ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸರ್ಕಾರದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಘಟಕಗಳ ಉತ್ಪಾದನಾ ಯೋಜನೆಗೆ ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಮದಿಂದ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ; ರೂ. 1,15, 351 ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆಯ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಯುವಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಭಾರತದ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ದೇಶೀಯ ಉದ್ಯಮದ ಆಳವಾದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಭಾರತ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ವಿಶ್ವಾಸಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ
02 OCT 2025 4:57PM by PIB Bengaluru
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಘಟಕಗಳ ಉತ್ಪಾದನಾ ಯೋಜನೆಗೆ ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಮ ನಾಯಕರಿಂದ ಅಗಾಧ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ದೊರೆತಿದೆ. ಇದು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸ್ಥಾನಮಾನ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿರುವ ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶೀಯ ಉದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಈಗಾಗಲೇ ಹೊಂದಿರುವ 91,600 ಗುರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ 1,42,000 ನೇರ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಿಂದ ಸಂತೋಷವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು, ರಾಜ್ಯಗಳು ಈ ಸುವರ್ಣ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಅನುಕೂಲಕರ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ನವದೆಹಲಿಯ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ನಿಕೇತನದಲ್ಲಿ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಉದ್ಯಮವು ಯುವಕರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ನೇರ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಮೇ 1, 2025 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು 22,919 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಅನುಮೋದಿಸಿದ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಈಗಾಗಲೇ 249 ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ರೂ.1,15,351 ಕೋಟಿಗಳ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಹೂಡಿಕೆ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಗುರಿಯಿಟ್ಟಿರುವ ರೂ.59,350 ಕೋಟಿಗಿಂತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಸುಮಾರು ಎರಡು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಘಟಕಗಳ ಅಂದಾಜು ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಸುಮಾರು ರೂ.10,34,700 ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ದೇಶಿತ ರೂ. 4,56,000 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಉತ್ಪಾದನೆಯ 2.2 ಪಟ್ಟು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ವ್ಯಕ್ತವಾಗಿದೆ.
ಈ ಬೃಹತ್ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯು ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ನೇರ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಮೇ 1, 2025 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿ 3 ತಿಂಗಳ ಆರಂಭಿಕ ಅವಧಿಗೆ ತೆರೆಯಲಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ನಂತರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 30, 2025 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಯಿತು.
ಭಾರತದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ
ಈ.ಸಿ.ಎಂ.ಎಸ್. ಯೋಜನೆಯ ಯಶಸ್ವಿ ಚಾಲನೆಯು 2030-31 ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ದೇಶೀಯ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೊಂದಿರುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇ.ಎಂ.ಸಿ., ಸ್ಪೆಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಐಟಿ ಹಾರ್ಡ್‌ವೇರ್‌ಗಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ (ಪಿ.ಎಲ್.ಐ.) ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಆವೇಗದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಈ.ಸಿ.ಎಂ.ಎಸ್. ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಸತತ ಯೋಜನೆಯು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಸಮಗ್ರ ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಇರಿಸುವ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಈ.ಸಿ.ಎಂ.ಎಸ್. ಈಗ ಸರ್ವ ರೀತಿಯಲ್ಲೂ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶೀಯ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ದೇಶೀಯ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಘಟಕವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮೂಲ ಆಲೋಚನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಎಸ್. ಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರು ವರದಿ ಮಾಡಿದರು. ನಂತರ ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಏಕೀಕರಣವು ಗಮನ ಸೆಳೆಯುವ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ವಿಶ್ವಾಸ ಹೊಂದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಉದ್ಯಮ ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದೆ. ಈ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರಮಾಣದ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಭಾರತದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ನೀತಿ ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಅನುಕೂಲಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಮುದಾಯದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಸಾಧನೆಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ನೆಲೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಮ್ಮ ಉದ್ಯಮ ಪಾಲುದಾರರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಹಾಗೂ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಅರ್ಹ ಅರ್ಜಿದಾರರಿಗೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಈಗಾಗಲೇ ಅನುಮೋದನೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.

Ministry of Electronics & IT
Unprecedented response from domestic as well as international industry on government’s Electronics Component Manufacturing Scheme; Applications worth Rs. 1,15, 351 crores of Investment received
Union Minister Ashwini Vaishnaw Urges States to use the opportunity & develop the electronic manufacturing industry in their states asserting, it gives jobs to youths in big numbers
Huge Response reflects Domestic Industry’s Deep Commitment to India’s Self-Reliant Electronics Manufacturing Vision as well as a Testament to Growing Global Confidence in India
02 OCT 2025 4:57PM by PIB Delhi
The Electronics Components Manufacturing Scheme has received an overwhelming response from both domestic and international industry leaders. This reflects India’s growing stature on the global stage and the increasing confidence of the domestic industry, including MSMEs, which have shown strong interest in making the country self-reliant in electronics manufacturing.
The scheme is projected to create 1,42,000 direct jobs well above the target of 91,600 and a manifold number of indirect jobs, demonstrating its potential to drive large-scale employment.
Expressing happiness over the enthusiastic response, Union Minister Ashwini Vaishnaw urged states to seize this golden opportunity and develop a favorable framework for electronics manufacturing in their regions. Addressing a press conference at Electronics Niketan, New Delhi, he emphasized that the electronics manufacturing industry generates significant direct and indirect employment opportunities for the youth.
The scheme, approved by the Cabinet on 1st May 2025 with a fiscal outlay of Rs. 22,919 crore, has received 249 applications with anticipated investment commitment of Rs.1,15,351 Crores. The response is nearly double the targeted Rs.59,350 crore under the scheme. The estimated production of Electronics Components under the scheme in the next six years will be about Rs. 10,34,700 Crores. The response is 2.2 times of the targeted Rs. 4,56,000 crore worth of production under the scheme.
The huge response will also translate into more direct and indirect jobs for the people of the country. The application window was open for an initial period of 3 months, starting from 1st May 2025, and was subsequently extended till 30th September 2025.
Strengthened India's electronics manufacturing ecosystem
Shri Ashwini Vaishnaw also highlighted that the successful launch of ECMS scheme would propel the nation to achieve the vision of Hon’ble Prime Minister to establish a $500 billion domestic electronics manufacturing ecosystem by 2030-31. Building upon the momentum generated by schemes such as EMC, SPECS and the Production Linked Incentive (PLI) Scheme for mobile phones and IT hardware, ECMS represents the natural progression of the Government's strategic vision.
He said that each successive scheme has strengthened India's electronics manufacturing ecosystem, and ECMS now stands poised to complete the value chain integration that will position India as a comprehensive global manufacturing hub.
Expanding Domestic Value Chains
Secretary of Ministry of Electronics and Information Technology Shri S. Krishnan highlighted that the basic idea is to deepen the value chain of electronics manufacturing in India and ensure that overall, the domestic value-add component is substantially increased. Thereafter integration with the global value chains will be the focus area.
The Ministry of Electronics & Information Technology also applauded all domestic and global industry participants for their tremendous confidence in India's electronics manufacturing ecosystem. This unprecedented quantum of investments epitomizes the growing trust of the business community in India's manufacturing prowess, policy stability, and competitive advantages. This achievement reflects the collective commitment of our industry partners to build a robust, self-reliant, and globally competitive electronics manufacturing base in India. The Ministry has already initiated the approval process for eligible applicants.