Ministry of Information & Broadcasting
President of India Droupadi Murmu confers 71st National Film Awards
President Highlights Cinema should not only be popular but also serve larger public interest
President Murmu Praises Growing Representation of Women in Cinema; Urges Equal Opportunities On and Off Screen
Mohanlal, Icon of Versatility, Receives Dadasaheb Phalke Award for Distinguished Contribution to Cinema for Over Four Decades
Shri Mohanlal Describes Dadasaheb Phalke Award as ‘Magical and Sacred’, Calls Cinema the Heartbeat of His Soul and Dedicates Honour to Malayalam Film Masters
Government to Promote Indigenous Film Equipment, Strengthen Live Concert Economy and Prepare Model State Cinema Regulation Rules to Realise Viksit Bharat 2047 : Union Minister Ashwini Vaishnaw
23 SEP 2025 8:08PM by PIB Delhi
The 71st National Film Awards lit up Vigyan Bhawan, New Delhi, with moments of pride, applause and standing ovations as the Hon’ble President of India, Smt. Droupadi Murmu, conferred honours on the finest talents of Indian cinema. The gathering of artists, dignitaries and admirers was united by a single emotion - celebration of the stories that have shaped the heart of the nation.
Conferring the prestigious Dadasaheb Phalke Award to legendary actor Shri. Mohanlal, the President said that he has not only showcased his exceptional talent but also upheld India’s cultural ethos through his vast body of work. The President extended her warm congratulations to him, recalling his remarkable journey from theatre to cinema and his outstanding portrayal of India’s cultural heritage in works ranging from Sanskrit one-act play Karnabharam on Mahabharata to his award winning performance in Vanaprastham. She said his name commands deep respect and has earned a special place in the hearts of audiences across generations.
Smt. Droupadi Murmu said that cinema in India reflects the essence of democracy and the diversity of Bharat. Just as literature has flourished in multiple Indian languages, cinema too has developed as a vibrant expression of India’s cultural richness. She observed that films not only entertain but also serve as a medium to awaken society, instill sensitivity, and spread awareness among the youth.
The President noted the increasing representation of women in cinema and stressed that, when provided equal opportunities, they can excel and achieve extraordinary success. She underlined the need to ensure meaningful participation of women both on screen and behind the scenes.
Smt. Murmu expressed her appreciation for the contribution of young and emerging talent, including children, who are bringing creativity and innovation to the film industry. She congratulated six child artists honoured at the awards and welcomed the increasing awareness towards environmental concerns reflected in cinema
Dadasaheb Phalke Award Conferred on Shri Mohanlal; Actor Pays Tribute to Film Fraternity
When President of India, Smt. Droupadi Murmu, conferred the prestigious Dadasaheb Phalke Award for Mohanlal, it felt like a pivotal scene in the larger story of Indian cinema. Here was the actor who had lived a thousand lives on screen: the mischievous college boy, the anguished common man, the charismatic soldier, the flawed hero, the unforgettable friend. In over 360 films, he has shaped Indian as well as Malayalam cinema and carried it to the world, making audiences laugh, weep, and reflect in equal measure.
Already adorned with the Padma Bhushan, Padma Shri and five National Awards, this moment was not about accolades, but about a nation rising in honour. As Vigyan Bhawan stood on its feet in a long ovation, Mohanlal, with the same humility that has marked his journey, bowed to his audiences and colleagues. In that instant, the applause wasn’t just for an actor - it was for the stories, the memories, and the shared emotion of Indian cinema itself.
Accepting the honour, Shri Mohanlal expressed gratitude to all those who had shaped his journey in cinema. He said that every film he worked in had touched him profoundly, reminding him of the power of cinema as a medium. Describing the honour as “magical and sacred,” he dedicated the award to the legendary masters of the Malayalam film industry and underlined that it belonged to the entire fraternity. He noted that cinema was the heartbeat of his soul, and the recognition further strengthened his resolve to pursue the art with greater depth and commitment.
Union Minister for Information and Broadcasting, Shri Ashwini Vaishnaw, hailed Shri Mohanlal as a true legend. He recalled that the government had promised and delivered Waves 2025, a benchmark event placing India at the forefront of global film and content creation. Highlighting how the world is now looking towards India, he said initiatives such as Waves Bazaar are enabling Indian creators to access wider markets.
The Minister informed that the country’s first International Institute of Cinema and Technology (IICT) has begun functioning at the NFDC campus in Mumbai with 17 courses already underway in collaboration with leading global partners including Meta, NVIDIA, Microsoft and Google. Under the Prime Minister’s vision of positioning India as a global content economy, the Minister outlined the aim of promoting indigenous production of film equipment and formulating policies to strengthen the live concert economy. The Minister further stated that Model State Cinema Regulation Rules are being prepared, underscoring the government’s vision of Viksit Bharat by 2047, with the creators’ economy playing a pivotal role in this journey.
Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, Shri Sanjay Jaju, said cinema is a celebration of stories, dreams, and shared experiences. Highlighting the year as one of legends and many firsts, he acknowledged the jury members, including Shri Ashutosh Gowarikar, Shri P. Seshadri, and Shri Gopal Krishna Pai, and reiterated the success of the Waves Summit, which brought together cinema, music, gaming, and technology. He emphasized the spirit of “Ek Desh, Hazaron Kahaniyan, Ek Junoon” (One Country, Thousands of Stories, One Passion), reflecting India’s vibrant creative ecosystem.
Celebrating Excellence: National Film Awards Honour Acting, Stories and Cinematic Innovation Across India
When Shah Rukh Khan was announced as the Best Actor for Jawan, the hall erupted in applause for a towering performance that blended scale, charisma and emotional depth. In a role that demanded both spectacle and subtlety, he carried the film with commanding presence, delivering moments that were as unforgettable as they were heartfelt. Sharing the honour, Vikrant Massey was recognised for 12th Fail, where his portrayal of a young man battling setbacks with quiet determination became a source of inspiration for millions. Together, their awards reflected the dual spirit of Indian cinema — the grandeur of larger-than-life storytelling and the honesty of simple, human resilience.
The moment grew more intimate when Rani Mukerji was conferred the Best Actress Award for Mrs. Chatterjee v/s Norway. Her role, rooted in the anguish and strength of a mother, blurred the line between art and lived experience, drawing empathy from every corner of the hall.
There was equal respect for the supporting roles that give films their soul. Vijayaraghavan and Muthupettai Somu Bhaskar were honoured as Best Supporting Actors, their craft proving how seemingly smaller characters can carry the weight of entire narratives. Urvashi and Janki Bodiwala, recipients of the Best Supporting Actress Award, were celebrated for performances that lent authenticity and depth, leaving audiences with faces and emotions they could not forget.
Beyond performances, the films themselves told stories of aspiration, struggle and imagination. 12th Fail was declared the Best Feature Film, its tale of determination becoming a mirror for countless lives. Flowering Man, named Best Non-Feature Film, and God Vulture and Human, the Best Documentary, showed cinema’s ability to document, to question, and to illuminate truths often left unseen.
In newer frontiers, Hanu-Man was honoured as the Best Film in AVGC (Animation, Visual Effects, Gaming & Comics) a recognition of India’s growing strength in visual storytelling while Giddh: The Scavenger took the award for Best Short Film,
Together, these honours were not just a list of achievements but a mosaic of voices, stars and newcomers, mainstream and experimental , proving once more that Indian cinema carries within it both the dreams of a nation and the confidence to shape its future.
Full list of awards can be found at the link below:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2151537

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांच्या हस्ते 71 व्या राष्ट्रीय चित्रपट पुरस्कारांचे वितरण
चित्रपट केवळ लोकप्रिय असू नये तर व्यापक जनहिताचा हेतू देखील साध्य व्हायला हवा; राष्ट्रपतींनी केले अधोरेखित
चित्रपटातील महिलांच्या वाढत्या प्रतिनिधित्वाचे राष्ट्रपती मुर्मू यांनी केले कौतुक; पडद्यावर आणि पडद्याबाहेर समान संधी देण्याचे केले आवाहन
चित्रपट क्षेत्रामधील उल्लेखनीय योगदानाबद्दल चतुरस्त्र अभिनेते मोहनलाल यांना दादासाहेब फाळके पुरस्कार प्रदान
मोहनलाल यांनी दादासाहेब फाळके पुरस्काराचे वर्णन 'जादुई आणि पवित्र' असे केले, चित्रपट हा आपल्या हृदयाचा ठोका असल्याचे सांगून, मल्याळम चित्रपटातील दिग्गजांना सन्मान केला समर्पित
विकसित भारत 2047 साकार करण्यासाठी सरकार स्वदेशी चित्रपट उपकरणांना प्रोत्साहन देईल, ‘लाईव्ह कॉन्सर्ट’ अर्थव्यवस्था मजबूत करेल आणि आदर्श राज्य चित्रपट नियमन कायदा तयार करेल: केंद्रीय मंत्री अश्विनी वैष्णव
23 SEP 2025 10:08PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 सप्टेंबर 2025
71 व्या राष्ट्रीय चित्रपट पुरस्कार सोहळ्यात अभिमान वाटण्‍यासारखे क्षण, टाळ्यांचा कडकडाट आणि उभे राहून दिलेल्या मानवंदनेने नवी दिल्लीतील विज्ञान भवन उजळून निघाले. राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी भारतीय चित्रपटसृष्टीतील सर्वोत्कृष्ट प्रतिभावंतांचा गौरव केला. कलाकार, मान्यवर आणि चाहत्यांची उपस्थिती देशाच्या हृदयाला आकार देणाऱ्या कथांचा उत्सव या एकाच भावनेने एकवटली होती.
दिग्गज अभिनेते मोहनलाल यांना प्रतिष्ठित दादासाहेब फाळके पुरस्कार प्रदान करताना राष्ट्रपती म्हणाल्या की, त्यांनी केवळ त्यांच्या अपवादात्मक प्रतिभेचे दर्शन घडवले नाही तर त्यांच्या विशाल कार्यातून भारताची सांस्कृतिक मूल्ये देखील जपली. नाटक ते चित्रपट या त्यांच्या उल्लेखनीय प्रवासाची आठवण करून देत राष्ट्रपतींनी त्यांचे हार्दिक अभिनंदन केले आणि महाभारतावरील संस्कृत एकपात्री प्रयोग कर्णभरम ते वानप्रस्थममधील त्यांच्या पुरस्कार विजेत्या भूमिकेच्या कलाकृतींमध्ये भारताच्या सांस्कृतिक वारशाचे त्यांनी उत्कृष्ट दर्शन घडवले. त्यांचे नाव आदराने घेतले जाते आणि अनेक पिढ्यांमधील प्रेक्षकांच्या हृदयात त्यांनी एक विशेष स्थान मिळवले आहे.
मोहनलाल यांना दादासाहेब फाळके पुरस्कार प्रदान; अभिनेत्याकडून सिनेमा जगताला मानवंदना -
ज्यावेळी राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी मोहनलाल यांना प्रतिष्ठित दादासाहेब फाळके पुरस्कार प्रदान केला तेव्हा ते भारतीय चित्रपटसृष्टीच्या भव्य कथेतील एक महत्त्वाचे दृश्य आहे असे वाटले. पडद्यावर हजारो आयुष्य जगणाऱ्या या अभिनेत्याने खोडकर महाविद्यालयीन युवक , दुःखी सामान्य माणूस, शूर सैनिक, दुर्बल नायक, अविस्मरणीय मित्र अशा अनेक भूमिका पार पाडल्या. 360 हून अधिक चित्रपटांद्वारे त्यांनी भारतीय तसेच मल्याळम चित्रपटसृष्टीला आकार दिला आहे आणि त्यांना जगासमोर आणले आहे, प्रेक्षकांना जितके त्यांनी हसवले, तितकेच रडवलेही आणि त्याचबरोबर विचार करायला प्रवृत्त केले.
पद्मभूषण, पद्मश्री आणि पाच राष्ट्रीय पुरस्कारांनी मोहनलाल यांना आधीच सन्मानित करण्यात आले असून हा क्षण प्रशंसेचा नाही तर सन्मानाने मान उंचावलेल्या राष्ट्राविषयीचा होता. टाळ्यांच्या कडकडाटाने विज्ञान भवन दणाणून गेले असताना, चंदेरी प्रवासामध्‍ये त्यांची एक विशिष्‍ट ओळख निर्माण झाली आहे, त्याच विनम्रतेने मोहनलाल यांनी उपस्थित प्रेक्षकांना आणि सहकाऱ्यांना अभिवादन केले. त्या क्षणी, टाळ्या केवळ एका अभिनेत्यासाठी नव्हत्या - तर भारतीय चित्रपटसृष्टीच्या कथा, आठवणी आणि सामायिक भावनांसाठी होत्या.
पुरस्कार स्वीकारताना, मोहनलाल यांनी त्यांच्या चित्रपट प्रवासाला आकार देणाऱ्या सर्वांचे आभार मानले. ते म्हणाले की, त्यांनी काम केलेल्या प्रत्येक चित्रपटाने त्यांना खूप प्रभावित केले आहे आणि माध्यम म्हणून सिनेमाची ताकद त्यांना पुन्हा एकदा जाणवून दिली आहे. या सन्मानाला "जादुई आणि पवित्र" असे वर्णन करून, त्यांनी हा पुरस्कार मल्याळम चित्रपटसृष्टीतील महान दिग्गजांना समर्पित केला आणि तो संपूर्ण चित्रपटसृष्टीतील समुदायाचा आहे, असे त्यांनी अधोरेखित केले.
केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्री, अश्विनी वैष्णव यांनी मोहनलाल यांचे एक सच्चे दिग्गज म्हणून कौतुक केले. सरकारने 'वेव्हज् 2025' यामहत्त्वपूर्ण कार्यक्रमाचे आश्वासन दिले होते आणि तो यशस्वी करून दाखवला, ज्यामुळे भारत जागतिक चित्रपट आणि आशय निर्मितीमध्ये आघाडीवर आला आहे, याची त्यांनी आठवण करून दिली. जग आता भारताकडे कसे पाहत आहे, हे सांगताना ते म्हणाले की, ‘वेव्हज बाजार’ सारखे उपक्रम भारतीय निर्मात्यांना व्यापक बाजारपेठांमध्ये प्रवेश मिळवून देत आहेत.
देशातील पहिली 'इंटरनॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ सिनेमा अँड टेक्नॉलॉजी' (IICT) मुंबईतील एनएफडीसी कॅम्पसमध्ये कार्यान्वित झाली आहे. येथे मेटा, एनव्हीडीया, मायक्रोसॉफ्ट आणि गुगल यांसारख्या आघाडीच्या जागतिक भागीदारांच्या सहकार्याने 17 अभ्यासक्रम सुरू झाले आहेत, अशी माहिती त्यांनी दिली. भारताला जागतिक आशय अर्थव्यवस्था (Global Content Economy) म्हणून स्थान देण्याच्या पंतप्रधानांच्या दूरदृष्टीनुसार, मंत्र्यांनी देशी चित्रपट उपकरणे निर्मितीला प्रोत्साहन देण्याचे आणि ‘लाईव्ह कॉन्सर्ट’ अर्थव्यवस्थेला बळकट करण्यासाठी धोरणे तयार करण्याचे उद्दिष्ट सांगितले. ‘आदर्श राज्य सिनेमा नियम' (Model State Cinema Regulation Rules) तयार केले जात आहेत, जे 2047 पर्यंत विकसित भारताच्या सरकारच्या दृष्टीकोनावर भर देत देत असून या प्रवासात निर्मात्यांची अर्थव्यवस्था महत्त्वाची भूमिका बजावेल, असे त्यांनी सांगितले.
माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाचे सचिव, संजय जाजू म्हणाले की, सिनेमा म्हणजे कथा, स्वप्ने आणि सामायिक अनुभवांचा उत्सव आहे. या वर्षाला दिग्गजांचे आणि अनेक पहिल्यांचे (many firsts) वर्ष म्हणून अधोरेखित करताना, त्यांनी आशुतोष गोवारीकर, पी. सेशाद्री आणि गोपाळ कृष्ण पै यांच्यासह ज्युरी सदस्यांचे आभार मानले. त्यांनी ‘वेव्ह्स समिट’च्या यशाची पुनरावृत्ती केली, ज्याने सिनेमा, संगीत, गेमिंग आणि तंत्रज्ञान यांना एकत्र आणले. त्यांनी "एक देश, हजारों कहानियां, एक जुनून" (एक देश, हजारो कथा, एक ध्यास) या भावनेवर भर दिला, जी भारताच्या ज्वलंत सर्जनशील परिसंस्थेचे प्रतिबिंब आहे.
उत्कृष्टतेचा उत्सव: राष्ट्रीय चित्रपट पुरस्कार भारतभर अभिनय, कथा आणि चित्रपटसृष्टीतील नवोन्मेषांचा गौरव करतात.
‘जवान’ चित्रपटासाठी शाहरुख खानला सर्वोत्कृष्ट अभिनेता म्हणून जाहीर करण्यात आल्यावर, सभागृहात टाळ्यांचा कडकडाट करून त्याच्या त्या भूमिकेला दाद देण्यात आली ज्यातून त्याने भव्यता, आकर्षकता आणि भावनिक खोली यांचा मिलाफ साधत एक उत्कृष्ट अभिनय सादर केला. या भूमिकेसाठी त्याला भव्यता आणि सूक्ष्मता दोन्हीची गरज होती, आणि त्याने आपल्या प्रभावी अभिनयाच्या हुकुमतीने चित्रपटाला एका वेगळ्या उंचीवर नेले, जे क्षण अविस्मरणीय आणि मनाला स्पर्श करणारे होते.
हा सन्मान सर्वांसोबत सामायिक करतच, विक्रांत मेस्सी यांना ‘बारावी फेल’ या चित्रपटातील भूमिकेसाठी पुरस्काराने गौरवण्यात आले. एका तरुण व्यक्तीने संयमाने आणि तितक्या दृढ निर्धाराने कशारितीने संकटांचा सामना केला, हे त्यांनी प्रेरणादायी पद्धतीने आपल्या अभिनयातून साकारले. या दोघांना मिळालेल्या पुरस्कारांतून भारतीय चित्रपटांच्या भव्यता आणि सोप्या पण प्रामाणिकतेने मानवी संकटांवर मात करण्याच्या कथेची मांडणी या दुहेरी रूपाचे दर्शन घडते.
राणी मुखर्जी यांना ‘मिसेस चॅटर्जी व्हर्सेस नॉर्वे’ या चित्रपटासाठी सर्वोत्कृष्ट अभिनेत्रीचा पुरस्कार प्रदान केला गेला, तो क्षणही उत्कट भावनांची प्रचिती देणारा ठरला. एका आईच्या वेदना आणि सामर्थ्यावर आधारित त्यांची भूमिका कला आणि प्रत्यक्ष जीवनातील अनुभव यांच्यातील सीमारेषा पुसून टाकणारी होती, आणि यामुळेच सभागृहातील प्रत्येक व्यक्तीमध्ये त्यांच्याबद्दल आपुलकीचे भाव दिसले.
सहाय्यक भूमिकांचाही तितकाच आदरपूर्वक सन्मान केला गेला. याच भूमिका चित्रपटांचा आत्मा ठरतात. विजयराघवन आणि मुथुपेट्टई सोमू भास्कर यांना सर्वोत्कृष्ट सहाय्यक अभिनेते म्हणून सन्मानित करण्यात आले. वरकरणी लहान वाटणारी पात्रेही संपूर्ण कथेचे भार कशारितीने पेलतात हे त्यांनी आपल्या अभिनयातून दाखवून दिले. उर्वशी आणि जानकी बोडीवाला यांना सर्वोत्कृष्ट सहाय्यक अभिनेत्रीचा पुरस्कार मिळाला. त्यांच्या अभिनयातील कमालीच्या अस्सलतेने आणि परिणामकारकतेमुळे, प्रेक्षकांच्या मनात त्यांची पात्रे आणि भावना कायमच्या घर करून राहिल्या आहेत.
अभिनयापलीकडेही या चित्रपटांच्या माध्यमातून महत्त्वाकांक्षा, संघर्ष आणि कल्पनाशक्तीच्या कथाही मांडल्या गेल्या आहेत. ‘12th फेल’ ला चित्रपटाला सर्वोत्कृष्ट चित्रपटाच्या (कथात्मक) पुरस्काराने गौरवले गेले. या चित्रपटातून मांडलेली दृढ संकल्पाची कथा अनेकांसाठी आरसा दाखवणारी ठरली. फ्लॉवरिंग मॅन या चित्रपटाला सर्वोत्कृष्ट कथाबाह्य चित्रपटाच्या आणि गॉड वल्चर अँड ह्युमन या चित्रपटाला सर्वोत्कृष्ट माहितीपटाच्या पुरस्काराने गौरवण्यात आले. यातून सहज न दिसणार्‍या सत्यासाठी दस्तऐवजीकरणाची, प्रश्न विचारण्याची आणि ते उजेडात आणण्याच्या चित्रपटांच्या अद्भूत क्षमतेचे दर्शन घडले.
नवीन वर्गवारीअंतर्गत हनु-मॅन या चित्रपटाला AVGC (ॲनिमेशन, व्हिज्युअल इफेक्ट्स, गेमिंग आणि कॉमिक्स) श्रेणीमध्ये सर्वोत्कृष्ट चित्रपट म्हणून सन्मानित करण्यात आले. यातून कथांची दृश्यात्मक स्वरुपात मांडणी करण्याच्या कलेतील भारताची वाढती ताकद दिसून आली. गिद्ध: द स्कॅव्हेंजर या लघुपटाने सर्वोत्कृष्ट लघुपटाचा पुरस्कार आपल्या नावे केला.
हे पुरस्कार म्हणजे केवळ कामगिरीच्या नोंदीची सूची नव्हती, तर त्या ही पलिकडे तो विविधांगी मते - विचार - आवाजांचा एक मिलाफ होता. यात तारे आणि नवोदित कलाकार, मुख्यप्रवाहातील आणि प्रायोगिक चित्रपट असे व्यापक घटक सामावलेले होते. यातूनही भारतीय चित्रपटांमध्ये राष्ट्राची स्वप्ने आणि त्याचे भविष्य घडवण्याचा आत्मविश्वास या दोन्ही क्षमता असल्याची पेरचिती पुन्हा एकदा आली .
पुरस्कारांची संपूर्ण यादी खाली दिलेल्या दुव्यावर उपलब्ध आहे:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2151537