પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઓડિશાના ઝારસુગુડામાં ₹60,000 કરોડથી વધુના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું લોકાપર્ણ અને શિલાન્યાસ કર્યો
અમારી કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો ઓડિશામાં વિકાસની ગતિને વેગ આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે ગરીબો, દલિતો, પછાત વર્ગો અને આદિવાસીઓને મૂળભૂત સુવિધાઓ પૂરી પાડવા પર વિશેષ ભાર મૂકીએ છીએ: પ્રધાનમંત્રી
કેન્દ્ર સરકારે તાજેતરમાં ઓડિશા માટે બે સેમિકન્ડક્ટર યુનિટને મંજૂરી આપી છે: પ્રધાનમંત્રી
આત્મનિર્ભરતા તરફ એક મોટું પગલું ભરતા, BSNLએ સંપૂર્ણપણે સ્વદેશી 4G ટેકનોલોજી વિકસાવી છે, જેનાથી ભારત 4G સેવાઓ શરૂ કરવા માટે સંપૂર્ણપણે સ્વદેશી ટેકનોલોજી ધરાવતા વિશ્વના ટોચના પાંચ દેશોમાંનો એક બન્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
27 SEP 2025 1:54PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ઓડિશાના ઝારસુગુડામાં ₹60,000 કરોડથી વધુના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો. સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ કાર્યક્રમમાં હાજર રહેલા તમામ મહાનુભાવોને તેમની આદરપૂર્ણ શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. વર્તમાન નવરાત્રી ઉત્સવ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેમને આ શુભ દિવસોમાં મા સમાલેઇ અને મા રામચંડીની પવિત્ર ભૂમિની મુલાકાત લેવાનો અને સભાને મળવાનો લહાવો મળ્યો છે. કાર્યક્રમમાં મોટી સંખ્યામાં હાજર માતાઓ અને બહેનોનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે કહ્યું કે તેમના આશીર્વાદ જ શક્તિનો સાચો સ્ત્રોત છે. તેમણે લોકોને નમન કર્યા.
દોઢ વર્ષ પહેલા વિધાનસભાની ચૂંટણી દરમિયાન, ઓડિશાના લોકોએ વિકસિત ઓડિશા તરફ નવી પ્રતિબદ્ધતા સાથે આગળ વધવાનું વચન આપ્યું હતું તે યાદ કરીને શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આજે કેન્દ્ર અને રાજ્યમાં તેમની સરકારોની ગતિ સાથે ઓડિશા ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. તેમણે ઓડિશા અને રાષ્ટ્રના વિકાસ માટે હજારો કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી હતી. શ્રી મોદીએ BSNLના નવા અવતારનું અનાવરણ કર્યું અને તેની સ્વદેશી 4G સેવાઓ શરૂ કરી હતી. તેમણે માહિતી આપી કે વિવિધ રાજ્યોમાં IITનું વિસ્તરણ પણ આજથી શરૂ થઈ રહ્યું છે. વધુમાં, તેમણે ઓડિશામાં શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ અને કનેક્ટિવિટી સંબંધિત અનેક પ્રોજેક્ટ્સના શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે બહેરામપુરથી સુરત સુધીની આધુનિક અમૃત ભારત ટ્રેનને લીલી ઝંડી આપી અને લોકોને તેના અપાર ફાયદાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. શ્રી મોદીએ ગુજરાતના સુરતથી વર્ચ્યુઅલી જોડાયેલા કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવની ઉપસ્થિતિનો પણ સ્વીકાર કર્યો હતો. તેમણે આ બધી વિકાસ પહેલ માટે ઓડિશાના લોકોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "અમારી સરકાર ગરીબોની સેવા અને સશક્તિકરણ માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને અમારું ધ્યાન દલિતો, પછાત વર્ગો અને આદિવાસી સમુદાયો સહિત વંચિતોને મૂળભૂત સુવિધાઓ પૂરી પાડવા પર છે." તેમણે કહ્યું કે આજનો કાર્યક્રમ આ પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે તેમને અંત્યોદય આવાસ યોજના હેઠળ લાભાર્થીઓને સ્વીકૃતિ પત્રો સોંપવાની તક મળી. જ્યારે કોઈ ગરીબ પરિવારને પાકું ઘર મળે છે, ત્યારે તે ફક્ત તેમના વર્તમાનને જ નહીં પરંતુ ભવિષ્યની પેઢીઓને પણ પરિવર્તિત કરે છે. તેમની સરકારે દેશભરમાં ગરીબ પરિવારોને 40 મિલિયનથી વધુ પાકાં ઘર પૂરા પાડ્યા છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે ઓડિશામાં હજારો ઘરો ઝડપથી બનાવવામાં આવી રહ્યા છે અને મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન માઝી અને તેમની ટીમના તેમના પ્રશંસનીય પ્રયાસો માટે વખાણ કર્યા. પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી કે આજે લગભગ 50,000 પરિવારોને નવા ઘરો માટે મંજૂરી મળી છે. પ્રધાનમંત્રી જનમાનસ યોજના હેઠળ, ઓડિશામાં આદિવાસી પરિવારો માટે 40,000થી વધુ ઘરો મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે, જે સૌથી વંચિતોની એક મોટી આકાંક્ષાને પૂર્ણ કરે છે. તેમણે તમામ લાભાર્થી પરિવારોને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
ઓડિશાના લોકોની ક્ષમતાઓ અને પ્રતિભામાં અતૂટ વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે કુદરતે ઓડિશાને વિપુલતાથી આશીર્વાદ આપ્યા છે. ઓડિશા દાયકાઓથી ગરીબીનો ભોગ બન્યું છે તે સ્વીકારતા, તેમણે દ્રઢપણે કહ્યું કે આવનારો દાયકો ઓડિસાના લોકો માટે સમૃદ્ધિ લાવશે. આ લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે સરકાર રાજ્યમાં મોટા પ્રોજેક્ટ્સ લાવી રહી છે. તેમણે જાહેરાત કરી કે કેન્દ્ર સરકારે તાજેતરમાં ઓડિશા માટે બે સેમિકન્ડક્ટર યુનિટને મંજૂરી આપી છે અને ઓડિશાના યુવાનોની શક્તિ અને ક્ષમતાને કારણે એક સેમિકન્ડક્ટર પાર્ક પણ સ્થાપિત કરવામાં આવશે. શ્રી મોદીએ ભવિષ્યની કલ્પના કરી હતી જ્યાં ફોન, ટેલિવિઝન, રેફ્રિજરેટર, કમ્પ્યુટર, કાર અને અન્ય ઘણા ઉપકરણોમાં વપરાતી નાની ચિપ્સ ઓડિશામાં બનાવવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ચિપ્સથી લઈને જહાજો સુધી, દરેક ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરવાના સરકારના સંકલ્પને પુનઃપુષ્ટિ આપી હતી. તેમણે કહ્યું કે પારાદીપથી ઝારસુગુડા સુધી એક વિશાળ ઔદ્યોગિક કોરિડોર વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે. જહાજ નિર્માણના વ્યૂહાત્મક મહત્વ પર ભાર મૂકતા તેમણે કહ્યું કે આર્થિક મજબૂતાઈ મેળવવા ઇચ્છતા કોઈપણ દેશે આ ક્ષેત્રમાં રોકાણ કરવું જોઈએ, કારણ કે તે વેપાર, ટેકનોલોજી અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને લાભ આપે છે. શ્રી મોદીએ સમજાવ્યું કે સ્વદેશી જહાજો રાખવાથી વૈશ્વિક કટોકટી દરમિયાન પણ અવિરત આયાત અને નિકાસ કામગીરી સુનિશ્ચિત થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ તેમની સરકારની એક મોટી પહેલ - ભારતમાં જહાજ નિર્માણ માટે ₹70,000 કરોડનું પેકેજ જાહેર કર્યું. તેમણે અંદાજ લગાવ્યો કે આનાથી ₹4.5 લાખ કરોડનું રોકાણ આકર્ષિત થશે, જે સ્ટીલ, મશીનરી, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઉત્પાદન જેવા ક્ષેત્રો સુધી પહોંચશે, ખાસ કરીને નાના અને કુટીર ઉદ્યોગોને ફાયદો થશે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આનાથી લાખો નવી નોકરીઓ સર્જાશે અને ઓડિશાના ઉદ્યોગો અને યુવાનોને નોંધપાત્ર ફાયદો થશે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું, "ભારતે આત્મનિર્ભરતા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભર્યું છે." તેમણે યાદ કર્યું કે જ્યારે 2G, 3G અને 4G જેવી ટેલિકોમ સેવાઓ વૈશ્વિક સ્તરે શરૂ કરવામાં આવી હતી ત્યારે ભારત પાછળ રહી ગયું હતું અને આ સેવાઓ માટે વિદેશી ટેકનોલોજી પર આધાર રાખતો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ પરિસ્થિતિ દેશ માટે અનુકૂળ નથી, જેના કારણે સ્વદેશી રીતે આવશ્યક ટેલિકોમ ટેકનોલોજી વિકસાવવાનો રાષ્ટ્રીય સંકલ્પ થયો. પ્રધાનમંત્રીએ ગર્વ વ્યક્ત કર્યો કે BSNLએ ભારતમાં સંપૂર્ણપણે સ્વદેશી 4G ટેકનોલોજી સફળતાપૂર્વક વિકસાવી છે. તેમણે આ સિદ્ધિ હાંસલ કરવામાં BSNLના સમર્પણ, દ્રઢતા અને કુશળતાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભારતીય કંપનીઓએ હવે ભારતને વિશ્વના એવા પાંચ પસંદગીના દેશોમાં સ્થાન આપ્યું છે જેમની પાસે 4G સેવાઓ શરૂ કરવા માટે સંપૂર્ણપણે સ્વદેશી ટેકનોલોજી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એ વાતનો ઉલ્લેખ કર્યો કે આજે BSNL તેની 25મી વર્ષગાંઠ ઉજવી રહ્યું છે. આ ઐતિહાસિક પ્રસંગે, તેમણે એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે BSNL અને તેના ભાગીદારોના સમર્પિત પ્રયાસો દ્વારા ભારત વૈશ્વિક ટેલિકોમ્યુનિકેશન મેન્યુફેક્ચરિંગ હબ બનવા માટે તૈયાર છે. તેમણે કહ્યું કે ઓડિશા માટે ગર્વની વાત છે કે BSNLનું સ્વદેશી 4G નેટવર્ક, જેમાં લગભગ 100,000 4G ટાવર છે, ઝારસુગુડાથી શરૂ થઈ રહ્યું છે. આ ટાવર દેશના દૂરના વિસ્તારોમાં કનેક્ટિવિટીના નવા યુગની શરૂઆત કરશે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે 4G ટેકનોલોજીના વિસ્તરણથી દેશભરના 20 મિલિયનથી વધુ લોકોને સીધો ફાયદો થશે. તેમણે કહ્યું કે લગભગ 30,000 ગામડાઓ, જ્યાં અગાઉ હાઇ-સ્પીડ ઇન્ટરનેટ ઍક્સેસનો અભાવ હતો, હવે આ પહેલ દ્વારા જોડાયેલા રહેશે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે હજારો ગામડાઓ હાઇ-સ્પીડ ઇન્ટરનેટ દ્વારા આ ઐતિહાસિક દિવસના સાક્ષી બનવા, સાંભળવા અને તેમાં ભાગ લેવા માટે વર્ચ્યુઅલી જોડાયેલા છે. તેમણે માહિતી આપી કે કેન્દ્રીય સંચાર મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયા પણ આસામથી આ કાર્યક્રમમાં જોડાઈ રહ્યા છે.
BSNLની સ્વદેશી 4G સેવાઓનો સૌથી વધુ લાભ આદિવાસી વિસ્તારો, દૂરના ગામડાઓ અને પર્વતીય પ્રદેશોને મળશે તેના પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ વિસ્તારોના લોકો હવે ગુણવત્તાયુક્ત ડિજિટલ સેવાઓનો લાભ મેળવી શકશે. ગ્રામીણ વિસ્તારોના બાળકો ઓનલાઈન વર્ગોમાં હાજરી આપી શકશે, દૂરના વિસ્તારોના ખેડૂતો તેમના પાકના ભાવ જાણી શકશે અને દર્દીઓને ટેલિમેડિસિન દ્વારા ડોકટરોની સલાહ લેવામાં સરળતા રહેશે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં કહ્યું કે આ પહેલથી આપણા સશસ્ત્ર દળોના કર્મચારીઓને પણ ઘણો ફાયદો થશે, કારણ કે સુધારેલ કનેક્ટિવિટી તેમને સુરક્ષિત રીતે વાતચીત કરવામાં સક્ષમ બનાવશે.
ભારતે પહેલાથી જ સૌથી ઝડપી 5G સેવાઓ શરૂ કરી દીધી છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજે ઉદ્ઘાટન કરાયેલા BSNL ટાવર્સ 5G સેવાઓને પણ ટેકો આપવા માટે સંપૂર્ણપણે સજ્જ છે. તેમણે આ ઐતિહાસિક પ્રસંગે BSNL અને દેશના તમામ નાગરિકોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
આત્મનિર્ભર ભારત બનાવવા માટે કુશળ યુવાનો અને મજબૂત સંશોધન ઇકોસિસ્ટમની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ તેમની સરકાર માટે એક મુખ્ય પ્રાથમિકતા છે. તેમણે ઓડિશા સહિત સમગ્ર દેશમાં શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસમાં થઈ રહેલા અભૂતપૂર્વ રોકાણો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી કે એન્જિનિયરિંગ કોલેજો અને પોલિટેકનિક સંસ્થાઓનું આધુનિકીકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે અને આ પ્રયાસને ટેકો આપવા માટે MERITE નામની એક નવી યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે. આ યોજના હેઠળ, ટેકનિકલ શિક્ષણ સંસ્થાઓમાં હજારો કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે આનાથી યુવાનો ગુણવત્તાયુક્ત ટેકનિકલ શિક્ષણ માટે મોટા શહેરોમાં સ્થળાંતર કરવાની મજબૂરીમાંથી મુક્ત થશે. તેના બદલે, તેમને આધુનિક પ્રયોગશાળાઓ, વૈશ્વિક કૌશલ્ય તાલીમ અને તેમના પોતાના શહેરોમાં સ્ટાર્ટઅપ તકોની ઍક્સેસ મળશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે સેવાઓ દરેક ક્ષેત્ર, દરેક સમુદાય અને દેશના દરેક નાગરિક સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે અભૂતપૂર્વ પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે રેકોર્ડબ્રેક રોકાણો કરવામાં આવી રહ્યા છે. ભૂતકાળનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે કહ્યું કે લોકો ભૂતકાળની પરિસ્થિતિથી સારી રીતે વાકેફ છે અને વિપક્ષે જનતાનું શોષણ કરવાની કોઈ તક ગુમાવી નથી.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે 2014માં જ્યારે જનતાએ સરકારને સેવા કરવાની તક આપી, ત્યારે તેમના વહીવટીતંત્રે દેશને વિપક્ષની શોષણકારી વ્યવસ્થામાંથી સફળતાપૂર્વક મુક્ત કરાવ્યો. તેમણે કહ્યું કે તેમની સરકાર હેઠળ, બમણી બચત અને બમણી કમાણીનો એક નવો યુગ શરૂ થયો છે. ભૂતકાળ સાથે સરખામણી કરતા તેમણે કહ્યું કે પાછલી સરકાર દરમિયાન, કર્મચારીઓ અને ઉદ્યોગપતિઓને ₹2 લાખ સુધીની આવક પર પણ કર ચૂકવવો પડતો હતો. તેનાથી વિપરીત, તેમણે ભાર મૂક્યો કે આજે ₹12 લાખ સુધીની વાર્ષિક આવક ધરાવતા વ્યક્તિઓએ આવકવેરોનો એક રૂપિયો પણ ચૂકવવો પડતો નથી.
22 સપ્ટેમ્બર, 2025થી ઓડિશા સહિત સમગ્ર દેશમાં નવા GST સુધારાઓના અમલીકરણનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ આ સુધારાઓને દરેક માટે બચતની ભેટ તરીકે વર્ણવ્યા, ખાસ કરીને માતાઓ અને બહેનો માટે રસોડાના ખર્ચને વધુ પોસાય તેવા બનાવ્યા. તેમણે કહ્યું કે મોટાભાગની આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના ભાવમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. એક ઉદાહરણ આપતાં તેમણે સમજાવ્યું કે ઓડિશામાં એક પરિવાર જે કરિયાણા અને અન્ય આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ પર વાર્ષિક ₹1 લાખ ખર્ચતો હતો તે 2014 પહેલા તત્કાલીન સરકારના કાર્યકાળ દરમિયાન ₹20,000–₹25,000 ટેક્સ ચૂકવતો હતો. 2017માં તેમની સરકારે GST લાગુ કર્યા પછી આ ટેક્સની રકમમાં ઘટાડો થયો હતો, અને હવે ટેક્સનો બોજ નોંધપાત્ર રીતે ઓછો થયો છે પરિવારો વાર્ષિક માત્ર ₹5,000–₹6,000 ચૂકવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વિપક્ષના યુગની તુલનામાં, પરિવારો હવે આવા ખર્ચ પર વાર્ષિક ₹15,000–₹20,000 બચાવી રહ્યા છે.
ઓડિશાને ખેડૂતોની ભૂમિ ગણાવતા અને GST બચત મહોત્સવને ખેડૂતો માટે અત્યંત ફાયદાકારક ગણાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે વિપક્ષના શાસન દરમિયાન, ખેડૂતોને ટ્રેક્ટર ખરીદવા પર ₹70,000નો કર ચૂકવવો પડતો હતો. GST લાગુ થયા પછી આ કર ઘટાડવામાં આવ્યો હતો અને નવા GST માળખા હેઠળ, ખેડૂતો હવે તે જ ટ્રેક્ટર પર આશરે ₹40,000ની બચત કરી રહ્યા છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે હવે ડાંગરની રોપણી માટે વપરાતા મશીનો પર ₹15,000, પાવર ટીલર પર ₹10,000 અને થ્રેશર પર ₹25,000 સુધીની બચત થઈ રહી છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે તેમની સરકારે અનેક કૃષિ સાધનો પરના કરમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કર્યો છે.
ઓડિશામાં મોટી સંખ્યામાં આદિવાસી લોકો રહે છે જે તેમની આજીવિકા માટે વન પેદાશો પર આધાર રાખે છે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સરકાર પહેલાથી જ કેન્દુ પાન કલેક્ટર્સ (કેન્દુના પાન એકત્રિત કરનાર) સાથે કામ કરી રહી છે અને હવે આ ચીજવસ્તુ પર GSTમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કર્યો છે, જેનાથી કલેક્ટર્સને વધુ સારા ભાવ મળે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે તેમની સરકાર સતત કર રાહત આપી રહી છે અને નાગરિકોની બચત વધારી રહી છે, જ્યારે વિપક્ષ પર શોષણકારી નીતિઓ ચાલુ રાખવાનો આરોપ લગાવ્યો હતો. શ્રી મોદીએ આરોપ લગાવ્યો કે વિપક્ષના નેતૃત્વ હેઠળની સરકારો હજુ પણ જનતાને લૂંટવામાં રોકાયેલી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે જ્યારે નવા GST દરો લાગુ કરવામાં આવ્યા, ત્યારે ઘર બાંધકામ અને નવીનીકરણને વધુ સસ્તું બનાવવા માટે સિમેન્ટ પરના કરમાં પણ ઘટાડો કરવામાં આવ્યો. તેમણે નોંધ્યું કે 22 સપ્ટેમ્બર પછી હિમાચલ પ્રદેશમાં સિમેન્ટના ભાવમાં પણ ઘટાડો થયો. જોકે, તેમણે દાવો કર્યો કે હિમાચલ પ્રદેશમાં શાસક સરકારે સિમેન્ટ પર વધારાના કર લાદ્યા છે, જેના કારણે લોકો લાભોથી વંચિત રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ચેતવણી આપી હતી કે જ્યાં પણ વિપક્ષી પક્ષ સત્તામાં હોય ત્યાં શોષણ થાય છે અને નાગરિકોને તે પક્ષથી સાવધ રહેવા વિનંતી કરી છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે GST બચત મહોત્સવે માતાઓ અને બહેનોમાં અપાર આનંદ લાવ્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે મહિલાઓ અને દીકરીઓની સેવા કરવી એ સરકારની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે અને તેમના સ્વાસ્થ્ય પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે માતાઓ દ્વારા તેમના પરિવારો માટે આપવામાં આવેલા બલિદાનની પ્રશંસા કરી અને કેવી રીતે તેઓ તેમના બાળકોનું રક્ષણ કરવા માટે મુશ્કેલીઓ સહન કરે છે અને ઘણીવાર તેમની બીમારીઓ છુપાવે છે જેથી તેમના પરિવારો પર તબીબી ખર્ચનો બોજ ન પડે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આયુષ્માન ભારત યોજના આ કારણોસર શરૂ કરવામાં આવી હતી, અને તેનાથી ₹5 લાખ સુધીની મફત સારવાર આપીને મહિલાઓને ઘણો ફાયદો થયો છે.
સ્વસ્થ માતા એક મજબૂત પરિવારનું નિર્માણ કરે છે તેના પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ 17 સપ્ટેમ્બર, 2025થી "સ્વસ્થ મહિલા, સશક્ત પરિવાર" અભિયાનના રાષ્ટ્રવ્યાપી પ્રારંભ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે માહિતી આપી કે આ પહેલ હેઠળ, દેશભરમાં 800,000થી વધુ આરોગ્ય શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં 30 મિલિયનથી વધુ મહિલાઓને આરોગ્ય તપાસ પૂરી પાડવામાં આવે છે. આ શિબિરો ડાયાબિટીસ, સ્તન કેન્સર, ક્ષય રોગ અને સિકલ સેલ એનિમિયા જેવા રોગોનું નિદાન કરવામાં મદદ કરી રહ્યા છે. તેમણે ઓડિશાની બધી માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓને તેમના સ્વાસ્થ્યની તપાસ કરાવવા વિનંતી કરી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે તેમની સરકાર કર રાહત દ્વારા હોય કે આધુનિક કનેક્ટિવિટી દ્વારા, સુવિધા અને સમૃદ્ધિનો માર્ગ મોકળો કરીને રાષ્ટ્ર અને તેના નાગરિકોની શક્તિ વધારવા માટે સતત પ્રયાસશીલ છે. તેમણે નોંધ્યું કે ઓડિશા આ પ્રયાસોથી નોંધપાત્ર લાભ મેળવી રહ્યું છે, રાજ્યમાં હાલમાં છ વંદે ભારત ટ્રેનો કાર્યરત છે અને આશરે સાઠ રેલવે સ્ટેશનોનું આધુનિકીકરણ ચાલી રહ્યું છે. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું કે ઝારસુગુડામાં વીર સુરેન્દ્ર સાઈ એરપોર્ટ હવે ભારતના ઘણા મોટા શહેરો સાથે જોડાયેલું છે. ઓડિશા ખનિજો અને ખાણકામમાંથી પણ નોંધપાત્ર આવક ઉત્પન્ન કરી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે સુભદ્રા યોજના ઓડિશાની મહિલાઓને સતત સહાય પૂરી પાડી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે ઓડિશા પ્રગતિના માર્ગ પર છે અને વિકાસની ગતિ વધુ ઝડપી બનશે. તેમણે દરેકને શુભેચ્છાઓ પાઠવીને સમાપન કર્યું હતું.
ઓડિશાના રાજ્યપાલ ડૉ. હરિ બાબુ કંભમપતિ, ઓડિશાના મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન ચરણ માઝી, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જુઆલ ઓરામ અને અન્ય મહાનુભાવો આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. દેશભરના અનેક કેન્દ્રીય મંત્રીઓ અને મુખ્યમંત્રીઓ વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા કાર્યક્રમમાં જોડાયા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઝારસુગુડામાં ₹60,000 કરોડથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રોજેક્ટ્સ ટેલિકોમ્યુનિકેશન, રેલવે, ઉચ્ચ શિક્ષણ, આરોગ્યસંભાળ, કૌશલ્ય વિકાસ અને ગ્રામીણ આવાસ જેવા ક્ષેત્રોને આવરી લે છે.
ટેલિકોમ્યુનિકેશન કનેક્ટિવિટીના ક્ષેત્રમાં પ્રધાનમંત્રીએ આશરે ₹37,000 કરોડના ખર્ચે સ્વદેશી ટેકનોલોજીથી બનેલા 97,500થી વધુ મોબાઇલ 4G ટાવરનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આમાં BSNL દ્વારા સ્થાપિત 92,600થી વધુ 4G સાઇટ્સનો સમાવેશ થાય છે. ડિજિટલ ઇન્ડિયા ફંડ હેઠળ 18,900થી વધુ 4G સાઇટ્સને ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે, જે દૂરના, સરહદી અને ડાબેરી ઉગ્રવાદથી પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં આશરે 26,700 બિનજોડાણવાળા ગામોને જોડશે અને 2 મિલિયનથી વધુ નવા ગ્રાહકોને સેવા આપશે. આ ટાવર્સ સૌર ઉર્જાથી કાર્યરત છે, જે તેમને ભારતની સૌથી મોટી ગ્રીન ટેલિકોમ સાઇટ્સનું ક્લસ્ટર બનાવે છે અને ટકાઉ માળખાગત સુવિધા તરફ એક પગલું આગળ ધપાવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ મુખ્ય રેલવે પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કર્યો અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા જે કનેક્ટિવિટી અને પ્રાદેશિક વિકાસને વેગ આપશે. આમાં સંબલપુર-સરલા રેલ ફ્લાયઓવર માટે શિલાન્યાસ અને કોરાપુટ-બૈગુડા લાઇન અને માનાબાર-કોરાપુટ-ગોરપુર લાઇનનું ડબલિંગ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવાનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ ઓડિશા અને પડોશી રાજ્યોમાં માલ અને મુસાફરોના ટ્રાફિકમાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે, સ્થાનિક ઉદ્યોગ અને વેપારને મજબૂત બનાવશે. આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી બહેરામપુર અને ઉધના (સુરત) વચ્ચે અમૃત ભારત એક્સપ્રેસને પણ લીલી ઝંડી આપશે, જે રાજ્યો વચ્ચે સસ્તું અને આરામદાયક જોડાણ સુનિશ્ચિત કરશે, પ્રવાસનને વેગ આપશે, રોજગારીની તકો ઊભી કરશે અને મુખ્ય આર્થિક જિલ્લાઓને જોડશે.
પ્રધાનમંત્રીએ આશરે ₹11,000 કરોડના રોકાણ સાથે આઠ IIT - તિરુપતિ, પલક્કડ, ભિલાઈ, જમ્મુ, ધારવાડ, જોધપુર, પટના અને ઇન્દોરના વિસ્તરણ માટે શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ વિસ્તરણ આગામી ચાર વર્ષમાં 10,000 નવા વિદ્યાર્થીઓ માટે ક્ષમતાનું નિર્માણ કરશે અને આઠ અત્યાધુનિક સંશોધન ઉદ્યાનો સ્થાપિત કરશે, જે ભારતની નવીનતા ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવશે અને સંશોધન અને વિકાસને વેગ આપશે.
પ્રધાનમંત્રીએ MERITE યોજના શરૂ કરી, જે દેશભરની 275 રાજ્ય સંચાલિત એન્જિનિયરિંગ અને પોલિટેકનિક સંસ્થાઓમાં ગુણવત્તા, સમાનતા, સંશોધન અને નવીનતા સુધારવા માટે રચાયેલ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઓડિશા કૌશલ્ય વિકાસ પ્રોજેક્ટના બીજા તબક્કાનો પણ પ્રારંભ કર્યો, જે હેઠળ સંબલપુર અને બહેરામપુરમાં વિશ્વ કૌશલ્ય કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવામાં આવશે જેમાં કૃષિ ટેકનોલોજી, નવીનીકરણીય ઉર્જા, છૂટક, દરિયાઈ અને આતિથ્ય જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રોને આવરી લેવામાં આવશે. આ ઉપરાંત પાંચ ITI ને ઉત્કર્ષ ITIમાં અપગ્રેડ કરવામાં આવશે, 25 ITIને શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો તરીકે વિકસાવવામાં આવશે અને એક નવી પ્રિસિઝન એન્જિનિયરિંગ ઇમારત અદ્યતન તકનીકી તાલીમ પૂરી પાડશે.
રાજ્યમાં ડિજિટલ શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ 130 ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓમાં વાઇ-ફાઇ સુવિધાઓનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જે દરરોજ 2.5 લાખથી વધુ વિદ્યાર્થીઓને મફત ડેટા સુવિધા પૂરી પાડે છે.
પ્રધાનમંત્રીની મુલાકાતથી ઓડિશાના આરોગ્યસંભાળ માળખામાં પણ નોંધપાત્ર વધારો થશે. તેમણે બહેરામપુરમાં MKCG મેડિકલ કોલેજ અને સંબલપુરમાં VIMSARને વિશ્વ કક્ષાની સુપર-સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલોમાં અપગ્રેડ કરવા માટે શિલાન્યાસ કર્યો. અપગ્રેડ કરેલી સુવિધાઓમાં બેડની ક્ષમતામાં વધારો, ટ્રોમા કેર યુનિટ, ડેન્ટલ કોલેજ, માતૃત્વ અને બાળ સંભાળ સેવાઓ અને વિસ્તૃત શૈક્ષણિક માળખાનો સમાવેશ થશે, જે ઓડિશાના લોકો માટે વ્યાપક આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરશે.
આ ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રીએ અંત્યોદય આવાસ યોજના હેઠળ 50,000 લાભાર્થીઓને મંજૂરી ઓર્ડરનું વિતરણ કર્યું હતું. આ યોજના દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ, વિધવાઓ, ગંભીર બીમારીઓથી પીડાતા વ્યક્તિઓ અને કુદરતી આફતોના ભોગ બનેલા લોકો સહિત સંવેદનશીલ ગ્રામીણ પરિવારોને પાકા મકાનો અને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે. આ પહેલ સમાજના સૌથી વંચિત વર્ગોના સામાજિક કલ્યાણ અને ગૌરવને સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates, lays foundation stone of development works worth over Rs 60,000 crore in Jharsuguda, Odisha
Our government at Centre and State is committed to accelerating the pace of development in Odisha: PM
We place great emphasis on providing basic facilities to the poor, Dalits, backward classes, and tribals: PM
The central government has recently approved two semiconductor units for Odisha: PM
In a very big step towards self-reliance, BSNL has developed a completely indigenous 4G technology placing India among the top five countries in the world with fully indigenous technology to launch 4G services: PM
27 SEP 2025 1:54PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone of development works worth over Rs 60,000 crore in Jharsuguda, Odisha today. Addressing the gathering, the Prime Minister offered his respectful greetings to all the distinguished dignitaries present at the event. Highlighting that the festival of Navratri is currently being celebrated, Shri Modi expressed that during these auspicious days, he was fortunate to visit the sacred land of Maa Samalei and Maa Ramachandi and meet the people gathered there. He noted the presence of a large number of mothers and sisters at the event, stating that their blessings are the true source of strength, offering his salutations to the people.
Recalling that during the Assembly elections one and a half years ago, the people of Odisha had resolved to move forward with a new commitment—towards a developed Odisha, Shri Modi observed that today, Odisha is progressing rapidly with the momentum of their governments at the Centre and State. He announced the commencement of projects worth thousands of crores for the development of Odisha and the nation. Shri Modi unveiled the new avatar of BSNL, marking the launch of its indigenous 4G services. He stated that the expansion of IITs across various states is also beginning today. Additionally, he highlighted the foundation stone laying and inauguration of several projects in Odisha related to education, skill development, and connectivity. He flagged off the modern Amrit Bharat train from Berhampur to Surat, underlining the great benefit to the people. Shri Modi also acknowledged the presence of Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, Electronics & IT, Shri Ashwini Vaishnaw, who had connected virtually from Surat, Gujarat. He extended his heartfelt congratulations to the people of Odisha for all these development initiatives.
“Our government is committed to serving and empowering the poor, and our focus is on delivering basic amenities to the underprivileged, including Dalits, backward classes, and tribal communities”, stated the Prime Minister. He noted that today’s programme stands as a testament to this commitment. Shri Modi shared that he had the opportunity to hand over approval letters to beneficiaries under the Antyodaya Griha Yojana. He remarked that when a poor family receives a pucca house, it transforms not only their present but also the future generations. Underlining that their government has already provided more than four crore pucca houses to poor families across the country, the PM said in Odisha, thousands of houses are being constructed at a rapid pace, and he commended the Chief Minister Shri Mohan Majhi and his team for their commendable efforts. The Prime Minister announced that today, nearly fifty thousand families have received approval for new homes. Under the PM Janman Yojana, over forty thousand houses have been sanctioned for tribal families in Odisha, fulfilling a major aspiration of the most marginalized among them. He extended his best wishes to all beneficiary families.
Expressing his enduring faith in the capabilities and talent of the people of Odisha, the Prime Minister noted that nature has blessed Odisha abundantly. While acknowledging that Odisha has endured decades of poverty, he affirmed that the coming decade will usher in prosperity for its people. To achieve this, the government is bringing major projects to the state. He announced that the Central Government has recently approved two semiconductor units for Odisha, and a semiconductor park is also set to be established, crediting the strength and potential of the youth of Odisha. Shri Modi envisioned a future where the small chip used in phones, televisions, refrigerators, computers, cars, and many other devices will be manufactured in Odisha.
The Prime Minister reaffirmed the government’s resolve to achieve self-reliance in every domain—from chips to ships. He stated that a vast industrial corridor is being developed from Paradip to Jharsuguda. Emphasizing the strategic importance of shipbuilding, he noted that any nation aspiring for economic strength must invest in this sector, as it benefits trade, technology, and national security. Shri Modi explained that having indigenous ships ensures uninterrupted import-export operations even during global crises. The Prime Minister announced a major initiative by their government—a ₹70,000 crore package for shipbuilding in India. He projected that this would attract ₹4.5 lakh crore in investments, reaching sectors such as steel, machinery, electronics, and manufacturing, especially benefiting small and cottage industries. He highlighted that this would generate millions of new jobs and bring significant advantages to Odisha’s industries and youth.
“India has taken a significant step towards self-reliance”, exclaimed Shri Modi, recalling that when telecom services like 2G, 3G, and 4G were introduced globally, India lagged behind and remained dependent on foreign technology for these services. He emphasized that such a situation was not suitable for the country, which led to a national resolve to develop essential telecom technologies indigenously. The Prime Minister expressed pride that BSNL has successfully developed a fully indigenous 4G technology within India. He lauded BSNL’s dedication, perseverance, and expertise in creating this milestone. He further highlighted that Indian companies have now positioned India among the select five countries in the world that possess completely indigenous technology to launch 4G services.
The Prime Minister noted the coincidence that BSNL is celebrating its 25th anniversary today. On this historic occasion, he highlighted that through the dedicated efforts of BSNL and its partners, India is advancing towards becoming a global telecom manufacturing hub. He stated that it is a matter of pride for Odisha that BSNL’s indigenous 4G network is being launched from Jharsuguda, comprising nearly one lakh 4G towers. These towers are set to usher in a new era of connectivity across remote regions of the country. Shri Modi emphasized that the expansion of 4G technology will directly benefit over two crore people nationwide. He added that approximately thirty thousand villages, which previously lacked high-speed internet access, will now be connected through this initiative.
The Prime Minister stated that thousands of villages are virtually connected to witness this historic day, listening and watching through high-speed internet. He mentioned that Union Minister for Communications, Shri Jyotiraditya Scindia was also joining from Assam.
Highlighting that BSNL’s indigenous 4G services will benefit tribal regions, remote villages, and hilly areas the most, Shri Modi affirmed that people in these regions will now have access to quality digital services. Children in rural areas will be able to attend online classes, farmers in distant locations will be able to check crop prices, and patients will find it easier to consult doctors through telemedicine. The Prime Minister added that this initiative will also greatly benefit our armed forces personnel, enabling them to communicate securely through enhanced connectivity.
Underlining that India has already rolled out the fastest 5G services, the Prime Minister noted that the BSNL towers inaugurated today are readily equipped to support 5G services as well. He extended his heartfelt congratulations to BSNL and all citizens of the country on this historic occasion.
Emphasising that a skilled youth and a robust research ecosystem are essential for building an Atmanirbhar Bharat, Shri Modi stated that this is a major priority for their government. He highlighted the unprecedented investment being made in education and skill development across the country, including Odisha. The Prime Minister announced that engineering colleges and polytechnics are being modernized, and launched a new scheme named MERITE to support this effort. Under this scheme, thousands of crores will be invested in technical education institutions. He remarked that this will eliminate the compulsion for youth to migrate to big cities for quality technical education. Instead, they will have access to modern labs, global skill training, and startup opportunities within their own towns.
The Prime Minister stated that unprecedented efforts are underway to ensure that facilities reach every sector, every community, and every citizen of the country. He highlighted that record levels of investment are being made to achieve this. Reflecting on the past, he remarked that people are well aware of the previous situation, asserting that the opposition never missed an opportunity to exploit the public.
Shri Modi stated that in 2014, when the people entrusted the government with the opportunity to serve, their administration successfully liberated the country from the exploitative system of the opposition. He remarked that under their government, a new era of double savings and double earnings has begun. He contrasted the past, noting that during the previous dispensation regime, employees and businesspersons had to pay tax even on incomes up to ₹2 lakh. In contrast, he highlighted that today, individuals earning up to ₹12 lakh annually are not required to pay even a single rupee in income tax.
Mentioning that new GST reforms have been implemented nationwide, including in Odisha, from 22nd September 2025, the Prime Minister described these reforms as a gift of savings for all, especially making kitchen expenses more affordable for mothers and sisters. He stated that the prices of most essential items have significantly reduced. Illustrating with an example, he explained that a family in Odisha spending ₹1 lakh annually on groceries and other essentials used to pay ₹20,000–₹25,000 in taxes under the then ruling government before 2014. After the introduction of GST by their Government in 2017, this tax amount was reduced and now, the tax burden has been brought down substantially, with families paying only ₹5,000–₹6,000 annually. He emphasized that compared to the opposition era, families now save ₹15,000–₹20,000 per year on such expenses.
Affirming that Odisha is a land of farmers and highlighted that the GST Savings Festival is highly beneficial for them, the Prime Minister recalled that during the opposition era, farmers had to pay ₹70,000 in tax when purchasing a tractor. With the introduction of GST, the tax was reduced, and under the new GST structure, farmers now save approximately ₹40,000 on the same tractor. He added that machines used for paddy transplantation now offer a saving of ₹15,000, power tillers ₹10,000, and threshers up to ₹25,000. Shri Modi emphasized that their government has significantly lowered taxes on numerous agricultural tools and equipment.
Noting that Odisha is home to a large tribal population, which depends on forest produce for livelihood, the Prime Minister noted that the government has already been working for kendu leaf collectors and has now significantly reduced GST on this item, ensuring better prices for the collectors. He emphasized that their government is consistently providing tax relief and increasing savings for citizens, while accusing the opposition of continuing exploitative practices. Shri Modi alleged that opposition-led governments are still engaged in looting the public. He highlighted that when the new GST rates were implemented, the tax on cement was also reduced to make home construction and repairs more affordable. He pointed out that after 22nd September, cement prices dropped even in Himachal Pradesh. However, he claimed that the ruling government in Himachal imposed an additional tax on cement, depriving people of the benefit. The Prime Minister warned that wherever the opposition party governs, exploitation follows, and urged citizens to remain cautious of the party.
Shri Modi stated that the GST Savings Festival has brought the greatest joy to mothers and sisters. He emphasized that serving women and daughters is a top priority for the government, with a strong focus on their health. He acknowledged the sacrifices made by mothers for their families, noting how they bear every hardship to shield their children and often hide their own illnesses to avoid burdening the household with medical expenses. The Prime Minister highlighted that this is precisely why the Ayushman Bharat Yojana was launched, which has significantly benefited women by providing free medical treatment up to ₹5 lakh.
Emphasising that a healthy mother leads to a strong family, Shri Modi highlighted the nationwide launch of the “Swasth Nari, Sashakt Parivar” campaign from 17th September 2025. He informed that over eight lakh health camps have been organized across the country under this initiative, with more than three crore women undergoing health screenings. These camps are facilitating diagnosis for diseases such as diabetes, breast cancer, tuberculosis, and sickle cell anemia. He urged all mothers, sisters, and daughters in Odisha to ensure they get their health check-ups done.
The Prime Minister reiterated that their government is continuously working to enhance the strength of the nation and its citizens—whether through tax relief or modern connectivity—by paving the way for convenience and prosperity. He noted that Odisha is reaping significant benefits from these efforts, with six Vande Bharat trains currently operational in the state and modernization underway at nearly sixty railway stations. He added that the Veer Surendra Sai Airport in Jharsuguda is now connected to several major cities across India. Odisha is also receiving substantially higher revenue from minerals and mining. Shri Modi mentioned that the Subhadra Yojana is consistently supporting the women of Odisha. He affirmed that Odisha is firmly on the path of progress and assured that the pace of development will accelerate further. He concluded by extending his best wishes to all.
The Governor of Odisha, Dr. Hari Babu Kambhampati, Chief Minister of Odisha, Shri Mohan Charan Majhi, Union Minister Shri Jual Oram were present among other dignitaries at the event. Several Union Ministers and Chief Ministers from across the country were connected to today’s programme through videoconferencing.
Background
Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone and inaugurated multiple development projects worth over Rs.60,000 crore in Jharsuguda. These projects span across telecommunications, railways, higher education, healthcare, skill development, rural housing sectors, among others.
In the field of telecom connectivity, the Prime Minister commissioned more than 97,500 mobile 4G towers built at a cost of around Rs.37,000 crore with swadeshi technology. This includes more than 92,600 4G technology sites commissioned by BSNL. Over 18,900 4G sites have been funded under the Digital Bharat Nidhi which will connect around 26,700 unconnected villages in remote, border, and left-wing extremism-affected areas, serving over 20 lakh new subscribers. These towers are solar-powered, making them India’s largest cluster of green telecom sites and a step forward in sustainable infrastructure.
Prime Minister laid the foundation stone and dedicated to the nation important railway projects that will boost connectivity and regional growth. These include foundation stone for Rail Flyover at Sambalpur–Sarla, dedication to the nation of the doubling of the Koraput–Baiguda line, and the Manabar–Koraput–Gorapur line. These projects will significantly improve freight and passenger movement in Odisha and neighbouring states, strengthening local industries and trade. On the occasion, the Prime Minister will also flag off the Amrit Bharat Express between Berhampur and Udhna (Surat), providing affordable and comfortable connectivity across states, supporting tourism, creating employment opportunities, and linking key economic districts.
Prime Minister laid the foundation stones for the expansion of eight IITs—Tirupati, Palakkad, Bhilai, Jammu, Dharwad, Jodhpur, Patna, and Indore—at an investment of around Rs.11,000 crore. The expansion will create capacity for 10,000 new students over the next four years and will establish eight state-of-the-art research parks, thereby strengthening India’s innovation ecosystem and providing a strong push to research and development.
Prime Minister launched the MERITE scheme designed to improve quality, equity, research, and innovation in 275 state engineering and polytechnic institutions across the country.
Prime Minister also launched Odisha Skill Development Project Phase II which will establish World Skill Centres in Sambalpur and Berhampur, covering emerging sectors such as AgriTech, Renewable Energy, Retail, Marine, and Hospitality. Further, five ITIs will be upgraded into Utkarsh ITIs, 25 ITIs will be developed as Centres of Excellence, and a new Precision Engineering Building will provide advanced technical training.
To enhance digital education in the state, Prime Minister dedicated Wi-Fi facilities across 130 higher education institutions, providing free daily data access to benefit more than 2.5 lakh students.
Healthcare infrastructure in Odisha will also receive a significant boost during the Prime Minister’s visit. He laid the foundation stone for the upgradation of MKCG Medical College in Berhampur and VIMSAR in Sambhalpur into world-class super-speciality hospitals. The upgraded facilities will include enhanced bed capacity, trauma care units, dental colleges, maternal and child care services, and expanded academic infrastructure, ensuring comprehensive health services for the people of Odisha.
In addition, the Prime Minister distributed sanction orders to 50,000 beneficiaries under the Antyodaya Gruha Yojana. The scheme provides pucca houses and financial assistance to vulnerable rural families, including persons with disabilities, widows, individuals suffering from terminal illness, and victims of natural calamities. This initiative reflects the government’s commitment to ensuring social welfare and dignity for the most disadvantaged sections of society.