Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development projects in Darrang, Assam
14 SEP 2025 4:01PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai! The popular Chief Minister of Assam, Himanta Biswa Sarma ji, my colleague in the Union Cabinet Shri Sarbananda Sonowal ji, all the ministers of the Assam government, Members of Parliament and MLAs, other public representatives, and my dear brothers and sisters who have come here in such large numbers to bless us despite the continuous rain—Namaskar.
I extend my heartfelt greetings and congratulations to the people of Darrang and to all the people of Assam on this historic day of the state’s development journey.
Friends,
I arrived in Assam yesterday for the first time after Operation Sindoor. With the blessings of Maa Kamakhya, Operation Sindoor achieved tremendous success. That is why coming today to this sacred land of Maa Kamakhya feels like a deeply divine experience. And, adding to the joy, today the festival of Janmashtami is being celebrated in this region. On this holy occasion of Janmashtami, I extend my warmest greetings to all of you. As I had said from the Red Fort that Mangaldoi is the place where the confluence of culture, the pride of history, and the hope for the future all come together. This region is also the centre point of Assam’s identity. We remembered the inspirations, we remembered Lord Krishna, and I presented the vision of a Sudharshan Chakra in future security policy before the people.
Friends,
I am blessed to have had the fortune of meeting all the people on this land filled with valour.
Brothers and sisters,
Just a few days ago, we celebrated the birth anniversary of Bharat Ratna Sudhakantha Bhupen Hazarika ji. Yesterday, I had the opportunity to be part of a grand program held in his honour. The great sons of Assam, our ancestors, had once dreamt of a vision, and today the BJP’s double-engine government is sincerely working to fulfil that dream.
Brothers and sisters,
Yesterday, when I was at the centenary program of Bhupen Da ji’s birth anniversary, the Chief Minister told me something at night, and this morning he also showed me a video. Watching that video hurt me deeply. He showed me the statement of the Congress Party president. On the very day the Government of Bharat conferred the Bharat Ratna upon this great son of the country and pride of Assam, Bhupen Da Hazarika ji, the Congress Party president gave a statement. At that time, I had not noticed it, but today I saw it. He said: “Modi is giving Bharat Ratna to dancers and singers.”
Friends,
The wounds left on the people of the North East after the 1962 war with China, and the words spoken by Pandit Nehru at that time, have still not healed. And today, the present generation of the Congress party is sprinkling salt on those very wounds. Usually, no matter how many abuses I receive, I am a devotee of Lord Shiva, and therefore, I swallow all poison. But when someone else is shamelessly insulted, I cannot remain silent. Tell me, was my decision to award Bharat Ratna to Bhupen Da right or not? Say it loudly, was it right or not? When the Congress mocked the decision to confer Bharat Ratna on Bhupen Da, was that right or wrong? It causes deep pain when Assam’s son, Bharat’s great soul, is insulted in this manner by the Congress.
Friends,
I know very well, the entire ecosystem of the Congress will now pounce on me again, saying “Modi has started crying once more.” But for me, the people themselves are my God, and if my soul’s voice does not come out before my God, then where else will it come out? They are my masters, they are my revered ones and they are my remote control. I have no other remote control. The 140 crore citizens of this country are my remote control. But their arrogance is such that when the so-called “naamdaar” (dynast) scolds the “kaamdar” (worker), and if, out of pain, if the “kaamdar” utters a cry of pain, even more cruelty is inflicted on him, saying: “You have no right to cry, how can a “kaamdar” weep before the “naamdaar”?” Such arrogance does not suit public life. The people of Assam, the people of the country, lovers of music, lovers of art, and those who dedicate themselves to the soul of Bharat, must demand an answer from the Congress: Why did you insult Bhupen Da?
Brothers and sisters,
Honouring and preserving Assam’s cultural heritage, and ensuring Assam’s rapid development, has been the priority of this double-engine government. I see one brother has brought a painting, perhaps he wishes to give it to me. I request the SPG personnel to take it. My request to him is to please write your name and address on the back, I will certainly write you a letter. You’ve also made a beautiful picture of my mother. I can never forget this love from Assam. I see a young man who has been standing with a ‘Gamocha’ (traditional Assamese cloth). Please take it. For me, this is like a sacred offering on Janmashtami. Some poor mother from Assam must have woven this ‘Gamocha’. Thank you so much, brother, for this gift. I am deeply grateful. Please give it to them. I will get it. I will surely treasure it. There is another one. Perhaps, he wants to give it to Himanta (the CM). Please give it to him as well. It will reach the right place. Thank you, young man, for this affection. Look, even small children have brought drawings, please collect them. The people are showering so much love. These little kids! What greater fortune can one have? Thank you, my friend, thank you, brother. Are you two brothers? No? Oh, both of you just came wearing black t-shirts. But thank you so much, friends.
Friends,
Today Assam is making waves across the country and the world with the joint efforts of the government and the people of Assam. This daughter has brought something, please take it. One must never disappoint a daughter. Thank you. Did you write your name on the back? If you have written your name on the back, I’ll write you a letter. Write down your name and address, dear.
Friends,
Today, Bharat is the fastest-growing country in the world, and Assam too has become one of the fastest-growing states in the nation. There was a time when Assam lagged behind in development, unable to keep pace with the rest of the country. But today, Assam is moving forward with a growth rate of nearly 13 percent. Thank you very much, child.
Friends,
A 13 percent growth rate! This is a huge achievement. This is your achievement. Let’s give applause today in your name. Usually, you clap a lot for me, but today I want to clap for your hard work and sweat. This success is the result of the dedication of the people of Assam and the joint efforts of the BJP’s double-engine government. I am happy that the people of Assam are continuously strengthening this partnership. That is why, Himanta ji and his team receive overwhelming support again and again in every election. Even in the recent panchayat elections, Assam has ensured a historic victory for us. You have blessed us.
Friends,
The BJP government is working with the goal of making Assam the growth engine of Bharat’s development. Today’s program is also a part of this commitment. Just a short while ago, development projects worth nearly 6,500 crore rupees were inaugurated from this very stage. Our double-engine government is developing Assam as one of the top connected states and as a top healthcare hub. These projects will further strengthen that mission. Congratulations to all of you for the Darrang Medical College and Hospital, for the highways, and for the ring road.
Friends,
The entire nation today is moving forward unitedly toward building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Especially for our young friends, a ‘’Viksit Bharat’ is both a dream and a resolve. And the North East has a very important role to play in fulfilling this resolve. I am not saying this only because I have affection, love, and respect for you, for the North East. I say this because there are solid reasons behind it. After independence, the big cities, big economies, and big industries were all developed in western and southern Bharat. During this time, a vast region of eastern Bharat, with a huge population, was left behind in the race of development. Now the BJP government is changing this situation. Already, 25 years of the 21st century have passed. The century we kept hearing about since the Congress era was that “the 21st century is coming, the 21st century is coming”. Well, one-fourth of the time has already gone by in this century. Now, the next phase of the 21st century belongs to the East, to the North East. Now, your time has come. It is the time of Assam, the time of the North East. Your time has come. My young friends, now time is in your hands. Oh, here comes another child bringing something. Please take it, brother. Now people have started learning my weakness. When they bring pictures of my mother, my heart wants to take them immediately. Give it to them, son. They are with me. Just write your name and address at the back, I’ll collect it and write you a letter. Please take it from him and pass it on to the SPG personnel.
Friends,
Fast connectivity is essential for the rapid development of any region. That is why our government has placed a strong focus on connectivity in the North East. Whether it is physical connectivity through roads, railways, and airways, or digital connectivity through 5G internet and broadband, it has brought convenience to your lives, made daily living easier, and made doing business easier. This connectivity has also made travel more convenient, expanded tourism, and created new job and employment opportunities for our youth here.
Friends,
Assam has greatly benefited from this massive connectivity campaign. Let me give you an example. For six decades after independence, Congress ruled in Delhi, and for decades Congress also ruled in Assam. But the Congress built only three bridges over the Brahmaputra in 60-65 years. Just three bridges in over six decades! Then you gave us the opportunity to serve you, and in just one decade, our government has built six major bridges. Six major bridges! Now tell me will you not be happy when so much work is done? Will you not give us your blessings? Will you not shower us with your love? You are happy, aren’t you? I want to do even more work. Just keep giving your blessings. Today, the foundation stone of the Kurua–Narengi bridge has also been laid. The distance between Guwahati and Darrang will shrink to just a few minutes with this bridge. It will save time and money for ordinary people, make transportation cheaper, reduce travel time, ease traffic problems, and as a result, even reduce costs of goods.
Friends,
The new ring road will also benefit you greatly. Once it is built, vehicles heading towards Upper Assam will no longer need to enter the city. This ring road will connect 5 national highways, 2 state highways, 1 airport, 3 railway stations, and 1 inland water terminal. In other words, a complete network of seamless multi-modal connectivity will be established in Assam for the first time. This is the development model of the BJP’s double-engine government.
Friends,
We are preparing the nation not just for today, but for the needs of the next 25–50 years, because when Bharat celebrates 100 years of independence in 2047, we must develop it as a ‘Viksit Bharat’. We must do this for you, for your children, for the bright future of our youth. In this direction, I had announced from the Red Fort that there will now be a next-generation reform in GST. Today, I have come among you with this good news. Exactly 9 days from now, on the first day of Navratri, GST rates will be reduced significantly. And this will benefit every family in Assam and across the country. Many daily-use items will become cheaper. We have reduced tax on cement, so those building a house will have lower expenses. Many costly medicines for serious illnesses like cancer will become cheaper. Insurance will become more affordable. And young people who wish to buy motorcycles or new cars will also get them at lower prices. These days you must be seeing advertisements by automobile companies with discounts of 60,000 rupees, 80,000 rupees, 1 lakh rupees. They have been advertising almost daily. This means everyone will benefit, whether it is mothers and sisters, youth, farmers, or shopkeepers. This decision will add even more brightness to your festivals.
Friends,
But during these festivals, I want you to remember one thing of mine. May I say it? Should I say it? Will you listen? Raise your hands and tell me: Should I say it? Will you follow it? Please, my child, sit down, thank you. Don’t trouble him. I think he is physically unwell. Please don’t push him. We will take it from him. Cameraman, please take his letter. Young man, don’t worry, sit down. Don’t make him uncomfortable. Brother, I bow to you. Please don’t trouble him. It doesn’t feel right to me. I am grateful to you that you came here even in such pain.
Friends,
Now raise your hands again and tell me: will you follow what I say? Not like this, everyone’s hands should be up! Will you follow? Promise me. Just do it and the country will move forward, my friends. I am not asking this for myself, but for the country. I am asking this for the bright future of your children. Therefore, I say this to you and promise me that from now on, whatever you buy will be Swadeshi. Will you buy Swadeshi? Will you buy Made in India products? My definition of Swadeshi is very simple: no matter which country the company comes from, no matter what foreign name it carries. If it is manufactured in Bharat, it is Swadeshi. The money may come from any part of the world, but the sweat should belong to the youth of my country. And every Made in India product should carry the fragrance of Bharat’s soil. Will you buy such goods? Raise your hands and say that you will buy those products. If you have to gift somebody, that should only be Swadeshi? And to all shopkeepers, I request please put up a board in your shop. Will you do it? Put a board in every shop of your village: “Say with pride that this is Swadeshi.”
Let me tell you the power of Swadeshi. About 50 years ago, I was living for some time in Kanyakumari. I have always kept a ‘Gamocha’ with me. There are always three or four ‘Gamocha’ in my bag. I was walking around with a ‘Gamocha’ on my shoulder in Kanyakumari, and some people came running from a distance, greeted me, and held me. They asked, “Are you from Assam?” I said, “No, I am from Gujarat.” They said, “But we saw the ‘Gamocha’, that’s why we thought you were from Assam.” That is the power of the soil, the power of Swadeshi. I had no identity there, but that day, the people of Assam poured their love on me, just because I wore a ‘Gamocha’. Friends, this is the power of our traditions. That’s why I say that promise me, we will buy Swadeshi. Let us be Vocal for Local. Our collective efforts for local products will make our nation stronger.
Friends,
In the past years, another sector in which tremendous work has been done across the country is healthcare. Earlier, hospitals were mainly in big cities, and treatment there used to be very expensive. Our government has expanded the network of AIIMS and medical colleges to every corner of the country. Please sit down, brother… let me continue my speech. Please sit down… please don’t trouble him. Cameraman, take the letter from him. Why are you bothering my specially-abled brothers? Thank you, my friend. Here in Assam, special focus has been given to cancer hospitals as well. In the past 11 years, the number of medical colleges in Bharat has doubled. That means, in just 11 years, we have built as many medical colleges as were built in the 60–65 years after Independence. Just think about it, what took 60–70 years, we have done in just 10–11 years, my friends! In Assam too, there were only 6 medical colleges before 2014. Now, with the new medical college in Darrang, the number will reach 24 medical colleges. You all know that when a medical college is built, not only do better healthcare facilities become available, but more and more youth also get the opportunity to become doctors. Earlier, many of our young people could not become doctors due to shortage of medical seats. In the past 11 years, the number of medical seats has more than doubled. And not just this, we have set another goal: we are going to add 1 lakh new medical seats in the next 4-5 years. That means, 1 lakh new doctors will be created.
Friends,
This is how we work. Just like we are working to create 3 crore “Lakhpati Didis”, we are also working to create 1 lakh new doctors.
Friends,
Assam is a land of patriots. Whether it was defending the country from foreign invaders or making sacrifices in the freedom struggle, Assam has played a huge role. Who can forget the Patharughat farmers’ satyagraha? That historic site is not far from here. Today, as I stand on this sacred land of sacrifice, it is necessary to expose yet another misdeed of the Congress. For the sake of its politics, the Congress has always stood with those people and those ideologies which are anti-Bharat. We saw this again during Operation Sindoor. When the Congress was in power, the whole nation was bleeding due to terrorism, but the Congress stood silently. Today, our army conducts Operation Sindoor, uprooting the masterminds of terror from every corner of Pakistan. But instead of standing with our army, the Congress sides with Pakistan’s army. Instead of supporting our soldiers, Congress leaders promote the agenda of those who nurture terrorists. Pakistan’s lies become Congress’s agenda. That is why, you must always remain cautious of the Congress.
Friends,
For the Congress, protecting its vote-bank is the highest priority. Congress never cares about the national interest. Today, Congress has become a big protector of anti-national elements and infiltrators. When Congress was in power, it encouraged infiltration, and today Congress wants infiltrators to settle permanently in Bharat and decide Bharat’s future. Once, Mangaldoi witnessed a massive movement to protect Assam’s identity against illegal infiltration. But the earlier Congress government punished you for that. They took revenge on you. The Congress allowed illegal occupation of land here. Our places of worship, the lands of our farmers and tribal people were grabbed. After the BJP-NDA government came to power, those situations are being corrected. Illegal occupations here are being removed. Under Himanta ji’s leadership, millions of bighas of land in Assam have been freed from infiltrators; in Darrang district too large tracts of land have been cleared of encroachment. In the Garukhuti area too, there had been encroachment during Congress’s time. That land has now been reclaimed, and a Garukhuti agricultural project is underway for the farmers. The youth there are now working as “agricultural soldiers.” Everything from mustard, maize, urad, sesame, pumpkin is being grown there. In other words, land that was once under infiltrators’ control has today become a new centre of agricultural development in Assam.
Friends,
The BJP government will not allow infiltrators to seize the country’s resources. We will not let anyone take away the rights of Bharat’s farmers, Bharat’s youth, and our tribal people. These infiltrators commit atrocities against our mothers, sisters, and daughters and it will not be allowed. There are conspiracies through infiltrators to change the demography of border areas; this is a grave threat to national security. Therefore, a demography mission is now being launched in the country. The BJP’s goal is to protect the nation from infiltrators and to free the country from infiltrators. And to those politicians I say: if you come to the field with a challenge, I accept that challenge with my chest out. Go ahead and write it down. Let’s see how much strength you use to protect infiltrators, and how much of our life we put into removing infiltrators. Let there be a contest. Those who come out to protect infiltrators will have to pay the price. Mark my words: this nation will not forgive them.
Friends,
We must work together to preserve Assam’s heritage and to accelerate Assam’s development. We must make Assam and the North East the growth engine of a ‘Viksit Bharat’. Once again, I wish you all success for these development projects. Say it with me: Bharat Mata Ki Jai. Raise both hands and let the voice come out with full force: Bharat Mata Ki Jai. Bharat Mata Ki Jai. Bharat Mata Ki Jai. Bharat Mata Ki Jai. Bharat Mata Ki Jai. Thank you very much.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అస్సాంలోని దరంగ్‌లో పలు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
14 SEP 2025 4:01PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై, భారత్ మాతా కీ జై, భారత్ మాతా కీ జై! అస్సాం ప్రజల ఆదరణ పొందిన ముఖ్యమంత్రి హిమంత బిశ్వ శర్మ గారు, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరులు శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ గారు, అస్సాం ప్రభుత్వంలోని అందరు మంత్రులు, పార్లమెంటు సభ్యులు, ఎమ్మెల్యేలు, ఇతర ప్రజా ప్రతినిధులు, వర్షం కురుస్తూనే ఉన్నప్పటికీ మమ్మల్ని ఆశీర్వదించడానికి ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో ఇక్కడికి వచ్చిన నా ప్రియమైన సోదరీసోదరులకు నమస్కారం.
రాష్ట్ర అభివృద్ధి ప్రయాణంలో ఈ చరిత్రాత్మక రోజున దరంగ్ ప్రజలకు.. అస్సాం ప్రజలందరికీ నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు.. అభినందనలూ తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఆపరేషన్ సిందూర్ తర్వాత నేను నిన్ననే మొదటిసారి అస్సాంకు వచ్చాను. మన కామాఖ్య దేవి ఆశీస్సులతో ఆపరేషన్ సిందూర్ అద్భుతమైన విజయాన్ని సాధించింది. అందుకే ఈ రోజు మన కామాఖ్య దేవి కొలువైన పవిత్ర భూమికి రావడం చాలా దివ్యమైన అనుభవంగా అనిపిస్తుంది. ఈ ఆనందానికి తోడుగా ఇక్కడ ఈరోజునే జన్మాష్టమి పండుగనూ జరుపుకుంటున్నారు. ఈ పవిత్ర జన్మాష్టమి సందర్భంగా మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఎర్రకోట నుంచి నేను చెప్పినట్లుగా మంగళ్‌దోయ్ ప్రాంతం సంస్కృతి.. ఘనమైన చరిత్ర.. భవిష్యత్తు పట్ల ఆశల పవిత్ర సంగమం. ఈ ప్రాంతం అస్సాం గుర్తింపు కోసం కేంద్ర బిందువు కూడా. నేను ఈ ప్రేరణలను గుర్తు చేసుకున్నాను.. శ్రీకృష్ణుడిని స్మరించాను.. భవిష్యత్ భద్రతా విధానంలో సుదర్శన చక్ర దార్శనికతనూ నేను ప్రజల ముందు ఉంచాను.
మిత్రులారా,
ధైర్యసాహసాలకు నెలవైన ఇక్కడి ప్రజలను కలిసే భాగ్యం నాకు లభించడం నా అదృష్టం.
సోదరీసోదరులారా..
కొద్ది రోజుల కిందటే మనం భారతరత్న సుధాకాంత భూపేన్ హజారికా గారి జయంతిని జరుపుకున్నాం. నిన్న ఆయన గౌరవార్థం నిర్వహించిన ఒక గొప్ప కార్యక్రమంలో పాల్గొనే అవకాశమూ నాకు లభించింది. అస్సాంకు చెందిన ఎందరో మహనీయులు, మన పూర్వీకులు కలలుగన్న దార్శనికత సాకారం కోసం నేడు బీజేపీ నేతృత్వంలోని డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం నిజాయితీగా కృషి చేస్తోంది.
సోదరీసోదరులారా..
నేను నిన్న రాత్రి భూపేన్ దా గారి శతజయంతి కార్యక్రమంలో ఉన్నప్పుడు ముఖ్యమంత్రి గారు నాతో ఒక విషయం చెప్పారు. ఈ రోజు ఉదయమే ఆయన నాకు ఒక వీడియోనూ చూపించారు. ఆ వీడియో చూసినప్పుడు నాకు చాలా బాధ కలిగింది. కాంగ్రెస్ పార్టీ అధ్యక్షుడు చేసిన ప్రకటనను నాకు చూపించారు. భరతమాత ముద్దుబిడ్డ.. అస్సాం రాష్ట్రానికి గర్వకారణం అయిన భూపేన్ దా హజారికా గారికి భారత ప్రభుత్వం భారతరత్న ప్రదానం చేసిన రోజునే.. కాంగ్రెస్ పార్టీ అధ్యక్షుడు ఒక ప్రకటన చేశారు. ఆ సమయంలో నేను దానిని గమనించలేదు. ఈ రోజే నేను దానిని చూశాను. “"మోదీ నృత్యకారులకు... గాయకులకూ భారతరత్న ఇస్తున్నారు." అని కాంగ్రెస్ పార్టీ అధ్యక్షుడు అన్నారు.
మిత్రులారా,
1962లో చైనాతో యుద్ధం తరువాత పండిట్ నెహ్రూ మాట్లాడిన మాటలతో ఈశాన్య ప్రాంత ప్రజలకు చేసిన గాయాలు ఇంకా మానలేదు. ప్రస్తుత తరం కాంగ్రెస్ పార్టీ నేతలు ఆ గాయాలపై ఉప్పు జల్లుతున్నారు. సాధారణంగా నన్ను ఎంత తిట్టినా.. నేను శివ భక్తుడిని అయినందువల్ల ఆ విషాన్ని మింగేస్తున్నాను. కానీ మరొకరు సిగ్గు లేకుండా అవమానిస్తూ ఉంటే.. నేను మౌనంగా ఉండలేను. భూపేన్ దా గారికి భారతరత్నను ప్రదానం చేయాలనే నా నిర్ణయం సరైనదా కాదా మీరే నాకు చెప్పండి? మీ శక్తినంతా కలిపి బిగ్గరగా చెప్పండి.. అది సరైనదా కాదా? భూపేన్ దాకు భారతరత్నను ప్రదానం చేయాలనే నిర్ణయాన్ని కాంగ్రెస్ ఎగతాళి చేయడం సరైనదేనా? అస్సాం ముద్దుబిడ్డ, భారత్కు చెందిన ఒక మహనీయుడిని కాంగ్రెస్ ఈ విధంగా అవమానించడం ఎంతో బాధను కలిగిస్తోంది.
మిత్రులారా,
కాంగ్రెస్ మొత్తం వ్యవస్థ ఇప్పుడు మళ్ళీ నా గురించి విమర్శలు చేస్తూ, "మోదీ మళ్ళీ ఏడుపు ప్రారంభించాడు" అని చెబుతుందని నాకు బాగా తెలుసు. కానీ నా విషయంలో ప్రజలే నా దేవుళ్ళు.. మరి నా మనసులోని మాట నా దేవుని ముందు బయటకు రాకపోతే, అది మరెక్కడ నుంచి వస్తుంది? వారే నా యజమానులు, వారే నా పూజ్యులు.. వారే నన్ను నియంత్రించే రిమోట్ కంట్రోల్. నాకు వేరే రిమోట్ కంట్రోల్ లేదు. ఈ దేశంలోని 140 కోట్ల మంది పౌరులే నన్ను నియంత్రించే రిమోట్ కంట్రోల్. కానీ ఆ పార్టీ నేతలకు ఎంత అహంకారం అంటే.. "నామ్‌దార్" (రాజవంశం) వ్యక్తి "కామ్‌దార్" (కార్మికుడు)ని కొట్టినప్పుడు ఆ "కామ్‌దార్" బాధతో కేకలు వేస్తే వారు అతనిని మరింత హింసించారు. పైగా "నీకు ఏడ్చే హక్కు లేదు, ఒక "కామ్‌దార్" అయి ఉండి "నామ్‌దార్" ముందు ఎలా ఏడుస్తావు?" అని బెదిరించారు. అలాంటి అహంకారం ప్రజా జీవితానికి సరిపోదు. అస్సాం ప్రజలు, దేశ ప్రజలు, సంగీత ప్రియులు, కళా ప్రియులు, భారత ఆత్మకు తమను తాము అంకితం చేసుకునే వారు.. ““మీరు భూపేన్ దాను ఎందుకు అవమానించారు?” అని కాంగ్రెస్‌ను ప్రశ్నించాలి.
సోదరీసోదరులారా..
అస్సాం సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని గౌరవించడం, సంరక్షించడం, అస్సాం మరింత వేగంగా అభివృద్ధి సాధించేలా కృషి చేయడం ఈ డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యం. ఒక సోదరుడు ఒక పెయింటింగ్ తీసుకువచ్చాడు.. నేను దానిని చూస్తున్నాను.. బహుశా అతను దానిని నాకు ఇవ్వాలనుకుంటున్నారు. ఎస్‌పీజీ సిబ్బంది దానిని తీసుకురావాలని నేను అభ్యర్థిస్తున్నాను. అతనికి నా అభ్యర్థన ఏమిటంటే.. దయచేసి మీ పేరు, చిరునామాను దాని వెనక రాయండి. నేను కచ్చితంగా మీకు లేఖ రాస్తాను. మీరు నా తల్లి చిత్రాన్ని చక్కగా గీశారు. అస్సాం నుంచి పొందిన ఈ ప్రేమను నేను ఎప్పటికీ మర్చిపోలేను. 'గమోసా'తో నిలబడిన యువకుడినీ నేను చూస్తున్నాను. దయచేసి దానినీ తీసుకురండి. నాకు ఇది జన్మాష్టమి రోజున పవిత్రమైన ప్రసాదం లాంటిది. అస్సాంకు చెందిన ఎవరో పేద తల్లి ఈ 'గమోసా'ను నేసి ఉండాలి. సోదరా.. ఈ కానుక తెచ్చినందుకు చాలా ధన్యవాదాలు. నేను చాలా కృతజ్ఞుడను. దయచేసి దానిని వారికి ఇవ్వండి. నేను దానిని తీసుకుంటాను. అది కచ్చితంగా నాకు ఎంతో విలువైనది. మరొకటి కూడా ఉంది. బహుశా అతను దానిని హిమంత (ముఖ్యమంత్రి)కి ఇవ్వాలనుకుంటున్నాడని అనుకుంటున్నాను. దయచేసి దానిని కూడా తీసుకురండి. అది సరైన స్థలానికి చేరుకుంటుంది. సోదరా.. ఈ ఆప్యాయతకు ధన్యవాదాలు. చూడండీ.. చిన్న పిల్లలు కూడా వారు గీసిన బొమ్మలు తెచ్చారు. దయచేసి వాటినీ తీసుకురండి. ప్రజలు చాలా ప్రేమను కురిపిస్తున్నారు. ఈ చిన్న పిల్లలు కూడా! ఇంతకంటే గొప్ప అదృష్టం ఇంకేముంటుంది? ధన్యవాదాలు,.. నా మిత్రులందరికీ ధన్యవాదాలు. మీరిద్దరు అన్నదమ్ములా? కాదా? ఓహో మీరిద్దరూ నల్ల టీ-షర్టులే ధరించారు. మిత్రులారా.. చాలా ధన్యవాదాలు.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు ప్రభుత్వం, ప్రజల ఉమ్మడి ప్రయత్నాలతో అస్సాం దేశవ్యాప్తంగా, ప్రపంచవ్యాప్తంగానూ సంచలనాలు సృష్టిస్తోంది. ఈ కూతురు కూడా నా కోసం ఏదో తెచ్చింది. దయచేసి దానినీ తీసుకురండి. ఎవరూ ఏ కూతురినీ నిరాశపరచకూడదు. ధన్యవాదాలు. మీరు మీ పేరును దాని వెనక రాశారా? మీరు మీ పేరును దాని వెనక రాసి ఉంటే, దయచేసి మీ చిరునామా కూడా రాయండి. నేను మీకు లేఖ రాస్తాను.
మిత్రులారా,
నేడు భారత్ ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశంగా ఉండగా.. అస్సాం కూడా దేశంలోనే అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న రాష్ట్రాల్లో ఒకటిగా మారింది. ఒకప్పుడు అస్సాం అభివృద్ధిలో వెనకబడి, దేశంలోని మిగిలిన ప్రాంతాలతో సమానంగా ముందుకు సాగలేకపోయింది. కానీ నేడు అస్సాం దాదాపు 13 శాతం వృద్ధి రేటుతో ముందుకు సాగుతోంది. మిత్రమా చాలా ధన్యవాదాలు...
మిత్రులారా,
13 శాతం వృద్ధి రేటు! ఇది చాలా పెద్ద విజయం. ఇది మీ విజయం. ఈ రోజు మీరు సాధించిన ఈ విజయం కోసం చప్పట్లు కొట్టండి. సాధారణంగా మీరు నా కోసం చాలా చప్పట్లు కొడతారు.. కానీ ఈ రోజు మీ కృషి, శ్రమ కోసం నేను చప్పట్లు కొట్టాలనుకుంటున్నాను. ఈ విజయం అస్సాం ప్రజల అంకితభావం.. బీజేపీ డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వ ఉమ్మడి కృషి ఫలితం. అస్సాం ప్రజలు ఈ భాగస్వామ్యాన్ని నిరంతరం బలోపేతం చేస్తున్నందుకు నేను సంతోషంగా ఉన్నాను. అందుకే, హిమంత గారు, అతని బృందం ప్రతి ఎన్నికల్లోనూ అఖండ మద్దతును పొందుతూనే ఉన్నారు. ఇటీవలి పంచాయతీ ఎన్నికల్లోనూ అస్సాం మాకు చరిత్రాత్మక విజయాన్ని అందించింది. మీ ఆశీర్వాదం మాతో ఉంది.
మిత్రులారా,
భారత అభివృద్ధి ఇంజిన్‌గా అస్సాంను మార్చాలనే లక్ష్యంతో బీజేపీ ప్రభుత్వం పనిచేస్తోంది. నేటి కార్యక్రమం కూడా ఈ నిబద్ధతలో ఒక భాగం. కొద్దిసేపటి కిందట దాదాపు 6,500 కోట్ల రూపాయల విలువైన అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులు ప్రారంభించుకున్నాం. మా డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం అస్సాంను అగ్రశ్రేణి కనెక్టివిటీ గల రాష్ట్రాల్లో ఒకటిగా.. అగ్రశ్రేణి ఆరోగ్య సంరక్షణ కేంద్రంగా అభివృద్ధి చేస్తోంది. ఈ ప్రాజెక్టులు ఆ లక్ష్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తాయి. దరంగ్ వైద్య కళాశాల, ఆసుపత్రి, హైవేలు, రింగ్ రోడ్…. మీ కోసం మీ అందరికీ అభినందనలు.
మిత్రులారా,
నేడు దేశం మొత్తం ఐక్యంగా 'వికసిత్ భారత్' సాధన దిశగా ముందుకు సాగుతోంది. ముఖ్యంగా యువ మిత్రులారా.. 'వికసిత్ భారత్' ఒక కల... ఒక సంకల్పం. ఈ సంకల్పాన్ని నెరవేర్చడంలో ఈశాన్య ప్రాంతం చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తోంది. మీ పట్ల, ఈశాన్య ప్రాంతం పట్ల నాకు అభిమానం, ప్రేమ, గౌరవం ఉండడం వల్ల నేను ఇలా చెప్పడం లేదు. దీని వెనక బలమైన కారణాలు ఉండడం వల్లే నేను ఇలా చెబుతున్నాను. స్వాతంత్య్రం తర్వాత పశ్చిమ, దక్షిణ భారతంలో పెద్ద నగరాలు, పెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థలు, పెద్ద పరిశ్రమలు అన్నీ అభివృద్ధి చెందాయి. ఈ సమయంలో భారీ జనాభా కలిగిన తూర్పు భారతంలోని విస్తారమైన ప్రాంతం అభివృద్ధి రేసులో వెనకబడింది. ఇప్పుడు బీజేపీ ప్రభుత్వం ఈ పరిస్థితిని మారుస్తోంది. ఇప్పటికే 21వ శతాబ్దంలో 25 సంవత్సరాలు గడిచిపోయాయి. కాంగ్రెస్ యుగం నుంచి మనం వింటూనే ఉన్నాం.. "21వ శతాబ్దం వస్తోంది, 21వ శతాబ్దం వస్తోంది" అని. సరే ఈ శతాబ్దంలో నాల్గో వంతు సమయం ఇప్పటికే గడిచిపోయింది. ఇప్పుడు ఈ 21వ శతాబ్దం తదుపరి దశ తూర్పు, ఈశాన్య రాష్ట్రాలదే. ఇప్పుడు మీ సమయం వచ్చింది. ఇది అస్సాం సమయం.. ఈశాన్య ప్రాంత సమయం. నా చిన్నారి మిత్రులారా.. ఇప్పుడు సమయం మీ చేతుల్లోనే ఉంది. ఓహో,, ఇదిగో మరొక పిల్లాడు ఏదో తీసుకువస్తున్నాడు. సోదరా.. దయచేసి దాన్ని తీసుకోండి. ప్రజలకు నా బలహీనత తెలుసు… వారు నా తల్లి చిత్రాలను తీసుకువచ్చినప్పుడు నా హృదయం వాటిని వెంటనే తీసుకోవాలని కోరుకుంటుంది. వారు నాతో ఉండేవాళ్లే.. దానిని వారికి ఇవ్వండి. వెనక మీ పేరు, చిరునామా రాయండి. నేను దానిని తీసుకుని మీకు లేఖ రాస్తాను. దయచేసి దానిని అతని నుంచి తీసుకొని ఎస్‌పీజీ సిబ్బందికి అందించండి.
మిత్రులారా,
ఏ ప్రాంతమైనా వేగంగా అభివృద్ధి చెందాలంటే వేగవంతమైన కనెక్టివిటీ చాలా అవసరం. అందుకే మా ప్రభుత్వం ఈశాన్య ప్రాంతంలో కనెక్టివిటీపై ప్రధానంగా దృష్టి సారించింది. రోడ్లు, రైల్వేలు, వాయుమార్గాల ద్వారా ప్రాంతాల వారీ కనెక్టివిటీనీ, 5జీ ఇంటర్నెట్, బ్రాడ్బ్యాండ్ ద్వారా డిజిటల్ కనెక్టివిటీని అభివృద్ధి చేసి మీ జీవితాలకు సౌలభ్యాన్ని అందిస్తూ.. మీ రోజువారీ జీవితాలను, వ్యాపార నిర్వహణను సులభతరం చేసింది. ఈ కనెక్టివిటీ ప్రయాణాన్ని మరింత సౌకర్యవంతంగా చేసింది.. పర్యాటకాన్ని విస్తరించింది.. స్థానిక యువతకు కొత్త ఉద్యోగ, ఉపాధి అవకాశాలను కల్పించింది.
మిత్రులారా,
ఈ భారీ కనెక్టివిటీ ప్రచారం వల్ల అస్సాం ఎంతో ప్రయోజనం పొందింది. నేను మీకు ఒక ఉదాహరణ చెబుతాను. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తరువాత ఆరు దశాబ్దాలు ఢిల్లీలో కాంగ్రెస్ పాలనే ఉంది.. దశాబ్దాలుగా అస్సాంలోనూ కాంగ్రెస్ పాలనే ఉంది. కానీ కాంగ్రెస్ 60-65 సంవత్సరాల్లో బ్రహ్మపుత్రపై కేవలం మూడు వంతెనలు మాత్రమే నిర్మించింది. ఆరు దశాబ్దాల్లో కేవలం మూడు వంతెనలు! అప్పుడు మీకు సేవ చేసే అవకాశం మీరు మాకు ఇచ్చారు. కేవలం ఒక దశాబ్దంలోనే మా ప్రభుత్వం ఆరు ప్రధాన వంతెనలను నిర్మించింది. ఆరు ప్రధాన వంతెనలు! ఇప్పుడు చెప్పండి, ఇంత పని పూర్తయినప్పుడు మీరు సంతోషంగా ఉండరా? మీరు మాకు మీ ఆశీస్సులు ఇవ్వరా? మీరు మీ ప్రేమను మాపై కురిపించరా? మీరు సంతోషంగా ఉన్నారా, లేదా? నేను ఇంకా ఎక్కువ పని చేయాలనుకుంటున్నాను. మీ ఆశీస్సులు అందిస్తూ ఉండండి. ఈ రోజు, కురువా–నారెంగి వంతెనకు పునాది వేశాం. ఈ వంతెనతో గౌహతి-దరంగ్ మధ్య దూరం కొద్ది నిమిషాలకు తగ్గిపోతుంది. ఇది సాధారణ ప్రజల సమయాన్ని, డబ్బునూ ఆదా చేస్తుంది.. రవాణాను చౌకగా చేస్తుంది.. ప్రయాణ సమయాన్ని తగ్గిస్తుంది.. ట్రాఫిక్ సమస్యలను తగ్గిస్తుంది. ఫలితంగా వస్తువుల ధరలూ తగ్గుతాయి.
మిత్రులారా,
కొత్త రింగ్ రోడ్డు కూడా మీకు ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. దీని నిర్మాణం పూర్తయితే ఎగువ అస్సాం వైపు వెళ్లే వాహనాలు ఇకపై నగరంలోకి ప్రవేశించాల్సిన అవసరం ఉండదు. ఈ రింగ్ రోడ్డు 5 జాతీయ రహదారులు, 2 రాష్ట్ర రహదారులు, 1 విమానాశ్రయం, 3 రైల్వే స్టేషన్లు, 1 ఇన్‌ల్యాండ్ వాటర్ టెర్మినల్‌ను కలుపుతుంది. మరో మాటలో చెప్పాలంటే.. అస్సాంలో మొదటిసారిగా ఎలాంటి ఇబ్బందిలేని బహుముఖ కనెక్టివిటీ కోసం పూర్తిస్థాయి నెట్‌వర్క్ ఏర్పాటు కానుంది. ఇది బీజేపీ డబుల్-ఇంజన్ ప్రభుత్వ అభివృద్ధి నమూనా.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు కోసం మాత్రమే కాకుండా.. రాబోయే 25-50 సంవత్సరాల అవసరాల కోసం మనం దేశాన్ని సిద్ధం చేస్తున్నాం. 2047లో భారత్ 100 సంవత్సరాల స్వాతంత్య్ర వేడుకలు జరుపుకునే సమయానికి మనం 'వికసిత్ భారత్'గా దేశాన్ని అభివృద్ధి చేయాలి. మీ కోసం, మీ పిల్లల కోసం, మన యువత ఉజ్వల భవిత కోసం మనం దీన్ని చేయాలి. ఈ దిశగా పురోగమిస్తున్న క్రమంలో జీఎస్టీలో తదుపరి తరం సంస్కరణలు ఉంటాయని నేను ఎర్రకోట నుంచి ప్రకటించాను. ఈ రోజు నేను ఈ శుభవార్తతో మీ మధ్యకు వచ్చాను. సరిగ్గా నేటి నుంచి 9 రోజుల తర్వాత.. నవరాత్రి మొదటి రోజునే జీఎస్టీ రేట్లు గణనీయంగా తగ్గుతాయి. ఇది అస్సాంతో పాటు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రతి కుటుంబానికీ ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. అనేక రోజువారీ వినియోగ వస్తువులు చౌకగా మారుతాయి. మేం సిమెంటుపై పన్ను తగ్గించాం.. కాబట్టి ఇల్లు కట్టుకునే వారికి తక్కువ ఖర్చు అవుతుంది. క్యాన్సర్ వంటి తీవ్రమైన అనారోగ్యాల కోసం గల అనేక ఖరీదైన మందులు చౌకగా మారతాయి. బీమా మరింత సరసమైనదిగా మారుతుంది. మోటార్ సైకిళ్ళు, కొత్త కార్లు కొనాలనుకునే యువత వాటిని తక్కువ ధరలకే పొందుతారు. ఈ రోజుల్లో మీరు 60,000 రూపాయలు, 80,000 రూపాయలు, 1 లక్ష రూపాయల డిస్కౌంట్లతో ఆటోమొబైల్ కంపెనీల ప్రకటనలను చూస్తూ ఉంటారు. వారు దాదాపు ప్రతిరోజూ ప్రకటనలు చేస్తున్నారు. దీని అర్థం ఈ నిర్ణయంతో మాతృమూర్తులు, సోదరీమణులు, యువత, రైతులు, దుకాణదారులూ అందరికీ ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. ఈ నిర్ణయం మీ పండుగలకు మరింత సంతోషాన్ని జోడిస్తుంది.
మిత్రులారా,
కానీ ఈ పండుగల సమయంలో మీరంతా ఒక విషయం గుర్తుంచుకోవాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. నేను చెప్పవచ్చా? నేను చెప్పాలా? మీరు వింటారా? మీరంతా చేతులు పైకెత్తి నాకు చెప్పండి.. నేను చెప్పాలా? మీరు దానిని పాటిస్తారా? సోదరా దయచేసి కూర్చోండి.. ధన్యవాదాలు. అతన్ని ఇబ్బంది పెట్టవద్దు. అతను శారీరకంగా అనారోగ్యంతో ఉన్నాడని నేను అనుకుంటున్నాను. దయచేసి అతన్ని నెట్టవద్దు. మేం అతని నుంచి దానిని తీసుకుంటాం. కెమెరామెన్.. దయచేసి అతని లేఖను తీసుకోండి. సోదరా చింతించకు, కూర్చో. అతన్ని అసౌకర్యానికి గురి చేయవద్దు. సోదరా.. నేను మీకు నమస్కరిస్తున్నాను. దయచేసి అతన్ని ఇబ్బంది పెట్టవద్దు. ఇది నాకు సరైనది కాదు. మీరు ఇంత బాధలో కూడా ఇక్కడికి వచ్చినందుకు నేను మీకు కృతజ్ఞుడను.
మిత్రులారా,
ఇప్పుడు మళ్ళీ మీ చేతులు పైకెత్తి నాకు చెప్పండి.. నేను చెప్పేది మీరు పాటిస్తారా? ఇలా కాదు, అందరి చేతులు పైకి ఉండాలి! మీరు పాటిస్తారా? నాకు హామీ ఇవ్వండి. మిత్రులారా దీనిని పాటించండి, మన దేశం ముందుకు సాగుతుంది. నేను ఇది నా కోసం కాదు.. దేశం కోసం అడుగుతున్నాను. నేను మీ పిల్లల ఉజ్వల భవిత కోసం అడుగుతున్నాను. నేను మీకు చెబుతున్నాను.. ఇప్పటి నుంచి మీరు ఏ వస్తువు కొన్నా అది స్వదేశీ వస్తువై ఉంటుందని మీరు నాకు హామీ ఇవ్వండి. మీరు స్వదేశీని కొంటారా? మీరు మేడ్ ఇన్ ఇండియా ఉత్పత్తులు కొంటారా? స్వదేశీకి నేను ఇచ్చే నిర్వచనం చాలా సులభం. కంపెనీ ఏ దేశం నుంచి వచ్చినా.. దానికి ఏ విదేశీ పేరు ఉన్నా.. అది భారత్‌లో తయారైతే అది స్వదేశీ అవుతుంది. డబ్బు ప్రపంచంలోని ఏ ప్రాంతం నుంచి అయినా రావచ్చు.. కానీ నా దేశ యువత చెమట చిందించినదై ఉండాలి. ప్రతి మేడ్ ఇన్ ఇండియా ఉత్పత్తి భారత మట్టి సువాసనను కలిగి ఉండాలి. మీరు అలాంటి వస్తువులను కొంటారా? మీ చేతులు పైకెత్తి స్వదేశీ ఉత్పత్తులనే కొంటామని చెప్పండి. మీరు ఎవరికైనా కానుకలు ఇవ్వవలసి వస్తే, అది స్వదేశీ వస్తువై ఉంటుందా? దుకాణదారులంతా దయచేసి మీ దుకాణంలో ఒక బోర్డు పెట్టాలని నేను అభ్యర్థిస్తున్నాను. మీరు చేస్తారా? మీ గ్రామంలోని ప్రతి దుకాణంలో బోర్డు పెట్టండి.. "ఇది స్వదేశీ అని గర్వంగా చెప్పండి."
స్వదేశీ శక్తి ఏమిటో నేను మీకు చెప్తాను. దాదాపు 50 సంవత్సరాల కిందట నేను కొంతకాలం కన్యాకుమారిలో ఉన్నాను. నేను ఎల్లప్పుడూ నాతో ఒక 'గమోసా' ఉంచుకుంటాను. నా బ్యాగులో ఎప్పుడూ మూడు లేదా నాలుగు 'గమోసా'లు ఉంటాయి. నేను కన్యాకుమారిలో నా భుజంపై 'గమోసా'తో తిరుగుతున్నాను. కొంతమంది దూరం నుంచి పరిగెత్తుకుంటూ వచ్చి నన్ను పలకరించారు. వారు "నువ్వు అస్సాం నుంచి వచ్చావా?" అని అడిగారు. "లేదు, నేను గుజరాత్ నుంచి వచ్చాను" అని చెప్పాను. "కానీ మేం 'గమోసా'ను చూశాం, అందుకే మీరు అస్సాం నుంచి వచ్చారని మేం అనుకున్నాం." అని వారు నాతో అన్నారు. అది నేలకున్న శక్తి, స్వదేశీ శక్తి. నాకు అక్కడ గుర్తింపు లేదు, కానీ ఆ రోజు నేను 'గమోసా' ధరించినందున అస్సాం ప్రజలు నాపై ప్రేమను చూపించారు. మిత్రులారా, ఇది మన సంప్రదాయాల శక్తి. అందుకే నాకు వాగ్దానం చేయమని అడుగుతున్నాను. మనం స్వదేశీనే కొనుగోలు చేద్దాం. మనం స్థానికతకు అనుకూలంగా గళం వినిపిద్దాం. స్థానిక ఉత్పత్తుల కోసం మన సమష్టి ప్రయత్నాలు మన దేశాన్ని బలోపేతం చేస్తాయి.
మిత్రులారా,
గత 11 సంవత్సరాల్లో దేశవ్యాప్తంగా అపారమైన అభివృద్ధి జరిగిన మరో రంగం ఆరోగ్య సంరక్షణ. గతంలో ఆసుపత్రులు ప్రధానంగా పెద్ద నగరాల్లోనే ఉండేవి.. అక్కడ చికిత్స చాలా ఖరీదైనది. మన ప్రభుత్వం ఎయిమ్స్, వైద్య కళాశాలల నెట్‌వర్క్‌ను దేశంలోని ప్రతి మూలకూ విస్తరించింది. దయచేసి కూర్చోండి సోదరా... నా ప్రసంగాన్ని కొనసాగిస్తాను. దయచేసి కూర్చోండి... దయచేసి అతన్ని ఇబ్బంది పెట్టకండి. కెమెరామెన్.. అతని నుంచి లేఖ తీసుకోండి. మీరు నా దివ్యాంగులైన సోదరులను ఎందుకు ఇబ్బంది పెడుతున్నారు? మిత్రమా.. ధన్యవాదాలు. ఇక్కడ అస్సాంలో క్యాన్సర్ ఆసుపత్రుల ఏర్పాటుపై ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారించారు. గత 11 సంవత్సరాల్లో దేశంలోని వైద్య కళాశాలల సంఖ్య రెట్టింపయ్యింది. అంటే స్వాతంత్య్రం తర్వాత 60-65 సంవత్సరాల్లో నిర్మించినన్ని వైద్య కళాశాలలు కేవలం 11 ఏళ్లలోనే మేం నిర్మించాం. ఒక్కసారి ఆలోచించండి.. వారికి 60-70 సంవత్సరాలు పట్టింది. మేం కేవలం 10-11 సంవత్సరాల్లో చేసాం. నా మిత్రులారా! అస్సాంలో కూడా 2014కి ముందు కేవలం 6 వైద్య కళాశాలలు మాత్రమే ఉండేవి. ఇప్పుడు దరంగ్‌లోని కొత్త వైద్య కళాశాలతో.. 24 వైద్య కళాశాలలు ఉన్నాయి. ఒక వైద్య కళాశాల నిర్మించినప్పుడు మెరుగైన ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలు అందుబాటులోకి రావడమే కాకుండా.. అనేక మంది యువతకు వైద్యులయ్యే అవకాశం కూడా లభిస్తుందని మీ అందరికీ తెలుసు. గతంలో మన యువత చాలా మంది వైద్య సీట్ల కొరత కారణంగా వైద్యులు కాలేకపోయారు. గత 11 సంవత్సరాల్లో, వైద్య సీట్ల సంఖ్య రెట్టింపు కంటే ఎక్కువైంది. ఇది మాత్రమే కాదు.. మేం మరో లక్ష్యాన్నీ నిర్దేశించుకున్నాం. రాబోయే 4-5 సంవత్సరాల్లో 1 లక్ష కొత్త వైద్య సీట్లను జోడించబోతున్నాం. అంటే 1 లక్ష మంది కొత్త వైద్యులు తయారవుతారు.
మిత్రులారా,
మా పనితీరు ఇలా ఉంటుంది. 3 కోట్ల మందిని "లక్పతీ దీదీలు"గా మార్చడం కోసం కృషి చేస్తున్నట్లుగానే.. 1 లక్ష మంది కొత్త వైద్యులను తయారుచేసేందుకూ మేం కృషి చేస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
అస్సాం దేశభక్తుల భూమి. విదేశీ దండయాత్రల నుంచి దేశాన్ని రక్షించడంలో.. స్వాతంత్య్ర పోరాట త్యాగాల్లో అస్సాం పాత్ర కీలకం. పత్రుఘాట్ రైతుల సత్యాగ్రహాన్ని ఎవరు మరచిపోగలరు? ఆ చరిత్రాత్మక ప్రదేశం ఇక్కడికి ఎంతో దూరంలో లేదు. ఈ రోజు నేను ఈ త్యాగాల పవిత్ర భూమిపై నిలబడి ఉన్నప్పుడు.. కాంగ్రెస్ మరో దుష్ప్రవర్తన గురించి చెప్పాల్సిన అవసరం ఉంది. తన స్వార్థ రాజకీయాల కోసం కాంగ్రెస్ ఎల్లప్పుడూ భారత వ్యతిరేక శక్తులకు, అలాంటి భావజాలాలకూ అండగా నిలుస్తుంది. ఆపరేషన్ సిందూర్ సమయంలో మనం దీనిని మరోసారి చూశాం. కాంగ్రెస్ అధికారంలో ఉన్న సమయంలో ఉగ్రవాదం కారణంగా దేశమంతా రక్తపాతం ఉండేది.. అయినా కాంగ్రెస్ మౌనంగా చూస్తూనే ఉంది. నేడు మన సైన్యం ఆపరేషన్ సిందూర్ నిర్వహిస్తోంది.. పాకిస్తాన్‌లోని ప్రతి మూల నుంచి ఉగ్రవాద సూత్రధారులను నిర్మూలిస్తోంది. కానీ మన సైన్యంతో నిలబడటానికి బదులుగా.. కాంగ్రెస్ పాకిస్తాన్ సైన్యం వైపు ఉంది. మన సైనికులకు మద్దతు ఇవ్వడానికి బదులుగా.. కాంగ్రెస్ నాయకులు ఉగ్రవాదులను పెంచిపోషిస్తున్న వారి ఎజెండాను ప్రోత్సహిస్తున్నారు. పాకిస్తాన్ అబద్ధాలు కాంగ్రెస్ ఎజెండాగా మారుతాయి. అందుకే, మీరు ఎల్లప్పుడూ కాంగ్రెస్ పట్ల జాగ్రత్తగా ఉండాలి.
మిత్రులారా,
తన ఓటు బ్యాంకును కాపాడుకోవడమే కాంగ్రెస్‌కు అత్యంత ప్రాధాన్యం. కాంగ్రెస్ ఎప్పుడూ జాతి ప్రయోజనాలను పట్టించుకోదు. నేడు కాంగ్రెస్ దేశ వ్యతిరేక శక్తులకు, చొరబాటుదారులకు పెద్ద రక్షకుడిగా మారింది. కాంగ్రెస్ అధికారంలో ఉన్నప్పుడు చొరబాట్లను ప్రోత్సహించింది. నేడు ఆ చొరబాటుదారులు భారత్‌లో శాశ్వతంగా స్థిరపడి దేశ భవిష్యత్తును నిర్ణయించాలని కాంగ్రెస్ కోరుకుంటోంది. ఒకప్పుడు, అక్రమ చొరబాటుల నుంచి అస్సాం గుర్తింపును రక్షించడానికి మంగళ్‌దోయ్ ఒక భారీ ఉద్యమాన్ని నిర్వహించింది. కానీ మునుపటి కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వం దాని కోసం మిమ్మల్ని శిక్షించింది. వారు మీపై ప్రతీకారం తీర్చుకున్నారు. కాంగ్రెస్ ఇక్కడి భూమిని అక్రమంగా ఆక్రమించుకోవడానికి అనుమతించింది. మన ప్రార్థనా స్థలాలను, మన రైతుల, గిరిజన ప్రజల భూములనూ లాక్కున్నారు. బీజేపీ-ఎన్‌డీఏ ప్రభుత్వం అధికారంలోకి వచ్చిన తర్వాత ఆ పరిస్థితులను సరిదిద్దుతోంది. అక్రమ ఆక్రమణలు తొలగిస్తున్నారు. హిమంత గారి నాయకత్వంలో అస్సాంలోని లక్షలాది బిఘాల భూమిని చొరబాటుదారుల నుంచి విముక్తి చేశారు. దరంగ్ జిల్లాలో అనేక భూములను ఆక్రమణల నుంచి తొలగించారు. గరుఖుతి ప్రాంతంలో కూడా.. కాంగ్రెస్ హయాంలో ఆక్రమణలు జరిగాయి. ఆ భూమిని ఇప్పుడు తిరిగి స్వాధీనం చేసుకుని రైతుల కోసం గరుఖుతి వ్యవసాయ ప్రాజెక్టు నిర్మిస్తున్నారు. అక్కడి యువత ఇప్పుడు "వ్యవసాయ సైనికులు"గా పనిచేస్తున్నారు. ఆవాలు, మొక్కజొన్న, మినుములు, నువ్వులు, గుమ్మడికాయల నుంచి ప్రతి పంట అక్కడ సాగవుతోంది. మరో మాటలో చెప్పాలంటే.. ఒకప్పుడు చొరబాటుదారుల నియంత్రణలో ఉన్న భూమి నేడు అస్సాంలో వ్యవసాయ అభివృద్ధికి నూతన కేంద్రంగా మారింది.
మిత్రులారా,
చొరబాటుదారులు దేశ వనరులను ఆక్రమించుకోవడానికి బీజేపీ ప్రభుత్వం అనుమతించదు. భారత రైతులు, యువత, గిరిజన ప్రజల హక్కులను ఎవరూ లాక్కోలేరు. ఈ చొరబాటుదారులు మన తల్లులు, సోదరీమణులు, కుమార్తెలపై దారుణాలకు పాల్పడతారు.. దానినీ మేం అనుమతించం. సరిహద్దు ప్రాంతాల జనాభాను మార్చడానికి చొరబాటుదారుల ద్వారా కుట్రలు జరుగుతున్నాయి. ఇది జాతీయ భద్రతకు పెను ముప్పు. అందుకే దేశంలో ఇప్పుడు జన గణన మిషన్ ప్రారంభిస్తున్నాం. చొరబాటుదారుల నుంచి దేశాన్ని రక్షించడం, దేశానికి చొరబాటుదారుల నుంచి మిముక్తి కలిగించడం బీజేపీ లక్ష్యం. ఆ రాజకీయ నాయకులకు నేను చెప్పేదేమిటంటే.. మీరు సవాలు చేస్తూ రంగంలోకి దిగితే, నేను ఆ సవాలును మనస్ఫూర్తిగా అంగీకరిస్తున్నాను. రాసిపెట్టుకోండి.. చొరబాటుదారులను రక్షించడానికి మీరు ఎంత శక్తిని ఉపయోగిస్తారో, ఆ చొరబాటుదారులను తిప్పి పంపేందుకు మేం ఎంతగా కృషి చేస్తామో చూద్దాం. పోటీ జరగనివ్వండి. చొరబాటుదారులను రక్షించడానికి వచ్చిన వారు మూల్యం చెల్లించుకోక తప్పదు. నా మాటలను గమనించండి.. ఈ దేశం వారిని క్షమించదు.
మిత్రులారా,
అస్సాం వారసత్వాన్ని కాపాడటానికి.. అస్సాం అభివృద్ధిని వేగవంతం చేయడానికి మనం కలిసి పనిచేయాలి. అస్సాం, ఈశాన్య ప్రాంతాలను 'వికసిత్ భారత్' ప్రయాణం కోసం వృద్ధి ఇంజిన్‌గా మార్చాలి. ఈ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల ప్రారంభ సందర్భంగా మీ అందరికీ విజయం లభించాలని కోరుకుంటున్నాను. నాతో పాటు మీరంతా చెప్పండి: భారత్ మాతా కీ జై. రెండు చేతులూ పైకెత్తి.. పూర్తి శక్తితో మీ స్వరం వినిపించండి.. భారత్ మాతా కీ జై. భారత్ మాతా కీ జై. భారత్ మాతా కీ జై. భారత్ మాతా కీ జై. చాలా ధన్యవాదాలు.