ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮಂಗೋಲಿಯಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೊಂದಿಗಿನ ಜಂಟಿ ಪತ್ರಿಕಾ ಹೇಳಿಕೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಪತ್ರಿಕಾ ಪ್ರಕಟಣೆಯ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
14 OCT 2025 3:23PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಖುರೆಲ್ಸುಖ್,
ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು,
ಮಾಧ್ಯಮದ ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಸೈನ್ ಬೈನ್ ಉ
ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಖುರೆಲ್ಸುಖ್ ಮತ್ತು ಅವರ ನಿಯೋಗವನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಮಂಗೋಲಿಯಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಆರು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಬಹಳ ವಿಶೇಷ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಂಗೋಲಿಯಾ 70 ವರ್ಷಗಳ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು 10 ವರ್ಷಗಳ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಈ ಭೇಟಿ ಬಂದಿದೆ. ಇದನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು, ನಾವು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಪರಂಪರೆ, ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಬಾಂಧವ್ಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವ ಜಂಟಿ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಸಭೆಯು "ಏಕ್ ಪೇಡ್ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್" ಅಭಿಯಾನದಡಿಯಲ್ಲಿ ಮರ ನೆಡುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಖುರೇಲ್‌ಸುಖ್ ತಮ್ಮ ದಿವಂಗತ ತಾಯಿಯ ಗೌರವಾರ್ಥವಾಗಿ ಆಲದ ಮರವನ್ನು ನೆಟ್ಟರು, ಇದು ನಮ್ಮ ಆಳವಾದ ಸ್ನೇಹ ಮತ್ತು ಪರಿಸರದ ಬಗೆಗಿನ ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೂ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾನು ಮಂಗೋಲಿಯಾಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆವು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಆಯಾಮದಲ್ಲೂ ಬಲವಾಗಿ ಮತ್ತು ಆಳವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ.
ನಮ್ಮ ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಸಹಕಾರವು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳ ಉನ್ನತಾಧಿಕಾರಿಗಳ ನೇಮಕದವರೆಗೆ ನಾವು ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮಂಗೋಲಿಯಾದ ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳಿಗಾಗಿ ಭಾರತವು ಹೊಸ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ-ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜಾಗತಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ನಮ್ಮ ವಿಧಾನವು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. ನಾವು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿಕಟ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತೇವೆ, ಮುಕ್ತ, ಮುಕ್ತ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ನಿಯಮ-ಆಧಾರಿತ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಅನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತೇವೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ವರ್ಧಿಸಲು ಸಹ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಂಗೋಲಿಯಾ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವು ಕೇವಲ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಬಂಧಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗಿದೆ. ಇದು ಆಳವಾದ, ಆತ್ಮೀಯ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಬಂಧವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಆಳ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿ ನಮ್ಮ ಜನರಿಂದ ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ.
ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಬೌದ್ಧಧರ್ಮದ ಪ್ರಾಚೀನ ಬಂಧವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿವೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಮ್ಮನ್ನು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಹೋದರರು ಎಂದೂ ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ. ಇಂದು, ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾವು ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಮುಂದಿನ ವರ್ಷ, ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಇಬ್ಬರು ಮಹಾನ್ ಶಿಷ್ಯರಾದ ಸಾರಿಪುತ್ರ ಮತ್ತು ಮೌದ್ಗಲ್ಯಾಯನರ ಪವಿತ್ರ ಅವಶೇಷಗಳನ್ನು ಭಾರತದಿಂದ ಮಂಗೋಲಿಯಾಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಬೌದ್ಧ ಗ್ರಂಥಗಳ ಆಳವಾದ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಚೀನ ಜ್ಞಾನ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ನಾವು ಗಂಡನ್ ಮಠಕ್ಕೆ ಸಂಸ್ಕೃತ ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಸಹ ಕಳುಹಿಸುತ್ತೇವೆ. ಒಂದು ಮಿಲಿಯನ್ ಪ್ರಾಚೀನ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮಂಗೋಲಿಯಾದಲ್ಲಿ ಬೌದ್ಧಧರ್ಮದಲ್ಲಿ ನಳಂದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾವು ನಳಂದವನ್ನು ಗಂಡನ್ ಮಠದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧವು ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಮೀರಿದೆ. ಲಡಾಖ್ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಬೆಟ್ಟ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ ಮತ್ತು ಮಂಗೋಲಿಯಾದ ಅರ್ಖಂಗೈ ಪ್ರಾಂತ್ಯದ ನಡುವೆ ಇಂದು ಸಹಿ ಹಾಕಲಾದ ಒಪ್ಪಂದವು ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮಗೆ ಗಡಿ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೂ, ಭಾರತವು ಯಾವಾಗಲೂ ಮಂಗೋಲಿಯಾವನ್ನು ಹತ್ತಿರದ ನೆರೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದೆ. ನಾವು ಜನರಿಂದ ಜನರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ. ಮಂಗೋಲಿಯಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಉಚಿತ ಇ-ವೀಸಾಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಮಂಗೋಲಿಯಾದಿಂದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಯುವ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಯಭಾರಿಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಭೇಟಿಯನ್ನು ನಾವು ಪ್ರಾಯೋಜಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮಂಗೋಲಿಯಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದ $1.7 ಬಿಲಿಯನ್ ಸಾಲದಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ತೈಲ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಯೋಜನೆಯು ಮಂಗೋಲಿಯಾದ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, 2,500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾರತೀಯ ವೃತ್ತಿಪರರು ತಮ್ಮ ಮಂಗೋಲಿಯನ್ ಸಹವರ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಇದನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಸೆಂಟರ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್ ಫಾರ್ ಐಟಿ ಮತ್ತು ಭಾರತ-ಮಂಗೋಲಿಯಾ ಫ್ರೆಂಡ್‌ಶಿಪ್ ಸ್ಕೂಲ್ ಮೂಲಕ, ಮಂಗೋಲಿಯಾದ ಯುವಕರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ನಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಇಂದು, ನಾವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಘೋಷಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮಂಗೋಲಿಯಾದ ಜನರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ನಾವು ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಇಂಧನ, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳು, ಅಪರೂಪದ ಭೂಮಿ, ಡಿಜಿಟಲ್, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ಕೃಷಿ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಖಾಸಗಿ ವಲಯವು ಸಹಕಾರದ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಘನತೆವೆತ್ತವರೇ,
ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳು ಎರಡು ಪ್ರಾಚೀನ ನಾಗರಿಕತೆಗಳ ನಡುವಿನ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹದ ಘನ ಅಡಿಪಾಯದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಅವುಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಬದ್ಧತೆಯಿಂದ ಪೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಾವು ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತೇವೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ.
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಭೇಟಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದೊಂದಿಗಿನ ನಿಮ್ಮ ಅಚಲ ಸ್ನೇಹ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಬಯಾರ್ಲಾ
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು
ಹಕ್ಕು ಸ್ವಾಮ್ಯ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆಯ ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English Translation of Press statement by Prime Minister during the Joint Press Statement with the President of Mongolia
14 OCT 2025 3:23PM by PIB Delhi
Your Excellency President Khurelsukh,
Delegates from both countries,
Friends from the media
Namaskar!
Sain bain uu
It gives me great pleasure to welcome President Khurelsukh and his delegation to India.
The President of Mongolia is visiting India after six years, making this a very special occasion. This visit comes as India and Mongolia celebrate 70 years of diplomatic ties and 10 years of Strategic Partnership. To mark this, we have released a Joint Postal Stamp, highlighting our shared heritage, diversity, and strong civilizational bonds
Friends,
Today, our meeting began with a tree-planting ceremony under the "EK Ped Maa Ke Naam” campaign. President Khurelsukh planted a banyan tree in honor of his late mother, which will stand as a symbol of our deep friendship and our shared commitment to the environment, for generations to come.
Friends,
Ten years ago, during my visit to Mongolia, we elevated our partnership to a Strategic Partnership. Over the past decade, this partnership has grown stronger and deeper across every dimension.
Our defence and security cooperation is also steadily strengthening. We have launched several new initiatives, from training programs to the appointment of a Defense Attaché at the Embassy. India will also launch a new capacity-building program for Mongolia's border security forces.
Friends,
Our approach to global issues is based on our shared values. We stand as close partners in international forums, supporting a free, open, inclusive, and rules-based Indo-Pacific. Together, we also work to amplify the voice of the Global South.
Friends,
The relationship between India and Mongolia is more than just a diplomatic relationship. It is a deep, soulful, and spiritual bond. The depth and scope of our partnership is reflected in our people-to-people ties.
Both our countries share the age-old bond of Buddhism, which is why we are also called spiritual siblings. Today, we made several important decisions to further strengthen this tradition and our historic ties. I am happy to announce that next year, the holy relics of two great disciples of Lord Buddha - Sariputra and Maudgalyayana – will be sent from India to Mongolia.
We will also send a Sanskrit teacher to Gandan Monastery to support in-depth study of Buddhist texts and continue the ancient tradition of knowledge. We have decided to soon launch a project to digitize one million ancient manuscripts. Nalanda University has played a vital role in Buddhism in Mongolia, and today we have agreed to strengthen this historic connection by linking Nalanda with Gandan Monastery.
Our relationship goes beyond the Central Governments. The MoU signed today between the Ladakh Autonomous Hill Development Council and Mongolia’s Arkhangai Province will give a fresh boost to our cultural ties.
Friends,
Even though we do not share a border, India has always considered Mongolia a close neighbour. We will continue to strengthen people-to-people ties. We have decided to provide free e-visas to Mongolian citizens. And we will sponsor the annual visit of young cultural ambassadors from Mongolia to India.
Friends,
India has been a strong and reliable partner in Mongolia’s development.
The Oil Refinery Project, supported by India’s $1.7 billion line of credit, will strengthen Mongolia’s energy security. It is India’s largest development partnership project globally, with over 2,500 Indian professionals working alongside their Mongolian counterparts to make it a reality.
We have also strengthened our cooperation in skill development. Through the Atal Bihari Vajpayee Centre of Excellence for IT and the India-Mongolia Friendship School, the aspirations of Mongolia’s youth are reaching new heights. These projects are a testament to the depth of our friendship.
Today, we are also announcing several projects aimed at improving the lives of ordinary people. We will continue these efforts, keeping the needs of the people of Mongolia at the forefront.
I am happy that our private sector is also exploring new possibilities of cooperation in areas such as energy, critical minerals, rare-earths, digital, mining, agriculture, dairy, and cooperatives.
Excellency,
Our relations are built on a solid foundation of trust and friendship between two ancient civilizations. They are nurtured by a shared cultural heritage, democratic values, and a shared commitment to development. I am confident that together we will take this strategic partnership to new heights.
Once again, I thank you for this historic visit and for your unwavering friendship and commitment to India.
Bayarla
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's statement. Original statement was delivered in Hindi.