പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി സെപ്റ്റംബർ 13 മുതൽ 15 വരെ മിസോറാം, മണിപ്പൂർ, അസം, പശ്ചിമ ബംഗാൾ, ബീഹാർ സംസ്ഥാനങ്ങൾ സന്ദർശിക്കും
71,850 കോടിയിലധികം പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിക്കും
ബീഹാറിൽ ദേശീയ മഖാന ബോർഡ് പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും
പ്രാദേശിക കണക്റ്റിവിറ്റി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി, ബീഹാറിലെ പൂർണിയ വിമാനത്താവളത്തിന്റെ പുതിയ ടെർമിനൽ കെട്ടിടം പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും
പൂർണിയയിൽ ഏകദേശം 36,000 കോടി രൂപയുടെ വിവിധ വികസന പദ്ധതികൾ പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടുകയും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും ചെയ്യും
മിസോറാമിലെ ഐസ്വാളിൽ 9,000 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ ഒന്നിലധികം വികസന പദ്ധതികൾ പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടുകയും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും ചെയ്യും
മിസോറാമിനെ ഇന്ത്യൻ റെയിൽ ഭൂപടത്തിൽ അടയാളപ്പെടുന്ന പുതിയ റെയിൽ പാതയായ ബൈറബി-സൈറാങ് പാത പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും
മണിപ്പൂരിൽ 8,500 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ ഒന്നിലധികം വികസന പദ്ധതികൾ പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടുകയും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും ചെയ്യും
അസമിലെ ഗുവാഹത്തിയിൽ ഭാരതരത്ന ഡോ. ഭൂപൻ ഹസാരികയുടെ 100-ാം ജന്മവാർഷിക ആഘോഷങ്ങളിൽ പ്രധാനമന്ത്രി പങ്കെടുക്കും
അസമിൽ 18,350 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ ഒന്നിലധികം വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിക്കും
കൊൽക്കത്തയിൽ 16-ാമത് സംയുക്ത കമാൻഡേഴ്‌സ് സമ്മേളനം -2025 പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും
12 SEP 2025 2:12PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി സെപ്റ്റംബർ 13 മുതൽ 15 വരെ മിസോറാം, മണിപ്പൂർ, അസം, പശ്ചിമ ബംഗാൾ, ബീഹാർ എന്നീ സംസ്ഥാനങ്ങൾ സന്ദർശിക്കും.
സെപ്റ്റംബർ 13 ന് പ്രധാനമന്ത്രി മിസോറാം സന്ദർശിക്കുകയും രാവിലെ 10 മണിയോടെ ഐസ്വാളിൽ 9000 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ വിവിധ വികസന പദ്ധതികൾക്ക് തറക്കല്ലിടുകയും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും ചെയ്യും. കൂടാതെ പൊതുചടങ്ങിനെ അഭിസംബോധനയും ചെയ്യും.
തുടർന്ന്, ഉച്ചയ്ക്ക് 12:30 ന് പ്രധാനമന്ത്രി മണിപ്പൂർ സന്ദർശിക്കുകയും ചുരാചന്ദ്പൂരിൽ 7,300 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ വിവിധ വികസന പദ്ധതികൾക്ക് തറക്കല്ലിടുകയും ചെയ്യും. ചടങ്ങിൽ അദ്ദേഹം സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്യും. കൂടാതെ, ഉച്ചയ്ക്ക് 2:30 ന് ഇംഫാലിൽ 1,200 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ വിവിധ പദ്ധതികൾ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും പൊതുചടങ്ങിൽ പ്രസംഗിക്കുകയും ചെയ്യും.
തുടർന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അസം സന്ദർശിക്കുകയും ഗുവാഹത്തിയിൽ ഭാരതരത്ന ഡോ. ഭൂപൻ ഹസാരികയുടെ 100-ാം ജന്മവാർഷികാഘോഷങ്ങളിൽ വൈകുന്നേരം 5 മണിയോടെ പങ്കെടുക്കുകയും ചെയ്യും. ചടങ്ങിൽ അദ്ദേഹം സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്യും.
സെപ്റ്റംബർ 14 ന് പ്രധാനമന്ത്രി അസമിലെ 18,530 കോടി രൂപയിലധികം വിലമതിക്കുന്ന പ്രധാന അടിസ്ഥാന സൗകര്യ, വ്യാവസായിക വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും നിർവഹിക്കും. രാവിലെ 11 മണിക്ക് അദ്ദേഹം ഡാരംഗിൽ വിവിധ പദ്ധതികൾക്ക് തറക്കല്ലിടുകയും പൊതുചടങ്ങിൽ പ്രസംഗിക്കുകയും ചെയ്യും. തുടർന്ന് ഉച്ചയ്ക്ക് 1:45 ന് ഗോലാഘട്ടിലെ അസം ബയോ എത്തനോൾ പ്രൈവറ്റ് ലിമിറ്റഡിന്റെ നുമാലിഗഡ് റിഫൈനറി പ്ലാന്റ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. ഗോലാഘട്ടിൽ പോളിപ്രൊഫൈലിൻ പ്ലാന്റിന്റെ ശിലാസ്ഥാപനവും അദ്ദേഹം നിർവഹിക്കും.
സെപ്റ്റംബർ 15 ന് പ്രധാനമന്ത്രി പശ്ചിമ ബംഗാൾ സന്ദർശിക്കുകയും രാവിലെ 9.30 ഓടെ കൊൽക്കത്തയിൽ 16-ാമത് കമ്പൈൻഡ് കമാൻഡേഴ്‌സ് കോൺഫറൻസ്-2025 ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും ചെയ്യും.
തുടർന്ന്, ഉച്ചയ്ക്ക് 2:45 ന് പ്രധാനമന്ത്രി ബീഹാർ സന്ദർശിക്കുകയും പൂർണിയ വിമാനത്താവളത്തിന്റെ പുതിയ ടെർമിനൽ കെട്ടിടം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും ചെയ്യും. കൂടാതെ, പൂർണിയയിൽ ഏകദേശം 36,000 കോടി രൂപയുടെ ഒന്നിലധികം വികസന പദ്ധതികൾക്ക് അദ്ദേഹം തറക്കല്ലിടുകയും ഉദ്ഘാടനവും നിർവഹിക്കുകയും ചെയ്യും. ബീഹാറിൽ ദേശീയ മഖാന ബോർഡിന്റെ ഉദ്ഘാടനവും അദ്ദേഹം നിർവഹിക്കും.
പ്രധാനമന്ത്രി മിസോറാമിൽ
ഐസ്വാളിൽ 9000 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ ഒന്നിലധികം വികസന പദ്ധതികൾ പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടുകയും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും ചെയ്യും. റെയിൽവേ, റോഡ്‌വേ, ഊർജ്ജം, കായികം തുടങ്ങി നിരവധി മേഖലകളെ ഈ പദ്ധതികൾ സഹായിക്കും.
ലോകോത്തര അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിനും അവസാന മൈൽ കണക്റ്റിവിറ്റിക്കും വേണ്ടിയുള്ള പ്രതിബദ്ധതയ്ക്ക് അനുസൃതമായി, മിസോറാമിന്റെ തലസ്ഥാനത്തെ ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ ശൃംഖലയുമായി ആദ്യമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന 8,070 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ ബൈറാബി-സൈരാങ് പുതിയ റെയിൽ പാത പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞ കുന്നിൻ പ്രദേശത്ത് നിർമ്മിച്ച റെയിൽ പാതാ പദ്ധതിയിൽ സങ്കീർണ്ണമായ ഭൂമിശാസ്ത്ര സാഹചര്യങ്ങളിൽ നിർമ്മിച്ച 45 തുരങ്കങ്ങളുണ്ട്. കൂടാതെ, 55 പ്രധാന പാലങ്ങളും 88 ചെറിയ പാലങ്ങളും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. മിസോറാമിനും രാജ്യത്തിന്റെ മറ്റ് ഭാഗങ്ങൾക്കും ഇടയിലുള്ള നേരിട്ടുള്ള റെയിൽ കണക്റ്റിവിറ്റി മേഖലയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് സുരക്ഷിതവും കാര്യക്ഷമവും ചെലവ് കുറഞ്ഞതുമായ യാത്രാ മാർഗങ്ങൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യും. ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ, വളങ്ങൾ, മറ്റ് അവശ്യവസ്തുക്കൾ എന്നിവയുടെ സമയബന്ധിതവും വിശ്വസനീയവുമായ വിതരണം ഇത് ഉറപ്പാക്കുകയും അതുവഴി മൊത്തത്തിലുള്ള ലോജിസ്റ്റിക് കാര്യക്ഷമതയും പ്രാദേശിക പ്രവേശനക്ഷമതയും വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
കൂടാതെ പ്രധാനമന്ത്രി മൂന്ന് പുതിയ എക്സ്പ്രസ് ട്രെയിനുകളായ സൈരംഗ് (ഐസ്വാൾ) - ഡൽഹി (ആനന്ദ് വിഹാർ ടെർമിനൽ) രാജധാനി എക്സ്പ്രസ്, സൈരംഗ്-ഗുവാഹത്തി എക്സ്പ്രസ്, സൈരംഗ്-കൊൽക്കത്ത എക്സ്പ്രസ് എന്നിവ ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്യും. ഐസ്വാൾ നെ രാജധാനി എക്സ്പ്രസ് വഴി ഡൽഹിയുമായി നേരിട്ട് ബന്ധിപ്പിക്കും. സൈരംഗ്-ഗുവാഹത്തി എക്സ്പ്രസ് മിസോറാമിനും അസമിനും ഇടയിലുള്ള ഗതാഗതം സുഗമമാക്കും. സൈരംഗ്-കൊൽക്കത്ത എക്സ്പ്രസ് മിസോറാമിനെ കൊൽക്കത്തയുമായി നേരിട്ട് ബന്ധിപ്പിക്കും. ഈ മെച്ചപ്പെട്ട കണക്റ്റിവിറ്റി ആശുപത്രികൾ, സർവകലാശാലകൾ, വിപണികൾ എന്നിവയിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും അതുവഴി മേഖലയിലുടനീളമുള്ള വിദ്യാഭ്യാസ, സാംസ്കാരിക, സാമ്പത്തിക ബന്ധങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും. ഇത് തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും മേഖലയിലെ ടൂറിസത്തെ ഉത്തേജിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ ഒരു പ്രധാന നാഴികക്കല്ലെന്നോണം, പ്രധാനമന്ത്രി ഒന്നിലധികം റോഡ് പദ്ധതികൾക്ക് തറക്കല്ലിടും. ഇതിൽ ഐസ്വാൾ ബൈപാസ് റോഡ്, തെൻസാൾ-സിയാൽസുക് റോഡ്, ഖാൻകാവ്-റൊൻഗുര റോഡ് എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖല വികസന സംരംഭ (PM-DevINE) പദ്ധതി പ്രകാരം 500 കോടിയിലധികം രൂപ ചിലവഴിച്ചു കൊണ്ടുള്ള 45 കിലോമീറ്റർ ദൈർഘ്യമുള്ള ഐസ്വാൾ ബൈപാസ് റോഡ് - ഐസ്വാൾ നഗരത്തിലെ തിരക്ക് കുറയ്ക്കുക, ലുങ്‌ലെയ്, സിയാഹ, ലോങ്‌ട്‌ലായ്, ലെങ്‌പുയ് വിമാനത്താവളം, സായിരംഗ് റെയിൽവേ സ്റ്റേഷൻ എന്നിവയിലേക്കുള്ള കണക്റ്റിവിറ്റി മെച്ചപ്പെടുത്തുക എന്നിവയാണ് ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. തെക്കൻ ജില്ലകളിൽ നിന്ന് ഐസ്വാളിലേക്കുള്ള യാത്രാ സമയം ഏകദേശം 1.5 മണിക്കൂർ കുറയ്ക്കുന്നതിലൂടെ മേഖലയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ഇത് ഗണ്യമായി പ്രയോജനപ്പെടും. വടക്കുകിഴക്കൻ പ്രത്യേക അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസന പദ്ധതിയായ NESIDS (റോഡുകൾ) പ്രകാരം നിർമ്മിച്ച തെൻ‌സാൾ-സിയാൽ‌സുക് റോഡ് നിരവധി ഹോർട്ടികൾച്ചർ കർഷകർ, ഡ്രാഗൺ ഫ്രൂട്ട് കർഷകർ, നെൽകർഷകർ, ഇഞ്ചി സംസ്‌കരണ വിദഗ്ധർ എന്നിവർക്ക് പ്രയോജനം ചെയ്യും, ഇതോടൊപ്പം ഐസ്വാൾ-തെൻ‌സാൾ-ലുങ്‌ലെയ് ഹൈവേയുമായുള്ള കണക്റ്റിവിറ്റിയും ശക്തിപ്പെടുത്തും. സെർചിപ്പ് ജില്ലയിലെ NESIDS (Roads) പ്രകാരം നിർമ്മിച്ച ഖാൻ‌കോൺ-റോംഗുര റോഡ് വിപണികൾക്ക് മികച്ച സഹായം നൽകുകയും വിവിധ ഹോർട്ടികൾച്ചർ കർഷകർക്കും മേഖലയിലെ മറ്റുള്ളവർക്കും പ്രയോജനം ചെയ്യുകയും ചെയ്യും, മാത്രമല്ല ആസൂത്രിത ഇഞ്ചി സംസ്‌കരണ പ്ലാന്റിനെ പിന്തുണയ്ക്കുകയും ചെയ്യും.
ലോങ്‌ട്‌ലായ്-സിയാഹ റോഡിലെ ചിംതുയിപുയ് നദിക്ക് കുറുകെയുള്ള പാലത്തിന്റെ തറക്കല്ലിടലും പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിക്കും. എല്ലാ കാലാവസ്ഥയിലും ഉപയോഗിക്കാവുന്ന കണക്റ്റിവിറ്റി ഇത് നൽകുകയും യാത്രാ സമയം രണ്ട് മണിക്കൂർ കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യും. കലാദൻ മൾട്ടിമോഡൽ ട്രാൻസിറ്റ് ചട്ടക്കൂടിന് കീഴിലുള്ള അതിർത്തി താണ്ടിയുള്ള വാണിജ്യത്തെയും ഇത് സഹായിക്കും.
കായിക മേഖലയിലെ വികസനത്തിനായുള്ള ഖേലോ ഇന്ത്യ മൾട്ടിപർപ്പസ് ഇൻഡോർ ഹാളിന്റെ തറക്കല്ലിടൽ പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിക്കും. ദേശീയ, അന്തർദേശീയ മത്സരങ്ങൾക്ക് മിസോറാമിലെ യുവാക്കൾക്ക് പ്രയോജനകരവും പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നതുമായ ഒരു മൾട്ടിപർപ്പസ് ഇൻഡോർ അരീന ഉൾപ്പെടെയുള്ള ആധുനിക കായിക സൗകര്യങ്ങൾ തുയ്കുവാളിലെ ഹാൾ പ്രദാനം ചെയ്യും.
മേഖലയിലെ ഊർജ്ജ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി, ഐസ്വാളിലെ മുവൽഖാങ്ങിൽ 30 ടിഎംടിപിഎ (പ്രതിവർഷം ആയിരം മെട്രിക് ടൺ) എൽപിജി ബോട്ടിലിംഗ് പ്ലാന്റിന് പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടും. ശുദ്ധമായ പാചക ഇന്ധനം എളുപ്പത്തിൽ ലഭ്യമാക്കുന്നതിലൂടെ മിസോറാമിലും അയൽ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും എൽപിജിയുടെ സ്ഥിരവും വിശ്വസനീയവുമായ വിതരണം ഉറപ്പാക്കുക എന്നതാണ് ഇതിന്റെ ലക്ഷ്യം. ഇത് പ്രാദേശിക തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും.
പ്രധാനമന്ത്രി ജൻ വികാസ് കാര്യക്രമം (പിഎംജെവികെ) പദ്ധതി പ്രകാരം പ്രധാനമന്ത്രി കവർത്തായിൽ റെസിഡൻഷ്യൽ സ്കൂളും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. അഭിലാഷ ജില്ലയായ മാമിതിലെ ഈ സ്കൂളിൽ ആധുനിക ക്ലാസ് മുറികൾ, ഹോസ്റ്റലുകൾ, കൃത്രിമ ഫുട്ബോൾ ടർഫ് ഉൾപ്പെടെയുള്ള കായിക സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവ ഒരുക്കും. ഇത് 10,000-ത്തിലധികം കുട്ടികൾക്കും യുവാക്കൾക്കും പ്രയോജനപ്പെടും, ഇത് ദീർഘകാല സാമൂഹിക, വിദ്യാഭ്യാസ പുരോഗതിക്ക് അടിത്തറയിടും.
എല്ലാവർക്കും ഗുണനിലവാരമുള്ള വിദ്യാഭ്യാസം എന്ന തന്റെ കാഴ്ചപ്പാടിനെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനായി, പ്രധാനമന്ത്രി ത്ലാങ്‌നുവാമിൽ ഏകലവ്യ മോഡൽ റെസിഡൻഷ്യൽ സ്കൂളും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. പുതിയ സ്കൂൾ വരുന്നത് പ്രവേശനം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും, കൊഴിഞ്ഞുപോക്ക് കുറയ്ക്കുകയും, ആദിവാസി യുവാക്കൾക്ക് സമഗ്രമായ വിദ്യാഭ്യാസ അവസരങ്ങൾ നൽകുകയും ചെയ്യും.
പ്രധാനമന്ത്രി മണിപ്പൂരിൽ
മണിപ്പൂരിന്റെ സമഗ്രവും സുസ്ഥിരവും സമഗ്രവുമായ വികസനത്തിനായുള്ള പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയ്ക്ക് അനുസൃതമായി, ചുരാചന്ദ്പൂരിൽ 7,300 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ ഒന്നിലധികം വികസന പദ്ധതികൾക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടും. മണിപ്പൂർ നഗര റോഡുകൾ, ഡ്രെയിനേജ്, ആസ്തി മാനേജ്മെന്റ് മെച്ചപ്പെടുത്തൽ പദ്ധതി തുടങ്ങി 3,600 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ പദ്ധതികൾ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു; 2,500 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ 5 ദേശീയ പാത പദ്ധതികൾ ; മണിപ്പൂർ ഇൻഫോടെക് വികസന (മൈൻഡ്) പദ്ധതി, 9 സ്ഥലങ്ങളിൽ വർക്കിംഗ് വിമൻ ഹോസ്റ്റലുകൾ തുടങ്ങിയവയും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
ഇംഫാലിൽ 1,200 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ ഒന്നിലധികം വികസന പദ്ധതികളും പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. മന്ത്രിപുഖ്രിയിലെ സിവിൽ സെക്രട്ടേറിയറ്റ്; മന്ത്രിപുഖ്രിയിലെ ഐ ടി സെസ് കെട്ടിടവും പുതിയ പോലീസ് ആസ്ഥാനവും; ഡൽഹിയിലും കൊൽക്കത്തയിലും മണിപ്പൂർ ഭവനുകൾ; 4 ജില്ലകളിലെ അതുല്യമായ എല്ലാ വനിതാ വിപണിയായ ഇമാ മാർക്കറ്റുകൾ എന്നിവ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി അസമിൽ
സെപ്റ്റംബർ 13 ന് ഗുവാഹത്തിയിൽ ഭാരതരത്ന ഡോ. ഭൂപൻ ഹസാരികയുടെ 100-ാം ജന്മവാർഷികാഘോഷങ്ങളിൽ പ്രധാനമന്ത്രി പങ്കെടുക്കും. ആസാമീസ് സംഗീതം, സാഹിത്യം, സംസ്കാരം എന്നിവയ്ക്ക് സമാനതകളില്ലാത്ത സംഭാവനകൾ നൽകിയ ഡോ. ഹസാരികയുടെ ജീവിതത്തേയും പൈതൃകത്തേയും ആദരിക്കുന്നതായിരിക്കും ആഘോഷം.
സെപ്റ്റംബർ 14 ന് പ്രധാനമന്ത്രി അസമിലെ 18,530 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ പ്രധാന അടിസ്ഥാന സൗകര്യ, വ്യാവസായിക വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും നിർവഹിക്കും.
ദരാങ്ങിൽ, പ്രധാനമന്ത്രി ഒന്നിലധികം പദ്ധതികളുടെ ശിലാസ്ഥാപനം നിർവഹിക്കും. മേഖലയിലെ മെഡിക്കൽ വിദ്യാഭ്യാസവും ആരോഗ്യ സംരക്ഷണവും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്ന ദരാങ്ങ് മെഡിക്കൽ കോളേജ് & ഹോസ്പിറ്റൽ, ജിഎൻഎം സ്കൂൾ, ബി.എസ്‌സി. നഴ്സിംഗ് കോളേജ്; നഗര മൊബിലിറ്റി വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ഗതാഗതക്കുരുക്ക് കുറയ്ക്കുകയും തലസ്ഥാന നഗരത്തിലും പരിസരത്തും കണക്റ്റിവിറ്റി മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്ന ഗുവാഹത്തി റിംഗ് റോഡ് പദ്ധതി; മേഖലയിലെ കണക്റ്റിവിറ്റി മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക വികസനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ബ്രഹ്മപുത്ര നദിക്ക് കുറുകെയുള്ള കുറുവ–നാരെംഗി പാലം എന്നിവയാണ് പദ്ധതികളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നത്.
ഗോലാഘട്ടിലെ നുമാലിഗഡിൽ, സംശുദ്ധ ഊർജ്ജം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും ഫോസിൽ ഇന്ധനങ്ങളെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയ്ക്കുന്നതിനും ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള നുമാലിഗഡ് റിഫൈനറി ലിമിറ്റഡിൽ (എൻആർഎൽ) അസം ബയോഎഥനോൾ പ്ലാന്റ് പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും.
അസമിന്റെ പെട്രോകെമിക്കൽ മേഖലയ്ക്ക് ഗണ്യമായ മൂല്യം നൽകുന്ന നുമലിഗഡ് റിഫൈനറി ലിമിറ്റഡിലെ (എൻആർഎൽ) പോളിപ്രൊഫൈലിൻ പ്ലാന്റിന്റെ തറക്കല്ലിടലും അദ്ദേഹം നിർവഹിക്കും. ഇത് തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും മേഖലയുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള സാമൂഹിക സാമ്പത്തിക വികസനത്തിന് കാരണമാവുകയും ചെയ്യും.
പ്രധാനമന്ത്രി പശ്ചിമ ബംഗാളിൽ
ശക്തവും സുരക്ഷിതവും സ്വാശ്രയവുമായ ഇന്ത്യയോടുള്ള പ്രതിബദ്ധതയ്ക്ക് അനുസൃതമായി, സെപ്റ്റംബർ 15 ന് കൊൽക്കത്തയിൽ 16-ാമത് കംബൈൻഡ് കമാൻഡേഴ്‌സ് കോൺഫറൻസ് -2025 പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും ചടങ്ങിൽ അഭിസംബോധന ചെയ്യുകയും ചെയ്യും. രാജ്യത്തിന്റെ ഉന്നത സിവിലിയൻ, സൈനിക നേതൃത്വത്തെ ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവരുന്ന സായുധ സേനകളുടെ ഉന്നതതല ബ്രെയിൻസ്റ്റോമിംഗ് ഫോറമാണിത്, ഇന്ത്യയുടെ സൈനിക തയ്യാറെടുപ്പിന്റെ ഭാവി വികസനത്തിന് അടിത്തറയിടുന്നതിനും കാഴ്ചപ്പാടുകൾ കൈമാറുന്നതിനും ഇത് സഹായിക്കുന്നു.
രണ്ട് വർഷത്തിലൊരിക്കൽ നടക്കുന്ന 16-ാമത് കംബൈൻഡ് കമാൻഡേഴ്‌സ് കോൺഫറൻസ് സെപ്റ്റംബർ 15 മുതൽ 17 വരെ കൊൽക്കത്തയിൽ നടക്കും. ഈ വർഷത്തെ സമ്മേളനത്തിന്റെ പ്രമേയം 'പരിഷ്കാരങ്ങളുടെ വർഷം - ഭാവിയിലേക്കുള്ള പരിവർത്തനം' എന്നതാണ്.
ബീഹാറിൽ പ്രധാനമന്ത്രി
ബീഹാറിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ദേശീയ മഖാന ബോർഡ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. ബോർഡ് ഉൽപ്പാദനവും പുതിയ സാങ്കേതിക വികസനവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും വിളവെടുപ്പിനു ശേഷമുള്ള മാനേജ്‌മെന്റ് ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും മൂല്യവർദ്ധനവും സംസ്‌കരണവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും മഖാനയിൽ വിപണി, കയറ്റുമതി, ബ്രാൻഡ് വികസനം എന്നിവ സുഗമമാക്കുകയും അതുവഴി ബീഹാറിലെയും രാജ്യത്തെയും മഖാന കർഷകർക്ക് പ്രയോജനം ചെയ്യുകയും ചെയ്യും.
രാജ്യത്തെ മൊത്തം മഖാന ഉൽപാദനത്തിന്റെ ഏകദേശം 90% ബീഹാറിൽ നിന്നാണ്. മധുബാനി, ദർഭംഗ, സീതാമർഹി, സഹർസ, കതിഹാർ, പൂർണിയ, സുപോൾ, കിഷൻഗഞ്ച്, അരാരിയ തുടങ്ങിയ പ്രധാന ജില്ലകൾ പ്രാഥമിക കേന്ദ്രങ്ങളായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു, കാരണം അവയ്ക്ക് അനുകൂലമായ കാലാവസ്ഥയും ഫലഭൂയിഷ്ഠമായ മണ്ണും ഉള്ളതിനാൽ മഖാനയുടെ മികച്ച ഗുണനിലവാരത്തിന് ഇത് കാരണമാകുന്നു. ബീഹാറിൽ മഖാന ബോർഡ് സ്ഥാപിക്കുന്നത് സംസ്ഥാനത്തും രാജ്യത്തും മഖാന ഉൽപാദനത്തിന് വലിയ ഉത്തേജനം നൽകുകയും ഈ മേഖലയിൽ ആഗോള ഭൂപടത്തിൽ ബീഹാറിന്റെ സാന്നിധ്യം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും.
പൂർണിയ വിമാനത്താവളത്തിന്റെ പുതിയ സിവിൽ എൻക്ലേവിൽ ഇടക്കാല ടെർമിനൽ കെട്ടിടം പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും, ഇത് മേഖലയിലെ യാത്രക്കാരുടെ കൈകാര്യ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കും.
പൂർണിയയിൽ ഏകദേശം 36,000 കോടി രൂപയുടെ ഒന്നിലധികം വികസന പദ്ധതികൾക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടുകയും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും ചെയ്യും.
ഭഗൽപൂരിലെ പിർപൈന്തിയിൽ 3x800 മെഗാവാട്ട് താപവൈദ്യുത പദ്ധതിയുടെ തറക്കല്ലിടൽ പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിക്കും. 25,000 കോടി രൂപ ചെലവിൽ ബീഹാറിലെ ഏറ്റവും വലിയ സ്വകാര്യ മേഖലയിലെ നിക്ഷേപമാണിത്. അൾട്രാ-സൂപ്പർ ക്രിട്ടിക്കൽ, ലോ-എമിഷൻ സാങ്കേതികവിദ്യയിലാണ് ഇത് രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിരിക്കുന്നത്. ഈ പദ്ധതി സമർപ്പിത വൈദ്യുതി നൽകുകയും ബീഹാറിന്റെ ഊർജ്ജ സുരക്ഷ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും.
2680 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ കോസി-മേച്ചി ഇൻട്രാ-സ്റ്റേറ്റ് നദീ ലിങ്ക് പദ്ധതിയുടെ ഒന്നാം ഘട്ടത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടും. കനാൽ നവീകരിക്കുന്നതിലും, കേടായ നിർമ്മിതികളുടെ പുനർനിർമ്മാണം, സെറ്റിലിംഗ് ബേസിൻ നവീകരണം എന്നിവയിലും, അതിന്റെ ഡിസ്ചാർജ് ശേഷി 15,000 ൽ നിന്ന് 20,000 ക്യൂസെക്സായി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിലും പദ്ധതി ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കും. വടക്കുകിഴക്കൻ ബീഹാറിലെ ഒന്നിലധികം ജില്ലകൾക്ക് ജലസേചന വികസനം, വെള്ളപ്പൊക്ക നിയന്ത്രണം, കാർഷിക പ്രതിരോധം എന്നിവയിലൂടെ ഇത് പ്രയോജനപ്പെടും.
റെയിൽ കണക്റ്റിവിറ്റി മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയ്ക്ക് അനുസൃതമായി, പ്രധാനമന്ത്രി ബീഹാറിൽ റെയിൽ പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും നടത്തുകയും ഒന്നിലധികം ട്രെയിനുകൾ ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്യുകയും ചെയ്യും.
ബിക്രംശില - കതാരിയ എന്നിവയ്ക്കിടയിലുള്ള 2,170 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ റെയിൽ പാതയ്ക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടും, ഇത് ഗംഗയ്ക്ക് കുറുകെ നേരിട്ട് റെയിൽ പാത നൽകും. ഇത് മേഖലയിലെ ആളുകൾക്ക് ഗണ്യമായി പ്രയോജനം ചെയ്യും.
അരാരിയ - ഗാൽഗാലിയ (താക്കൂർഗഞ്ച്) എന്നീ സ്ഥലങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള 4,410 കോടി രൂപയിലധികം വിലമതിക്കുന്ന പുതിയ റെയിൽ പാത പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും.
അരാരിയ - ഗാൽഗാലിയ (താക്കൂർഗഞ്ച്) സെക്ഷനിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ട്രെയിൻ ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്യും, ഇത് വടക്കുകിഴക്കൻ ബീഹാറിലുടനീളം പ്രവേശനം ഗണ്യമായി മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നു. അരാരിയ, പൂർണിയ, മധേപുര, സഹർസ, ഖഗരിയ, ബെഗുസാരായ്, സമസ്തിപൂർ, മുസാഫർപൂർ, വൈശാലി, പട്ന തുടങ്ങിയ ജില്ലകൾക്ക് നേരിട്ട് പ്രയോജനം ചെയ്യുന്ന ജോഗ്ബനിക്കും ധനാപൂരിനും ഇടയിലുള്ള വന്ദേ ഭാരത് എക്സ്പ്രസ് ട്രെയിനും അദ്ദേഹം ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്യും. സഹർസയ്ക്കും ഛെഹർത്തയ്ക്കും (അമൃത്സർ), ജോഗ്ബാനിക്കും ഈറോഡിനും ഇടയിലുള്ള അമൃത് ഭാരത് എക്സ്പ്രസ് ട്രെയിനുകളും അദ്ദേഹം ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്യും. പ്രദേശങ്ങളിലുടനീളം സാമ്പത്തിക, സാംസ്കാരിക, സാമൂഹിക സംയോജനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനൊപ്പം ഈ ട്രെയിനുകൾ ആധുനിക ഇന്റീരിയർ, മെച്ചപ്പെട്ട സൗകര്യങ്ങൾ, വേഗത്തിലുള്ള യാത്രാ ശേഷികൾ എന്നിവ നൽകും.
പൂർണിയയിൽ സെക്സ് സോർട്ടഡ് സെമൻ ഫെസിലിറ്റിയും പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. രാഷ്ട്രീയ ഗോകുൽ മിഷന്റെ കീഴിലുള്ള അത്യാധുനിക ബീജ കേന്ദ്രമാണിത്, ലിംഗഭേദം അനുസരിച്ച് പ്രതിവർഷം 5 ലക്ഷം തരംതിരിച്ച ബീജം ഉത്പാദിപ്പിക്കാൻ കഴിയും. കിഴക്കൻ, വടക്കുകിഴക്കൻ ഇന്ത്യയിൽ ആദ്യമായിട്ടാണ് ഈ സൗകര്യം ഒരുക്കിയിരിക്കുന്നത്. മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ, ആത്മനിർഭർ ഭാരത് എന്നീ പദ്ധതികളുമായി യോജിപ്പിച്ച് 2024 ഒക്ടോബറിൽ ആരംഭിച്ച തദ്ദേശീയമായി വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത സാങ്കേതികവിദ്യയാണ് ഇതിനായി ഉപയോഗിക്കുന്നത്. പെൺ കന്നുകുട്ടികളുടെ ജനന സാധ്യത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ, ചെറുകിട, നാമമാത്ര കർഷകർക്കും ഭൂരഹിത തൊഴിലാളികൾക്കും കൂടുതൽ പശുക്കിടാക്കളെ സുരക്ഷിതമാക്കാനും സാമ്പത്തിക സമ്മർദ്ദം കുറയ്ക്കാനും മെച്ചപ്പെട്ട പാലുൽപാദനത്തിലൂടെ വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കാനും ഈ സാങ്കേതികവിദ്യ സഹായിക്കും.
PMAY (R) പ്രകാരം 35,000 ഗ്രാമീണ ഗുണഭോക്താക്കൾക്കും PMAY (U) പ്രകാരം 5,920 നഗര ഗുണഭോക്താക്കൾക്കും വേണ്ടി നടക്കുന്ന ഗൃഹപ്രവേശ ചടങ്ങുകളിലും പ്രധാനമന്ത്രി പങ്കെടുക്കുകയും ഏതാനും ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് താക്കോലുകൾ കൈമാറുകയും ചെയ്യും.
ബീഹാറിലെ DAY-NRLM പ്രകാരം ക്ലസ്റ്റർ ലെവൽ ഫെഡറേഷനുകൾക്ക് ഏകദേശം 500 കോടി രൂപയുടെ കമ്മ്യൂണിറ്റി നിക്ഷേപ ഫണ്ടുകൾ പ്രധാനമന്ത്രി വിതരണം ചെയ്യുകയും ഏതാനും CLF പ്രസിഡന്റുമാർക്ക് ചെക്കുകൾ കൈമാറുകയും ചെയ്യും.

Prime Minister's Office
PM to visit Mizoram, Manipur, Assam, West Bengal and Bihar from 13th to 15th September
PM to inaugurate and lay foundation stone of projects worth over Rs. 71,850 crore
PM to launch National Makhana Board in Bihar
Furthering regional connectivity, PM to inaugurate new terminal building of Purnea airport in Bihar
PM to lay foundation stone and inaugurate various development projects worth around Rs 36,000 crore at Purnea
PM to lay the foundation stone and inaugurate multiple development projects worth over Rs 9,000 crore at Aizawl, Mizoram
PM to inaugurate Bairabi-Sairang New Rail line connecting Mizoram to Indian Rail network for the first time
PM to lay the foundation stone and inaugurate multiple development projects worth over Rs 8,500 crore in Manipur
PM to participate in the celebrations of 100th birth Anniversary of Bharat Ratna Dr. Bhupen Hazarika in Guwahati, Assam
PM to also inaugurate and lay foundation stone of multiple development projects worth over Rs 18,350 crore in Assam
PM to inaugurate 16th Combined Commanders’ Conference-2025 in Kolkata
12 SEP 2025 2:12PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Mizoram, Manipur, Assam, West Bengal and Bihar from 13th to 15th September.
On 13th September, Prime Minister will visit Mizoram and lay the foundation stone and inaugurate multiple development projects worth over Rs 9000 crore at Aizawl, at around 10 AM. He will also address a public function.
Thereafter, Prime Minister will visit Manipur and lay the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 7,300 crore at Churachandpur at around 12:30 PM. He will also address the gathering on the occasion. Further, he will inaugurate various projects worth over Rs 1,200 crore at Imphal, at around 2:30 PM and address a public function.
Prime Minister will thereafter visit Assam and participate in the celebrations of the 100th birth Anniversary of Bharat Ratna Dr. Bhupen Hazarika in Guwahati, at around 5 PM. He will also address the gathering on the occasion.
On 14th September, Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of major infrastructure and industrial development projects worth over Rs 18,530 crore in Assam. He will lay the foundation stone of various projects at Darrang, at around 11 AM and address a public function. Thereafter, he will inaugurate Assam Bio-ethanol Private Limited, Numaligarh Refinery Plant at Golaghat, at around 1:45 PM. He will also lay the foundation stone of Polypropylene Plant at Golaghat.
On 15th September, Prime Minister will visit West Bengal and inaugurate the 16th Combined Commanders’ Conference-2025 in Kolkata, at around 9:30 AM.
Thereafter, Prime Minister will visit Bihar and inaugurate the new terminal building of Purnea airport at around 2:45 PM. Further, he will also lay the foundation stone and inaugurate multiple development projects worth around Rs 36,000 crore at Purnea and address the gathering on the occasion. He will also launch the National Makhana Board in Bihar.
PM in Mizoram
Prime Minister will lay the foundation stone and inaugurate multiple development projects worth over Rs 9000 crore at Aizawl. These projects will cater to multiple sectors including Railways, Roadways, Energy, Sports among others.
In line with his commitment to world-class infrastructure and last mile connectivity, Prime Minister will inaugurate the Bairabi-Sairang New Rail line, worth over Rs 8,070 crore, connecting the capital of Mizoram to the Indian Railways network for the first time. The Rail line Project, built in a challenging hilly area, has 45 tunnels constructed under complex geological conditions. Additionally, it also includes 55 major bridges and 88 minor bridges. The direct rail connectivity between Mizoram and the rest of the country will offer the people of the region safe, efficient, and cost-effective travel options. It will also ensure the timely and reliable supply of food grains, fertilizers, and other essential commodities, thereby enhancing overall logistical efficiency and regional accessibility.
Prime Minister will also flag off three new express trains, Sairang (Aizawl)-Delhi (Anand Vihar Terminal) Rajdhani express, Sairang-Guwahati Express and Sairang-Kolkata Express on this occasion. Aizawl will now be directly connected with Delhi through a Rajdhani Express. The Sairang-Guwahati Express will facilitate movement between Mizoram and Assam. Sairang-Kolkata Express will directly connect Mizoram to Kolkata. This enhanced connectivity will improve access to hospitals, universities, and markets, thereby strengthening educational, cultural, and economic ties across the region. It will also generate employment opportunities, and significantly boost tourism in the region.
In a major boost to road infrastructure, Prime Minister will lay the foundation stone of multiple road projects. It includes Aizawl Bypass Road, Thenzawl–Sialsuk Road and Khankawn–Rongura Road.
The 45 km Aizawl Bypass Road, worth over Rs 500 crore, under Prime Minister's Development Initiative for North East Region (PM-DevINE) scheme will aim to decongest Aizawl city, improve connectivity to Lunglei, Siaha, Lawngtlai, Lengpui Airport, and Sairang Railway Station among others. It will reduce the travel time from southern districts to Aizawl by around 1.5 hours significantly benefitting the people in the region. The Thenzawl–Sialsuk Road under North East Special Infrastructure Development Scheme NESIDS (Roads), will benefit many horticulture farmers, dragon fruit growers, paddy cultivators, and ginger processors, while strengthening connectivity with the Aizawl–Thenzawl–Lunglei Highway. The Khankawn–Rongura Road under NESIDS (Roads) in Serchhip District will provide better access to markets and benefit various horticulture farmers and other people in the region, while supporting the planned Ginger Processing Plant.
Prime Minister will also lay the foundation stone of Chhimtuipui River Bridge on the Lawngtlai–Siaha Road. It will provide all-weather connectivity and reduce travel time by two hours. The bridge will also support cross-border commerce under the Kaladan Multimodal Transit framework.
Prime Minister will lay the foundation stone of Khelo India Multipurpose Indoor Hall for Sports Development. The hall at Tuikual will provide modern sports facilities including a multipurpose indoor arena benefitting and nurturing Mizoram’s youth for national and international competitions.
Strengthening the energy infrastructure in the region, Prime Minister will lay the foundation stone of 30 TMTPA (thousand metric tons per annum) LPG Bottling Plant at Mualkhang in Aizawl. It will aim at ensuring a steady and reliable supply of LPG in Mizoram and neighbouring states providing easier access to clean cooking fuel. It will also create local employment opportunities.
Prime Minister will also inaugurate Residential School at Kawrthah under the Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakram (PMJVK) scheme. The school in Mamit aspirational district will provide modern classrooms, hostels, and sports facilities including an artificial football turf. It will benefit over 10,000 children and youth, laying the foundation for long-term social and educational progress.
Furthering his vision of quality education for all, Prime Minister will also inaugurate Eklavya Model Residential School at Tlangnuam. The school will improve enrollment, reduce dropout rates, and provide holistic education opportunities for tribal youth.
PM in Manipur
In line with his commitment to inclusive, sustainable and holistic development of Manipur, Prime Minister will lay the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 7,300 crore at Churachandpur. The projects include Manipur Urban Roads, drainage and asset management improvement project worth over Rs 3,600 crore; 5 National Highway projects worth more than Rs 2,500 crore; Manipur Infotech Development (MIND) project, Working Women Hostels at 9 locations, among others.
Prime Minister will also inaugurate multiple development projects worth more than Rs 1,200 crore at Imphal. They include the Civil Secretariat at Mantripukhri; IT SEZ Building and New Police Headquarters at Mantripukhri; Manipur Bhawans at Delhi and Kolkata; and Ima Markets, unique all women's market, in 4 districts.
PM in Assam
On 13th September, Prime Minister will participate in celebrations to commemorate the 100th Birth Anniversary of Bharat Ratna Dr. Bhupen Hazarika in Guwahati. The celebration will honour the life and legacy of Dr. Hazarika, whose contributions to Assamese music, literature and culture remain unparalleled.
On 14th September, Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of major infrastructure and industrial development projects worth over Rs 18,530 crore in Assam.
In Darrang, Prime Minister will lay the foundation stone of multiple projects. The projects include Darrang Medical College & Hospital and GNM School and B.Sc. Nursing College, strengthening medical education and healthcare delivery in the region; Guwahati Ring Road Project that will enhance urban mobility, decongest traffic, and improve connectivity in and around the capital city; and Kuruwa–Narengi Bridge over River Brahmaputra improving connectivity and promoting socio-economic development in the region.
At Numaligarh in Golaghat, Prime Minister will inaugurate the Assam Bioethanol Plant at Numaligarh Refinery Limited (NRL) aimed at promoting clean energy and reducing dependence on fossil fuels.
He will also lay the foundation stone of the Polypropylene Plant at Numaligarh Refinery Limited (NRL) adding significant value to Assam’s petrochemical sector. It will also generate employment opportunities and lead to overall socio economic development of the region.
PM in West Bengal
In line with his commitment to a strong, secure and self-reliant India, Prime Minister will inaugurate and address the 16th Combined Commanders’ Conference-2025 in Kolkata on 15th September. It is the apex-level brainstorming forum of the Armed Forces, that brings together the nation’s top civilian and military leadership to exchange views and lay the groundwork for the future development of India’s military preparedness.
Held once in two years, the 16th Combined Commanders’ Conference would be held in Kolkata from 15th - 17th September. The theme of this year’s conference is ‘Year of Reforms - Transforming for the Future’.
PM in Bihar
Prime Minister will launch the National Makhana Board in Bihar. The Board will promote production and new technology development, strengthen post-harvest management, promote value addition and processing and facilitate market, export and brand development in Makhana, thereby benefiting the Makhana farmers of Bihar and the country.
Bihar accounts for approximately 90% of the country’s total Makhana production. Key districts like Madhubani, Darbhanga, Sitamarhi, Saharsa, Katihar, Purnea, Supaul, Kishanganj and Araria serve as the primary hubs since they have favourable climatic conditions and fertile soil that contribute to the superior quality of makhana. The establishment of the Makhana Board in Bihar will give a major boost to the Makhana production in the State and the country and strengthen the presence of Bihar on the global map in this sector.
Prime Minister will inaugurate the Interim Terminal Building at New Civil Enclave of Purnea Airport which will enhance passenger handling capacity in the region.
Prime Minister will lay the foundation stone and inaugurate multiple development projects worth around Rs 36,000 crore at Purnea.
Prime Minister will lay the foundation stone of 3x800 MW thermal power project at Pirpainti, Bhagalpur. It will be Bihar’s largest private sector investment worth Rs 25,000 crore. It is designed on ultra-super critical, low-emission technology. The project will provide dedicated power and strengthen Bihar’s energy security.
Prime Minister will lay the foundation stone of Phase 1 of Kosi-Mechi Intra-State River Link Project worth over Rs 2680 crore. It will focus on upgrading the canal including desilting, reconstruction of damaged structures, and renovation of the settling basin, while also enhancing its discharge capacity from 15,000 to 20,000 cusecs. It will benefit multiple districts in northeastern Bihar with irrigation expansion, flood control, and agricultural resilience.
In line with his commitment to improve rail connectivity, Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of rail projects and flag off multiple trains in Bihar.
Prime Minister will lay the foundation stone of Rail Line between Bikramshila – Katareah worth over Rs 2,170 crore, providing direct rail link across the river Ganga. It will provide a direct rail link across the Ganga significantly benefitting people in the region.
Prime Minister will inaugurate the new Rail Line between Arariya - Galgalia (Thakurganj) worth over Rs 4,410 crore.
Prime Minister will flag off train in Araria – Galgalia (Thakurganj) Section which establishes direct rail connectivity between Araria and Kishanganj districts, significantly improving access across Northeastern Bihar. He will also flag off Vande Bharat Express Train between Jogbani and Danapur, directly benefitting districts such as Araria, Purnea, Madhepura, Saharsa, Khagaria, Begusarai, Samastipur, Muzaffarpur, Vaishali, and Patna. He will also flag off Amrit Bharat Express Trains between Saharsa and Chheharta (Amritsar) and Jogbani and Erode. These trains will provide modern interiors, improved facilities, and faster travel capabilities, while enhancing economic, cultural, and social integration across regions.
Prime Minister will also inaugurate the Sex Sorted Semen Facility at Purnea. It is a state-of-the-art semen station under the Rashtriya Gokul Mission, capable of producing 5 lakh sex-sorted semen doses annually. The facility, first of its kind in eastern and north-eastern India, uses indigenously developed technology launched in October 2024, aligning with the vision of Make in India and Atmanirbhar Bharat. By enabling higher chances of female calf births, the technology will help small, marginal farmers and landless labourers secure more replacement heifers, reduce economic stress, and raise incomes through improved dairy productivity.
Prime Minister will also participate in Griha Pravesh ceremonies being held for 35,000 rural beneficiaries under PMAY (R) and 5,920 urban beneficiaries under PMAY (U) and hand over keys to a few beneficiaries.
Prime Minister will also distribute Community Investment Funds of around Rs 500 crore to Cluster Level Federations under DAY-NRLM in Bihar and hand over cheques to a few CLF Presidents.