Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the News9 Global Summit via video conferencing
22 NOV 2024 10:46PM by PIB Delhi
Guten Abend!
Namaskar to all the attendees of the Stuttgart News9 Global Summit!
Minister Winfried, my colleague from the cabinet Jyotiraditya Scindia, and all the distinguished ladies and gentlemen present at this summit!
Today, a new chapter is being added to the Indo-German Partnership. India's TV-9 has organized this summit in collaboration with VfB Stuttgart and Baden-Württemberg here in Germany. I am pleased that an Indian media group is making efforts to connect with Germany and its people in this age of information. This initiative will provide a platform for mutual understanding between the people of Bharat and Germany. I am also delighted that the English news channel News-9 is being launched.
Friends,
The theme of this summit is "India-Germany: A Roadmap for Sustainable Growth." This theme symbolizes the responsible partnership between the two nations. Over the past two days, you have engaged in very positive discussions, not only on economic issues but also on topics related to sports and entertainment.
Friends,
Europe is a crucial strategic region for Bharat, both from the perspective of geopolitical relations and trade and investment. Germany is one of our most important partners. Indo-German Strategic Partnership marks 25 years in 2024, making this year a historic and special milestone for the partnership. Just last month, Chancellor Scholz visited Bharat for the third time. For the first time in 12 years, the Asia-Pacific Conference of German Businesses was held in New Delhi. During this conference, Germany released the Focus on India document and the Skilled Labour Strategy for India. This is the first country-specific strategy developed by Germany.
Friends,
Although the India-Germany Strategic Partnership is 25 years old, our cultural and intellectual ties go back centuries. The first Sanskrit grammar book in Europe was authored by a German. Germany became the first European country to publish books in Tamil and Telugu, thanks to two German merchants. Today, approximately 300,000 Indians live in Germany. About 50,000 Indian students are enrolled in German universities, making them the largest group of foreign students here. Another aspect of Bharat-Germany relations is seen in Bharat. Over 1,800 German companies operate in Bharat, investing around $15 billion in the past three to four years. The bilateral trade between the two countries stands at about $34 billion, and I am confident this will grow in the coming years. This belief stems from the steadily strengthening partnership between Bharat and Germany in recent years.
Friends,
Today, Bharat is the world's fastest-growing large economy. Every nation aspires to partner with Bharat for its growth. Germany's Focus on India document is a significant example of this. This document reflects how the entire world is acknowledging Bharat’s strategic importance. This change in perception is a result of Bharat’s mantra of Reform, Perform, Transform pursued over the past decade. Bharat has implemented new policies across all sectors to prepare for rapid 21st-century growth. We eliminated red tape, improved the ease of doing business, and reduced over 30,000 compliances. Bharat has strengthened the banking system to provide affordable and timely capital for development. We simplified the tax system with an efficient GST framework and created a progressive and stable policy-making environment to foster business growth. Today, Bharat has laid a solid foundation upon which the grand edifice of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) will be built, and Germany will remain a trusted partner in this journey.
Friends,
Manufacturing and engineering have been pivotal in Germany's development journey. Bharat, too, is moving towards becoming a major manufacturing hub globally. Manufacturers joining the ‘Make in India’ initiative are being incentivized with production-linked incentives. I'm pleased to share that our manufacturing landscape has transformed significantly. Today, Bharat is one of the leading nations in mobile and electronics manufacturing. Today, Bharat is the largest two-wheeler manufacturer, the second-largest in steel and cement, and the fourth-largest in four-wheelers. Bharat’s semiconductor industry is also poised to make its mark globally. This progress has been driven by consistent policies and new decisions focused on infrastructure improvement, logistics cost reduction, ease of doing business, and stable governance. A nation's rapid development requires investments in physical, social, and digital infrastructure, and Bharat is advancing on all these fronts. Today the world is seeing the impact of our investment and innovation on digital technology. Bharat is a country with the most unique digital public infrastructure in the world.
Friends,
There are numerous German companies in Bharat today, and I invite them to expand their investments. I also extend an invitation to German companies yet to establish a base in Bharat. As I mentioned during the Asia-Pacific Conference of German companies in Delhi, this is the right time to partner with Bharat. Bharat’s dynamism combined with Germany's precision, Germany's engineering paired with Bharat’s innovation—this synergy should be our collective goal. As one of the world's ancient civilizations, we have always welcomed people from across the globe and made them part of its journey. I invite you to join us in building a prosperous future for the world.
Thank you!
Danke!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਿਊਜ਼9 ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ- ਪਾਠ
22 NOV 2024 10:46PM by PIB Chandigarh
ਗੁਟੇਨ ਅੰਬੈਂਡ
ਸਟਟਗਾਰਡ ਦੇ ਨਿਊਜ਼9 ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ (Stuttgart News9 Global Summit! ) ਵਿੱਚ ਆਏ ਸਾਰੇ ਦੋਸਤਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਨਮਸਕਾਰ!
ਮਨਿਸਟਰ ਵਿਨਫ਼੍ਰੀਡ, ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਜੋਤਰਾ ਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ (Jyotiraditya Scindia) ਅਤੇ ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਹੇ ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
Indo-German Partnership ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਵੀ-9 ਨੇ ਵੀਐੱਫਬੀ (VfB) Stuttgart, ਅਤੇ BADEN-WÜRTTEMBERG ਦੇ ਨਾਲ ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਮਿਟ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਮੀਡੀਆ ਸਮੂਹ ਅੱਜ ਦੇ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਜਰਮਨੀ ਅਤੇ ਜਰਮਨ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਜਰਮਨੀ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦਾ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਮਿਲੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਬਾਤ ਦੀ ਭੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਨਿਊਜ਼-9 ਇੰਗਲਿਸ਼ ਨਿਊਜ਼ ਚੈਨਲ ਭੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਮਿਟ ਦਾ ਥੀਮ India-Germany: A Roadmap for Sustainable Growth ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਥੀਮ ਭੀ ਦੋਨਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ Responsible Partnership ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦੋ ਦਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਭ ਨੇ Economic Issues ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ Sports ਅਤੇ Entertainment ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਭੀ ਬਹੁਤ ਸਕਰਾਤਮਕ ਵਾਰਤਾਲਾਪ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਯੂਰੋਪ…Geo Political Relations ਅਤੇ Trade and Investment… ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ Important Strategic Region ਹੈ। ਅਤੇ Germany ਸਾਡੇ Most Important Partners ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। 2024 ਵਿੱਚ Indo-German Strategic Partnership ਦੇ 25 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਇਸ ਪਾਟਨਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਹੈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਹੀ ਚਾਂਸਲਰ ਸ਼ੋਲਜ਼ ਅਪਣੀ ਤੀਸਰੀ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਸਨ। 12 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ Asia-Pacific Conference of the German Businesses ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਰਮਨੀ ਨੇ ਫੋਕਸ ਔਨ ਇੰਡੀਆ ਡਾਕੂਮੈਂਟ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਕਿੱਲਡ ਲੇਬਰ ਸਟ੍ਰੇਟਜੀ ਫੌਰ ਇੰਡੀਆ ਉਸ ਨੂੰ ਭੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਜਰਮਨੀ ਦੁਆਰਾ ਕੱਢੀ ਗਈ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਕੰਟਰੀ ਸਪੈਸਿਫਿਕ ਸਟ੍ਰੇਟਜੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ Strategic Partnership ਨੂੰ ਭਲੇ ਹੀ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋਏ ਹੋਣ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡਾ ਆਤਮੀ ਰਿਸ਼ਤਾ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣਾ ਹੈ। ਯੂਰੋਪ ਦੀ ਪਹਿਲੀ Sanskrit Grammer ਇਹ Books ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਇੱਕ ਜਰਮਨ ਸਨ। ਦੋ German Merchants ਦੇ ਕਾਰਨ ਜਰਮਨੀ ਯੂਰੋਪ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਤਮਿਲ ਅਤੇ ਤੇਲੁਗੂ ਵਿੱਚ ਕਿਤਾਬਾਂ ਛਪੀਆਂ। ਅੱਜ ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 3 ਲੱਖ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ German Universities ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਥੇ ਪੜ੍ਹਨ ਵਾਲੇ Foreign Students ਦਾ ਸੱਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸਮੂਹ ਭੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 1800 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਰਮਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 3-4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 15 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਭੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅੱਜ ਕਰੀਬ 34 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰਸ ਦਾ Bilateral Trade ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਟ੍ਰੇਡ ਹੋਰ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧੇਗਾ।ਮੈਂ ਅਜਿਹਾ ਇਸ ਲਈ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਦੀ ਆਪਸੀ Partnership ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ fastest-growing large economy ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਹਰ ਦੇਸ਼, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਰਮਨੀ ਦਾ ਫੋਕਸ ਔਨ ਇੰਡੀਆ (Focus on India) ਡਾਕੂਮੈਂਟ ਭੀ ਇਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇਸ ਡਾਕੂਮੈਂਟ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੀ Strategic Importance ਨੂੰ Acknowledge ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸੋਚ ਵਿੱਚ ਆਏ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੇ Reform, Perform, Transform ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਰ ਖੇਤਰ, ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਵਾਧੇ ਦੇ ਲਈ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਰੈੱਡ ਟੇਪ ਖ਼ਤਮ ਕਰਕੇ Ease of Doing Business ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਤੀਹ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਪਲਾਇੰਸ ਖਤਮ ਕੀਤੇ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ, ਤਾ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ Timely ਅਤੇ Affordable Capital ਮਿਲ ਜਾਵੇ। ਅਸੀਂ ਜੀਐੱਟੀ ਦੀ Efficient ਵਿਵਸਥਾ ਲਿਆ ਕੇ Complicated Tax System ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ, ਅਸਾਨ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Progressive ਅਤੇ Stable Policy Making Environment ਬਣਾਇਆ, ਤਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਣ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਤਿਆਰ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਵਯ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ) ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਪਾਰਟਨਰ ਰਹੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਨੇ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਪਲਾਇੰਸ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤੇ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ
ਕੀਤਾ, ਤਾਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ Timely ਅਤੇ Affordable Capital ਮਿਲ ਜਾਵੇ। ਅਸੀਂ
ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ Efficient ਵਿਵਸਥਾ ਲੈ ਕੇ Complicated Tax System ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ,
ਸਰਲ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Progressive ਅਤੇ Stable Policy Making
Environment ਬਣਾਇਆ, ਤਾਕਿ ਸਾਡੇ ਬਿਜ਼ਨਿਸ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਣ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ
ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਤਿਆਰ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ 'ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਮਾਰਤ
ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਪਾਰਟਨਰ ਰਹੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ
ਜਰਮਨੀ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ
ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਭੀ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਬੜੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੱਬ ਬਣਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ
ਰਿਹਾ ਹੈ। Make in India ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਾਲੇ Manufacturers ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਅੱਜ
production-linked incentives ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ
ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ Manufacturing Landscape ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ
ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਇਲੈਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ
ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਟੂ-ਵ੍ਹੀਲਰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਸੀਮਿੰਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰ ਹੈ ਅਤੇ ਚੌਥਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਫੋਰ-ਵ੍ਹੀਕਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰ
ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਭੀ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪਰਚਮ
ਲਹਿਰਾਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਹੋਇਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ
ਨੇ Infrastructure Improvement, Logistics Cost Reduction, Ease of Doing
Business ਅਤੇ Stable Governance ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਪਾਲਿਸੀਜ਼ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ, ਨਵੇਂ
ਨਿਰਣੇ ਲਏ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ Physical,
Social ਅਤੇ Digital Infrastructure 'ਤੇ Investment ਵਧਾਈਏ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ Fronts 'ਤੇ Infrastructure Creation ਦਾ ਕੰਮ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ
ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। Digital Technology 'ਤੇ ਸਾਡੇ Investment ਅਤੇ Innovation ਦਾ
ਪ੍ਰਭਾਵ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਨੋਖੇ Digital Public
Infrastructure ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ German Companies ਹਨ। ਮੈਂ ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ
ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਜਰਮਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ
ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਬੇਸ ਨਹੀਂ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ
ਨੂੰ ਭੀ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਜਿਵ੍ਹੇਂ ਕਿ ਮੈਂ ਦਿੱਲੀ ਦੀ Asia Pacific Conference of German companies
ਵਿੱਚ ਭੀ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਇਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਸਹੀ ਸਮਾਂ
ਹੈ (यही समय है, सही समय है।)। India ਦਾ Dynamism Germany ਦੇ Precision ਨਾਲ ਮਿਲੇ…. Germany ਦੀ Engineering, India ਦੀ Innovation ਨਾਲ ਜੁੜੇ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਇੱਕ Ancient Civilization ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ
ਤੋਂ ਆਏ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗੀ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ
ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਦਾਨਕੇ! (दान्के!)