પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીમાં જ્ઞાન ભારતમ પર આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
12 SEP 2025 9:44PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ અને પર્યટન મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત જી, સંસ્કૃતિ રાજ્યમંત્રી રાવ ઇન્દ્રજીત સિંહ જી, બધા વિદ્વાનો, મહિલાઓ અને સજ્જનો!
આજે વિજ્ઞાન ભવન ભારતના સુવર્ણ ભૂતકાળના પુનર્જાગરણનું સાક્ષી બની રહ્યું છે. થોડા દિવસો પહેલા જ, મેં જ્ઞાન ભારતમ મિશનની જાહેરાત કરી હતી. અને આજે આટલા ટૂંકા સમયમાં, અમે જ્ઞાન ભારતમ આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદનું આયોજન કરી રહ્યા છીએ. તેની સાથે સંકળાયેલ પોર્ટલ પણ હવે શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. આ કોઈ સરકારી કે શૈક્ષણિક કાર્યક્રમ નથી, જ્ઞાન ભારતમ મિશન ભારતની સંસ્કૃતિ, સાહિત્ય અને ચેતનાનું ઘોષણાપત્ર બનવા જઈ રહ્યું છે. હજારો પેઢીઓનું ચિંતન અને પ્રતિબિંબ, ભારતના મહાન ઋષિઓ-આચાર્યો અને વિદ્વાનોની સમજ અને સંશોધન, આપણી જ્ઞાન પરંપરાઓ, આપણી વૈજ્ઞાનિક વારસો, આપણે જ્ઞાન ભારતમ મિશન દ્વારા તેમને ડિજિટલાઇઝ કરવા જઈ રહ્યા છીએ. આ મિશન માટે હું બધા દેશવાસીઓને અભિનંદન આપું છું. જ્ઞાન ભારતમ અને સંસ્કૃતિ મંત્રાલયની આખી ટીમને મારી શુભકામનાઓ આપું છું.
મિત્રો,
જ્યારે આપણે કોઈ હસ્તપ્રત જોઈએ છીએ, ત્યારે તે અનુભવ સમય યાત્રા જેવો હોય છે. મનમાં એ પણ વિચાર આવે છે કે આજ અને પહેલાની પરિસ્થિતિઓમાં ઘણો તફાવત હતો. આજે આપણે કીબોર્ડની મદદથી ઘણું બધું લખી શકીએ છીએ, ડિલીટ અને કરેક્શનનો વિકલ્પ પણ છે, આપણે પ્રિન્ટર દ્વારા એક પૃષ્ઠની હજારો નકલો બનાવીએ છીએ પરંતુ કલ્પના કરો કે સેંકડો વર્ષ પહેલાં દુનિયામાં આવા આધુનિક ભૌતિક સંસાધનો નહોતા, આપણા પૂર્વજોને તે સમયે બૌદ્ધિક સંસાધનો પર આધાર રાખવો પડતો હતો. દરેક અક્ષર લખતી વખતે કેટલું ધ્યાન આપવું પડતું હતું, દરેક લખાણ માટે આટલી મહેનત કરવી પડતી હતી, અને તે સમયે પણ ભારતના લોકોએ વિશ્વની સૌથી મોટી પુસ્તકાલયો બનાવી હતી. આજે પણ ભારતમાં વિશ્વનો સૌથી મોટો હસ્તપ્રત સંગ્રહ છે. આપણી પાસે લગભગ 1 કરોડ હસ્તપ્રતો છે. અને 1 કરોડનો આંકડો ઓછો નથી.
મિત્રો,
ઇતિહાસના ક્રૂર પ્રહારોમાં લાખો હસ્તપ્રતો બળી ગઈ અને ખોવાઈ ગઈ પરંતુ જે બચી ગઈ છે તે સાક્ષી આપે છે કે આપણા પૂર્વજોની જ્ઞાન, વિજ્ઞાન, વાંચન અને શિક્ષણ પ્રત્યેની ભક્તિ કેટલી ઊંડી અને વિશાળ હતી. ભોજપત્ર અને ખજૂરના પાંદડાઓથી બનેલા નાજુક ગ્રંથો, તાંબાના પ્લેટો પર લખેલા શબ્દો ધાતુના કાટ લાગવાનો ભય હતો પરંતુ આપણા પૂર્વજો શબ્દોને ભગવાન માનતા હતા અને 'અક્ષર બ્રહ્મ ભાવ' સાથે તેમની સેવા કરતા હતા. પેઢી દર પેઢી, પરિવારો તે પુસ્તકો અને હસ્તપ્રતોને સાચવતા રહ્યા. જ્ઞાન પ્રત્યે અપાર આદર, ભાવિ પેઢીઓ માટે ચિંતા, સમાજ પ્રત્યે જવાબદારી દેશ પ્રત્યે સમર્પણની ભાવના, આનાથી મોટું ઉદાહરણ આપણને ક્યાં મળશે.
મિત્રો,
ભારતની જ્ઞાન પરંપરા આજ સુધી ખૂબ સમૃદ્ધ છે, કારણ કે તેનો પાયો 4 મુખ્ય સ્તંભો પર આધારિત છે. પ્રથમ - સંરક્ષણ, બીજું - નવીનતા, ત્રીજું - ઉમેરણ અને ચોથું - અનુકૂલન.
મિત્રો,
જો હું સંરક્ષણ વિશે વાત કરું, તો તમે જાણો છો કે આપણા સૌથી પ્રાચીન ગ્રંથો વેદોને ભારતીય સંસ્કૃતિનો આધાર માનવામાં આવે છે, વેદ સર્વોચ્ચ છે. પહેલાના વેદ 'શ્રુતિ' ના આધારે આગામી પેઢીને આપવામાં આવતા હતા. અને હજારો વર્ષોથી, વેદોને કોઈપણ ભૂલ વિના પ્રમાણિકતા સાથે સાચવવામાં આવ્યા હતા. આપણી આ પરંપરાનો બીજો આધારસ્તંભ નવીનતા છે. આપણે આયુર્વેદ, વાસ્તુશાસ્ત્ર, જ્યોતિષ અને ધાતુશાસ્ત્રમાં સતત નવીનતાઓ કરી છે. દરેક પેઢી પાછલી પેઢી કરતા આગળ વધી, અને જૂના જ્ઞાનને વધુ વૈજ્ઞાનિક બનાવ્યું. સૂર્ય સિદ્ધાંત અને વરાહમિહિર સંહિતા જેવા ગ્રંથો સતત લખાતા રહ્યા, અને તેમાં નવું જ્ઞાન ઉમેરાતું રહ્યું. આપણા સંરક્ષણનો ત્રીજો આધારસ્તંભ ઉમેરો છે, એટલે કે, દરેક પેઢી જૂના જ્ઞાનને સાચવવાની સાથે નવા જ્ઞાનનું યોગદાન આપતી હતી. મૂળ વાલ્મીકિ રામાયણ પછી, ઘણા રામાયણ લખાયા. આપણને રામચરિતમાનસ જેવા ગ્રંથો મળ્યા. વેદ અને ઉપનિષદો પર ભાષ્યો લખાયા. આપણા આચાર્યોએ દ્વૈત, અદ્વૈત જેવા સ્પષ્ટીકરણો આપ્યા.
મિત્રો,
તેવી જ રીતે, ચોથો સ્તંભ અનુકૂલન છે. એટલે કે આપણે સમય સાથે આત્મનિરીક્ષણ કર્યું અને જરૂરિયાત મુજબ પોતાને પણ બદલ્યા. આપણે ચર્ચાઓ પર ભાર મૂક્યો, શાસ્ત્રાર્થની પરંપરાનું પાલન કર્યું. પછી સમાજે અપ્રસ્તુત બની ગયેલા વિચારોને છોડી દીધા અને નવા વિચારો સ્વીકાર્યા. મધ્યયુગીન કાળમાં, જ્યારે સમાજમાં ઘણી બધી દુષ્ટતાઓ આવી, ત્યારે એવા મહાન વ્યક્તિત્વો પણ આવ્યા જેમણે સમાજની ચેતનાને જાગૃત રાખી અને વારસાને બચાવ્યો અને સાચવ્યો.
મિત્રો,
રાષ્ટ્રોની આધુનિક વિભાવનાઓ ઉપરાંત ભારતની એક સાંસ્કૃતિક ઓળખ છે, તેની પોતાની ચેતના છે, તેનો પોતાનો આત્મા છે. ભારતનો ઇતિહાસ ફક્ત સલ્તનતોની જીત અને હારની નથી. રજવાડાઓ અને રાજ્યોની ભૂગોળ અહીં બદલાતી રહી, પરંતુ હિમાલયથી હિંદ મહાસાગર સુધી, ભારત અકબંધ રહ્યું. કારણ કે, ભારત પોતાનામાં એક જીવંત પ્રવાહ છે, જે તેના વિચારો, આદર્શો અને મૂલ્યો દ્વારા બનાવવામાં આવ્યો છે. ભારતના પ્રાચીન હસ્તપ્રતોમાં, આપણને ભારતના સતત પ્રવાહની રેખાઓ જોવા મળે છે. આ હસ્તપ્રતો વિવિધતામાં આપણી એકતાની ઘોષણા પણ છે, એક ઘોષણા છે. આપણા દેશમાં લગભગ 80 ભાષાઓમાં હસ્તપ્રતો છે. સંસ્કૃત, પ્રાકૃત, આસામી, બંગાળી, કન્નડ, કાશ્મીરી, કોંકણી, મૈથિલી, મલયાલમ, મરાઠી જેવી ઘણી ભાષાઓમાં જ્ઞાનનો વિશાળ સમુદ્ર છે. ગિલગિટ હસ્તપ્રતો આપણને કાશ્મીરનો અધિકૃત ઇતિહાસ જણાવે છે. હું તાજેતરમાં આયોજિત નાના પ્રદર્શનને જોવા ગયો હતો, જેમાં આનું વિગતવાર વર્ણન છે અને તેના ચિત્રો પણ હાજર છે. કૌટિલ્ય અર્થશાસ્ત્રની હસ્તપ્રતમાં, આપણને રાજકીય વિજ્ઞાન અને અર્થશાસ્ત્રની ભારતની સમજણ વિશે જાણવા મળે છે. આચાર્ય ભદ્રબાહુના કલ્પસૂત્રની હસ્તપ્રતમાં, જૈન ધર્મનું પ્રાચીન જ્ઞાન સચવાયેલું છે. સારનાથની હસ્તપ્રતોમાં ભગવાન બુદ્ધનું જ્ઞાન ઉપલબ્ધ છે. રસમંજરી અને ગીતાગોવિંદ જેવી હસ્તપ્રતોએ ભક્તિ, સુંદરતા અને સાહિત્યના વિવિધ રંગોને સાચવી રાખ્યા છે.
મિત્રો,
ભારતની આ હસ્તપ્રતોમાં સમગ્ર માનવજાતની વિકાસ યાત્રાના પદચિહ્નો છે. આ હસ્તપ્રતોમાં ફિલસૂફી, વિજ્ઞાન છે. તેમાં દવા, તત્વજ્ઞાન છે. તેમાં કલા, ખગોળશાસ્ત્ર અને સ્થાપત્ય છે. તમે ગમે તેટલા ઉદાહરણો લઈ શકો છો. ગણિતથી લઈને દ્વિસંગી આધારિત કોમ્પ્યુટર વિજ્ઞાન સુધી, સમગ્ર આધુનિક વિજ્ઞાનનો પાયો શૂન્ય પર ટકે છે. તમે બધા જાણો છો કે શૂન્ય ભારતમાં શોધાયું હતું. અને શૂન્ય અને ગાણિતિક સૂત્રોના તે પ્રાચીન ઉપયોગના પુરાવા હજુ પણ બક્ષશાલી હસ્તપ્રતમાં સચવાયેલા છે. યશોમિત્રાની બોવર હસ્તપ્રત આપણને સદીઓ જૂના તબીબી વિજ્ઞાન વિશે જણાવે છે. ચરક સંહિતા અને સુશ્રુત સંહિતા જેવા ગ્રંથોની હસ્તપ્રતોએ આજ સુધી આયુર્વેદનું જ્ઞાન સાચવ્યું છે. આપણને સુલ્વ સૂત્રમાં પ્રાચીન ભૌમિતિક જ્ઞાન મળે છે. કૃષિ પરાશરમાં આપણને કૃષિના પરંપરાગત જ્ઞાન વિશે માહિતી મળે છે. નાટ્ય શાસ્ત્ર જેવા ગ્રંથોની હસ્તપ્રતો આપણને માનવીના ભાવનાત્મક વિકાસની યાત્રાને સમજવામાં મદદ કરે છે.
મિત્રો,
દરેક દેશ તેની ઐતિહાસિક વસ્તુઓને સભ્યતાની સંપત્તિ અને મહાનતા તરીકે વિશ્વ સમક્ષ રજૂ કરે છે. જો દુનિયાના દેશો પાસે કોઈ હસ્તપ્રતો, કોઈ કલાકૃતિ હોય, તો તેઓ તેને રાષ્ટ્રીય ખજાના તરીકે સાચવે છે. અને ભારતમાં હસ્તપ્રતોનો આટલો મોટો ખજાનો છે તે દેશનું ગૌરવ છે. થોડા સમય પહેલા હું કુવૈત ગયો હતો, તેથી મારા પ્રયાસો દરમિયાન હું ત્યાં 4-6 પ્રભાવકોને શોધવાનો પ્રયાસ કરું છું અને જો મારી પાસે સમય હોય, તો હું તેમની સાથે થોડો સમય વિતાવું છું, તેમના વિચારોને સમજવાનો પ્રયાસ કરું છું. હું કુવૈતમાં એક સજ્જનને મળ્યો જેમની પાસે સદીઓ પહેલા ભારતથી દરિયાઈ માર્ગે વેપાર કેવી રીતે થતો હતો તેના ઘણા દસ્તાવેજો છે અને તેમણે ઘણું બધું એકત્રિત કર્યું છે અને તે ખૂબ ગર્વ સાથે મારી પાસે આવ્યા, એટલે કે ખૂબ ગર્વ સાથે મેં જોયું, એટલે કે, ત્યાં શું હશે, તે ક્યાં હશે, આપણે આ બધું સાચવવું પડશે. હવે ભારત તેના આ ગૌરવને, ગર્વ સાથે, વિશ્વ સમક્ષ રજૂ કરવા જઈ રહ્યું છે. અહીં ફક્ત એવું કહેવામાં આવ્યું હતું કે આપણે વિશ્વની બધી હસ્તપ્રતો શોધીને પાછી લાવવી જોઈએ અને પછી ધીમે ધીમે કહેવામાં આવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી તે કરવું જોઈએ. પરંતુ તમે જાણો છો કે જે મૂર્તિઓ આપણી પાસેથી ચોરાઈ ગઈ હતી, તે પહેલા ખૂબ જ ઓછી માત્રામાં આવતી હતી, આજે જૂની મૂર્તિઓ સેંકડોમાં પાછી આવી રહી છે. તે પાછું નથી આવી રહ્યું કારણ કે તેઓ મારી છાતી જોઈને તેને આપવા આવી રહ્યા છે, એવું નથી. તેમને વિશ્વાસ છે કે જો તેઓ તેને આવા હાથોમાં સોંપી દેશે, તો તેનો મહિમા વધારવા માટે સંપૂર્ણ પ્રયાસ કરવામાં આવશે. આજે ભારતે વિશ્વમાં આ વિશ્વાસ પેદા કર્યો છે, લોકોને લાગે છે કે આ યોગ્ય સ્થાન છે. જ્યારે હું મંગોલિયા ગયો હતો, ત્યારે હું ત્યાંના બૌદ્ધ સાધુઓ સાથે વાતચીત કરી રહ્યો હતો, ત્યારે મેં જોયું કે તેમની પાસે ઘણી બધી હસ્તપ્રતો હતી તેથી મેં તેમને વિનંતી કરી કે હું આ માટે કંઈક કામ કરી શકું છું, તે બધી હસ્તપ્રતો લાવી શકું છું, તેમને ડિજિટાઇઝ કરી શકું છું અને પછી તેમને પાછા આપી શકું છું, હવે તે તેમનો ખજાનો બની ગયો છે.
મિત્રો,
જ્ઞાન ભારતમ મિશન આ મહાન અભિયાનનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. દેશની ઘણી સંસ્થાઓ આ પ્રયાસમાં સરકાર સાથે જનભાગીદારીની ભાવના સાથે કામ કરી રહી છે. કાશી નગરી પ્રચારણી સભા, કોલકાતાની એશિયાટિક સોસાયટી, ઉદયપુરની 'ધારોહર', ગુજરાતના કોબામાં આચાર્ય શ્રી કૈલાશસૂરિ જ્ઞાન મંદિર, હરિદ્વારનું પતંજલિ, પુણેની ભંડારકર ઓરિએન્ટલ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ, તંજાવુરની સરસ્વતી મહેલ લાઇબ્રેરી, આવી સેંકડો સંસ્થાઓની મદદથી અત્યાર સુધીમાં દસ લાખથી વધુ હસ્તપ્રતોનું ડિજિટાઇઝેશન કરવામાં આવ્યું છે. ઘણા દેશવાસીઓ આગળ આવ્યા છે અને તેમના પારિવારિક વારસાને દેશને ઉપલબ્ધ કરાવ્યો છે. હું આ બધી સંસ્થાઓ અને આવા બધા દેશવાસીઓનો આભાર માનું છું. હું ચોક્કસપણે એક વિષય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માંગુ છું, હું તાજેતરમાં કેટલાક પ્રાણી પ્રેમીઓને મળ્યો, તમે કેમ હસ્યા? આપણા દેશમાં આવા ઘણા લોકો છે અને ખાસ વાત એ છે કે તેઓ ગાયને પ્રાણી માનતા નથી. તેથી તેમની સાથે વાત કરતી વખતે, મેં તેમને કહ્યું કે આપણા દેશમાં, શાસ્ત્રોમાં પ્રાણીઓની સારવાર વિશે ઘણી માહિતી છે, ઘણી હસ્તપ્રતો શક્ય છે. જ્યારે હું ગુજરાતમાં હતો, ત્યારે મને ગુજરાતના એશિયાઈ સિંહમાં ખૂબ રસ હતો. મને તેમાં ખૂબ રસ હતો. તેથી હું એવી વસ્તુઓ શોધી કાઢતો હતો કે જો તેઓ ખૂબ શિકાર કરે અને જો તેમને દુખાવો થાય, તો તેઓ જાણતા હતા કે એક વૃક્ષ છે, તેનું ફળ ખાવું જોઈએ જેથી ઉલટી થઈ શકે, પ્રાણી આ જાણતું હતું. આનો અર્થ એ છે કે જ્યાં પણ સિંહ વસાહતો છે, ત્યાં આવા ફળના ઝાડ હોવા જરૂરી છે. હવે આ આપણા શાસ્ત્રોમાં લખેલું છે. આપણી પાસે ઘણી હસ્તપ્રતો છે જેમાં આ બધી બાબતો લખેલી છે. મારો કહેવાનો અર્થ એ છે કે આપણી પાસે ઘણું જ્ઞાન ઉપલબ્ધ છે અને લખેલું છે, આપણે આજના સંદર્ભમાં તેનું શોધ અને અર્થઘટન કરવું પડશે.
મિત્રો,
ભૂતકાળમાં ભારતે ક્યારેય પોતાના જ્ઞાનને પૈસાના બળમાં માપ્યું નથી. આપણા ઋષિઓએ પણ કહ્યું છે - विद्या-दानमतः परम्। એટલે કે, જ્ઞાન એ સૌથી મોટું દાન છે. તેથી જ પ્રાચીન સમયમાં, ભારતના લોકોએ પણ મુક્તપણે હસ્તપ્રતોનું દાન કર્યું છે. જ્યારે ચીની પ્રવાસી હ્યુએન ત્સંગ ભારત આવ્યા, ત્યારે તે પોતાની સાથે છસો પચાસથી વધુ હસ્તપ્રતો લઈ ગયા. અને ચીનના રાષ્ટ્રપતિએ મને એક વાર કહ્યું હતું કે તેમણે મોટાભાગનો સમય મારા ગામમાં વિતાવ્યો હતો, જ્યાં મારો જન્મ વડનગરમાં થયો હતો. પરંતુ જ્યારે તેઓ અહીંથી ચીન પાછા ગયા ત્યારે તેઓ રાષ્ટ્રપતિ શીના જન્મસ્થળ પર રહ્યા. તેથી તેઓ મને તેમના ગામમાં લઈ ગયા અને હું તેમની સાથે હ્યુએન ત્સાંગ જ્યાં રહેતા હતા તે સ્થળ જોવા ગયો. રાષ્ટ્રપતિ શી એ મને હસ્તપ્રતો સંપૂર્ણ વિગતવાર બતાવી. તેમાં ભારતના વર્ણનના કેટલાક ફકરા હતા, જે દુભાષિયાએ મને ત્યાં સમજાવ્યા. એટલે કે, તે ખૂબ જ પ્રભાવશાળી હતું. તેઓ દરેક વસ્તુને જોતા હતા એવું લાગતું હતું કે આપણી પાસે કેટલો ખજાનો હોવો જોઈએ. ભારતની ઘણી હસ્તપ્રતો આજે પણ ચીનથી જાપાન પહોંચી છે. જાપાનમાં, સાતમી સદીમાં તેમને રાષ્ટ્રીય સંપત્તિ તરીકે હોર્યુજી મઠમાં સાચવવામાં આવી હતી. આજે પણ વિશ્વના ઘણા દેશોમાં ભારતના પ્રાચીન હસ્તપ્રતો રાખવામાં આવે છે. જ્ઞાન ભારતમ મિશન હેઠળ, આપણે માનવતાના આ સામાન્ય વારસાને એક કરવાનો પણ પ્રયાસ કરીશું.
મિત્રો
અમે G-20 સાંસ્કૃતિક સંવાદ દરમિયાન પણ આની શરૂઆત કરી હતી. અમે આ અભિયાનમાં ભારત સાથે સદીઓ જૂના સાંસ્કૃતિક સંબંધો ધરાવતા દેશોને સામેલ કરી રહ્યા છીએ. અમે મોંગોલિયન કંજુરના પુનઃમુદ્રિત ગ્રંથો મોંગોલિયાના રાજદૂતને ભેટમાં આપ્યા હતા. 2022માં આ 108 ગ્રંથો મોંગોલિયા અને રશિયાના મઠોમાં પણ વહેંચવામાં આવ્યા હતા. અમે થાઇલેન્ડ અને વિયેતનામ યુનિવર્સિટીઓ સાથે સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. અમે ત્યાંના વિદ્વાનોને જૂની હસ્તપ્રતોને ડિજિટાઇઝ કરવા માટે તાલીમ આપી રહ્યા છીએ. આ પ્રયાસોના પરિણામે, પાલી, લન્ના અને ચામ ભાષાઓમાં ઘણી હસ્તપ્રતોનું ડિજિટાઇઝેશન કરવામાં આવ્યું છે. અમે જ્ઞાન ભારતમ મિશન દ્વારા આ પ્રયાસોને વધુ વિસ્તૃત કરીશું.
મિત્રો,
જ્ઞાન ભારતમ મિશન દ્વારા બીજો એક મોટો પડકાર પણ ઉકેલવામાં આવશે. ભારતની પરંપરાગત જ્ઞાન પ્રણાલી સાથે સંબંધિત ઘણી મહત્વપૂર્ણ માહિતી, જેનો આપણે સદીઓથી ઉપયોગ કરી રહ્યા છીએ તે અન્ય લોકો દ્વારા નકલ અને પેટન્ટ કરવામાં આવે છે. આ ચાંચિયાગીરીને રોકવી પણ જરૂરી છે. ડિજિટલ હસ્તપ્રતો દ્વારા આ પ્રયાસો વધુ વેગ મેળવશે અને બૌદ્ધિક ચાંચિયાગીરી પર કાબુ મેળવશે. વિશ્વને તમામ વિષયો પર પ્રામાણિકતા સાથે મૂળ સ્ત્રોતો પણ જાણવા મળશે.
મિત્રો,
જ્ઞાન ભારતમ મિશનનું બીજું એક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પાસું છે. આ માટે, આપણે સંશોધન અને નવીનતાના ઘણા નવા ક્ષેત્રો ખોલી રહ્યા છીએ. આજે, વિશ્વમાં લગભગ અઢી ટ્રિલિયન ડોલરનો સાંસ્કૃતિક અને સર્જનાત્મક ઉદ્યોગ છે. ડિજિટાઇઝ્ડ હસ્તપ્રતો આ ઉદ્યોગની મૂલ્ય શૃંખલાઓને પોષણ આપશે. આ કરોડો હસ્તપ્રતો, તેમાં છુપાયેલી પ્રાચીન માહિતી ખૂબ મોટી ડેટા બેંક તરીકે પણ કામ કરશે. આ 'ડેટા સંચાલિત નવીનતા'ને નવો વેગ આપશે. ટેક ક્ષેત્રમાં યુવાનો માટે નવી તકો ઊભી થશે. જેમ જેમ હસ્તપ્રતો ડિજિટાઇઝ્ડ થશે, તેમ તેમ શૈક્ષણિક સંશોધન માટે નવી શક્યતાઓ ઊભી થશે.
મિત્રો,
આ ડિજિટાઇઝ્ડ હસ્તપ્રતોનો અભ્યાસ કરવા માટે આપણે AI જેવી નવી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ પણ વધારવો પડશે. હું આ રજૂઆત સાથે સંમત છું કે AI પ્રતિભા કે માનવ સંસાધનોને બદલી શકતું નથી અને અમે પણ ઇચ્છીએ છીએ કે તેને બદલી ન શકાય, નહીં તો આપણે નવી ગુલામીનો ભોગ બનીશું. તે એક સપોર્ટ સિસ્ટમ છે, તે આપણને મજબૂત બનાવે છે, આપણી શક્તિને પ્રોત્સાહન આપે છે, આપણી ગતિને પ્રોત્સાહન આપે છે. AIની મદદથી આ પ્રાચીન હસ્તપ્રતોને ઊંડાણપૂર્વક સમજી શકાય છે અને તેનું વિશ્લેષણ પણ કરી શકાય છે. હવે જુઓ, બધા વૈદિક ગણિતના ગ્રંથો ઉપલબ્ધ નથી, જો આપણે AI દ્વારા પ્રયાસ કરીએ તો શક્ય છે કે ઘણા નવા સૂત્રો શોધી શકાય. આપણે તેમને શોધી શકીએ છીએ. AIનો ઉપયોગ આ હસ્તપ્રતોમાં હાજર જ્ઞાનને દુનિયા સમક્ષ લાવવા માટે પણ થઈ શકે છે. બીજી સમસ્યા એ છે કે આપણી હસ્તપ્રતો વેરવિખેર છે અને જુદા જુદા સમયગાળામાં અલગ અલગ રીતે રજૂ કરવામાં આવી છે. AIનો ફાયદો એ થશે કે આ બધા એકત્રિત કરી શકાય છે અને તેમાંથી અમૃત કાઢવા માટે આપણને ખૂબ જ સારું સાધન મળી શકે છે, કે જો વસ્તુઓ 10 જગ્યાએ પડેલી હોય, તો આપણે તેમને AI સાથે એકસાથે લાવી શકીએ છીએ અને તેમને જોઈ શકીએ છીએ. આપણે કરી શકીએ છીએ... એવું બની શકે છે જેમ શરૂઆતમાં પ્રેઝન્ટેશનમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો હતો કે એક જ પ્રકારના શબ્દોના ઘણા ઉપયોગો હોય છે, એવું બની શકે છે કે ચાલો એક સાથે 100 પ્રશ્નો બનાવીએ અને પછી તેને ઉકેલીએ, આજે આપણે લાખો પ્રશ્નોમાં અટવાઈ ગયા છીએ, આપણે તેને 100 સુધી ઘટાડીશું. એવું બની શકે છે કે જો આપણે માનવ શક્તિ સાથે જોડાઈએ તો તે પરિણામો લાવશે, પરંતુ આવી ઘણી મુશ્કેલીઓ છે, પરંતુ રસ્તાઓ પણ છે.
મિત્રો,
હું દેશના તમામ યુવાનોને આ અભિયાનમાં જોડાવા માટે અપીલ કરું છું. અને મંત્રી મને ફક્ત એટલું જ કહી રહ્યા હતા કે ગઈકાલથી આજ સુધી જે લોકો તેમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે તેમાંથી 70% લોકો યુવાનો છે. મારું માનવું છે કે આ તેની સફળતાનો સૌથી મોટો સંકેત છે. જો યુવાનો તેમાં રસ લેવાનું શરૂ કરે, તો મને ખાતરી છે કે આપણે ખૂબ જ ઝડપથી સફળ થઈશું. આપણે ટેકનોલોજી દ્વારા ભૂતકાળને કેવી રીતે શોધી શકીએ, પુરાવા આધારિત પરિમાણો પર આ જ્ઞાન માનવતા સુધી કેવી રીતે સુલભ બનાવી શકીએ, આપણે આ દિશામાં પ્રયાસો કરવા જોઈએ. આપણી યુનિવર્સિટીઓ, આપણી સંસ્થાઓએ પણ આ માટે નવી પહેલ કરવી જોઈએ. આજે આખો દેશ સ્વદેશીની ભાવના અને આત્મનિર્ભર ભારતના સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યો છે. આ અભિયાન પણ તેનું વિસ્તરણ છે. આપણે આપણા વારસાને આપણી શક્તિનો પર્યાય બનાવવો પડશે. મારું માનવું છે કે, જ્ઞાન ભારતમ મિશનથી ભવિષ્યનો એક નવો અધ્યાય શરૂ થવા જઈ રહ્યો છે. હું જાણું છું કે આ એવા વિષયો છે જેમાં કોઈ ગ્લેમર નથી, કોઈ ચમક નથી. પરંતુ તેની શક્તિ એટલી બધી છે કે કોઈ તેને સદીઓ સુધી હલાવી શકતું નથી, આપણે આ શક્તિ સાથે જોડવું પડશે. આ વિશ્વાસ સાથે, ફરી એકવાર આપ સૌને શુભકામનાઓ.
ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM addresses the International Conference on Gyan Bharatam in New Delhi
12 SEP 2025 9:44PM by PIB Delhi
Union Minister of Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat ji, Minister of State for Culture Rao Indrajit Singh ji, all the scholars, ladies and gentlemen!
Today Vigyan Bhawan is witnessing the renaissance of India's golden past. Just a few days ago, I announced the Gyan Bharatam Mission. And today in such a short time we are organizing the Gyan Bharatam International Conference. The portal associated with it has also been launched recently. This is not a government or academic event; the Gyan Bharatam Mission is going to become a proclamation of India's culture, literature and consciousness. The thoughts and contemplation of thousands of generations, the wisdom and research of the great sages and scholars of India, our knowledge traditions, our scientific heritage, we are going to digitize them through the Gyan Bharatam Mission. I congratulate all the countrymen for this mission. I wish all the best to the entire team of Gyan Bharatam and also to the Ministry of Culture.
Friends,
When we look at a manuscript, that experience is like time travel. This thought also comes to mind that there is a huge difference between the circumstances of today and earlier. Today we can write so much with the help of keyboard, there is also the option of delete and correction, we can make thousands of copies of a page with the help of printers, but imagine the world of hundreds of years ago, at that time there were no such modern material resources, our ancestors had to depend on intellectual resources only. How much attention was required while writing each letter, so much hard work was required for each book, and even at that time the people of India had built the biggest libraries in the world. Even today India has the world's largest manuscript collection. We have about 1 crore manuscripts. And the figure of 1 crore is not less.
Friends,
In the cruel blows of history, millions of manuscripts were burnt and disappeared, but those that survived bear witness to how deep and wide was the devotion of our ancestors towards knowledge, science, reading and teaching. Fragile texts made of Bhojpatra and Palm leaves (ताड़पत्र), words written on copper plates (ताम्रपत्र) were at risk of metal corrosion, but our ancestors considered words as God and served them with ‘अक्षर ब्रह्म भाव’. Generation after generation, families kept preserving those books and manuscripts. Immense respect for knowledge, concern for future generations, responsibility towards society, sense of dedication towards the country - where can we find a bigger example than this.
Friends,
India's knowledge tradition has remained so rich till today because its foundation is based on 4 main pillars. First- Preservation, second- Innovation, third- Addition and fourth- Adaptation.
Friends,
If I talk about preservation, you know that our most ancient scriptures, Vedas are considered to be the basis of Indian culture, Vedas are supreme. Earlier the Vedas were passed on to the next generation on the basis of 'Shruti'. And for thousands of years, the Vedas were preserved with authenticity without any error. The second pillar of this tradition of ours is innovation. We have continuously innovated in Ayurveda, Vastu Shastra, Astrology and metallurgy. Every generation progressed beyond the previous one, and made the old knowledge more scientific. Texts like Surya Siddhanta and Varahamihira Samhita were being written continuously, and new knowledge kept getting added to them. The third pillar of our preservation is addition. That is, every generation, along with preserving the old knowledge, also contributed something new. For example, after the original Valmiki Ramayana, many Ramayanas were written. We got texts like Ramcharitmanas. Annotations were written on the Vedas and Upanishads. Our acharyas gave explanations like Dvaita and Advaita.
Friends,
Similarly, the fourth pillar is – adaptation. That is, we also did self-introspection over time, and changed ourselves as per the need. We emphasized on discussions and followed the tradition of Shastrartha. Then the society abandoned the ideas that had become irrelevant, and accepted new ideas. In the medieval period, when many evils came into the society, there also came such eminent personalities who kept the conscience of the society awakened and saved and preserved the heritage.
Friends,
Apart from the modern concepts of nations, India has a cultural identity, its own consciousness, its own soul. The history of India is not just about the victories and defeats of sultanates. The geography of our princely states and kingdoms kept changing, but from the Himalayas to the Indian Ocean, India remained intact. Because India is a living flow in itself, which is created by its thoughts, ideals and values. In the ancient manuscripts of India, we see the lines of the continuous flow of India. These manuscripts are a declaration of our unity in diversity, a proclamation as well. Manuscripts are present in about 80 languages ​​in our country. We have a vast ocean of knowledge in so many languages ​​like Sanskrit, Prakrit, Assamese, Bengali, Kannada, Kashmiri, Konkani, Maithili, Malayalam, Marathi. Gilgit manuscripts tell us the authentic history of Kashmir. I went to see the small exhibition that is being held right now. It is described in detail there and its pictures are also present. In the manuscript of Kautilya Artha shastra, we get to know about India's understanding of political science and economics. In the manuscript of Kalpa sutra of Acharya Bhadrabahu, the ancient knowledge of Jainism is preserved. The knowledge of Lord Buddha is available in the manuscripts of Sarnath. Manuscripts like Ras Manjari and Gita Govinda have preserved the diverse colors of devotion, beauty and literature.
Friends,
These manuscripts of India contain the footprints of the development journey of entire humanity. There is philosophy as well as science in these manuscripts. They contain medicine as well as metaphysics. There is art, astronomy, and architecture in these. You can take as many examples as you want. From Mathematics to binary based Computer Science, the foundation of the entire modern science is based on zero. You all know that zero was discovered in India. And, the evidence of that ancient use of zero and mathematical formulas is still preserved in the Bakhshali Manuscript. The Bower Manuscript of Yashomitra tells us about the centuries old medical science. Manuscripts of texts like Charak Samhita and Sushruta Samhita have preserved the knowledge of Ayurveda till date. In Sulva Sutra we get ancient geometrical knowledge. In Krishi Parashara we get information about traditional knowledge of agriculture. Manuscripts of texts like Natya Shastra help us understand the journey of emotional development of human beings.
Friends,
Every country presents its historical things to the world as a civilizational asset and greatness. If the countries of the world have any manuscript, any artifact, they preserve it as a national treasure. And India has such a huge treasure of manuscripts, it is the pride of the country. Recently, I went to Kuwait, so during my stay, I try to find 4-6 influencers there, and if I have time, I spend some time with them, try to understand their thinking. I met a gentleman in Kuwait who has so many documents on how sea trade was conducted from India centuries ago, and he has collected so much, and he came to me with so much pride, that is, with great pride, I saw what all would be there, where all would it be, we have to preserve all this. Now India is going to present this glory to the world with pride. It was just said here that we should search and bring back all the manuscripts in the world and then it was quietly said that the Prime Minister should do it. But you know that the idols stolen from us were returned in very small quantities earlier, today old idols are being returned in hundreds. They are not coming back because they are coming to give it to me after deciding on my chest, it is not like that. They have faith that if they hand it over to such hands, then every effort will be made to increase its glory. Today India has created this faith in the world, people feel that this is the right place. When I went to Mongolia, I was interacting with Buddhist monks there and I saw that they had a lot of manuscripts. So, I requested them that I could do something with it. I brought all those manuscripts, digitalized them and gave them back to them and now it has become their treasure.
Friends,
Gyan Bharatam Mission is an important part of this great campaign. Many organizations of the country are working with the government in this effort with the spirit of public participation. Kashi Nagari Pracharani Sabha, Asiatic Society of Kolkata, 'Dharohar' of Udaipur, Acharya Shri Kailashsuri Gyan Mandir in Koba, Gujarat, Patanjali of Haridwar, Bhandarkar Oriental Research Institute of Pune, Saraswati Mahal Library of Thanjavur, with the cooperation of hundreds of such organizations, more than one million manuscripts have been digitized so far. So many countrymen have come forward and made their family heritage available for the country. I thank all these organizations and all such countrymen. I would definitely like to focus on one topic, I met some animal lovers recently, why did you laugh? There are many such people in our country, and the specialty is that they do not consider cow as an animal. So, while talking to him I told him that in our country there is a lot of knowledge about animal treatment written in the scriptures; many manuscripts are possible. When I was in Gujarat, I had an interest in the Asiatic Lion of Gujarat and I used to show a lot of interest in it. So, I used to find out that if they hunted too much and if they were in trouble, then they knew that there is a tree and its fruit should be eaten because vomiting can happen, the animal knew this. This means that wherever there are lion settlements, it is necessary to have such fruit trees. Now this is written in our scriptures. We have many manuscripts in which all these things have been written. What I mean to say is that we have so much knowledge available to us, and it is written down, we have to search it, explore it and interpret it in today's context.
Friends,
India has never measured its knowledge with the power of money in the past. Our sages have also said - विद्या-दानमतः परम्।. That is, knowledge is the greatest donation. That is why, in ancient times, the people of India have also donated manuscripts freely. When the Chinese traveler Hiuen Tsang came to India, he took with him more than six hundred and fifty manuscripts. And the President of China once told me that he had spent most of his time in my village, where I was born in Vadnagar. But when he returned to China from here, he lived at the birthplace of President Xi. So, he took me to his village and I went with him to see the place where Hiuen Tsang had lived, and President Xi showed me the manuscripts in full detail, and there were some paragraphs of the description of India in it, which the interpreter explained to me there. It is very impressive to the mind. He would look at each and every thing and wonder what treasure he might have. Many manuscripts of India have still reached Japan from China. In 7th century Japan they were preserved as a national treasure at Horyuji Monastery. Even today, ancient manuscripts of India are kept in many countries of the world. Under the Gyan Bharatam Mission, we will also try to unite this shared heritage of humanity.
Friends,
We had also taken this initiative during the G-20 cultural dialogue. We are involving countries which have centuries-old cultural ties with India in this campaign. We gifted reprinted volumes of the Mongolian Kanjur to the Ambassador of Mongolia. In 2022, these 108 volumes were also distributed in monasteries of Mongolia and Russia. We have signed MoUs with universities in Thailand and Vietnam. We are training scholars there to digitize old manuscripts. As a result of these efforts, many manuscripts in Pali, Lanna and Cham languages ​​have been digitized. We will expand these efforts further through the Gyan Bharatam Mission.
Friends,
Another big challenge will also be addressed through the Gyan Bharatam Mission. Many important information related to India's traditional knowledge system, which we have been using for centuries, are copied and patented by others. It is also necessary to stop this piracy. These efforts will gain more momentum through digital manuscripts, and intellectual piracy will be curbed. The world will also get to know the original sources with authenticity on all subjects.
Friends,
Gyan Bharatam Mission has another very important aspect. For this, we are opening many new domains of research and innovation. Today, the world has a cultural and creative industry worth about two and a half trillion dollars. Digitized manuscripts will feed the value chains of this industry. These millions of manuscripts and the ancient information hidden in them will also serve as a huge database. These will give a new push to 'data driven innovation'. This will create new opportunities for the youth in the tech field. As the manuscripts are digitized, new possibilities will be created for academic research.
Friends,
We have to increase the use of new technologies like AI to study these digitized manuscripts. I agree with what was said in the presentation here that AI cannot replace talent or human resources and we also want that it should not be replaced, otherwise we will become victims of new slavery. It is a support system, it strengthens us, boosts our strength, boosts our speed. With the help of AI, these ancient manuscripts can be understood deeply and can also be analyzed. Now see, not all Vedic mathematics texts are available, if we try through AI, then it is possible that many new formulas can be discovered. We can discover them. AI can also be used to bring the knowledge contained in these manuscripts to the world. Another problem is that our manuscripts are scattered, and presented in different ways, in different periods. The advantage of AI will be that all these can be collected and we can get a very good tool to extract nectar from it, that if there are things lying at 10 places, then with the help of AI we can bring them together and observe them. We may... as it was mentioned in the presentation in the beginning that the same words have many uses, it may be that once we solve them, we will make 100 questions, today we are stuck with lakhs of questions, we will bring it to 100. It may be that when we connect with human power, it will bring results, but there are many such difficulties, but there are ways also.
Friends,
I appeal to all the youth of the country to come forward and join this campaign. And the Minister Ji was just telling me that from yesterday till today, 70% of the people who are participating in this are youth. I think this is the biggest sign of its success. If the youth start taking interest in this, then I am sure that we will achieve success very quickly. How can we explore the past through technology? How can we make this knowledge accessible to humanity on evidence-based parameters? We should make efforts in this direction. Our universities and institutes should also take new initiatives for this. Today, the whole country is moving forward with the spirit of Swadeshi and the resolve of self-reliant India. This campaign is also an extension of that. We have to make our heritage synonymous with our strength, i.e. power. I believe that a new chapter of the future is going to begin with the Gyan Bharatam Mission. I know that these are such subjects in which there is no glamour, no glitter. But its power is so much that no one can shake it for centuries, we have to connect with this power. With this belief, best wishes to all of you once again.
Thank you very much.