पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान 16 ऑक्टोबरला आंध्र प्रदेशला भेट देणार
पंतप्रधान कुर्नूलमध्ये सुमारे 13,430 कोटी रुपयांच्या विविध विकास प्रकल्पांची पायाभरणी, उद्घाटन आणि लोकार्पण करणार
उद्योग, वीज पारेषण, रस्ते, रेल्वे, संरक्षण उत्पादन आणि पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू यासह विविध क्षेत्रांमधील प्रकल्पांचा यात समावेश
पंतप्रधान श्रीशैलम येथील श्री भ्रमरांबा मल्लिकार्जुन स्वामी वरला देवस्थानम येथे पूजा करणार आणि दर्शन घेणार
छत्रपती शिवाजी महाराजांच्या वारशाचे स्मरण करण्यासाठी पंतप्रधान श्रीशैलम येथील श्री शिवाजी स्फूर्ती केंद्राला भेट देणार
14 OCT 2025 8:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 ऑक्‍टोबर 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 16 ऑक्टोबर रोजी आंध्र प्रदेशला भेट देणार आहेत. सकाळी 11:15 च्या सुमारास, ते नंद्याल जिल्ह्यातील श्रीशैलम स्थित श्री भ्रमरांबा मल्लिकार्जुन स्वामी वरला देवस्थानम येथे पूजा करून दर्शन घेतील. त्यानंतर, दुपारी 12:15 वाजता ते श्रीशैलम येथील श्री शिवाजी स्फूर्ती केंद्राला भेट देतील.
त्यानंतर पंतप्रधान कुर्नूलला जातील, तिथे ते दुपारी 2:30 वाजता सुमारे 13,430 कोटी रुपयांच्या अनेक विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन, पायाभरणी आणि लोकार्पण करतील. याप्रसंगी ते एका जाहीर सभेलाही संबोधित करतील.
श्रीशैलम येथे पंतप्रधान
पंतप्रधान 12 ज्योतिर्लिंगांपैकी एक आणि 52 शक्तीपीठांपैकी एक असलेल्या श्री भ्रमरांबा मल्लिकार्जुन स्वामी वरला देवस्थानम येथे पूजा करतील आणि दर्शन घेतील. या मंदिराचे वैशिष्ट्य म्हणजे एकाच मंदिर परिसरात ज्योतिर्लिंग आणि शक्तीपीठ यांचे सहअस्तित्व असून ते अशा प्रकारचे संपूर्ण देशातील एकमेव आहे.
पंतप्रधान श्री शिवाजी स्फूर्ती केंद्राला देखील भेट देतील, हे एक स्मारक संकुल आहे ज्यामध्ये ध्यान मंदिर (ध्यानधारणा सभागृह) समाविष्ट आहे ज्यामध्ये चार कोपऱ्यांमध्ये चार प्रतिष्ठित किल्ले - प्रतापगड, राजगड, रायगड आणि शिवनेरी यांच्या प्रतिकृती आहेत. त्याच्या मध्यभागी छत्रपती शिवाजी महाराजांचा ध्यानस्थ पुतळा आहे. हे केंद्र श्री शिवाजी स्मारक समितीद्वारे चालवले जाते, जे 1677 मध्ये छत्रपती शिवाजी महाराजांनी पवित्र मंदिराला दिलेल्या ऐतिहासिक भेटीच्या स्मरणार्थ श्रीशैलम येथे स्थापन करण्यात आले.
पंतप्रधान कुरनूल येथे
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी सुमारे 13,430 कोटी रुपयांच्या विविध विकास प्रकल्पांची पायाभरणी, उद्घाटन आणि लोकार्पण करतील. हे प्रकल्प उद्योग, वीज पारेषण, रस्ते, रेल्वे, संरक्षण उत्पादन आणि पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू यासारख्या प्रमुख क्षेत्रांमधील आहेत, ज्यातून प्रादेशिक पायाभूत सुविधा वाढवणे, औद्योगिकीकरणाला गती देणे आणि राज्यात समावेशक सामाजिक-आर्थिक विकास घडवून आणण्याप्रती सरकारची वचनबद्धता प्रतिबिंबित होते.
पंतप्रधान कुरनूल-III पूलिंग स्टेशन येथे 2,880 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त गुंतवणुकीच्या पारेषण व्यवस्था मजबुतीकरणाची पायाभरणी करतील. या प्रकल्पात 765 केव्ही डबल-सर्किट कुरनूल-III पूलिंग स्टेशन-चिलाकलुरिपेटा पारेषण लाइनचे बांधकाम समाविष्ट आहे, ज्यामुळे ट्रान्सफॉर्मेशन क्षमता 6,000 एमव्हीएने वाढेल आणि देशाच्या विकासाला हातभार लावण्यासाठी नवीकरणीय ऊर्जेचे मोठ्या प्रमाणात पारेषण सक्षम होईल.
पंतप्रधान कुर्नूलमधील ओरवाकल औद्योगिक क्षेत्र आणि कडापा येथील कोप्पर्थी औद्योगिक क्षेत्राची पायाभरणी देखील करतील. या दोन्ही प्रकल्पांमध्ये एकूण गुंतवणूक सुमारे 4,920 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त आहे. हे अत्याधुनिक, बहुऔद्योगिक केंद्र राष्ट्रीय औद्योगिक कॉरिडोर विकास आणि अंमलबजावणी ट्रस्ट (एनआयसीडीआयटी) तसेच आंध्र प्रदेश औद्योगिक पायाभूत सुविधा महामंडळ लिमिटेड (एपीआयआयसी) यांच्या संयुक्त विद्यमाने विकसित केले जात आहे. या केंद्रात प्लग-अँड-प्ले पायाभूत सुविधा आणि वॉक-टू-वर्क संकल्पना असलेली रचना करण्यात येत आहे. या प्रकल्पामुळे 21,000 कोटी रुपयांची गुंतवणूक आकर्षित होईल आणि सुमारे एक लाख रोजगार निर्माण होतील, परिणामी आंध्र प्रदेशच्या रायलसीमा प्रदेशात औद्योगिक विकास आणि जागतिक स्पर्धात्मकता वाढेल.
रस्ते पायाभूत सुविधा वाढवण्यासाठी, पंतप्रधान सब्बावरम ते शीलानगर पर्यंत 960 कोटी रुपये खर्चाच्या सहा पदरी ग्रीनफील्ड महामार्गाची पायाभरणी करतील. विशाखापट्टणममधील वाहतूक कोंडी कमी करणे तसेच व्यापार आणि रोजगाराच्या संधी वाढवणे हे या प्रकल्पाचे उद्दिष्ट आहे. याव्यतिरिक्त, एकूण 1,140 कोटी रुपयांच्या एकूण खर्चाच्या सहा रस्ते प्रकल्पांचे उद्घाटन केले जाईल, ज्यामध्ये पिलेरू-कलूर विभागाचे चौपदरीकरण, कडापा/नेल्लोर सीमेपासून सीएस पुरमपर्यंत रस्त्याचे रुंदीकरण, राष्ट्रीय महामार्ग-165 वरील गुडीवाडा आणि नुजेला रेल्वे स्थानकांदरम्यानचा चारपदरी रेल्वे ओव्हर ब्रिज (आरओबी), राष्ट्रीय महामार्ग-716 वरील पापाग्नी नदीवरील मोठा पूल, राष्ट्रीय महामार्ग-565 वरील कानिगिरी बायपास आणि राष्ट्रीय महामार्ग-544DD वरील एन. गुंडलपल्ली टाउन बायपास विभागाची सुधारणा यांचा समावेश आहे. हे प्रकल्प सुरक्षितता वाढवतील, प्रवासाचा वेळ कमी करतील आणि आंध्र प्रदेशातील प्रादेशिक संपर्क अधिक बळकट करतील.
पंतप्रधान 1,200 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या अनेक प्रमुख रेल्वे प्रकल्पांची पायाभरणी करतील आणि राष्ट्रसमर्पण करतील. या प्रकल्पांमध्ये कोट्टावलसा-विजियानगरम चौथ्या रेल्वे मार्गाची पायाभरणी, पेंडुर्ती आणि सिम्हाचलम उत्तर दरम्यान रेल्वे उड्डाणपूलाची पायाभरणी, तसेच कोट्टावलसा-बोद्दावरा विभाग आणि शिमिलीगुडा-गोरापूर विभागाच्या दुहेरीकरणाचे राष्ट्रार्पण यांचा समावेश आहे. या प्रकल्पांमुळे वाहतूक कोंडी कमी होईल, प्रवासी आणि मालवाहतुकीची गती आणि सुरक्षितता वाढेल, तसेच औद्योगिक, व्यापारी आणि पर्यटन विकासाला चालना मिळेल. यामुळे स्थानिक समुदायासाठी रोजगारांच्या संधी निर्माण होतील.
ऊर्जा क्षेत्रात, पंतप्रधान गेल इंडिया लिमिटेडची श्रीकाकुलम-अंगुल नैसर्गिक वायू पाइपलाइन राष्ट्राला समर्पित करतील. ही पाईपलाईन एकूण 1,730 कोटी रुपये खर्चून टाकण्यात आली आहे, त्यापैकी आंध्र प्रदेशात सुमारे 124 किमी आणि ओडिशामध्ये 298 किमी लांबीची पाइपलाइन टाकण्यात आली आहे. पंतप्रधान आंध्र प्रदेशातील चित्तूर येथे इंडियन ऑइलच्या 60 टीएमटीपीए (हजार मेट्रिक टन प्रतिवर्ष) एलपीजी बॉटलिंग प्रकल्पाचे उद्घाटन देखील करतील, जो सुमारे 200 कोटी रुपये गुंतवणुकीतून स्थापन झाला आहे. हा प्रकल्प आंध्र प्रदेशातील चार जिल्ह्यांमध्ये, तामिळनाडूतील दोन जिल्ह्यांमध्ये आणि कर्नाटकातील एका जिल्ह्यात 80 वितरकांद्वारे 7.2 लाखांहून अधिक ग्राहकांना सेवा देईल. या प्रदेशातील घरे आणि व्यवसायांसाठी विश्वासार्ह एलपीजी पुरवठा सुनिश्चित करण्यात हा प्रकल्प महत्त्वाची भूमिका बजावेल.
संरक्षण उत्पादन मजबूत करण्यासाठी, पंतप्रधान भारत इलेक्ट्रॉनिक्स लिमिटेडने सुमारे 360 कोटी रुपयांच्या गुंतवणुकीत कृष्णा जिल्ह्यातील निम्मलुरु येथे उभारलेल्या प्रगत नाईट व्हिजन उत्पादनांच्या कारखान्याचे राष्ट्रार्पण करतील. या कारखान्यात भारतीय संरक्षण दलांसाठी प्रगत इलेक्ट्रो-ऑप्टिकल प्रणालीचे उत्पादन होणार असून त्यामुळे संरक्षण उत्पादनात क्षेत्रातील आत्मनिर्भरता वाढेल आणि या प्रदेशात कौशल्य आधारित रोजगाराच्या संधी निर्माण होतील.

Prime Minister's Office
PM to visit Andhra Pradesh on 16th October
PM to lay the foundation stone, inaugurate and dedicate to the nation multiple development projects worth around Rs 13,430 crore in Kurnool
Projects span multiple sectors including industry, power transmission, roads, railways, defence manufacturing, and petroleum and natural gas
PM to Perform Pooja and Darshan at Sri Bhramaramba Mallikarjuna Swamy Varla Devasthanam in Srisailam
PM to visit Sree Shivaji Spoorthi Kendra in Srisailam to commemorate the legacy of Chhatrapati Shivaji Maharaj
14 OCT 2025 5:48PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Andhra Pradesh on 16th October. At around 11:15 AM, He will perform Pooja and Darshan at Sri Bhramaramba Mallikarjuna Swamy Varla Devasthanam, Srisailam in Nandyal district. Thereafter, at around 12:15 PM, he will visit Sree Shivaji Spoorthi Kendra in Srisailam.
Prime Minister will then travel to Kurnool where he will inaugurate, lay the foundation stone and dedicate to the nation multiple development projects worth around Rs. 13,430 crore at around 2:30 PM. He will also address a public gathering on the occasion.
PM in Srisailam
Prime Minister will perform Pooja and Darshan at Sri Bhramaramba Mallikarjuna Swamy Varla Devasthanam, which is one of the 12 Jyotirlings and one of the 52 Shakti Peeth. The unique feature of this temple is the coexistence of a Jyotirlinga and Shakti Peeth in the same temple premises, making it one of its kind in the entire country.
Prime Minister will also visit the Sree Shivaji Spoorthi Kendra, a memorial complex that includes a Dhyana Mandir (Meditation Hall) featuring models of four iconic forts—Pratapgad, Rajgad, Raigad, and Shivneri—placed at the four corners. At its center stands a statue of Chhatrapati Shivaji Maharaj in deep meditation. This Kendra is run by the Sree Shivaji Memorial Committee, which was established at Srisailam to commemorate the historic visit of Chhatrapati Shivaji Maharaj to the sacred shrine in 1677.
PM in Kurnool
Prime Minister Shri Narendra Modi will lay the foundation stone, inaugurate and dedicate to the nation multiple development projects worth around Rs 13,430 crore. These projects span across key sectors including industry, power transmission, roads, railways, defence manufacturing, and petroleum and natural gas, reflecting the Government’s commitment to enhancing regional infrastructure, accelerating industrialisation, and driving inclusive socio-economic growth in the state.
Prime Minister will lay the foundation stone for the Transmission System Strengthening at Kurnool-III Pooling Station, at an investment of over Rs 2,880 crore. The project includes the construction of a 765 KV double-circuit Kurnool-III Pooling Station–Chilakaluripeta transmission line, which will increase transformation capacity by 6,000 MVA and enable large-scale transmission of renewable energy to support the nation’s growth.
Prime Minister will also lay the foundation stones for the Orvakal Industrial Area in Kurnool and the Kopparthy Industrial Area in Kadapa, with a total investment of over Rs 4,920 crore. Developed jointly by National Industrial Corridor Development and Implementation Trust (NICDIT) and Andhra Pradesh Industrial Infrastructure Corporation Ltd (APIIC), these modern, multi-sectoral industrial hubs feature plug-and-play infrastructure and a walk-to-work concept. They are expected to attract Rs. 21,000 crore in investments and generate approximately one lakh jobs, boosting industrial development and global competitiveness in Andhra Pradesh’s Rayalaseema region.
To enhance road infrastructure, the Prime Minister will lay the foundation stone for the six-lane Greenfield Highway from Sabbavaram to Sheelanagar over Rs. 960 crore, aimed at easing congestion in Visakhapatnam and facilitating trade and employment. In addition, six road projects worth around a total of Rs. 1,140 crore will be inaugurated, including the four-laning of the Pileru–Kalur section, widening from Kadapa/Nellore border to CS Puram, the four-lane Rail over Bridge (ROB) between Gudivada and Nujella Railway Stations on NH-165, the major bridge across Papagni River on NH-716, the Kanigiri Bypass on NH-565, and the improvement of the bypassed section in N. Gundlapalli Town on NH-544DD. These projects will improve safety, reduce travel time, and strengthen regional connectivity across Andhra Pradesh.
Prime Minister will further lay the foundation stone and dedicate to the nation several key railway projects worth over Rs. 1,200 crore. The projects include the laying of the foundation stone for the Kottavalasa-Vizianagaram Fourth Railway Line and the Rail Flyover between Pendurti and Simhachalam North, and the dedication to the nation of the doubling of the Kottavalasa-Boddavara section and the Shimiliguda-Gorapur section. These projects will reduce congestion, ensure faster and safer journeys, facilitate smooth movement of passengers and freight, and promote industrial, trade, and tourism growth across the region, while generating employment opportunities for local communities.
In the energy sector, the Prime Minister will dedicate to the nation, Srikakulam–Angul Natural Gas Pipeline of GAIL India Limited, built at a total cost of around Rs 1,730 crore, spanning around 124 km in Andhra Pradesh and 298 km in Odisha. He will also inaugurate Indian Oil’s 60 TMTPA (Thousand Metric Tonnes per annum) LPG bottling plant at Chittoor, Andhra Pradesh, established at an investment of around Rs.200 crore. The plant will serve over 7.2 lakh customers through 80 distributors across four districts of Andhra Pradesh, two districts of Tamil Nadu, and one district of Karnataka. It will play a critical role in ensuring reliable LPG supply for households and businesses in the region.
To strengthen defence manufacturing, Prime Minister will dedicate the Advanced Night Vision Products Factory at Nimmaluru, Krishna district, established by Bharat Electronics Limited at an investment of around Rs.360 crore. The facility will manufacture advanced electro-optical systems for the Indian Defence Forces, reinforcing self-reliance in defence production and promoting skilled employment in the region.