ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅਸਾਮ ਦੇ ਦਰਾਂਗ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
14 SEP 2025 4:01PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ। ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹਿਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਜੀ, ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕਗਣ ਹੋਰ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਬਾਰਸ਼ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤਾ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਾਰੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਆਏ, ਅਜਿਹੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ, ਨਮਸਕਾਰ (नॉमोश्कार)।
ਅਹੋਮਰ ਵਿਕਾਸ਼ ਜਾਤ੍ਰਾਰ ਏਈ ਇਤਿਹਾਸ਼ਿਕ ਦਿਨਟੁਤ ਦਰੰਗਬਾਸੀਰ ਲੌਗਤੇ, ਹਮੌਗ੍ਰ ਔਹੋਮਬਾਸੀਕ ਮਯ ਆਂਤੋਰਿਕ ਓਲੋਗ ਆਰੂ ਓਭਿਨੋਂਦੋਨ ਜੋਨਾਇਸ਼ੁ। (अहोमर बिकाश जात्रार एइ ऐतिहाशिक दिनटुत दरंगबासीर लॉगते, हमॉग्र ऑहोमबासीक मय आन्तोरिक उलोग आरु ओभिनोन्दोन जोनाइशु।)
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੱਲ੍ਹ ਮੇਰਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਸਾਮ ਆਉਣਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮਾਂ ਕਾਮਾਖਿਆ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੂੰ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲੀ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਮਾਂ ਕਾਮਾਖਿਆ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਆ ਕੇ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਹੀ ਪੁੰਨ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਸੋਨੇ ‘ਤੇ ਸੁਹਾਗਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਜਨਮਾਸ਼ਟਮੀ ਮਨਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਜਨਮਾਸ਼ਟਮੀ ਦੇ ਇਸ ਪਾਵਨ ਪਰਵ ‘ਤੇ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਚੱਕ੍ਰਧਾਰੀ ਮੋਹਯੇ ਮੰਗਲਦੋਈ ਤਾਂ ਉਹ ਸਥਾਨ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਤ੍ਰਿਵੇਣੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਗੌਰਵ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਆਸ਼ਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸੰਗਮ ਇਕੱਠਿਆਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਅਸਾਮ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦਾ ਵੀ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਹੈ। ਪ੍ਰੇਰਣਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਸ਼੍ਰੀਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਚੱਕਰ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਅਤੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਨਾਲ ਭਰੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਆਪ ਸਾਰੀ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਪਾ ਕੇ ਮੈਂ ਧੰਨ-ਧੰਨ ਹਾਂ।
ਭਰਾਵੋ-ਭੈਣੋਂ,
ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਸ਼ੁਥਾ ਕਾਂਠੋ ਭੂਪੇਂਦਰ ਹਜ਼ਾਰੀ ਜੀ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਅਸਾਮ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮਹਾਨ ਸੰਤਾਨਾਂ ਨੇ, ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਨੇ ਜੋ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਿਆ ਸੀ, ਅੱਜ ਬੀਜੇਪੀ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ।
ਭਰਾਵੋ-ਭੈਣੋਂ,
ਕੱਲ੍ਹ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਭੂਪੇਨ ਦਾ ਜੀ ਦੇ ਜਨਮਦਿਵਸ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਤਾਂ ਰਾਤ ਨੂੰ ਮੈਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਗੱਲ ਦੱਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਮੈਨੂੰ ਉਹ ਵੀਡੀਓ ਵੀ ਦਿਖਾਈ। ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਗਹਿਰੀ ਸੱਟ ਵੱਜੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦਾ ਬਿਆਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ। ਜਿਸ ਦਿਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹਾਨ ਸਪੂਤ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਗੌਰਵ ਭੂਪੇਨ ਦਾ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਜੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਦਿੱਤਾ, ਉਸ ਦਿਨ ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਬਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਮੇਰੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਸੀ, ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਉਹ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ, ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਇਹ ਮੋਦੀ ਨੱਚਣ ਗਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
1962 ਵਿੱਚ ਚਾਈਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋ ਜੰਗ ਹੋਈ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੰਡਿਤ ਨਹਿਰੂ ਨੇ ਜੋ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਉਹ ਜ਼ਖਮ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਉਹ ਜ਼ਖਮ ਅੱਜ ਵੀ ਨਹੀਂ ਭਰੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਸ ਜ਼ਖਮ ‘ਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵੀ ਲੂਣ ਛਿੜਕਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਗਾਲ੍ਹਾਂ ਕੱਢਣ, ਮੈਂ ਤਾਂ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਦਾ ਭਗਤ ਹਾਂ, ਸਾਰਾ ਜਹਿਰ ਨਿਗਲ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਬੇਸ਼ਰਮੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਰਿਹਾ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ ਭੂਪੇਨ ਦਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਦੇਣ ਦਾ ਮੇਰਾ ਫੈਸਲਾ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੈ? ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਦੱਸੋ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੈ? ਭੂਪੇਨ ਦਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਦਿੱਤਾ, ਉਸ ਦਾ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਮਜਾਕ ਉਡਾਇਆ, ਉਹ ਗਲਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ? ਅਸਾਮ ਦੇ ਬੇਟੇ ਦਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਪੂਤ ਦਾ ਕਾਂਗਰਸ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਪਮਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਦਰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅੱਜ ਟੁੱਟ ਪਵੇਗਾ ਮੇਰੇ ਉੱਪਰ, ਕਿ ਮੋਦੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਰੋਣਾ ਰੋਨੇ ਲੱਗਾ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਤਾਂ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਹੀ ਮੇਰਾ ਭਗਵਾਨ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਭਗਵਾਨ ਦੇ ਕੋਲ ਜਾ ਕੇ, ਮੇਰੀ ਆਤਮਾ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਉੱਥੇ ਨਹੀਂ ਨਿਕਲੇਗੀ ਤਾਂ ਕਿੱਥੇ ਨਿਕਲੇਗੀ? ਇਹੀ ਮੇਰੇ ਮਾਲਕ ਹਨ, ਇਹੀ ਮੇਰੇ ਪੂਜਨੀਕ ਹਨ, ਇਹੀ ਮੇਰਾ ਰਿਮੋਟ ਕੰਟਰੋਲ ਹਨ, ਮੇਰਾ ਹੋਰ ਕੋਈ ਰਿਮੋਟ ਕੰਟਰੋਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਮੇਰਾ ਰਿਮੋਟ ਕੰਟਰੋਲ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਤਾਂ ਹੰਕਾਰ ਇੰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਨਾਮਦਾਰ ਜਦੋਂ ਕਾਮਦਾਰ ਦੀ ਪਿਟਾਈ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦਰਦ ਕਾਰਨ ਜੇਕਰ ਕਾਮਦਾਰ ਦੇ ਮੂੰਹ ਤੋਂ ਦਰਦ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨਿਕਲ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਉਸ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ੁਲਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਰੋਣ ਦਾ ਵੀ ਅਧਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਨਾਮਦਾਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਾਮਦਾਰ ਹੋ ਕੇ ਕਿਵੇਂ ਰੋ ਸਕਦੇ ਹੋ? ਅਜਿਹਾ ਹੰਕਾਰ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ੋਭਾ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ, ਸੰਗੀਤ ਪ੍ਰੇਮੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ, ਕਲਾ ਪ੍ਰੇਮੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ ਦੇ ਲਈ ਜੀ ਜਾਨ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਾਂਗਰਸ ਤੋਂ ਜਵਾਬ ਮੰਗਣਾ ਚਾਹਿਆ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਭੂਪੇਨ ਦਾ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਕਿਉਂ ਕੀਤਾ?
ਭਰਾਵੋ-ਭੈਣੋਂ,
ਅਸਾਮ ਦੀ ਇਸ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ-ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ, ਇਹ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਰਾ ਐੱਸਪੀਜੀ ਦੇ ਲੋਕ ਕੋਈ ਭਾਈ ਉਹ ਚਿੱਤਰ ਬਣਾਕੇ ਲਿਆਏ ਹਨ, ਉਹ ਸ਼ਾਇਦ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਚਿੱਤਰ ਬਣਾ ਕੇ ਲਿਆਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਪਿੱਛੇ ਆਪਣਾ ਨਾਮ ਪਤਾ ਲਿਖ ਲਓ, ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖਾਂਗਾ, ਬਹੁਤ ਸੋਹਣੀ ਤਸਵੀਰ ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੀ ਮਾਂ ਦੀ ਵੀ ਤਸਵੀਰ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਦਾ ਇਹ ਪਿਆਰ ਮੈਂ ਕਦੇ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਉਹ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਕਦੋਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਗਮੌਛਾ (ਗਮਛਾ) ਲੈ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਲੈ ਲਓ,
ਮੇਰੇ ਲਈ ਤਾਂ ਇਹ ਜਨਮਾਸ਼ਟਮੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਦੀ ਕੋਈ ਗ਼ਰੀਬ ਮਾਂ ਨੇ ਇਹ ਗਮਛਾ ਬਣਾਇਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਭਈਆ, ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਪ੍ਰਸਾਦ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ, ਦੇ ਦਿਓ ਭਈਆ, ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ, ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਾਂ ਤੁਹਾਡਾ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੀ ਹੈ ਲੈ ਲਓ ਸ਼ਾਇਦ ਉਹ ਹੇਮੰਤਾ ਨੂੰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਹੇਮੰਤਾ ਨੂੰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਠੀਕ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਸਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਜਾਏਗਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਿਆਰ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਨੌਜਵਾਨ। ਦੇਖੋ ਕਾਫੀ ਬੱਚੇ ਕੁਝ ਚਿੱਤਰ ਬਣਾ ਕੇ ਲਿਆਏ ਹਨ, ਜਰਾ ਲੈ ਲਓ ਭਈ, ਇੰਨਾ ਪਿਆਰ ਬਰਸਾ ਰਹੇ ਹਨ ਲੋਕ। ਇਹ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਬਾਲਕ, ਅਜਿਹਾ ਸੁਭਾਗ ਕਿੱਥੇ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਭਈ। ਥੈਂਕ ਯੂ ਦੋਸਤ, ਥੈਂਕ ਯੂ ਭਈਆ, ਤੁਸੀਂ ਦੋਨੋਂ ਭਾਈ ਹੋ ਕੀ, ਨਹੀਂ, ਵਾਹ ਤਾਂ ਦੋਨੋਂ ਕਾਲੀ ਟੀ-ਸ਼ਰਟ ਪਾ ਕੇ ਆਏ ਹੋ। ਲੇਕਿਨ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਦੋਸਤੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਧੂਮ ਮਚਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਖੋ ਭਾਈ ਇਹ ਬੇਟੀ ਕੁਝ ਲੈ ਕੇ ਆਈ ਹੈ, ਲੈ ਲਓ, ਬੇਟੀ ਨੂੰ ਤਾਂ ਬਿਲਕੁਲ ਨਿੜਾਸ਼ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ, ਥੈਂਕ ਯੂ ਬੇਟਾ, ਬੇਟਾ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣਾ ਨਾਂ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਪਿੱਛੇ, ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਨਾਮ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖਾਂਗਾ, ਆਪਣਾ ਨਾਮ ਪਤਾ ਲਿਖ ਦੋ ਬੇਟਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗ੍ਰੋ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਅਸਾਮ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗ੍ਰੋ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਅਸਾਮ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪਿਛੜਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਕਦਮ ਨਾਲ ਕਦਮ ਨਹੀਂ ਮਿਲਾ ਪਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਪਰ ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਲਗਭਗ 13 ਪਰਸੈਂਟ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਰੇਟ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੇਟਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਸਾਥੀਓ,
13 ਪਰਸੈਂਟ ਗ੍ਰੋਥ, 13 ਫੀਸਦੀ ਗ੍ਰੋਥ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਅਚੀਵਮੈਂਟ ਹੈ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਅਚੀਵਮੈਂਟ ਹੈ, ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਲੀ, ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ। ਸਾਡੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਤਾੜੀਆਂ ਵਜਾਉਂਦੇ ਹੋ, ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਪਸੀਨੇ ’ਤੇ ਤਾੜੀ ਵਜਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਅਸਾਮ ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਬੀਜੇਪੀ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸਾਮ ਦੀ ਜਨਤਾ ਇਸ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਤਾਂ ਹਰ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਮੰਤ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਭਾਰੀ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਪੰਚਾਇਤ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸਾਮ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸਕ ਜਿੱਤ ਦਿਲਾਈ ਹੈ, ਆਪਣਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ, ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਗ੍ਰੋਥ ਇੰਜਣ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਸਾਡੇ ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲੇ, ਇਸ ਮੰਚ ਤੋਂ ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ, ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਟੌਪ ਦੇ ਕਨੈਕਟਿਡ ਸਟੇਟ, ਅਤੇ ਟੌਪ ਦੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ, ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦਰਾਂਗ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਲਈ, ਹਾਈਵੇਅ ਦੇ ਲਈ, ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੁਪਨਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੈਂ ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਲਈ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਬਹੁਤ ਪਿਆਰ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਸਨਮਾਨ ਹੈ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮੇਰਾ ਲਗਾਓ ਹੈ, ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਲਈ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਇਸ ਲਈ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਠੋਸ ਕਾਰਨ ਹਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰ, ਵੱਡੀ ਇਕੌਨਮੀ, ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਕਾਰਖਾਨੇ, ਪੱਛਮ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਏ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਇਲਾਕਾ, ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਈ। ਹੁਣ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ, ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਬੀਤ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਜਿਸ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਅਸੀਂ ਗੀਤ ਗਾਉਂਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ ਨਾ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਤੋਂ ਸੁਣ ਰਹੇ ਸੀ, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਆ ਕੇ ਵੀ ਇੱਕ ਚੌਥਾਈ ਸਮਾਂ ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ। ਹੁਣ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਇਹ ਅਗਲਾ ਹਿੱਸਾ ਈਸਟ ਦਾ ਹੈ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਹਾਡਾ ਟਾਈਮ ਆਇਆ ਹੈ, ਅਸਾਮ ਦਾ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆਇਆ ਹੈ, ਤੁਹਾਡਾ ਸਮਾਂ ਆਇਆ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨੋ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਮੁੱਠੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਭਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੱਚਾ ਕੁਝ ਲੈ ਕੇ ਆ ਗਿਆ, ਲੈ ਲਓ ਭਾਈ, ਹਣ ਇਹ ਲੋਕ ਵੀ ਮੇਰੀ ਮੁਸੀਬਤ ਜਾਣ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਮਾਂ ਦਾ ਚਿੱਤਰ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਬਸ ਲੈ ਲਵਾਂ। ਦੇ ਦੋ ਬੇਟੇ ਇਹ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਹੀ ਹਨ, ਪਿੱਛੇ ਆਪਣਾ ਨਾਮ ਪਤਾ ਲਿਖ ਦੇਣਾ, ਮੈਂ ਕਲੈਕਟ ਕਰ ਲਵਾਂਗਾ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖਾਂਗਾ। ਜਰਾ ਇਹ ਲੈ ਕੇ ਦੇ ਦਿਓ ਭਈ ਐੱਸਪੀਜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਫੋਕਸ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ‘ਤੇ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੋਡ, ਰੇਲ, ਏਅਰ, ਜਿਹੀ ਫਿਜੀਕਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, 5G ਇੰਟਰਨੈੱਟ, ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਜਿਹੀ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਇਸ ਨਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੀ, ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਹੋਇਆ, ਬਿਜ਼ਨੈਸ ਕਰਨਾ ਅਸਾਨ ਹੋਇਆ, ਇਸ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਘੁੰਮਣਾ-ਫਿਰਨਾ ਅਸਾਨ ਹੋਇਆ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ, ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਨੌਕਰੀ ਦੇ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਵੀ ਬਣਾਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਇਸ ਮਹਾਅਭਿਆਨ ਦਾ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 6 ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਰਹੀ, ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਕਾਂਗਰਸ ਰਹੀ, ਲੇਕਿਨ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ 60-65 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਹਮਪੁੱਤਰ ‘ਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਤਿੰਨ ਪੁਲ ਬਣਾਏ, 60-65 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ। ਫਿਰ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਛੇ ਵੱਡੇ ਬ੍ਰਿਜ ਬਣਾ ਦਿੱਤੇ, ਛੇ ਵੱਡੇ ਬ੍ਰਿਜ। ਹੁਣ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋਂ, ਇੰਨਾ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਖੁਸ਼ ਹੋਵੋਗੇ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੇ ? ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲਣਗੇ ਕੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲਣਗੇ? ਤੁਹਾਡਾ ਪਿਆਰ ਮਿਲੇਗਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਖੁਸ਼ ਹੈ ਨਾ? ਮੈਂ ਹੋਰ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਸ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੰਦੇ ਰਹੋ। ਅੱਜ ਵੀ ਕੁਰੁਵਾ-ਨਾਰੇਂਗੀ ਬ੍ਰਿਜ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਬ੍ਰਿਜ ਤੋਂ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਅਤੇ ਦਰਾਂਗ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਕੁਝ ਹੀ ਮਿੰਟ ਦੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਪੈਸੇ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਸਸਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਟਾਈਮ ਘੱਟ ਲਗੇਗਾ, ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀਆਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਘੱਟ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੀਮਤਾਂ ਵੀ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਵੀਂ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ ਤਾਂ ਉੱਪਰੀ ਅਸਾਮ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗੀ। ਇਹ ਰਿੰਗ ਰੋਡ, 5 ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼, 2 ਸਟੇਟ ਹਾਈਵੇਅਜ਼, ਇੱਕ ਏਅਰਪੋਰਟ, ਤਿੰਨ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰ ਟਰਮੀਨਲ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਯਾਨੀ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੀਮਲੈਸ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਪੂਰਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣੇਗਾ। ਇਹ ਹੈ-ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਬੀਜੇਪੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਾਡਲ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਦੀ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਅਗਲੇ 25-50 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ 2047 ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋਣਗੇ ਨਾ,ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾ ਕੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਹੁਣ GST ਵਿੱਚ ਨੈਕਸਟ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਰਿਫੌਰਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਇਸ ਰਿਫੌਰਮ ਦੀ ਖੁਸ਼ਖਬਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਠੀਕ 9 ਦਿਨ ਬਾਅਦ, ਨਵਰਾਤਰੀ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦਿਨ ਹੋਵੇਗਾ, GST ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਦੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹੋਰ ਸਸਤੀਆਂ ਹੋਣ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਅਸੀਂ ਸੀਮੇਂਟ ‘ਤੇ ਟੈਕਸ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਘਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਖਰਚ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਕੈਂਸਰ ਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਕਈ ਮਹਿੰਗੀ ਦਵਾਈਆਂ ਸਸਤੀਆਂ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਬੀਮਾ ਕਰਵਾਉਣਾ ਸਸਤਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲ ਲੈਣੀ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਕਾਰ ਖਰੀਦਣੀ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਸਸਤੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹੋਵੋਗੇ, ਮੋਟਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਹੋੜ ਮਚੀ ਹੈ, ਅਜਿਹੀ ਹੋੜ ਮਚੀ ਹੈ, ਐਡਵਰਟਾਈਜ਼ਮੈਂਟ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਘੱਟ, 80 ਹਜ਼ਾਰ ਘੱਟ, 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਘੱਟ, ਲਗਾਤਾਰ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਗਿਆਪਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਹੋਣ, ਨੌਜਵਾਨ ਹੋਣ, ਕਿਸਾਨ ਹੋਣ, ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਹੋਣ, ਸਭ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੀ ਚਮਕ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੇਰੀ ਇੱਕ ਗੱਲ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਦੱਸਾਂ? ਮੈਂ ਮੇਰੀ ਗੱਲ ਦੱਸਾਂ? ਤੁਸੀਂ ਕਹੋ ਤਾਂ ਦੱਸਾਂ? ਦੱਸਾਂ? ਸਭ ਦੇ ਸਭ ਹੱਥ ਉਪਰ ਕਰਕੇ ਦੱਸੋ ਕਿ ਦੱਸਾਂ? ਮੇਰੀ ਗੱਲ ਮੰਨੋਗੇ? ਬੈਠੋ ਬੇਟਾ ਬੈਠੋ, ਥੈਂਕ ਯੂ ਬੇਟਾ, ਥੈਂਕ ਯੂ। ਉਸ ਨੂੰ ਤਕਲੀਫ ਮਤ ਦੇਵੋ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਰੀਰਕ ਤਕਲੀਫ ਹੈ। ਪਲੀਜ਼ ਉਸ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਮਤ ਕਰੋ। ਲੈ ਲੈਣਗੇ, ਜ਼ਰਾ ਕੈਮਰਾਮੈਨ ਉਹ ਚਿੱਠੀ ਲੈ ਲੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ, ਚਿੱਠੀ ਲੈ ਲੋ। ਕੋਈ ਨੌਜਵਾਨ, ਬੈਠੋ ਬੇਟਾ ਤੁਸੀਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਮਤ ਹੋਣਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਮਤ ਕਰੋ, ਅਰੇ ਭਾਈ ਉਸ ਨੂੰ ਤਕਲੀਫ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਈ ਮੈਂ ਪ੍ਰਣਾਮ ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਣਾਮ ਭੈਆ, ਉਸ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਮਤ ਕਰੋ ਪਲੀਜ਼, ਉਸ ਨੂੰ ਮੈਨੂੰ ਚੰਗਾ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ ਹੈ ਭੈਆ। ਪਲੀਜ਼ ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਆਏ, ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਇੰਨਾ ਦੁਖ ਦੇ ਕੇ ਆਏ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜ਼ਰਾ ਫਿਰ ਤੋਂ ਹੱਥ ਕਰਕੇ ਦੱਸੋ, ਮੈਂ ਜੋ ਕਹਾਂਗਾ ਮੇਰੀ ਗੱਲ ਮੰਨੋਗੇ? ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਸਬਕਾ ਹੱਥ ਉਪਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉੱਧਰ ਵੀ, ਉੱਧਰ ਵੀ, ਮੇਰੀ ਗੱਲ ਮੰਨੋਗੇ? ਪੱਕਾ ਮੰਨੋਗੇ? ਇੰਨਾ ਕਰ ਲਵੋ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਜਾਵੇਗਾ ਦੋਸਤੋਂ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਮੰਗ ਮੰਗ ਰਿਹਾ ਹਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਮੰਗ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹੀ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਵਾਅਦਾ ਕਰੋ, ਹੁਣ ਜੋ ਵੀ ਖਰੀਦੋਗੇ ਉਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਖਰੀਦੋਗੇ? ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖਰੀਦੋਗੇ? ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਖਰੀਦੋਗੇ? ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਬਹੁਤ ਸਿੰਪਲ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਕਿਉਂ ਨਾ ਆਈ ਹੋਵੇ, ਨਾਮ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣਿਆ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪੈਸਾ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਲਗਾਇਆ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਪਸੀਨਾ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜੋ ਵੀ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਮਹਿਕ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਸਮਾਨ ਖਰੀਦੋਗੇ ਨਾ? ਖਰੀਦੋਗੇ ਨਾ? ਜ਼ਰਾ ਹੱਥ ਉਪਰ ਕਰਕੇ ਦੱਸੋ ਖਰੀਦੋਗੇ? ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਦੱਸੋ ਖਰੀਦੋਗੇ? ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਦੱਸੋ ਖਰੀਦੋਗੇ ? ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਗਿਫਟ ਦੇਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੇਵੋਗੇ? ਅਤੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਮਾਲ ਵੇਚਦਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਦੁਕਾਨ ‘ਤੇ ਬੋਰਡ ਲਗਾਓ, ਲਗਾਓਗੇ? ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਦੀ ਹਰ ਦੁਕਾਨ ‘ਤੇ ਬੋਰਡ ਲਗਾਓਗੇ? ਉਸ ‘ਤੇ ਬੋਰਡ਼ ਲਗਾਓ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹੋ ਇਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੈ। ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹੋ ਇਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੈ।
ਦੇਖੋ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਮੈਂ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ। ਕਰੀਬ 50 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਮੈਂ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਲਈ ਉੱਥੇ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਹ ਗਮੋਛਾ ਸੀ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮੇਰੀ ਬੈਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤਿੰਨ ਚਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਤਾਂ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਮੈਂ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਗਮੋਛਾ ਇੰਝ ਲਗਾ ਕੇ ਘੁੰਮ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਦੂਰ ਤੋਂ ਕੁਝ ਲੋਕ ਦੌੜ ਕੇ ਆਏ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਨਸਮਤੇ ਕਰਕੇ ਫੜਿਆ। ਬੋਲੇ ਆਪ ਅਸਾਮ ਤੋਂ ਹੋ? ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਨਹੀਂ ਮੈਂ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਹਾਂ। ਨਹੀਂ ਬੋਲੇ ਗਮੋਛਾ ਦੇਖਿਆ ਨਾ, ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਸੀਂ ਫੜਿਆ। ਇਹ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਮਿੱਟੀ ਦੀ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੀ ਇਹ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕੋਈ ਪਹਿਚਾਣ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਉਸ ਦਿਨ ਮੇਰੇ ‘ਤੇ ਇੰਨਾ ਪਿਆਰ ਉਮੜ ਗਿਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੇਰੇ ਗਲੇ ਵਿੱਚ ਗਮੋਛਾ ਸੀ ਦੋਸਤੋਂ। ਇਹ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਵਾਅਦਾ ਕਰੋ, ਅਸੀਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖਰੀਦਾਂਗੇ। ਵੋਕਲ ਫੋਰ ਲੋਕਲ, ਲੋਕਲ ਦੇ ਲਈ ਵੋਕਲ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਯਤਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਕਟਰ ਹੈ, ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਦਾ, ਆਰੋਗਯ ਦਾ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਹਸਪਤਾਲ ਹੁੰਦੇ ਸਨ ਤਾਂ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਉੱਥੇ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾਉਣ ਜਾਂਦੇ ਸਾਂ, ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਮਹਿੰਗਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਏਮਸ ਦਾ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਫੈਲਾ ਦਿੱਤਾ। ਹੁਣ ਬੈਠੋ ਭੈਯਾ ਮੈਨੂੰ ਹੁਣ ਆਪ ਆਪਣਾ ਬੋਲਣ ਦੇਵੋ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਬੈਠੋ, ਆਪ, ਆਪ ਬੈਠੋ, ਆਪ ਬੈਠੋ, ਆਪ ਬੈਠੋ। ਅਰੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ। ਭਾਈ ਕੈਮਰਾਮੈਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਚਿੱਠੀ ਲੈ ਲੈਣਾ। ਮੇਰੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਭਾਈਆਂ ਨੂੰ ਕਿਉਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤੁਸੀਂ? ਥੈਂਕ ਯੂ ਦੋਸਤ। ਇੱਥੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵੀ ਬਣਾਏ ਗਏ। ਬੀਤੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 60-65 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣੇ, ਓਨੇ ਅਸੀਂ ਬੀਤੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਦੱਸੋ, 60-70 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ ਨਾ, ਉਹ ਅਸੀਂ 10-11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋਂ। ਇੱਥੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀ, 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਰਫ਼ 6 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਨ। ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਦਰਾਂਗ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵੀ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਇੱਥੇ 24 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਪਤਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਲਾਜ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨ ਦਾ ਵੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਡਾਕਟਰ ਨਹੀਂ ਬਣ ਪਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਬੀਤੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੁੱਗਣੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 4-5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮੈਡੀਕਲ ਦੀਆਂ ਇੱਕ ਲੱਖ ਨਵੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਜੋੜਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਲੱਖ ਨਵੀਆਂ ਸੀਟਾਂ, ਇੱਕ ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰ ਬਣਾਵਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਅਸੀਂ ਇੰਝ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੇਕਰ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 3 ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ,ਤਾਂ 1 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਡਾਕਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸਾਮ ਦੇਸ਼ਭਗਤਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਹਮਲਾਵਰਾਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਹੋਵੇ, ਅਸਾਮ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਹੈ। ਪਥਰੂਘਾਟ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ ਦੇਸ਼ ਭਲਾ ਕਿਵੇਂ ਭੁੱਲ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਥਾਨ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਪਾਵਨ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਰਤੂਤ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਆਪਣੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਲਈ ਹਰ ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀ,ਹਰ ਅਜਿਹੇ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿਰੋਧੀ ਹੋਵੇ। ਹੁਣ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਅਸੀਂ ਇਹੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਾਂਗਰਸ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਅੱਤਵਾਦ ਨਾਲ ਲਹੂਲੁਹਾਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਕਾਂਗਰਸ ਚੁੱਪਚਾਪ ਖੜ੍ਹੀ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਆਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਖਾੜ ਸੁੱਟਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਕਾਂਗਰਸ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਬਜਾਏ,ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਲਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦਾ ਝੂਠ, ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਏਜੰਡਾ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਾਂਗਰਸ ਤੋਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਚੌਕਸ ਰਹਿਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਲਈ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਦਾ ਹਿਤ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹਾ। ਕਾਂਗਰਸ, ਦੇਸ਼ ਹਿਤ ਦੀ ਕਦੇ ਪਰਵਾਹ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ। ਅੱਜ ਕਾਂਗਰਸ, ਦੇਸ਼ ਵਿਰੋਧੀਆਂ ਦੀ, ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਰੱਖਿਅਕ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਜਦੋਂ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੀ ਤਾਂ ਘੁਸਪੈਠ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਕਾਂਗਰਸ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਘੁਸਪੈਠੀਏ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਸ ਜਾਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਘੁਸਪੈਠੀਏ ਤੈਅ ਕਰਨ। ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮੰਗਲਦੋਈ ਨੇ, ਅਸਾਮ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਚਾਉਣ ਲਈ, ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਘੁਸਪੈਠ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਵੀ ਸਜ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਇਸ ਦਾ ਬਦਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਇੱਥੇ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਬਜ਼ੇ ਹੋਣ ਦਿੱਤੇ। ਸਾਡੇ ਆਸਥਾ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ, ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ, ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੇ ਹੱਕ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਡਾਕਾ ਪਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਬੀਜੇਪੀ-NDA ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਦੇ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਬਜ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੇਮੰਤਾ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਬਿਘੇ ਜ਼ਮੀਨ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਦਰਾਂਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਜ਼ਮੀਨ ਤੋਂ ਕਬਜ਼ਾ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਇੱਥੇ, ਗੋਰੂਖੂੰਟੀ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਮੇਂ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦਾ ਕਬਜ਼ਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਉਹ ਜ਼ਮੀਨ ਵਾਪਸ ਲਈ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਹੁਣ ਉੱਥੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਗੋਰੂਖੂੰਟੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਹੁਣ ‘ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੈਨਿਕ’ ਬਣ ਕੇ ਖੇਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਰ੍ਹੋਂ, ਮੱਕੀ, ਉੜਦ, ਤਿਲ, ਕੱਦੂ, ਸਭ ਕੁਝ ਉੱਥੇ ਉਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਜੋ ਜ਼ਮੀਨ ਕਦੇ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਅੱਜ ਉਹੀ ਜ਼ਮੀਨ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਨਵਾਂ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਧਨਾਂ-ਸੰਸਾਧਨਾਂ ‘ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨ ਦੇਵੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਸਾਡੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦਾ ਹੱਕ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਖੋਹਣ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਇਹ ਘੁਸਪੈਠੀਏ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਬਾਰਡਰ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸਾਜ਼ਿਸਾਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਖਤਰਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ, ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਜਪਾ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ- ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣਗੇ, ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਉਣਗੇ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਚੁਣੌਤੀ ਲੈ ਕੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਆਏ ਨਾ,
ਮੈਂ ਸੀਨਾ ਤਾਣ ਕੇ ਉਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਲਿਖ ਲਵੋ ਮੈਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਕਿੰਨੀ ਤਾਕਤ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਲਗਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਹੋ ਜਾਵੇ ਮੁਕਾਬਲਾ। ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਨਿਕਲੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਮੇਰੇ ਸ਼ਬਦ ਸੁਣ ਕੇ ਰੱਖੋ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁਆਫ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸਾਮ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣਾ, ਅਸਾਮ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ, ਇਸ ਦੇ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਅਸਾਮ ਨੂੰ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਗ੍ਰੋਥ ਇੰਜਣ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ। ਦੋਨੋਂ ਹੱਥ ਉਪਰ ਕਰਕੇ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਨਿਕਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਆਵਾਜ਼। ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ। ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ। ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ। ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ। ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development projects in Darrang, Assam
14 SEP 2025 4:01PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai! The popular Chief Minister of Assam, Himanta Biswa Sarma ji, my colleague in the Union Cabinet Shri Sarbananda Sonowal ji, all the ministers of the Assam government, Members of Parliament and MLAs, other public representatives, and my dear brothers and sisters who have come here in such large numbers to bless us despite the continuous rain—Namaskar.
I extend my heartfelt greetings and congratulations to the people of Darrang and to all the people of Assam on this historic day of the state’s development journey.
Friends,
I arrived in Assam yesterday for the first time after Operation Sindoor. With the blessings of Maa Kamakhya, Operation Sindoor achieved tremendous success. That is why coming today to this sacred land of Maa Kamakhya feels like a deeply divine experience. And, adding to the joy, today the festival of Janmashtami is being celebrated in this region. On this holy occasion of Janmashtami, I extend my warmest greetings to all of you. As I had said from the Red Fort that Mangaldoi is the place where the confluence of culture, the pride of history, and the hope for the future all come together. This region is also the centre point of Assam’s identity. We remembered the inspirations, we remembered Lord Krishna, and I presented the vision of a Sudharshan Chakra in future security policy before the people.
Friends,
I am blessed to have had the fortune of meeting all the people on this land filled with valour.
Brothers and sisters,
Just a few days ago, we celebrated the birth anniversary of Bharat Ratna Sudhakantha Bhupen Hazarika ji. Yesterday, I had the opportunity to be part of a grand program held in his honour. The great sons of Assam, our ancestors, had once dreamt of a vision, and today the BJP’s double-engine government is sincerely working to fulfil that dream.
Brothers and sisters,
Yesterday, when I was at the centenary program of Bhupen Da ji’s birth anniversary, the Chief Minister told me something at night, and this morning he also showed me a video. Watching that video hurt me deeply. He showed me the statement of the Congress Party president. On the very day the Government of Bharat conferred the Bharat Ratna upon this great son of the country and pride of Assam, Bhupen Da Hazarika ji, the Congress Party president gave a statement. At that time, I had not noticed it, but today I saw it. He said: “Modi is giving Bharat Ratna to dancers and singers.”
Friends,
The wounds left on the people of the North East after the 1962 war with China, and the words spoken by Pandit Nehru at that time, have still not healed. And today, the present generation of the Congress party is sprinkling salt on those very wounds. Usually, no matter how many abuses I receive, I am a devotee of Lord Shiva, and therefore, I swallow all poison. But when someone else is shamelessly insulted, I cannot remain silent. Tell me, was my decision to award Bharat Ratna to Bhupen Da right or not? Say it loudly, was it right or not? When the Congress mocked the decision to confer Bharat Ratna on Bhupen Da, was that right or wrong? It causes deep pain when Assam’s son, Bharat’s great soul, is insulted in this manner by the Congress.
Friends,
I know very well, the entire ecosystem of the Congress will now pounce on me again, saying “Modi has started crying once more.” But for me, the people themselves are my God, and if my soul’s voice does not come out before my God, then where else will it come out? They are my masters, they are my revered ones and they are my remote control. I have no other remote control. The 140 crore citizens of this country are my remote control. But their arrogance is such that when the so-called “naamdaar” (dynast) scolds the “kaamdar” (worker), and if, out of pain, if the “kaamdar” utters a cry of pain, even more cruelty is inflicted on him, saying: “You have no right to cry, how can a “kaamdar” weep before the “naamdaar”?” Such arrogance does not suit public life. The people of Assam, the people of the country, lovers of music, lovers of art, and those who dedicate themselves to the soul of Bharat, must demand an answer from the Congress: Why did you insult Bhupen Da?
Brothers and sisters,
Honouring and preserving Assam’s cultural heritage, and ensuring Assam’s rapid development, has been the priority of this double-engine government. I see one brother has brought a painting, perhaps he wishes to give it to me. I request the SPG personnel to take it. My request to him is to please write your name and address on the back, I will certainly write you a letter. You’ve also made a beautiful picture of my mother. I can never forget this love from Assam. I see a young man who has been standing with a ‘Gamocha’ (traditional Assamese cloth). Please take it. For me, this is like a sacred offering on Janmashtami. Some poor mother from Assam must have woven this ‘Gamocha’. Thank you so much, brother, for this gift. I am deeply grateful. Please give it to them. I will get it. I will surely treasure it. There is another one. Perhaps, he wants to give it to Himanta (the CM). Please give it to him as well. It will reach the right place. Thank you, young man, for this affection. Look, even small children have brought drawings, please collect them. The people are showering so much love. These little kids! What greater fortune can one have? Thank you, my friend, thank you, brother. Are you two brothers? No? Oh, both of you just came wearing black t-shirts. But thank you so much, friends.
Friends,
Today Assam is making waves across the country and the world with the joint efforts of the government and the people of Assam. This daughter has brought something, please take it. One must never disappoint a daughter. Thank you. Did you write your name on the back? If you have written your name on the back, I’ll write you a letter. Write down your name and address, dear.
Friends,
Today, Bharat is the fastest-growing country in the world, and Assam too has become one of the fastest-growing states in the nation. There was a time when Assam lagged behind in development, unable to keep pace with the rest of the country. But today, Assam is moving forward with a growth rate of nearly 13 percent. Thank you very much, child.
Friends,
A 13 percent growth rate! This is a huge achievement. This is your achievement. Let’s give applause today in your name. Usually, you clap a lot for me, but today I want to clap for your hard work and sweat. This success is the result of the dedication of the people of Assam and the joint efforts of the BJP’s double-engine government. I am happy that the people of Assam are continuously strengthening this partnership. That is why, Himanta ji and his team receive overwhelming support again and again in every election. Even in the recent panchayat elections, Assam has ensured a historic victory for us. You have blessed us.
Friends,
The BJP government is working with the goal of making Assam the growth engine of Bharat’s development. Today’s program is also a part of this commitment. Just a short while ago, development projects worth nearly 6,500 crore rupees were inaugurated from this very stage. Our double-engine government is developing Assam as one of the top connected states and as a top healthcare hub. These projects will further strengthen that mission. Congratulations to all of you for the Darrang Medical College and Hospital, for the highways, and for the ring road.
Friends,
The entire nation today is moving forward unitedly toward building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Especially for our young friends, a ‘’Viksit Bharat’ is both a dream and a resolve. And the North East has a very important role to play in fulfilling this resolve. I am not saying this only because I have affection, love, and respect for you, for the North East. I say this because there are solid reasons behind it. After independence, the big cities, big economies, and big industries were all developed in western and southern Bharat. During this time, a vast region of eastern Bharat, with a huge population, was left behind in the race of development. Now the BJP government is changing this situation. Already, 25 years of the 21st century have passed. The century we kept hearing about since the Congress era was that “the 21st century is coming, the 21st century is coming”. Well, one-fourth of the time has already gone by in this century. Now, the next phase of the 21st century belongs to the East, to the North East. Now, your time has come. It is the time of Assam, the time of the North East. Your time has come. My young friends, now time is in your hands. Oh, here comes another child bringing something. Please take it, brother. Now people have started learning my weakness. When they bring pictures of my mother, my heart wants to take them immediately. Give it to them, son. They are with me. Just write your name and address at the back, I’ll collect it and write you a letter. Please take it from him and pass it on to the SPG personnel.
Friends,
Fast connectivity is essential for the rapid development of any region. That is why our government has placed a strong focus on connectivity in the North East. Whether it is physical connectivity through roads, railways, and airways, or digital connectivity through 5G internet and broadband, it has brought convenience to your lives, made daily living easier, and made doing business easier. This connectivity has also made travel more convenient, expanded tourism, and created new job and employment opportunities for our youth here.
Friends,
Assam has greatly benefited from this massive connectivity campaign. Let me give you an example. For six decades after independence, Congress ruled in Delhi, and for decades Congress also ruled in Assam. But the Congress built only three bridges over the Brahmaputra in 60-65 years. Just three bridges in over six decades! Then you gave us the opportunity to serve you, and in just one decade, our government has built six major bridges. Six major bridges! Now tell me will you not be happy when so much work is done? Will you not give us your blessings? Will you not shower us with your love? You are happy, aren’t you? I want to do even more work. Just keep giving your blessings. Today, the foundation stone of the Kurua–Narengi bridge has also been laid. The distance between Guwahati and Darrang will shrink to just a few minutes with this bridge. It will save time and money for ordinary people, make transportation cheaper, reduce travel time, ease traffic problems, and as a result, even reduce costs of goods.
Friends,
The new ring road will also benefit you greatly. Once it is built, vehicles heading towards Upper Assam will no longer need to enter the city. This ring road will connect 5 national highways, 2 state highways, 1 airport, 3 railway stations, and 1 inland water terminal. In other words, a complete network of seamless multi-modal connectivity will be established in Assam for the first time. This is the development model of the BJP’s double-engine government.
Friends,
We are preparing the nation not just for today, but for the needs of the next 25–50 years, because when Bharat celebrates 100 years of independence in 2047, we must develop it as a ‘Viksit Bharat’. We must do this for you, for your children, for the bright future of our youth. In this direction, I had announced from the Red Fort that there will now be a next-generation reform in GST. Today, I have come among you with this good news. Exactly 9 days from now, on the first day of Navratri, GST rates will be reduced significantly. And this will benefit every family in Assam and across the country. Many daily-use items will become cheaper. We have reduced tax on cement, so those building a house will have lower expenses. Many costly medicines for serious illnesses like cancer will become cheaper. Insurance will become more affordable. And young people who wish to buy motorcycles or new cars will also get them at lower prices. These days you must be seeing advertisements by automobile companies with discounts of 60,000 rupees, 80,000 rupees, 1 lakh rupees. They have been advertising almost daily. This means everyone will benefit, whether it is mothers and sisters, youth, farmers, or shopkeepers. This decision will add even more brightness to your festivals.
Friends,
But during these festivals, I want you to remember one thing of mine. May I say it? Should I say it? Will you listen? Raise your hands and tell me: Should I say it? Will you follow it? Please, my child, sit down, thank you. Don’t trouble him. I think he is physically unwell. Please don’t push him. We will take it from him. Cameraman, please take his letter. Young man, don’t worry, sit down. Don’t make him uncomfortable. Brother, I bow to you. Please don’t trouble him. It doesn’t feel right to me. I am grateful to you that you came here even in such pain.
Friends,
Now raise your hands again and tell me: will you follow what I say? Not like this, everyone’s hands should be up! Will you follow? Promise me. Just do it and the country will move forward, my friends. I am not asking this for myself, but for the country. I am asking this for the bright future of your children. Therefore, I say this to you and promise me that from now on, whatever you buy will be Swadeshi. Will you buy Swadeshi? Will you buy Made in India products? My definition of Swadeshi is very simple: no matter which country the company comes from, no matter what foreign name it carries. If it is manufactured in Bharat, it is Swadeshi. The money may come from any part of the world, but the sweat should belong to the youth of my country. And every Made in India product should carry the fragrance of Bharat’s soil. Will you buy such goods? Raise your hands and say that you will buy those products. If you have to gift somebody, that should only be Swadeshi? And to all shopkeepers, I request please put up a board in your shop. Will you do it? Put a board in every shop of your village: “Say with pride that this is Swadeshi.”
Let me tell you the power of Swadeshi. About 50 years ago, I was living for some time in Kanyakumari. I have always kept a ‘Gamocha’ with me. There are always three or four ‘Gamocha’ in my bag. I was walking around with a ‘Gamocha’ on my shoulder in Kanyakumari, and some people came running from a distance, greeted me, and held me. They asked, “Are you from Assam?” I said, “No, I am from Gujarat.” They said, “But we saw the ‘Gamocha’, that’s why we thought you were from Assam.” That is the power of the soil, the power of Swadeshi. I had no identity there, but that day, the people of Assam poured their love on me, just because I wore a ‘Gamocha’. Friends, this is the power of our traditions. That’s why I say that promise me, we will buy Swadeshi. Let us be Vocal for Local. Our collective efforts for local products will make our nation stronger.
Friends,
In the past years, another sector in which tremendous work has been done across the country is healthcare. Earlier, hospitals were mainly in big cities, and treatment there used to be very expensive. Our government has expanded the network of AIIMS and medical colleges to every corner of the country. Please sit down, brother… let me continue my speech. Please sit down… please don’t trouble him. Cameraman, take the letter from him. Why are you bothering my specially-abled brothers? Thank you, my friend. Here in Assam, special focus has been given to cancer hospitals as well. In the past 11 years, the number of medical colleges in Bharat has doubled. That means, in just 11 years, we have built as many medical colleges as were built in the 60–65 years after Independence. Just think about it, what took 60–70 years, we have done in just 10–11 years, my friends! In Assam too, there were only 6 medical colleges before 2014. Now, with the new medical college in Darrang, the number will reach 24 medical colleges. You all know that when a medical college is built, not only do better healthcare facilities become available, but more and more youth also get the opportunity to become doctors. Earlier, many of our young people could not become doctors due to shortage of medical seats. In the past 11 years, the number of medical seats has more than doubled. And not just this, we have set another goal: we are going to add 1 lakh new medical seats in the next 4-5 years. That means, 1 lakh new doctors will be created.
Friends,
This is how we work. Just like we are working to create 3 crore “Lakhpati Didis”, we are also working to create 1 lakh new doctors.
Friends,
Assam is a land of patriots. Whether it was defending the country from foreign invaders or making sacrifices in the freedom struggle, Assam has played a huge role. Who can forget the Patharughat farmers’ satyagraha? That historic site is not far from here. Today, as I stand on this sacred land of sacrifice, it is necessary to expose yet another misdeed of the Congress. For the sake of its politics, the Congress has always stood with those people and those ideologies which are anti-Bharat. We saw this again during Operation Sindoor. When the Congress was in power, the whole nation was bleeding due to terrorism, but the Congress stood silently. Today, our army conducts Operation Sindoor, uprooting the masterminds of terror from every corner of Pakistan. But instead of standing with our army, the Congress sides with Pakistan’s army. Instead of supporting our soldiers, Congress leaders promote the agenda of those who nurture terrorists. Pakistan’s lies become Congress’s agenda. That is why, you must always remain cautious of the Congress.
Friends,
For the Congress, protecting its vote-bank is the highest priority. Congress never cares about the national interest. Today, Congress has become a big protector of anti-national elements and infiltrators. When Congress was in power, it encouraged infiltration, and today Congress wants infiltrators to settle permanently in Bharat and decide Bharat’s future. Once, Mangaldoi witnessed a massive movement to protect Assam’s identity against illegal infiltration. But the earlier Congress government punished you for that. They took revenge on you. The Congress allowed illegal occupation of land here. Our places of worship, the lands of our farmers and tribal people were grabbed. After the BJP-NDA government came to power, those situations are being corrected. Illegal occupations here are being removed. Under Himanta ji’s leadership, millions of bighas of land in Assam have been freed from infiltrators; in Darrang district too large tracts of land have been cleared of encroachment. In the Garukhuti area too, there had been encroachment during Congress’s time. That land has now been reclaimed, and a Garukhuti agricultural project is underway for the farmers. The youth there are now working as “agricultural soldiers.” Everything from mustard, maize, urad, sesame, pumpkin is being grown there. In other words, land that was once under infiltrators’ control has today become a new centre of agricultural development in Assam.
Friends,
The BJP government will not allow infiltrators to seize the country’s resources. We will not let anyone take away the rights of Bharat’s farmers, Bharat’s youth, and our tribal people. These infiltrators commit atrocities against our mothers, sisters, and daughters and it will not be allowed. There are conspiracies through infiltrators to change the demography of border areas; this is a grave threat to national security. Therefore, a demography mission is now being launched in the country. The BJP’s goal is to protect the nation from infiltrators and to free the country from infiltrators. And to those politicians I say: if you come to the field with a challenge, I accept that challenge with my chest out. Go ahead and write it down. Let’s see how much strength you use to protect infiltrators, and how much of our life we put into removing infiltrators. Let there be a contest. Those who come out to protect infiltrators will have to pay the price. Mark my words: this nation will not forgive them.
Friends,
We must work together to preserve Assam’s heritage and to accelerate Assam’s development. We must make Assam and the North East the growth engine of a ‘Viksit Bharat’. Once again, I wish you all success for these development projects. Say it with me: Bharat Mata Ki Jai. Raise both hands and let the voice come out with full force: Bharat Mata Ki Jai. Bharat Mata Ki Jai. Bharat Mata Ki Jai. Bharat Mata Ki Jai. Bharat Mata Ki Jai. Thank you very much.