പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഒക്ടോബർ 11 ന് ന്യൂഡൽഹിയിലെ ഇന്ത്യൻ അഗ്രികൾച്ചറൽ റിസർച്ച് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിൽ നടക്കുന്ന പ്രത്യേക കൃഷി പരിപാടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി പങ്കെടുക്കും
കാർഷിക-അനുബന്ധ മേഖലകളിലായി 42,000 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനം, തറക്കല്ലിടൽ, സമർപ്പണം എന്നിവ പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിക്കും
24,000 കോടി രൂപയുടെ പ്രധാൻ മന്ത്രി ധൻ ധാന്യ കൃഷി യോജന പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും
100 ജില്ലകളിലെ കൃഷിയെ പരിവർത്തനം ചെയ്യാൻ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള പദ്ധതി
പയർവർഗ്ഗങ്ങളിൽ 11,440 കോടി രൂപയുടെ ആത്മനിർഭർത ദൗത്യത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി തുടക്കം കുറിക്കും
10 OCT 2025 6:10PM by PIB Thiruvananthpuram
ഒക്ടോബർ 11 ന് ന്യൂഡൽഹിയിലെ ഇന്ത്യൻ അഗ്രികൾച്ചറൽ റിസർച്ച് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിൽ നടക്കുന്ന പ്രത്യേക കൃഷി പരിപാടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി പങ്കെടുക്കും
കാർഷിക-അനുബന്ധ മേഖലകളിലായി 42,000 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനം, തറക്കല്ലിടൽ, സമർപ്പണം എന്നിവ പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിക്കും
24,000 കോടി രൂപയുടെ പ്രധാൻ മന്ത്രി ധൻ ധാന്യ കൃഷി യോജന പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും
100 ജില്ലകളിലെ കൃഷിയെ പരിവർത്തനം ചെയ്യാൻ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള പദ്ധതി
പയർവർഗ്ഗങ്ങളിൽ 11,440 കോടി രൂപയുടെ ആത്മനിർഭർത ദൗത്യത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി തുടക്കം കുറിക്കും
ഉൽപ്പാദനക്ഷമത മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെയും കൃഷിയുടെ വിസ്തൃതി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെയും മൂല്യ ശൃംഖല ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെയും പയർവർഗ്ഗങ്ങളിൽ സ്വയംപര്യാപ്തത കൈവരിക്കുക എന്നതാണ് ദൗത്യത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം
പയർവർഗ്ഗ കൃഷിയിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന കർഷകരുമായും പ്രധാനമന്ത്രി സംവദിക്കും
2025 ഒക്ടോബർ 11 ന് രാവിലെ 10:30 ന് ന്യൂഡൽഹിയിലെ ഇന്ത്യൻ കാർഷിക ഗവേഷണ സ്ഥാപനത്തിൽ നടക്കുന്ന പ്രത്യേക കൃഷി പരിപാടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി പങ്കെടുക്കും. പ്രധാനമന്ത്രി കർഷകരുമായി സംവദിക്കുകയും തുടർന്ന് പൊതുപരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കുകയും ചെയ്യും. തുടർന്ന് അദ്ദേഹം സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്യും.
കർഷക ക്ഷേമം, കാർഷിക സ്വാശ്രയത്വം, ഗ്രാമീണ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തൽ എന്നിവയോടുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ തുടർച്ചയായ പ്രതിബദ്ധതയ്ക്ക് ഈ പരിപാടി അടിവരയിടുന്നു. ആധുനിക കാർഷിക രീതികൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലും കർഷകരെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിലും കർഷക കേന്ദ്രീകൃത സംരംഭങ്ങളിലെ സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ലുകളെ ആഘോഷിക്കുന്നതിലും ഇത് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കും.
35,440 കോടി രൂപ ചെലവിൽ കാർഷിക മേഖലയിൽ രണ്ട് പ്രധാന പദ്ധതികൾ പ്രധാനമന്ത്രി ആരംഭിക്കും. 24,000 കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതിക്ക് അദ്ദേഹം തുടക്കം കുറിക്കും. കാർഷിക ഉൽപ്പാദനക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുക, വിള വൈവിധ്യവൽക്കരണവും സുസ്ഥിര കാർഷിക രീതികളും സ്വീകരിക്കുന്നത് വർദ്ധിപ്പിക്കുക, പഞ്ചായത്ത്, ബ്ലോക്ക് തലങ്ങളിൽ വിളവെടുപ്പിനു ശേഷമുള്ള സംഭരണം വർദ്ധിപ്പിക്കുക, ജലസേചന സൗകര്യങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുക, തിരഞ്ഞെടുത്ത 100 ജില്ലകളിൽ ദീർഘകാല, ഹ്രസ്വകാല വായ്പകളുടെ ലഭ്യത സുഗമമാക്കുക എന്നിവയാണ് ഇതിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ.
11,440 കോടി രൂപയുടെ പയർവർഗ്ഗങ്ങളിലെ ആത്മനിർഭരതാ ദൗത്യത്തിനും പ്രധാനമന്ത്രി തുടക്കം കുറിക്കും. പയർവർഗ്ഗങ്ങളുടെ ഉൽപ്പാദന നിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്തുക, പയർവർഗ്ഗ കൃഷിയുടെ വിസ്തൃതി വർദ്ധിപ്പിക്കുക, സംഭരണം, സംസ്കരണം എന്നീ മൂല്യ ശൃംഖല ശക്തിപ്പെടുത്തുക, നഷ്ടം കുറയ്ക്കുക എന്നിവയാണ് ഇതിന്റെ ലക്ഷ്യം.
കൃഷി, മൃഗസംരക്ഷണം, മത്സ്യബന്ധനം, ഭക്ഷ്യ സംസ്കരണ മേഖലകളിൽ 5,450 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ പദ്ധതികൾ പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും, കൂടാതെ ഏകദേശം 815 കോടി രൂപയുടെ അധിക പദ്ധതികൾക്ക് തറക്കല്ലിടുകയും ചെയ്യും.
ബെംഗളൂരുവിലും ജമ്മു കാശ്മീരിലുമുള്ള കൃത്രിമ ബീജസങ്കലന പരിശീലന കേന്ദ്രം പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും; അമ്രേലിയിലും ബനാസിലും മികവിന്റെ കേന്ദ്രം; രാഷ്ട്രീയ ഗോകുൽ മിഷന്റെ കീഴിൽ അസമിൽ ഐവിഎഫ് ലാബ് സ്ഥാപിക്കൽ; ഇൻഡോറിലെ മെഹ്‌സാനയിലും ഭിൽവാരയിലും പാൽപ്പൊടി പ്ലാന്റുകൾ; അസമിലെ തേസ്പൂരിൽ പ്രധാനമന്ത്രി മത്സ്യ സമ്പദാ യോജനയുടെ കീഴിൽ മത്സ്യ തീറ്റ പ്ലാന്റ്; കാർഷിക സംസ്‌കരണ ക്ലസ്റ്ററുകൾക്കുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, സംയോജിത കോൾഡ് ചെയിൻ, മൂല്യവർദ്ധന അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടുന്ന പദ്ധതികളിൽ ആന്ധ്രാപ്രദേശിലെ കൃഷ്ണയിൽ സംയോജിത കോൾഡ് ചെയിൻ ആൻഡ് വാല്യൂ അഡിഷൻ ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ (ഇറേഡിയേഷൻ), ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ ട്രൗട്ട് ഫിഷറീസ്; നാഗാലാൻഡിലെ സംയോജിത അക്വാ പാർക്ക്; പുതുച്ചേരിയിലെ കാരയ്ക്കലിൽ സ്മാർട്ട് ആൻഡ് ഇന്റഗ്രേറ്റഡ് ഫിഷിംഗ് ഹാർബർ; ഒഡീഷയിലെ ഹിരാക്കുഡിലെ അത്യാധുനിക ഇന്റഗ്രേറ്റഡ് അക്വാപാർക്ക് എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു.
പ്രധാൻ മന്ത്രി കിസാൻ സമൃദ്ധി കേന്ദ്രങ്ങളായി (പിഎംകെഎസ്‌കെ) പരിവർത്തനം ചെയ്യപ്പെട്ട നാഷണൽ മിഷൻ ഫോർ നാച്ചുറൽ ഫാമിംഗ്, MAITRI ടെക്നീഷ്യൻമാർ, കോമൺ സർവീസ് സെന്ററുകളായി (സിഎസ്‌സി) പരിവർത്തനം ചെയ്യപ്പെട്ട പ്രൈമറി അ​ഗ്രിക്കൾച്ചർ കോപ്പറേറ്റീവ് ക്രെഡിറ്റ് സൊസൈറ്റികൾ (PACS) എന്നിവയ്ക്കു കീഴിൽ യോ​ഗ്യത നേടിയ കർഷകർക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി സർട്ടിഫിക്കറ്റ് വിതരണം ചെയ്യും.
10,000 എഫ്‌പി‌ഒകളിലായി 50 ലക്ഷം കർഷക അംഗത്വങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെ സർക്കാർ സംരംഭങ്ങളുടെ ഭാഗമായി നേടിയ പ്രധാന നാഴികക്കല്ലുകളും ഈ പരിപാടി അടയാളപ്പെടുത്തും, ഇതിൽ 2024-25 ൽ 1,100 എഫ്‌പി‌ഒകൾ ഒരു കോടിയിലധികം വാർഷിക വിറ്റുവരവ് രേഖപ്പെടുത്തി. നാഷണൽ മിഷൻ ഫോർ നാച്ചുറൽ ഫാമിംഗിന് കീഴിൽ 50,000 കർഷകരുടെ സർട്ടിഫിക്കേഷൻ; 38,000 MAITRIകളുടെ (ഗ്രാമീണ ഇന്ത്യയിലെ മൾട്ടി-പർപ്പസ് എഐ ടെക്നീഷ്യൻമാർ) സർട്ടിഫിക്കേഷൻ; കമ്പ്യൂട്ടറൈസേഷനായി 10,000-ത്തിലധികം മൾട്ടിപർപ്പസ്, ഇ-പി‌എ‌സി‌എസ് എന്നിവയുടെ അനുമതിയും പ്രവർത്തനക്ഷമതയും; പി‌എ‌സി‌എസ്, ക്ഷീര, മത്സ്യബന്ധന സഹകരണ സംഘങ്ങളുടെ രൂപീകരണവും ശക്തിപ്പെടുത്തലും എന്നിവയാണ് മറ്റ് നേട്ടങ്ങൾ. പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമൃദ്ധി കേന്ദ്രങ്ങൾ (പി‌എം‌കെ‌എസ്‌കെ) ഉം പൊതു സേവന കേന്ദ്രങ്ങൾ (സി‌എസ്‌സി) ഉം ആയി പ്രവർത്തിക്കുന്നതിന് 10,000-ത്തിലധികം പി‌എ‌സി‌എസ് അവരുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ വൈവിധ്യവൽക്കരിച്ചു.
പരിപാടിയിൽ, പ്രധാനമന്ത്രി പയർവർഗ്ഗ കൃഷിയിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന കർഷകരുമായി സംവദിക്കും. കൃഷി, മൃഗസംരക്ഷണം, മത്സ്യബന്ധനം എന്നിവയിൽ മൂല്യ ശൃംഖല അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള സമീപനം സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള വിവിധ സർക്കാർ പദ്ധതികളിൽ നിന്ന് അവർ പ്രയോജനം നേടിയിട്ടുണ്ട്. കർഷക ഉൽ‌പാദക സംഘടനകളിലെ (എഫ്‌പി‌ഒ) അംഗത്വത്തിലൂടെയും കാർഷിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യ ഫണ്ടിന് കീഴിലുള്ള പിന്തുണയിലൂടെയും ഈ കർഷകർ നേട്ടം കൈവരിച്ചിട്ടുണ്ട്.

Prime Minister's Office
PM to participate in a special Krishi programme at Indian Agricultural Research Institute in New Delhi on 11 October
PM to launch, inaugurate, lay foundation and dedicate projects and schemes worth over Rs 42,000 crore in Agriculture and Allied Sectors
Prime Minister to launch PM Dhan Dhaanya Krishi Yojana with an outlay of Rs.24,000 crore
Scheme aimed to Transform Agriculture across 100 Districts
PM to launch Mission for Aatmanirbharta in Pulses with an outlay of Rs. 11,440 crore
Mission aimed to achieve Self-Reliance in Pulses through improving productivity, expanding area under cultivation and strengthening value chain
PM to also interact with farmers engaged in pulses cultivation
10 OCT 2025 6:10PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will participate in a special Krishi programme at the Indian Agricultural Research Institute in New Delhi on 11th October 2025 at 10:30 AM. Prime Minister will interact with farmers and, thereafter, participate in a public programme, where he will address the gathering on the occasion.
The programme underscores the Prime Minister’s continued commitment to farmer welfare, agricultural self-reliance, and strengthening rural infrastructure. It will focus on promoting modern agricultural practices, supporting farmers, and celebrating significant milestones in farmer-centric initiatives.
Prime Minister will launch two major schemes in the agriculture sector, with an outlay of Rs 35,440 crore. He will launch the PM Dhan Dhaanya Krishi Yojana which has an outlay of Rs.24,000 crore. It has the objective of enhancing agricultural productivity, increasing adoption of crop diversification and sustainable agriculture practices, augmenting post-harvest storage at the panchayat and block level, improving irrigation facilities and facilitating availability of long-term and short-term credit in the selected 100 districts.
Prime Minister will also launch the Mission for Aatmanirbharta in Pulses with an outlay of Rs. 11,440 crore. It is aimed at improving productivity levels of pulses, expanding the area under pulse cultivation, strengthening the value chain – procurement, storage, processing – and ensuring reduction of losses.
Prime Minister will also inaugurate and dedicate to the nation projects valued at over Rs 5,450 crore in the agriculture, animal husbandry, fisheries, and food processing sectors, while laying the foundation stone for additional projects worth around Rs 815 crore.
The projects being inaugurated by the Prime Minister include Artificial Insemination Training Center at Bengaluru and in J&K; Centre of Excellence at Amreli and Banas; Establishment of IVF Lab at Assam under Rashtriya Gokul Mission; Milk Powder Plants at Mehsana, Indore, and Bhilwara; Fish Feed Plant under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana at Tezpur, Assam; Infrastructure for Agro-processing Clusters, Integrated Cold Chain, and Value Addition Infrastructure, among others.
The projects whose foundation stone will be laid by the Prime Minister include Integrated Cold Chain and Value Addition Infrastructure (Irradiation) in Krishna, Andhra Pradesh; Trout Fisheries in Uttarakhand; Integrated Aqua Park in Nagaland; Smart and Integrated Fishing Harbour in Karaikal, Puducherry; and State-of-the-art Integrated Aquapark in Hirakud, Odisha, among others.
During the programme, the Prime Minister will distribute certificates to farmers certified under the National Mission for Natural Farming, MAITRI Technicians, and Primary Agriculture Cooperative Credit Societies (PACS) converted to Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendras (PMKSKs) and Common Service Centres (CSCs) respectively.
The programme will also mark important milestones achieved under government initiatives, including 50 lakh farmer memberships in 10,000 FPOs, of which 1,100 FPOs recorded an annual turnover of over ₹1 crore in 2024-25. Other achievements include the certification of 50,000 farmers under the National Mission for Natural Farming; certification of 38,000 MAITRIs (Multi-Purpose AI Technicians in Rural India); sanction and operationalization of over 10,000 multipurpose and e-PACS for computerization; and the formation and strengthening of PACS, dairy, and fishery cooperative societies. Over 10,000 PACS have diversified their operations to function as Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendras (PMKSKs) and Common Service Centres (CSCs).
During the programme, the Prime Minister will interact with farmers engaged in pulses cultivation, who have benefitted from various government schemes aimed at establishing a value chain-based approach in Agriculture, Animal Husbandry, and Fisheries. These farmers have also gained from membership in Farmer Producer Organisations (FPOs) and support under the Agriculture Infrastructure Fund.