पंतप्रधान कार्यालय
दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमाद्वारे न्यूज 9 जागतिक शिखर परिषदेतील पंतप्रधानांच्या भाषणाचा मजकूर
22 NOV 2024 10:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 नोव्‍हेंबर 2024
गुटेन आबेन्ड
स्टुटगार्डच्या न्यूज 9 जागतिक शिखर परिषदेत सहभागी झालेल्या सर्व सहकाऱ्यांना माझा नमस्कार! मंत्री विनफ्रीड, मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी ज्योतिरादित्य सिंधिया आणि या शिखर परिषदेला उपस्थित असलेले मान्यवर!
इंडो-जर्मन भागीदारीत आज एक नवा अध्याय जोडला जात आहे. भारतातील टीव्ही-9 ने वी. एफ. बी. स्टुटगार्ट आणि बॅडेन-वर्टेमबर्गसह जर्मनीमध्ये या शिखर परिषदेच आयोजन केले आहे. मला आनंद आहे की भारतातील एक माध्यम गट आजच्या माहितीच्या युगात जर्मनी आणि जर्मन लोकांशी जोडण्याचा प्रयत्न करीत आहे. यामुळे भारतातील लोकांना आणि जर्मनीच्या लोकांना एकमेकांना समजून घेण्यासाठी एक व्यासपीठही मिळेल. मला आनंद आहे की, न्यूज-9 इंग्रजी न्यूज चॅनेलही सुरू होत आहे.
मित्रांनो,
“भारत-जर्मनी: शाश्वत विकासाचा आराखडा” ही या शिखर परिषदेची संकल्पना आहे. आणि ही संकल्पना दोन्ही देशांच्या विश्वासार्ह भागीदारीचेही प्रतीक आहे. गेल्या दोन दिवसांत तुम्ही सर्वांनी आर्थिक मुद्द्यांवर तसेच क्रीडा आणि करमणुकीशी संबंधित मुद्द्यांवर खूप सकारात्मक चर्चा केली आहे.
मित्रांनो,
युरोप भू-राजकीय संबंध आणि व्यापार आणि गुंतवणूक या दोन्ही दृष्टीने भारतासाठी एक महत्त्वाचे धोरणात्मक क्षेत्र आहे. आणि जर्मनी आमच्या सर्वात महत्त्वाच्या भागीदारांपैकी एक आहे. 2024 मध्ये भारत-जर्मनी धोरणात्मक भागीदारीला 25 वर्षे पूर्ण झाली आहेत. आणि हे वर्ष, या भागीदारीसाठी ऐतिहासिक, विशेष आहे. गेल्या महिन्यातच चॅन्सेलर शोल्झ आपल्या तिसऱ्या भारत दौऱ्यावर होते. 12 वर्षांनंतर प्रथमच जर्मन व्यवसायांची आशिया-पॅसिफिक परिषद दिल्लीत आयोजित करण्यात आली. यामध्ये जर्मनीने ‘फोकस ऑन इंडिया’ दस्तऐवज जारी केला. एवढेच नाही, भारतासाठी कुशल कामगार धोरण ही सुरू केले आहे. जर्मनीने तयार केलेले हे पहिले देशविशिष्ट धोरण आहे.
मित्रांनो,
भारत-जर्मनी धोरणात्मक भागीदारीला 25 वर्षे झाली असतील, पण आमचे सांस्कृतिक आणि बौद्धिक संबंध शतकानुशतके जुने आहे. युरोपमधील पहिले संस्कृत व्याकरण पुस्तक तयार करणारी व्यक्ती जर्मन होती. दोन जर्मन व्यापाऱ्यांमुळे जर्मनी हा युरोपमधील पहिला देश बनला, जिथे तामिळ आणि तेलगू भाषेत पुस्तके छापली गेली. आज जर्मनीत सुमारे 3 लाख भारतीय राहतात. भारतातील 50,000 विद्यार्थी जर्मन विद्यापीठांमध्ये शिकतात आणि येथे शिकणाऱ्या परदेशी विद्यार्थ्यांचा हा सर्वात मोठा गट आहे. भारत-जर्मनी संबंधांचा आणखी एक पैलू भारतात दिसून येतो. आज भारतात 1800 हून अधिक जर्मन कंपन्या कार्यरत आहेत. या कंपन्यांनी गेल्या 3-4 वर्षांत 15 अब्ज डॉलर्सची गुंतवणूकही केली आहे. दोन्ही देशांमध्ये आज सुमारे 34 अब्ज डॉलर्सचा द्विपक्षीय व्यापार आहे. मला विश्वास आहे की, येत्या काही वर्षांत हा व्यापार आणखी वाढेल. कारण गेल्या काही वर्षांत भारत आणि जर्मनीची परस्पर भागीदारी सातत्याने मजबूत झाली आहे.'
मित्रांनो,
आज भारत ही जगातील सर्वात वेगाने वाढणारी मोठी अर्थव्यवस्था आहे. जगातील प्रत्येक देशाला विकासासाठी भारताशी भागीदारी करायची आहे. जर्मनीचा ‘फोकस ऑन इंडिया’ दस्तऐवज हे देखील याचे उत्तम उदाहरण आहे. आज संपूर्ण जग भारताचे धोरणात्मक महत्त्व कसे मान्य करत आहे हे या दस्तऐवजातून दिसून येते. जगाच्या विचारसरणीतील होत असलेल्या बदलासाठी, गेल्या 10 वर्षांपासून भारतात सुरू असलेल्या सुधारणा, कामगिरी, परिवर्तनाच्या मंत्राने मोठी भूमिका बजावली आहे. भारताने प्रत्येक क्षेत्रात नवीन धोरणे आखली. 21 व्या शतकात वेगवान प्रगतीसाठी स्वतःला तयार केले. आम्ही लाल फिती संपवून व्यवसाय सुलभता सुधारली. भारताने तीस हजारांहून अधिक अनुपालन रद्द केले, बँकांचे बळकटीकरण केले, जेणेकरून विकासासाठी वेळेवर आणि परवडणारे भांडवल उपलब्ध होईल. आम्ही जीएसटी ही कार्यक्षम व्यवस्था आणून गुंतागुंतीची कर प्रणाली बदलली आणि सोपी केली. आम्ही देशात पुरोगामी आणि स्थिर धोरण बनविण्याचे वातावरण निर्माण केले, जेणेकरून आमचे उद्योग पुढे जाऊ शकतील. आज भारतात एक मजबूत पाया तयार झाला आहे, ज्यावर विकसित भारताची भव्य इमारत बांधली जाईल. आणि जर्मनी यामध्ये भारताचा विश्वासू भागीदार असेल.
मित्रांनो,
जर्मनीच्या विकासाच्या प्रवासात उत्पादन आणि अभियांत्रिकीला खूप महत्त्व आहे. भारतही आज जगातील सर्वात मोठे उत्पादन केंद्र बनण्याच्या दिशेने वाटचाल करत आहे. मेक इन इंडियाशी जोडलेल्या उत्पादकांना भारत आज उत्पादन-संलग्न प्रोत्साहन देत आहे. आणि मला तुम्हाला हे सांगताना आनंद होत आहे की आमच्या उत्पादन लँडस्केपमध्ये मोठा बदल झाला आहे. आज भारत मोबाईल आणि इलेक्ट्रॉनिक्स उत्पादनात जगातील आघाडीच्या देशांपैकी एक आहे. आज भारत जगातील सर्वात मोठा दुचाकी उत्पादक देश आहे. दुसरा सर्वात मोठा स्टील आणि सिमेंट उत्पादक आहे आणि चौथा सर्वात मोठा चार चाकी उत्पादक आहे. भारताचा सेमीकंडक्टर उद्योगही लवकरच जगात आपला ठसा उमटवणार आहे. याचे कारण असे की, गेल्या काही वर्षांत आपल्या सरकारने पायाभूत सुविधांमध्ये सुधारणा, लॉजिस्टिक खर्चात कपात, व्यवसाय सुलभता आणि स्थिर प्रशासन यासाठी सातत्याने धोरणे आणि नवीन निर्णय घेतले आहेत. कोणत्याही देशाच्या जलद विकासासाठी भौतिक, सामाजिक आणि डिजिटल पायाभूत सुविधांमध्ये गुंतवणूक वाढवणे आवश्यक आहे. भारतात या तिन्ही आघाड्यांवर पायाभूत सुविधांच्या निर्मितीचे काम अतिशय वेगाने सुरू आहे. डिजिटल तंत्रज्ञानावर आपल्या गुंतवणुकीचा आणि नवनिर्मितीचा प्रभाव आज जग पाहत आहे. भारत हा जगातील सर्वात अद्वितीय डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधा असलेला देश आहे.
मित्रांनो,
आज भारतात अनेक जर्मन कंपन्या आहेत. मी या कंपन्यांना गुंतवणूक आणि वाढीसाठी आमंत्रित करतो. अशा अनेक जर्मन कंपन्या आहेत, ज्यांनी अद्याप भारतात प्रवेश केलेला नाही. मी त्यांनाही भारतात येण्याचे आमंत्रण देतो. आणि मी दिल्लीत जर्मन कंपन्यांच्या आशिया-पॅसिफिक परिषदेत म्हटल्याप्रमाणे, भारताच्या प्रगतीशी जोडण्याची वेळ आली आहे, ही योग्य वेळ आहे.भारताची गतिशीलता आणि जर्मनीची अचूकता, जर्मनीची अभियांत्रिकी आणि भारताचे नवोन्मेष- हा समन्वय हे आपले सामूहिक ध्येय असले पाहिजे. जगातील एक प्राचीन संस्कृती म्हणून, आम्ही नेहमीच जगभरातील लोकांचे स्वागत केले आहे, त्यांना आमच्या देशाचा एक भाग बनवले आहे. जगाचे समृद्ध भविष्य घडवण्यात भागीदार होण्यासाठी मी तुम्हाला आमंत्रित करतो.
धन्यवाद.
डँके!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the News9 Global Summit via video conferencing
22 NOV 2024 10:46PM by PIB Delhi
Guten Abend!
Namaskar to all the attendees of the Stuttgart News9 Global Summit!
Minister Winfried, my colleague from the cabinet Jyotiraditya Scindia, and all the distinguished ladies and gentlemen present at this summit!
Today, a new chapter is being added to the Indo-German Partnership. India's TV-9 has organized this summit in collaboration with VfB Stuttgart and Baden-Württemberg here in Germany. I am pleased that an Indian media group is making efforts to connect with Germany and its people in this age of information. This initiative will provide a platform for mutual understanding between the people of Bharat and Germany. I am also delighted that the English news channel News-9 is being launched.
Friends,
The theme of this summit is "India-Germany: A Roadmap for Sustainable Growth." This theme symbolizes the responsible partnership between the two nations. Over the past two days, you have engaged in very positive discussions, not only on economic issues but also on topics related to sports and entertainment.
Friends,
Europe is a crucial strategic region for Bharat, both from the perspective of geopolitical relations and trade and investment. Germany is one of our most important partners. Indo-German Strategic Partnership marks 25 years in 2024, making this year a historic and special milestone for the partnership. Just last month, Chancellor Scholz visited Bharat for the third time. For the first time in 12 years, the Asia-Pacific Conference of German Businesses was held in New Delhi. During this conference, Germany released the Focus on India document and the Skilled Labour Strategy for India. This is the first country-specific strategy developed by Germany.
Friends,
Although the India-Germany Strategic Partnership is 25 years old, our cultural and intellectual ties go back centuries. The first Sanskrit grammar book in Europe was authored by a German. Germany became the first European country to publish books in Tamil and Telugu, thanks to two German merchants. Today, approximately 300,000 Indians live in Germany. About 50,000 Indian students are enrolled in German universities, making them the largest group of foreign students here. Another aspect of Bharat-Germany relations is seen in Bharat. Over 1,800 German companies operate in Bharat, investing around $15 billion in the past three to four years. The bilateral trade between the two countries stands at about $34 billion, and I am confident this will grow in the coming years. This belief stems from the steadily strengthening partnership between Bharat and Germany in recent years.
Friends,
Today, Bharat is the world's fastest-growing large economy. Every nation aspires to partner with Bharat for its growth. Germany's Focus on India document is a significant example of this. This document reflects how the entire world is acknowledging Bharat’s strategic importance. This change in perception is a result of Bharat’s mantra of Reform, Perform, Transform pursued over the past decade. Bharat has implemented new policies across all sectors to prepare for rapid 21st-century growth. We eliminated red tape, improved the ease of doing business, and reduced over 30,000 compliances. Bharat has strengthened the banking system to provide affordable and timely capital for development. We simplified the tax system with an efficient GST framework and created a progressive and stable policy-making environment to foster business growth. Today, Bharat has laid a solid foundation upon which the grand edifice of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) will be built, and Germany will remain a trusted partner in this journey.
Friends,
Manufacturing and engineering have been pivotal in Germany's development journey. Bharat, too, is moving towards becoming a major manufacturing hub globally. Manufacturers joining the ‘Make in India’ initiative are being incentivized with production-linked incentives. I'm pleased to share that our manufacturing landscape has transformed significantly. Today, Bharat is one of the leading nations in mobile and electronics manufacturing. Today, Bharat is the largest two-wheeler manufacturer, the second-largest in steel and cement, and the fourth-largest in four-wheelers. Bharat’s semiconductor industry is also poised to make its mark globally. This progress has been driven by consistent policies and new decisions focused on infrastructure improvement, logistics cost reduction, ease of doing business, and stable governance. A nation's rapid development requires investments in physical, social, and digital infrastructure, and Bharat is advancing on all these fronts. Today the world is seeing the impact of our investment and innovation on digital technology. Bharat is a country with the most unique digital public infrastructure in the world.
Friends,
There are numerous German companies in Bharat today, and I invite them to expand their investments. I also extend an invitation to German companies yet to establish a base in Bharat. As I mentioned during the Asia-Pacific Conference of German companies in Delhi, this is the right time to partner with Bharat. Bharat’s dynamism combined with Germany's precision, Germany's engineering paired with Bharat’s innovation—this synergy should be our collective goal. As one of the world's ancient civilizations, we have always welcomed people from across the globe and made them part of its journey. I invite you to join us in building a prosperous future for the world.
Thank you!
Danke!