Ministry of Petroleum & Natural Gas
Government approves release of 25 lakh additional LPG connections under Ujjwala
22 SEP 2025 5:12PM by PIB Delhi
In a major step towards women empowerment, Government has approved the release of 25 lakh additional LPG connections under the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) during the Financial Year 2025-26. Extending his greetings to women beneficiaries on this occasion, Prime Minister Shri Narendra Modi stated in a post on X, “On the auspicious occasion of Navratri, I extend my best wishes to all mothers and sisters joining the Ujjwala family. This step not only brings them joy during this sacred festival but also strengthens our resolve towards women empowerment.”
Announcing the decision earlier today, Union Minister of Petroleum and Natural Gas, Shri Hardeep Singh Puri, stated, “With the onset of Navratri, the decision to provide 25 lakh deposit-free LPG connections under Ujjwala is yet another testimony of Prime Minister Shri Narendra Modi’s commitment to treat women with the same respect accorded to Goddess Durga. This strengthens our resolve for the dignity and empowerment of mothers and sisters. Ujjwala has emerged as one of the most impactful social welfare schemes in India—transforming kitchens, safeguarding health, and brightening the future of families across the country.”
With this expansion, the total number of PMUY connections will rise to 10.58 crore. The Government has approved an expenditure of ₹676 crore for the release of these connections, which includes ₹512.5 crore for providing 25 lakh deposit-free connections at the rate of ₹2,050 per connection, ₹160 crore for targeted subsidy of ₹300 per 14.2 kg domestic LPG cylinder (for up to nine refills per year, proportionately pro-rated for 5 kg cylinders), and ₹3.5 crore towards project management expenses, transaction and SMS charges, Information, Education & Communication (IEC) activities, and administrative expenditure.
Under PMUY, beneficiaries receive a deposit-free LPG connection that covers the security deposit of cylinder, pressure regulator, suraksha hose, Domestic Gas Consumer Card (DGCC) booklet, and installation charges. In addition, the first refill and stove are also provided free of cost. Beneficiaries are not required to make any payment for the LPG connection, the first refill, or the stove, as these costs are borne by the Government of India and the Oil Marketing Companies (OMCs). Beneficiaries have the flexibility to choose from a 14.2 kg single bottle connection, a 5 kg single bottle connection, or a 5 kg double bottle connection.
To further enhance transparency and ease of access, the process for obtaining an LPG connection under PMUY has been made fully streamlined and technology-enabled. Eligible adult women from poor households who do not have an existing LPG connection in their family can apply by submitting a simplified KYC application form and Deprivation Declaration, either online at http://www.pmuy.gov.in or at any LPG distributor of the public sector OMCs. Applications undergo system-driven de-duplication checks, followed by physical verification by OMC officials, before issuance of a Subscription Voucher and installation of the LPG connection at the applicant’s residence. Existing applicants with pending applications are required to undergo a revised eKYC process and submit details as per the updated proforma.
Launched in May 2016, PMUY initially targeted 8 crore deposit-free LPG connections, which was achieved in September 2019. To cover the remaining poor households, Ujjwala 2.0 was launched in August 2021 with a target of 1 crore additional connections, achieved by January 2022. Subsequently, the Government approved 60 lakh additional connections under Ujjwala 2.0, achieved in December 2022, and another 75 lakh connections, achieved by July 2024. As of July 2025, over 10.33 crore PMUY connections have been released across the country, making it one of the largest clean energy initiatives globally.
For more details, beneficiaries may visit the official PMUY portal www.pmuy.gov.in or approach their nearest LPG distributor of the public sector OMCs.

പെട്രോളിയം, പ്രകൃതി വാതക മന്ത്രാലയം
പ്രധാനമന്ത്രി ഉജ്വല യോജനയ്ക്ക് കീഴില്‍ 25 ലക്ഷം അധിക എല്‍പിജി കണക്ഷനുകള്‍ അനുവദിച്ച് കേന്ദ്രസര്‍ക്കാര്‍
22 SEP 2025 5:12PM by PIB Thiruvananthpuram
വനിതാ ശാക്തീകരണത്തിന്റെ മികച്ച ചുവടുവെയ്പ്പായി 2025-26 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷം പ്രധാനമന്ത്രി ഉജ്വല യോജനയ്ക്ക് (പിഎംയുവൈ) കീഴില്‍ 25 ലക്ഷം അധിക എല്‍പിജി കണക്ഷനുകള്‍ വിതരണം ചെയ്യാന്‍ കേന്ദ്രസര്‍ക്കാര്‍ ഇന്ന് അനുമതി നല്‍കി. നവരാത്രിയുടെ ശുഭവേളയില്‍ ഉജ്വല കുടുംബത്തിന്റെ ഭാഗമാകുന്ന അമ്മമാര്‍ക്കും സഹോദരിമാര്‍ക്കും ആശംസകള്‍ നേരുന്നതായി പദ്ധതി ഗുണഭോക്താക്കളായ സ്ത്രീകള്‍ക്ക് ആശംസ അറിയിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ. നരേന്ദ്ര മോദി എക്‌സില്‍ കുറിച്ചു. വിശുദ്ധ ഉത്സവ കാലത്തെ ഈ നടപടി അവര്‍ക്ക് സന്തോഷം നല്‍കുന്നതിനൊപ്പം രാജ്യത്തിന്റെ വനിതാ ശാക്തീകരണ ലക്ഷ്യത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നുവെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
നവരാത്രിയുടെ വേളയില്‍ ദുര്‍ഗാദേവിക്ക് നല്‍കുന്ന അതേ ആദരം സ്ത്രീകള്‍ക്കും നല്‍കാന്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ. നരേന്ദ്ര മോദി കാണിച്ച പ്രതിബദ്ധതയുടെ മറ്റൊരു ഉദാഹരണമാണ് ഉജ്വല പദ്ധതിക്ക് കീഴില്‍ 25 ലക്ഷം സൗജന്യ എല്‍പിജി കണക്ഷനുകള്‍ അനുവദിച്ച തീരുമാനമെന്ന് നടപടിയുടെ പ്രഖ്യാപനവേളയില്‍ കേന്ദ്ര പെട്രോളിയം- പ്രകൃതിവാതക മന്ത്രി ശ്രീ. ഹര്‍ദീപ് സിംഗ് പുരി പറഞ്ഞു. രാജ്യത്തെ അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും അന്തസ്സും ശാക്തീകരണവുമെന്ന ലക്ഷ്യം ഇതുവഴി ശക്തിപ്പെടുന്നു. അടുക്കളകളെ പരിവര്‍ത്തനപ്പെടുത്തുകയും ആരോഗ്യം സംരക്ഷിക്കുകയും കുടുംബങ്ങളുടെ ഭാവി പ്രകാശപൂരിതമാക്കുകയും ചെയ്ത രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും സ്വാധീനമേറിയ സാമൂഹ്യക്ഷേമ പദ്ധതികളിലൊന്നായി ഉജ്വല യോജന മാറിയിരിക്കുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഈ വിപുലീകരണത്തോടെ പിഎംയുവൈ കണക്ഷനുകളുടെ ആകെ എണ്ണം 10.58 കോടിയായി ഉയരും. എല്‍പിജി കണക്ഷനുകള്‍ക്കായി 676 കോടി രൂപ വകയിരുത്താന്‍ സര്‍ക്കാര്‍ അംഗീകാരം നല്‍കി. 25 ലക്ഷം സൗജന്യ കണക്ഷനുകള്‍ നല്‍കാന്‍ ഒരു കണക്ഷന് 2,050 രൂപ നിരക്കില്‍ 512.5 കോടി രൂപയും 14.2 കിലോഗ്രാം എല്‍പിജി സിലിണ്ടറിന് 300 രൂപ നിരക്കില്‍ സബ്‌സിഡി നല്‍കുന്നതിന് (ഒരു വര്‍ഷം പരമാവധി ഒന്‍പത് റീഫില്ലുകള്‍ വരെ) 160 കോടി രൂപയും ഇതിലുള്‍പ്പെടുന്നു. പദ്ധതിനിര്‍വഹണം, ഇടപാടുകളുടെയും എസ്എംഎസുകളുടെയും ചാര്‍ജുകള്‍, വിവരവിനിമയ ബോധവല്‍ക്കരണ (ഐഇസി) പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍, ഭരണപരമായ മറ്റ് ചെലവുകള്‍ എന്നിവയ്ക്ക് 3.5 കോടി രൂപയും വകയിരുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി ഉജ്വല യോജനയ്ക്ക് കീഴില്‍ ഗുണഭോക്താക്കള്‍ക്ക് ഒരു സിലിണ്ടര്‍, പ്രഷര്‍ റെഗുലേറ്റര്‍, സുരക്ഷാ ഹോസ്, ആഭ്യന്തര പാചകവാതക ഉപഭോക്തൃ കാര്‍ഡ് (ഡിജിസിസി) ബുക്ക്‌ലെറ്റ്, എല്‍പിജി കണക്ഷന്‍ സ്ഥാപിക്കുന്നതിന്റെ ചാര്‍ജുകള്‍ എന്നിവയടക്കം ഡെപ്പോസിറ്റ് ഇല്ലാതെ പാചകവാതക കണക്ഷന്‍ ലഭിക്കും. ഉജ്വല 2.0 പ്രകാരം ആദ്യ റീഫില്ലും സ്റ്റൗവും സൗജന്യമായി ലഭിക്കും. എല്‍പിജി കണക്ഷനോ ആദ്യ റീഫില്ലിനോ സ്റ്റൗവിനോ ഗുണഭോക്താക്കള്‍ തുകയൊന്നും നല്‍കേണ്ടതില്ല. ഈ ചെലവുകള്‍ കേന്ദ്രസര്‍ക്കാരും എണ്ണക്കമ്പനികളും വഹിക്കും. 14.2 കിലോഗ്രാം സിംഗിള്‍ ബോട്ടില്‍ കണക്ഷന്‍, 5 കിലോഗ്രാം സിംഗിള്‍ ബോട്ടില്‍ കണക്ഷന്‍ അല്ലെങ്കില്‍ 5 കിലോഗ്രാം ഡബിള്‍ ബോട്ടില്‍ കണക്ഷന്‍ എന്നിവയിലേതും തിരഞ്ഞെടുക്കാന്‍ ഗുണഭോക്താക്കള്‍ക്ക് അവസരമുണ്ട്.
ഗുണഭോക്താക്കള്‍ക്ക് കൂടുതല്‍ സുതാര്യത ഉറപ്പാക്കാനും സേവനങ്ങള്‍ എളുപ്പത്തില്‍ ലഭ്യമാക്കാനും ലക്ഷ്യമിട്ട് പ്രധാനമന്ത്രി ഉജ്വല യോജനയ്ക്ക് കീഴില്‍ പാചകവാതക കണക്ഷന്‍ ലഭിക്കുന്നതിന്റെ നടപടിക്രമങ്ങള്‍ പൂര്‍ണമായി ലളിതവും സാങ്കേതികവിദ്യാധിഷ്ഠിതവുമാക്കിയിട്ടുണ്ട്. നിലവില്‍ എല്‍പിജി കണക്ഷന്‍ ഇല്ലാത്ത ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങളിലെ അര്‍ഹരായ സ്ത്രീകള്‍ക്ക് ലളിതമായ കെവൈസി അപേക്ഷാ ഫോറവും ദാരിദ്ര്യ സത്യവാങ്മൂലവും ഓണ്‍ലൈനായോ (www.pmuy.gov.in) പൊതുമേഖലാ എണ്ണക്കമ്പനികളുടെ എല്‍പിജി വിതരണക്കാര്‍ വഴിയോ സമര്‍പ്പിക്കാം. അപേക്ഷകളുടെ ആവര്‍ത്തനം പരിശോധനയ്ക്ക് വിധേയമാക്കിയ ശേഷം ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ നേരിട്ട് പരിശോധിച്ച് അപേക്ഷകന്റെ വീട്ടില്‍ കണക്ഷന്‍ നല്‍കുന്നു. നിലവില്‍ അപേക്ഷ നല്‍കിയവര്‍ പുതുക്കിയ ഇകെവൈസി നടപടിക്രമങ്ങള്‍ പൂര്‍ത്തിയാക്കേണ്ടതുണ്ട്.
കൂടുതല്‍ വിവരങ്ങള്‍ക്കായി ഗുണഭോക്താക്കള്‍ക്ക് പിഎംയുവൈ ഔദ്യോഗിക പോര്‍ട്ടല്‍ www.pmuy.gov.in സന്ദര്‍ശിക്കുകയോ അടുത്തുള്ള പൊതുമേഖലാ എണ്ണക്കമ്പനികളുടെ എല്‍പിജി വിതരണക്കാരെ സമീപിക്കുകയോ ചെയ്യാം.