Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the 100th birth anniversary celebrations of Bharat Ratna Dr. Bhupen Hazarika in Guwahati, Assam
Bhupen Da's music united India and inspired generations: PM
Bhupen Da's life reflected the spirit of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat': PM
Bhupen Da always gave voice to India's unity: PM
Bharat Ratna for Bhupen Da reflects our government's commitment to the North East: PM
Cultural connectivity is vital for national unity: PM
New India will never compromise on its security or dignity: PM
Let us be brand ambassadors of Vocal for Local, Let us take pride in our Swadeshi products: PM
13 SEP 2025 8:35PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the celebrations of the 100th birth Anniversary of Bharat Ratna Dr. Bhupen Hazarika at Guwahati in Assam today. Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that today is a remarkable day and this moment is truly precious. He shared that the performances he witnessed, the enthusiasm, and the coordination he observed were deeply moving. He highlighted the rhythm of Bhupen Da’s music that resonated throughout the event. Quoting Bhupen Hazarika, the Prime Minister said a few words of his song kept echoing in his mind. He expressed that his heart wished for the waves of Bhupen’s music to continue flowing everywhere, endlessly. The Prime Minister extended heartfelt appreciation to all the artists who participated in the event. He stated that Assam’s spirit is such that every event here sets a new record, noting that today’s performances reflected exceptional preparation. He congratulated and commended all the performers.
The Prime Minister stated that just a few days ago, on 8th September, the birth anniversary of Bhupen Hazarika Ji was observed. He shared that on that day, he expressed his emotions in a dedicated article honoring Bhupen Da. He remarked that it is his privilege to be part of the centenary birth anniversary celebrations of Bhupen Da. Shri Modi noted that Bhupen Da is lovingly referred to by all as “Shudha Kantho.” He emphasized that this is the centenary year of that Shudha Kantho who gave voice to the emotions of India, connected music with sensitivity, preserved India’s dreams through his music and narrated the compassion of Mother India through Mother Ganga.
Highlighting that Bhupen Da created immortal compositions that connected India through their melodies and stirred generations of Indians, Shri Modi remarked that although Bhupen Da is no longer physically among us, his songs and voice continue to bear witness to India’s development journey and energize it. He affirmed that the government is proudly celebrating the centenary birth anniversary year of Bhupen Da. The Prime Minister also highlighted that Bhupen Hazarika Ji’s songs, messages, and life journey are being taken to every household. He informed that Bhupen Hazarika’s biography was released at the event. Paying tribute to Dr. Bhupen Hazarika on the occasion, Shri Modi extended his greetings to the people of Assam and to every Indian on the centenary birth anniversary of Bhupen Da.
“Bhupen Hazarika Ji dedicated his entire life to the service of music”, stated the PM, remarking that when music becomes a form of spiritual practice, it touches the soul, and when music becomes a resolve, it becomes a medium to guide society. He emphasized that this is what made Bhupen Da’s music so special. Noting that the ideals Bhupen Da lived by and the experiences he went through were reflected in his songs, the Prime Minister stated that the deep love for Mother India in Bhupen Da’s music stemmed from his lived commitment to the idea of “Ek Bharat, Shreshtha Bharat.” He highlighted that Bhupen Da was born in the Northeast, and the sacred waves of the Brahmaputra taught him music. Mentioning that Bhupen Da later went to Kashi for graduation, Shri Modi remarked that Bhupen Da’s musical journey, which began with the Brahmaputra, transformed into mastery through the flowing rhythm of the Ganga. He stated that the dynamism of Kashi gave his life a continuous flow. Describing Bhupen Da as a wandering traveler who journeyed across India and even went to the United States for his PhD, the Prime Minister emphasized that at every stage of life, Bhupen Da remained deeply connected to the soil of Assam as a true son. He added that this is why Bhupen Da returned to India and became the voice of the common man through cinema. The PM further remarked that Bhupen Da gave voice to the pain of ordinary lives, and that voice still stirs the nation. Quoting Bhupen Da’s song, the Prime Minister explained the meaning: If humans do not think about each other’s joys and sorrows, pain and suffering—then who will care for one another in this world? He urged everyone to reflect on how deeply inspiring this thought is. Shri Modi stated that this very idea is guiding India today in its efforts to improve the lives of the poor, the marginalized, the Dalits, and the tribal communities.
Describing Bhupen Da as a great champion of India’s unity and integrity, Shri Modi recalled that decades ago, when the Northeast faced neglect and was engulfed in violence and separatism, Bhupen Da continued to give voice to India’s unity. He stated that Bhupen Da dreamed of a prosperous Northeast and sang of the region’s natural beauty. Citing a few lines of Bhupen Da’s song for Assam, the Prime Minister remarked that when we hum this song, we feel proud of Assam’s diversity, strength and potential.
Noting that Bhupen Da had equal love for Arunachal Pradesh, the Prime Minister quoted a few lines of Bhupen Da’s song about Arunachal Pradesh. He remarked that a voice born from the heart of a true patriot never goes in vain. He affirmed that the government is working day and night to realize Bhupen Da’s dreams for the Northeast. Shri Modi stated that by conferring the Bharat Ratna on Bhupen Da, the government honored the aspirations and pride of the Northeast and made the region a national priority. He informed that one of the longest bridges in the country, connecting Assam and Arunachal Pradesh, has been named the Bhupen Hazarika Bridge. The Prime Minister highlighted that Assam and the entire Northeast are progressing rapidly, noting that new records are being set across every dimension of development. He emphasized that these achievements are a true tribute from the nation to Bhupen Da.
“Assam and the Northeast have always made a significant contribution to India’s cultural diversity”, highlighted the PM, remarking about the rich history of the region, its festivals and celebrations, its art and culture, its natural beauty and divine aura. He emphasized that alongside all this, the sacrifices made by the people of the region for the honour and protection of Mother India are indispensable. Shri Modi remarked that without these contributions, we cannot imagine our great India. He described the Northeast as a land of new light and new dawn for the country. He noted that the first sunrise of the nation takes place in this region. The Prime Minister stated a few lines of Bhupen Da which gave voice to this very sentiment in his song. He affirmed that when we celebrate the history of Assam, only then is India’s history complete—only then is India’s joy complete and we must move forward with pride in this legacy.
Underlining that when we speak of connectivity, people often think of rail, road, or air connectivity, Shri Modi emphasized that for national unity, another form of connectivity is equally essential—cultural connectivity. He remarked that over the past 11 years, the country has given significant importance to cultural connectivity alongside the development of the Northeast, describing that it was an ongoing campaign. He noted that today’s event reflects a glimpse of this campaign. The Prime Minister highlighted that the 400th birth anniversary of Veer Lachit Borphukan was recently celebrated at the national level. He stressed that during the freedom struggle, many brave fighters from Assam and the Northeast made extraordinary sacrifices. He further stated that during the Azadi Ka Amrit Mahotsav, the government revived the legacy and history of these freedom fighters from the Northeast. Shri Modi remarked that today, the entire nation is becoming familiar with Assam’s history and its contributions. Mentioning that the Ashtalakshmi Mahotsav was recently organized in Delhi, Shri Modi affirmed that Assam’s strength and skill were prominently showcased in that event as well.
Underlining that regardless of circumstances, Assam has always given voice to the pride of the nation, the PM remarked that this very spirit is reflected in the songs of Bhupen Da. He recalled that during the 1962 war, Assam witnessed the conflict directly and at that time, Bhupen Da elevated the nation’s resolve through his music. Shri Modi quoted lines from a song written by Bhupen Da at that time which infused new energy into the people of India.
Underscoring the spirit and resolve of the people of India remain firm and unwavering, the PM remarked that this was clearly seen during Operation Sindoor. He emphasized that India gave a decisive response to Pakistan’s terrorist intentions, and the strength of the nation echoed across the world. Affirming that India has demonstrated that no enemy of the nation will remain safe in any corner, Shri Modi declared, “the new India will not compromise on its security or pride under any circumstances.”
The Prime Minister highlighted that every dimension of Assam’s culture is remarkable and extraordinary. He stated that Assam’s culture, dignity, and pride are also sources of immense potential. He mentioned Assam’s traditional attire, cuisine, tourism, and products as areas of rich heritage and opportunity. The PM emphasized the need to give these elements recognition not just within India, but across the world. He noted with pride that he personally promotes the branding of Assam’s gamocha. He added that Assam’s every product must be taken to every corner of the globe.
“Bhupen Da’s entire life was dedicated to the nation’s goals”, exclaimed Shri Modi, remarking that on the occasion of Bhupen Da’s centenary birth anniversary year, we must resolve to pursue self-reliance for the country. He appealed to his brothers and sisters in Assam to become brand ambassadors of the “Vocal for Local” movement. Emphasizing the need to take pride in indigenous products, the PM urged everyone to buy and sell only local goods. He stated that the faster we accelerate these campaigns, the sooner the dream of a developed India will be fulfilled.
Mentioning that Bhupen Da wrote a song at the age of 13, Shri Modi remarked that in this song, Bhupen Da saw himself as a spark of fire and resolved to build a new India. He envisioned a nation where every oppressed and deprived person would reclaim their rightful place. The Prime Minister stated that the dream of a new India that Bhupen Da saw then has now become the nation’s collective resolve. He urged everyone to align themselves with this commitment. Emphasizing that now is the time to place the goal of a developed India by 2047 at the center of every effort and every resolution, Shri Modi stated that the inspiration for this mission will come from Bhupen Da’s songs and his life. He concluded by affirming that these resolutions will fulfill the dreams of Bhupen Hazarika Ji and once again extended his greetings to all citizens on the centenary birth anniversary of Bhupen Da.
Governor of Assam, Shri Lakshman Prasad Acharya, Chief Minister of Assam, Shri Himanta Biswa Sarma, Chief Minister of Arunachal Pradesh, Shri Pema Khandu, Union Minister, Shri Sarbananda Sonowal were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister participated in celebrations to commemorate the 100th Birth Anniversary of Bharat Ratna Dr. Bhupen Hazarika in Guwahati. The celebration honours the life and legacy of Dr. Hazarika, whose contributions to Assamese music, literature and culture remain unparalleled.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಅಸ್ಸಾಂನ ಗುವಾಹಟಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ರತ್ನ ಡಾ. ಭೂಪೇನ್ ಹಜಾರಿಕಾ ಅವರ 100 ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಭಾಷಣ
ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರ ಸಂಗೀತವು ಭಾರತವನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿತು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿತು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರ ಜೀವನವು 'ಏಕ್ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್' ನ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿತು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರ ಜೀವನವು 'ಏಕ್ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್' ನ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರ ಭಾರತ ರತ್ನವು ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಗೆ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪರ್ಕವು ಅತ್ಯಗತ್ಯ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನವ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಭದ್ರತೆ ಅಥವಾ ಘನತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಎಂದಿಗೂ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಾವು ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್‌ನ ಬ್ರಾಂಡ್ ರಾಯಭಾರಿಗಳಾಗೋಣ, ನಮ್ಮ ಸ್ವದೇಶಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡೋಣ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
13 SEP 2025 8:35PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಅಸ್ಸಾಂನ ಗುವಾಹಟಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ರತ್ನ ಡಾ. ಭೂಪೇನ್ ಹಜಾರಿಕಾ ಅವರ 100 ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಇಂದು ಅದ್ಭುತ ದಿನ ಮತ್ತು ಈ ಕ್ಷಣ ನಿಜಕ್ಕೂ ಅಮೂಲ್ಯವಾದುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ತಾವು ಕಂಡ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಗಮನಿಸಿದ ಸಮನ್ವಯವು ಅತ್ಯಂತ ಹೃದಯಸ್ಪರ್ಶಿಯಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಿದ ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರ ಸಂಗೀತದ ಲಯವನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಭೂಪೇನ್ ಹಜಾರಿಕಾ ಅವರನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ತಮ್ಮ ಹಾಡಿನ ಕೆಲವು ಪದಗಳು ತಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಲೇ ಇದ್ದವು. ಭೂಪೇನ್ ಅವರ ಸಂಗೀತದ ಅಲೆಗಳು ಎಲ್ಲೆಡೆ, ಅನಂತವಾಗಿ ಹರಿಯುತ್ತಿರಬೇಕೆಂದು ತಮ್ಮ ಹೃದಯವು ಬಯಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಕಲಾವಿದರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಅಸ್ಸಾಂನ ಉತ್ಸಾಹವು ಇಲ್ಲಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಹೊಸ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಇಂದಿನ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಅಸಾಧಾರಣ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರದರ್ಶಕರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 8 ರಂದು, ಭೂಪೇನ್ ಹಜಾರಿಕಾ ಜೀ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಆ ದಿನದಂದು, ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಮೀಸಲಾದ ಲೇಖನದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾಗಿ ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದು ತಮ್ಮ ಸೌಭಾಗ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರನ್ನು ಎಲ್ಲರೂ ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ "ಶುದ್ಧ ಕಾಂತೋ" ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಭಾವನೆಗಳಿಗೆ ಧ್ವನಿ ನೀಡಿದ, ಸಂಗೀತವನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಿದ, ತನ್ನ ಸಂಗೀತದ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಿದ ಮತ್ತು ಗಂಗಾ ಮಾತೆಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಕರುಣೆಯನ್ನು ನಿರೂಪಿಸಿದ ಆ ಶುದ್ಧ ಕಾಂತೋ ಅವರ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷ ಇದು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಮಧುರ ಮೂಲಕ ಭಾರತವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯರ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಕಲಕುವ ಅಮರ ಸಂಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಭೌತಿಕವಾಗಿ ನಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೂ, ಅವರ ಹಾಡುಗಳು ಮತ್ತು ಧ್ವನಿ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಚೈತನ್ಯ ತುಂಬುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷವನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು. ಭೂಪೇನ್ ಹಜಾರಿಕಾ ಜಿ ಅವರ ಹಾಡುಗಳು, ಸಂದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭೂಪೇನ್ ಹಜಾರಿಕಾ ಅವರ ಜೀವನ ಚರಿತ್ರೆಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಡಾ. ಭೂಪೇನ್ ಹಜಾರಿಕಾ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದಂದು ಅಸ್ಸಾಂನ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು.
"ಭೂಪೇನ್ ಹಜಾರಿಕಾ ಜೀ ತಮ್ಮ ಇಡೀ ಜೀವನವನ್ನು ಸಂಗೀತ ಸೇವೆಗೆ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟರು" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು, ಸಂಗೀತವು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಅಭ್ಯಾಸದ ಒಂದು ರೂಪವಾದಾಗ, ಅದು ಆತ್ಮವನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂಗೀತವು ಸಂಕಲ್ಪವಾದಾಗ, ಅದು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರ ಸಂಗೀತವನ್ನು ಇದು ವಿಶೇಷವಾಗಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಬದುಕಿದ ಆದರ್ಶಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಅನುಭವಗಳು ಅವರ ಹಾಡುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರ ಸಂಗೀತದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಮೇಲಿನ ಆಳವಾದ ಪ್ರೀತಿಯು "ಏಕ್ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್" ಎಂಬ ಕಲ್ಪನೆಗೆ ಅವರ ಜೀವಂತ ಬದ್ಧತೆಯಿಂದ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರದ ಪವಿತ್ರ ಅಲೆಗಳು ಅವರಿಗೆ ಸಂಗೀತವನ್ನು ಕಲಿಸಿದವು. ಭೂಪೇನ್ ದಾ ನಂತರ ಪದವಿಗಾಗಿ ಕಾಶಿಗೆ ಹೋದರು ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರ ಸಂಗೀತ ಪ್ರಯಾಣವು ಗಂಗೆಯ ಹರಿಯುವ ಲಯದ ಮೂಲಕ ಪಾಂಡಿತ್ಯವಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಾಶಿಯ ಚೈತನ್ಯವು ಅವರ ಜೀವನಕ್ಕೆ ನಿರಂತರ ಹರಿವನ್ನು ನೀಡಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರನ್ನು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ ಮತ್ತು ಪಿಎಚ್‌ಡಿಗಾಗಿ ಅಮೆರಿಕಕ್ಕೆ ಹೋದ ಅಲೆಮಾರಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲೂ ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರು ನಿಜವಾದ ಮಗನಂತೆ ಅಸ್ಸಾಂನ ಮಣ್ಣಿನೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾದ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದರು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮರಳಿದರು ಮತ್ತು ಸಿನೆಮಾ ಮೂಲಕ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮನುಷ್ಯನ ಧ್ವನಿಯಾದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜೀವನದ ನೋವಿಗೆ ಧ್ವನಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಆ ಧ್ವನಿ ಇನ್ನೂ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಕಲಕುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರ ಹಾಡನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಇದರ ಅರ್ಥವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು: ಮಾನವರು ಪರಸ್ಪರರ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ದುಃಖಗಳು, ನೋವು ಮತ್ತು ಸಂಕಟಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸದಿದ್ದರೆ - ಈ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಿಗೊಬ್ಬರು ಯಾರು ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ? ಈ ಚಿಂತನೆ ಎಷ್ಟು ಆಳವಾಗಿ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಎಲ್ಲರೂ ಚಿಂತಿಸಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಈ ಕಲ್ಪನೆಯೇ ಇಂದು ಭಾರತವನ್ನು ಬಡವರು, ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವವರು, ದಲಿತರು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರನ್ನು ಭಾರತದ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಯ ಮಹಾನ್ ಪ್ರತಿಪಾದಕ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ, ಈಶಾನ್ಯವು ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯವನ್ನು ಎದುರಿಸಿ ಹಿಂಸಾಚಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರತ್ಯೇಕತಾವಾದದಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿದ್ದಾಗ, ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಭಾರತದ ಏಕತೆಗೆ ಧ್ವನಿ ನೀಡುತ್ತಲೇ ಇದ್ದರು ಎಂದು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಸಮೃದ್ಧ ಈಶಾನ್ಯದ ಕನಸು ಕಂಡರು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸೌಂದರ್ಯವನ್ನು ಹಾಡಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಸ್ಸಾಂಗಾಗಿ ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರ ಹಾಡಿನ ಕೆಲವು ಸಾಲುಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ನಾವು ಈ ಹಾಡನ್ನು ಗುನುಗಿದಾಗ, ಅಸ್ಸಾಂನ ವೈವಿಧ್ಯತೆ, ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಅನಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರಿಗೆ ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಸಮಾನ ಪ್ರೀತಿ ಇತ್ತು ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರ ಹಾಡಿನ ಕೆಲವು ಸಾಲುಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ನಿಜವಾದ ದೇಶಭಕ್ತನ ಹೃದಯದಿಂದ ಹುಟ್ಟಿದ ಧ್ವನಿ ಎಂದಿಗೂ ವ್ಯರ್ಥವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರ ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅವರ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಹಗಲಿರುಳು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರಿಗೆ ಭಾರತ ರತ್ನ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವು ಈಶಾನ್ಯದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ದೇಶದ ಅತಿ ಉದ್ದದ ಸೇತುವೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಕ್ಕೆ ಭೂಪೇನ್ ಹಜಾರಿಕಾ ಸೇತುವೆ ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯವು ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಆಯಾಮದಲ್ಲೂ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳು ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಈ ಸಾಧನೆಗಳು ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ನಿಜವಾದ ಗೌರವ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
"ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯವು ಯಾವಾಗಲೂ ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಗೆ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಶ್ರೀಮಂತ ಇತಿಹಾಸ, ಅದರ ಹಬ್ಬಗಳು ಮತ್ತು ಆಚರಣೆಗಳು, ಅದರ ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಅದರ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸೌಂದರ್ಯ ಮತ್ತು ದೈವಿಕ ಪ್ರಭಾವದ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳಿದರು. ಇದೆಲ್ಲದರ ಜೊತೆಗೆ, ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಗೌರವ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರು ಮಾಡಿದ ತ್ಯಾಗಗಳು ಅನಿವಾರ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕೊಡುಗೆಗಳಿಲ್ಲದೆ, ನಮ್ಮ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತವನ್ನು ನಾವು ಊಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಬೆಳಕು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಉದಯದ ಭೂಮಿ ಎಂದು ಅವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮೊದಲ ಸೂರ್ಯೋದಯ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ತಮ್ಮ ಹಾಡಿನಲ್ಲಿ ಈ ಭಾವನೆಗೆ ಧ್ವನಿ ನೀಡಿದ ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರ ಕೆಲವು ಸಾಲುಗಳನ್ನು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಅಸ್ಸಾಂನ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಆಚರಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ - ಆಗ ಮಾತ್ರ ಭಾರತದ ಸಂತೋಷ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಈ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸಂಪರ್ಕದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಜನರು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ರೈಲು, ರಸ್ತೆ ಅಥವಾ ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕದ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಗೆ, ಮತ್ತೊಂದು ರೀತಿಯ ಸಂಪರ್ಕವು ಅಷ್ಟೇ ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ - ಅದು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶವು ಈಶಾನ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಜೊತೆಗೆ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೂ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಇದು ನಿರಂತರ ಅಭಿಯಾನ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಒಂದು ನೋಟವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ವೀರ್ ಲಚಿತ್ ಬೋರ್ಫುಕನ್ ಅವರ 400 ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದ ಅನೇಕ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಹೋರಾಟಗಾರರು ಅಸಾಧಾರಣ ತ್ಯಾಗಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಈಶಾನ್ಯದ ಈ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅಸ್ಸಾಂನ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಅದರ ಕೊಡುಗೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಚಿತವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿಯೂ ಅಸ್ಸಾಂನ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಸನ್ನಿವೇಶಗಳು ಏನೇ ಇರಲಿ, ಅಸ್ಸಾಂ ಯಾವಾಗಲೂ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೆಮ್ಮೆಗೆ ಧ್ವನಿ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರ ಹಾಡುಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಚೈತನ್ಯವು ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 1962 ರ ಯುದ್ಧದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅಸ್ಸಾಂ ಸಂಘರ್ಷವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಕಂಡಿತು ಮತ್ತು ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭೂಪೇನ್ ದಾ ತಮ್ಮ ಸಂಗೀತದ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರದ ದೃಢಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಬರೆದ ಹಾಡಿನ ಸಾಲುಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಅದು ಭಾರತದ ಜನರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತುಂಬಿತು.
ಭಾರತದ ಜನರ ಚೈತನ್ಯ ಮತ್ತು ದೃಢಸಂಕಲ್ಪ ದೃಢವಾಗಿ ಮತ್ತು ಅಚಲವಾಗಿ ಉಳಿಯುವುದನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗೆ ಭಾರತ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನೀಡಿತು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬಲವು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಯಾವುದೇ ಶತ್ರು ಯಾವುದೇ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಉಳಿಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಭಾರತ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ ಎಂದು ದೃಢಪಡಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, "ನವ ಭಾರತವು ಯಾವುದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲೂ ತನ್ನ ಭದ್ರತೆ ಅಥವಾ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಬಗ್ಗೆ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದರು.
ಅಸ್ಸಾಂನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಆಯಾಮವು ಗಮನಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಸ್ಸಾಂನ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯು ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೂಲಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಸ್ಸಾಂನ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಉಡುಗೆ ತೊಡುಗೆ, ಪಾಕಪದ್ಧತಿ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳೆಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಭಾರತದೊಳಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಈ ಅಂಶಗಳಿಗೆ ಮನ್ನಣೆ ನೀಡುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಸ್ಸಾಂನ ಗಮೋಚಾದ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಅನ್ನು ತಾವು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಿದರು. ಅಸ್ಸಾಂನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ಜಗತ್ತಿನ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರ ಇಡೀ ಜೀವನ ದೇಶದ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿತ್ತು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಉದ್ಗರಿಸಿದರು, ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾವು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಸ್ಥಳೀಯರಿಗೆ ಧ್ವನಿ" ಆಂದೋಲನದ ಬ್ರಾಂಡ್ ರಾಯಭಾರಿಗಳಾಗುವಂತೆ ಅವರು ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿರುವ ತಮ್ಮ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಸ್ಥಳೀಯ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಖರೀದಿಸಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಈ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಾವು ವೇಗಗೊಳಿಸಿದಷ್ಟೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕನಸು ಬೇಗ ನನಸಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭೂಪೇನ್ ದಾ ತಮ್ಮ 13 ನೇ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಹಾಡನ್ನು ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಈ ಹಾಡಿನಲ್ಲಿ ಭೂಪೇನ್ ದಾ ತಮ್ಮನ್ನು ಬೆಂಕಿಯ ಕಿಡಿಯಾಗಿ ಕಂಡುಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಂಕಲ್ಪಿಸಿದರು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ದಮನಿತ ಮತ್ತು ವಂಚಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತಮ್ಮ ಸರಿಯಾದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯುವ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಅವರು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಆಗ ಕಂಡ ನವ ಭಾರತದ ಕನಸು ಈಗ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಎಲ್ಲರೂ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಯತ್ನ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಂಕಲ್ಪದ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಇಡುವ ಸಮಯ ಇದೀಗ ಬಂದಿದೆ. ಈ ಧ್ಯೇಯಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರ ಹಾಡುಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನದಿಂದ ಬರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂಕಲ್ಪಗಳು ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ದೃಢಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ತಮ್ಮ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭೂಪೇನ್ ದಾ ಅವರ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಜನ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದಂದು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಲಕ್ಷ್ಮಣ್ ಪ್ರಸಾದ್ ಆಚಾರ್ಯ, ಅಸ್ಸಾಂ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಹಿಮಂತ ಬಿಸ್ವಾ ಶರ್ಮಾ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪೆಮಾ ಖಂಡು, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೋವಾಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಗುವಾಹಟಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಾರತ ರತ್ನ ಡಾ. ಭೂಪೇನ್ ಹಜಾರಿಕಾ ಅವರ 100ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಆಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಈ ಆಚರಣೆಯು ಅಸ್ಸಾಮಿ ಸಂಗೀತ, ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಪ್ರತಿಮವಾಗಿದೆ. ಡಾ. ಹಜಾರಿಕಾ ಅವರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತದೆ.