રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ 71મો રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ પુરસ્કાર રજૂ કર્યો
શ્રી મોહનલાલને દાદાસાહેબ ફાળકે પુરસ્કાર એનાયત કર્યો
લોકપ્રિયતા ફિલ્મ માટે સારી બાબત હોઈ શકે છે, પરંતુ ખાસ કરીને યુવા પેઢી માટે, જાહેર હિતમાં હોવું વધુ સારું છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
23 SEP 2025 8:00PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(23 સપ્ટેમ્બર, 2025) નવી દિલ્હીમાં વિવિધ શ્રેણીઓમાં 71મો રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ પુરસ્કારો રજૂ કર્યા હતા. તેમણે શ્રી મોહનલાલને વર્ષ 2023 માટે દાદાસાહેબ ફાળકે પુરસ્કાર પણ એનાયત કર્યો હતો.
આ પ્રસંગે બોલતા, રાષ્ટ્રપતિએ તમામ પુરસ્કાર વિજેતાઓને તેમજ દાદાસાહેબ ફાળકે પુરસ્કાર મેળવનાર શ્રી મોહનલાલને અભિનંદન આપ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે મોહનલાલજીએ સૌમ્યમાં સૌમ્ય અને કઠોરમાં કઠોર લાગણીઓને સહજતાથી રજૂ કરી છે, જેનાથી સંપૂર્ણ અભિનેતાની છબી ઉભી થાય છે.
રાષ્ટ્રપતિને એ જાણીને આનંદ થયો કે મહિલા-કેન્દ્રિત સારી ફિલ્મો બની રહી છે અને તેમને પુરસ્કારો પણ મળી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આપણે બધા જોઈએ છીએ કે મહિલાઓ ગરીબી, પિતૃસત્તા અથવા પૂર્વગ્રહ સાથે અમુક હદ સુધી સંઘર્ષ કરે છે. તેમણે નોંધ્યું કે આજે પુરસ્કાર પ્રાપ્ત ફિલ્મોમાં માતાઓ દ્વારા તેમના બાળકોના નૈતિકતાને આકાર આપતી વાર્તાઓ, સામાજિક રૂઢિપ્રથાઓનો સામનો કરવા માટે એક થતી મહિલાઓ, ઘર, પરિવાર અને સામાજિક વ્યવસ્થાની જટિલતાઓ વચ્ચે મહિલાઓની દુર્દશા અને પિતૃસત્તાની અસમાનતાઓ સામે અવાજ ઉઠાવતી હિંમતવાન મહિલાઓની વાર્તાઓનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે આવા સંવેદનશીલ ફિલ્મ નિર્માતાઓની પ્રશંસા કરી હતી.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે વિશ્વનો સૌથી મોટો ફિલ્મ ઉદ્યોગ તેના સૌથી પ્રભાવશાળી અને લોકપ્રિય કલા સ્વરૂપ દ્વારા વિશ્વના સૌથી મોટા લોકશાહી અને સૌથી વૈવિધ્યસભર સમાજનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો કે સિનેમા સાથે સંકળાયેલા દરેક વ્યક્તિમાં ભારતીય ચેતના છે, એક ભારતીય સંવેદનશીલતા જે તમામ સ્થાનિક સંદર્ભોને જોડે છે. જેમ ભારતીય સાહિત્ય ઘણી ભાષાઓમાં રચાય છે, તેવી જ રીતે ભારતીય સિનેમા ઘણી ભાષાઓ, બોલીઓ, પ્રદેશો અને સ્થાનિક વાતાવરણમાં વિકાસ કરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આપણી ફિલ્મો સ્થાનિક અને રાષ્ટ્રીય બંને પ્રકારની છે.
રાષ્ટ્રપતિએ ભાર મૂક્યો કે સિનેમા માત્ર એક ઉદ્યોગ નથી; તે સમાજ અને રાષ્ટ્રમાં જાગૃતિ લાવવા અને નાગરિકોને વધુ સંવેદનશીલ બનાવવા માટેનું એક શક્તિશાળી માધ્યમ પણ છે. તેમણે કહ્યું કે લોકપ્રિયતા ફિલ્મ માટે સારી બાબત હોઈ શકે છે, પરંતુ જાહેર હિતમાં, ખાસ કરીને યુવા પેઢી માટે, તે વધુ સારું છે. તેમણે ફિલ્મ ઉદ્યોગ સાથે સંકળાયેલા તમામ લોકોને ભારતીય ફિલ્મોને વધુ સ્વીકૃતિ મળે, તેમની લોકપ્રિયતા વધે અને તેમને વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રયાસો કરવા વિનંતી કરી હતી.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS 71ST NATIONAL FILM AWARDS
CONFERS DADASAHEB PHALKE AWARD ON SHRI MOHANLAL
POPULARITY MAY BE A GOOD THING FOR A FILM, BUT BEING IN THE PUBLIC INTEREST, ESPECIALLY FOR THE YOUNGER GENERATION, IS EVEN BETTER: PRESIDENT DROUPADI MURMU
23 SEP 2025 8:00PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, presented the 71st National Film Awards in various categories in New Delhi today (September 23, 2025). She also conferred the Dadasaheb Phalke Award for the year 2023 on Shri Mohanlal.
Speaking on the occasion, the President congratulated all the award winners, as well as Shri Mohanlal, who received the Dadasaheb Phalke Award. She said that Mohanlal Ji has effortlessly portrayed the softest of the soft and the harshest of the harsh emotions, creating an image of the Complete Actor.
The President was happy to note that women-centric good films are being made and getting awards, too. She said that we all see that women struggle to some extent with poverty, patriarchy, or prejudice. She noted that the films awarded today include stories of mothers shaping the morals of their children, women uniting to confront social stereotypes, the plight of women amidst the complexities of home, family, and social order, and stories of courageous women who raise their voices against the inequalities of patriarchy. She appreciated such sensitive filmmakers.
The President said that the world's largest film industry represents the world's largest democracy and most diverse society through its most influential and popular art form. She was happy to note that everyone associated with cinema has an Indian consciousness, an Indian sensibility that connects all local contexts. Just as Indian literature is created in many languages, Indian cinema is developing in many languages, dialects, regions, and local environments. She said that our films are both local and national.
The President emphasized that cinema is not just an industry; it is also a powerful medium for raising awareness in society and the nation and making citizens more sensitive. She said that popularity may be a good thing for a film, but being in the public interest, especially for the younger generation, is even better. She urged all those associated with the film industry to make efforts to ensure that Indian films get greater acceptance, their popularity increases and they get recognition at the global level.
Please click here to see the President's Speech-