ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రభుత్వ ఎలక్ట్రానిక్స్ విడిభాగాల తయారీ పథకానికి దేశీయ, అంతర్జాతీయ పరిశ్రమల నుంచి అపూర్వ స్పందన
అందిన రూ. 1,15,351 కోట్ల విలువైన పెట్టుబడి దరఖాస్తులు
రాష్ట్రాలు ఈ అవకాశాన్ని ఉపయోగించుకుని ఎలక్ట్రానిక్ తయారీ పరిశ్రమను
అభివృద్ధి చేసుకోవాలని కోరిన కేంద్ర మంత్రి అశ్వినీ వైష్ణవ్
యువతకు పెద్ద సంఖ్యలో ఉద్యోగాలు
భారత స్వయం-సమృద్ధ ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీ దృక్పథం పట్ల
దేశీయ పరిశ్రమ నిబద్ధతను ఇది ప్రతిబింబిస్తుంది
ప్రపంచవ్యాప్తంగా దేశం పట్ల పెరుగుతున్న విశ్వాసానికి నిదర్శనం ఈ అనూహ్య స్పందన
02 OCT 2025 4:57PM by PIB Hyderabad
ఎలక్ట్రానిక్స్ విడి భాగాల తయారీ పథకానికి దేశీయ, అంతర్జాతీయ పరిశ్రమల నుంచి అద్భుతమైన స్పందన లభించింది. ఇది ప్రపంచ వేదికపై పెరుగుతున్న భారత్ స్థాయినీ.. ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీలో స్వయం-సమృద్ధి సాధన పట్ల బలమైన ఆసక్తిని కనబరుస్తున్న ఎమ్ఎస్ఎమ్ఈలు సహా దేశీయ పరిశ్రమ వ్యాప్తంగా పెరుగుతున్న విశ్వాసాన్నీ ప్రతిబింబిస్తుంది.
ఈ పథకం లక్ష్యమైన 91,600కు మించి అత్యధికంగా 1,42,000 ప్రత్యక్ష ఉద్యోగాలు, అనేక రకాల పరోక్ష ఉద్యోగాలనూ సృష్టిస్తుందని అంచనా వేశారు. ఇది పెద్ద ఎత్తున ఉపాధి కల్పించే సామర్థ్యాన్నీ ప్రదర్శిస్తుంది.
ఈ ఉత్సాహకరమైన స్పందన పట్ల సంతోషం వ్యక్తం చేసిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్.. రాష్ట్రాలు ఈ సువర్ణావకాశాన్ని ఉపయోగించుకుంటూ వారి ప్రాంతాల్లో ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీకి అనుకూలమైన ప్రాథమిక ప్రణాళికను అభివృద్ధి చేయాలని కోరారు. న్యూఢిల్లీలోని ఎలక్ట్రానిక్స్ నికేతన్‌లో జరిగిన విలేకరుల సమావేశంలో ఆయన మాట్లాడుతూ ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీ పరిశ్రమ యువతకు గణనీయమైన ప్రత్యక్ష-పరోక్ష ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తుందని స్పష్టం చేశారు.
రూ. 22,919 కోట్ల ఆర్థిక వ్యయంతో 2025 మే 1న మంత్రివర్గం ఆమోదించిన ఈ పథకానికి రూ. 1,15,351 కోట్ల పెట్టుబడి హామీతో 249 దరఖాస్తులు వచ్చాయి. ఈ పథకం లక్ష్యంగా ఉన్న రూ. 59,350 కోట్ల కంటే దాదాపు రెట్టింపు స్పందన ఈ పథకానికి లభించింది. రాబోయే ఆరు సంవత్సరాల్లో ఈ పథకం కింద ఎలక్ట్రానిక్స్ భాగాల ఉత్పత్తి విలువ రూ. 10,34,700 కోట్లు ఉంటుందని అంచనా. ఈ పథకం లక్ష్యంగా నిర్దేశించిన రూ. 4,56,000 కోట్ల ఉత్పత్తి విలువ కంటే ఇది 2.2 రెట్లు ఎక్కువ.
ఈ భారీ స్పందన దేశ ప్రజలకు ప్రత్యక్షంగా, పరోక్షంగా మరిన్ని ఉద్యోగాలను కల్పించనుంది. దరఖాస్తులకు మొదట 2025 మే 1 నుంచి 3 నెలల వరకు అవకాశం కల్పించగా.. తరువాత ఈ గడువును 2025 సెప్టెంబరు 30 వరకు పొడిగించారు.
బలోపేతమైన భారత ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీ రంగం
ఈసీఎమ్ఎస్ పథకాన్ని విజయవంతంగా ప్రారంభించడం ద్వారా 2030-31 నాటికి 500 బిలియన్ డాలర్ల దేశీయ ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీ వ్యవస్థను సాధించాలనే గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి దార్శనికతకు అనుగుణంగా దేశం ముందుకు సాగుతోందని శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్ స్పష్టం చేశారు. మొబైల్ ఫోన్లు, ఐటీ హార్డ్‌వేర్ కోసం ఈఎమ్సీ, ఎస్పీఈసీఎస్, ప్రొడక్షన్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (పీఎల్ఐ) పథకం వంటి పలు పథకాల ద్వారా ఉత్పన్నమయ్యే ఆసక్తిని మెరుగుపరుస్తూ ప్రభుత్వ వ్యూహాత్మక లక్ష్యాల సహజ పురోగతిని ఈసీఎమ్ఎస్ సూచిస్తుంది.
ఈ వరుస పథకాలు భారత ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీ వ్యవస్థను బలోపేతం చేశాయనీ, భారతదేశాన్ని సమగ్ర ప్రపంచ తయారీ కేంద్రంగా నిలబెట్టే వాణిజ్య కార్యకలాపాల ఏకీకరణను పూర్తి చేయడానికి ఈసీఎమ్ఎస్ ఇప్పుడు సంసిద్ధంగా ఉందని ఆయన తెలిపారు.
దేశీయ వాణిజ్య కార్యకలాపాల విస్తరణ
దేశంలో ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీ వాణిజ్య కార్యకలాపాలను మరింతగా విస్తరించడం, మొత్తం మీద దేశీయ ఆర్థిక విలువ గణనీయంగా పెరిగేలా చూసుకోవడమన్నది ప్రాథమిక ఆలోచనగా ఉందని ఎలక్ట్రానిక్స్-ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ ఎస్. కృష్ణన్ పేర్కొన్నారు. ఆ తర్వాత ప్రపంచ వాణిజ్య కార్యకలాపాల ఏకీకరణపై దృష్టి సారించనున్నట్లు ఆయన తెలిపారు.
భారత ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీ వ్యవస్థపై దేశీయ, ప్రపంచ పరిశ్రమ భాగస్వాములందరూ చూపిన అపారమైన విశ్వాసాన్నీ ఎలక్ట్రానిక్స్-ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రశంసించింది. భారత తయారీ నైపుణ్యం, విధాన స్థిరత్వం, పోటీ ప్రయోజనాల పట్ల వ్యాపార వర్గాల్లో పెరుగుతున్న నమ్మకాన్ని ఈ అపూర్వమైన పెట్టుబడులు ప్రతిబింబిస్తున్నాయి. దేశంలో బలమైన, స్వయం-సమృద్ధమైన, ప్రపంచంతో పోటీపడే సమర్థమైన ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీకి అవసరమైన పునాదిని ఏర్పాటు చేయడంలో మన పరిశ్రమ భాగస్వాముల సమష్టి నిబద్ధతను ఈ విజయం ప్రతిబింబిస్తుంది. అర్హత కలిగిన దరఖాస్తులను మంత్రిత్వ శాఖ ఇప్పటికే ఆమోదిస్తోంది.

Ministry of Electronics & IT
Unprecedented response from domestic as well as international industry on government’s Electronics Component Manufacturing Scheme; Applications worth Rs. 1,15, 351 crores of Investment received
Union Minister Ashwini Vaishnaw Urges States to use the opportunity & develop the electronic manufacturing industry in their states asserting, it gives jobs to youths in big numbers
Huge Response reflects Domestic Industry’s Deep Commitment to India’s Self-Reliant Electronics Manufacturing Vision as well as a Testament to Growing Global Confidence in India
02 OCT 2025 4:57PM by PIB Delhi
The Electronics Components Manufacturing Scheme has received an overwhelming response from both domestic and international industry leaders. This reflects India’s growing stature on the global stage and the increasing confidence of the domestic industry, including MSMEs, which have shown strong interest in making the country self-reliant in electronics manufacturing.
The scheme is projected to create 1,42,000 direct jobs well above the target of 91,600 and a manifold number of indirect jobs, demonstrating its potential to drive large-scale employment.
Expressing happiness over the enthusiastic response, Union Minister Ashwini Vaishnaw urged states to seize this golden opportunity and develop a favorable framework for electronics manufacturing in their regions. Addressing a press conference at Electronics Niketan, New Delhi, he emphasized that the electronics manufacturing industry generates significant direct and indirect employment opportunities for the youth.
The scheme, approved by the Cabinet on 1st May 2025 with a fiscal outlay of Rs. 22,919 crore, has received 249 applications with anticipated investment commitment of Rs.1,15,351 Crores. The response is nearly double the targeted Rs.59,350 crore under the scheme. The estimated production of Electronics Components under the scheme in the next six years will be about Rs. 10,34,700 Crores. The response is 2.2 times of the targeted Rs. 4,56,000 crore worth of production under the scheme.
The huge response will also translate into more direct and indirect jobs for the people of the country. The application window was open for an initial period of 3 months, starting from 1st May 2025, and was subsequently extended till 30th September 2025.
Strengthened India's electronics manufacturing ecosystem
Shri Ashwini Vaishnaw also highlighted that the successful launch of ECMS scheme would propel the nation to achieve the vision of Hon’ble Prime Minister to establish a $500 billion domestic electronics manufacturing ecosystem by 2030-31. Building upon the momentum generated by schemes such as EMC, SPECS and the Production Linked Incentive (PLI) Scheme for mobile phones and IT hardware, ECMS represents the natural progression of the Government's strategic vision.
He said that each successive scheme has strengthened India's electronics manufacturing ecosystem, and ECMS now stands poised to complete the value chain integration that will position India as a comprehensive global manufacturing hub.
Expanding Domestic Value Chains
Secretary of Ministry of Electronics and Information Technology Shri S. Krishnan highlighted that the basic idea is to deepen the value chain of electronics manufacturing in India and ensure that overall, the domestic value-add component is substantially increased. Thereafter integration with the global value chains will be the focus area.
The Ministry of Electronics & Information Technology also applauded all domestic and global industry participants for their tremendous confidence in India's electronics manufacturing ecosystem. This unprecedented quantum of investments epitomizes the growing trust of the business community in India's manufacturing prowess, policy stability, and competitive advantages. This achievement reflects the collective commitment of our industry partners to build a robust, self-reliant, and globally competitive electronics manufacturing base in India. The Ministry has already initiated the approval process for eligible applicants.