Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during ‘Samudra se Samriddhi’ programme in Bhavnagar, Gujarat
20 SEP 2025 2:33PM by PIB Delhi
The popular Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, my colleague in the Union Council of Ministers, Sarbananda Sonowal ji, C.R. Paatil, Mansukhbhai Mandaviya, Shantanu Thakur, Nimuben Bambhaniya, the dignitaries connected to this programme from more than 40 places across the country, Ministers from various States connected with all the major ports, senior officials, other distinguished guests, and my dear brothers and sisters, I extend my greetings to you all!
Bhavnagar has created an electrifying atmosphere. I can see before me that outside the pandal there is a sea of people. Such a large gathering has come to shower blessings. I am deeply grateful to you all.
Friends,
Though this programme is being held in Bhavnagar, it is an event for the entire nation. Today Bhavnagar has become the medium, and to mark how Bharat moves in the direction of 'Samudra Se Samriddhi', Bhavnagar has been chosen as the focal point of this important event. Heartiest congratulations to the people of Gujarat and the people of Bhavnagar.
Friends,
On 17th September, the good wishes you all sent to your Narendra Bhai, and the greetings I received from across the nation and the world—personally it is impossible to thank each one. Yet, the love and blessings I have received from every corner of Bharat and from across the globe are my greatest wealth and strength. Therefore, publicly, I wish to express my heartfelt gratitude to all the people of my country and the world. Here, a daughter has brought a drawing, and there a son has brought one as well. Please collect them, my friends. My blessings to these children. Thank you to those who have brought them. I am grateful for your affection. You have made such effort—thank you, my child, thank you my friend.
Friends,
From Vishwakarma Jayanti to Gandhi Jayanti—that is, from 17th September to 2nd October—lakhs of people across the country are observing the Seva Pakhwada (Fortnight of Service). I have been informed that in Gujarat too, although it is a 15-day Seva Pakhwada, in just the past two or three days many events have been organised. Hundreds of blood donation camps have been set up, and one lakh people have already donated blood. This is just the information I have received about Gujarat. In numerous cities, cleanliness drives have been organised, and lakhs of people have joined these efforts. More than 30,000 health camps have been organised across the State, a remarkable number, where people are being provided with diagnosis and treatment, especially focusing on women’s health. I applaud and express my gratitude to everyone engaged in these activities across the country.
Friends,
At the outset of this gathering, I remember with reverence Shri Krishna Kumar Singh ji. Joining Sardar Patel’s mission, he made a great contribution to the unity of Bharat. Inspired by such patriots, today we are strengthening Bharat's unity and reinforcing the spirit of “Ek Bharat, Shrestha Bharat”.
Friends,
I have come to Bhavnagar at a time when the sacred festival of Navratri is about to begin. This time, due to the reduction in GST, the markets will be more vibrant, and in this festive spirit, today we are celebrating this grand festival of 'Samudra Se Samriddhi'. Brothers of Bhavnagar, forgive me, I must speak in Hindi today because people from all across the country are connected with this programme. When lakhs of people across the nation are part of an event, I must seek your pardon and speak in Hindi.
Friends,
Bharat of the 21st century views the sea as a great opportunity. Just a short while ago, to accelerate port-led development, projects worth thousands of crores have been inaugurated and foundation stones laid. To promote cruise tourism in the country, the International Cruise Terminal has been inaugurated in Mumbai today. Many projects linked to the development of Bhavnagar and Gujarat have also been launched. My best wishes to all citizens of the nation and the people of Gujarat.
Friends,
Bharat today is moving forward with the spirit of “Vasudhaiva Kutumbakam”—the world is one family. We have no great enemy in the world. In truth, our only enemy is our dependence on other countries. That is our greatest adversary. Together, we must overcome this enemy of dependence. We must always remind ourselves—greater foreign dependence means greater national failure. For peace, stability, and prosperity in the world, the country with the largest population must become self-reliant. If we remain dependent on others, our self-respect will be wounded. We cannot leave the future of 140 crore Indians at the mercy of others. We cannot allow the nation’s development goals to rest on dependence on others. We cannot risk the future of our coming generations.
Therefore, brothers and sisters,
In Gujarati we say—there is one cure for a hundred ailments. That cure is self-reliant Bharat. But for this, we must face challenges head-on and continuously reduce our dependence on other countries. Bharat must stand strong before the world as a self-reliant nation.
Brothers and sisters,
There is no dearth of capability in Bharat. But after Independence, the Congress ignored all of Bharat's potential. Therefore, even after six or seven decades of Independence, Bharat could not achieve the success it truly deserved. There were two major reasons. For a long time, Congress governments entangled the nation in the licence-quota raj, isolating us from the world’s markets. And with globalisation, they merely opened the doors to imports. On top of this, scams worth thousands of crores were committed. These policies caused immense loss to the youth of the country and prevented Bharat's real strength from emerging.
Friends,
The magnitude of the loss suffered by the nation can be seen clearly in our shipping sector. You know well that Bharat has for centuries been a great maritime power. We were once among the largest ship-building centres in the world. Ships built in Bharat's coastal States drove trade and commerce both within the country and with the world. Even fifty years ago, we were using ships made in Bharat. At that time, more than 40% of Bharat's imports and exports were carried on Indian-built ships. But the shipping sector too fell victim to Congress’s flawed policies. Instead of strengthening ship-building in Bharat, Congress preferred to pay rental charges to foreign ships. As a result, Bharat's ship-building ecosystem collapsed, and dependence on foreign vessels became our compulsion. Where once 40% of our trade was carried on Indian ships, today that share has fallen to just 5%. That means for 95% of our trade we depend on foreign ships—a dependence that has cost us dearly.
Friends,
I wish to place some figures before the nation. Citizens will be shocked to learn that every year Bharat pays nearly 75 billion dollars—around six lakh crore rupees—to foreign shipping companies for their services. This is almost equal to Bharat's current defence budget. Imagine how much money we have paid to other countries over seven decades. With our money, lakhs of jobs have been created abroad. If earlier governments had invested even a small portion of this money in our shipping industry, today the world would have been using our ships. We would have been earning lakhs of crores in shipping services—and on top of that, we would have saved enormous amounts.
Friends,
If Bharat is to become a developed nation by 2047, when we celebrate 100 years of Independence, then self-reliance is the only way. There is no alternative. The resolve of 140 crore Indians must be one—whether it is a chip or a ship, we must make it in Bharat. With this vision, Bharat's maritime sector is undertaking next-generation reforms. From today, every major port in the country will be freed from countless documents and varied processes. “One Nation, One Document” and “One Nation, One Port Process” will simplify trade further. As our Minister Sarbananda Sonowal ji mentioned, in the recent Monsoon Session of Parliament we amended many archaic colonial laws. We have begun a series of reforms in the maritime sector. Our government has introduced five maritime laws in a new form. These will bring significant changes in the shipping sector and in port governance.
Friends,
Bharat has for centuries been expert in building large ships. The next-generation reforms will help revive this forgotten glory. In the past decade, we have inducted more than 40 ships and submarines into the Navy. With the exception of one or two, all of these were built in Bharat. You must have heard of INS Vikrant—this mighty vessel was built entirely in Bharat. The high-quality steel used in it was also manufactured in Bharat. This proves we have the capability and no shortage of skill. What is required for building large ships is political willpower, and I assure my fellow citizens of this determination.
Friends,
To strengthen Bharat's maritime sector, a historic decision was taken yesterday. We have made a major policy change: the Government has now recognised large ships as infrastructure. When any sector is recognised as infrastructure, it gains immense benefits. Ship-building companies will now find it easier to obtain bank loans, they will receive lower interest rates, and will enjoy all other advantages of infrastructure financing. This decision will ease the burden on Indian shipping companies and help them compete globally.
Friends,
To make Bharat a great maritime power, the government is also working on three major schemes. These schemes will make financial support for the ship-building sector easier, help our shipyards adopt modern technology, and improve design and quality. More than Rs 70,000 crore will be spent on these in the coming years.
Friends,
I recall that in 2007, when I was serving you as Chief Minister here, Gujarat organised a major seminar on ship-building opportunities. At that time we supported the ship-building ecosystem in Gujarat. Now, we are taking comprehensive steps for ship-building across the country. Experts here know that ship-building is no ordinary industry. Across the world it is called the “Mother of All Industries.” This is because it is not just about making a ship—numerous associated industries expand alongside: steel, machinery, electronics, textiles, paints, IT systems, and many more. The shipping industry supports countless sectors, including small and medium enterprises and MSMEs. Research shows that every rupee invested in ship-building generates almost double investment in the economy. Each job created in a shipyard leads to six to seven new jobs in the supply chain. That means if 100 jobs are created in ship-building, more than 600 jobs are generated in related sectors. Such is the multiplier effect of ship-building.
Friends,
We are also focusing on essential skill sets for ship-building. Our ITIs will play a role, and the role of our Maritime University will expand. In recent years we have established new systems in coastal areas through coordination between the Navy and the NCC. These NCC cadets will be prepared not only for the Navy but also for roles in the commercial sector.
Friends,
Today’s Bharat is advancing with a new spirit. The goals we set, we now achieve ahead of time. In the solar Bharat has been meeting its targets four to five years in advance. Similarly, in port-led development, the goals we set 11 years ago are being achieved with great success. We are building major ports for large ships and enhancing port connectivity through schemes like Sagarmala.
Friends,
In the last 11 years, Bharat has doubled its port capacity. Before 2014, the average ship turnaround time in Bharat was two days. Today it is less than one day. We are constructing new, large ports. Recently, Bharat's first deep-water container trans-shipment port was inaugurated in Kerala. In Maharashtra, the Vadhavan Port is being built at a cost of over 75,000 crore rupees. It will be among the world’s top ten ports.
Friends,
At present, Bharat's share in global maritime trade is just 10 percent. We must increase this. By 2047, we aim to triple our share in global maritime trade. And we shall achieve this.
Friends,
As our maritime trade grows, so too is the number of our seafarers. These hardworking professionals operate ships at sea, manage engines and machinery, and oversee loading and unloading. A decade ago, Bharat had fewer than 1.25 lakh seafarers. Today their number has crossed 3 lakh. Bharat now ranks among the top three countries supplying seafarers to the world. This is creating new employment opportunities for our youth. Thus, Bharat’s growing shipping industry is also strengthening the world.
Friends,
Bharat has a rich maritime heritage. Our fishermen, our ancient port cities are its symbols. This Bhavnagar, this Saurashtra, is a great example of it. We must pass this heritage on to future generations and showcase our strength to the world. That is why we are building a grand Maritime Museum at Lothal. This too will be the largest Maritime Museum in the world. Just like the Statue of Unity, it will become a new identity of Bharat. Shortly, I shall be going there as well.
Friends,
Bharat's coasts will become gateways of prosperity. With pride I can say—and I can see far ahead—that Bharat's seacoasts are destined to be the entryways of our wealth. I am glad that Gujarat’s coastline is once again becoming a blessing for this region. This entire area is showing the nation a new path of port-led development. Today, 40% of the cargo handled by Indian ports comes through Gujarat’s ports. Soon, these ports will also benefit from the Dedicated Freight Corridor. This will enable goods to be transported rapidly across the country and further enhance the efficiency of our ports.
Friends,
Here too, a major ship-breaking ecosystem is taking shape. The ship-breaking yard of Alang is a remarkable example of this, providing large-scale employment opportunities for our youth.
Friends,
To build a Viksit Bharat, we must work rapidly in every field, in every sector. And we all know that the path to a Viksit Bharat runs through a Atmanirbhar Bharat (self-reliant India). Therefore, we must remember: whatever we buy should be indigenous, whatever we sell should be indigenous. I urge all shopkeepers to display a poster in their shops reading—“Say with pride: this is Swadeshi.” This effort will make every festival a festival of Bharat's prosperity. With this spirit, I once again extend greetings to you all on Navratri.
A small child has been standing here for long, holding a drawing; his hands must be aching. Please collect it from him. Well done, my son. Come, my child, your picture has been received. No need to cry, my boy—it has been received. If your address is written on it, I shall surely write you a letter.
Friends,
What greater treasure in life can there be than the love of such little children? Once again, I thank you for the grand welcome, hospitality, and honour accorded to me. I know well, when Operation Sindoor was carried out, the entire Bhavnagar was in the field. I am aware of your spirit, and I am deeply grateful for it. Brothers and sisters of Bhavnagar, raise your voices from the mandavi (mandap) of Navratri, so that the message of Atmanirbhar Bharat resonates across the nation.
Thank you very much, my brothers!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતના ભાવનગરમાં 'સમુદ્ર સે સમૃદ્ધિ' કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
20 SEP 2025 2:33PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, કેન્દ્રીય મંત્રી પરિષદમાં મારા સાથીઓ, સર્બાનંદ સોનોવાલજી, સીઆર પાટિલ, મનસુખભાઈ માંડવિયા, શાંતનુ ઠાકુર, નિમુબેન બાંભણિયા, દેશભરના 40થી વધુ સ્થળોએથી આ કાર્યક્રમમાં જોડાયેલા, બધા મુખ્ય બંદર, વિવિધ રાજ્યોના મંત્રીઓ, વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, અન્ય મહાનુભાવો અને મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો, આપ સૌને અભિનંદન.
આપણા ભાવેણા ભાવનગરે તો વટ પાડી દીધો છે હો, હા, હવે કરંટ આવ્યો છે. હું અહીં જોઈ શકું છું કે પંડાલની બહાર લોકોનો મહાસાગર છે. આટલી મોટી સંખ્યામાં મને આશીર્વાદ આપવા માટે આવનારા આપ સૌનો હું ખૂબ ખૂબ આભારી છું.
મિત્રો,
આ કાર્યક્રમ ભાવનગરમાં થઈ રહ્યો છે, પરંતુ તે આખા ભારત માટેનો કાર્યક્રમ છે. આજે, ભાવનગર એક નિમિત્ત છે અને ભાવનગરને આ મહત્વપૂર્ણ ઘટનાના કેન્દ્ર તરીકે પસંદ કરવામાં આવ્યું છે. જે સમુદ્રથી સમગ્ર ભારતમાં સમૃદ્ધિ તરફની આપણી દિશાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ગુજરાતના લોકો અને ભાવનગરના લોકોને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
મિત્રો,
17 સપ્ટેમ્બરના રોજ, તમે બધાએ તમારા નરેન્દ્રભાઈને જે શુભકામનાઓ મોકલી અને દેશ અને દુનિયાભરમાંથી મને જે શુભકામનાઓ મળી, તેનો વ્યક્તિગત રીતે દરેકનો આભાર માનવો અશક્ય છે. પરંતુ ભારત અને દુનિયાના ખૂણે ખૂણેથી મને જે પ્રેમ અને આશીર્વાદ મળ્યા છે તે મારી સૌથી મોટી સંપત્તિ છે, મારી સૌથી મોટી શક્તિ છે. તેથી, આજે હું જાહેરમાં દેશ અને દુનિયાના તમામ મહાનુભાવોનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. અહીં, એક દીકરી એક ચિત્ર લાવી, ત્યાં, એક દીકરો કંઈક લાવ્યો. કૃપા કરીને તેને લઈ લો, ભાઈ. આ બાળકોને મારા હૃદયપૂર્વકના આશીર્વાદ. જે લોકો લાવ્યા તેમનો આભાર. હું તમારા પ્રેમ માટે આભારી છું. તમે ખૂબ મહેનત કરી છે. આભાર, સાહેબ, આભાર, દીકરા, આભાર, મિત્ર.
મિત્રો,
વિશ્વકર્મા જયંતિથી લઈને ગાંધી જયંતિ સુધી, એટલે કે 17 સપ્ટેમ્બરથી 2 ઓક્ટોબર સુધી, દેશભરમાં લાખો લોકો સેવા પખવાડા ઉજવી રહ્યા છે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે ગુજરાત પણ હાલમાં 15 દિવસનો સેવા પખવાડીયું ઉજવી રહ્યું છે. જોકે, છેલ્લા બે-ત્રણ દિવસમાં સેવા પખવાડા દરમિયાન ઘણી ઘટનાઓ બની છે. સેંકડો સ્થળોએ રક્તદાન શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે અને અત્યાર સુધીમાં એક લાખ લોકોએ રક્તદાન કર્યું છે. હું ફક્ત ગુજરાત વિશે મારી પાસે રહેલી માહિતી જણાવી રહ્યો છું. ઘણા શહેરોમાં સ્વચ્છતા અભિયાન ચલાવવામાં આવ્યું હતું અને લાખો લોકોએ આ સફાઈ અભિયાનમાં ભાગ લીધો હતો. રાજ્યભરમાં 30,000થી વધુ સ્થળોએ આરોગ્ય શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે - આ એક મોટો આંકડો છે - જ્યાં લોકોને પરીક્ષણ અને સારવારમાં મદદ કરવામાં આવી રહી છે, ખાસ કરીને મહિલાઓના સ્વાસ્થ્યને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. હું દેશભરમાં સેવા કાર્યમાં સામેલ દરેકને અભિનંદન આપું છું અને કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરું છું.
મિત્રો,
આજે, આ કાર્યક્રમમાં મને સૌ પ્રથમ કૃષ્ણકુમારસિંહ યાદ આવે છે. સરદાર સાહેબના મિશનમાં જોડાઈને, તેમણે ભારતની એકતામાં મોટું યોગદાન આપ્યું. આજે, આવા મહાન દેશભક્તોથી પ્રેરિત થઈને, આપણે ભારતની એકતાને મજબૂત બનાવી રહ્યા છીએ અને એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવનાને મજબૂત બનાવી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
આજે, હું એવા સમયે ભાવનગર આવ્યો છું જ્યારે નવરાત્રિનો પવિત્ર તહેવાર શરૂ થવાનો છે. આ વખતે, GSTમાં ઘટાડાને કારણે, બજારો વધુ જીવંત બનશે. અને આ ઉત્સવપૂર્ણ વાતાવરણમાં, આપણે સમુદ્ર સે સમૃદ્ધિના ભવ્ય ઉત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ. ભાવનગરના ભાઈઓ, કૃપા કરીને હિન્દીમાં બોલવા બદલ મને માફ કરો કારણ કે દેશભરના લોકો આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે. જ્યારે દેશભરના લાખો લોકો કાર્યક્રમ સાથે જોડાયેલા છે, ત્યારે હું તમારી માફી માંગુ છું કે મારે ફક્ત હિન્દીમાં જ બોલવું પડે છે.
મિત્રો,
21મી સદીનું ભારત સમુદ્રને એક વિશાળ તક તરીકે જોઈ રહ્યો છે. થોડા સમય પહેલા, બંદર-સંચાલિત વિકાસને વેગ આપવા માટે શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો અને હજારો કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. દેશમાં ક્રુઝ પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આજે મુંબઈમાં આંતરરાષ્ટ્રીય ક્રુઝ ટર્મિનલનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. ગુજરાતના ભાવનગરના વિકાસ સાથે સંબંધિત અનેક પ્રોજેક્ટ્સ પણ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. હું મારા બધા દેશવાસીઓ અને ગુજરાતના લોકોને શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
આજે, ભારત વૈશ્વિક ભાઈચારાની ભાવના સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. વિશ્વમાં આપણો કોઈ મોટો દુશ્મન નથી. ખરા અર્થમાં, જો આપણો કોઈ દુશ્મન છે, તો તે અન્ય દેશો પરની આપણી નિર્ભરતા છે. આ આપણો સૌથી મોટો દુશ્મન છે. અને સાથે મળીને, આપણે ભારતના આ દુશ્મન, નિર્ભરતા વાળા દુશ્મનને હરાવવો પડશે. આપણે એ વાત હમેશા દોહરાવવાની છે કે, જેટલી વધુ વિદેશી નિર્ભરતા, તેટલી જ વધુ દેશની નિષ્ફળતા હશે. વિશ્વમાં શાંતિ, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિ માટે, વિશ્વની સૌથી મોટી વસ્તી ધરાવતા દેશને આત્મનિર્ભર બનવું જ પડશે. જો આપણે બીજા પર નિર્ભર રહીશું, તો આપણા આત્મસન્માનને પણ ઠેસ પહોંચશે. આપણે 1.4 અબજ દેશવાસીઓનું ભવિષ્ય બીજા પર છોડી શકતા નથી, આપણે દેશના વિકાસ માટેનો સંકલ્પ બીજાની નિર્ભરતા પર છોડી શકતા નથી, આપણે ભાવિ પેઢીઓનું ભવિષ્ય દાવ પર લગાવી શકીએ નહીં.
અને તેથી ભાઈઓ અને બહેનો,
ગુજરાતીમાં, આપણે કહીએ છીએ કે, સો સમસ્યાઓની એક જ દવા છે. 100 સમસ્યાઓ માટે એક જ દવા છે, અને તે છે આત્મનિર્ભર ભારત. પરંતુ આ હાંસલ કરવા માટે, આપણે પડકારોનો સામનો કરવો પડશે, આપણે સતત અન્ય દેશો પરની આપણી નિર્ભરતા ઘટાડવી પડશે. અને હવે, ભારતે આત્મનિર્ભર બનવું પડશે અને વિશ્વ સમક્ષ મજબૂત રીતે ઊભું રહેવું પડશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
ભારતમાં ક્ષમતાની કોઈ કમી નથી. પરંતુ સ્વતંત્રતા પછી, કોંગ્રેસે ભારતની દરેક ક્ષમતાને અવગણી. તેથી, સ્વતંત્રતાના 6-7 દાયકા પછી પણ, ભારત તે સફળતા પ્રાપ્ત કરી શક્યું નથી, જેને લાયક આપણે હતા. આના બે મુખ્ય કારણો હતા: લાંબા સમયથી, કોંગ્રેસ સરકારે દેશને લાઇસન્સ-ક્વોટા રાજમાં ફસાવ્યો, તેને વિશ્વ બજારથી અલગ કરી દીધો. અને પછી, જ્યારે વૈશ્વિકરણનો યુગ આવ્યો, ત્યારે આયાત એકમાત્ર રસ્તો હતો. અને તેમાં પણ હજારો અને લાખો કરોડના કૌભાંડો આચરવામાં આવ્યા. કોંગ્રેસ સરકારોની આ નીતિઓએ દેશના યુવાનોને ભારે નુકસાન પહોંચાડ્યું. આ નીતિઓએ ભારતની સાચી શક્તિને જાહેર થતી અટકાવી.
મિત્રો,
આપણું શિપિંગ ક્ષેત્ર દેશને થયેલા નુકસાનનું મુખ્ય ઉદાહરણ છે. તમે એ પણ જાણો છો કે ભારત સદીઓથી એક મુખ્ય દરિયાઈ શક્તિ હતું, અને આપણે વિશ્વનું સૌથી મોટું શિપબિલ્ડિંગ કેન્દ્ર હતું. ભારતના દરિયાકાંઠાના રાજ્યોમાં બનેલા જહાજો રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક વેપારને વેગ આપતા હતા. 50 વર્ષ પહેલાં પણ, આપણે ભારતમાં બનેલા જહાજોનો ઉપયોગ કરતા હતા. તે સમયે, ભારતની આયાત અને નિકાસનો 40 ટકાથી વધુ હિસ્સો સ્થાનિક રીતે બનેલા જહાજો દ્વારા સંભાળવામાં આવતો હતો. પરંતુ તે પછી, દેશનું શિપિંગ ક્ષેત્ર પણ કોંગ્રેસની ચાલાક યુક્તિઓનો ભોગ બન્યું. ભારતમાં જહાજ નિર્માણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાને બદલે, કોંગ્રેસે વિદેશી જહાજોને નૂર ચૂકવવાનું પસંદ કર્યું. આનાથી ભારતમાં જહાજ નિર્માણ ઇકોસિસ્ટમ સ્થગિત થઈ ગઈ, અને વિદેશી જહાજો પર નિર્ભરતા એક મજબૂરી બની ગઈ. પરિણામ એ આવ્યું કે 50 વર્ષ પહેલાં, જ્યાં 40% વેપાર ભારતીય જહાજો પર થતો હતો, તે હિસ્સો ઘટીને માત્ર 5% થઈ ગયો. આનો અર્થ એ થયો કે આપણે આપણા 95% વેપાર માટે વિદેશી જહાજો પર નિર્ભર થઈ ગયા. વિદેશી જહાજો પરની આ નિર્ભરતાથી આપણને ભારે નુકસાન થયું છે.
મિત્રો,
આજે, હું રાષ્ટ્ર સમક્ષ કેટલાક આંકડા રજૂ કરવા માંગુ છું. મારા દેશવાસીઓને એ જાણીને આશ્ચર્ય થશે કે આજે, ભારત દર વર્ષે વિદેશી શિપિંગ કંપનીઓને શિપિંગ સેવાઓ માટે આશરે 75 અબજ ડોલર અથવા લગભગ છ લાખ કરોડ રૂપિયા ચૂકવે છે. આ રકમ ભારતના સંરક્ષણ બજેટ જેટલી જ છે. કલ્પના કરો કે છેલ્લા સાત દાયકામાં આપણે ફક્ત નૂરના રૂપમાં અન્ય દેશોને કેટલા પૈસા આપ્યા છે. આપણા પૈસાથી વિદેશમાં લાખો નોકરીઓ ઉભી થઈ છે. જરા કલ્પના કરો, જો અગાઉની સરકારોએ આ પૈસાનો એક નાનો ભાગ પણ આપણા શિપિંગ ઉદ્યોગમાં રોકાણ કર્યો હોત, તો આજે દુનિયા આપણા જહાજોનો ઉપયોગ કરતી હોત, આપણને શિપિંગ સેવાઓમાં લાખો અને કરોડો રૂપિયા મળતા હોત, અને આપણે ઘણી બધી બચત કરી હોત.
મિત્રો,
જો ભારતે 2047 સુધીમાં, તેની સ્વતંત્રતાની 100મી વર્ષગાંઠ સુધીમાં વિકાસ કરવો હોય, તો તેણે આત્મનિર્ભર બનવું પડશે. ભારત પાસે આત્મનિર્ભર બનવા સિવાય બીજો કોઈ વિકલ્પ નથી. 1.4 અબજ નાગરિકોનો એક જ સંકલ્પ હોવો જોઈએ: પછી ભલે તે ચિપ્સ હોય કે જહાજો, આપણે તેનું ઉત્પાદન ભારતમાં જ કરવું જોઈએ. આ દ્રષ્ટિકોણ સાથે, ભારતનું દરિયાઈ ક્ષેત્ર આગામી પેઢીના સુધારાઓ પર કામ કરી રહ્યું છે. આજથી, દેશના દરેક મુખ્ય બંદરને વિવિધ દસ્તાવેજો અને વિવિધ પ્રક્રિયાઓથી મુક્ત કરવામાં આવશે. એક રાષ્ટ્ર, એક દસ્તાવેજ અને એક રાષ્ટ્ર, એક બંદર પ્રક્રિયા, વેપાર અને વ્યવસાયને વધુ સરળ બનાવશે. તાજેતરમાં, જેમ કે આપણા મંત્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે સંસદના ચોમાસા સત્ર દરમિયાન ઉલ્લેખ કર્યો હતો, અમે બ્રિટિશ યુગથી અમલમાં રહેલા ઘણા જૂના કાયદાઓમાં સુધારો કર્યો છે. અમે દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં સુધારાઓની શ્રેણી શરૂ કરી છે. અમારી સરકારે દેશને નવા અવતારમાં પાંચ દરિયાઈ કાયદા રજૂ કર્યા છે. આ કાયદાઓ અને તેમના અમલીકરણથી શિપિંગ ક્ષેત્ર અને બંદર શાસનમાં મોટો પરિવર્તન આવશે.
મિત્રો,
ભારત સદીઓથી મોટા જહાજો બનાવવામાં નિષ્ણાત રહ્યું છે. આગામી પેઢીના સુધારાઓ દેશના આ ભૂલી ગયેલા ગૌરવને પુનઃસ્થાપિત કરવામાં મદદ કરશે. છેલ્લા દાયકામાં, અમે નૌકાદળમાં 40 થી વધુ જહાજો અને સબમરીનનો સમાવેશ કર્યો છે. એક કે બે સિવાય, આ બધા ભારતમાં બનાવવામાં આવ્યા હતા. તમે INS વિક્રાંત વિશે સાંભળ્યું હશે, વિશાળ INS વિક્રાંત, જે ભારતમાં પણ બનાવવામાં આવ્યું હતું. તેને બનાવવા માટે વપરાતું ઉચ્ચ ગુણવત્તાનું સ્ટીલ પણ ભારતમાં બનાવવામાં આવ્યું હતું. આનો અર્થ એ છે કે આપણી પાસે ક્ષમતા છે, આપણી પાસે કુશળતાની કોઈ કમી નથી. આજે, હું મારા દેશવાસીઓને ખાતરી આપું છું કે મોટા જહાજો બનાવવા માટે જરૂરી રાજકીય ઇચ્છાશક્તિ છે.
મિત્રો,
ગઈકાલે, દેશના દરિયાઈ ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા માટે એક ઐતિહાસિક નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો. અમે દેશની નીતિમાં મોટો ફેરફાર કર્યો છે. સરકારે હવે મોટા જહાજોને માળખાગત સુવિધા તરીકે માન્યતા આપી છે. જ્યારે કોઈ ક્ષેત્રને માળખાગત સુવિધા તરીકે માન્યતા આપવામાં આવે છે, ત્યારે તેનો ઘણો ફાયદો થાય છે. હવે, મોટી જહાજ નિર્માણ કંપનીઓને બેંકો પાસેથી લોન મેળવવાનું સરળ બનશે, તેમને વ્યાજ દરમાં ડિસ્કાઉન્ટ પણ મળશે, અને માળખાગત સુવિધા ધિરાણના અન્ય તમામ લાભો પણ આ જહાજ નિર્માણ કંપનીઓને ઉપલબ્ધ થશે. આ સરકારના નિર્ણયથી ભારતીય શિપિંગ કંપનીઓ પરનો બોજ ઓછો થશે અને તેમને વૈશ્વિક સ્પર્ધામાં આગળ વધવામાં મદદ મળશે.
મિત્રો,
ભારતને વિશ્વની એક મોટી દરિયાઈ શક્તિ બનાવવા માટે, ભારત સરકાર વધુ ત્રણ મુખ્ય યોજનાઓ પર કામ કરી રહી છે. આ ત્રણ યોજનાઓ શિપબિલ્ડિંગ ક્ષેત્રને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડશે, આપણા શિપયાર્ડ્સને આધુનિક ટેકનોલોજી અપનાવવામાં મદદ કરશે અને ડિઝાઇન અને ગુણવત્તામાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે. આવનારા વર્ષોમાં આ યોજનાઓ પર સિત્તેર હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુ ખર્ચ કરવામાં આવશે.
મિત્રો,
મને યાદ છે કે 2007માં, જ્યારે હું મુખ્યમંત્રી તરીકે તમારી સેવા કરી રહ્યો હતો, ત્યારે ગુજરાતે શિપબિલ્ડિંગ તકો પર એક મુખ્ય સેમિનારનું આયોજન કર્યું હતું. તે સમય દરમિયાન, અમે ગુજરાતમાં શિપબિલ્ડિંગ ઇકોસિસ્ટમને ટેકો આપ્યો હતો. હવે, અમે દેશભરમાં શિપબિલ્ડિંગનો માટે વ્યાપક પગલાં લઈ રહ્યા છીએ. અહીં હાજર નિષ્ણાતો જાણે છે કે જહાજ નિર્માણ કોઈ સામાન્ય ઉદ્યોગ નથી. જહાજ નિર્માણ ઉદ્યોગને વિશ્વભરમાં "બધા ઉદ્યોગોની માતા", "બધા ઉદ્યોગોની માતા" અને "બધા ઉદ્યોગોની માતા" તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. આનું કારણ એ છે કે તે ફક્ત જહાજ જ નહીં, પણ તેની સાથે સંકળાયેલા ઉદ્યોગોનો પણ વિસ્તાર કરે છે. સ્ટીલ, મશીનરી, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, કાપડ, પેઇન્ટ, આઇટી સિસ્ટમ્સ - આવા ઘણા ઉદ્યોગો - શિપિંગ ઉદ્યોગ દ્વારા સમર્થિત છે. આનાથી નાના અને સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગો અને એમએસએમઇને ફાયદો થાય છે. સંશોધન દર્શાવે છે કે જહાજ નિર્માણમાં રોકાણ કરાયેલ દરેક રૂપિયાથી અર્થતંત્રમાં રોકાણ લગભગ બમણું થાય છે. અને શિપયાર્ડમાં સર્જાતી દરેક નોકરી સપ્લાય ચેઇનમાં છ થી સાત નવી નોકરીઓનું સર્જન કરે છે. આનો અર્થ એ છે કે જો જહાજ નિર્માણ ઉદ્યોગમાં 100 નોકરીઓનું સર્જન થાય છે, તો અન્ય સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં 600 થી વધુ નોકરીઓનું સર્જન થાય છે. જહાજ નિર્માણનો આ એક વિશાળ ગુણાકાર અસર છે.
મિત્રો,
અમે જહાજ નિર્માણ માટે જરૂરી કૌશલ્ય સમૂહો પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ. આ સંદર્ભમાં અમારા ITI ઉપયોગી થશે, અને દરિયાઇ યુનિવર્સિટીઓની ભૂમિકા વિસ્તરશે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, અમે નૌકાદળ અને NCC વચ્ચે સંકલન દ્વારા દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં નવી સિસ્ટમો બનાવી છે. આ NCC કેડેટ્સને નૌકાદળ અને વાણિજ્યિક ક્ષેત્ર બંનેમાં ભૂમિકાઓ માટે તૈયાર કરવામાં આવશે.
મિત્રો,
આજનું ભારત એક અલગ માનસિકતા સાથે આગળ વધી રહ્યો છે. આપણે આપણા લક્ષ્યોને સમય કરતાં વહેલા પ્રાપ્ત કરી રહ્યા છીએ. સૌર ક્ષેત્રમાં, ભારત તેના લક્ષ્યોને સમય કરતાં ચારથી પાંચ વર્ષ વહેલા પ્રાપ્ત કરી રહ્યું છે. ભારત 11 વર્ષ પહેલાં બંદર-સંચાલિત વિકાસ માટે નક્કી કરેલા લક્ષ્યોમાં પણ જબરદસ્ત સફળતા મેળવી રહ્યું છે. અમે મોટા જહાજોને સમાવવા માટે દેશભરમાં મોટા બંદરો બનાવી રહ્યા છીએ અને સાગરમાલા જેવી યોજનાઓ દ્વારા બંદર જોડાણ વધારી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
છેલ્લા 11 વર્ષમાં ભારતે તેની બંદર ક્ષમતા બમણી કરી છે. 2014 પહેલા, ભારતમાં જહાજ ટર્નઅરાઉન્ડ સમય સરેરાશ બે દિવસનો હતો. હવે, જહાજ ટર્નઅરાઉન્ડ સમય ઘટીને એક દિવસ કરતા ઓછો થઈ ગયો છે. અમે દેશમાં નવા અને મોટા બંદરો પણ બનાવી રહ્યા છીએ. તાજેતરમાં, કેરળમાં દેશના પ્રથમ ઊંડા પાણીના કન્ટેનર ટ્રાન્સશિપમેન્ટ પોર્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. મહારાષ્ટ્રમાં ₹75,000 કરોડથી વધુના ખર્ચે વાધવાન પોર્ટ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. તે વિશ્વના ટોચના દસ બંદરોમાંનું એક હશે.
મિત્રો,
આજે, દરિયાઈ વેપારમાં ભારતનો હિસ્સો ફક્ત 10 ટકા છે. આપણે તેને વધુ વધારવું પડશે. આપણે 2047 સુધીમાં વૈશ્વિક દરિયાઈ વેપારમાં આપણો હિસ્સો લગભગ ત્રણ ગણો વધારવા માંગીએ છીએ. અને આપણે તે કરીશું.
મિત્રો,
જેમ જેમ આપણો દરિયાઈ વેપાર વધતો જાય છે, તેમ તેમ આપણા નાવિકોની સંખ્યા પણ વધતી જાય છે. આ મહેનતુ વ્યાવસાયિકો છે જે જહાજો ચલાવે છે, એન્જિન અને મશીનરીનું સંચાલન કરે છે અને લોડિંગ અને અનલોડિંગનું સંચાલન કરે છે. એક દાયકા પહેલા, આપણી પાસે 1.25 લાખથી ઓછા નાવિક હતા. પરંતુ આજે, તેમની સંખ્યા 300,000 ને વટાવી ગઈ છે. આજે, ભારત વિશ્વના ટોચના ત્રણ દેશોમાંનો એક બની ગયો છે, જે વિશ્વમાં સૌથી વધુ સંખ્યામાં નાવિકો પૂરા પાડે છે, અને આ ભારતના યુવાનો માટે રોજગારીની તકોમાં વધારો કરે છે. આનો અર્થ એ છે કે ભારતનો વધતો શિપિંગ ઉદ્યોગ તેની વૈશ્વિક શક્તિમાં પણ વધારો કરી રહ્યો છે.
મિત્રો,
ભારત પાસે સમૃદ્ધ દરિયાઈ વારસો છે. આપણા માછીમારો અને આપણા પ્રાચીન બંદર શહેરો આ વારસાના પ્રતીકો છે. આપણું ભાવનગર, સૌરાષ્ટ્ર આનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. આપણે આ વારસો ભવિષ્યની પેઢીઓને સોંપવો જોઈએ અને દુનિયાને આપણી શક્તિ દર્શાવવી જોઈએ. અને એટલા માટે આપણે લોથલમાં એક ભવ્ય દરિયાઈ સંગ્રહાલય બનાવી રહ્યા છીએ. આ પણ વિશ્વનું સૌથી મોટું દરિયાઈ સંગ્રહાલય બનશે. સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટીની જેમ, તે ભારતની નવી ઓળખ બનશે. થોડી વાર પછી હું આજે ત્યાં પણ જઈ રહ્યો છું.
મિત્રો,
ભારતનો દરિયાકિનારો ભારતની સમૃદ્ધિના પ્રવેશદ્વાર બનશે. અને મને ગર્વ છે, અને હું ખૂબ આગળ જોઈ શકું છું કે ભારતનો દરિયાકિનારો ભારતની સમૃદ્ધિનો પ્રવેશદ્વાર બનવા માટે તૈયાર છે. મને આનંદ છે કે ગુજરાતનો દરિયાકિનારો ફરી એકવાર આ પ્રદેશ માટે વરદાન બની રહ્યો છે. આજે, આ સમગ્ર પ્રદેશ દેશને બંદર-સંચાલિત વિકાસનો નવો માર્ગ બતાવી રહ્યો છે. ગુજરાતના બંદરો દેશના દરિયાઈ કાર્ગોનો 40% હિસ્સો સંભાળે છે. હવે, આ બંદરોને પણ સમર્પિત ફ્રેઇટ કોરિડોરનો લાભ મળશે. આનાથી દેશના અન્ય ભાગોમાં માલનું ઝડપી પરિવહન સરળ બનશે. આનાથી બંદરોની કાર્યક્ષમતામાં વધુ વધારો થશે.
મિત્રો,
અહીં એક વિશાળ જહાજ તોડનાર ઇકોસિસ્ટમ પણ વિકસાવવામાં આવી રહી છે. અલંગ શિપબ્રેકિંગ યાર્ડ આનું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. તે અહીં મોટી સંખ્યામાં યુવાનોને રોજગાર પણ પૂરો પાડી રહ્યું છે.
મિત્રો,
વિકસિત ભારત માટે, આપણે દરેક ક્ષેત્રમાં, દરેક ક્ષેત્રમાં ઝડપથી કામ કરવું જોઈએ. અને આપણે બધા જાણીએ છીએ કે વિકસિત ભારતનો માર્ગ આત્મનિર્ભર ભારત દ્વારા રહેલો છે. તેથી, આપણે યાદ રાખવું જોઈએ કે આપણે જે કંઈ ખરીદીએ છીએ તે સ્વદેશી હોવું જોઈએ. આપણે જે કંઈ વેચીએ છીએ તે સ્વદેશી હોવું જોઈએ. હું મારા બધા દુકાનદાર મિત્રોને કહેવા માંગુ છું કે તેઓ તેમની દુકાનોમાં એક પોસ્ટર લગાવે જેમાં લખેલું હોય - ગર્વથી કહો, આ સ્વદેશી છે. અમારા આ પ્રયાસથી અમારા દરેક તહેવાર ભારતની સમૃદ્ધિનો તહેવાર બનશે. આ ભાવના સાથે, હું તમને બધાને ફરી એકવાર નવરાત્રીની શુભકામનાઓ પાઠવું છું! એક નાનો છોકરો એક ચિત્ર લાવ્યો છે. તે ઘણા સમયથી ત્યાં ઉભો છે, તેના હાથ દુખતા હશે. કોઈ કૃપા કરીને તેને એકત્રિત કરો. તે નાનો છોકરો છે, શાબાશ બેટા. બેટા, મને તારો ફોટો મળી ગયો છે. રડવાની કોઈ જરૂર નથી દીકરા. મને તે મળી ગયું છે, મને તમારો ફોટો મળ્યો છે. જો તેમાં તમારું સરનામું લખેલું હશે, તો હું ચોક્કસ તને પત્ર લખીશ.
મિત્રો,
જીવનમાં આ નાના બાળકોના પ્રેમથી મોટી સંપત્તિ બીજી કઈ હોઈ શકે? આજે મને મળેલા ભવ્ય સ્વાગત અને સન્માન માટે હું ફરી એકવાર આભાર વ્યક્ત કરું છું અને હું જાણું છું કે જ્યારે ઓપરેશન સિંદૂર થયું ત્યારે આખું ભાવનગર મેદાનમાં હાજર હતું. હું તમારો સ્વભાવ જાણું છું, અને હું આ માટે મારી ઊંડી કૃતજ્ઞતા પણ વ્યક્ત કરું છું. ભાવનગરના ભાઈઓ અને બહેનો, કૃપા કરીને નવરાત્રિ માંડવી (મંડપ) પરથી થોડું જોર લગાવજો. જેથી આત્મનિર્ભર ભારતનો સંદેશ તમારા માંડવી (મંડપ) દ્વારા દેશના તમામ લોકો સુધી પહોંચે. ખૂબ ખૂબ આભાર, ભાઈઓ!