సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
71వ జాతీయ చలనచిత్ర పురస్కారాలను ప్రదానం చేసిన భారత రాష్ట్రపతి ద్రౌపది ముర్ము
· జనరంజకంగా ఉండడంతోపాటు.. విస్తృత ప్రజా ప్రయోజనాలకూ సినిమా దోహదపడాలన్న రాష్ట్రపతి
· సినిమాల్లో మహిళా ప్రాతినిధ్యం పెరగడంపై అభినందన.. ఆన్ స్క్రీన్‌, ఆఫ్ స్క్రీన్‌లో సమాన అవకాశాలుండాలన్న శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము
· నాలుగు దశాబ్దాలకు పైగా సినీ రంగానికి విశిష్ట సేవలందించిన
బహుముఖ ప్రజ్ఞాశాలి శ్రీ మోహన్‌లాల్‌కు దాదాసాహెబ్ ఫాల్కే పురస్కారం
· దాదాసాహెబ్ ఫాల్కే పురస్కారాన్ని ‘ఉన్నతమైనదిగా, పవిత్రమైనదిగా’ అభివర్ణించిన శ్రీ మోహన్‌లాల్
· సినిమా నా గుండె చప్పుడు: శ్రీ మోహన్‌లాల్... మలయాళ సినీ దిగ్గజాలకు ఈ పురస్కారం అంకితం
· దేశీయ సినీ పరికరాలకు ప్రోత్సాహం, లైవ్ కన్సర్ట్ ఆర్థిక వ్యవస్థల బలోపేతం, రాష్ట్ర చలనచిత్ర నియంత్రణ ముసాయిదా నియమాల రూపకల్పనతో ప్రభుత్వం వికసిత భారత్- 2047ను ప్రభుత్వం సాకారం చేయాలి: కేంద్ర మంత్రి అశ్వినీ వైష్ణవ్
23 SEP 2025 8:08PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్‌లో 71వ జాతీయ చలనచిత్ర పురస్కారాల ప్రదాన వేడుక కరతాళధ్వనుల మధ్య ఉత్సాహంగా, అట్టహాసంగా సాగింది. భారతీయ చలనచిత్ర రంగంలో అత్యుత్తమ ప్రతిభావంతులకు గౌరవ భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము పురస్కారాలను అందించారు. దేశ ప్రజల హృదయాలు ఉప్పొంగేలా చేసిన కథనాల్లో లీనమై.. ఒక్కచోట చేరిన కళాకారులు, ప్రముఖులు, అభిమానులంతా భావోద్వేగభరితులయ్యారు.
దిగ్గజ నటుడు శ్రీ మోహన్‌లాల్‌కు ప్రతిష్ఠాత్మక దాదాసాహెబ్ ఫాల్కే అవార్డును అందిస్తూ.. ఆయన తన అసాధారణ ప్రతిభను ప్రదర్శించడమే కాకుండా, విస్తృత కృషితో దేశ సాంస్కృతిక విలువలను కూడా నిలబెట్టారని రాష్ట్రపతి అన్నారు. నాటకం నుంచి సినిమా వరకు ఆయన అద్భుత పయనాన్నీ.. మహాభారతంపై సంస్కృత ఏకపాత్రాభినయం కర్ణభారం నుంచి వానప్రస్థంలో పురస్కారాన్ని పొందే ప్రదర్శన వరకు.. భారత సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని ఆయన అద్భుతంగా చిత్రీకరించిన తీరును ఈ సందర్భంగా ప్రస్తావించిన రాష్ట్రపతి ఆయనకు హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలిపారు. ఎందరో గౌరవాభిమానాలను ఆయన సొంతం చేసుకున్నారని, వివిధ తరాల ప్రేక్షకుల హృదయాల్లో విశిష్ట స్థానాన్ని సంపాదించుకున్నారని ఆమె అన్నారు.
భారత్‌లో సినిమా ప్రజాస్వామ్య విలువలను, దేశంలోని వైవిధ్యాన్ని ప్రతిబింబిస్తుందని శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము అన్నారు. అనేక భారతీయ భాషల్లో సాహిత్యం వికసించినట్టుగానే.. సినిమా కూడా దేశ సాంస్కృతిక ఔన్నత్యాన్ని ప్రభావవంతంగా వ్యక్తీకరించే సాధనంగా మారిందన్నారు. సినిమాలు వినోదాన్ని అందించడమే కాకుండా సమాజ జాగృతికి, సునిశితత్వాన్ని పెంపొందించడానికి, యువతలో అవగాహనను నింపడానికి మాధ్యమంగానూ ఉపయోగపడతాయని ఆమె వ్యాఖ్యానించారు.
సినిమాల్లో పెరుగుతున్న మహిళల ప్రాతినిధ్యాన్ని ప్రస్తావిస్తూ.. సమానావకాశాలు కల్పిస్తే వారు అన్నింటా రాణిస్తూ అసాధారణ విజయాన్ని సాధించగలరని రాష్ట్రపతి వ్యాఖ్యానించారు. నటనతోపాటు సినిమాకు సంబంధించి ఇతర రంగాల్లోనూ మహిళలకు అర్థవంతమైన భాగస్వామ్యం కల్పించాలన్నారు.
బాలనటులతోపాటు యువ, వర్ధమాన కళాకారుల కృషిని శ్రీమతి ముర్ము అభినందించారు. సినీ పరిశ్రమలో సృజననూ, ఆవిష్కరణలనూ వారు ముందుకు తీసుకెళ్తున్నారు. సత్కారం పొందిన ఆరుగురు బాల కళాకారులకు ఆమె అభినందనలు తెలిపారు. సినిమాల్లో పర్యావరణ అంశాలు ప్రతిబింబించేలా అవగాహన పెరగడాన్ని స్వాగతించారు.
శ్రీ మోహన్ లాల్‌కు దాదాసాహెబ్ ఫాల్కే పురస్కారం.. సినీ సమాజానికి అంకితం
మోహన్ లాల్‌కు భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము ప్రతిష్ఠాత్మక దాదాసాహెబ్ ఫాల్కే పురస్కారాన్ని అందించిన వేళ... అది విస్తృతమైన భారతీయ సినీ కథనంలో కీలక సన్నివేశాన్ని తలపించింది. కొంటె కాలేజీ కుర్రాడిగా, కష్ట నష్టాలు ఎదుర్కొంటున్న సగటు సామాన్యుడిగా, గౌరవాదరాలను పొందే సైనికుడిగా, పొరపాట్లు చేసే హీరోగా, మరపురాని స్నేహితుడిగా... అనేక జీవితకథలను తెరపై ఆవిష్కరించిన నటుడు ఆయన. 360 చలనచిత్రాలతో.. భారతీయ, మలయాళ సినిమాకు సొబగులద్ది ప్రపంచానికి పరిచయం చేశారు. ప్రేక్షకులను నవ్వించారు, ఏడిపించారు.. అన్ని రకాల జీవితానుభవాలనూ పండించారు.
ఇప్పటికే పద్మభూషణ్, పద్మశ్రీలతోపాటు అయిదు జాతీయ పురస్కారాలకు ఆయన వన్నెతెచ్చిన ఆయనకు, ఇప్పుడీ అవార్డు ఏదో ప్రశంస కోసం కాదు.. దేశం ఆయనకిస్తున్న గౌరవమిది. సుదీర్ఘమైన కరతాళ ధ్వనులతో విజ్ఞాన్ భవన్‌ మార్మోగుతుండగా.. అదే వినయాన్ని ప్రదర్శిస్తూ ప్రేక్షకులకు, సహచరులకు మోహన్ లాల్ అభివాదం చేశారు. ఆ క్షణంలో ఆ హర్షధ్వానాలు కేవలం ఓ నటుడికి మాత్రమే కాదు.. కథలు, జ్ఞాపకాలు, భారతీయ సినిమా మిగిల్చిన ఉమ్మడి భావోద్వేగానికి లభించిన ప్రశంస అది.
ఈ పురస్కారాన్ని స్వీకరిస్తూ.. తన సినీ ప్రస్థానాన్ని తీర్చిదిద్దిన వారందరికీ శ్రీ మోహన్ లాల్ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. తాను పనిచేసిన ప్రతి సినిమా తననెంతగానో ప్రభావితం చేసిందని, ఓ మాధ్యమంగా సినిమా శక్తిని అవన్నీ తనకు తెలియజెప్పాయని ఆయన అన్నారు. ఈ పురస్కారాన్ని ‘ఉన్నతమైనది, పవిత్రమైనది’గా ఆయన అభివర్ణించారు. మలయాళ సినీ పరిశ్రమ దిగ్గజాలకు ఈ అవార్డును అంకితం చేశారు. ఈ పురస్కారం మొత్తం సినీ సమాజానికి దక్కుతుందన్నారు. సినిమా తన గుండెచప్పుడన్నారు. మరింత నిబద్ధతతో కళాసేవను కొనసాగించాలన్న తన సంకల్పాన్ని ఈ పురస్కారం మరింత బలపరుస్తుందన్నారు.
శ్రీ మోహన్ లాల్ దిగ్గజ నటుడని కేంద్ర సమాచార, ప్రసార శాఖ మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్ కొనియాడారు. ప్రపంచ సినీ, కంటెంట్ సృజన రంగాల్లో భారత్ను ముందంజలో నిలిపే ప్రామాణిక కార్యక్రమం ‘వేవ్స్-2025’ని ప్రభుత్వం వైభవంగా నిర్వహించి మాట నిలబెట్టుకుందని గుర్తు చేశారు. నేడు ప్రపంచమంతా భారత్ వైపే చూస్తోందన్న ఆయన.. భారతీయ సృజనకారులకు విస్తృత స్థాయి మార్కెట్లను అందుబాటులోకి తెచ్చేలా వేవ్స్ బజార్ వంటి కార్యక్రమాలు అవకాశాన్నిస్తాయన్నారు.
ముంబయిలోని ఎన్ఎఫ్‌డీసీ ప్రాంగణంలో దేశంలో మొదటి అంతర్జాతీయ చలనచిత్ర, సాంకేతిక సంస్థ (ఐఐసీటీ) ప్రారంభమైందని మంత్రి తెలిపారు. మెటా, ఎన్విడియా, మైక్రోసాఫ్ట్, గూగుల్ సహా ప్రముఖ అంతర్జాతీయ భాగస్వాముల సహకారంతో ఇప్పటికే 17 కోర్సులను నిర్వహిస్తున్నట్టు వెల్లడించారు. అంతర్జాతీయ కంటెంట్ ఆర్థిక వ్యవస్థగా భారత్ను నిలపాలన్న ప్రధానమంత్రి సంకల్పం మేరకు.. దేశీయంగా చలనచిత్ర పరికరాల ఉత్పత్తిని ప్రోత్సహించడంతోపాటు లైవ్ కన్సర్ట్ ఆర్థిక వ్యవస్థల బలోపేతం దిశగా విధానాల రూపకల్పన లక్ష్యాన్ని మంత్రి వివరించారు. రాష్ట్ర సినిమా నియంత్రణ నియమాల ముసాయిదాను సిద్ధం చేస్తున్నట్లు మంత్రి తెలిపారు. 2047 నాటికి వికసిత భారత్ను సాకారం చేయాలన్న ప్రభుత్వ సంకల్పాన్ని పునరుద్ఘాటించారు. సృజనాధార ఆర్థిక వ్యవస్థ ఈ దిశగా కీలక పాత్ర పోషిస్తుందన్నారు.
సినిమా అంటే కథలు, కలలు, అనుభవాలు పంచుకోవటమని సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ జాజు అన్నారు. ఈ సంవత్సరాన్ని పురాణాలు, ఎన్నో తొలి ప్రయత్నాల సంవత్సరంగా అభివర్ణిస్తూ.. జ్యూరీ సభ్యులైన శ్రీ అశుతోష్ గోవారికర్, శ్రీ పి.శేషాద్రి, శ్రీ గోపాల్ కృష్ణపైలకు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. సినిమా, సంగీతం, గేమింగ్, సాంకేతికత... అన్నింటినీ వేవ్స్ సదస్సులో విజయవంతంగా ఒకచోట చేర్చిన విషయాన్ని గుర్తుచేశారు. ఉత్తేజకరమైన భారత సృజనాత్మకతను ప్రతిబింబించేలా ‘ఒక దేశం, వేల కథలు, ఉమ్మడి ఆకాంక్ష’ స్ఫూర్తిని చాటారు.
ప్రతిభకు పట్టం: నటన, కథలు, సినిమా రంగంలో ఆవిష్కరణలను జాతీయ చలనచిత్ర పురస్కారాలతో సత్కరించారు. జవాన్ చిత్రానికి గానూ షారుఖ్ ఖాన్ ను ఉత్తమ నటుడిగా ప్రకటించగానే, చప్పట్లతో మారుమోగిపోయింది. ఆయన హుందాతనం, ఆకర్షణ, భావోద్వేగంతో కలగలిసిన అద్భుతమైన నటనకు ఇది నిదర్శనం. ప్రేక్షకులను ఆకట్టుకునే ప్రదర్శనతో సున్నితమైన భావ వ్యక్తీకరణ అవసరమైన పాత్రలో ఆయన ఆ చిత్రాన్ని అద్భుతంగా నడిపించారు. ఆయన ఉన్న ప్రతి సన్నివేశం చిరస్మరణీయంగా, హృదయాన్ని హత్తుకునేలా ఉంది. ట్వెల్త్ ఫెయిల్ సినిమాకుగాను విక్రాంత్ మాస్సే పురస్కారాన్ని పొందారు. ఎదురుదెబ్బలతో పోరాడుతున్న ఓ యువకుడు.. దృఢ సంకల్పంతో లక్షలాది మందికి స్ఫూర్తినిచ్చేలా ఎదిగిన తీరును ఆయన పాత్రలో సజీవంగా చిత్రించారు. జీవితగాథలనూ, మానవ చేతననూ ఆవిష్కరించిన భారతీయ సినిమా సమగ్ర స్ఫూర్తిని ఈ పురస్కారాలు చాటాయి.
మిసెస్ చటర్జీ వర్సెస్ నార్వే చిత్రానికి రాణీ ముఖర్జీ ఉత్తమ నటి పురస్కారం కార్యక్రమానికి మరింత శోభనిచ్చింది. ఓ తల్లి వేదన, శక్తి మూర్తీభవించిన ఆమె పాత్ర.. కళకు, జీవితానుభవానికి నడుమ ఉన్న ఓ సన్నని రేఖను చెరిపేసింది. హాల్లోని ప్రతి ఒక్కరూ ఆ పాత్రతో సహానుభూతి చెందారు.
సినిమాలకు ఆత్మగా ఉండే సహాయక పాత్రలకూ సమాన గౌరవం లభించింది. ఉత్తమ సహాయ నటులుగా విజయరాఘవన్, ముత్తుపెట్టై సోము భాస్కర్‌ల పురస్కారం పొందారు. చిన్న పాత్రలు కూడా మొత్తం కథా భారాన్ని ఎలా మోయగలవో వారు తమ నైపుణ్యంతో నిరూపించారు. ప్రామాణికత, ఆర్ధ్రతలను మేళవించిన తమ ప్రదర్శనలకు గాను ఊర్వశి, జానకి బోడివాలా ఉత్తమ సహాయ నటి పురస్కారాలను పొందారు. వారు తమ ప్రదర్శనలతో ప్రేక్షకులు మరపురాని భావోద్వేగాల్లో లీనమయ్యేలా చేశారు.
ప్రదర్శనలకే పరిమితం కాకుండా.. ఆకాంక్షలు, పోరాటాలు, భావుకతనూ ఈ సినిమాలు చాటాయి. ఉత్తమ ఫీచర్ ఫిల్మ్‌గా ‘ట్వల్త్ ఫెయిల్’ గుర్తింపు పొందింది. దృఢ సంకల్పాన్ని చాటేలా సాగే ఈ కథ ఎందరో జీవితాలకు అద్దం పడుతుంది. ఉత్తమ నాన్ ఫీచర్ ఫిల్మ్‌గా ఫ్లవరింగ్ మ్యాన్, ఉత్తమ డాక్యుమెంటరీగా గాడ్ వల్చర్ అండ్ హ్యూమన్ ఎంపికయ్యాయి. చిత్రణ, ప్రశ్నించడం, విస్మృత సత్యాల ఆవిష్కరణల్లో సినిమా సామర్థ్యాన్ని ఈ చిత్రాలు చాటాయి.
కొత్త రంగాలకు సంబంధించి.. ఏవీజీసీ (యానిమేషన్, విజువల్ ఎఫెక్ట్స్, గేమింగ్, కామిక్స్)లో ఉత్తమ చిత్రంగా హను-మాన్ ఎంపికైంది. దృశ్యాత్మక కథనంలో పెరుగుతున్న భారత శక్తికి లభించిన గుర్తింపు ఇది. ఉత్తమ లఘుచిత్రంగా ‘గిద్: ది స్కావెంజర్’ అవార్డుకు ఎంపికైంది.
ఈ పురస్కారాలు కేవలం విజయాల జాబితాలు మాత్రమే కాదు.. స్వరాలు, తారలు, కొత్త నటులు, ప్రధాన స్రవంతి, ప్రయోగాత్మక కథనాల చిత్రణలు. భారతీయ సినిమా.. దేశ కలలను ముందుకు తీసుకెళ్లడంతోపాటు భవితను తీర్చిదిద్దగలదని మరోసారి నిరూపించాయి.
పురస్కారాల పూర్తి జాబితాను కింది లింకులో చూడొచ్చు:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2151537

Ministry of Information & Broadcasting
President of India Droupadi Murmu confers 71st National Film Awards
President Highlights Cinema should not only be popular but also serve larger public interest
President Murmu Praises Growing Representation of Women in Cinema; Urges Equal Opportunities On and Off Screen
Mohanlal, Icon of Versatility, Receives Dadasaheb Phalke Award for Distinguished Contribution to Cinema for Over Four Decades
Shri Mohanlal Describes Dadasaheb Phalke Award as ‘Magical and Sacred’, Calls Cinema the Heartbeat of His Soul and Dedicates Honour to Malayalam Film Masters
Government to Promote Indigenous Film Equipment, Strengthen Live Concert Economy and Prepare Model State Cinema Regulation Rules to Realise Viksit Bharat 2047 : Union Minister Ashwini Vaishnaw
23 SEP 2025 8:08PM by PIB Delhi
The 71st National Film Awards lit up Vigyan Bhawan, New Delhi, with moments of pride, applause and standing ovations as the Hon’ble President of India, Smt. Droupadi Murmu, conferred honours on the finest talents of Indian cinema. The gathering of artists, dignitaries and admirers was united by a single emotion - celebration of the stories that have shaped the heart of the nation.
Conferring the prestigious Dadasaheb Phalke Award to legendary actor Shri. Mohanlal, the President said that he has not only showcased his exceptional talent but also upheld India’s cultural ethos through his vast body of work. The President extended her warm congratulations to him, recalling his remarkable journey from theatre to cinema and his outstanding portrayal of India’s cultural heritage in works ranging from Sanskrit one-act play Karnabharam on Mahabharata to his award winning performance in Vanaprastham. She said his name commands deep respect and has earned a special place in the hearts of audiences across generations.
Smt. Droupadi Murmu said that cinema in India reflects the essence of democracy and the diversity of Bharat. Just as literature has flourished in multiple Indian languages, cinema too has developed as a vibrant expression of India’s cultural richness. She observed that films not only entertain but also serve as a medium to awaken society, instill sensitivity, and spread awareness among the youth.
The President noted the increasing representation of women in cinema and stressed that, when provided equal opportunities, they can excel and achieve extraordinary success. She underlined the need to ensure meaningful participation of women both on screen and behind the scenes.
Smt. Murmu expressed her appreciation for the contribution of young and emerging talent, including children, who are bringing creativity and innovation to the film industry. She congratulated six child artists honoured at the awards and welcomed the increasing awareness towards environmental concerns reflected in cinema
Dadasaheb Phalke Award Conferred on Shri Mohanlal; Actor Pays Tribute to Film Fraternity
When President of India, Smt. Droupadi Murmu, conferred the prestigious Dadasaheb Phalke Award for Mohanlal, it felt like a pivotal scene in the larger story of Indian cinema. Here was the actor who had lived a thousand lives on screen: the mischievous college boy, the anguished common man, the charismatic soldier, the flawed hero, the unforgettable friend. In over 360 films, he has shaped Indian as well as Malayalam cinema and carried it to the world, making audiences laugh, weep, and reflect in equal measure.
Already adorned with the Padma Bhushan, Padma Shri and five National Awards, this moment was not about accolades, but about a nation rising in honour. As Vigyan Bhawan stood on its feet in a long ovation, Mohanlal, with the same humility that has marked his journey, bowed to his audiences and colleagues. In that instant, the applause wasn’t just for an actor - it was for the stories, the memories, and the shared emotion of Indian cinema itself.
Accepting the honour, Shri Mohanlal expressed gratitude to all those who had shaped his journey in cinema. He said that every film he worked in had touched him profoundly, reminding him of the power of cinema as a medium. Describing the honour as “magical and sacred,” he dedicated the award to the legendary masters of the Malayalam film industry and underlined that it belonged to the entire fraternity. He noted that cinema was the heartbeat of his soul, and the recognition further strengthened his resolve to pursue the art with greater depth and commitment.
Union Minister for Information and Broadcasting, Shri Ashwini Vaishnaw, hailed Shri Mohanlal as a true legend. He recalled that the government had promised and delivered Waves 2025, a benchmark event placing India at the forefront of global film and content creation. Highlighting how the world is now looking towards India, he said initiatives such as Waves Bazaar are enabling Indian creators to access wider markets.
The Minister informed that the country’s first International Institute of Cinema and Technology (IICT) has begun functioning at the NFDC campus in Mumbai with 17 courses already underway in collaboration with leading global partners including Meta, NVIDIA, Microsoft and Google. Under the Prime Minister’s vision of positioning India as a global content economy, the Minister outlined the aim of promoting indigenous production of film equipment and formulating policies to strengthen the live concert economy. The Minister further stated that Model State Cinema Regulation Rules are being prepared, underscoring the government’s vision of Viksit Bharat by 2047, with the creators’ economy playing a pivotal role in this journey.
Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, Shri Sanjay Jaju, said cinema is a celebration of stories, dreams, and shared experiences. Highlighting the year as one of legends and many firsts, he acknowledged the jury members, including Shri Ashutosh Gowarikar, Shri P. Seshadri, and Shri Gopal Krishna Pai, and reiterated the success of the Waves Summit, which brought together cinema, music, gaming, and technology. He emphasized the spirit of “Ek Desh, Hazaron Kahaniyan, Ek Junoon” (One Country, Thousands of Stories, One Passion), reflecting India’s vibrant creative ecosystem.
Celebrating Excellence: National Film Awards Honour Acting, Stories and Cinematic Innovation Across India
When Shah Rukh Khan was announced as the Best Actor for Jawan, the hall erupted in applause for a towering performance that blended scale, charisma and emotional depth. In a role that demanded both spectacle and subtlety, he carried the film with commanding presence, delivering moments that were as unforgettable as they were heartfelt. Sharing the honour, Vikrant Massey was recognised for 12th Fail, where his portrayal of a young man battling setbacks with quiet determination became a source of inspiration for millions. Together, their awards reflected the dual spirit of Indian cinema — the grandeur of larger-than-life storytelling and the honesty of simple, human resilience.
The moment grew more intimate when Rani Mukerji was conferred the Best Actress Award for Mrs. Chatterjee v/s Norway. Her role, rooted in the anguish and strength of a mother, blurred the line between art and lived experience, drawing empathy from every corner of the hall.
There was equal respect for the supporting roles that give films their soul. Vijayaraghavan and Muthupettai Somu Bhaskar were honoured as Best Supporting Actors, their craft proving how seemingly smaller characters can carry the weight of entire narratives. Urvashi and Janki Bodiwala, recipients of the Best Supporting Actress Award, were celebrated for performances that lent authenticity and depth, leaving audiences with faces and emotions they could not forget.
Beyond performances, the films themselves told stories of aspiration, struggle and imagination. 12th Fail was declared the Best Feature Film, its tale of determination becoming a mirror for countless lives. Flowering Man, named Best Non-Feature Film, and God Vulture and Human, the Best Documentary, showed cinema’s ability to document, to question, and to illuminate truths often left unseen.
In newer frontiers, Hanu-Man was honoured as the Best Film in AVGC (Animation, Visual Effects, Gaming & Comics) a recognition of India’s growing strength in visual storytelling while Giddh: The Scavenger took the award for Best Short Film,
Together, these honours were not just a list of achievements but a mosaic of voices, stars and newcomers, mainstream and experimental , proving once more that Indian cinema carries within it both the dreams of a nation and the confidence to shape its future.
Full list of awards can be found at the link below:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2151537