ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಜ್ಞಾನ ಭಾರತಂ ಕುರಿತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
12 SEP 2025 9:44PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಶೇಖಾವತ್ ಜೀ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ರಾವ್ ಇಂದ್ರಜಿತ್ ಸಿಂಗ್ ಜೀ, ಎಲ್ಲಾ ವಿದ್ವಾಂಸರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ!
ಇಂದು ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನವು ಭಾರತದ ಸುವರ್ಣ ಗತಕಾಲದ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾನು ಜ್ಞಾನ ಭಾರತಂ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಇಂದು ಇಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಜ್ಞಾನ ಭಾರತಂ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಸರ್ಕಾರಿ ಅಥವಾ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಘಟನೆಯಲ್ಲ; ಜ್ಞಾನ ಭಾರತಂ ಆಂದೋಲನ ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಘೋಷಣೆಯಾಗಲಿದೆ. ಸಾವಿರಾರು ತಲೆಮಾರುಗಳ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಚಿಂತನೆಗಳು, ಭಾರತದ ಮಹಾನ್ ಸಂತರು ಮತ್ತು ವಿದ್ವಾಂಸರ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆ, ನಮ್ಮ ಜ್ಞಾನ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು, ನಮ್ಮ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪರಂಪರೆ, ನಾವು ಜ್ಞಾನ ಭಾರತಂ ಮಿಷನ್ ಮೂಲಕ ಅವುಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಆಂದೋಲನಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಜ್ಞಾನ ಭಾರತಂನ ಇಡೀ ತಂಡಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ನಾನು ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ಹಸ್ತಪ್ರತಿಯನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ ಆ ಅನುಭವವು ಸಮಯ ಪ್ರಯಾಣದಂತೆ. ಇಂದಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ನಡುವೆ ಭಾರೀ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಿದೆ ಎಂಬ ಚಿಂತನೆಯೂ ಮನಸ್ಸಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಇಂದು ನಾವು ಕೀಬೋರ್ಡ್ ಸಹಾಯದಿಂದ ತುಂಬಾ ಬರೆಯಬಹುದು, ಅಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡುವ ಆಯ್ಕೆಯೂ ಇದೆ, ನಾವು ಮುದ್ರಕಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ಒಂದು ಪುಟದ ಸಾವಿರಾರು ಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು. ಆದರೆ ನೂರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನ ಜಗತ್ತನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಆಧುನಿಕ ವಸ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಇರಲಿಲ್ಲ, ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ಬೌದ್ಧಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಅವಲಂಬಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಪ್ರತಿ ಪತ್ರವನ್ನು ಬರೆಯುವಾಗ ಎಷ್ಟು ಗಮನ ಅಗತ್ಯವಾಗಿತ್ತು, ಪ್ರತಿ ಪುಸ್ತಕಕ್ಕೂ ತುಂಬಾ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದ ಅಗತ್ಯವಿತ್ತು ಮತ್ತು ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ ಭಾರತದ ಜನರು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದರು. ಇಂದಿಗೂ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1 ಕೋಟಿ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳಿವೆ. ಮತ್ತು 1 ಕೋಟಿಯ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇತಿಹಾಸದ ಕ್ರೂರ ಹೊಡೆತಗಳಲ್ಲಿ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳು ಸುಟ್ಟು ಕಣ್ಮರೆಯಾದವು. ಆದರೆ ಉಳಿದವುಗಳು ಜ್ಞಾನ, ವಿಜ್ಞಾನ, ಓದುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಬೋಧನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರ ಭಕ್ತಿ ಎಷ್ಟು ಆಳವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ವಿಶಾಲವಾಗಿತ್ತು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಭೋಜಪತ್ರ ಮತ್ತು ತಾಳೆ ಎಲೆಗಳಿಂದ ಮಾಡಿದ ದುರ್ಬಲ ಗ್ರಂಥಗಳು, ತಾಮ್ರದ ಫಲಕಗಳ ಮೇಲೆ ಬರೆಯಲಾದ ಪದಗಳು (ತಾಮೃಪತ್ರಾ) ಲೋಹದ ತುಕ್ಕು ಹಿಡಿಯುವ ಅಪಾಯದಲ್ಲಿದ್ದವು. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ಪದಗಳನ್ನು ದೇವರೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಅವುಗಳನ್ನು ‘ಅಕ್ಷರ ಬ್ರಹ್ಮ ಭವ’ ನೊಂದಿಗೆ ಬಡಿಸಿದರು. ಪೀಳಿಗೆಯಿಂದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ, ಕುಟುಂಬಗಳು ಆ ಪುಸ್ತಕಗಳು ಮತ್ತು ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತಲೇ ಇದ್ದವು. ಜ್ಞಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಅಪಾರ ಗೌರವ, ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ, ಸಮಾಜದ ಬಗೆಗಿನ ಜವಾಬ್ದಾರಿ, ದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಸಮರ್ಪಣಾ ಭಾವ - ಇದಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಉದಾಹರಣೆ ಬೇರೆ ಯಾವುದಿದೆ?
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಜ್ಞಾನ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಇಂದಿಗೂ ಶ್ರೀಮಂತವಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಅದರ ಅಡಿಪಾಯವು 4 ಮುಖ್ಯ ಸ್ತಂಭಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. ಮೊದಲನೆಯದು - ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಎರಡನೆಯದು - ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಮೂರನೆಯದು - ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕನೆಯದು- ಹೊಂದಾಣಿಕೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದಾದರೆ, ನಮ್ಮ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಾಚೀನ ಗ್ರಂಥಗಳು, ವೇದಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಆಧಾರವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ವೇದಗಳು ಸರ್ವೋಚ್ಚವಾಗಿವೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ವೇದಗಳನ್ನು 'ಶ್ರುತಿ' ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ರವಾನಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಮತ್ತು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ವೇದಗಳನ್ನು ಯಾವುದೇ ದೋಷವಿಲ್ಲದೆ ಸತ್ಯಾಸತ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಎರಡನೇ ಸ್ತಂಭವೆಂದರೆ ನಾವೀನ್ಯತೆ. ನಾವು ಆಯುರ್ವೇದ, ವಾಸ್ತು ಶಾಸ್ತ್ರ, ಜ್ಯೋತಿಷ್ಯ ಮತ್ತು ಲೋಹಶಾಸ್ತ್ರದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪೀಳಿಗೆಯೂ ಹಿಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಮೀರಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿತು ಮತ್ತು ಹಳೆಯ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ವೈಜ್ಞಾನಿಕಗೊಳಿಸಿತು. ಸೂರ್ಯ ಸಿದ್ಧಾಂತ ಮತ್ತು ವರಾಹಮಿಹಿರ ಸಂಹಿತೆಯಂತಹ ಗ್ರಂಥಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬರೆಯಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅವುಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತಲೇ ಇತ್ತು. ನಮ್ಮ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಮೂರನೆಯ ಸ್ತಂಭವೆಂದರೆ ಸೇರ್ಪಡೆ. ಅಂದರೆ, ಪ್ರತಿ ಪೀಳಿಗೆಯು ಹಳೆಯ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಹೊಸದನ್ನು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಮೂಲ ವಾಲ್ಮೀಕಿ ರಾಮಾಯಣದ ನಂತರ, ಅನೇಕ ರಾಮಾಯಣಗಳನ್ನು ಬರೆಯಲಾಯಿತು. ರಾಮಚರಿತಮಾನಸದಂತಹ ಪಠ್ಯಗಳು ನಮಗೆ ದೊರೆತವು. ವೇದಗಳು ಮತ್ತು ಉಪನಿಷತ್ತುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳನ್ನು ಬರೆಯಲಾಯಿತು. ನಮ್ಮ ಆಚಾರ್ಯರು ದ್ವೈತ ಮತ್ತು ಅದ್ವೈತದಂತಹ ವಿವರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಂತೆಯೇ, ನಾಲ್ಕನೇ ಸ್ತಂಭವೆಂದರೆ - ಹೊಂದಾಣಿಕೆ. ಅಂದರೆ, ನಾವು ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ಆತ್ಮಾವಲೋಕನ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಮ್ಮನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಚರ್ಚೆಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಶಾಸ್ತ್ರಾರ್ಥ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದೆವು. ಆಗ ಸಮಾಜವು ಅಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದ್ದ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿ ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿತು. ಮಧ್ಯಕಾಲೀನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ದುಷ್ಕೃತ್ಯಗಳು ಬಂದಾಗ, ಸಮಾಜದ ಆತ್ಮಸಾಕ್ಷಿಯನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಿದ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿದ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸಿದ ಅಂತಹ ಗಣ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಸಹ ಬಂದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಆಧುನಿಕ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿ, ಭಾರತವು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಗುರುತು, ತನ್ನದೇ ಆದ ಪ್ರಜ್ಞೆ, ತನ್ನದೇ ಆದ ಆತ್ಮವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸವು ಕೇವಲ ಸುಲ್ತಾನರ ಗೆಲುವು ಮತ್ತು ಸೋಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ರಾಜಪ್ರಭುತ್ವದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯಗಳ ಭೌಗೋಳಿಕತೆ ಬದಲಾಯುತ್ತಲೇ ಇತ್ತು. ಆದರೆ ಹಿಮಾಲಯದಿಂದ ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದವರೆಗೆ ಭಾರತವು ಹಾಗೇ ಉಳಿದಿತ್ತು. ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತವು ಸ್ವತಃ ಒಂದು ಜೀವಂತ ಹರಿವು, ಅದು ಅದರ ಆಲೋಚನೆಗಳು, ಆದರ್ಶಗಳು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಗಳಿಂದ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ನಿರಂತರ ಹರಿವಿನ ರೇಖೆಗಳನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಈ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳು ನಮ್ಮ ವಿವಿಧತೆಯಲ್ಲಿ ಏಕತೆಯ ಘೋಷಣೆಯಾಗಿದೆ. ಒಂದು ಘೋಷಣೆಯೂ ಆಗಿದೆ. ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 80 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿವೆ. ಸಂಸ್ಕೃತ, ಪ್ರಾಕೃತ, ಅಸ್ಸಾಮಿ, ಬಂಗಾಳಿ, ಕನ್ನಡ, ಕಾಶ್ಮೀರಿ, ಕೊಂಕಣಿ, ಮೈಥಿಲಿ, ಮಲಯಾಳಂ, ಮರಾಠಿ ಮುಂತಾದ ಅನೇಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ವಿಶಾಲವಾದ ಜ್ಞಾನದ ಸಾಗರವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಗಿಲ್ಗಿಟ್ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಅಧಿಕೃತ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಹೇಳುತ್ತವೆ. ನಾನು ಇದೀಗ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಣ್ಣ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ನೋಡಲು ಹೋಗಿದ್ದೆ. ಅದನ್ನು ಅಲ್ಲಿ ವಿವರವಾಗಿ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಚಿತ್ರಗಳು ಸಹ ಇವೆ. ಕೌಟಿಲ್ಯ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರದ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಯಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತದ ತಿಳುವಳಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ಆಚಾರ್ಯ ಭದ್ರಬಾಹು ಅವರ ಕಲ್ಪ ಸೂತ್ರದ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಯಲ್ಲಿ, ಜೈನ ಧರ್ಮದ ಪ್ರಾಚೀನ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಜ್ಞಾನವು ಸಾರನಾಥದ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ರಾಸ್ ಮಂಜರಿ ಮತ್ತು ಗೀತಾ ಗೋವಿಂದದಂತಹ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳು ಭಕ್ತಿ, ಸೌಂದರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಹಿತ್ಯದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಬಣ್ಣಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಈ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳು ಇಡೀ ಮನುಕುಲದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಈ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳಲ್ಲಿ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರದ ಜೊತೆಗೆ ವಿಜ್ಞಾನವೂ ಇದೆ. ಅವು ಔಷಧ ಮತ್ತು ಮೆಟಾಫಿಸಿಕ್ಸ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಕಲೆ, ಖಗೋಳಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪವಿದೆ. ನಿಮಗೆ ಬೇಕಾದಷ್ಟು ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀವು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಗಣಿತದಿಂದ ಬೈನರಿ ಆಧಾರಿತ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ವಿಜ್ಞಾನದವರೆಗೆ, ಇಡೀ ಆಧುನಿಕ ವಿಜ್ಞಾನದ ಅಡಿಪಾಯವು ಶೂನ್ಯವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಶೂನ್ಯವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲಾಯಿತು ಎಂದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಮತ್ತು ಶೂನ್ಯ ಮತ್ತು ಗಣಿತದ ಸೂತ್ರಗಳ ಆ ಪ್ರಾಚೀನ ಬಳಕೆಯ ಪುರಾವೆಗಳು ಇಂದಿಗೂ ಬಕ್ಷಾಲಿ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಯಲ್ಲಿ ಸಂರಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಯಶೋಮಿತ್ರನ ಬೋವರ್ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಯು ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿಜ್ಞಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಚರಕ ಸಂಹಿತೆ ಮತ್ತು ಸುಶ್ರುತ ಸಂಹಿತೆಯಂತಹ ಪಠ್ಯಗಳ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಆಯುರ್ವೇದದ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಿವೆ. ಸುಳವಸೂತ್ರದಲ್ಲಿ ನಾವು ಪ್ರಾಚೀನ ಜ್ಯಾಮಿತೀಯ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ. ಕೃಷಿ ಪರಾಶರದಲ್ಲಿ ನಾವು ಕೃಷಿಯ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ. ನಾಟ್ಯ ಶಾಸ್ತ್ರದಂತಹ ಪಠ್ಯಗಳ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳು ಮಾನವರ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದೇಶವು ತನ್ನ ಐತಿಹಾಸಿಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನಾಗರಿಕತೆಯ ಆಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯಾಗಿ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಜಗತ್ತಿನ ದೇಶಗಳು ಯಾವುದೇ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಯಾವುದೇ ಕಲಾಕೃತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಅವರು ಅದನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಪತ್ತಾಗಿ ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತಾರೆ. ಭಾರತವು ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಭಂಡಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅದು ದೇಶದ ಹೆಮ್ಮೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ನಾನು ಕುವೈತ್ ಗೆ ಹೋಗಿದ್ದೆ, ನನ್ನ ವಾಸ್ತವ್ಯದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾನು ಅಲ್ಲಿ 4-6 ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿಗಳನ್ನು ಹುಡುಕಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ನನಗೆ ಸಮಯವಿದ್ದರೆ, ನಾನು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯ ಕಳೆಯುತ್ತೇನೆ, ಅವರ ಆಲೋಚನೆಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇನೆ. ಶತಮಾನಗಳ ಹಿಂದೆ ಭಾರತದಿಂದ ಸಮುದ್ರ ವ್ಯಾಪಾರ ಹೇಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿತ್ತು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಅನೇಕ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕುವೈತ್ ನಲ್ಲಿ ನಾನು ಒಬ್ಬ ಸಜ್ಜನ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದೆ. ಅವರು ತುಂಬಾ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ನನ್ನ ಬಳಿಗೆ ಬಂದರು. ಅಂದರೆ, ಬಹಳ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ, ಅಲ್ಲಿ ಏನಿರುತ್ತದೆ, ಎಲ್ಲೆವೂ ಇರುತ್ತದೆ, ಇದೆಲ್ಲವನ್ನೂ ನಾವು ಸಂರಕ್ಷಿಸಬೇಕು. ಈಗ ಭಾರತವು ಈ ವೈಭವವನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಿದೆ. ನಾವು ಪ್ರಪಂಚದ ಎಲ್ಲಾ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ಹುಡುಕಿ ಮರಳಿ ತರಬೇಕು ಎಂದು ಇಲ್ಲಿ ಹೇಳಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ನಂತರ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಅದನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಸದ್ದಿಲ್ಲದೆ ಹೇಳಲಾಯಿತು. ಆದರೆ ನಮ್ಮಿಂದ ಕದ್ದ ವಿಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿರುಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಇಂದು ಹಳೆಯ ವಿಗ್ರಹಗಳನ್ನು ನೂರಾರು ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿರುಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅವರು ಹಿಂತಿರುಗುತ್ತಿಲ್ಲ ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ನನ್ನ ಎದೆಯ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಧರಿಸಿದ ನಂತರ ಅದನ್ನುನನಗೆ ನೀಡಲು ಬರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಂತಹ ಕೈಗಳಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದರೆ, ಅದರ ವೈಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆ ಅವರಿಗಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಈ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಇದು ಸರಿಯಾದ ಸ್ಥಳ ಎಂದು ಜನರು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಾನು ಮಂಗೋಲಿಯಾಕ್ಕೆ ಹೋದಾಗ ನಾನು ಅಲ್ಲಿನ ಬೌದ್ಧ ಸನ್ಯಾಸಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಬಳಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳು ಇರುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಅದರೊಂದಿಗೆ ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ಅವರನ್ನು ವಿನಂತಿಸಿದೆ. ನಾನು ಆ ಎಲ್ಲಾ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ತಂದಿದ್ದೇನೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಅವರಿಗೆ ಮರಳಿ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಅದು ಅವರ ನಿಧಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜ್ಞಾನ ಭಾರತಂ ಆಂದೋಲನ ಈ ಮಹಾನ್ ಆಂದೋಲನದ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗ. ದೇಶದ ಅನೇಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಈ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಕಾಶಿ ನಗರಿ ಪ್ರಚಾರಾಣಿ ಸಭಾ, ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದ ಏಷಿಯಾಟಿಕ್ ಸೊಸೈಟಿ, ಉದಯಪುರದ 'ಧರೋಹರ್', ಗುಜರಾತ್ ನ ಕೋಬಾದ ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ಕೈಲಾಶೂರಿ ಜ್ಞಾನ ಮಂದಿರ, ಹರಿದ್ವಾರದ ಪತಂಜಲಿ, ಪುಣೆಯ ಭಂಡಾರ್ಕರ್ ಓರಿಯಂಟಲ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್, ತಂಜಾವೂರಿನ ಸರಸ್ವತಿ ಮಹಲ್ ಗ್ರಂಥಾಲಯ, ಇಂತಹ ನೂರಾರು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಕಾರದೊಂದಿಗೆ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಒಂದು ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅನೇಕ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಮುಂದೆ ಬಂದು ತಮ್ಮ ಕೌಟುಂಬಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ದೇಶಕ್ಕೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ನಾನು ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಒಂದು ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕೆಲವು ಪ್ರಾಣಿ ಪ್ರಿಯರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದೆ, ನೀವು ಏಕೆ ನಕ್ಕಿದ್ದೀರಿ? ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಜನರಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷತೆ ಎಂದರೆ ಅವರು ಹಸುವನ್ನು ಪ್ರಾಣಿಯಂತೆ ಪರಿಗಣಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಹೇಳಿದೆ, ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಜ್ಞಾನವಿದೆ; ಅನೇಕ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳು ಸಾಧ್ಯವಿದೆ. ನಾನು ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ಗುಜರಾತ್ ನ ಏಷ್ಯಾಟಿಕ್ ಸಿಂಹದ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಆಸಕ್ತಿ ಇತ್ತು ಮತ್ತು ನಾನು ಅದರಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಆಸಕ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವರು ಹೆಚ್ಚು ಬೇಟೆಯಾಡುತ್ತಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ತೊಂದರೆಯಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ಅಲ್ಲಿ ಮರವಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಹಣ್ಣನ್ನು ತಿನ್ನಬೇಕು ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿತ್ತು ಏಕೆಂದರೆ ವಾಂತಿ ಸಂಭವಿಸಬಹುದು, ಪ್ರಾಣಿಗೆ ಇದು ತಿಳಿದಿತ್ತು. ಇದರರ್ಥ ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿ ಸಿಂಹ ವಸಾಹತುಗಳಿವೆಯೋ ಅಲ್ಲೆಲ್ಲ ಅಂತಹ ಹಣ್ಣಿನ ಮರಗಳು ಇರುವುದು ಅವಶ್ಯಕ. ಈಗ ಇದನ್ನು ನಮ್ಮ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳಲ್ಲಿ ಬರೆಯಲಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳಿವೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಬರೆಯಲಾಗಿದೆ. ನಾನು ಹೇಳಬಯಸುವುದೇನೆಂದರೆ, ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಜ್ಞಾನ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಬರೆಯಲಾಗಿದೆ, ನಾವು ಅದನ್ನು ಹುಡುಕಬೇಕು, ಅದನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು ಈ ಹಿಂದೆ ತನ್ನ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹಣದ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಅಳೆಯಲಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಋಷಿಮುನಿಗಳು ಸಹ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ - ವಿದ್ಯಾ-ದಾನಮಃ ಪರಮ್. ಅಂದರೆ, ಜ್ಞಾನವು ದೊಡ್ಡ ದಾನವಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಪ್ರಾಚೀನ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಜನರು ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಉಚಿತವಾಗಿ ದಾನ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಚೀನೀ ಪ್ರವಾಸಿ ಹ್ಯೂಯೆನ್ ತ್ಸಾಂಗ್ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ಆರುನೂರ ಐವತ್ತಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ತನ್ನೊಂದಿಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋದನು. ಮತ್ತು ಚೀನಾದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಒಮ್ಮೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯವನ್ನು ವಡ್ನಗರದಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದ ನನ್ನ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಕಳೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ ಅವರು ಇಲ್ಲಿಂದ ಚೀನಾಕ್ಕೆ ಮರಳಿದಾಗ, ಅವರು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಕ್ಸಿ ಅವರ ಜನ್ಮಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವರು ನನ್ನನ್ನು ಅವರ ಹಳ್ಳಿಗೆ ಕರೆದೊಯ್ದರು ಮತ್ತು ಹ್ಯೂಯೆನ್ ತ್ಸಾಂಗ್ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಸ್ಥಳವನ್ನು ನೋಡಲು ನಾನು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಹೋದೆ ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಕ್ಸಿ ನನಗೆ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣ ವಿವರವಾಗಿ ತೋರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ವಿವರಣೆಯ ಕೆಲವು ಪ್ಯಾರಾಗಳು ಇದ್ದವು. ಅದನ್ನು ದುಭಾಷಿಯು ನನಗೆ ವಿವರಿಸಿದನು. ಇದು ಮನಸ್ಸಿಗೆ ತುಂಬಾ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿಯಾಗಿದೆ. ಅವರು ಪ್ರತಿಯೊಂದನ್ನೂ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಬಳಿ ಯಾವ ನಿಧಿ ಇರಬಹುದು ಎಂದು ಆಶ್ಚರ್ಯ ಪಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಭಾರತದ ಅನೇಕ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳು ಇನ್ನೂ ಚೀನಾದಿಂದ ಜಪಾನ್ ತಲುಪಿವೆ. 7 ನೇ ಶತಮಾನದ ಜಪಾನ್ ನಲ್ಲಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಹೋರ್ಯುಜಿ ಮಠದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಿಧಿಯಾಗಿ ಸಂರಕ್ಷಿಸಲಾಯಿತು. ಇಂದಿಗೂ, ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇಡಲಾಗಿದೆ. ಜ್ಞಾನ ಭಾರತಂ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಮಾನವೀಯತೆಯ ಈ ಹಂಚಿಕೆಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜಿ-20 ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂವಾದದ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ ನಾವು ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶಗಳನ್ನು ನಾವು ಈ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಮಂಗೋಲಿಯನ್ ಕಂಜುರ್ ನ ಮರುಮುದ್ರಿತ ಸಂಪುಟಗಳನ್ನು ಮಂಗೋಲಿಯಾದ ರಾಯಭಾರಿಗೆ ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. 2022 ರಲ್ಲಿ ಈ 108 ಸಂಪುಟಗಳನ್ನು ಮಂಗೋಲಿಯಾ ಮತ್ತು ರಷ್ಯಾದ ಮಠಗಳಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸಲಾಯಿತು. ನಾವು ಥಾಯ್ಲೆಂಡ್ ಮತ್ತು ವಿಯೆಟ್ನಾಂನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ್ದೇವೆ. ಹಳೆಯ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ಅಲ್ಲಿ ವಿದ್ವಾಂಸರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲವಾಗಿ, ಪಾಲಿ, ಲನ್ನಾ ಮತ್ತು ಚಾಮ್ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿನ ಅನೇಕ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜ್ಞಾನ ಭಾರತಂ ಮಿಷನ್ ಮೂಲಕ ನಾವು ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜ್ಞಾನ ಭಾರತಂ ಮಿಷನ್ ಮೂಲಕ ಮತ್ತೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲನ್ನು ಸಹ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗುವುದು. ನಾವು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಬಳಸುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ಪ್ರಮುಖ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಇತರರು ನಕಲು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಪೇಟೆಂಟ್ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಈ ಕಡಲ್ಗಳ್ಳತನವನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸುವುದೂ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಡಿಜಿಟಲ್ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧಿಕ ಪೈರಸಿಯನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಜಗತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸತ್ಯಾಸತ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಮೂಲ ಮೂಲಗಳನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜ್ಞಾನ ಭಾರತಂ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ನಾವು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಅನೇಕ ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಜಗತ್ತು ಸುಮಾರು ಎರಡೂವರೆ ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಮೌಲ್ಯದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲೀಕೃತ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳು ಈ ಉದ್ಯಮದ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಅಡಗಿರುವ ಪ್ರಾಚೀನ ಮಾಹಿತಿಯು ಬೃಹತ್ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಆಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇವು 'ಡೇಟಾ ಚಾಲಿತ ನಾವೀನ್ಯತೆ'ಗೆ ಹೊಸ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಇದು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಂಡಂತೆ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಂಡ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ನಾವು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯಂತಹ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯು ಪ್ರತಿಭೆ ಅಥವಾ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಬಾರದು ಎಂದು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ, ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ನಾವು ಹೊಸ ಗುಲಾಮಗಿರಿಗೆ ಬಲಿಯಾಗುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದ್ದನ್ನು ನಾನು ಒಪ್ಪುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ನಮ್ಮನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ನಮ್ಮ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಸಹಾಯದಿಂದ, ಈ ಪ್ರಾಚೀನ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಬಹುದು. ಈಗ ನೋಡಿ, ಎಲ್ಲಾ ವೈದಿಕ ಗಣಿತದ ಪಠ್ಯಗಳು ಲಭ್ಯವಿಲ್ಲ, ನಾವು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರೆ, ಅನೇಕ ಹೊಸ ಸೂತ್ರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ. ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಬಹುದು. ಈ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳಲ್ಲಿರುವ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ತರಲು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ಸಹ ಬಳಸಬಹುದು. ಮತ್ತೊಂದು ಸಮಸ್ಯೆಯೆಂದರೆ, ನಮ್ಮ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳು ಚದುರಿಹೋಗಿವೆ ಮತ್ತು ವಿಭಿನ್ನ ಅವಧಿಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಭಿನ್ನ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಪ್ರಯೋಜನವೆಂದರೆ ಇವೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಸಂಗ್ರಹಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಅದರಿಂದ ಮಕರಂದವನ್ನು ಹೊರತೆಗೆಯಲು ನಾವು ಉತ್ತಮ ಸಾಧನವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು, 10 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ವಸ್ತುಗಳು ಬಿದ್ದಿದ್ದರೆ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಸಹಾಯದಿಂದ ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಬಹುದು. ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಅದೇ ಪದಗಳು ಹಲವು ಉಪಯೋಗಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಒಮ್ಮೆ ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದರೆ, ನಾವು 100 ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು. ಇಂದು ನಾವು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಅದನ್ನು 100ಕ್ಕೆ ತರುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಮಾನವ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತರಬಹುದು, ಆದರೆ ಅಂತಹ ಅನೇಕ ತೊಂದರೆಗಳಿವೆ, ಆದರೆ ದಾರಿಗಳೂ ಇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಯುವಕರು ಮುಂದೆ ಬಂದು ಈ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಸೇರಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಿನ್ನೆಯಿಂದ ಇಂದಿನವರೆಗೆ ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಶೇ.70ರಷ್ಟು ಜನರು ಯುವಕರು ಎಂದು ಸಚಿವರು ನನಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಇದು ಅದರ ಯಶಸ್ಸಿನ ದೊಡ್ಡ ಸಂಕೇತ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಯುವಕರು ಈ ಬಗ್ಗೆ ಆಸಕ್ತಿ ವಹಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರೆ, ನಾವು ಬಹಳ ಬೇಗನೆ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ನಾವು ಹಿಂದಿನದನ್ನು ಹೇಗೆ ಅನ್ವೇಷಿಸಬಹುದು? ಸಾಕ್ಷ್ಯಾಧಾರಿತ ನಿಯತಾಂಕಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಾವು ಈ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಹೇಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಬಹುದು? ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು. ನಮ್ಮ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇಂದು, ಇಡೀ ದೇಶವು ಸ್ವದೇಶಿ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಅದರ ವಿಸ್ತರಣೆಯೂ ಆಗಿದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಗೆ ಸಮಾನಾರ್ಥಕವಾಗಿಸಬೇಕು, ಅಂದರೆ ಶಕ್ತಿ. ಜ್ಞಾನ ಭಾರತಂ ಮಿಷನ್ ನೊಂದಿಗೆ ಭವಿಷ್ಯದ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಇವು ಗ್ಲಾಮರ್ ಇಲ್ಲದ, ಹೊಳಪು ಇಲ್ಲದ ವಿಷಯಗಳು ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದರೆ ಅದರ ಶಕ್ತಿ ಎಷ್ಟಿದೆ ಎಂದರೆ ಶತಮಾನಗಳವರೆಗೆ ಯಾರೂ ಅದನ್ನು ಅಲುಗಾಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ನಾವು ಈ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಬೇಕು. ಈ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು.
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM addresses the International Conference on Gyan Bharatam in New Delhi
12 SEP 2025 9:44PM by PIB Delhi
Union Minister of Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat ji, Minister of State for Culture Rao Indrajit Singh ji, all the scholars, ladies and gentlemen!
Today Vigyan Bhawan is witnessing the renaissance of India's golden past. Just a few days ago, I announced the Gyan Bharatam Mission. And today in such a short time we are organizing the Gyan Bharatam International Conference. The portal associated with it has also been launched recently. This is not a government or academic event; the Gyan Bharatam Mission is going to become a proclamation of India's culture, literature and consciousness. The thoughts and contemplation of thousands of generations, the wisdom and research of the great sages and scholars of India, our knowledge traditions, our scientific heritage, we are going to digitize them through the Gyan Bharatam Mission. I congratulate all the countrymen for this mission. I wish all the best to the entire team of Gyan Bharatam and also to the Ministry of Culture.
Friends,
When we look at a manuscript, that experience is like time travel. This thought also comes to mind that there is a huge difference between the circumstances of today and earlier. Today we can write so much with the help of keyboard, there is also the option of delete and correction, we can make thousands of copies of a page with the help of printers, but imagine the world of hundreds of years ago, at that time there were no such modern material resources, our ancestors had to depend on intellectual resources only. How much attention was required while writing each letter, so much hard work was required for each book, and even at that time the people of India had built the biggest libraries in the world. Even today India has the world's largest manuscript collection. We have about 1 crore manuscripts. And the figure of 1 crore is not less.
Friends,
In the cruel blows of history, millions of manuscripts were burnt and disappeared, but those that survived bear witness to how deep and wide was the devotion of our ancestors towards knowledge, science, reading and teaching. Fragile texts made of Bhojpatra and Palm leaves (ताड़पत्र), words written on copper plates (ताम्रपत्र) were at risk of metal corrosion, but our ancestors considered words as God and served them with ‘अक्षर ब्रह्म भाव’. Generation after generation, families kept preserving those books and manuscripts. Immense respect for knowledge, concern for future generations, responsibility towards society, sense of dedication towards the country - where can we find a bigger example than this.
Friends,
India's knowledge tradition has remained so rich till today because its foundation is based on 4 main pillars. First- Preservation, second- Innovation, third- Addition and fourth- Adaptation.
Friends,
If I talk about preservation, you know that our most ancient scriptures, Vedas are considered to be the basis of Indian culture, Vedas are supreme. Earlier the Vedas were passed on to the next generation on the basis of 'Shruti'. And for thousands of years, the Vedas were preserved with authenticity without any error. The second pillar of this tradition of ours is innovation. We have continuously innovated in Ayurveda, Vastu Shastra, Astrology and metallurgy. Every generation progressed beyond the previous one, and made the old knowledge more scientific. Texts like Surya Siddhanta and Varahamihira Samhita were being written continuously, and new knowledge kept getting added to them. The third pillar of our preservation is addition. That is, every generation, along with preserving the old knowledge, also contributed something new. For example, after the original Valmiki Ramayana, many Ramayanas were written. We got texts like Ramcharitmanas. Annotations were written on the Vedas and Upanishads. Our acharyas gave explanations like Dvaita and Advaita.
Friends,
Similarly, the fourth pillar is – adaptation. That is, we also did self-introspection over time, and changed ourselves as per the need. We emphasized on discussions and followed the tradition of Shastrartha. Then the society abandoned the ideas that had become irrelevant, and accepted new ideas. In the medieval period, when many evils came into the society, there also came such eminent personalities who kept the conscience of the society awakened and saved and preserved the heritage.
Friends,
Apart from the modern concepts of nations, India has a cultural identity, its own consciousness, its own soul. The history of India is not just about the victories and defeats of sultanates. The geography of our princely states and kingdoms kept changing, but from the Himalayas to the Indian Ocean, India remained intact. Because India is a living flow in itself, which is created by its thoughts, ideals and values. In the ancient manuscripts of India, we see the lines of the continuous flow of India. These manuscripts are a declaration of our unity in diversity, a proclamation as well. Manuscripts are present in about 80 languages ​​in our country. We have a vast ocean of knowledge in so many languages ​​like Sanskrit, Prakrit, Assamese, Bengali, Kannada, Kashmiri, Konkani, Maithili, Malayalam, Marathi. Gilgit manuscripts tell us the authentic history of Kashmir. I went to see the small exhibition that is being held right now. It is described in detail there and its pictures are also present. In the manuscript of Kautilya Artha shastra, we get to know about India's understanding of political science and economics. In the manuscript of Kalpa sutra of Acharya Bhadrabahu, the ancient knowledge of Jainism is preserved. The knowledge of Lord Buddha is available in the manuscripts of Sarnath. Manuscripts like Ras Manjari and Gita Govinda have preserved the diverse colors of devotion, beauty and literature.
Friends,
These manuscripts of India contain the footprints of the development journey of entire humanity. There is philosophy as well as science in these manuscripts. They contain medicine as well as metaphysics. There is art, astronomy, and architecture in these. You can take as many examples as you want. From Mathematics to binary based Computer Science, the foundation of the entire modern science is based on zero. You all know that zero was discovered in India. And, the evidence of that ancient use of zero and mathematical formulas is still preserved in the Bakhshali Manuscript. The Bower Manuscript of Yashomitra tells us about the centuries old medical science. Manuscripts of texts like Charak Samhita and Sushruta Samhita have preserved the knowledge of Ayurveda till date. In Sulva Sutra we get ancient geometrical knowledge. In Krishi Parashara we get information about traditional knowledge of agriculture. Manuscripts of texts like Natya Shastra help us understand the journey of emotional development of human beings.
Friends,
Every country presents its historical things to the world as a civilizational asset and greatness. If the countries of the world have any manuscript, any artifact, they preserve it as a national treasure. And India has such a huge treasure of manuscripts, it is the pride of the country. Recently, I went to Kuwait, so during my stay, I try to find 4-6 influencers there, and if I have time, I spend some time with them, try to understand their thinking. I met a gentleman in Kuwait who has so many documents on how sea trade was conducted from India centuries ago, and he has collected so much, and he came to me with so much pride, that is, with great pride, I saw what all would be there, where all would it be, we have to preserve all this. Now India is going to present this glory to the world with pride. It was just said here that we should search and bring back all the manuscripts in the world and then it was quietly said that the Prime Minister should do it. But you know that the idols stolen from us were returned in very small quantities earlier, today old idols are being returned in hundreds. They are not coming back because they are coming to give it to me after deciding on my chest, it is not like that. They have faith that if they hand it over to such hands, then every effort will be made to increase its glory. Today India has created this faith in the world, people feel that this is the right place. When I went to Mongolia, I was interacting with Buddhist monks there and I saw that they had a lot of manuscripts. So, I requested them that I could do something with it. I brought all those manuscripts, digitalized them and gave them back to them and now it has become their treasure.
Friends,
Gyan Bharatam Mission is an important part of this great campaign. Many organizations of the country are working with the government in this effort with the spirit of public participation. Kashi Nagari Pracharani Sabha, Asiatic Society of Kolkata, 'Dharohar' of Udaipur, Acharya Shri Kailashsuri Gyan Mandir in Koba, Gujarat, Patanjali of Haridwar, Bhandarkar Oriental Research Institute of Pune, Saraswati Mahal Library of Thanjavur, with the cooperation of hundreds of such organizations, more than one million manuscripts have been digitized so far. So many countrymen have come forward and made their family heritage available for the country. I thank all these organizations and all such countrymen. I would definitely like to focus on one topic, I met some animal lovers recently, why did you laugh? There are many such people in our country, and the specialty is that they do not consider cow as an animal. So, while talking to him I told him that in our country there is a lot of knowledge about animal treatment written in the scriptures; many manuscripts are possible. When I was in Gujarat, I had an interest in the Asiatic Lion of Gujarat and I used to show a lot of interest in it. So, I used to find out that if they hunted too much and if they were in trouble, then they knew that there is a tree and its fruit should be eaten because vomiting can happen, the animal knew this. This means that wherever there are lion settlements, it is necessary to have such fruit trees. Now this is written in our scriptures. We have many manuscripts in which all these things have been written. What I mean to say is that we have so much knowledge available to us, and it is written down, we have to search it, explore it and interpret it in today's context.
Friends,
India has never measured its knowledge with the power of money in the past. Our sages have also said - विद्या-दानमतः परम्।. That is, knowledge is the greatest donation. That is why, in ancient times, the people of India have also donated manuscripts freely. When the Chinese traveler Hiuen Tsang came to India, he took with him more than six hundred and fifty manuscripts. And the President of China once told me that he had spent most of his time in my village, where I was born in Vadnagar. But when he returned to China from here, he lived at the birthplace of President Xi. So, he took me to his village and I went with him to see the place where Hiuen Tsang had lived, and President Xi showed me the manuscripts in full detail, and there were some paragraphs of the description of India in it, which the interpreter explained to me there. It is very impressive to the mind. He would look at each and every thing and wonder what treasure he might have. Many manuscripts of India have still reached Japan from China. In 7th century Japan they were preserved as a national treasure at Horyuji Monastery. Even today, ancient manuscripts of India are kept in many countries of the world. Under the Gyan Bharatam Mission, we will also try to unite this shared heritage of humanity.
Friends,
We had also taken this initiative during the G-20 cultural dialogue. We are involving countries which have centuries-old cultural ties with India in this campaign. We gifted reprinted volumes of the Mongolian Kanjur to the Ambassador of Mongolia. In 2022, these 108 volumes were also distributed in monasteries of Mongolia and Russia. We have signed MoUs with universities in Thailand and Vietnam. We are training scholars there to digitize old manuscripts. As a result of these efforts, many manuscripts in Pali, Lanna and Cham languages ​​have been digitized. We will expand these efforts further through the Gyan Bharatam Mission.
Friends,
Another big challenge will also be addressed through the Gyan Bharatam Mission. Many important information related to India's traditional knowledge system, which we have been using for centuries, are copied and patented by others. It is also necessary to stop this piracy. These efforts will gain more momentum through digital manuscripts, and intellectual piracy will be curbed. The world will also get to know the original sources with authenticity on all subjects.
Friends,
Gyan Bharatam Mission has another very important aspect. For this, we are opening many new domains of research and innovation. Today, the world has a cultural and creative industry worth about two and a half trillion dollars. Digitized manuscripts will feed the value chains of this industry. These millions of manuscripts and the ancient information hidden in them will also serve as a huge database. These will give a new push to 'data driven innovation'. This will create new opportunities for the youth in the tech field. As the manuscripts are digitized, new possibilities will be created for academic research.
Friends,
We have to increase the use of new technologies like AI to study these digitized manuscripts. I agree with what was said in the presentation here that AI cannot replace talent or human resources and we also want that it should not be replaced, otherwise we will become victims of new slavery. It is a support system, it strengthens us, boosts our strength, boosts our speed. With the help of AI, these ancient manuscripts can be understood deeply and can also be analyzed. Now see, not all Vedic mathematics texts are available, if we try through AI, then it is possible that many new formulas can be discovered. We can discover them. AI can also be used to bring the knowledge contained in these manuscripts to the world. Another problem is that our manuscripts are scattered, and presented in different ways, in different periods. The advantage of AI will be that all these can be collected and we can get a very good tool to extract nectar from it, that if there are things lying at 10 places, then with the help of AI we can bring them together and observe them. We may... as it was mentioned in the presentation in the beginning that the same words have many uses, it may be that once we solve them, we will make 100 questions, today we are stuck with lakhs of questions, we will bring it to 100. It may be that when we connect with human power, it will bring results, but there are many such difficulties, but there are ways also.
Friends,
I appeal to all the youth of the country to come forward and join this campaign. And the Minister Ji was just telling me that from yesterday till today, 70% of the people who are participating in this are youth. I think this is the biggest sign of its success. If the youth start taking interest in this, then I am sure that we will achieve success very quickly. How can we explore the past through technology? How can we make this knowledge accessible to humanity on evidence-based parameters? We should make efforts in this direction. Our universities and institutes should also take new initiatives for this. Today, the whole country is moving forward with the spirit of Swadeshi and the resolve of self-reliant India. This campaign is also an extension of that. We have to make our heritage synonymous with our strength, i.e. power. I believe that a new chapter of the future is going to begin with the Gyan Bharatam Mission. I know that these are such subjects in which there is no glamour, no glitter. But its power is so much that no one can shake it for centuries, we have to connect with this power. With this belief, best wishes to all of you once again.
Thank you very much.