પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આસામના ગુવાહાટીમાં ભારત રત્ન ડૉ. ભૂપેન હજારિકાની 100મી જન્મજયંતીના સમારોહમાં સંબોધન કર્યુ
ભૂપેન દાના સંગીતે ભારતને એક કર્યું હતું અને પેઢીઓને પ્રેરણા આપી: પ્રધાનમંત્રી
ભૂપેન દાનું જીવન 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત' ની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે
ભૂપેન દાએ હંમેશા ભારતની એકતાને અવાજ આપ્યો છે
ભૂપેન દા માટે ભારત રત્ન આપણી સરકારની ઉત્તર પૂર્વ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે
રાષ્ટ્રીય એકતા માટે સાંસ્કૃતિક જોડાણ મહત્વપૂર્ણ છે
નવું ભારત તેની સુરક્ષા કે ગૌરવ સાથે ક્યારેય સમાધાન કરશે નહીં
ચાલો આપણે વોકલ ફોર લોકલના બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર બનીએ, ચાલો આપણે આપણા સ્વદેશી ઉત્પાદનો પર ગર્વ કરીએ
13 SEP 2025 8:35PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​આસામના ગુવાહાટી ખાતે ભારત રત્ન ડૉ. ભૂપેન હજારિકાની 100મી જન્મજયંતીના સમારોહને સંબોધન કર્યું હતું. સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આજનો દિવસ એક અદ્ભુત દિવસ છે અને આ ક્ષણ ખરેખર કિંમતી છે. તેમણે શેર કર્યું હતું કે તેમણે જે પ્રદર્શન જોયું, ઉત્સાહ અને તેમણે જે સંકલન જોયું તે ખૂબ જ હૃદયસ્પર્શી હતું. તેમણે ભૂપેન દાના સંગીતના લય પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો જે સમગ્ર કાર્યક્રમ દરમિયાન ગુંજતો રહ્યો. ભૂપેન હજારિકાને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે તેમના ગીતના કેટલાક શબ્દો તેમના મનમાં ગુંજતા રહ્યા. તેમણે વ્યક્ત કર્યું હતું કે ભૂપેનના સંગીતના તરંગો દરેક જગ્યાએ, અવિરતપણે વહેતા રહે તેવી તેમની ઇચ્છા છે. પ્રધાનમંત્રીએ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેનારા તમામ કલાકારોનો હૃદયપૂર્વક આભાર માન્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું કે આસામનો જુસ્સો એવો છે કે અહીંની દરેક ઘટના એક નવો રેકોર્ડ બનાવે છે, તેમણે નોંધ્યું કે આજના પરફોર્મન્સમાં અસાધારણ તૈયારી પ્રતિબિંબિત થાય છે. તેમણે તમામ કલાકારોને અભિનંદન અને પ્રશંસા આપી.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે થોડા દિવસો પહેલા, 8 સપ્ટેમ્બરના રોજ, ભૂપેન હજારિકાજીની જન્મજયંતિ ઉજવવામાં આવી હતી. તેમણે શેર કર્યું હતું કે તે દિવસે, તેમણે ભૂપેન દાના સન્માનમાં સમર્પિત લેખમાં પોતાની લાગણીઓ વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે ભૂપેન દાની શતાબ્દી જન્મજયંતિ ઉજવણીનો ભાગ બનવું તેમના માટે સૌભાગ્યની વાત છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે ભૂપેન દાને બધા પ્રેમથી "શુદ્ધ કંઠ" કહે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ તે શુદ્ધ કંઠનું શતાબ્દી વર્ષ છે જેમણે ભારતની લાગણીઓને અવાજ આપ્યો, સંગીતને સંવેદનશીલતા સાથે જોડ્યું, પોતાના સંગીત દ્વારા ભારતના સપનાઓને સાચવ્યા અને માતા ગંગા દ્વારા ભારત માતાની કરુણાનું વર્ણન કર્યું હતું.
ભૂપેન દાએ પોતાના સૂરો દ્વારા ભારતને જોડતી અમર રચનાઓ બનાવી અને ભારતીયોની પેઢીઓને ઉત્તેજિત કરી તે વાત પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે ભૂપેન દા હવે શારીરિક રીતે આપણી વચ્ચે નથી, તેમ છતાં તેમના ગીતો અને અવાજ ભારતની વિકાસ યાત્રાના સાક્ષી બની રહ્યા છે અને તેને ઉર્જા આપે છે. તેમણે ખાતરી આપી કે સરકાર ભૂપેન દાના શતાબ્દી જન્મજયંતિ વર્ષની ગર્વથી ઉજવણી કરી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ એ પણ પ્રકાશિત કર્યું હતું કે ભૂપેન હજારિકાજીના ગીતો, સંદેશાઓ અને જીવનયાત્રા દરેક ઘર સુધી પહોંચાડવામાં આવી રહી છે. તેમણે માહિતી આપી કે ભૂપેન હજારિકાનું જીવનચરિત્ર આ કાર્યક્રમમાં પ્રકાશિત થયું હતું. આ પ્રસંગે ડૉ. ભૂપેન હજારિકાને શ્રદ્ધાંજલિ આપતા, શ્રી મોદીએ ભૂપેન દાની શતાબ્દી જન્મજયંતિ પર આસામના લોકો અને દરેક ભારતીયને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
"ભૂપેન હજારિકાજીએ પોતાનું આખું જીવન સંગીતની સેવામાં સમર્પિત કર્યું હતું", એમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે જ્યારે સંગીત આધ્યાત્મિક સાધનાનું સ્વરૂપ બને છે, ત્યારે તે આત્માને સ્પર્શે છે, અને જ્યારે સંગીત એક સંકલ્પ બને છે, ત્યારે તે સમાજને માર્ગદર્શન આપવાનું માધ્યમ બને છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભૂપેન દાના સંગીતને આટલું ખાસ બનાવ્યું છે. ભૂપેન દા જે આદર્શો દ્વારા જીવ્યા હતા અને જે અનુભવોમાંથી પસાર થયા હતા તે તેમના ગીતોમાં પ્રતિબિંબિત થયા હતા તે નોંધીને, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે ભૂપેન દાના સંગીતમાં ભારત માતા પ્રત્યેનો ઊંડો પ્રેમ "એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત" ના વિચાર પ્રત્યેની તેમની જીવંત પ્રતિબદ્ધતામાંથી ઉદ્ભવ્યો હતો. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે ભૂપેન દાનો જન્મ ઉત્તરપૂર્વમાં થયો હતો, અને બ્રહ્મપુત્રના પવિત્ર લહેરોએ તેમને સંગીત શીખવ્યું હતું. ભૂપેન દા પાછળથી ગ્રેજ્યુએશન માટે કાશી ગયા હતા તેનો ઉલ્લેખ કરીને, શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે ભૂપેન દાની સંગીત યાત્રા, જે બ્રહ્મપુત્રથી શરૂ થઈ હતી, તે ગંગાના વહેતા લય દ્વારા નિપુણતામાં પરિવર્તિત થઈ. તેમણે કહ્યું હતું કે કાશીની ગતિશીલતાએ તેમના જીવનને સતત પ્રવાહ આપ્યો હતો. ભૂપેન દાને એક ભટકતા પ્રવાસી તરીકે વર્ણવતા જેમણે ભારતભરમાં પ્રવાસ કર્યો અને પીએચડી માટે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ પણ ગયા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે જીવનના દરેક તબક્કે, ભૂપેન દા એક સાચા પુત્ર તરીકે આસામની માટી સાથે ઊંડાણપૂર્વક જોડાયેલા રહ્યા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ જ કારણ છે કે ભૂપેન દા ભારત પાછા ફર્યા અને સિનેમા દ્વારા સામાન્ય માણસનો અવાજ બન્યા. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં ટિપ્પણી કરી હતી કે ભૂપેન દાએ સામાન્ય જીવનની પીડાને અવાજ આપ્યો હતો, અને તે અવાજ હજુ પણ રાષ્ટ્રને હલાવી રહ્યો છે. ભૂપેન દાના ગીતને ટાંકીને, પ્રધાનમંત્રીએ અર્થ સમજાવ્યો: જો માનવીઓ એકબીજાના સુખ-દુઃખ, પીડા અને વેદના વિશે વિચારશે નહીં - તો આ દુનિયામાં એકબીજાની સંભાળ કોણ રાખશે? તેમણે દરેકને આ વિચાર કેટલો ઊંડો પ્રેરણાદાયક છે તેના પર ચિંતન કરવા વિનંતી કરી. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે આ જ વિચાર આજે ભારતને ગરીબો, હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા, દલિતો અને આદિવાસી સમુદાયોના જીવનને સુધારવાના પ્રયાસોમાં માર્ગદર્શન આપી રહ્યો છે.
ભૂપેન દાને ભારતની એકતા અને અખંડિતતાના મહાન હિમાયતી ગણાવતા, શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું હતું કે દાયકાઓ પહેલા, જ્યારે પૂર્વોત્તર ઉપેક્ષાનો સામનો કરી રહ્યું હતું અને હિંસા અને અલગતાવાદમાં ડૂબેલું હતું, ત્યારે ભૂપેન દાએ ભારતની એકતાને અવાજ આપવાનું ચાલુ રાખ્યું. તેમણે કહ્યું હતું કે ભૂપેન દાએ સમૃદ્ધ ઉત્તરપૂર્વનું સ્વપ્ન જોયું હતું અને પ્રદેશના કુદરતી સૌંદર્યના ગીત ગાયા હતા. આસામ માટે ભૂપેન દાના ગીતની કેટલીક પંક્તિઓ ટાંકીને, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે જ્યારે આપણે આ ગીત ગણગણીએ છીએ, ત્યારે આપણને આસામની વિવિધતા, શક્તિ અને સંભાવના પર ગર્વ થાય છે.
ભૂપેન દાને અરુણાચલ પ્રદેશ માટે સમાન પ્રેમ હતો તે નોંધીને, પ્રધાનમંત્રીએ ભૂપેન દાના અરુણાચલ પ્રદેશ વિશેના ગીતની કેટલીક પંક્તિઓ ટાંકી. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે સાચા દેશભક્તના હૃદયમાંથી જન્મેલો અવાજ ક્યારેય વ્યર્થ જતો નથી. તેમણે ખાતરી આપી કે સરકાર ભૂપેન દાના પૂર્વોત્તર માટેના સપનાઓને સાકાર કરવા માટે દિવસ-રાત કામ કરી રહી છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે ભૂપેન દાને ભારત રત્ન આપીને, સરકારે પૂર્વોત્તરની આકાંક્ષાઓ અને ગૌરવનું સન્માન કર્યું હતું છે અને આ પ્રદેશને રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતા બનાવી છે. તેમણે માહિતી આપી કે આસામ અને અરુણાચલ પ્રદેશને જોડતા દેશના સૌથી લાંબા પુલોમાંથી એકનું નામ ભૂપેન હજારિકા પુલ રાખવામાં આવ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આસામ અને સમગ્ર પૂર્વોત્તર ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યા છે, વિકાસના દરેક પાસામાં નવા રેકોર્ડ સ્થાપિત થઈ રહ્યા છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ સિદ્ધિઓ ભૂપેન દાને રાષ્ટ્ર તરફથી સાચી શ્રદ્ધાંજલિ છે.
"આસામ અને પૂર્વોત્તરે હંમેશા ભારતની સાંસ્કૃતિક વિવિધતામાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું છે", પ્રધાનમંત્રીએ પ્રદેશના સમૃદ્ધ ઇતિહાસ, તેના તહેવારો અને ઉજવણીઓ, તેની કલા અને સંસ્કૃતિ, તેની કુદરતી સુંદરતા અને દિવ્ય આભા વિશે ટિપ્પણી કરતા ભાર મૂક્યો. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ બધાની સાથે, ભારત માતાના સન્માન અને રક્ષણ માટે પ્રદેશના લોકો દ્વારા આપવામાં આવેલા બલિદાન અનિવાર્ય છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આ યોગદાન વિના, આપણે આપણા મહાન ભારતની કલ્પના કરી શકતા નથી. તેમણે ઉત્તરપૂર્વને દેશ માટે નવા પ્રકાશ અને નવા સવારની ભૂમિ તરીકે વર્ણવ્યું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે રાષ્ટ્રનો પહેલો સૂર્યોદય આ પ્રદેશમાં થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભૂપેન દાની કેટલીક પંક્તિઓ કહી જે તેમના ગીતમાં આ ભાવનાને અવાજ આપે છે. તેમણે ખાતરી આપી કે જ્યારે આપણે આસામના ઇતિહાસની ઉજવણી કરીએ છીએ, ત્યારે જ ભારતનો ઇતિહાસ પૂર્ણ થાય છે - ત્યારે જ ભારતનો આનંદ પૂર્ણ થાય છે અને આપણે આ વારસામાં ગર્વ સાથે આગળ વધવું જોઈએ.
જ્યારે આપણે કનેક્ટિવિટીની વાત કરીએ છીએ, ત્યારે લોકો ઘણીવાર રેલ, રોડ અથવા હવાઈ જોડાણ વિશે વિચારે છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે રાષ્ટ્રીય એકતા માટે, કનેક્ટિવિટીનું બીજું સ્વરૂપ પણ એટલું જ જરૂરી છે - સાંસ્કૃતિક જોડાણ. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, દેશે પૂર્વોત્તરના વિકાસની સાથે સાંસ્કૃતિક જોડાણને પણ મહત્વપૂર્ણ મહત્વ આપ્યું છે, અને તે એક ચાલુ અભિયાન હોવાનું વર્ણવ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આજની ઘટના આ અભિયાનની ઝલક દર્શાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રકાશિત કર્યું હતું કે વીર લચિત બોરફૂકનની 400મી જન્મજયંતિ તાજેતરમાં રાષ્ટ્રીય સ્તરે ઉજવવામાં આવી હતી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે સ્વતંત્રતા સંગ્રામ દરમિયાન, આસામ અને પૂર્વોત્તરના ઘણા બહાદુર લડવૈયાઓએ અસાધારણ બલિદાન આપ્યા હતા. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ દરમિયાન, સરકારે પૂર્વોત્તરના આ સ્વતંત્રતા સેનાનીઓના વારસા અને ઇતિહાસને પુનર્જીવિત કર્યો. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આજે, સમગ્ર રાષ્ટ્ર આસામના ઇતિહાસ અને તેના યોગદાનથી પરિચિત થઈ રહ્યું છે. તાજેતરમાં દિલ્હીમાં અષ્ટલક્ષ્મી મહોત્સવનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું તેનો ઉલ્લેખ કરીને, શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી કે તે કાર્યક્રમમાં પણ આસામની શક્તિ અને કૌશલ્યનું મુખ્ય પ્રદર્શન થયું હતું.
સંજોગો ગમે તે હોય, આસામે હંમેશા રાષ્ટ્રના ગૌરવને અવાજ આપ્યો છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે ભૂપેન દાના ગીતોમાં આ ભાવના પ્રતિબિંબિત થાય છે. તેમણે યાદ કર્યું હતું કે 1962ના યુદ્ધ દરમિયાન, આસામે સીધા સંઘર્ષ જોયો હતો અને તે સમયે, ભૂપેન દાએ તેમના સંગીત દ્વારા રાષ્ટ્રના સંકલ્પને ઉન્નત કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ તે સમયે ભૂપેન દા દ્વારા લખાયેલા ગીતની પંક્તિઓ ટાંકી હતી જેણે ભારતના લોકોમાં નવી ઊર્જાનો સંચાર કર્યો હતો.
ભારતના લોકોની દ્રઢ અને અડગ રહેવાની ભાવના અને સંકલ્પ પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન આ સ્પષ્ટપણે જોવા મળ્યું હતું. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારતે પાકિસ્તાનના આતંકવાદી ઇરાદાઓનો નિર્ણાયક જવાબ આપ્યો હતો, અને રાષ્ટ્રની શક્તિ સમગ્ર વિશ્વમાં ગુંજતી હતી. ભારતે દર્શાવ્યું છે કે રાષ્ટ્રનો કોઈ પણ દુશ્મન કોઈપણ ખૂણામાં સુરક્ષિત રહેશે નહીં, શ્રી મોદીએ જાહેર કર્યું હતું કે, "નવું ભારત કોઈપણ સંજોગોમાં તેની સુરક્ષા અથવા ગૌરવ સાથે સમાધાન કરશે નહીં."
પ્રધાનમંત્રીએ આસામની સંસ્કૃતિના દરેક પાસાં નોંધપાત્ર અને અસાધારણ છે તે વાત પર ભાર મૂક્યો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આસામની સંસ્કૃતિ, ગૌરવ અને ગૌરવ પણ અપાર સંભાવનાઓના સ્ત્રોત છે. તેમણે આસામના પરંપરાગત પોશાક, ભોજન, પર્યટન અને ઉત્પાદનોનો સમૃદ્ધ વારસો અને તકોના ક્ષેત્રો તરીકે ઉલ્લેખ કર્યો. પ્રધાનમંત્રીએ આ તત્વોને ફક્ત ભારતમાં જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર વિશ્વમાં માન્યતા આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. તેમણે ગર્વ સાથે નોંધ્યું હતું કે તેઓ વ્યક્તિગત રીતે આસામના ગામોચાના બ્રાન્ડિંગને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આસામના દરેક ઉત્પાદનને વિશ્વના દરેક ખૂણામાં લઈ જવી જોઈએ.
"ભૂપેન દાનું સમગ્ર જીવન રાષ્ટ્રના લક્ષ્યો માટે સમર્પિત હતું", શ્રી મોદીએ કહ્યું, ભૂપેન દાના શતાબ્દી જન્મજયંતિ વર્ષ નિમિત્તે, આપણે દેશ માટે આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવાનો સંકલ્પ લેવો જોઈએ. તેમણે આસામના તેમના ભાઈઓ અને બહેનોને "વોકલ ફોર લોકલ" ચળવળના બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર બનવા અપીલ કરી. સ્વદેશી ઉત્પાદનો પર ગર્વ લેવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ દરેકને ફક્ત સ્થાનિક માલ ખરીદવા અને વેચવા વિનંતી કરી. તેમણે કહ્યું હતું કે આપણે આ ઝુંબેશોને જેટલી ઝડપથી વેગ આપીશું, વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન તેટલું જ વહેલું પૂર્ણ થશે.
ભૂપેન દાએ 13 વર્ષની ઉંમરે એક ગીત લખ્યું હતું તેનો ઉલ્લેખ કરીને, શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આ ગીતમાં ભૂપેન દાએ પોતાને અગ્નિના ચિનગારી તરીકે જોયા હતા અને એક નવા ભારતનું નિર્માણ કરવાનો સંકલ્પ કર્યો હતો. તેમણે એક એવા રાષ્ટ્રની કલ્પના કરી હતી જ્યાં દરેક પીડિત અને વંચિત વ્યક્તિ પોતાનું યોગ્ય સ્થાન પાછું મેળવશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે ભૂપેન દાએ જે નવા ભારતનું સ્વપ્ન જોયું હતું તે હવે રાષ્ટ્રનો સામૂહિક સંકલ્પ બની ગયું છે. તેમણે દરેકને આ પ્રતિબદ્ધતા સાથે જોડાવવા વિનંતી કરી. 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય દરેક પ્રયાસ અને દરેક સંકલ્પના કેન્દ્રમાં રાખવાનો સમય આવી ગયો છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે આ મિશનની પ્રેરણા ભૂપેન દાના ગીતો અને તેમના જીવનમાંથી મળશે. તેમણે ખાતરી આપીને સમાપન કર્યું હતું કે આ સંકલ્પો ભૂપેન હજારિકાજીના સપનાઓને પૂર્ણ કરશે અને ફરી એકવાર ભૂપેન દાની શતાબ્દી જન્મજયંતિ પર તમામ નાગરિકોને શુભેચ્છાઓ પાઠવી.
આ કાર્યક્રમમાં આસામના રાજ્યપાલ શ્રી લક્ષ્મણ પ્રસાદ આચાર્ય, આસામના મુખ્યમંત્રી શ્રી હિમંત બિસ્વા શર્મા, અરુણાચલ પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી પેમા ખાંડુ, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલ સહિત અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીએ ગુવાહાટીમાં ભારત રત્ન ડૉ. ભૂપેન હજારિકાની 100મી જન્મજયંતીની ઉજવણીમાં ભાગ લીધો હતો. આ ઉજવણી ડૉ. હજારિકાના જીવન અને વારસાનું સન્માન કરે છે, જેમનું આસામી સંગીત, સાહિત્ય અને સંસ્કૃતિમાં યોગદાન અજોડ રહ્યું છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the 100th birth anniversary celebrations of Bharat Ratna Dr. Bhupen Hazarika in Guwahati, Assam
Bhupen Da's music united India and inspired generations: PM
Bhupen Da's life reflected the spirit of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat': PM
Bhupen Da always gave voice to India's unity: PM
Bharat Ratna for Bhupen Da reflects our government's commitment to the North East: PM
Cultural connectivity is vital for national unity: PM
New India will never compromise on its security or dignity: PM
Let us be brand ambassadors of Vocal for Local, Let us take pride in our Swadeshi products: PM
13 SEP 2025 8:35PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the celebrations of the 100th birth Anniversary of Bharat Ratna Dr. Bhupen Hazarika at Guwahati in Assam today. Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that today is a remarkable day and this moment is truly precious. He shared that the performances he witnessed, the enthusiasm, and the coordination he observed were deeply moving. He highlighted the rhythm of Bhupen Da’s music that resonated throughout the event. Quoting Bhupen Hazarika, the Prime Minister said a few words of his song kept echoing in his mind. He expressed that his heart wished for the waves of Bhupen’s music to continue flowing everywhere, endlessly. The Prime Minister extended heartfelt appreciation to all the artists who participated in the event. He stated that Assam’s spirit is such that every event here sets a new record, noting that today’s performances reflected exceptional preparation. He congratulated and commended all the performers.
The Prime Minister stated that just a few days ago, on 8th September, the birth anniversary of Bhupen Hazarika Ji was observed. He shared that on that day, he expressed his emotions in a dedicated article honoring Bhupen Da. He remarked that it is his privilege to be part of the centenary birth anniversary celebrations of Bhupen Da. Shri Modi noted that Bhupen Da is lovingly referred to by all as “Shudha Kantho.” He emphasized that this is the centenary year of that Shudha Kantho who gave voice to the emotions of India, connected music with sensitivity, preserved India’s dreams through his music and narrated the compassion of Mother India through Mother Ganga.
Highlighting that Bhupen Da created immortal compositions that connected India through their melodies and stirred generations of Indians, Shri Modi remarked that although Bhupen Da is no longer physically among us, his songs and voice continue to bear witness to India’s development journey and energize it. He affirmed that the government is proudly celebrating the centenary birth anniversary year of Bhupen Da. The Prime Minister also highlighted that Bhupen Hazarika Ji’s songs, messages, and life journey are being taken to every household. He informed that Bhupen Hazarika’s biography was released at the event. Paying tribute to Dr. Bhupen Hazarika on the occasion, Shri Modi extended his greetings to the people of Assam and to every Indian on the centenary birth anniversary of Bhupen Da.
“Bhupen Hazarika Ji dedicated his entire life to the service of music”, stated the PM, remarking that when music becomes a form of spiritual practice, it touches the soul, and when music becomes a resolve, it becomes a medium to guide society. He emphasized that this is what made Bhupen Da’s music so special. Noting that the ideals Bhupen Da lived by and the experiences he went through were reflected in his songs, the Prime Minister stated that the deep love for Mother India in Bhupen Da’s music stemmed from his lived commitment to the idea of “Ek Bharat, Shreshtha Bharat.” He highlighted that Bhupen Da was born in the Northeast, and the sacred waves of the Brahmaputra taught him music. Mentioning that Bhupen Da later went to Kashi for graduation, Shri Modi remarked that Bhupen Da’s musical journey, which began with the Brahmaputra, transformed into mastery through the flowing rhythm of the Ganga. He stated that the dynamism of Kashi gave his life a continuous flow. Describing Bhupen Da as a wandering traveler who journeyed across India and even went to the United States for his PhD, the Prime Minister emphasized that at every stage of life, Bhupen Da remained deeply connected to the soil of Assam as a true son. He added that this is why Bhupen Da returned to India and became the voice of the common man through cinema. The PM further remarked that Bhupen Da gave voice to the pain of ordinary lives, and that voice still stirs the nation. Quoting Bhupen Da’s song, the Prime Minister explained the meaning: If humans do not think about each other’s joys and sorrows, pain and suffering—then who will care for one another in this world? He urged everyone to reflect on how deeply inspiring this thought is. Shri Modi stated that this very idea is guiding India today in its efforts to improve the lives of the poor, the marginalized, the Dalits, and the tribal communities.
Describing Bhupen Da as a great champion of India’s unity and integrity, Shri Modi recalled that decades ago, when the Northeast faced neglect and was engulfed in violence and separatism, Bhupen Da continued to give voice to India’s unity. He stated that Bhupen Da dreamed of a prosperous Northeast and sang of the region’s natural beauty. Citing a few lines of Bhupen Da’s song for Assam, the Prime Minister remarked that when we hum this song, we feel proud of Assam’s diversity, strength and potential.
Noting that Bhupen Da had equal love for Arunachal Pradesh, the Prime Minister quoted a few lines of Bhupen Da’s song about Arunachal Pradesh. He remarked that a voice born from the heart of a true patriot never goes in vain. He affirmed that the government is working day and night to realize Bhupen Da’s dreams for the Northeast. Shri Modi stated that by conferring the Bharat Ratna on Bhupen Da, the government honored the aspirations and pride of the Northeast and made the region a national priority. He informed that one of the longest bridges in the country, connecting Assam and Arunachal Pradesh, has been named the Bhupen Hazarika Bridge. The Prime Minister highlighted that Assam and the entire Northeast are progressing rapidly, noting that new records are being set across every dimension of development. He emphasized that these achievements are a true tribute from the nation to Bhupen Da.
“Assam and the Northeast have always made a significant contribution to India’s cultural diversity”, highlighted the PM, remarking about the rich history of the region, its festivals and celebrations, its art and culture, its natural beauty and divine aura. He emphasized that alongside all this, the sacrifices made by the people of the region for the honour and protection of Mother India are indispensable. Shri Modi remarked that without these contributions, we cannot imagine our great India. He described the Northeast as a land of new light and new dawn for the country. He noted that the first sunrise of the nation takes place in this region. The Prime Minister stated a few lines of Bhupen Da which gave voice to this very sentiment in his song. He affirmed that when we celebrate the history of Assam, only then is India’s history complete—only then is India’s joy complete and we must move forward with pride in this legacy.
Underlining that when we speak of connectivity, people often think of rail, road, or air connectivity, Shri Modi emphasized that for national unity, another form of connectivity is equally essential—cultural connectivity. He remarked that over the past 11 years, the country has given significant importance to cultural connectivity alongside the development of the Northeast, describing that it was an ongoing campaign. He noted that today’s event reflects a glimpse of this campaign. The Prime Minister highlighted that the 400th birth anniversary of Veer Lachit Borphukan was recently celebrated at the national level. He stressed that during the freedom struggle, many brave fighters from Assam and the Northeast made extraordinary sacrifices. He further stated that during the Azadi Ka Amrit Mahotsav, the government revived the legacy and history of these freedom fighters from the Northeast. Shri Modi remarked that today, the entire nation is becoming familiar with Assam’s history and its contributions. Mentioning that the Ashtalakshmi Mahotsav was recently organized in Delhi, Shri Modi affirmed that Assam’s strength and skill were prominently showcased in that event as well.
Underlining that regardless of circumstances, Assam has always given voice to the pride of the nation, the PM remarked that this very spirit is reflected in the songs of Bhupen Da. He recalled that during the 1962 war, Assam witnessed the conflict directly and at that time, Bhupen Da elevated the nation’s resolve through his music. Shri Modi quoted lines from a song written by Bhupen Da at that time which infused new energy into the people of India.
Underscoring the spirit and resolve of the people of India remain firm and unwavering, the PM remarked that this was clearly seen during Operation Sindoor. He emphasized that India gave a decisive response to Pakistan’s terrorist intentions, and the strength of the nation echoed across the world. Affirming that India has demonstrated that no enemy of the nation will remain safe in any corner, Shri Modi declared, “the new India will not compromise on its security or pride under any circumstances.”
The Prime Minister highlighted that every dimension of Assam’s culture is remarkable and extraordinary. He stated that Assam’s culture, dignity, and pride are also sources of immense potential. He mentioned Assam’s traditional attire, cuisine, tourism, and products as areas of rich heritage and opportunity. The PM emphasized the need to give these elements recognition not just within India, but across the world. He noted with pride that he personally promotes the branding of Assam’s gamocha. He added that Assam’s every product must be taken to every corner of the globe.
“Bhupen Da’s entire life was dedicated to the nation’s goals”, exclaimed Shri Modi, remarking that on the occasion of Bhupen Da’s centenary birth anniversary year, we must resolve to pursue self-reliance for the country. He appealed to his brothers and sisters in Assam to become brand ambassadors of the “Vocal for Local” movement. Emphasizing the need to take pride in indigenous products, the PM urged everyone to buy and sell only local goods. He stated that the faster we accelerate these campaigns, the sooner the dream of a developed India will be fulfilled.
Mentioning that Bhupen Da wrote a song at the age of 13, Shri Modi remarked that in this song, Bhupen Da saw himself as a spark of fire and resolved to build a new India. He envisioned a nation where every oppressed and deprived person would reclaim their rightful place. The Prime Minister stated that the dream of a new India that Bhupen Da saw then has now become the nation’s collective resolve. He urged everyone to align themselves with this commitment. Emphasizing that now is the time to place the goal of a developed India by 2047 at the center of every effort and every resolution, Shri Modi stated that the inspiration for this mission will come from Bhupen Da’s songs and his life. He concluded by affirming that these resolutions will fulfill the dreams of Bhupen Hazarika Ji and once again extended his greetings to all citizens on the centenary birth anniversary of Bhupen Da.
Governor of Assam, Shri Lakshman Prasad Acharya, Chief Minister of Assam, Shri Himanta Biswa Sarma, Chief Minister of Arunachal Pradesh, Shri Pema Khandu, Union Minister, Shri Sarbananda Sonowal were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister participated in celebrations to commemorate the 100th Birth Anniversary of Bharat Ratna Dr. Bhupen Hazarika in Guwahati. The celebration honours the life and legacy of Dr. Hazarika, whose contributions to Assamese music, literature and culture remain unparalleled.