Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the News9 Global Summit via video conferencing
22 NOV 2024 10:46PM by PIB Delhi
Guten Abend!
Namaskar to all the attendees of the Stuttgart News9 Global Summit!
Minister Winfried, my colleague from the cabinet Jyotiraditya Scindia, and all the distinguished ladies and gentlemen present at this summit!
Today, a new chapter is being added to the Indo-German Partnership. India's TV-9 has organized this summit in collaboration with VfB Stuttgart and Baden-Württemberg here in Germany. I am pleased that an Indian media group is making efforts to connect with Germany and its people in this age of information. This initiative will provide a platform for mutual understanding between the people of Bharat and Germany. I am also delighted that the English news channel News-9 is being launched.
Friends,
The theme of this summit is "India-Germany: A Roadmap for Sustainable Growth." This theme symbolizes the responsible partnership between the two nations. Over the past two days, you have engaged in very positive discussions, not only on economic issues but also on topics related to sports and entertainment.
Friends,
Europe is a crucial strategic region for Bharat, both from the perspective of geopolitical relations and trade and investment. Germany is one of our most important partners. Indo-German Strategic Partnership marks 25 years in 2024, making this year a historic and special milestone for the partnership. Just last month, Chancellor Scholz visited Bharat for the third time. For the first time in 12 years, the Asia-Pacific Conference of German Businesses was held in New Delhi. During this conference, Germany released the Focus on India document and the Skilled Labour Strategy for India. This is the first country-specific strategy developed by Germany.
Friends,
Although the India-Germany Strategic Partnership is 25 years old, our cultural and intellectual ties go back centuries. The first Sanskrit grammar book in Europe was authored by a German. Germany became the first European country to publish books in Tamil and Telugu, thanks to two German merchants. Today, approximately 300,000 Indians live in Germany. About 50,000 Indian students are enrolled in German universities, making them the largest group of foreign students here. Another aspect of Bharat-Germany relations is seen in Bharat. Over 1,800 German companies operate in Bharat, investing around $15 billion in the past three to four years. The bilateral trade between the two countries stands at about $34 billion, and I am confident this will grow in the coming years. This belief stems from the steadily strengthening partnership between Bharat and Germany in recent years.
Friends,
Today, Bharat is the world's fastest-growing large economy. Every nation aspires to partner with Bharat for its growth. Germany's Focus on India document is a significant example of this. This document reflects how the entire world is acknowledging Bharat’s strategic importance. This change in perception is a result of Bharat’s mantra of Reform, Perform, Transform pursued over the past decade. Bharat has implemented new policies across all sectors to prepare for rapid 21st-century growth. We eliminated red tape, improved the ease of doing business, and reduced over 30,000 compliances. Bharat has strengthened the banking system to provide affordable and timely capital for development. We simplified the tax system with an efficient GST framework and created a progressive and stable policy-making environment to foster business growth. Today, Bharat has laid a solid foundation upon which the grand edifice of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) will be built, and Germany will remain a trusted partner in this journey.
Friends,
Manufacturing and engineering have been pivotal in Germany's development journey. Bharat, too, is moving towards becoming a major manufacturing hub globally. Manufacturers joining the ‘Make in India’ initiative are being incentivized with production-linked incentives. I'm pleased to share that our manufacturing landscape has transformed significantly. Today, Bharat is one of the leading nations in mobile and electronics manufacturing. Today, Bharat is the largest two-wheeler manufacturer, the second-largest in steel and cement, and the fourth-largest in four-wheelers. Bharat’s semiconductor industry is also poised to make its mark globally. This progress has been driven by consistent policies and new decisions focused on infrastructure improvement, logistics cost reduction, ease of doing business, and stable governance. A nation's rapid development requires investments in physical, social, and digital infrastructure, and Bharat is advancing on all these fronts. Today the world is seeing the impact of our investment and innovation on digital technology. Bharat is a country with the most unique digital public infrastructure in the world.
Friends,
There are numerous German companies in Bharat today, and I invite them to expand their investments. I also extend an invitation to German companies yet to establish a base in Bharat. As I mentioned during the Asia-Pacific Conference of German companies in Delhi, this is the right time to partner with Bharat. Bharat’s dynamism combined with Germany's precision, Germany's engineering paired with Bharat’s innovation—this synergy should be our collective goal. As one of the world's ancient civilizations, we have always welcomed people from across the globe and made them part of its journey. I invite you to join us in building a prosperous future for the world.
Thank you!
Danke!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ન્યૂઝ 9 ગ્લોબલ સમિટમાં વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
22 NOV 2024 10:46PM by PIB Ahmedabad
ગુટેન અબેન્ડ!
સ્ટટગાર્ટ ન્યૂઝ 9 ગ્લોબલ સમિટના તમામ ઉપસ્થિતોને નમસ્કાર!
મંત્રી વિન્ફ્રેડ, મંત્રીમંડળના મારા સાથી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયા અને આ શિખર સંમેલનમાં ઉપસ્થિત તમામ પ્રતિષ્ઠિત સન્નારીઓ અને સજ્જનો!
આજે ઇન્ડો-જર્મન પાર્ટનરશીપમાં એક નવા અધ્યાયનો ઉમેરો થઇ રહ્યો છે. ભારતના ટીવી-9એ જર્મનીમાં વીએફબી સ્ટટગાર્ટ અને બેડેન-વુર્ટેમ્બર્ગના સહયોગથી આ સમિટનું આયોજન કર્યું છે. મને પ્રસન્નતા છે કે માહિતીના આ યુગમાં એક ભારતીય મીડિયા જૂથ જર્મની અને તેના લોકો સાથે જોડાવા માટે પ્રયાસો કરી રહ્યું છે. આ પહેલ ભારત અને જર્મનીના લોકો વચ્ચે પારસ્પરિક સમજણ માટે એક મંચ પ્રદાન કરશે. મને એ વાતની પણ ખુશી છે કે અંગ્રેજી ન્યૂઝ ચેનલ ન્યૂઝ-9 શરૂ થઈ રહી છે.
મિત્રો,
આ સમિટની થીમ "ઇન્ડિયા-જર્મનીઃ અ રોડમેપ ફોર સસ્ટેઇનેબલ ગ્રોથ" છે. આ થીમ બંને દેશો વચ્ચેની જવાબદાર ભાગીદારીનું પ્રતીક છે. વીતેલા બે દિવસમાં તમે માત્ર આર્થિક મુદ્દાઓ પર જ નહીં, પરંતુ રમતગમત અને મનોરંજન સાથે જોડાયેલા વિષયો પર પણ ખૂબ જ સકારાત્મક ચર્ચાઓ કરી રહ્યા છો.
મિત્રો,
ભૂરાજકીય સંબંધો અને વેપાર અને રોકાણ એમ બંને દ્રષ્ટિએ યુરોપ ભારત માટે એક નિર્ણાયક વ્યૂહાત્મક પ્રદેશ છે. જર્મની અમારા સૌથી મહત્વપૂર્ણ ભાગીદારોમાંનું એક છે. ભારત-જર્મનીની વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વર્ષ 2024માં 25 વર્ષ પૂર્ણ થયા છે, જે આ વર્ષને ભાગીદારી માટે ઐતિહાસિક અને વિશેષ સીમાચિહ્નરૂપ બનાવે છે. ગયા મહિને જ ચાન્સેલર સ્કોલ્ઝે ત્રીજી વખત ભારતની મુલાકાત લીધી હતી. 12 વર્ષમાં પહેલીવાર જર્મનીના બિઝનેસની એશિયા-પેસિફિક કોન્ફરન્સ નવી દિલ્હી ખાતે યોજાઇ હતી. આ કોન્ફરન્સ દરમિયાન જર્મનીએ ફોકસ ઓન ઇન્ડિયા ડોક્યુમેન્ટ અને ભારત માટે સ્કિલ્ડ લેબર સ્ટ્રેટેજી જાહેર કરી હતી. જર્મની દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી આ પ્રથમ દેશ-વિશિષ્ટ વ્યૂહરચના છે.
મિત્રો,
ભારત અને જર્મની વચ્ચે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી 25 વર્ષ જૂની હોવા છતાં આપણા સાંસ્કૃતિક અને બૌદ્ધિક સંબંધો સદીઓ જૂના છે. યુરોપનું પ્રથમ સંસ્કૃત વ્યાકરણનું પુસ્તક એક જર્મન દ્વારા લખવામાં આવ્યું હતું. જર્મની બે જર્મન વેપારીઓને કારણે તમિલ અને તેલુગુ ભાષામાં પુસ્તકો પ્રકાશિત કરનારો પ્રથમ યુરોપિયન દેશ બન્યો. આજે જર્મનીમાં લગભગ 3,00,000 ભારતીયો વસે છે. જર્મન યુનિવર્સિટીઓમાં આશરે 50,000 ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ નોંધાયેલા છે, જે તેમને અહીંના વિદેશી વિદ્યાર્થીઓનું સૌથી મોટું જૂથ બનાવે છે. ભારત-જર્મનીના સંબંધોનું બીજું પાસું પણ ભારતમાં જોવા મળે છે. ભારતમાં 1,800થી વધુ જર્મન કંપનીઓ કામ કરે છે, જેણે છેલ્લાં ત્રણથી ચાર વર્ષમાં આશરે 15 અબજ ડોલરનું રોકાણ કર્યું છે. બંને દેશો વચ્ચેનો દ્વિપક્ષીય વેપાર લગભગ 34 અબજ ડોલરનો છે અને મને વિશ્વાસ છે કે આગામી વર્ષોમાં તેમાં વૃદ્ધિ થશે. આ માન્યતા તાજેતરના વર્ષોમાં ભારત અને જર્મની વચ્ચેની ભાગીદારીને સતત મજબૂત બનાવવાથી ઉભી થાય છે.
મિત્રો,
આજે ભારત વિશ્વનું સૌથી ઝડપથી વિકસતું મોટું અર્થતંત્ર છે. દરેક રાષ્ટ્ર તેના વિકાસ માટે ભારત સાથે ભાગીદારી કરવાની ઇચ્છા રાખે છે. જર્મનીનું ભારત પરના દસ્તાવેજ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું એ આનું એક મહત્વપૂર્ણ ઉદાહરણ છે. આ દસ્તાવેજ પ્રતિબિંબિત કરે છે કે કેવી રીતે આખું વિશ્વ ભારતના વ્યૂહાત્મક મહત્વને સ્વીકારી રહ્યું છે. દ્રષ્ટિમાં આ પરિવર્તન ભારતના છેલ્લા એક દાયકામાં અપનાવવામાં આવેલા રિફોર્મ, પરફોર્મ, ટ્રાન્સફોર્મના મંત્રનું પરિણામ છે. ભારતે 21મી સદીના ઝડપી વિકાસ માટે તૈયારી માટે તમામ ક્ષેત્રોમાં નવી નીતિઓ લાગુ કરી છે. અમે રેડ ટેપને દૂર કરી, વેપાર-વાણિજ્ય કરવાની સરળતામાં સુધારો કર્યો અને 30,000થી વધારે અનુપાલનમાં ઘટાડો કર્યો. ભારતે વિકાસ માટે સસ્તી અને સમયસર મૂડી પ્રદાન કરવા માટે બેંકિંગ પ્રણાલીને મજબૂત બનાવી છે. અમે જીએસટીનાં અસરકારક માળખા સાથે કરવેરાની વ્યવસ્થાને સરળ બનાવી છે તથા વેપાર-વાણિજ્યમાં વૃદ્ધિને વેગ આપવા પ્રગતિશીલ અને સ્થિર નીતિ નિર્માણનું વાતાવરણ ઊભું કર્યું છે. આજે, ભારતે એક મજબૂત પાયો નાખ્યો છે, જેના પર 'વિકસિત ભારત' (વિકસિત ભારત)ની ભવ્ય ઇમારતનું નિર્માણ કરવામાં આવશે, અને જર્મની આ યાત્રામાં એક વિશ્વસનીય ભાગીદાર બની રહેશે.
મિત્રો,
જર્મનીની વિકાસ યાત્રામાં મેન્યુફેક્ચરિંગ અને એન્જિનિયરિંગ મહત્વપૂર્ણ રહ્યા છે. ભારત પણ વૈશ્વિક સ્તરે મોટું ઉત્પાદન કેન્દ્ર બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' પહેલમાં જોડાનારા ઉત્પાદકોને ઉત્પાદન સાથે સંબંધિત પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. મને એ જણાવતા આનંદ થાય છે કે અમારા ઉત્પાદન લેન્ડસ્કેપમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે. અત્યારે ભારત મોબાઇલ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં અગ્રણી દેશોમાંથી એક છે. આજે, ભારત સૌથી મોટું ટુ-વ્હીલર ઉત્પાદક છે, સ્ટીલ અને સિમેન્ટમાં બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું અને ફોર-વ્હીલર્સમાં ચોથા ક્રમનું સૌથી મોટું છે. ભારતનો સેમીકન્ડક્ટર ઉદ્યોગ પણ વૈશ્વિક સ્તરે પોતાનું સ્થાન બનાવવા માટે તૈયાર છે. આ પ્રગતિ સાતત્યપૂર્ણ નીતિઓ અને માળખાગત સુવિધાઓમાં સુધારો, લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો, વેપાર-વાણિજ્ય કરવામાં સરળતા અને સ્થિર શાસન પર કેન્દ્રિત નવા નિર્ણયો દ્વારા સંચાલિત છે. રાષ્ટ્રના ઝડપી વિકાસ માટે ભૌતિક, સામાજિક અને ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાણની જરૂર હોય છે, અને ભારત આ તમામ મોરચે આગળ વધી રહ્યું છે. આજે વિશ્વ ડિજિટલ ટેકનોલોજી પર આપણા રોકાણ અને નવીનતાની અસર જોઈ રહ્યું છે. ભારત એ વિશ્વનો સૌથી વિશિષ્ટ ડિજિટલ જાહેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ધરાવતો દેશ છે.
મિત્રો,
આજે ભારતમાં અસંખ્ય જર્મન કંપનીઓ છે, અને હું તેમને તેમના રોકાણને વિસ્તૃત કરવા આમંત્રણ આપું છું. હું જર્મન કંપનીઓને ભારતમાં આધાર સ્થાપિત કરવા માટે આમંત્રણ પણ આપું છું. જેમ કે મેં દિલ્હીમાં જર્મન કંપનીઓની એશિયા-પેસિફિક કોન્ફરન્સ દરમિયાન જણાવ્યું હતું કે, ભારત સાથે ભાગીદારી કરવાનો આ યોગ્ય સમય છે. ભારતની ગતિશીલતા જર્મનીની સચોટતા સાથે જોડાયેલી છે, જર્મનીની ઇજનેરીને ભારતની નવીનતા સાથે જોડી દેવામાં આવી છે – આ સુમેળ આપણું સામૂહિક ધ્યેય હોવું જોઈએ. વિશ્વની પ્રાચીન સંસ્કૃતિઓમાંની એક તરીકે, અમે હંમેશાં વિશ્વભરના લોકોનું સ્વાગત કર્યું છે અને તેમને તેની યાત્રાનો ભાગ બનાવ્યા છે. હું તમને વિશ્વના સમૃદ્ધ ભવિષ્યના નિર્માણમાં અમારી સાથે જોડાવા આમંત્રણ આપું છું.
આભાર!
ડાન્કે!