ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵੇਵਐਕਸ ਨੇ ਮੀਡੀਆ, ਮਨੋਰੰਜਨ ਅਤੇ ਏਵੀਜੀਸੀ-ਐਕਸਆਰ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸੱਤ ਨਵੇਂ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ (ਦਿੱਲੀ, ਜੰਮੂ, ਢੇਂਕਨਾਲ, ਕੋਟਾਯਮ, ਅਮਰਾਵਤੀ), ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ ਪੁਣੇ, ਅਤੇ ਐੱਸਆਰਐੱਫਟੀਆਈ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਹ ਨਵੇਂ ਕੇਂਦਰ, ਫਿਲਮ, ਗੇਮਿੰਗ ਅਤੇ ਐਕਸਆਰ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ
ਆਈਆਈਸੀਟੀ, ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ, ਐੱਸਆਰਐੱਫਟੀਆਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ, ਗੇਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ, ਸੰਪਾਦਨ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਉੱਨਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ
24 SEP 2025 9:39AM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੇਵਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਮਰਪਿਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਐਕਸੇਲਰੇਟਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ – ‘ਵੇਵਐਕਸ’ ਨੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਨਵੇਂ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੱਤ ਕੇਂਦਰ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਆਫ਼ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਸੀਟੀ) ਮੁੰਬਈ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਏਵੀਜੀਸੀ (ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਇਫੈਕਟਸ, ਗੇਮਿੰਗ, ਕੌਮਿਕਸ) ਅਤੇ ਐਕਸਆਰ (ਐਕਸਟੈਂਡੇਡ ਰਿਐਲਿਟੀ) ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਐਕਸੇਲਰੇਟਰ-ਸਹਿ-ਇਨਕਿਊਬੇਟਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੱਤ ਨਵੇਂ ਕੇਂਦਰ:
ਨਵੇਂ ਐਲਾਨੇ ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ:
1. ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਆਫ਼ ਮਾਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ (ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ), ਦਿੱਲੀ
2. ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ, ਜੰਮੂ
3. ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ, ਢੇਂਕਨਾਲ, ਓਡੀਸ਼ਾ
4. ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ, ਕੋਟਾਯਮ, ਕੇਰਲ
5. ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ, ਅਮਰਾਵਤੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
6. ਫਿਲਮ ਐਂਡ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ), ਪੁਣੇ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
7. ਸਤਿਆਜੀਤ ਰੇਅ ਫਿਲਮ ਐਂਡ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ (ਐੱਸਆਰਐੱਫਟੀਆਈ), ਕੋਲਕਾਤਾ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਆਈਆਈਸੀਟੀ, ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ, ਐੱਸਆਰਐੱਫਟੀਆਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹਿਭਾਗੀ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ, ਗੇਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ, ਸੰਪਾਦਨ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਉੱਨਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੁੰਬਈ ਸਥਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰ, 8ਕੇ ਰੈਡ ਰੈਪਟਰ ਵਿਸਟਾ ਵਿਜ਼ਨ ਕੈਮਰਾ, ਡੌਲਬੀ ਐਟਮੌਸ ਨਾਲ 4ਕੇ ਐੱਚਡੀਆਰ ਪ੍ਰੀਵਿਊ ਥੀਏਟਰ, ਉੱਚ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਏਲੀਅਨਵੇਅਰ ਵਰਕਸਟੇਸ਼ਨ, ਐੱਲਈਡੀ ਕੰਧਾਂ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਸਟੇਜ, ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਮੈਟਰੀ ਸਿਸਟਮ, ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸਾਊਂਡ ਅਤੇ ਕਲਰ-ਮਿਕਸ ਥੀਏਟਰ, 4ਕੇ ਐੱਚਡੀਆਰ ਐਡਿਟ ਸੂਟ, ਵੀਆਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਗੇਮਿੰਗ ਕੰਸੋਲ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ।
ਇਹ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਫਿਲਮ, ਗੇਮਿੰਗ ਅਤੇ ਇਮਰਸਿਵ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਰਗਰ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਵੇਵਐਕਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਸਾਈਟ 'ਤੇ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ, ਵਿਵਾਟੈਕ (ਪੈਰਿਸ) ਅਤੇ ਗੇਮ ਡਿਵੈਲਪਰਸ ਕਾਨਫਰੰਸ (ਅਮਰੀਕਾ) ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ।
ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ:
ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ, ਫੰਡਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ, ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਵਾਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਨਵੇਂ ਕੇਂਦਰ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਆਫ਼ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਸੀਟੀ), ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਹਰੇਕ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ:
1. ਕੋ-ਵਰਕਿੰਗ ਸਪੇਸ, ਏਵੀ/ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਟੂਡੀਓ (ਗ੍ਰੀਨ ਰੂਮ, ਫੋਟੋ/ਵੀਡੀਓ ਉਤਪਾਦਨ ਸਹੂਲਤਾਂ)
2. ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਲੈਨ/ਵਾਈ-ਫਾਈ, ਹੋਸਟਿੰਗ ਸਰਵਰ, ਕਲਾਉਡ ਕ੍ਰੈਡਿਟ (ਏਡਬਲਿਊਐੱਸ/ਗੂਗਲ) ਅਤੇ ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਕੰਪਿਊਟ ਸੇਵਾਵਾਂ
3. ਓਟੀਟੀ, ਵੀਐੱਫਐਕਸ, ਵੀਆਰ, ਗੇਮਿੰਗ, ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਪੋਸਟ-ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੈਂਡਬੌਕਸ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਮੌਕੇ
4. ਵਿਸ਼ਵ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਲਾਹ
5. ਮਾਸਟਰ ਕਲਾਸਾਂ, ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਬੂਟਕੈਂਪ, ਪਾਲਿਸੀ ਕਲੀਨਿਕ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸੰਪਰਕ ਸੈਸ਼ਨ
ਆਈਆਈਟੀ, ਟੀ-ਹੱਬ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਥਾਪਿਤ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਵਿਆਪਕ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਵੇਵਐਕਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਨਕਿਊਬੇਟ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੀਡੀਆ ਇਕਾਈਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ, ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ, ਫਿਲਮ ਐਂਡ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਆਫ ਇੰਡੀਆ, ਪ੍ਰੈੱਸ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਬਿਊਰੋ, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ, ਨਿਊ ਮੀਡੀਆ ਵਿੰਗ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਮੀਡੀਆ ਮੌਨਿਟਰਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੀਡੀਆ ਇਕਾਈਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਊਟਸੋਰਸ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਅਰਜ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਛੁਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ wavex.wavesbazaar.com 'ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਵਿੱਚ 'ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕਰਨ' ਵਿਕਲਪ ਚੁਣ ਕੇ ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਪਸੰਦੀਦਾ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਦੱਸ ਕੇ ਅਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
1. ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ: ਹਰੇਕ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਲਈ 15 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਚੁਣੇ ਜਾਣਗੇ
2. ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਫ਼ੀਸ: 8,500 ਰੁਪਏ + ਜੀਐੱਸਟੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ
3. ਯੋਗਤਾ: ਮੀਡੀਆ-ਮਨੋਰੰਜਨ ਅਤੇ ਏਵੀਜੀਸੀ-ਐਕਸਆਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਵੇਵਐਕਸ ਦੇ ਬਾਰੇ
ਵੇਵਐਕਸ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੇਵਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਐਕਸੇਲਰੇਟਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੀਡੀਆ, ਮਨੋਰੰਜਨ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ, ਵੇਵਐਕਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਰਚਨਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵੇਵਐਕਸ ਦਾ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਮਾਡਲ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ:
ਸਰਗਰਮ ਪੜਾਅ: ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮਾਡਲਿੰਗ, ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ, ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ, ਧਨ ਜੁਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਹਾਇਤਾ।
ਅਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਪੜਾਅ: ਵੇਵਸ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ/ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ
ਵੇਵਐਕਸ ਦਾ ਟੀਚਾ, ਵਿਘਨਕਾਰੀ ਮੀਡੀਆ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਰਿਵਾਇਤੀ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਐਕਸੇਲਰੇਟਰਾਂ ਤੋਂ ਇਸ ਮਾਇਨੇ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਮੌਜੂਦਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਸੰਭਾਵੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਅਵਾਸਤਵਿਕ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਵੇਵਐਕਸ ਨੂੰ ਗੇਮਿੰਗ, ਓਟੀਟੀ, ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੰਟੈਂਟ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਇਮਰਸਿਵ ਤਕਨੀਕਾਂ (ਏਆਰ/ਵੀਆਰ/ਐਕਸਆਰ) ਵਿੱਚ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ, ਰਣਨੀਤਕ ਫੰਡਿੰਗ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Start up Accelerator Platform WaveX announces the launch of seven new incubation centers to support Media, Entertainment and AVGC-XR Sector Startups
New Centres at IIMC (Delhi, Jammu, Dhenkanal, Kottayam, Amravati), FTII Pune and SRFTI Kolkata to Provide World-Class Facilities for Film, Gaming and XR Startups
Startups will gain access to advanced facilities for film production, game development, editing and testing through IICT, FTII, SRFTI, and other partner incubators
24 SEP 2025 9:39AM by PIB Delhi
WaveX, the dedicated startup accelerator platform under the Ministry of Information & Broadcasting’s WAVES initiative, has announced the launch of seven new incubation centers across India, in addition to the existing facility at the Indian Institute of Creative Technologies (IICT), Mumbai. This marks the first time that a dedicated accelerator-cum-incubator program has been rolled out specifically for startups in the AVGC (Animation, Visual Effects, Gaming, Comics) and XR (Extended Reality) domains.
Seven New Centers:
The newly announced centers will be established at the following institutions:
1. Indian Institute of Mass Communication (IIMC), Delhi
2. IIMC, Jammu
3. IIMC, Dhenkanal, Odisha
4. IIMC, Kottayam, Kerala
5. IIMC, Amravati, Maharashtra
6. Film and Television Institute of India (FTII), Pune, Maharashtra
7. Satyajit Ray Film and Television Institute (SRFTI), Kolkata, West Bengal
With launch of these incubation networks, startups will gain access to advanced facilities for film production, game development, editing, and testing through IICT, FTII, SRFTI, and other partner incubators. The flagship IICT Incubator, Mumbai is equipped with world-class infrastructure such as an 8K Red Raptor Vista Vision camera, a 4K HDR preview theatre with Dolby Atmos, high-performance Alienware workstations, a state-of-the-art virtual production stage with LED walls, photogrammetry systems, professional sound and color-mix theatres, 4K HDR edit suites, VR testing kits, and the latest gaming consoles.
These facilities enable startups to design, develop, and validate content in film, gaming, and immersive media at global standards. Startups under WaveX will be able to access these resources both on-site and through digital platforms. The participating startups will also gain opportunities for international exposure at prestigious global startup events such as VivaTech (Paris) and Game Developers Conference (USA).
Facilities and Support:
The selected startups will get access to Incubation facilities, Industry Connect, Government connect both central and state, Funding support, Sales and Marketing mentorship etc.The new centers will provide the same infrastructure and incubation facilities as the Indian Institute of Creative Technologies (IICT), Mumbai, ensuring uniform access to high-quality incubation, infrastructure and mentorship nationwide.
The participating startups at each incubation center will be provided with:
1. Co-working spaces, AV/Digital labs, and studios (green rooms, photo/video production facilities)
2. High-speed LAN/Wi-Fi, hosting servers, cloud credits (AWS/Google), and India AI compute services
3. Sandbox testing opportunities in OTT, VFX, VR, gaming, animation, publishing, and post-production
4. Structured mentorship and advisory support from global leaders and industry experts
5. Masterclasses, focused bootcamps, policy clinics, and investor connect sessions
Further, partnerships with IITs, T-Hub, and other established incubators are being developed to provide expanded learning opportunities and access to wider innovation ecosystems. Startups incubating under WaveX will also gain opportunities to work closely with media units under the Ministry of Information & Broadcasting such as Doordarshan, All India Radio, Film and Television Institute of India, Press Information Bureau, Publications Division, New Media Wing, and Electronic Media Monitoring Centre. Selected startups may also be given priority in projects outsourced by these media units.
Application Process
Applications for the upcoming cohort are now open. Interested startups may apply by visiting wavex.wavesbazaar.com, navigating to the dashboard, selecting the apply for incubation option and providing the preferred incubation center.
1. Number of Startups: 15 will be selected for the first batch at each location
2. Monthly Fee: ₹8,500 + GST per startup
3. Eligibility: Startups in the Media-Entertainment and AVGC-XR sectors will be given preference.
About WaveX
WaveX is the startup accelerator platform under the Ministry of Information & Broadcasting’s WAVES initiative, created to nurture innovation in media, entertainment, and creative technologies. Through its network of incubators, WaveX provides infrastructure, mentorship, and global market access to empower India’s next-generation creators and entrepreneurs.
WaveX’s incubation model operates in two phases:
• Active Phase: Intensive support in business modelling, product development, branding, fundraising, and media regulations.
• Passive Phase: Lighter mentorship with global showcasing opportunities through Waves Bazaar and ongoing investor/industry engagement.
WaveX aims to create a thriving ecosystem for disruptive media innovations and differs from traditional incubators and accelerators in that, it brings unreal into reality by supporting early age ventures based on potential and not just existing products as in AVGC sector products are often at unreal stage. WaveX has been designed to nurture next-gen entrepreneurs in gaming, OTT, AI driven content creation and immersive technologies (AR/VR/XR) by providing them with industry mentorship, strategic funding access and cutting-edge infrastructure.