पंतप्रधान कार्यालय
आसाममध्ये दरांग येथे विविध विकास प्रकल्पांच्या उद्घाटन प्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
14 SEP 2025 4:01PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 14 सप्टेंबर 2025
भारत माता की जय, भारत माता की जय, भारत माता की जय.
आसामचे लोकप्रिय मुख्यमंत्री हिमंता बिस्वा शर्मा जी, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी सर्वानंद सोनोवाल जी, आसाम सरकारचे सर्व मंत्री, खासदार आणि आमदार, उपस्थित लोकप्रतिनिधी आणि सतत पाऊस कोसळत असतांनाही तुम्ही सर्वजण इतक्या मोठ्या संख्येने आशीर्वाद देण्यासाठी इथे आलात, माझ्या प्रिय बंधू आणि भगिनींनो, नॉमोश्कार। अहोमर बिकाश जात्रार एइ ऐतिहाशिक दिनटुत दरंगबासीर लॉगते, हमॉग्र ऑहोमबासीक मय आन्तोरिक उलोग आरु ओभिनोन्दोन जोनाइशु।
मित्रांनो,
ऑपरेशन सिंदूर नंतर काल पहिल्यांदाच माझे आसामला येणे झाले. आई कामाख्याच्या आशीर्वादाने, ऑपरेशन सिंदूरला मोठे यश आले. म्हणूनच, आज आई कामाख्याच्या या भूमीवर येऊन मला एक वेगळीच अनुभूती येत आहे, आणि आज या प्रदेशात जन्माष्टमी साजरी होत आहे हि देखील दुधात साखर आहे, म्हणून मी जन्माष्टमीच्या या पवित्र सणाच्या तुम्हा सर्वांना शुभेच्छा देतो. मी लाल किल्ल्यावरून म्हटले होते की, चक्रधारी श्रीकृष्णाची मंगलदोई नगरी हे असे ठिकाण आहे जिथे संस्कृतीचा त्रिवेणी इतिहासाचा गौरव आणि भविष्याची आशा सर्वांचा संगम एकत्रितपणे होत असतो. हे क्षेत्र आसामची ओळख कायम राखणारे केंद्रबिंदूही आहे. मी प्रेरणादायी बाबींचा उल्लेख केला, श्रीकृष्णाचे स्मरण केले, आणि भविष्यातील सुरक्षा धोरणात ‘सुदर्शन चक्रची कल्पना लोकांसमोर मांडली आहे. या पराक्रमी भूमीत तुम्हासारख्या जनतेचे दर्शन घेण्याचे मला भाग्य प्राप्त झाले , मी धन्य झालो आहे.
बंधू- भगिनींनो,
काही दिवसांपूर्वीच आपण भारतरत्न शुधा कांठो भूपेंद्र हजारी यांचा जन्मदिवस साजरा केला. काल त्यांच्या सन्मानार्थ झालेल्या एका मोठ्या कार्यक्रमात भाग घेण्याचा मला योग आला. आसामच्या अशा महान संततींनी आणि आपल्या पूर्वजांनी जे स्वप्न पाहिले होते, ते आज भाजपचे डबल इंजिन सरकार प्रामाणिकपणे पूर्ण करण्यास कटिबद्ध आहे.
बंधू- भगिनींनो,
काल जेव्हा मी भूपेन दा जींच्या जन्मशताब्दीच्या कार्यक्रमात होतो, तेव्हा रात्री मुख्यमंत्री महोदयांनी मला एक गोष्ट सांगितली आणि आज सकाळी त्यांनी ती चित्रफीत देखील दाखवली. ते पाहून मला खूप वेदना झाली. त्यांनी मला काँग्रेस पक्षाच्या अध्यक्षांचे एक वक्तव्य दाखवले. ज्या दिवशी केंद्र सरकारने या देशाच्या महान सुपुत्राला, आसामचा अभिमान असलेल्या भूपेनदा हजारिका यांना भारतरत्नाने सन्मानित केले, त्या दिवशी काँग्रेस पक्षाच्या अध्यक्षांनी असे वक्तव्य केले होते. खरे तर त्यावेळी ते माझ्या लक्षात आले नाही; आज मला ते दाखवण्यात आले, काँग्रेस पक्षाच्या अध्यक्षांनी म्हटले होते, मोदी नाचणाऱ्या-गाणाऱ्या लोकांना भारतरत्न देत आहे.
मित्रांनो,
1962 मध्ये चीनशी झालेल्या युद्धानंतर, पंडित नेहरूंनी जे म्हटले होते, ते ईशान्येकडील लोकांच्या त्या जखमा आजही बऱ्या झालेल्या नाहीत आणि काँग्रेसची सध्याची पिढीही त्या जखमांवर मीठ चोळण्याचे काम करत आहे. लोकांनी माझ्या विरुद्ध कितीही अपशब्द वापरले तरी, ते मी सहन करतो मी भगवान शिवाचा भक्त आहे, मी सर्व विष पचवतो. पण जेव्हा दुसऱ्याचा निर्लज्जपणे अपमान केला जातो तेव्हा मी ते सहन करू शकत नाही. तुम्ही मला सांगा की भूपेन दा यांना भारतरत्न देण्याचा माझा निर्णय योग्य आहे की नाही? जोरात सांगा की तो योग्य आहे की नाही? भूपेन दा यांना भारतरत्न देण्यात आला, काँग्रेसने त्याची हेटाळणी केली. त्यांनी चूक केली की नाही? काँग्रेस अशा प्रकारे आसामच्या सुपुत्राचा, भारताच्या सुपुत्राचा अपमान करते, त्यामुळे खूप त्रास होतो.
मित्रांनो,
मला माहित आहे की, आता त्यांची संपूर्ण व्यवस्था माझ्यावर हल्ला करेल. मोदींनी पुन्हा रडणे सुरु केले म्हणतील. पण माझ्यासाठी, जनता माझा देव आहे, आणि माझ्या आत्म्याचा आवाज त्यांच्यापर्यंत नाही पोहोचणार तर मग कुठे पोहोचेल ? तेच माझे स्वामी आहेत, तेच माझे पूज्य आहेत, आणि तेच माझे नियंत्रणकर्ते आहेत. माझ्याकडे दुसरा कोणताही रिमोट कंट्रोल नाही, 140 कोटी देशबांधव माझे रिमोट कंट्रोल आहेत. काही लोकांचा अहंकार इतका प्रचंड आहे की ते स्वतःला मोठे समजून सामान्य कामगारासारख्या लोकांवर अन्याय करतात. जेव्हा त्या अन्यायामुळे कामगाराला वेदना होतात आणि तो व्यक्त होतो, तेव्हा ते लोक त्यालाच दोषी ठरवतात. तुला रडण्याचाही अधिकार नाही; तू लहान आहेस, आमच्यासमोर तोंड कसं उघडलंस? सार्वजनिक जीवनात असा अहंकार योग्य नाही.
आसामच्या जनतेने, देशाच्या जनतेने, संगीतप्रेमी लोकांनी, कलाप्रेमी लोकांनी, भारताच्या आत्म्यासाठी सर्वस्व पणाला लावणाऱ्या लोकांनी काँग्रेसकडून उत्तर मागितले पाहिजे की त्यांनी भूपेन दा यांचा अपमान का केला?
मित्रांनो,
आसामच्या या सांस्कृतिक वारशाचा सन्मान आणि संरक्षण करणे, तसेच आसामचा वेगाने विकास करणे, हयालाच दुहेरी इंजिन सरकारने प्राधान्य दिले आहे. जरा एसपीजीच्या लोक, कोणी भाऊ त्यांनी चित्र काढून आणले आहे, ते कदाचित देऊ इच्छितात. ज्यांनी चित्र काढले आहे, त्यांना माझी विनंती आहे की तुम्ही मागे तुमचे नाव आणि पत्ता लिहा, मी तुम्हाला नक्की पत्र लिहीन. खूप सुंदर चित्र , तुम्ही माझ्या आईचेही काढले आहे. आसामचे हे प्रेम मी कधीच विसरू शकत नाही. तो एक तरुण केव्हापासून एक गमछा घेऊन उभा आहे, तोही घ्या. माझ्यासाठी तर हा जन्माष्टमीचा प्रसाद आहे. आसाममधील एखाद्या गरीब आईने हा गमछा बनवला असेल. खूप खूप धन्यवाद भावा, तुम्ही दिलेल्या या प्रसादासाठी मी तुमचा खूप आभारी आहे. मला मिळेल, तो द्या भावा, मिळेल, मी खूप आभारी आहे तुमचा. आणखी एक आहे, तोही घ्या, कदाचित तो हिमंता यांना द्यायचा आहे. ठीक आहे, जिथे पोहचायला हवा योग्य ठिकाणी पोहचेल.तुझ्या प्रेमासाठी धन्यवाद तरुणा. पाहा, अनेक मुलांनी काही चित्र काढून आणली आहेत, जरा घ्या हो भाऊ, इतक्या प्रेमाचा वर्षाव करत आहेत लोक. अशी छोटी छोटी मुले, असे सौभाग्य कुठे मिळते भाऊ . धन्यवाद मित्रा, धन्यवाद भावा, तुम्ही दोघे भाऊ आहात का, नाही, दोघेही काळ्या रंगाचे टी-शर्ट घालून आला आहात. पण खूप खूप धन्यवाद मित्रांनो.
मित्रांनो,
सरकार आणि आसाममधील जनतेच्या एकत्रित प्रयत्नांमुळे आज आसाम देश-विदेशात आपले नाव गाजवत आहे. बघा भाऊ , ही मुलगी काहीतरी घेऊन आली आहे, ते घ्या, मुलीला तर अजिबात निराश नाही करू शकत. धन्यवाद पोरी. पोरी, तू नाव लिहिले आहेस का मागे, जर तू नाव लिहिले असेल तर मी तुला पत्र लिहीन, तुझे नाव आणि पत्ता लिहून दे पोरी.
मित्रांनो,
आज भारत, जगातील सर्वात वेगाने प्रगती करत असलेला देश आहे, त्याचवेळी आसामही देशातील सर्वात वेगाने प्रगती करत असलेल्या राज्यांपैकी एक बनले आहे. एक काळ होता, जेव्हा आसाम विकासात मागे पडला होता, देशासोबत त्याच वेगाने वाटचाल करू शकत नव्हता, पण आज आसाम जवळपास 13 टक्के विकास दराने पुढे जात आहे. बेटा , खूप खूप धन्यवाद.
मित्रांनो,
13 टक्के दराने विकास, 13 टक्के दराने विकास, हे खूप मोठे यश आहे, हे तुमचे यश आहे, होऊन जाऊ द्यात टाळ्या आज तुमच्या नावावर. आमच्या नावाने तर तुम्ही खूप टाळ्या वाजवता, मी आज तुमच्या घामासाठी टाळी वाजवू इच्छितो. हे यश आसामवासियांच्या परिश्रमाचे आणि भाजपच्या दुहेरी इंजिन सरकारच्या एकत्रित प्रयत्नांचे परिणाम आहे. मला आनंद आहे की आसामची जनता ही भागीदारी सातत्याने मजबूत करत आहे. म्हणूनच प्रत्येक निवडणुकीत हिमंताजी आणि त्यांच्या टीमला वारंवार मोठा पाठिंबा मिळत आहे. नुकत्याच झालेल्या पंचायत निवडणुकीतही आसामने आम्हा सर्वांना ऐतिहासिक विजय मिळवून दिला आहे, आपला आशीर्वाद दिला आहे.
मित्रांनो,
भाजपा सरकार, आसामला भारताच्या विकासाचे प्रगतीचे इंजिन बनवण्याचे ध्येय बाळगून काम करत आहे. आजचा हा कार्यक्रमही आमच्या याच संकल्पाचा भाग आहे. आता काही वेळापूर्वी, या व्यासपीठावरून जवळपास 6,500 कोटी रुपयांच्या विकास कामांचे भूमिपूजन झाले आहे. आमचे दुहेरी इंजिन सरकार, आसामला आघाडीचे कनेक्टेड राज्य, आणि आघाडीचे आरोग्य सेवा केंद्र म्हणून विकसित करत आहे. हे प्रकल्प याच संकल्पाला अधिक बळकट करतील. तुम्हा सर्वांचे दरांग वैद्यकीय महाविद्यालय आणि रुग्णालयासाठी, महामार्गासाठी, रिंग रोडसाठी खूप खूप अभिनंदन.
मित्रांनो,
संपूर्ण देश आज विकसित भारताच्या निर्मितीसाठी एकजुट होऊन पुढे वाटचाल करत आहे. विशेषतः आपले जे युवा सहकारी आहेत, त्यांच्यासाठी विकसित भारत स्वप्नही आहे आणि संकल्पही आहे. आणि हा संकल्प साकारण्यात, आपल्या ईशान्य भारताची खूप मोठी भूमिका आहे. हे मी केवळ यामुळे म्हणत नाही की मला तुम्हा लोकांबद्दल खूप प्रेम आहे, खूप आदर आहे, ईशान्य भारताप्रती मला आपुलकी आहे, केवळ यामुळे म्हणत नाही आहे, मी यासाठी म्हणत आहे, यामागे ठोस कारणे आहेत. स्वातंत्र्य प्राप्तीनंतर, मोठी शहरे, मोठी अर्थव्यवस्था, मोठे-मोठे कारखाने, पश्चिम आणि दक्षिण भारतातच विकसित झाले. या काळात पूर्व भारताचा खूप मोठा भाग, खूप मोठी लोकसंख्या विकासाच्या शर्यतीत मागे राहिली.
आता भाजप सरकार ही परिस्थिती बदलत आहे.21व्या शतकाची 25 वर्ष उलटून गेली आहेत. आपण ज्यांचे गाणे गात होतो ना, काँग्रेसच्या काळापासून ऐकत आलो होतो, 21वे शतक येत आहे, 21वे शतक येत आहे, ते येऊनही एक चतुर्थांश काळ संपलाही आहे. आता या 21व्या शतकाचा पुढचा भाग हा पुर्वेचा आहे, इशान्येचा आहे. आता तुमचा काळ आला आहे, आसामचा,ईशान्यचा काळ आला आहे, तुमचा काळ आला आहे. माझ्या तरुण मित्रांनो, आता वेळ तुमच्या मुठीत आहे. अरे आणखी एक मुलगा काहीतरी घेऊन आला आहे, घ्या भाऊ, आता हे लोकही माझ्या अडचणी समजून घेतात. आईचे चित्र घेऊन येतात, तर मन होते की घ्यावे. दे बाळा, हे माझ्याकडेच राहील. मागे आपला नाव-पत्ता लिहून दे, मी ते घेईन , तुला पत्र लिहीन. हे घेऊन एसपीजीवाल्यांना देऊन टाका.
मित्रांनो,
कोणत्याही प्रदेशाच्या जलद विकासासाठी जलद जोडणी फारच आवश्यक असते. म्हणूनच आमच्या सरकारचा ईशान्य प्रदेशात जोडणीवर विशेष भर राहिला आहे. रस्ता, रेल्वे, हवाई अशी भौतिक जोडणी असो किंवा 5जी इंटरनेट, ब्रॉडबँड अशी डिजिटल जोडणी,यामुळे तुम्हाला सुविधा मिळाल्या, जीवन सोपे झाले, व्यवसाय करणे सोपे झाले. या जोडणीमुळे प्रवास सोपा झाला, पर्यटनाला चालना मिळाली आणि आमच्या तरुणांसाठी नोकरी-रोजगाराच्या नव्या संधी निर्माण झाल्या.
मित्रांनो,
कनेक्टिव्हिटीच्या या महाअभियानाचा आसामलाही खूप फायदा झाला आहे. मी तुम्हाला एक उदाहरण देतो. स्वातंत्र्यानंतरच्या सहा दशकांत दिल्लीमध्ये काँग्रेसचे सरकार होते, आसाममध्येही अनेक दशके काँग्रेस होती. पण 60-65 वर्षांत काँग्रेसने ब्रह्मपुत्रेवर फक्त तीन पूल बांधले, 60-65 वर्षांत तीन! आणि मग तुम्ही आम्हाला सेवा करण्याची संधी दिली, तर एका दशकात आमच्या सरकारने सहा मोठे पूल उभारले. सहा मोठे पूल! आता मला सांगा, इतके काम झाले तर तुम्ही आनंदी व्हाल की नाही? तुमचे आशीर्वाद मिळतील की नाही? तुमचे प्रेम मिळेल की नाही? तुम्ही खुश आहात ना? मी अजून काम करू इच्छितो, फक्त आशीर्वाद देत रहा. आज कुरुवा–नारेंगी पुलाचे भूमिपूजन झाले आहे. या पुलामुळे गुवाहाटी आणि दरांगमधील अंतर फक्त काही मिनिटांचे होईल. त्यामुळे सर्वसामान्य लोकांचा वेळ वाचेल, पैसा वाचेल, वाहतूक खर्च कमी होईल, वेळेची बचत होईल, ट्रॅफिकची समस्या कमी होईल आणि परिणामी दरही कमी होतील.
मित्रांनो,
नवीन वळण रस्त्यामुळे तुम्हाला मोठा फायदा होणार आहे.जेव्हा हा वळण मार्ग तयार होईल, तेव्हा वरच्या आसामकडे जाणाऱ्या गाड्यांना शहरात प्रवेश करण्याची गरजच राहणार नाही. हा वळण मार्ग 5 राष्ट्रीय महामार्ग, 2 राज्य महामार्ग, एक विमानतळ, तीन रेल्वे स्थानके आणि एक आंतरिक जलवाहतूक केंद्र यांना एकमेकांशी जोडणार आहे. म्हणजेच, आसाममध्ये पहिल्यांदाच अखंड बहुविध वाहतूक संपर्काचे संपूर्ण जाळे उभारले जाणार आहे. हा आहे,‘दुहेरी’ इंजिनच्या भाजप सरकारचा विकासाचा आराखडा.
मित्रांनो,
आपण आजच्याच नव्हे, तर पुढील 25-50 वर्षांच्या गरजांनुसार देश तयार करत आहोत. कारण 2047 मध्ये जेव्हा स्वातंत्र्याला 100 वर्षे पूर्ण होतील ना, तेव्हा विकसित भारत घडवायचाच आहे मित्रांनो. तो तुमच्यासाठी घडवायचा आहे, तुमच्या मुलांसाठी घडवायचा आहे, तरुणांच्या उज्ज्वल भविष्यासाठी घडवायचा आहे. याच मालिकेत मी लाल किल्ल्यावरून घोषणा केली होती की आता जीएसटीमध्ये नव्या युगातील सुधारणा होणार आहेत. आज मी या सुधारणांची आनंदवार्ता घेऊन तुमच्यात आलो आहे. आजपासून नेमके 9 दिवसांनी, म्हणजेच नवरात्रीच्या पहिल्या दिवशी, जीएसटीच्या दरांमध्ये मोठी घट होईल. आणि याचा फायदा आसामसह देशातील प्रत्येक कुटुंबाला होणार आहे. रोजच्या वापरातील अनेक वस्तू अधिक स्वस्त होतील. आम्ही सिमेंटवरील कर कमी केला आहे, त्यामुळे ज्याला घर बांधायचे आहे त्याचा खर्च कमी होईल. कर्करोगासारख्या गंभीर आजारांवरील अनेक महागडी औषधे स्वस्त होणार आहेत, विमा घेणे स्वस्त होईल. आणि ज्या तरुणांना दुचाकी घ्यायची आहे, नवीन गाडी विकत घ्यायची आहे, तीही स्वस्त होणार आहे. आजकाल तुम्ही पाहत असाल, मोटर कंपन्यांमध्ये प्रचंड स्पर्धा लागली आहे. जाहिराती देत आहेत, 60 हजार कमी, 80 हजार कमी, 1 लाख रुपयांपर्यंत कमी, सतत अशाच जाहिराती येत आहेत. म्हणजे माता-भगिनी असोत, तरुण असोत, शेतकरी असोत, दुकानदार असोत, सगळ्यांचाच फायदा होणार आहे. हा निर्णय तुमच्या सणांची चमक आणखी वाढवणार आहे.
मित्रांनो,
सणासुदीच्या या दिवसांत माझी एक गोष्ट लक्षात ठेवा. मी माझं म्हणणं सांगू? तुम्ही म्हणाल तर सांगतो. सांगू? सगळेजण हात वर करुन सांगा मी माझं म्हणणं सांगू का? माझं म्हणणं तुम्ही ऐकाल? बस बाळा बस, धन्यवाद बाळा धन्यवाद.त्याला त्रास देऊ नका. त्याला काहीतरी शारीरिक त्रास आहे. कृपया त्याला त्रास देऊ नका. कॅमेरामन कृपया त्याच्याकडची चिठ्ठी घ्या. बाळा तू बस, काळजी करू नको. अरे त्याला त्रास देऊ नका, त्याला त्रास होतोय. माझी तुम्हाला विनंती आहे की त्याला त्रास देऊ नका, मला ते चांगलं वाटत नाही. तुम्ही इथे आलात इतके कष्ट सहन करुन इथवर आलात त्याबद्दल मी तुमचा आभारी आहे.
मित्रांनो,
जरा पुन्हा एकदा हात उंचावून सांगा ,की मी जे सांगेन ते तुम्ही ऐकाल का? असं नाही, सगळ्यांनी हात वर केले पाहिजेत. मी जे सांगेन ते ऐकाल, नक्की ऐकाल. एवढं तुम्ही केलंत तर देशाची प्रगती होईल. माझ्यासाठी नाही तर देशासाठी मी तुमच्याकडे एक मागणी करतोय, मी तुमच्या मुलांच्या उज्ज्वल भविष्यासाठी हे मागणं मागतोय. मी तुम्हाला विनंती करतो की तुम्ही सणांसाठी जी काही खरेदी कराल, ती स्वदेशी उत्पादनं असतील असं वचन मला द्या. स्वदेशी, भारतात तयार झालेल्या वस्तू खरेदी कराल ना? आणि स्वदेशीची माझी व्याख्या खूप सोपी आहे. कंपनी कुठल्याही देशातून आलेली असेल, नाव कुठल्याही देशाचं असेल मात्र त्याचं उत्पादन भारतात झालं असलं पाहिजे. गुंतवणूक जगातल्या कुठल्याही देशातून झालेली असली तरी उत्पादन भारतात तयार झालेलं असावं. पैसे कुठल्याही देशातल्या लोकांनी गुंतवलेले असले; तरी उत्पादन भारतातल्या तरुणांच्या हातांनी तयार केलेलं असावं, आणि जी उत्पादनं मेड इन इंडिया असतील त्यांना भारतीय मातीचा गंध असायला हवा. अशाच वस्तू खरेदी कराल ना? सगळ्यांनी हात वर करुन सांगा, स्वदेशीची खरेदी कराल ना? सगळ्यांनी एका सुरात जोरात सांगा, स्वदेशीचीच खरेदी कराल ना? आणखी मोठ्या आवाजात सांगा, कराल ना? जे दुकानदार मालाची विक्री करतात त्यांनाही माझं सांगणं आहे; आपल्या दुकानावर स्वदेशीची पाटी लावा. लावाल ना? आपल्या गावातल्या प्रत्येक दुकानावर पाटी लावा. त्या पाटीवर लिहा, ‘अभिमानाने म्हणा हे स्वदेशी आहे, अभिमानाने सांगा हे स्वदेशी आहे.’
स्वदेशीचं सामर्थ्य मी तुम्हाला समजावून सांगतो. साधारण 50 वर्षांपूर्वीची ही गोष्ट आहे. मी तेव्हा काही काळासाठी कन्याकुमारीत राहात होतो. हा गमछा माझ्याजवळ होता. माझ्या सामानात तीन चार गमछे मी ठेवतोच. तर असंच एकदा कन्याकुमारीत मी हा गमछा असा घालून फिरत होतो; तेव्हा लांबून काही लोक पळत माझ्याकडे आले आणि नमस्कार करुन माझा हात पकडला. मला म्हणाले तुम्ही आसामचे आहात ना? मी सांगितलं नाही; मी तर गुजरातचा आहे. तर ते म्हणाले की, तुमचा गमछा पाहून आसामचे आहात असं वाटलं म्हणून तुमच्याकडे आलो. ही ताकद आहे स्वदेशीची, या देशाच्या मातीची! काहीही ओळख नसताना माझ्या गळ्यात गमछा असल्यामुळे, आसामच्या लोकांना माझ्याबद्दल आपलेपणा वाटला. म्हणूनच मी म्हणतोय मला वचन द्या की आम्ही स्वदेशीच खरेदी करू. व्होकल फॉर लोकल, स्थानिक उत्पादनांचा प्रसार करा. यासाठी आपण सर्वांनी केलेले प्रयत्न आपल्या देशाचं सामर्थ्य वाढवतील.
मित्रांनो,
गेल्या काही वर्षांत, देशात आणखी एका क्षेत्रात खूप मोठं काम झालं आहे. ते म्हणजे आरोग्यसेवा क्षेत्र. आपल्याकडे केवळ मोठ्या शहरांमधेच मोठी रुग्णालयं होती, तिथं मोठ्या शहरात उपचारांसाठी जाणं खूपच खर्चिक होतं. आम्ही एम्स आणि वैद्यकीय महाविद्यालयांचं जाळं देशाच्या कोनाकोपऱ्यापर्यंत पोहोचवलं. भाऊ, आता बसा; आता मला बोलू द्या. आता बसा तुम्ही, बसा. अरे तुम्ही त्यांना त्रास देऊ नका. कॅमेरामन त्यांच्याकडून चिठ्ठी घ्या. माझ्या या दिव्यांग बंधुंना कशाला त्रास देताय तुम्ही. धन्यवाद मित्रा. इथं आसाममध्ये तर आम्ही खास कर्करोगासाठी विशेष रुग्णालयं उभारली. गेल्या 11 वर्षांत भारतातल्या वैद्यकीय महाविद्यालयांची संख्या दुप्पट झाली आहे. याचाच अर्थ स्वातंत्र्याच्या 60-65 वर्षांत जितकी वैद्यकीय महाविद्यालयं स्थापन झाली; तेवढी आम्ही गेल्या 11 वर्षांत स्थापन केली. बघा मित्रांनो, 60-70 वर्षांत जेवढं काम झालं; तेवढं तर आम्ही 10-11 वर्षांतच केलं. इथं आसाममध्ये 2014 च्या आधी केवळ 6 वैद्यकीय महाविद्यालयं होती. आता दरांगमधल्या वैद्यकीय महाविद्यालयाचं काम पूर्ण झाल्यावर इथं 24 वैद्यकीय महाविद्यालयं असतील. जेव्हा वैद्यकीय महाविद्यालयं तयार होतात; तेव्हा उपचारांच्या चांगल्या सुविधा निर्माण होण्याबरोबरच जास्तीतजास्त युवकांना डॉक्टर होण्याची संधीपण मिळते, हे तर तुम्हाला माहिती आहेच. पूर्वी वैद्यकीय महाविद्यालयात प्रवेशाची मर्यादित संख्या असल्यामुळे अनेक तरुणांना डॉक्टर होता येत नव्हतं. गेल्या 11 वर्षांत देशभरात वैद्यकीय शिक्षणासाठी प्रवेशाची संख्या दुपटीपेक्षा जास्त झाली आहे. एवढंच नाही तर आम्ही आणखी एक उद्दीष्ट ठरवलं आहे. येत्या 4-5 वर्षांत आम्ही वैद्यकीय शाखेसाठी प्रवेशाची संख्या एक लाखानं वाढवणार आहोत. एक लाख नवीन जागा म्हणजे, आणखी एक लाख तरुण डॉक्टर होतील.
मित्रांनो,
आपण असं काम करतोय , एकीकडे या देशात 3 करोड़ लखपती दीदी तयार करतोय तर दुसरीकडे 1 लाख नवीन डॉक्टरानांही तयार करतोय.
मित्रांनो,
आसाम देशभक्तांची भूमी आहे .परकीय आक्रमकांपासून देशाचे रक्षण करायचे असो, की स्वातंत्र्याच्या लढ्यात दिलेले बलिदान असो, आसामची भूमिका फार महत्त्वाची आहे. पथरुघाटचा शेतकरी सत्याग्रह हा देश कसा विसरू शकतो? ते ऐतिहासिक स्थळ इथे जवळच आहे. आज मी शहीदांच्या या पवित्र भूमीवर उभा आहे तेव्हा काँग्रेसची आणखी एक कृती उघड करणे गरजेचे आहे . काँग्रेस आपल्या राजकारणासाठी अशा व्यक्ती आणि अशा विचारांच्या मागे उभी राहते, ज्या भारतविरोधी असतात. ऑपरेशन सिंदूरच्या काळातही हेच दिसले.जेव्हा काँग्रेसची सत्ता होती, तेव्हा संपूर्ण देश दहशतीने रंगलेला होता आणि काँग्रेस मात्र मौन धारण करून गप्प होती.
आज आपली सेना ऑपरेशन सिंदूर राबवून पाकिस्तानच्या काना - कोपऱ्यातून दहशतवादी नेत्यांचा नायनाट करते.परंतु काँग्रेस काहीवेळा पाकिस्तानच्या बाजूने उभी राहते. काँग्रेसचे लोक आपल्या सेनेऐवजी दहशतवादींना साथ देणाऱ्यांचा अजेंडा पुढे नेताना दिसतात; पाकिस्तानाचे खोटे आरोप हेच काँग्रेसचा अजेंडा बनतात. त्यामुळे काँग्रेसपासून तुम्ही सतर्क राहाच.
मित्रांनो,
काँग्रेससाठी तिची वोटबँक महत्त्वाची असते. देशहिताची त्यांनी कधी पर्वा केली नाही. आज काँग्रेस देशविरोधी आणि घुसखोरांना मोठी मदत करणाऱ्या पक्षासारखी वागत आहे. काँग्रेसची जेव्हा सत्ता होती, तेव्हा तिने घुसखोरांना प्रोत्साहन दिलं आणि आता ती अपेक्षा करते की घुसखोर कायमचे इथे बसून देशाचे भविष्य ठरवतील. मँगलदोईत आसामची ओळख बचावण्यासाठी घुसखोरांविरुद्ध मोठं आंदोलन उभं झालं होतं; पण पूर्वीच्या काँग्रेस सरकारने तुमच्यावर आरोप केले आणि तुम्हाला यातून यातना भोगाव्या लागल्या. काँग्रेसने जमिनीवर बेकायदेशीर ताबे होऊ दिले, श्रद्धास्थळे, शेतकरी आणि आदिवासी जमिनीची लूट झाली. पण भाजप - राष्ट्रीय लोकशाही आघाडी सरकार सत्तेत आल्यानंतर परिस्थिती बदलली आहे. इथे बेकायदेशीर ताबे हटवले जात आहेत.
हेमंता यांच्या नेतृत्वाखाली आसाममध्ये लाखो एकर जमिनी घुसखोरांकडून मुक्त करण्यात आल्या; दरांग जिल्ह्यातही मोठ्या प्रमाणात जमिनी मोकळ्या करण्यात आल्या. गोरुखुंटी भागात काँग्रेसच्या काळात घुसखोरांनी कब्जा केला होता,आज ती जमीन परत घेतली आहे. आता तेथे शेतकऱ्यांसाठी गोरुखुंटी कृषी प्रकल्प सुरू आहे. त्या भागातील तरुण आता ‘कृषि सैनिक’ बनून शेती करतात - मोहरी , मका, उडद, तीळ, भोपळे वगैरे पिकं तिकडं वाढत आहेत. म्हणजे जी जमीन आधी घुसखोरांच्या ताब्यात होती, आज तीच जमीन आसाममध्ये कृषी विकासाचे नवीन केंद्र बनली आहे.
मित्रांनो,
भाजप सरकार घुसखोरांना देशाच्या संसाधनांवर ताबा मिळू देणार नाही. भारताचा शेतकरी, युवक आणि आदिवासी लोकांचे हक्क आम्ही कुणासाठीही सोडणार नाही. हे घुसखोर आपल्या मातांवर–बहिणींवर–मुलींवर अत्याचार करतात.हे होऊ देणार नाही.घुसखोरी द्वारे सीमेवर लोकसंख्याशास्त्रीय बदल करण्याचा कट रचला जातोय, जो राष्ट्रीय सुरक्षेसाठी मोठा धोका आहे. त्यामुळे देशात आता लोकसंख्याशास्त्रीय स्थितीला तोंड देणारी मोहीम सुरू केली आहे.भाजपाचे लक्ष्य आहे."घुसखोरांपासून देशाचे रक्षण करणं आणि त्यांच्यापासून देशाला मुक्त करणं."
आणि त्या राजकीय नेत्यांना मी असं सांगतो- जे आव्हान घेऊन तुम्ही मैदानात आला आहात ना, ते मी स्विकारतो. लिहून ठेवा..... मी पाहीन की तुम्ही घुसखोरांना वाचवण्यासाठी किती ताकद वापरता आणि आम्ही घुसखोरांना हाकलण्यासाठी कसे आमचे जीवन व्यतीत करतो- होऊ द्या सामना. जे लोक घुसखोरांना वाचवायला निघाले आहेत त्यांना याची किंमत मोजावी लागेल. हे लक्षात ठेवा - हा देश त्यांना माफ करणार नाही.
मित्रांनो,
आसामचा वारसा जपायचा आहे आणि आसामचा वेगवान विकास करायचा आहे, यासाठी आपल्याला एकत्र काम करावं लागेल. आपल्याला आसाम आणि ईशान्य भारताला विकसित भारताच्या विकासाचे इंजिन बनवायचं आहे. या विकास प्रकल्पांसाठी माझ्या शुभेच्छा . माझ्यासोबत बोला — भारत मातेचा विजय असो! दोन्ही हात वर करून जोरात नारा द्या — भारत मातेचा विजय असो! (पुन्हा) भारत मातेचा विजय असो!
खूप-खूप धन्यवाद.
सुषमा काणे/राज दळेकर/तुषार पवार/नितीन गायकवाड/सुरेखा जोशी/गजेंद्र देवडा/प्रिती मालंडकर

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development projects in Darrang, Assam
14 SEP 2025 4:01PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai! The popular Chief Minister of Assam, Himanta Biswa Sarma ji, my colleague in the Union Cabinet Shri Sarbananda Sonowal ji, all the ministers of the Assam government, Members of Parliament and MLAs, other public representatives, and my dear brothers and sisters who have come here in such large numbers to bless us despite the continuous rain—Namaskar.
I extend my heartfelt greetings and congratulations to the people of Darrang and to all the people of Assam on this historic day of the state’s development journey.
Friends,
I arrived in Assam yesterday for the first time after Operation Sindoor. With the blessings of Maa Kamakhya, Operation Sindoor achieved tremendous success. That is why coming today to this sacred land of Maa Kamakhya feels like a deeply divine experience. And, adding to the joy, today the festival of Janmashtami is being celebrated in this region. On this holy occasion of Janmashtami, I extend my warmest greetings to all of you. As I had said from the Red Fort that Mangaldoi is the place where the confluence of culture, the pride of history, and the hope for the future all come together. This region is also the centre point of Assam’s identity. We remembered the inspirations, we remembered Lord Krishna, and I presented the vision of a Sudharshan Chakra in future security policy before the people.
Friends,
I am blessed to have had the fortune of meeting all the people on this land filled with valour.
Brothers and sisters,
Just a few days ago, we celebrated the birth anniversary of Bharat Ratna Sudhakantha Bhupen Hazarika ji. Yesterday, I had the opportunity to be part of a grand program held in his honour. The great sons of Assam, our ancestors, had once dreamt of a vision, and today the BJP’s double-engine government is sincerely working to fulfil that dream.
Brothers and sisters,
Yesterday, when I was at the centenary program of Bhupen Da ji’s birth anniversary, the Chief Minister told me something at night, and this morning he also showed me a video. Watching that video hurt me deeply. He showed me the statement of the Congress Party president. On the very day the Government of Bharat conferred the Bharat Ratna upon this great son of the country and pride of Assam, Bhupen Da Hazarika ji, the Congress Party president gave a statement. At that time, I had not noticed it, but today I saw it. He said: “Modi is giving Bharat Ratna to dancers and singers.”
Friends,
The wounds left on the people of the North East after the 1962 war with China, and the words spoken by Pandit Nehru at that time, have still not healed. And today, the present generation of the Congress party is sprinkling salt on those very wounds. Usually, no matter how many abuses I receive, I am a devotee of Lord Shiva, and therefore, I swallow all poison. But when someone else is shamelessly insulted, I cannot remain silent. Tell me, was my decision to award Bharat Ratna to Bhupen Da right or not? Say it loudly, was it right or not? When the Congress mocked the decision to confer Bharat Ratna on Bhupen Da, was that right or wrong? It causes deep pain when Assam’s son, Bharat’s great soul, is insulted in this manner by the Congress.
Friends,
I know very well, the entire ecosystem of the Congress will now pounce on me again, saying “Modi has started crying once more.” But for me, the people themselves are my God, and if my soul’s voice does not come out before my God, then where else will it come out? They are my masters, they are my revered ones and they are my remote control. I have no other remote control. The 140 crore citizens of this country are my remote control. But their arrogance is such that when the so-called “naamdaar” (dynast) scolds the “kaamdar” (worker), and if, out of pain, if the “kaamdar” utters a cry of pain, even more cruelty is inflicted on him, saying: “You have no right to cry, how can a “kaamdar” weep before the “naamdaar”?” Such arrogance does not suit public life. The people of Assam, the people of the country, lovers of music, lovers of art, and those who dedicate themselves to the soul of Bharat, must demand an answer from the Congress: Why did you insult Bhupen Da?
Brothers and sisters,
Honouring and preserving Assam’s cultural heritage, and ensuring Assam’s rapid development, has been the priority of this double-engine government. I see one brother has brought a painting, perhaps he wishes to give it to me. I request the SPG personnel to take it. My request to him is to please write your name and address on the back, I will certainly write you a letter. You’ve also made a beautiful picture of my mother. I can never forget this love from Assam. I see a young man who has been standing with a ‘Gamocha’ (traditional Assamese cloth). Please take it. For me, this is like a sacred offering on Janmashtami. Some poor mother from Assam must have woven this ‘Gamocha’. Thank you so much, brother, for this gift. I am deeply grateful. Please give it to them. I will get it. I will surely treasure it. There is another one. Perhaps, he wants to give it to Himanta (the CM). Please give it to him as well. It will reach the right place. Thank you, young man, for this affection. Look, even small children have brought drawings, please collect them. The people are showering so much love. These little kids! What greater fortune can one have? Thank you, my friend, thank you, brother. Are you two brothers? No? Oh, both of you just came wearing black t-shirts. But thank you so much, friends.
Friends,
Today Assam is making waves across the country and the world with the joint efforts of the government and the people of Assam. This daughter has brought something, please take it. One must never disappoint a daughter. Thank you. Did you write your name on the back? If you have written your name on the back, I’ll write you a letter. Write down your name and address, dear.
Friends,
Today, Bharat is the fastest-growing country in the world, and Assam too has become one of the fastest-growing states in the nation. There was a time when Assam lagged behind in development, unable to keep pace with the rest of the country. But today, Assam is moving forward with a growth rate of nearly 13 percent. Thank you very much, child.
Friends,
A 13 percent growth rate! This is a huge achievement. This is your achievement. Let’s give applause today in your name. Usually, you clap a lot for me, but today I want to clap for your hard work and sweat. This success is the result of the dedication of the people of Assam and the joint efforts of the BJP’s double-engine government. I am happy that the people of Assam are continuously strengthening this partnership. That is why, Himanta ji and his team receive overwhelming support again and again in every election. Even in the recent panchayat elections, Assam has ensured a historic victory for us. You have blessed us.
Friends,
The BJP government is working with the goal of making Assam the growth engine of Bharat’s development. Today’s program is also a part of this commitment. Just a short while ago, development projects worth nearly 6,500 crore rupees were inaugurated from this very stage. Our double-engine government is developing Assam as one of the top connected states and as a top healthcare hub. These projects will further strengthen that mission. Congratulations to all of you for the Darrang Medical College and Hospital, for the highways, and for the ring road.
Friends,
The entire nation today is moving forward unitedly toward building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Especially for our young friends, a ‘’Viksit Bharat’ is both a dream and a resolve. And the North East has a very important role to play in fulfilling this resolve. I am not saying this only because I have affection, love, and respect for you, for the North East. I say this because there are solid reasons behind it. After independence, the big cities, big economies, and big industries were all developed in western and southern Bharat. During this time, a vast region of eastern Bharat, with a huge population, was left behind in the race of development. Now the BJP government is changing this situation. Already, 25 years of the 21st century have passed. The century we kept hearing about since the Congress era was that “the 21st century is coming, the 21st century is coming”. Well, one-fourth of the time has already gone by in this century. Now, the next phase of the 21st century belongs to the East, to the North East. Now, your time has come. It is the time of Assam, the time of the North East. Your time has come. My young friends, now time is in your hands. Oh, here comes another child bringing something. Please take it, brother. Now people have started learning my weakness. When they bring pictures of my mother, my heart wants to take them immediately. Give it to them, son. They are with me. Just write your name and address at the back, I’ll collect it and write you a letter. Please take it from him and pass it on to the SPG personnel.
Friends,
Fast connectivity is essential for the rapid development of any region. That is why our government has placed a strong focus on connectivity in the North East. Whether it is physical connectivity through roads, railways, and airways, or digital connectivity through 5G internet and broadband, it has brought convenience to your lives, made daily living easier, and made doing business easier. This connectivity has also made travel more convenient, expanded tourism, and created new job and employment opportunities for our youth here.
Friends,
Assam has greatly benefited from this massive connectivity campaign. Let me give you an example. For six decades after independence, Congress ruled in Delhi, and for decades Congress also ruled in Assam. But the Congress built only three bridges over the Brahmaputra in 60-65 years. Just three bridges in over six decades! Then you gave us the opportunity to serve you, and in just one decade, our government has built six major bridges. Six major bridges! Now tell me will you not be happy when so much work is done? Will you not give us your blessings? Will you not shower us with your love? You are happy, aren’t you? I want to do even more work. Just keep giving your blessings. Today, the foundation stone of the Kurua–Narengi bridge has also been laid. The distance between Guwahati and Darrang will shrink to just a few minutes with this bridge. It will save time and money for ordinary people, make transportation cheaper, reduce travel time, ease traffic problems, and as a result, even reduce costs of goods.
Friends,
The new ring road will also benefit you greatly. Once it is built, vehicles heading towards Upper Assam will no longer need to enter the city. This ring road will connect 5 national highways, 2 state highways, 1 airport, 3 railway stations, and 1 inland water terminal. In other words, a complete network of seamless multi-modal connectivity will be established in Assam for the first time. This is the development model of the BJP’s double-engine government.
Friends,
We are preparing the nation not just for today, but for the needs of the next 25–50 years, because when Bharat celebrates 100 years of independence in 2047, we must develop it as a ‘Viksit Bharat’. We must do this for you, for your children, for the bright future of our youth. In this direction, I had announced from the Red Fort that there will now be a next-generation reform in GST. Today, I have come among you with this good news. Exactly 9 days from now, on the first day of Navratri, GST rates will be reduced significantly. And this will benefit every family in Assam and across the country. Many daily-use items will become cheaper. We have reduced tax on cement, so those building a house will have lower expenses. Many costly medicines for serious illnesses like cancer will become cheaper. Insurance will become more affordable. And young people who wish to buy motorcycles or new cars will also get them at lower prices. These days you must be seeing advertisements by automobile companies with discounts of 60,000 rupees, 80,000 rupees, 1 lakh rupees. They have been advertising almost daily. This means everyone will benefit, whether it is mothers and sisters, youth, farmers, or shopkeepers. This decision will add even more brightness to your festivals.
Friends,
But during these festivals, I want you to remember one thing of mine. May I say it? Should I say it? Will you listen? Raise your hands and tell me: Should I say it? Will you follow it? Please, my child, sit down, thank you. Don’t trouble him. I think he is physically unwell. Please don’t push him. We will take it from him. Cameraman, please take his letter. Young man, don’t worry, sit down. Don’t make him uncomfortable. Brother, I bow to you. Please don’t trouble him. It doesn’t feel right to me. I am grateful to you that you came here even in such pain.
Friends,
Now raise your hands again and tell me: will you follow what I say? Not like this, everyone’s hands should be up! Will you follow? Promise me. Just do it and the country will move forward, my friends. I am not asking this for myself, but for the country. I am asking this for the bright future of your children. Therefore, I say this to you and promise me that from now on, whatever you buy will be Swadeshi. Will you buy Swadeshi? Will you buy Made in India products? My definition of Swadeshi is very simple: no matter which country the company comes from, no matter what foreign name it carries. If it is manufactured in Bharat, it is Swadeshi. The money may come from any part of the world, but the sweat should belong to the youth of my country. And every Made in India product should carry the fragrance of Bharat’s soil. Will you buy such goods? Raise your hands and say that you will buy those products. If you have to gift somebody, that should only be Swadeshi? And to all shopkeepers, I request please put up a board in your shop. Will you do it? Put a board in every shop of your village: “Say with pride that this is Swadeshi.”
Let me tell you the power of Swadeshi. About 50 years ago, I was living for some time in Kanyakumari. I have always kept a ‘Gamocha’ with me. There are always three or four ‘Gamocha’ in my bag. I was walking around with a ‘Gamocha’ on my shoulder in Kanyakumari, and some people came running from a distance, greeted me, and held me. They asked, “Are you from Assam?” I said, “No, I am from Gujarat.” They said, “But we saw the ‘Gamocha’, that’s why we thought you were from Assam.” That is the power of the soil, the power of Swadeshi. I had no identity there, but that day, the people of Assam poured their love on me, just because I wore a ‘Gamocha’. Friends, this is the power of our traditions. That’s why I say that promise me, we will buy Swadeshi. Let us be Vocal for Local. Our collective efforts for local products will make our nation stronger.
Friends,
In the past years, another sector in which tremendous work has been done across the country is healthcare. Earlier, hospitals were mainly in big cities, and treatment there used to be very expensive. Our government has expanded the network of AIIMS and medical colleges to every corner of the country. Please sit down, brother… let me continue my speech. Please sit down… please don’t trouble him. Cameraman, take the letter from him. Why are you bothering my specially-abled brothers? Thank you, my friend. Here in Assam, special focus has been given to cancer hospitals as well. In the past 11 years, the number of medical colleges in Bharat has doubled. That means, in just 11 years, we have built as many medical colleges as were built in the 60–65 years after Independence. Just think about it, what took 60–70 years, we have done in just 10–11 years, my friends! In Assam too, there were only 6 medical colleges before 2014. Now, with the new medical college in Darrang, the number will reach 24 medical colleges. You all know that when a medical college is built, not only do better healthcare facilities become available, but more and more youth also get the opportunity to become doctors. Earlier, many of our young people could not become doctors due to shortage of medical seats. In the past 11 years, the number of medical seats has more than doubled. And not just this, we have set another goal: we are going to add 1 lakh new medical seats in the next 4-5 years. That means, 1 lakh new doctors will be created.
Friends,
This is how we work. Just like we are working to create 3 crore “Lakhpati Didis”, we are also working to create 1 lakh new doctors.
Friends,
Assam is a land of patriots. Whether it was defending the country from foreign invaders or making sacrifices in the freedom struggle, Assam has played a huge role. Who can forget the Patharughat farmers’ satyagraha? That historic site is not far from here. Today, as I stand on this sacred land of sacrifice, it is necessary to expose yet another misdeed of the Congress. For the sake of its politics, the Congress has always stood with those people and those ideologies which are anti-Bharat. We saw this again during Operation Sindoor. When the Congress was in power, the whole nation was bleeding due to terrorism, but the Congress stood silently. Today, our army conducts Operation Sindoor, uprooting the masterminds of terror from every corner of Pakistan. But instead of standing with our army, the Congress sides with Pakistan’s army. Instead of supporting our soldiers, Congress leaders promote the agenda of those who nurture terrorists. Pakistan’s lies become Congress’s agenda. That is why, you must always remain cautious of the Congress.
Friends,
For the Congress, protecting its vote-bank is the highest priority. Congress never cares about the national interest. Today, Congress has become a big protector of anti-national elements and infiltrators. When Congress was in power, it encouraged infiltration, and today Congress wants infiltrators to settle permanently in Bharat and decide Bharat’s future. Once, Mangaldoi witnessed a massive movement to protect Assam’s identity against illegal infiltration. But the earlier Congress government punished you for that. They took revenge on you. The Congress allowed illegal occupation of land here. Our places of worship, the lands of our farmers and tribal people were grabbed. After the BJP-NDA government came to power, those situations are being corrected. Illegal occupations here are being removed. Under Himanta ji’s leadership, millions of bighas of land in Assam have been freed from infiltrators; in Darrang district too large tracts of land have been cleared of encroachment. In the Garukhuti area too, there had been encroachment during Congress’s time. That land has now been reclaimed, and a Garukhuti agricultural project is underway for the farmers. The youth there are now working as “agricultural soldiers.” Everything from mustard, maize, urad, sesame, pumpkin is being grown there. In other words, land that was once under infiltrators’ control has today become a new centre of agricultural development in Assam.
Friends,
The BJP government will not allow infiltrators to seize the country’s resources. We will not let anyone take away the rights of Bharat’s farmers, Bharat’s youth, and our tribal people. These infiltrators commit atrocities against our mothers, sisters, and daughters and it will not be allowed. There are conspiracies through infiltrators to change the demography of border areas; this is a grave threat to national security. Therefore, a demography mission is now being launched in the country. The BJP’s goal is to protect the nation from infiltrators and to free the country from infiltrators. And to those politicians I say: if you come to the field with a challenge, I accept that challenge with my chest out. Go ahead and write it down. Let’s see how much strength you use to protect infiltrators, and how much of our life we put into removing infiltrators. Let there be a contest. Those who come out to protect infiltrators will have to pay the price. Mark my words: this nation will not forgive them.
Friends,
We must work together to preserve Assam’s heritage and to accelerate Assam’s development. We must make Assam and the North East the growth engine of a ‘Viksit Bharat’. Once again, I wish you all success for these development projects. Say it with me: Bharat Mata Ki Jai. Raise both hands and let the voice come out with full force: Bharat Mata Ki Jai. Bharat Mata Ki Jai. Bharat Mata Ki Jai. Bharat Mata Ki Jai. Bharat Mata Ki Jai. Thank you very much.