ગૃહ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સ્વચ્છતાને સંસ્થાકીય બનાવવા અને સરકારી બાબતોમાં પડતર કેસો ઘટાડવાના વિઝનથી પ્રેરિત થઈને, કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ ગૃહ મંત્રાલય સક્રિય ભાગીદાર તરીકે એક ખાસ અભિયાન ચલાવી રહ્યું છે
નવેમ્બર 2024 અને ઓગસ્ટ 2025 વચ્ચે સંસદ સભ્યો તરફથી 493 સંદર્ભો, બે કેબિનેટ ઠરાવો, રાજ્ય સરકારો તરફથી 104 સંદર્ભો અને પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય તરફથી 30 સંદર્ભોનો ઉકેલ લાવવામાં આવ્યો. 40,880 જાહેર ફરિયાદો અને 1,864 અપીલોનો પણ ઉકેલ લાવવામાં આવ્યો
મંત્રાલયે પ્રાદેશિક/બહારના કાર્યાલયો સહિત વિવિધ સ્થળોએ 2,405 સ્વચ્છતા અભિયાન હાથ ધર્યા
ગૃહ મંત્રાલય/કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળોની કચેરીઓમાં 9774ચોરસ ફૂટ જગ્યા ખાલી કરવામાં આવી છે
ગૃહ મંત્રાલયમાં હાથ ધરવામાં આવેલ ખાસ ઝુંબેશ પેન્ડિંગ કેસોના નિકાલ તેમજ ટકાઉ અને પર્યાવરણને અનુકૂળ કાર્યસ્થળો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે
07 OCT 2025 12:34PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સ્વચ્છતાને સંસ્થાકીય બનાવવા અને સરકારમાં પડતર કેસો ઘટાડવાના વિઝનથી પ્રેરિત થઈને, કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ, ગૃહ મંત્રાલય (MHA) સક્રિય સહભાગી તરીકે ખાસ ઝુંબેશ ચલાવી રહ્યું છે.
ગૃહ મંત્રાલય અને તેની સંસ્થાઓ નવેમ્બર 2024 થી ઓગસ્ટ 2025 સુધી માસિક ધોરણે પેન્ડિંગ કેસ ઘટાડવા માટે સક્રિયપણે ખાસ ઝુંબેશ ચલાવી રહી છે.
આ સમયગાળા દરમિયાન મુખ્ય સિદ્ધિઓમાં સામેલ છે:
• ક્ષેત્ર/બહારના કાર્યાલયો સહિત મંત્રાલય દ્વારા વિવિધ સ્થળોએ 2405 સ્વચ્છતા ઝુંબેશ હાથ ધરવામાં આવી હતી
• સાંસદો તરફથી 493 સંદર્ભો, મંત્રીમંડળ તરફથી 2 દરખાસ્તો, રાજ્ય સરકારો તરફથી 104 સંદર્ભો અને પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય (PMO) તરફથી 30 સંદર્ભોનો નિકાલ
• નવેમ્બર 2024 થી ઓગસ્ટ 2025 દરમિયાન પ્રાપ્ત કુલ 40880 જાહેર ફરિયાદો (PG) અને 1864 PG અપીલોનો મંત્રાલય દ્વારા નિકાલ કરવામાં આવ્યો છે.
• MHA/કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (CAPF)ની કચેરીઓમાં 79774 ચોરસ ફૂટ જગ્યા ખાલી કરવામાં આવી છે
સરળ ડેટા સંગ્રહ અને ચોકસાઈ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ગૃહ મંત્રાલય એક આંતર-મંત્રાલય પોર્ટલનો ઉપયોગ કરી રહ્યું છે જ્યાં મંત્રાલયના તમામ વિભાગો તેમજ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો/દિલ્હી પોલીસ અભિયાન સંબંધિત ડેટા અપલોડ કરે છે. આનાથી વિભાગો/કાર્યાલયો સાથે કાર્યક્ષમ સંકલનમાં મદદ મળી છે, જેનાથી વિલંબ કર્યા વિના સચોટ ડેટા પ્રાપ્ત થાય છે.
વહીવટી સુધારા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગ (DARPG) દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા ખાસ અભિયાન 5.0 માટે, ગૃહ મંત્રાલય સક્રિયપણે સંસદ સભ્યોના બાકી રહેલા સંદર્ભો, રાજ્ય સરકારના સંદર્ભો, સંસદીય ખાતરીઓ, આંતર-મંત્રાલય પરામર્શ, જાહેર ફરિયાદો/અપીલો, સુધારેલ રેકોર્ડ મેનેજમેન્ટ, તેમજ ટકાઉ અને પર્યાવરણને અનુકૂળ કાર્યસ્થળો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ખાસ અભિયાન ચલાવી રહ્યું છે.
મંત્રાલયની અંદર ઉચ્ચતમ સ્તરે ખાસ અભિયાન 5.0નું નિરીક્ષણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (CAPFs) અને કેન્દ્રીય પોલીસ સંગઠનો (CPOs)ને વિશેષ અભિયાનના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે અને તેઓ ઓળખાયેલા પરિમાણો અનુસાર શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન પ્રાપ્ત કરવા માટે વધારાના પ્રયાસો કરવા તૈયાર છે.

Ministry of Home Affairs
Inspired by Prime Minister Shri Narendra Modi's vision to institutionalize Swachhata and minimize pendency in Government, under the guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, MHA has been conducting Special Campaign as an active participant
493 references from MPs, 2 proposals from Cabinet, 104 references from State Governments and 30 references from PMO have been disposed during November 2024 to August 2025, 40880 Public Grievances and 1864 Appeals have also been disposed of
2405 Swachhta campaigns conducted at various sites by the Ministry including those the field/outstation offices
79774 sq. ft. of space has been freed in the offices of MHA/CAPFs
Special Campaign organized in MHA focuses on sustainable and environment-friendly workplaces along with disposal of pending references
07 OCT 2025 12:34PM by PIB Delhi
Inspired by Prime Minister Shri Narendra Modi's vision to institutionalize Swachhata and minimize pendency in Government, under the guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, the Ministry of Home Affairs (MHA) has been conducting Special Campaign as an active participant.
The Ministry of Home Affairs and its organizations have actively been conducting Special Campaign for reducing pending matters on a monthly basis from November 2024 to August 2025.
The key achievements during the period include:
• 2405 Swachhta campaigns conducted at various sites by the Ministry including those the field/outstation offices
• Disposal of 493 references from MPs, 2 proposals from Cabinet, 104 references from State Governments and 30 References from Prime Minister’s Office (PMO)
• A total of 40880 Public Grievances (PG) and 1864 PG Appeals received during November 2024 to August 2025 have been disposed of by the Ministry
• 79774 sq. ft. of space has been freed in the offices of MHA/Central Armed Police Forces (CAPFs).
To facilitate smooth data collation and ensure accuracy, MHA has been utilizing an intra-Ministry portal wherein all the Divisions within the Ministry as well as the UTs/Delhi Police upload data related to the Campaign. This has helped in coordinating efficiently with the Divisions/offices, thereby, facilitating in acquiring correct data without any delay.
For the ongoing Special Campaign 5.0, being conducted by the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG), the Ministry of Home Affairs is actively taking up special campaign with focus on sustainable and environment-friendly workplaces along with disposal of pending references from Members of Parliament, references from State Governments, Parliament Assurances, Inter-Ministerial Consultations, Public Grievances/Appeals and improved Record Management.
The Special Campaign 5.0 is being monitored at the highest level in the Ministry. The Central Armed Police Forces (CAPFs) & Central Police Organizations (CPOs) have been emphasized the importance of Special Campaign and they are ready to go the extra mile to achieve the best as per the parameters identified.