ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵਸਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ, ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
22 FEB 2024 8:32PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ !
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ !
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਇਸੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸੀ ਆਰ ਪਾਟਿਲ, ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕ ਗਣ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਸਾਰੇ।
ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਮੇਰਾ ਤੀਸਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕ ਸਾਥੀ, ਡੇਅਰੀ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੇਹਸਾਣਾ ਵਿੱਚ ਵਾਡੀਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਨਵਸਾਰੀ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਸ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਕੰਮ ਕਰੋ, ਜਿਵੇਂ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਇੱਕ ਹੀ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮ ਹੋਏ ਹੋਣ ਅਜਿਹਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਤਾਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੰਮ ਕਰੋ ਆਪ ਸਭ, ਕਰੋਗੇ? ਆਪਣਾ ਮੋਬਾਈਲ ਕੱਢ ਕੇ ਉਸ ਦੀ ਫਲੈਸ਼ ਲਾਈਟ ਚਾਲੂ ਕਰੋ, ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣੋ। ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ...ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਚਲੇਗਾ ਠੰਡਾ-ਠੰਡਾ। ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ। ਸ਼ਾਬਾਸ਼। ਨਵਸਾਰੀ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ ਹੀਰਾ ਚਮਕਦਾ ਹੋਵੇ ਅਜਿਹਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅੱਜ। ਥੋੜੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਵਡੋਦਰਾ, ਨਵਸਾਰੀ, ਭਰੂਚ, ਸੂਰਤ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚਰਚਾ ਵੱਡੇ ਜ਼ੋਰਾਂ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਚਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗਲੀ-ਮੋਹੱਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਹ ਚਰਚਾ ਹੈ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਬੱਚਾ-ਬੱਚਾ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜੋ ਕਹਿ ਦਿੱਤਾ, ਉਹ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਇਹ ਗੱਲ ਨਵੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕ ਤਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ...ਯਾਨੀ...ਗਾਰੰਟੀ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਇੱਕ ਫਾਇਵ ਐੱਫ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਪੰਜ ਐੱਫ ਕੀ ਸੀ..ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਸੀ- ਫਾਰਮਾ ਟੂ ਫਾਈਬਰ, ਫਾਈਬਰ ਟੂ ਫੈਕਟਰੀ, ਫੈਕਟਰੀ ਟੂ ਫੈਸ਼ਨ, ਫੈਸ਼ਨ ਟੂ ਫੌਰੇਨ। ਮੈਂ ਤਦ ਫਾਇਵ ਐੱਫ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਯਾਨੀ ਕਿਸਾਨ ਕਪਾਹ ਉਗਾਵੇਗਾ, ਕਪਾਹ ਫੈਕਟਰੀ ਵਿੱਚ ਜਾਵੇਗੀ, ਫੈਕਟਰੀ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਧਾਗੇ ਨਾਲ ਕੱਪੜੇ (ਗਾਰਮੈਂਟ) ਬਣਨਗੇ, ਇਹ ਕੱਪੜੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਯਾਤ ਹੋਣਗੇ।
ਮੇਰਾ ਲਕਸ਼ ਸੀ ਕਿ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਨਾ...ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਨਾ? ਅੱਜ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ, ਇਹ ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ਵੀ ਇਸੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਨਵਸਾਰੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਜਿਸ ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਪਹਿਲਾ ਪਾਰਕ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ, ਕੱਪੜਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧੇਗੀ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ...ਸੂਰਤ ਦਾ ਡਾਇਮੰਡ ਅਤੇ ਨਵਸਾਰੀ ਦਾ ਕੱਪੜਾ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਫੈਸ਼ਨ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਜੈ-ਜੈਕਾਰ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਨਹੀਂ? ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਗੂੰਜਾਂ ਸੁਣਾਈ ਦੇਣਗੀਆਂ ਕਿ ਨਹੀਂ?
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸੂਰਤ ਸਿਲਕ ਸਿਟੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਨਵਸਾਰੀ ਤੱਕ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਟੱਕਰ ਦੇਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੂਰਤ ਦੇ ਕੱਪੜੇ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਜਦੋਂ ਇਹ ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ, ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਬਦਲ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਪਾਰਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਹੀ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਥੇ ਕਤਾਈ, ਬੁਣਾਈ, ਜਿਨਿੰਗ, ਗਾਰਮੈਂਟ, ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣੇਗਾ। ਯਾਨੀ ਅਜਿਹੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਾਰੀਗਰ, ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਇੱਥੇ ਕੰਮ ਕਰ ਪਾਉਣਗੇ। ਇਸੇ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਵਾਸ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਰਕ, ਵੇਅਰਹਾਉਸਿੰਗ, ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਯਾਨੀ ਇਹ ਪਾਰਕ ਇੱਥੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ-ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸੂਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। 800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਾਸ਼ੀ ਨਾਲ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਤਾਪੀ ਰਿਵਰ ਬੈਰਾਜ ਦਾ ਅੱਜ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਤਾਪੀ ਰਿਵਰ ਬੈਰਾਜ ਬਣਨ ਨਾਲ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ...ਉਸ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਹੜ੍ਹ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਜਰਾਤ, ਸਮਾਜ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਬਰਾਬਰ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। 20-25 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਅਜਿਹਾ ਸੀ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਘੰਟਿਆਂ-ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਜੋ 25-30 ਸਾਲ ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ ਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਸ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਹਨੇਰੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਗੁਜਾਰਦੇ ਸਾਂ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸੀਐੱਮ ਬਣਿਆ ਤਾਂ ਲੋਕ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਆ ਕੇ ਗੁਹਾਰ ਲਗਾਉਂਦੇ ਸਨ ਕਿ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸ਼ਾਮ ਦੇ ਭੋਜਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਹੋ ਜਾਵੇ। ਤੁਸੀਂ ਵਿਚਾਰ ਕਰੋ, ਪਹਿਲਾਂ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਸਾਹਿਬ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸ਼ਾਮ ਦੇ ਭੋਜਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤਾਂ ਜ਼ਰਾ ਬਿਜਲੀ ਦੇਵੋ, ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਅਜਿਹੇ ਹਾਲ ਸੀ।
ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਤਦ ਇੱਥੇ ਅਨੇਕ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਸਨ। ਕੋਲਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਹ ਸਾਨੂੰ ਦੂਰ ਤੋਂ ਲਿਆਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ ਜਾਂ ਫਿਰ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਮੰਗਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਗੈਸ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਤਾਂ ਉਹ ਵੀ ਇੰਪੋਰਟ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ। ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਸੰਭਵ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੰਭਵ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਮੋਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਕੱਢਣ ਦੇ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ, ਅਸੀਂ ਪਵਨ ਊਰਜਾ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਅਤੇ ਪਵਨ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਪਰਮਾਣੂ ਘਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਰ ਵਧਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੀ ਤਾਪੀ ਦੇ ਕਾਕਰਾਪਾਰ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਦੋ ਨਵੇਂ ਰਿਐਕਟਰ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਰਿਐਕਟਰ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ ਬੋਲ ਕੇ ਇਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਲਈ ਮਾਣ ਨਾਲ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰੋ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਕਿਵੇਂ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਬਿਜਲੀ ਮਿਲ ਪਾਵੇਗੀ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਵਸਾਰੀ ਹੋਵੇ, ਵਲਸਾਡ ਹੋਵੇ, ਦੱਖਣ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਇਹ ਖੇਤਰ ਅੱਜ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦੌਰ ਤੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਦਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਲਗਾਤਾਰ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ- ਜਦੋਂ ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਾਂ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤੀ ਤਾਂ ਪਾਈ-ਪਾਈ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ, ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ। ਹਿਸਾਬ-ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਪੱਕੇ। ਹੁਣ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੂਸਰੀ ਗਾਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਤਾਂ ਇਕਦਮ ਲਾਭਦਾਈ ਹੀ ਹੈ, 300 ਯੂਨਿਟ ਤੱਕ ਫ੍ਰੀ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਉਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯਘਰ। ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯਘਰ 300 ਯੂਨਿਟ ਬਿਜਲੀ ਮੁਫ਼ਤ। ਲਗਭਗ ਮੱਧਵਰਗੀ ਪਰਿਵਾਰ ਹੋਵੇ, ਏਸੀ ਹੋਵੇ, ਪੱਖਾ ਹੋਵੇ, ਫ੍ਰਿਜ ਹੋਣ, ਵਾਸ਼ਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਭ ਉਸ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਣ। ਅਤੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਤਾਂ ਘਰ ਦੇ ਉੱਪਰ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਪੈਸਾ ਦੇਵੇਗੀ, ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਲੋਨ ਦੇਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਤੀਸਰਾ ਤੁਸੀਂ 300 ਯੂਨਿਟ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਜਲੀ ਵੇਚਣੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਹ ਬਿਜਲੀ ਸਰਕਾਰ ਖਰੀਦ ਲਵੇਗੀ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਪੈਸਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਬੋਲੋ ਮੁਨਾਫਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਘਰ-ਘਰ ਦੇ ਉੱਪਰ ਸੋਲਰ ਬਿਜਲੀ, ਸੂਰਯ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੁਫਤਵਾਲੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਜੁੜ ਜਾਓ। ਇਹ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਵੀ ਚਲਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ ਆਰਥਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਨਵਸਾਰੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਹੋਣ ਲਗੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਨਵਸਾਰੀ ਸਹਿਤ ਇਹ ਪੂਰਾ ਦੱਖਣ ਗੁਜਰਾਤ, ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਹੈ। ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਦੋਂ ਇੱਥੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ, ਤਾਂ ਫਲਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਚਲਣ ਵਧਿਆ। ਇੱਥੇ ਦਾ ਹਾਫੁਸ ਅੰਬ, ਵਲਸਾੜੀ ਅੰਬ, ਨਵਸਾਰੀ ਦਾ ਚੀਕੂ, ਇਹ ਤਾਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ, ਮੈਂ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ ਲੋਕ ਇਹ ਸੁਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਮੈਨੂੰ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਅੱਜ ਹਰ ਕਦਮ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਵਸਾਰੀ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸੰਮਾਨ ਨਿਧੀ ਤੋਂ ਵੀ 350 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ, ਕਿਸਾਨ, ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ, ਸਭ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਗਾਰੰਟੀ, ਸਿਰਫ਼ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਜੋ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ, ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਲਈ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਪਰਿਵਾਰ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਨਾ ਰਹੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਵਿੱਚ ਜਿਉਣਾ ਨਾ ਪਵੇ। ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਕੋਲ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾ-ਜਾ ਕੇ ਖੋਜ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਕਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ, ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਤਟ ‘ਤੇ ਵਸੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਸੁਧ ਨਹੀਂ ਲਈ। ਇੱਥੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਮਰਗਾਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੰਬਾਜੀ ਤੱਕ, ਪੂਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪੱਟੇ ਵਿੱਚ ਹਰ ਮੂਲ ਸੁਵਿਧਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਵਿਰਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। 2014 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਿਮ ਛੋਰ ‘ਤੇ ਸਨ, ਕੋਈ ਪੁੱਛਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਬਹੁਲਤਾ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਸਨ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਬਣਾਇਆ। ਅੱਜ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਭਿਯਾਨ ਉਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਹ 100 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਉੱਥੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਖਤਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲੇਗਾ- ਕਿਉਂਕਿ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਭੁੱਖਾ ਨਹੀਂ ਸੋਣਾ ਪਵੇਗਾ,ਉਸ ਨੂੰ ਦਰਦ ਨਹੀਂ ਸਹਿਣਾ ਪਵੇਗਾ- ਕਿਉਂਕਿ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ। ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਦੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਭੈਣ ਨੂੰ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਘਰ ਬਿਜਲੀ ਆਵੇਗੀ, ਨਲ ਤੋਂ ਜਲ ਆਵੇਗਾ- ਕਿਉਂਕਿ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬ, ਕਿਸਾਨ, ਦੁਕਾਨਦਾਰ, ਮਜ਼ਦੂਰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਸੋਚਿਆ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਪੈਂਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਨਗੀਆਂ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਇਹ ਹੋਇਆ ਹੈ- ਕਿਉਂਕਿ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਹੱਥ ਉਠਾਓ- ਕਿਉਂਕਿ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਅਨੀਮੀਆ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਅਨੀਮੀਆ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਲਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਅਨੀਮੀਆ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਹੋਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਬਹੁਲਤਾ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਅਨੇਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗ਼ਰੀਬ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਮੱਧ ਵਰਗ, ਪਿੰਡ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸ਼ਹਿਰ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਹੋਰ ਸੁਧਰੇ। ਆਪਣੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ 11ਵੇਂ ਨੰਬਰ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਹੀ ਬਣਾ ਪਾਈ। ਇਕੌਨਮੀ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਸੀ ਕੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਲ ਪੈਸੇ ਵੀ ਘੱਟ ਹੀ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਇਸ ਲਈ ਤਦ ਨਾ ਤਾਂ ਪਿੰਡ ਦਾ ਚੰਗੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਪਾਇਆ। ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ 10 ਸਾਲ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 10 ਨੰਬਰ ਤੋਂ 5 ਨੰਬਰ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਕੋਲ ਖਰਚ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਇਹ ਖਰਚ ਕਰ ਵੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਸੋਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਸੀ ਕਿ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਇੰਨੀ ਸਹਿਜ ਹੋਵੇਗੀ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੇਕ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨੇ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਝੁੱਗੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਅਸੀਂ ਝੁੱਗੀਆਂ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਾ ਕੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ...4 ਕਰੋੜ, ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਹੀ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਹੁਣ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕ ਮਜ਼ਾਕ ਉੜਾਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਪੋਰਟਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਯੁਵਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਓ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦਾ ਉਭਾਰ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹੀ ਨਿਓ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ (neo-middle class) ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤੀਸਰੇ ਨੰਬਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਬਣਾਵੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ, ਜਿੰਨਾ ਜ਼ੋਰ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਓਨਾ ਹੀ ਧਿਆਨ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮੱਹਤਵਪੂਰਨ ਕੇਂਦਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਦੋਲਨ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ, ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਹੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਇੱਕਮਾਤਰ ਲਕਸ਼ ਬਣ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ। ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਇਹ ਅਨਿਆ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਗੂੰਜ ਸੁਣਾਈ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਜਾਓਗੇ, ਤਾਂ ਪਾਓਗੇ ਕਿ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਲੇਕਿਨ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸਲੀ ਵਿਰਾਸਤ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰੱਖਿਆ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਪੂਜਯ ਬਾਪੂ ਨੇ ਨਮਕ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣਾਇਆ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਵੀ ਬਰਬਾਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਨਮਕ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹ ਦੀ ਇਸ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਭੁਲਾ ਦਿੱਤਾ। ਦਾਂਡੀ ਨਮਕ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹ ਦੇ ਸਥਲ ‘ਤੇ ਦਾਂਡੀ ਸਮਾਰਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਜੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ, ਸਟੈਚਿਊ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਬਣਾਈ। ਲੇਕਿਨ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਟੋਪ ਦਾ ਨੇਤਾ ਅੱਜ ਤੱਕ ਉੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣ ਨਹੀਂ ਗਿਆ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇਸ ਨਫ਼ਰਤ ਨੂੰ ਕੋਈ ਗੁਜਰਾਤੀ ਕਦੇ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਇਹ ਲੋਕ ਮੋਦੀ ਦੀ ਜਾਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਗਾਲੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਕਾਂਗਰਸ ਵਾਲੇ ਭੁੱਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਜਿੰਨੀ ਗਾਲੀ ਦੇਣਗੇ- 400 ਪਾਰ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਓਨਾ ਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਜਿੰਨਾ ਕੀਚੜ ਫੈਂਕਣਗੇ-370 ਕਮਲ ਓਨੇ ਹੀ ਸ਼ਾਨ ਨਾਲ ਖਿਲਣਗੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਕੋਲ ਅੱਜ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਗਾਲੀ ਦੇਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਏਜੰਡਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਪਾਰਟੀ, ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦੇ ਸ਼ਿਕੰਜੇ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਦ ਉਸ ਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਦਿਖਦਾ। ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ, ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਦੀ ਦੁਸ਼ਮਣ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ, ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਦੁਸ਼ਮਣ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਦੁਸ਼ਮਣ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਉਹੀ ਪੁਰਾਣੀ ਸਥਿਤੀ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਇਹੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦਕਿ ਭਾਜਪਾ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਵਰ੍ਹੇ, ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਨਿਕਲੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਬਣਾਵਾਂਗੇ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਵਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਤਦਾਦ ਵਿੱਚ ਆਏ। ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਦਿਲ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !
ਦੋਵੇਂ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the foundation stone laying, inauguration, dedication of various Projects to the nation at Navsari
22 FEB 2024 8:32PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai !
Bharat Mata Ki Jai !
The popular Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, distinguished Ministers of the State Government, my parliamentary colleague, representative of the same region and Gujarat's Bharatiya Janata Party President C.R. Patil, honourable MPs and MLAs, and my dear brothers and sisters, how are you all doing?
This marks my third event today in Gujarat. Earlier this morning, I had the privilege of meeting and conversing with lakhs of individuals involved in animal husbandry and the dairy industry from across Gujarat in Ahmedabad. Following that, I had the honour of participating in the consecration ceremony of the Valinath temple in Mehsana. And now, I am delighted to join all of you in celebrating the advancements in development here in Navsari. As Bhupendra Bhai mentioned, perhaps for the first time since independence, such extensive development work worth substantial sums of money has been undertaken in one go. So, in the spirit of this grand celebration of development, I urge each one of you to take out your mobile phones and turn on their flashlight, becoming a part of the Vikas Utsav (Development Festival). Bharat Mata ki Jai... let's infuse this moment with fervour. Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Well done. Today, it feels as though a diamond is sparkling in Navsari. Recently, Vadodara, Navsari, Bharuch, Surat, and other areas have welcomed new projects worth thousands of crores of rupees, spanning textiles, electricity, and urban development. Congratulations to all of you for these projects, collectively valued at more than Rs 40 thousand crore.
Friends,
A fervent discussion is currently ongoing across the nation, in Parliament and on the streets alike. That discussion revolves around "Modi's guarantee." Every citizen is acknowledging that whatever Modi promises, he delivers. Perhaps this is a novel concept for the rest of the country, but the people of Gujarat have known for years that Modi's word is his bond - the guarantee of fulfilling promises. Do you recall when I was in Gujarat, I often spoke about the Five F's? These Five F's represented the journey from "Farm to Fiber, Fiber to Factory, Factory to Fashion, Fashion to Foreign." That is, the farmer will grow cotton; the cotton will go to the factory; the threads made in the factory will be made into garments; these garments will be exported to foreign countries.
My vision was to establish a complete supply and value chain within the textile sector. It should happen, right? Today, we are implementing similar strategies to foster a self-reliant Bharat. The inauguration of PM Mitra Park in Navsari, the first of its kind in the country for the textile sector, marks a significant step towards this goal. This initiative will bolster the textile industry, elevating Bharat's share in textile exports. Just imagine Surat's diamonds and Navsari's apparel, showcasing Gujarat's prominence in the global fashion market. Shall we not hear the echoes of Gujarat reverberating across the world?
Friends,
Today, in essence, the Surat Silk City is expanding its reach to Navsari. Bharat has begun to rival the world's largest producers and exporters in this sector, with Gujarat's textile industry making a significant contribution to this feat. Over the years, Surat's textiles have established a strong identity of their own. Once the PM Mitra Park is completed here, the landscape of this entire area will undergo a transformation. An investment of Rs 3000 crore will be made in the construction of this park alone. A value chain ecosystem will be established here, encompassing activities such as spinning, weaving, ginning, garment production, technical textiles, and textile machinery. This means that thousands of artisans and labourers will have opportunities to work here. Additionally, the park will feature amenities such as housing, a logistics park, warehousing facilities, healthcare services, and training and skill development programmes for workers. This implies that the park will create employment and self-employment opportunities in the surrounding villages as well.
Friends,
Today marks the commencement of another significant project for the people of Surat. The foundation stone of the Tapi River Barrage, to be constructed at a cost exceeding Rs 800 crore, was laid today. The construction of the Tapi River Barrage will resolve the longstanding challenge of water supply in Surat for many years to come. It will also aid in mitigating threats such as floods.
Friends,
Gujarat understands the significance of electricity in social life and industrial development. Twenty to twenty-five years ago, Gujarat faced prolonged power cuts. Individuals who are currently 25-30 years old may not even be aware of the dark times we endured. When I assumed the role of CM, people would come to me pleading for electricity, particularly during evening meal times. Reflecting on those days, it's hard to believe that such conditions existed. There were numerous challenges in electricity production at that time. Coal had to be sourced from distant locations or imported from abroad. Gas-generated electricity also relied on imports. Generating electricity from water was not a viable option. The development of Gujarat seemed improbable amidst these crises. However, Modi was determined to surmount these obstacles. Thus, we prioritized the adoption of modern technology to overcome the electricity crisis in Gujarat. Solar and wind energy became focal points of our strategy. Today, Gujarat boasts significant electricity generation from solar and wind sources.
Friends,
The role of our nuclear power plants in supplying electricity to 21st-century Bharat is set to expand further. Today, two new reactors at the Kakrapar Atomic Power Plant in Tapi have been inaugurated. Both these reactors have been constructed using 'Made in India' technology. Let's chant Bharat Mata Ki Jai once and proudly raise our hands for this self-reliance - Bharat Mata Ki Jai! This underscores Bharat's journey towards self-sufficiency in every sphere. With this development, Gujarat will receive a greater supply of electricity from this plant, further fuelling its industrial growth.
Friends,
Whether it's Navsari or Valsad, the South Gujarat region is currently experiencing an unprecedented phase of development. The infrastructure here is continuously being modernized. Speaking of solar energy, when we consider our Gujarat, our Gujaratis are known for their meticulous attention to financial matters. They excel in accounting. Now, Modi has provided another assurance, which is immensely beneficial for you—the scheme of free electricity up to 300 units, known as PM Surya Ghar. Under PM Surya Ghar, 300 units of electricity are provided free of charge. This includes essential household appliances such as ACs, fans, fridges, and washing machines, making it accessible to almost every middle-class family. Moreover, the government will also provide funding to install solar panels on houses, offering loans through banks. Additionally, if you generate more than 300 units of electricity and have surplus to sell, the government will purchase that excess electricity from you, providing an additional source of income. Isn't that profitable? In Gujarat, engage in the endeavour of supplying solar electricity, harnessing the power of the sun, and providing free electricity to every household. This is Modi's guarantee. Furthermore, the country's first bullet train will pass through this area, connecting major economic hubs such as Mumbai and Surat.
Friends,
Navsari is now gaining recognition for its industrial development, but the entire South Gujarat region, including Navsari, is also significantly advanced in agriculture. When the BJP government began providing facilities to farmers here, fruit cultivation practices saw a notable increase. Hapus mangoes from this region, along with Valsad mangoes and Navsari chikoos, are renowned worldwide. Wherever I go, people mention them to me. The double-engine government is currently assisting farmers at every stage. Navsari's farmers have also benefited from over Rs 350 crore through the PM Kisan Samman Nidhi scheme.
Friends,
Modi has pledged to empower the poor, the farmers, youth, and women across the country. This guarantee extends beyond merely devising schemes; it encompasses ensuring that entitled individuals receive the full benefits of these initiatives. Modi's commitment aims to eradicate poverty and deprivation from every household in the nation. Hence, the government is actively reaching out to beneficiaries, identifying them, and connecting them with the relevant schemes.
Friends,
For years, the Congress-led governments, both nationally and in Gujarat, neglected the tribal areas and coastal villages. However, here in Gujarat, the BJP government has diligently worked to provide essential amenities throughout the entire tribal belt, from Umargam to Ambaji. Yet, this was not the case at the national level. Until 2014, over 100 districts across the country languished in underdevelopment, receiving little attention. Many of these districts were predominantly tribal. Over the past decade, through the Aspirational District Programme, these previously neglected areas have made significant strides in development.
Brothers & Sisters,
Modi's guarantee commences where others' promises falter. For the first time, the country's poorest have the assurance of a pucca house—thanks to Modi's guarantee. They can rest assured that they won't go to bed hungry or endure suffering—because of Modi's guarantee. Even sisters residing in remote villages are confident that their homes will have electricity and tap water—owing to Modi's guarantee. The poor, farmers, shopkeepers, and labourers never imagined that insurance and pension schemes would be tailored for them. Yet, today, this is a reality—thanks to Modi's guarantee. Let's raise both hands in acknowledgment— it's because of Modi's guarantee.
Friends,
Sickle cell anaemia has posed a significant challenge in tribal areas. During my tenure as Chief Minister of Gujarat, we implemented various measures to address this issue. However, national efforts were imperative to combat this disease comprehensively. Consequently, we have initiated a national mission to eradicate sickle cell anaemia. Under this initiative, screening for sickle cell anaemia is being conducted in tribal regions across the country. Lakhs of individuals have been examined during the Viksit Bharat Sankalp Yatra. Furthermore, a medical college is underway in this region. Previously, establishing a medical college in tribal-dominated districts was a formidable task. Today, medical colleges have been established in several tribal districts.
Friends,
Whether they are poor or middle class, residing in villages or cities, our government strives to enhance the standard of living for every citizen. During decades of Congress governance, Bharat could only achieve the 11th position in the global economy. Lagging behind in economic growth meant limited resources for the nation, hindering the development of both villages and small towns. However, under the BJP government's leadership, Bharat has ascended from the 10th to the 5th rank in the global economy within a decade. This signifies that today, Indian citizens have more disposable income, thereby fostering increased spending. Consequently, robust connectivity infrastructure is being established even in small cities nationwide. The ease of air travel from small cities was once unimaginable, but it has now become a reality. Moreover, while Congress rule perpetuated the proliferation of slums in cities, our government is replacing them with pucca houses for the poor. Over the past decade, we have constructed over 4 crore pucca houses for the poor—just imagine, 4 crore homes!
Friends,
Today, Digital India is internationally recognized—a campaign that Congress once ridiculed. Digital India has revolutionized small cities, fostering the emergence of new startups and a burgeoning youth presence in sports. We witness the burgeoning growth of small towns in Gujarat, giving rise to a neo-middle class that will propel Bharat to become the world's third-largest economic power.
Brothers & Sisters,
As much as the BJP government prioritizes development, it also cherishes our heritage. This region holds significant historical and cultural importance in our nation's narrative. Whether during the freedom struggle or in nation-building endeavours, this region has made immense contributions. However, when nepotism, appeasement, and corruption overshadow politics, heritage is often neglected. Sadly, Congress has consistently perpetrated this injustice for decades. Today, the resonance of Bharat's rich heritage reverberates worldwide. Wherever you go around the world, you will find that people want to visit Bharat and learn about it. Yet, Congress kept the world ignorant of Bharat's true heritage for decades. During the freedom struggle, Mahatma Gandhi elevated salt and Khadi as symbols of freedom, yet Congress neglected Khadi and forgot the legacy of the Salt Satyagraha. Our government had the honour of erecting the Dandi Memorial at the site of the Dandi Salt Satyagraha and the Statue of Unity, dedicated to Sardar Patel's contributions. Yet, not a single top Congress leader has paid homage at these sites. No Gujarati can forget this disdain towards Gujarat.
Friends,
You have witnessed how Congress members stoop to caste-based insults against Modi. However, they fail to realize that their disparagement only fortifies our determination to surpass the 400-seat mark. The more mud they sling, 370 lotuses of strength will bloom with magnificence.
Brothers & Sisters,
Today, the Congress party lacks a forward-looking agenda for the nation, resorting instead to incessant criticism of Modi. This illustrates that when a party succumbs to nepotism, it prioritizes its own family over the greater good. Such a family-centric mindset stifles innovation, talent, and the aspirations of the youth. Its focus remains on preserving the status quo to safeguard its familial interests. This is the predicament facing the Congress today. In contrast, the BJP has charted a comprehensive roadmap for the next 25 years, outlining a vision for national development. Over this 25-year period, we aim to build a developed Gujarat and a developed Bharat.
Friends,
Your overwhelming presence today, including that of mothers and sisters, fills me with profound gratitude. I extend my heartfelt thanks to each one of you for your blessings and support. Once again, hearty congratulations to all for you for these development projects. Say along with me -
"Bharat Mata Ki Jai!"
Raise both hands and let us proclaim with fervour -
"Bharat Mata Ki Jai!"
"Bharat Mata Ki Jai!"
"Bharat Mata Ki Jai!"
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.