ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા 2025નું સમાપન, વૈશ્વિક કૃષિ-ખાદ્ય મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં ભારતનું સ્થાન મજબૂત બન્યું
95,000થી વધુ સહભાગીઓ ભારતના સૌથી મોટા ખાદ્ય અને કૃષિ સંકલનમાં જોડાયા
આંતરરાષ્ટ્રીય સરકારો અને વ્યવસાયો ભારતની ખાદ્ય મૂલ્ય શૃંખલાઓને વિસ્તૃત કરવા માટે દળોમાં જોડાઈ રહ્યા છે
ગુણવત્તા અને સલામતી સુધારવા માટેના વૈશ્વિક ખરીદદારો અને નીતિગત પ્રયાસો સીફૂડ ઉદ્યોગને વેગ આપી રહ્યા છે
નીતિ અને ઉદ્યોગની ચર્ચાઓમાં સ્થિરતા, પોષણ અને નવી યુગના ખોરાકનું વર્ચસ્વ રહ્યું
29 SEP 2025 9:55AM by PIB Ahmedabad
ભારતના ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્રની સફરમાં એક ઐતિહાસિક ક્ષણ તરીકે આજે પ્રગતિ મેદાન સ્થિત ભારત મંડપમ ખાતે ચાર દિવસીય વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા 2025નું સમાપન થયું છે. આ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા રશિયાના નાયબ પ્રધાનમંત્રી શ્રી દિમિત્રી પાત્રુશેવ, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી ચિરાગ પાસવાન અને શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવ અને ખાદ્ય પ્રક્રિયા અને રેલવે રાજ્યમંત્રી શ્રી રવનીત સિંહની હાજરીમાં કરવામાં આવ્યું હતું. વૈશ્વિક નેતાઓ, નીતિ નિર્માતાઓ, ઉદ્યોગ નેતાઓ અને નવીનતાઓએ ખાદ્ય અને કૃષિના ભવિષ્ય પર ચર્ચા કરી હતી.
ઉદ્ઘાટન સંબોધનમાં પ્રધાનમંત્રીએ એક વિશ્વસનીય વૈશ્વિક સપ્લાયર તરીકે ભારતની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો, તેની કૃષિ વિવિધતા, મધ્યમ વર્ગ તરફથી વધતી માંગ અને 100% વિદેશી સીધા રોકાણ, ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન યોજના અને મેગા ફૂડ પાર્ક જેવી સરકારી પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ PMFME યોજના હેઠળ ₹2,518 કરોડના સૂક્ષ્મ પ્રોજેક્ટ્સ માટે 26,000 લાભાર્થીઓને ક્રેડિટ-લિંક્ડ સબસિડી પણ જાહેર કરી, જે પાયાના ઉદ્યોગસાહસિકોને સશક્ત બનાવવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સમિટ દરમિયાન વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા 2025 એ ₹1,02,000 કરોડથી વધુના સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા, જે ભારતીય ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્રમાં અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી રોકાણ પ્રતિબદ્ધતાઓમાંની એક છે. ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ મંત્રાલયે ફૂડ ફોર્ટિફિકેશન, ન્યુટ્રાસ્યુટિકલ્સ અને સ્ટાર્ટ-અપ ઇન્ક્યુબેશનમાં ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર અને ભાગીદારીને ટેકો આપવા માટે NIFTEM-T અને NIFTEM-K સહિત અગ્રણી શૈક્ષણિક અને સંશોધન સંસ્થાઓ સાથે સહયોગને પણ સક્ષમ બનાવ્યો.
કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી નીતિન ગડકરી અને શ્રી ચિરાગ પાસવાનની સહ-અધ્યક્ષતામાં યોજાયેલી, સીઈઓ રાઉન્ડટેબલમાં અગ્રણી ભારતીય અને બહુરાષ્ટ્રીય કંપનીઓના 100થી વધુ સીઈઓ હાજર રહ્યા હતા. સતત રોકાણ, બાયોડિગ્રેડેબલ પેકેજિંગ, કચરાના મૂલ્યાંકન, બ્લૂ ઈકોનોમીની સંભાવના અને ખર્ચ ઘટાડવા અને સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે લોજિસ્ટિક્સ અને પરિવહન સુધારાઓ પર ચર્ચાઓ કેન્દ્રિત હતી.
સરકાર-થી-સરકાર બેઠકોની શ્રેણીએ ભારતની આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવી, જેમાં રશિયા, શ્રીલંકા, મોરોક્કો, માલદીવ્સ, પોર્ટુગલ, ન્યુઝીલેન્ડ, ઝિમ્બાબ્વે, યુગાન્ડા, એસ્વાટિની, કોટ ડી'આઈવોર અને કુવૈતના પ્રતિનિધિમંડળો ભારતીય સમકક્ષો સાથે કૃષિ અને ખાદ્ય પ્રક્રિયામાં ઊંડા સહયોગ માટે તકો શોધવા માટે જોડાયા. આ વાતચીતોએ વૈશ્વિક કૃષિ-ખાદ્ય મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકે ભારતની ભૂમિકાને વધુ મજબૂત બનાવી છે.
વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા 2025નો ટેકનિકલ એજન્ડા એટલો જ મજબૂત હતો, જેમાં ભાગીદાર રાજ્યો, ફોકસ રાજ્યો, મંત્રાલયો, આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનો અને ઉદ્યોગ સંગઠનો દ્વારા ચાલીસથી વધુ સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. સત્રોમાં પાલતુ પશુઓનો ખોરાક, ન્યુટ્રાસ્યુટિકલ્સ, છોડ આધારિત ખાદ્ય પદાર્થો, આલ્કોહોલિક પીણાં અને વિશેષ ખોરાકમાં તકોની શોધ કરવામાં આવી હતી, જ્યારે ત્રીજા ગ્લોબલ ફૂડ રેગ્યુલેટરી સમિટે જોખમ વ્યવસ્થાપન, આગામી પેઢીના નિયમનકારી કૌશલ્યો, જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી દ્વારા ખાદ્ય સલામતી અને સ્થૂળતા સામે લડવા માટે પોષણ-આધારિત વ્યૂહરચનાઓ માટે ડિજિટલ સાધનોની ચર્ચા કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં ઉદ્યોગ અને સામાન્ય જનતાની જબરદસ્ત ભાગીદારી જોવા મળી, જેમાં ચાર દિવસમાં 10,500થી વધુ B2B મીટિંગ્સ, 261 G2G મીટિંગ્સ અને 18,000થી વધુ રિવર્સ બાયર-સેલર મીટિંગ્સ યોજાઈ. કુલ 95,000થી વધુ લોકોએ હાજરી આપી, જે આ કાર્યક્રમ દ્વારા ઉત્પન્ન થયેલા સ્કેલ અને રસને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
વર્લ્ડ ફૂડ ઈન્ડિયાની સમાંતર 24મા ઈન્ડિયા ઈન્ટરનેશનલ સીફૂડ શોનું ઉદ્ઘાટન 25 સપ્ટેમ્બરના રોજ પ્રગતિ મેદાન ખાતે કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચિરાગ પાસવાન દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. મરીન પ્રોડક્ટ્સ એક્સપોર્ટ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી દ્વારા આયોજિત, શોમાં ઉદ્યોગ પ્રવચનો, રાઉન્ડ ટેબલ, ટેકનિકલ સત્રો અને રિવર્સ બાયર-સેલર મીટિંગનો સમાવેશ થતો હતો, જેનો મુખ્ય હેતુ ભારતના સીફૂડ નિકાસની સંભાવનાને ઉજાગર કરવાનો હતો.
વર્લ્ડ ફૂડ ઈન્ડિયા 2025ના સમાપન સાથે, તેણે ફૂડ પ્રોસેસિંગ, નવીનતા અને ટકાઉ પ્રથાઓ માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે ભારતના ઉદભવની પુષ્ટિ કરી હતી. વિક્રમજનક રોકાણો, મજબૂત આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી અને ભારતને કૃષિ-ખાદ્ય મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં વિશ્વ અગ્રણી બનાવવાના વિઝન સાથે મજબૂત જોડાણ સાથે, આ કાર્યક્રમે આ ક્ષેત્રમાં ભાવિ વિકાસ અને વૈશ્વિક સહયોગ માટે મજબૂત પાયો નાખ્યો છે.

Ministry of Food Processing Industries
World Food India 2025 Wraps Up, Strengthening India’s Position in Global Agri-Food Value Chains
Over 95,000 Participants Join India’s Largest Food and Agriculture Convergence
International Governments and Businesses Join Hands to Expand India’s Food Value Chains
Seafood Industry Gains Momentum with Global Buyers and Policy Push for Quality and Safety
Sustainability, Nutrition, and New-Age Foods Dominate Policy and Industry Discussions
29 SEP 2025 9:55AM by PIB Delhi
The four-day World Food India 2025 concluded today at Bharat Mandapam, Pragati Maidan, marking a landmark moment in the journey of India’s food processing sector. The event, inaugurated by the Hon’ble Prime Minister of India in the presence of the Deputy Prime Minister of Russia, Mr. Dmitry Patrushev, Union Ministers Shri Chirag Paswan and Shri Prataprao Jadhav, and Minister of State for Food Processing and Railways Shri Ravneet Singh, brought together global leaders, policymakers, industry captains, and innovators to deliberate on the future of food and agriculture.
In his inaugural address, the Prime Minister emphasized India’s role as a reliable global supplier, highlighting its agricultural diversity, rising middle-class demand, and government initiatives such as 100% FDI, the Production Linked Incentive Scheme, and Mega Food Parks. On this occasion, the Prime Minister also released credit-linked subsidies to 26,000 beneficiaries for micro projects worth ₹2,518 crore under the PMFME scheme, reflecting the government’s commitment to empowering grassroots entrepreneurs.
Over the course of the summit, World Food India 2025 facilitated the signing of Memorandums of Understanding worth more than ₹1,02,000 crore, representing one of the largest-ever investment commitments in the Indian food processing sector. The Ministry of Food Processing Industries also enabled collaborations with leading academic and research institutions including NIFTEM-T and NIFTEM-K, supporting technology transfer and partnerships in food fortification, nutraceuticals, and start-up incubation.
The CEO Roundtable, co-chaired by Union Ministers Shri Nitin Gadkari and Shri Chirag Paswan, drew participation from more than 100 CEOs representing leading Indian and multinational companies. Discussions focused on sustainable investments, biodegradable packaging, waste valorization, the potential of the blue economy, and reforms in logistics and transport to reduce costs and enhance competitiveness.
A series of government-to-government meetings reinforced India’s international partnerships, with delegations from Russia, Sri Lanka, Morocco, Maldives, Portugal, New Zealand, Zimbabwe, Uganda, Eswatini, Côte d’Ivoire, and Kuwait engaging with Indian counterparts to explore avenues for deeper cooperation in agriculture and food processing. These dialogues further cemented India’s role as a trusted partner in global agri-food value chains.
The technical agenda of World Food India 2025 was equally robust, featuring more than forty sessions conducted by partner states, focus states, ministries, international organizations, and industry associations. Sessions explored opportunities in pet food, nutraceuticals, plant-based foods, alcoholic beverages, and specialty foods, while the 3rd Global Food Regulators Summit provided a platform to deliberate on digital tools for risk management, next-generation regulatory skills, food safety through public-private partnerships, and nutrition-led strategies for addressing obesity.
The event witnessed strong industry and public participation, with more than 10,500 B2B meetings, 261 G2G meetings, and over 18,000 reverse buyer-seller meetings organized over four days. Cumulative footfall crossed 95,000, reflecting the scale and interest generated by the event.
Parallel to World Food India, the 24th India International Seafood Show was inaugurated by Union Minister Shri Chirag Paswan on 25th September at Pragati Maidan. Organized by the Marine Products Export Development Authority, the show included industry lectures, roundtable meetings, technical sessions, and a reverse buyer-seller meet, focusing on unlocking the potential of India’s seafood exports.
As World Food India 2025 drew to a close, it reaffirmed India’s emergence as a global hub for food processing, innovation, and sustainable practices. With record-breaking investments, strengthened international partnerships, and a strong alignment with the vision of making India a world leader in agri-food value chains, the event has laid a solid foundation for future growth and global collaboration in the sector.