ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
నవ్‌సారిలో వివిధ ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాని ప్రసంగం
22 FEB 2024 8:32PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
ప్రజల మన్ననలు పొందిన గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్రభాయ్ పటేల్, రాష్ట్ర ప్రభుత్వంలోని మంత్రులు, నా పార్లమెంటరీ సహచరుడు, ఈ ప్రాంత ప్రజా ప్రతినిధి, భారతీయ జనతా పార్టీ గుజరాత్ అధ్యక్షుడు సి.ఆర్. పాటిల్, గౌరవ ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు, ప్రియమైన సోదరీ సోదరులారా, మీరంతా ఎలా ఉన్నారు?
గుజరాత్‌లో ఈ రోజు నేను పాల్గొంటున్న మూడో కార్యక్రమం ఇది. ఈ ఉదయమే అహ్మదాబాద్‌లో పశుపోషణ, పాడి పరిశ్రమలో నిమగ్నులైన లక్షలాది మందిని కలిసి.. వారితో సంభాషించే అవకాశం నాకు లభించింది. ఆ తర్వాత మెహసానాలోని వాలినాథ్ ఆలయ ప్రతిష్ఠ కార్యక్రమంలో పాల్గొనే అదృష్టం దక్కింది. ఇప్పుడు నవ్‌సారిలో అభివృద్ధి వేడుకల్లో మీ అందరితో కలిసి పాల్గొనడం సంతోషాన్నిస్తోంది. భూపేంద్ర భాయ్ చెప్పినట్టు.. ఇంత పెద్ద మొత్తంలో వ్యయంతో ఒకేసారి ఇంత విస్తృతమైన అభివృద్ధి పనులు చేపట్టడం స్వాతంత్ర్యానంతరం బహుశా ఇదే మొదటిసారేమో. ఈ అభివృద్ధి మహోత్సవాల స్ఫూర్తితో.. మీరంతా ఓసారి మొబైల్ ఫోన్లను బయటకు తీసి, టార్చిలైట్ వెలిగించి వికాసోత్సవంలో భాగస్వాములు కావాలని కోరుతున్నాను. భారత్ మాతా కీ జై... ఈ ఘట్టాన్ని ఉత్తేజకరంగా మార్చుకుందాం. భారత్ మాతా కీ జై! భారత్ మాతా కీ జై! భారత్ మాతా కీ జై! శహభాష్. ఈ రోజు నవ్‌సారి ఓ వజ్రంలా ప్రకాశిస్తోంది. ఇటీవలే వడోదర, నవ్‌సారి, భరూచ్, సూరత్ తదితర ప్రాంతాల్లో వస్త్రాలు, విద్యుత్, పట్టణాభివృద్ధి వంటి వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన కొత్త ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించాం. మొత్తంగా వీటి విలువ రూ. 40 వేల కోట్లకు పైమాటే. ఈ సందర్భంగా మీ అందరికీ అభినందనలు.
మిత్రులారా,
పార్లమెంటులోనూ, వీధుల్లోనూ దేశవ్యాప్తంగా ప్రస్తుతం తీవ్రమైన చర్చ జరుగుతోంది. ఆ చర్చలన్నీ ‘మోదీ గ్యారంటీ’ చుట్టూనే తిరుగుతున్నాయి. మోదీ ఏమి హామీ ఇచ్చినా నెరవేర్చి తీరుతాడని ప్రతి పౌరుడూ గుర్తిస్తున్నాడు. దేశంలోని మిగతా ప్రాంతాలకు బహుశా ఇది కొత్త విషయమేమో... కానీ గుజరాత్ ప్రజలకు ఎన్నో ఏళ్లుగా తెలుసు. మోదీ మాటంటే హామీలను నెరవేర్చే బాండ్ వంటిదని వారికి తెలుసు. నేను గుజరాత్‌లో ఉన్నప్పుడు ఎప్పుడూ ‘అయిదు F’ల గురించి చెప్పేవాడిని గుర్తుందా? ‘ఉత్పత్తి నుంచి ఫైబర్ వరకు (ఫాం టు ఫైబర్), ఫైబర్ నుంచి ఫ్యాక్టరీ దాకా, ఫ్యాక్టరీ నుంచి ఫ్యాషన్ దిశగా, ఫ్యాషన్తో అంతర్జాతీ స్థాయికి (ఫ్యాషన్ టు ఫారిన్)’ సాగిన ప్రస్థానాన్ని అవి వివరిస్తాయి. అంటే.. రైతు పత్తిని సాగు చేస్తాడు. పత్తి ఫ్యాక్టరీకి వెళుతుంది. ఫ్యాక్టరీలో తయారైన దారాలతో వస్త్రాలు తయారు చేస్తారు. అవి విదేశాలకు ఎగుమతి అవుతాయి.
జౌళి రంగంలో సమగ్రమైన సరఫరా వ్యవస్థను, పూర్తి స్థాయిలో వాణిజ్య కార్యకలాపాలను నెలకొల్పాలన్నది నా లక్ష్యం. అది కచ్చితంగా జరగాలి. అవును కదా? ఆత్మనిర్భర భారత్‌ను సాకారం చేసుకునేందుకు ఇలాంటి వ్యూహాలను నేడు మనం అమలు చేస్తున్నాం. నవ్‌సారిలో ప్రారంభించిన పీఎం మిత్ర పార్కు ఈ లక్ష్యం దిశగా కీలక ముందడుగు. వస్త్ర రంగానికి సంబంధించి ఆ తరహాలో దేశంలో మొదటి ఏర్పాటు అది. ఈ కార్యక్రమం జౌళి పరిశ్రమను బలోపేతం చేయడంతోపాటు.. ఎగుమతుల్లో భారత్ వాటాను పెంచుతుంది. ఒక్కసారి ఊహించండి.. సూరత్ వజ్రాలు, నవ్‌సారి వస్త్రాలు ప్రపంచ ఫ్యాషన్ మార్కెటులో గుజరాత్ ఘనతను చాటుతాయి. గుజరాత్ కీర్తి ప్రపంచవ్యాప్తంగా మార్మోగడాన్ని మనం వినలేమా?
మిత్రులారా,
నిజానికి నేడు సూరత్ సిల్క్ సిటీ తన పరిధిని నవ్‌సారి వరకు విస్తరించుకుంటోంది. ఈ రంగంలో ప్రపంచంలో అతిపెద్ద ఉత్పత్తిదారులు, ఎగుమతిదారులతో ఇప్పుడు భారత్ పోటీ పడుతోంది. ఇందుకు గుజరాత్ వస్త్ర పరిశ్రమ విశేష సహకారాన్ని అందిస్తోంది. అనేక సంవత్సరాలుగా సూరత్ వస్త్ర పరిశ్రమ ఒక బలమైన గుర్తింపును ఏర్పరచుకుంది. ఇక్కడ పీఎం మిత్ర పార్కు పూర్తయితే.. ఈ మొత్తం ప్రాంత రూపురేఖలు గణనీయంగా మారిపోతాయి. ఒక్క ఈ పార్కు నిర్మాణం కోసమే రూ. 3000 కోట్ల పెట్టుబడి పెడుతున్నాం. అన్ని వాణిజ్య కార్యకలాపాలకూ తగిన ఏర్పాట్లు ఇక్కడ సిద్ధమవుతాయి. వడకడం, నేత, పత్తి నుంచి గింజలు వేరు చేయడం, వస్త్రోత్పత్తి, జౌళి సాంకేతికత సంబంధిత పదార్థాలు, యంత్రాలు మొదలైనవన్నీ ఇందులో భాగంగా ఉంటాయి. అంటే వేలాది హస్త కళాకారులు, కార్మికులు ఇక్కడ పనిచేసే అవకాశాలు పొందుతారు. అంతే కాకుండా గృహనిర్మాణం, లాజిస్టిక్స్ పార్కు, గిడ్డంగి సౌకర్యాలు, ఆరోగ్య రక్షణ సేవలు, కార్మికుల కోసం శిక్షణ - నైపుణ్యాభివృద్ధి కార్యక్రమాలూ ఉంటాయి. చుట్టుపక్కల గ్రామాల్లో కూడా ఈ పార్కు ఉపాధి, స్వయం ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తుందని దీన్ని బట్టి తెలుస్తోంది.
మిత్రులారా,
సూరత్ ప్రజల కోసం మరో ముఖ్యమైన ప్రాజెక్టును కూడా ఈ రోజు ప్రారంభించాం. రూ. 800 కోట్లకు పైగా వ్యయంతో నిర్మించనున్న తాపి నది బ్యారేజీకి ఈ రోజు శంకుస్థాపన చేశాం. తాపి నది బ్యారేజీ నిర్మాణం ద్వారా.. మున్ముందు చాలా ఏళ్ల పాటు సూరత్ దీర్ఘకాలంగా ఎదుర్కొంటున్న నీటి సరఫరా సమస్యకు పరిష్కారం దొరుకుతుంది. వరదల వంటి ముప్పులను తగ్గించడంలోనూ ఇది సహాయపడుతుంది.
మిత్రులారా,
సామాజిక జీవితంలో, పారిశ్రామిక అభివృద్ధిలో విద్యుత్ ఎంత ముఖ్యమైనదో గుజరాత్‌కు బాగా తెలుసు. ఇరవై, ఇరవై అయిదేళ్ల కిందట గుజరాత్ దీర్ఘకాలిక విద్యుత్ కోతలను ఎదుర్కొన్నది. ఇప్పుడు 25-30 ఏళ్ల వయస్సున్న వ్యక్తులకు మనం ఎదుర్కొన్న అంధకారం గురించి కనీసం తెలిసి కూడా ఉండకపోవచ్చు. నేను ముఖ్యమంత్రిగా బాధ్యతలు చేపట్టాక.. ప్రజలు ముఖ్యంగా సాయంత్రం భోజన సమయాల్లో విద్యుత్ సమస్యను పరిష్కరించాలంటూ నా దగ్గరకు వచ్చేవారు. ఆ రోజులను తలచుకుంటే.. అలాంటి పరిస్థితులు ఉండేవని నమ్మడమూ కష్టమే. ఆ సమయంలో విద్యుదుత్పత్తిలో అనేక సవాళ్లుండేవి. బొగ్గును సుదూర ప్రాంతాల నుంచి లేదా విదేశాల నుంచి దిగుమతి చేసుకోవాల్సి వచ్చేది. గ్యాస్ ద్వారా ఉత్పత్తి అయ్యే విద్యుత్తుకు కూడా దిగుమతులే ఆధారంగా ఉండేవి. నీటి నుంచి విద్యుదుత్పత్తి వ్యయ భారంతో కూడుకుడి ఉండేది. ఈ సంక్షోభాల నడుమ గుజరాత్ అభివృద్ధి అసంభవమేమో అనిపించేది. అయితే, ఈ అడ్డంకులను అధిగమించాలని మోదీ దృఢంగా నిశ్చయించుకున్నాడు. గుజరాత్‌లో విద్యుత్ సంక్షోభాన్ని అధిగమించడం కోసం ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని స్వీకరించడానికి మేం ప్రాధాన్యమిచ్చాం. సౌర, పవన విద్యుత్తులు మా వ్యూహానికి కేంద్ర బిందువులుగా మారాయి. నేడు గుజరాత్ సౌర, పవన వనరుల నుంచి గణనీయమైన విద్యుత్తును పొందుతోంది.
మిత్రులారా,
21వ శతాబ్దపు భారత్‌కు తగిన విధంగా విద్యుత్తును సరఫరా చేయడంలో మన అణు విద్యుత్ ప్లాంట్ల పాత్ర మరింత విస్తరించనుంది. తాపిలోని కాక్రాపర్ అణు విద్యుత్ ప్లాంటులో రెండు కొత్త రియాక్టర్లను ఈ రోజు ప్రారంభించాం. ‘మేడిన్ ఇండియా’ సాంకేతికతతోనే ఈ రెండు రియాక్టర్లను నిర్మించుకున్నాం. ఈ స్వావలంబనను చాటేలా ఒకసారి గర్వంగా చేతులెత్తి భారత్ మాతా కీ జై అని నినదిద్దాం – భారత్ మాతా కీ జై! ప్రతి రంగంలోనూ ఆత్మనిర్భరత దిశగా భారత్ పయనాన్ని ఇది స్పష్టం చేస్తోంది. ఈ ప్లాంటు నుంచి గుజరాత్ మరింత ఎక్కువగా విద్యుత్ సరఫరాను పొందతుంది. అది దాని పారిశ్రామికాభివృద్ధికి మరింత ఊతమిస్తుంది.
మిత్రులారా,
నవ్‌సారీ కానివ్వండి, వల్సాద్ కానివ్వండి.. దక్షిణ గుజరాత్ ప్రాంతం ఇప్పుడు ‘నభూతో’ అన్న రీతిలో అభివృద్ధిలో దూసుకుపోతోంది. ఇక్కడి మౌలిక సదుపాయాల్లో ఎప్పటికప్పుడు ఆధునికీకరణ జరుగుతోంది. ఇక సౌర విద్యుత్తు గురించి మాట్లాడుకుందాం. గుజరాత్నే తీసుకుందాం.. మన గుజరాతీలు ఆర్థిక విషయాలపై చాలా శ్రద్ధ చూపుతారు. అకౌంటింగ్లో వారు సిద్ధహస్తులు. ఇప్పుడు ఎంతో ప్రయోజనకరమైన మరో హామీతో మోదీ మీ ముందుకొచ్చాడు – అదే 300 యూనిట్ల వరకు ఉచిత విద్యుత్ పథకం. దాన్నే పీఎం సూర్య ఘర్ అంటున్నాం. పీఎం సూర్య ఘర్ కింద 300 యూనిట్ల విద్యుత్తును ఉచితంగా అందిస్తున్నాం. దీంతో ఏసీలు, ఫ్యాన్లు, ఫ్రిజ్లు, వాషింగ్ మెషీన్ల వంటి ముఖ్యమైన గృహోపకరణాలు నడుస్తాయి. ఇది దాదాపు ప్రతి మధ్యతరగతి కుటుంబానికీ అందుబాటులో ఉంటుంది. అంతేకాకుండా బ్యాంకుల నుంచి రుణాలను అందించడం ద్వారా కూడా ఇళ్లపై సౌర ఫలకాలను ఏర్పాటు చేసుకోవడానికి ప్రభుత్వం నిధులు సమకూరుస్తుంది. అంతే కాదు, మీరు 300 యూనిట్ల కన్నా ఎక్కువ విద్యుత్తును ఉత్పత్తి చేసి, మిగులును అమ్మదలచుకుంటే.. ప్రభుత్వం ఆ అదనపు విద్యుత్తును మీ నుంచి కొనుగోలు చేస్తుంది. అదనపు ఆదాయ వనరుగా అది ఉపయోగపడుతుంది. ఇది లాభదాయకం కాదా? గుజరాత్‌లో సౌర విద్యుత్ సరఫరా, సౌర శక్తి వినియోగం, ప్రతి ఇంటికి ఉచిత విద్యుత్తును అందించడం వంటి ప్రయత్నాలలో ప్రజలంతా భాగస్వాములు కండి. ఇది మోదీ హామీ. అంతేకాకుండా, ముంబయి, సూరత్ వంటి ప్రధాన ఆర్థిక కేంద్రాలను అనుసంధానిస్తూ.. దేశంలో మొదటి బుల్లెట్ రైలు ఈ ప్రాంతం గుండా వెళ్లనుంది.
మిత్రులారా,
నవ్‌సారి ఇప్పుడు పారిశ్రామికంగా వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది. అయితే, నవ్‌సారి సహా మొత్తం దక్షిణ గుజరాత్ ప్రాంతం వ్యవసాయంలో కూడా గణనీయంగా అభివృద్ధి చెందింది. బీజేపీ ప్రభుత్వం ఇక్కడి రైతులకు సౌకర్యాలు కల్పించడం మొదలయ్యాక.. పండ్ల సాగు పద్ధతుల్లో విశేష వృద్ధి నమోదైంది. ఈ ప్రాంతంలోని హాపుస్ మామిడి పండ్లు, వల్సాద్ మామిడి పండ్లు, నవ్‌సారి చికూలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రసిద్ధి చెందాయి. నేను ఎక్కడికెళ్ళినా ప్రజలు వాటి గురించి నన్నడుగుతారు. ప్రస్తుత డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం ప్రతి దశలోనూ రైతులకు అండగా నిలుస్తోంది. ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి పథకం ద్వారా కూడా నవ్‌సారి రైతులు రూ.350 కోట్లకు పైగా ప్రయోజనం పొందారు.
మిత్రులారా,
దేశవ్యాప్తంగా పేదలు, రైతులు, యువత, మహిళలను సాధికారులను చేస్తామని మోదీ ప్రతిజ్ఞ చేశాడు. ఇది కేవలం పథకాలను రూపొందించడానికి మాత్రమే పరిమితం కాదు. అర్హులకు ఈ కార్యక్రమాల పూర్తి ప్రయోజనాలను అందించడం కూడా ఇందులో భాగం. దేశంలోని ప్రతి ఇంటి నుంచి లేమిని, పేదరికాన్ని నిర్మూలించేందుకు మోదీ ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. ప్రభుత్వం క్రియాశీలంగా వ్యవహరిస్తూ లబ్ధిదారులను చేరుకుని, వారిని గుర్తిస్తోంది. సంబంధిత పథకాలతో వారిని అనుసంధానిస్తోంది.
మిత్రులారా,
అనేక ఏళ్లుగా కేంద్రంలోనూ గుజరాత్‌లోనూ కాంగ్రెస్ నేతృత్వంలో ఉన్న ప్రభుత్వాలు గిరిజన ప్రాంతాలను, తీరప్రాంత గ్రామాలను నిర్లక్ష్యం చేశాయి. అయితే ఇక్కడ గుజరాత్‌లో ఉమర్గామ్ నుంచి అంబాజీ వరకు మొత్తం గిరిజన ప్రాంతంలో అవసరమైన సౌకర్యాలను కల్పించేందుకు బీజేపీ ప్రభుత్వం అంకితభావంతో పనిచేసింది. కానీ దేశవ్యాప్తంగా అలా జరగలేదు. 2014 వరకు దేశవ్యాప్తంగా 100కు పైగా జిల్లాలు అభివృద్ధికి దూరమై కుంగిపోయాయి. వాటిపై పెద్దగా శ్రద్ధ చూపలేదు. ఈ జిల్లాల్లో గిరిజనులు ఎక్కువగా ఉండేవారు. గత దశాబ్ద కాలంలో ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాల కార్యక్రమం ద్వారా.. గతంలో నిర్లక్ష్యాన్ని ఎదుర్కొన్న ఈ ప్రాంతాలు అభివృద్ధిలో గణనీయమైన పురోగతిని సాధించాయి.
సోదరీ సోదరులారా,
ఇతరుల వాగ్దానాలు విఫలమైన చోట మోదీ హామీ మొదలవుతుంది. మోదీ హామీ వల్లే దేశంలోని అత్యంత పేద వర్గాలకు మొదటిసారి పక్కా ఇంటిపై భరోసా దక్కింది. వారు ఆకలితో పడుకోవాల్సిన అవసరం లేదని, బాధలను భరించాల్సిన పనిలేదని మోదీ హామీ ఇచ్చారు. మోదీ హామీ కారణంగా.. మారుమూల గ్రామాల్లో నివసించే అక్కాచెల్లెళ్లు కూడా తమ ఇళ్లకు విద్యుత్తు, కుళాయి నీరు లభిస్తాయని నమ్మకంగా ఉన్నారు. బీమా, పింఛను పథకాలు తమకు అనుకూలంగా ఉంటాయని పేదలు, రైతులు, దుకాణదారులు, కార్మికులు ఎప్పుడూ ఊహించనుకూడాలేదు. కానీ మోదీ హామీ వల్ల అది నేడు వాస్తవరూపం దాల్చింది. ఓసారి రెండు చేతులూ పైకెత్తి దీనికి అంగీకారం తెలపండి - ఇదంతా మోదీ హామీ వల్లే.
మిత్రులారా,
గిరిజన ప్రాంతాల్లో సికిల్ సెల్ అనీమియా కీలక సవాలుగా మారింది. నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్న కాలంలో ఈ సమస్యను పరిష్కరించడానికి అనేక చర్యలను అమలు చేశాం. అయితే ఈ వ్యాధిని సమగ్రంగా ఎదుర్కోవడానికి దేశవ్యాప్త ప్రయత్నాలు తప్పనిసరి. అందుకే సికిల్ సెల్ అనీమియా నిర్మూలన కోసం ఓ జాతీయ మిషన్‌ను మేం ప్రారంభించాం. ఇందులో భాగంగా దేశవ్యాప్తంగా గిరిజన ప్రాంతాల్లో సికిల్ సెల్ అనీమియా పరీక్షలు నిర్వహిస్తున్నారు. వికసిత భారత్ సంకల్ప యాత్ర సందర్భంగా లక్షలాది వ్యక్తులకు పరీక్షలు నిర్వహించారు. అంతేకాకుండా, ఈ ప్రాంతంలో ఓ వైద్య కళాశాలనూ నిర్మిస్తున్నాం. గతంలో గిరిజనులు ఎక్కువగా ఉన్న జిల్లాల్లో వైద్య కళాశాలను స్థాపించడం దాదాపు అసంభవంగా ఉండేది. నేడు అనేక గిరిజన జిల్లాల్లో వైద్య కళాశాలలను నెలకొల్పాం.
మిత్రులారా,
పేదవారైనా, మధ్యతరగతి వారైనా.. గ్రామాల్లో ఉంటున్నా, నగరాల్లో ఉంటున్నా... ప్రతి పౌరుడి జీవన ప్రమాణాలను పెంచడానికి మా ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది. దశాబ్దాల కాంగ్రెస్ పాలనలో.. ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలో 11వ స్థానానికే భారత్ పరిమితమైంది. ఆర్థికాభివృద్ధిలో వెనుకబడి ఉంటే దేశంలో వనరులు పరిమితమై.. గ్రామాలు, చిన్న పట్టణాల అభివృద్ధికి ఆటంకం కలుగుతుంది. అయితే బీజేపీ ప్రభుత్వ నేతృత్వంలో.. దశాబ్ద కాలంలోనే భారత్ ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలో పదో స్థానం నుంచి 5వ స్థానానికి ఎదిగింది. భారతీయుల్లో వ్యయార్హ ఆదాయం మెరుగుపడిందని, తద్వారా వినియోగ వ్యయం పెరిగిందని దీన్ని బట్టి తెలుస్తోంది. పర్యవసానంగా దేశవ్యాప్తంగా చిన్న నగరాల్లోనూ బలమైన అనుసంధాన మౌలిక సదుపాయాలు ఏర్పాటవుతున్నాయి. చిన్న నగరాల నుంచి విమాన ప్రయాణాన్ని ఒకప్పుడు కనీసం ఊహించలేదు. కానీ అదిప్పుడు నిజమైంది. అంతేకాదు, కాంగ్రెస్ పాలనలో నగరాల్లో మురికివాడలు పెరగగా, వాటి స్థానంలో మా ప్రభుత్వం పేదలకు పక్కా ఇళ్లు నిర్మిస్తోంది. గత దశాబ్ద కాలంలో మేం పేదల కోసం 4 కోట్లకు పైగా పక్కా ఇళ్ళు నిర్మించాం – ఒక్కసారి ఊహించండి.. 4 కోట్ల ఇళ్ళు!
మిత్రులారా,
నేడు ‘డిజిటల్ ఇండియా’ అంతర్జాతీయంగా గుర్తింపు పొందింది. ఒకప్పుడు కాంగ్రెస్ దాన్ని ఎగతాళి చేసింది. కొత్త అంకుర సంస్థల ఆవిర్భావాన్ని, క్రీడల్లో యువత ప్రాతినిధ్యాన్ని పెంపొందిస్తూ.. ‘డిజిటల్ ఇండియా’ చిన్న నగరాల్లో విప్లవాత్మక మార్పులు తెచ్చింది. గుజరాత్లోని చిన్న పట్టణాల ఎదుగుదలను మనం చూస్తున్నాం. తద్వారా భారత్ ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక శక్తిగా అవతరించే దిశగా ఒక కొత్త మధ్యతరగతి ఆవిర్భవిస్తోంది.
సోదరీ సోదరులారా,
బీజేపీ ప్రభుత్వం అభివృద్ధికి ఎంత ప్రాధాన్యమిస్తుందో మన వారసత్వాన్నీ అలాగే గౌరవిస్తుంది. మన దేశ చరిత్రలో ఈ ప్రాంతానికి గణనీయమైన చారిత్రక, సాంస్కృతిక ప్రాధాన్యముంది. స్వాతంత్ర్య పోరాటమైనా, దేశ నిర్మాణమైనా.. ఈ ప్రాంతం ఎనలేని సహకారాన్ని అందించింది. బంధుప్రీతి, సంతుష్టీకరణ, అవినీతి రాజకీయాలను కమ్మేస్తే.. మన వారసత్వం నిర్లక్ష్యానికి గురవుతుంది. దురదృష్టవశాత్తు దశాబ్దాలుగా కాంగ్రెస్ ఈ అన్యాయాన్ని కొనసాగిస్తూ వచ్చింది. నేడు భారత ఘన వారసత్వం ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రతిధ్వనిస్తోంది. మీరు ప్రపంచంలో ఎక్కడికెళ్ళినా.. భారత్‌ను సందర్శించి, దాని గురించి తెలుసుకోవాలనుకునే ప్రజలు కనిపిస్తారు. కానీ, కాంగ్రెస్ దశాబ్దాలుగా దేశ నిజమైన వారసత్వం గురించి ప్రపంచానికి తెలియకుండా చేసింది. స్వాతంత్ర్య పోరాట సమయంలో మహాత్మాగాంధీ ఉప్పును, ఖాదీని స్వేచ్ఛకు చిహ్నాలుగా మలిచారు. కానీ కాంగ్రెస్ ఖాదీని నిర్లక్ష్యం చేసింది. ఉప్పు సత్యాగ్రహ వారసత్వాన్ని విస్మరించింది. అయితే, దండి వద్ద ఉప్పు సత్యాగ్రహం జరిగిన ప్రదేశంలో దండి స్మారక చిహ్నాన్ని మా ప్రభుత్వం నిర్మించింది. అలాగే సర్దార్ పటేల్ సేవలకు చిహ్నంగా ‘ఏకతా విగ్రహా’న్ని నిర్మించే భాగ్యమూ మా ప్రభుత్వానికి లభించింది. అయినా, ఒక్క కాంగ్రెస్ అగ్ర నాయకుడు కూడా ఈ ప్రదేశాల్లో నివాళి ఘటించలేదు. గుజరాత్ పట్ల ఈ ఉపేక్షా భావాన్ని ఏ గుజరాతీ మర్చిపోలేడు.
మిత్రులారా,
మోదీని కుల ప్రాతిపదికన అవమానించే స్థితికి కాంగ్రెస్ సభ్యులు ఎలా దిగజారిపోయారో మీరు చూశారు. అయితే, 400 సీట్ల మార్కును అధిగమించాలన్న మా దృఢ సంకల్పం వారి వైఖరి వల్ల మరింత బలపడుతుందని వారు గ్రహించలేకపోతున్నారు. వాళ్ళు ఎంతగా బురద జల్లితే.. అంత అద్భుతంగా 370 శక్తిమంతమైన కమలాలు వికసిస్తాయి.
సోదరీ సోదరులారా,
నేడు కాంగ్రెస్ పార్టీకి దేశ భవితను దృష్టిలో ఉంచుకునే ఎజెండా లేదు. దానికి బదులు మోదీపై నిరంతర విమర్శలకు దిగుతోంది. ఒక పార్టీ వారసత్వ రాజకీయాలకు లోబడి ఉంటే.. విస్తృత ప్రజా శ్రేయస్సు కన్నా కుటుంబానికే ప్రాధాన్యమిస్తుందనేందుకు ఇది నిదర్శనం. ఇలాంటి కుటుంబ కేంద్రీకృత ధోరణి యువతలో ఆవిష్కరణలు, ప్రతిభ, ఆకాంక్షలను అణచివేస్తుంది. అలాంటి పార్టీల దృష్టి మొత్తం అదే స్థితిని కొనసాగిస్తూ, కుటుంబ ప్రయోజనాలను కాపాడుకోవడంపైనే ఉంటుంది. ఇదీ నేడు కాంగ్రెస్ ఎదుర్కొంటున్న దుస్థితి. అయితే, బీజేపీ మాత్రం దీనికి భిన్నంగా.. రాబోయే 25 ఏళ్లలో దేశ వికాస దార్శనికతతో ఓ సమగ్ర ప్రణాళికను రూపొందించింది. ఈ 25 ఏళ్ల కాలంలో అభివృద్ధి చెందిన గుజరాత్, అభివృద్ధి చెందిన భారత్‌ను నిర్మించాలని మేం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాం.
మిత్రులారా,
తల్లులూ అక్కాచెల్లెల్లతోపాటు అశేషంగా నేడు ఇక్కడికి తరలివచ్చిన మీ అందరికీ హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. ఆశీస్సులను అందించి, మద్దతును ప్రకటించిన మీ అందరికీ నా మనఃపూర్వక ధన్యవాదాలు. ఈ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు గాను మరోసారి మీ అందరికీ హృదయపూర్వక అభినందనలు. నాతో కలిసి గొంతెత్తండి -
‘‘భారత్ మాతా కీ జై!’’
రెండు చేతులు పైకెత్తి ఉత్సాహంగా నినదించండి –
‘‘భారత్ మాతా కీ జై!’’
‘‘భారత్ మాతా కీ జై!’’
‘‘భారత్ మాతా కీ జై!’’
ధన్యవాదాలు!
గమనిక: ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి ఇది ఇంచుమించు అనువాదం. మౌలిక ప్రసంగం హిందీలో ఉంది.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the foundation stone laying, inauguration, dedication of various Projects to the nation at Navsari
22 FEB 2024 8:32PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai !
Bharat Mata Ki Jai !
The popular Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, distinguished Ministers of the State Government, my parliamentary colleague, representative of the same region and Gujarat's Bharatiya Janata Party President C.R. Patil, honourable MPs and MLAs, and my dear brothers and sisters, how are you all doing?
This marks my third event today in Gujarat. Earlier this morning, I had the privilege of meeting and conversing with lakhs of individuals involved in animal husbandry and the dairy industry from across Gujarat in Ahmedabad. Following that, I had the honour of participating in the consecration ceremony of the Valinath temple in Mehsana. And now, I am delighted to join all of you in celebrating the advancements in development here in Navsari. As Bhupendra Bhai mentioned, perhaps for the first time since independence, such extensive development work worth substantial sums of money has been undertaken in one go. So, in the spirit of this grand celebration of development, I urge each one of you to take out your mobile phones and turn on their flashlight, becoming a part of the Vikas Utsav (Development Festival). Bharat Mata ki Jai... let's infuse this moment with fervour. Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Well done. Today, it feels as though a diamond is sparkling in Navsari. Recently, Vadodara, Navsari, Bharuch, Surat, and other areas have welcomed new projects worth thousands of crores of rupees, spanning textiles, electricity, and urban development. Congratulations to all of you for these projects, collectively valued at more than Rs 40 thousand crore.
Friends,
A fervent discussion is currently ongoing across the nation, in Parliament and on the streets alike. That discussion revolves around "Modi's guarantee." Every citizen is acknowledging that whatever Modi promises, he delivers. Perhaps this is a novel concept for the rest of the country, but the people of Gujarat have known for years that Modi's word is his bond - the guarantee of fulfilling promises. Do you recall when I was in Gujarat, I often spoke about the Five F's? These Five F's represented the journey from "Farm to Fiber, Fiber to Factory, Factory to Fashion, Fashion to Foreign." That is, the farmer will grow cotton; the cotton will go to the factory; the threads made in the factory will be made into garments; these garments will be exported to foreign countries.
My vision was to establish a complete supply and value chain within the textile sector. It should happen, right? Today, we are implementing similar strategies to foster a self-reliant Bharat. The inauguration of PM Mitra Park in Navsari, the first of its kind in the country for the textile sector, marks a significant step towards this goal. This initiative will bolster the textile industry, elevating Bharat's share in textile exports. Just imagine Surat's diamonds and Navsari's apparel, showcasing Gujarat's prominence in the global fashion market. Shall we not hear the echoes of Gujarat reverberating across the world?
Friends,
Today, in essence, the Surat Silk City is expanding its reach to Navsari. Bharat has begun to rival the world's largest producers and exporters in this sector, with Gujarat's textile industry making a significant contribution to this feat. Over the years, Surat's textiles have established a strong identity of their own. Once the PM Mitra Park is completed here, the landscape of this entire area will undergo a transformation. An investment of Rs 3000 crore will be made in the construction of this park alone. A value chain ecosystem will be established here, encompassing activities such as spinning, weaving, ginning, garment production, technical textiles, and textile machinery. This means that thousands of artisans and labourers will have opportunities to work here. Additionally, the park will feature amenities such as housing, a logistics park, warehousing facilities, healthcare services, and training and skill development programmes for workers. This implies that the park will create employment and self-employment opportunities in the surrounding villages as well.
Friends,
Today marks the commencement of another significant project for the people of Surat. The foundation stone of the Tapi River Barrage, to be constructed at a cost exceeding Rs 800 crore, was laid today. The construction of the Tapi River Barrage will resolve the longstanding challenge of water supply in Surat for many years to come. It will also aid in mitigating threats such as floods.
Friends,
Gujarat understands the significance of electricity in social life and industrial development. Twenty to twenty-five years ago, Gujarat faced prolonged power cuts. Individuals who are currently 25-30 years old may not even be aware of the dark times we endured. When I assumed the role of CM, people would come to me pleading for electricity, particularly during evening meal times. Reflecting on those days, it's hard to believe that such conditions existed. There were numerous challenges in electricity production at that time. Coal had to be sourced from distant locations or imported from abroad. Gas-generated electricity also relied on imports. Generating electricity from water was not a viable option. The development of Gujarat seemed improbable amidst these crises. However, Modi was determined to surmount these obstacles. Thus, we prioritized the adoption of modern technology to overcome the electricity crisis in Gujarat. Solar and wind energy became focal points of our strategy. Today, Gujarat boasts significant electricity generation from solar and wind sources.
Friends,
The role of our nuclear power plants in supplying electricity to 21st-century Bharat is set to expand further. Today, two new reactors at the Kakrapar Atomic Power Plant in Tapi have been inaugurated. Both these reactors have been constructed using 'Made in India' technology. Let's chant Bharat Mata Ki Jai once and proudly raise our hands for this self-reliance - Bharat Mata Ki Jai! This underscores Bharat's journey towards self-sufficiency in every sphere. With this development, Gujarat will receive a greater supply of electricity from this plant, further fuelling its industrial growth.
Friends,
Whether it's Navsari or Valsad, the South Gujarat region is currently experiencing an unprecedented phase of development. The infrastructure here is continuously being modernized. Speaking of solar energy, when we consider our Gujarat, our Gujaratis are known for their meticulous attention to financial matters. They excel in accounting. Now, Modi has provided another assurance, which is immensely beneficial for you—the scheme of free electricity up to 300 units, known as PM Surya Ghar. Under PM Surya Ghar, 300 units of electricity are provided free of charge. This includes essential household appliances such as ACs, fans, fridges, and washing machines, making it accessible to almost every middle-class family. Moreover, the government will also provide funding to install solar panels on houses, offering loans through banks. Additionally, if you generate more than 300 units of electricity and have surplus to sell, the government will purchase that excess electricity from you, providing an additional source of income. Isn't that profitable? In Gujarat, engage in the endeavour of supplying solar electricity, harnessing the power of the sun, and providing free electricity to every household. This is Modi's guarantee. Furthermore, the country's first bullet train will pass through this area, connecting major economic hubs such as Mumbai and Surat.
Friends,
Navsari is now gaining recognition for its industrial development, but the entire South Gujarat region, including Navsari, is also significantly advanced in agriculture. When the BJP government began providing facilities to farmers here, fruit cultivation practices saw a notable increase. Hapus mangoes from this region, along with Valsad mangoes and Navsari chikoos, are renowned worldwide. Wherever I go, people mention them to me. The double-engine government is currently assisting farmers at every stage. Navsari's farmers have also benefited from over Rs 350 crore through the PM Kisan Samman Nidhi scheme.
Friends,
Modi has pledged to empower the poor, the farmers, youth, and women across the country. This guarantee extends beyond merely devising schemes; it encompasses ensuring that entitled individuals receive the full benefits of these initiatives. Modi's commitment aims to eradicate poverty and deprivation from every household in the nation. Hence, the government is actively reaching out to beneficiaries, identifying them, and connecting them with the relevant schemes.
Friends,
For years, the Congress-led governments, both nationally and in Gujarat, neglected the tribal areas and coastal villages. However, here in Gujarat, the BJP government has diligently worked to provide essential amenities throughout the entire tribal belt, from Umargam to Ambaji. Yet, this was not the case at the national level. Until 2014, over 100 districts across the country languished in underdevelopment, receiving little attention. Many of these districts were predominantly tribal. Over the past decade, through the Aspirational District Programme, these previously neglected areas have made significant strides in development.
Brothers & Sisters,
Modi's guarantee commences where others' promises falter. For the first time, the country's poorest have the assurance of a pucca house—thanks to Modi's guarantee. They can rest assured that they won't go to bed hungry or endure suffering—because of Modi's guarantee. Even sisters residing in remote villages are confident that their homes will have electricity and tap water—owing to Modi's guarantee. The poor, farmers, shopkeepers, and labourers never imagined that insurance and pension schemes would be tailored for them. Yet, today, this is a reality—thanks to Modi's guarantee. Let's raise both hands in acknowledgment— it's because of Modi's guarantee.
Friends,
Sickle cell anaemia has posed a significant challenge in tribal areas. During my tenure as Chief Minister of Gujarat, we implemented various measures to address this issue. However, national efforts were imperative to combat this disease comprehensively. Consequently, we have initiated a national mission to eradicate sickle cell anaemia. Under this initiative, screening for sickle cell anaemia is being conducted in tribal regions across the country. Lakhs of individuals have been examined during the Viksit Bharat Sankalp Yatra. Furthermore, a medical college is underway in this region. Previously, establishing a medical college in tribal-dominated districts was a formidable task. Today, medical colleges have been established in several tribal districts.
Friends,
Whether they are poor or middle class, residing in villages or cities, our government strives to enhance the standard of living for every citizen. During decades of Congress governance, Bharat could only achieve the 11th position in the global economy. Lagging behind in economic growth meant limited resources for the nation, hindering the development of both villages and small towns. However, under the BJP government's leadership, Bharat has ascended from the 10th to the 5th rank in the global economy within a decade. This signifies that today, Indian citizens have more disposable income, thereby fostering increased spending. Consequently, robust connectivity infrastructure is being established even in small cities nationwide. The ease of air travel from small cities was once unimaginable, but it has now become a reality. Moreover, while Congress rule perpetuated the proliferation of slums in cities, our government is replacing them with pucca houses for the poor. Over the past decade, we have constructed over 4 crore pucca houses for the poor—just imagine, 4 crore homes!
Friends,
Today, Digital India is internationally recognized—a campaign that Congress once ridiculed. Digital India has revolutionized small cities, fostering the emergence of new startups and a burgeoning youth presence in sports. We witness the burgeoning growth of small towns in Gujarat, giving rise to a neo-middle class that will propel Bharat to become the world's third-largest economic power.
Brothers & Sisters,
As much as the BJP government prioritizes development, it also cherishes our heritage. This region holds significant historical and cultural importance in our nation's narrative. Whether during the freedom struggle or in nation-building endeavours, this region has made immense contributions. However, when nepotism, appeasement, and corruption overshadow politics, heritage is often neglected. Sadly, Congress has consistently perpetrated this injustice for decades. Today, the resonance of Bharat's rich heritage reverberates worldwide. Wherever you go around the world, you will find that people want to visit Bharat and learn about it. Yet, Congress kept the world ignorant of Bharat's true heritage for decades. During the freedom struggle, Mahatma Gandhi elevated salt and Khadi as symbols of freedom, yet Congress neglected Khadi and forgot the legacy of the Salt Satyagraha. Our government had the honour of erecting the Dandi Memorial at the site of the Dandi Salt Satyagraha and the Statue of Unity, dedicated to Sardar Patel's contributions. Yet, not a single top Congress leader has paid homage at these sites. No Gujarati can forget this disdain towards Gujarat.
Friends,
You have witnessed how Congress members stoop to caste-based insults against Modi. However, they fail to realize that their disparagement only fortifies our determination to surpass the 400-seat mark. The more mud they sling, 370 lotuses of strength will bloom with magnificence.
Brothers & Sisters,
Today, the Congress party lacks a forward-looking agenda for the nation, resorting instead to incessant criticism of Modi. This illustrates that when a party succumbs to nepotism, it prioritizes its own family over the greater good. Such a family-centric mindset stifles innovation, talent, and the aspirations of the youth. Its focus remains on preserving the status quo to safeguard its familial interests. This is the predicament facing the Congress today. In contrast, the BJP has charted a comprehensive roadmap for the next 25 years, outlining a vision for national development. Over this 25-year period, we aim to build a developed Gujarat and a developed Bharat.
Friends,
Your overwhelming presence today, including that of mothers and sisters, fills me with profound gratitude. I extend my heartfelt thanks to each one of you for your blessings and support. Once again, hearty congratulations to all for you for these development projects. Say along with me -
"Bharat Mata Ki Jai!"
Raise both hands and let us proclaim with fervour -
"Bharat Mata Ki Jai!"
"Bharat Mata Ki Jai!"
"Bharat Mata Ki Jai!"
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.