પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 13 થી 15 સપ્ટેમ્બર દરમિયાન મિઝોરમ, મણિપુર, આસામ, પશ્ચિમ બંગાળ અને બિહારની મુલાકાત લેશે
પ્રધાનમંત્રી 71,850 કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટ્સનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે
પ્રધાનમંત્રી બિહારમાં રાષ્ટ્રીય મખાના બોર્ડનું ઉદ્ઘાટન કરશે
પ્રાદેશિક જોડાણને વધુ મજબૂત બનાવતા, પ્રધાનમંત્રી બિહારમાં પૂર્ણિયા એરપોર્ટના નવા ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનું લોકાર્પણ કરશે
પ્રધાનમંત્રી પૂર્ણિયામાં લગભગ 36,000 કરોડ રૂપિયાના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે
પ્રધાનમંત્રી મિઝોરમના આઈઝોલમાં 9,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે
પ્રધાનમંત્રી પહેલી વાર મિઝોરમને ભારતીય રેલવે નેટવર્ક સાથે જોડતી બૈરાબી-સૈરાંગ નવી રેલવે લાઇનનું ઉદ્ઘાટન કરશે
પ્રધાનમંત્રી મણિપુરમાં 8,500 કરોડ રૂપિયાથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે
પ્રધાનમંત્રી આસામના ગુવાહાટીમાં ભારત રત્ન ડૉ. ભૂપેન હજારિકાના 100મા જન્મજયંતિની ઉજવણીમાં ભાગ લેશે
પ્રધાનમંત્રી આસામમાં 18,350 કરોડ રૂપિયાથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ પણ કરશે
પ્રધાનમંત્રી 16મા કમ્બાઈન્ડ કમાન્ડર્સ કોન્ફરન્સ-2નું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે
12 SEP 2025 2:12PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 13 થી 15 સપ્ટેમ્બર દરમિયાન મિઝોરમ, મણિપુર, આસામ, પશ્ચિમ બંગાળ અને બિહારની મુલાકાત લેશે.
13 સપ્ટેમ્બરના રોજ, પ્રધાનમંત્રી મિઝોરમની મુલાકાત લેશે અને સવારે 10 વાગ્યે આઈઝોલમાં 9000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે. તેઓ એક જાહેર સભાને પણ સંબોધિત કરશે.
ત્યારબાદ પ્રધાનમંત્રી મણિપુરની મુલાકાત લેશે અને બપોરે 12:30 વાગ્યે ચુરાચંદપુરમાં 7,300 કરોડ રૂપિયાથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરશે. તેઓ આ પ્રસંગે સભાને પણ સંબોધિત કરશે. ત્યારબાદ, તેઓ બપોરે 2:30 વાગ્યે ઇમ્ફાલમાં 1,200 કરોડ રૂપિયાથી વધુના વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરશે અને એક જાહેર સભાને સંબોધિત કરશે.
ત્યારબાદ પ્રધાનમંત્રી આસામની મુલાકાત લેશે અને સાંજે 5 વાગ્યે ગુવાહાટીમાં ભારત રત્ન ડૉ. ભૂપેન હજારિકાની 100મી જન્મજયંતિની ઉજવણીમાં ભાગ લેશે. તેઓ આ પ્રસંગે સભાને પણ સંબોધિત કરશે.
14 સપ્ટેમ્બરના રોજ, પ્રધાનમંત્રી આસામમાં 18,530 કરોડ રૂપિયાથી વધુના મુખ્ય માળખાગત સુવિધાઓ અને ઔદ્યોગિક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે. તેઓ સવારે 11 વાગ્યે દારંગ ખાતે વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરશે અને જાહેર સભાને સંબોધિત કરશે. આ પછી, તેઓ બપોરે 1:45 વાગ્યે ગોલાઘાટ ખાતે આસામ બાયો-ઇથેનોલ પ્રાઇવેટ લિમિટેડના નુમાલીગઢ રિફાઇનરી પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કરશે. તેઓ ગોલાઘાટ ખાતે પોલીપ્રોપીલીન પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ પણ કરશે.
15 સપ્ટેમ્બરના રોજ, પ્રધાનમંત્રી પશ્ચિમ બંગાળની મુલાકાત લેશે અને કોલકાતામાં સવારે 9:30 વાગ્યે 16મી કમ્બાઈન્ડ કમાન્ડર્સ કોન્ફરન્સ-2025નું ઉદ્ઘાટન કરશે.
આ પછી પ્રધાનમંત્રી બિહારની મુલાકાત લેશે અને બપોરે 2:45 વાગ્યે પૂર્ણિયા એરપોર્ટના નવા ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનું ઉદ્ઘાટન કરશે. આ ઉપરાંત, તેઓ પૂર્ણિયામાં લગભગ 36,000 કરોડ રૂપિયાના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ પણ કરશે અને આ પ્રસંગે સભાને સંબોધિત કરશે. તેઓ બિહારમાં રાષ્ટ્રીય માખાના બોર્ડનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે.
પ્રધાનમંત્રી મિઝોરમમાં
પીએમ આઈઝોલમાં 9000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે. આ પ્રોજેક્ટ્સથી રેલવે, રોડવેઝ, વીજળી, રમતગમત સહિત અનેક ક્ષેત્રોને ફાયદો થશે.
વિશ્વસ્તરીય માળખાગત સુવિધાઓ અને લાસ્ટ માઇલ કનેક્ટિવિટી પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતા અનુસાર, પ્રધાનમંત્રી 8,070 કરોડ રૂપિયાથી વધુની કિંમતની બૈરાબી-સૈરાંગ નવી રેલ લાઇનનું ઉદ્ઘાટન કરશે, જે મિઝોરમની રાજધાની મિઝોરમને પહેલી વાર ભારતીય રેલવે નેટવર્ક સાથે જોડશે. પડકારજનક ડુંગરાળ પ્રદેશમાં બનેલ, આ રેલ લાઇન પ્રોજેક્ટમાં જટિલ ભૌગોલિક પરિસ્થિતિઓ હેઠળ 45 ટનલ બનાવવામાં આવી છે. વધુમાં, તેમાં 55 મુખ્ય પુલ અને 88 નાના પુલનો પણ સમાવેશ થાય છે. મિઝોરમ અને દેશના બાકીના ભાગો વચ્ચે સીધી રેલ કનેક્ટિવિટી પ્રદેશના લોકોને સલામત, કાર્યક્ષમ અને ખર્ચ-અસરકારક મુસાફરી વિકલ્પો પ્રદાન કરશે. તે ખાદ્ય અનાજ, ખાતરો અને અન્ય આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનો સમયસર અને વિશ્વસનીય પુરવઠો પણ સુનિશ્ચિત કરશે, જેનાથી એકંદર લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતા અને પ્રાદેશિક સુલભતામાં વધારો થશે.
પ્રધાનમંત્રી આ પ્રસંગે ત્રણ નવી એક્સપ્રેસ ટ્રેનો, સૈરંગ (આઈઝોલ)-દિલ્હી (આનંદ વિહાર ટર્મિનલ) રાજધાની એક્સપ્રેસ, સૈરંગ-ગુવાહાટી એક્સપ્રેસ અને સૈરંગ-કોલકાતા એક્સપ્રેસને પણ લીલી ઝંડી આપશે. ઐઝોલ હવે રાજધાની એક્સપ્રેસ દ્વારા દિલ્હી સાથે સીધું જોડાયેલું હશે. સૈરંગ-ગુવાહાટી એક્સપ્રેસ મિઝોરમ અને આસામ વચ્ચે અવરજવરને સરળ બનાવશે. સૈરંગ-કોલકાતા એક્સપ્રેસ મિઝોરમને સીધું કોલકાતા સાથે જોડશે. આ સુધારેલ કનેક્ટિવિટી હોસ્પિટલો, યુનિવર્સિટીઓ અને બજારો સુધી પહોંચમાં સુધારો કરશે, જેનાથી સમગ્ર પ્રદેશમાં શૈક્ષણિક, સાંસ્કૃતિક અને આર્થિક સંબંધો મજબૂત થશે. તે રોજગારીની તકો પણ ઉભી કરશે અને પ્રદેશમાં પર્યટનને મોટો વેગ આપશે.
સડક માળખાગત સુવિધાઓને પ્રોત્સાહન આપતા, પ્રધાનમંત્રી અનેક રોડ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરશે. આમાં આઈઝોલ બાયપાસ રોડ, થેનઝોલ-સિયાલસુક રોડ અને ખાનકાવન-રોંગુરા રોડનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીની ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્ર વિકાસ પહેલ (PM-DIVINE) યોજના હેઠળ રૂ. 500 કરોડથી વધુના ખર્ચે બનાવવામાં આવી રહેલો 45 કિમી લાંબો ઐઝોલ બાયપાસ રોડ, ઐઝોલ શહેરની ભીડ ઓછી કરવાનો, લુંગલેઈ, સિયાહા, લોંગટલાઈ, લેંગપુઈ એરપોર્ટ અને સૈરાંગ રેલવે સ્ટેશન વગેરે સાથે જોડાણ સુધારવાનો હેતુ ધરાવે છે. આનાથી દક્ષિણ જિલ્લાઓથી ઐઝોલ સુધીનો મુસાફરીનો સમય લગભગ 1.5 કલાક ઓછો થશે, જેનાથી પ્રદેશના લોકોને ઘણો ફાયદો થશે. નોર્થ ઈસ્ટર્ન સ્પેશિયલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ સ્કીમ (NESIDS) હેઠળ થેન્ઝોલ-સિયાલસુક રોડ ઘણા બાગાયતી ખેડૂતો, ડ્રેગન ફળ ઉગાડનારાઓ, ડાંગરના ખેડૂતો અને આદુ પ્રોસેસર્સને લાભ આપશે, તેમજ ઐઝોલ-થેન્ઝોલ-લુંગલેઈ હાઇવે સાથે જોડાણને મજબૂત બનાવશે. સેરછીપ જિલ્લામાં NESIDS (રોડ્સ) હેઠળ ખાનકોન-રોંગુરા રોડ બજારોમાં વધુ સારી પહોંચ પ્રદાન કરશે અને પ્રદેશના વિવિધ બાગાયતી ખેડૂતો અને અન્ય લોકોને લાભ આપશે, તેમજ આદુ પ્રોસેસિંગ પ્લાન્ટને ટેકો આપશે.
પ્રધાનમંત્રી લોંગટલાઈ-સિયાહા રોડ પર છિમટુઈપુઈ નદી પુલનો શિલાન્યાસ પણ કરશે. તે બધા હવામાનમાં કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે અને મુસાફરીનો સમય બે કલાક ઘટાડશે. આ પુલ કલાદાન મલ્ટિમોડલ ટ્રાન્ઝિટ ફ્રેમવર્ક હેઠળ સરહદ પાર વેપારને પણ વેગ આપશે.
પ્રધાનમંત્રી ખેલો ઇન્ડિયા મલ્ટીપર્પઝ ઇન્ડોર હોલ ફોર સ્પોર્ટ્સ ડેવલપમેન્ટનો શિલાન્યાસ કરશે. તુઇકુઆલ ખાતેનો હોલ આધુનિક રમતગમત સુવિધાઓ પૂરી પાડશે જેમાં બહુહેતુક ઇન્ડોર એરેનાનો સમાવેશ થાય છે, જે મિઝોરમના યુવાનોને રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓમાં ભાગ લેવા માટે લાભ અને પ્રોત્સાહિત કરશે.
પ્રદેશમાં ઉર્જા માળખાને મજબૂત બનાવતા, પ્રધાનમંત્રી મુઆલાખાંગ, આઈઝોલ ખાતે 30 TMTPA (વાર્ષિક એક હજાર મેટ્રિક ટન) LPG બોટલિંગ પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ કરશે. તેનો ઉદ્દેશ્ય મિઝોરમ અને પડોશી રાજ્યોમાં LPGનો સતત અને વિશ્વસનીય પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવાનો અને સ્વચ્છ રસોઈ ઇંધણની સરળ પહોંચ પૂરી પાડવાનો છે. તે સ્થાનિક રોજગારીની તકોનું પણ સર્જન કરશે.
પ્રધાનમંત્રી “પ્રધાનમંત્રી જન વિકાસ કાર્યક્રમ (PMJVK)” યોજના હેઠળ કવર્થા ખાતે એક રહેણાંક શાળાનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે. મામિત એસ્પિરેશનલ જિલ્લામાં સ્થિત, શાળામાં આધુનિક વર્ગખંડો, છાત્રાલયો અને કૃત્રિમ ફૂટબોલ મેદાન સહિત રમતગમત સુવિધાઓ હશે. તેનાથી 10,000 થી વધુ બાળકો અને યુવાનોને ફાયદો થશે અને લાંબા ગાળાની સામાજિક અને શૈક્ષણિક પ્રગતિનો પાયો નાખવામાં આવશે.
બધા માટે ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણના પોતાના વિઝનને આગળ ધપાવતા, પ્રધાનમંત્રી ત્લાંગનુઆમ ખાતે એકલવ્ય મોડેલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે. આ શાળા પ્રવેશમાં સુધારો કરશે, શાળા છોડી દેવાનો દર ઘટાડશે અને આદિવાસી યુવાનોને સર્વાંગી શિક્ષણની તકો પૂરી પાડશે.
પ્રધાનમંત્રી મણિપુરમાં
મણિપુરના સમાવેશી, ટકાઉ અને સર્વાંગી વિકાસ પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રી ચુરાચંદપુર ખાતે રૂ.7,300 કરોડથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરશે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં રૂ. 3,600 કરોડથી વધુના મણિપુર શહેરી રસ્તાઓ, ડ્રેનેજ અને સંપત્તિ વ્યવસ્થાપન સુધારણા પ્રોજેક્ટ; રૂ.2,500 કરોડથી વધુના 5 રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ પ્રોજેક્ટ્સ; મણિપુર ઇન્ફોટેક ડેવલપમેન્ટ (MIND) પ્રોજેક્ટ, 9 સ્થળોએ કાર્યકારી મહિલા છાત્રાલયો વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રી ઇમ્ફાલમાં રૂ. 1,200 કરોડથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે. આમાં મંત્રીપુખરી ખાતે સિવિલ સચિવાલય; મંત્રીપુખરી ખાતે IT SEZ ભવન અને નવું પોલીસ મુખ્યાલય; દિલ્હી અને કોલકાતામાં મણિપુર ભવન; અને ઇમા માર્કેટ્સ, 4 જિલ્લાઓમાં મહિલાઓ માટે એક અનોખું બજાર સામેલ છે.
પ્રધાનમંત્રી આસામમાં
13 સપ્ટેમ્બરના રોજ, પ્રધાનમંત્રી ગુવાહાટીમાં ભારત રત્ન ડૉ. ભૂપેન હજારિકાની 100મી જન્મજયંતિની ઉજવણીમાં હાજરી આપશે. આ ઉજવણી ડૉ. હજારિકાના જીવન અને વારસાને સન્માનિત કરશે, જેમનું આસામી સંગીત, સાહિત્ય અને સંસ્કૃતિમાં અપ્રતિમ યોગદાન છે.
14 સપ્ટેમ્બરના રોજ, પ્રધાનમંત્રી આસામમાં 18,530 કરોડ રૂપિયાથી વધુની મહત્વપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓ અને ઔદ્યોગિક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે.
દારંગ ખાતે પ્રધાનમંત્રી અનેક પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરશે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં દારંગ મેડિકલ કોલેજ અને હોસ્પિટલ, જીએનએમ સ્કૂલ અને બી.એસસી. નર્સિંગ કોલેજનો સમાવેશ થાય છે, જે પ્રદેશમાં તબીબી શિક્ષણ અને આરોગ્યસંભાળને મજબૂત બનાવશે; ગુવાહાટી રિંગ રોડ પ્રોજેક્ટ જે શહેરી ગતિશીલતામાં વધારો કરશે, ટ્રાફિક ઓછો કરશે અને રાજધાની શહેરમાં અને તેની આસપાસ કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે; અને બ્રહ્મપુત્ર નદી પર કુરુવા-નારેંગી પુલ જે કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે અને પ્રદેશમાં સામાજિક-આર્થિક વિકાસને વેગ આપશે.
ગોલાઘાટના નુમાલીગઢ ખાતે, પ્રધાનમંત્રી નુમાલીગઢ રિફાઇનરી લિમિટેડ (NRL) ખાતે આસામ બાયોઇથેનોલ પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કરશે, જેનો ઉદ્દેશ્ય સ્વચ્છ ઉર્જાને પ્રોત્સાહન આપવા અને અશ્મિભૂત ઇંધણ પર નિર્ભરતા ઘટાડવાનો છે.
તેઓ નુમાલીગઢ રિફાઇનરી લિમિટેડ (NRL) ખાતે પોલીપ્રોપીલીન પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ પણ કરશે, જે આસામના પેટ્રોકેમિકલ ક્ષેત્રમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપશે. તે રોજગારની તકો પણ ઉભી કરશે અને પ્રદેશના એકંદર સામાજિક-આર્થિક વિકાસને વેગ આપશે.
પ્રધાનમંત્રી પશ્ચિમ બંગાળમાં
મજબૂત, સુરક્ષિત અને આત્મનિર્ભર ભારત પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રી 15 સપ્ટેમ્બરના રોજ કોલકાતામાં 16મી સંયુક્ત કમાન્ડર્સ કોન્ફરન્સ-2025નું ઉદ્ઘાટન અને સંબોધન કરશે. આ સશસ્ત્ર દળોનું સર્વોચ્ચ સ્તરનું વિચારમંથન મંચ છે, જે દેશના ટોચના નાગરિક અને લશ્કરી નેતૃત્વને ભારતની લશ્કરી તૈયારીના ભાવિ વિકાસ માટે વિચારોનું આદાન-પ્રદાન કરવા અને પાયો નાખવા માટે એકસાથે લાવે છે.
બે વર્ષમાં એક વાર આયોજિત 16મી સંયુક્ત કમાન્ડર્સ કોન્ફરન્સ 15 થી 17 સપ્ટેમ્બર દરમિયાન કોલકાતામાં યોજાશે. આ વર્ષના કોન્ફરન્સની થીમ 'સુધારાઓનું વર્ષ - ભવિષ્ય માટે પરિવર્તન' છે.
પ્રધાનમંત્રી બિહારમાં
પ્રધાનમંત્રી બિહારમાં રાષ્ટ્રીય મખાના બોર્ડનો શુભારંભ કરશે. આ બોર્ડ નવી ટેકનોલોજીના ઉત્પાદન અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપશે, લણણી પછીના સંચાલનને મજબૂત બનાવશે, મૂલ્યવર્ધન અને પ્રક્રિયાને પ્રોત્સાહન આપશે અને મખાનાના માર્કેટિંગ, નિકાસ અને બ્રાન્ડ વિકાસને સરળ બનાવશે, જેનાથી બિહાર અને દેશના મખાના ખેડૂતોને ફાયદો થશે.
દેશના કુલ મખાના ઉત્પાદનમાં બિહારનો ફાળો લગભગ 90% છે. મધુબની, દરભંગા, સીતામઢી, સહરસા, કટિહાર, પૂર્ણિયા, સુપૌલ, કિશનગંજ અને અરરિયા જેવા મુખ્ય જિલ્લાઓ મખાના ઉત્પાદનના મુખ્ય કેન્દ્રો છે કારણ કે આ જિલ્લાઓની આબોહવા અને ફળદ્રુપ જમીન મખાનાની ઉત્તમ ગુણવત્તામાં ફાળો આપે છે. બિહારમાં મખાના બોર્ડની સ્થાપના રાજ્ય અને દેશમાં મખાના ઉત્પાદનને મોટો વેગ આપશે અને આ ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક નકશા પર બિહારની હાજરીને મજબૂત બનાવશે.
પ્રધાનમંત્રી પૂર્ણિયા એરપોર્ટના નવા સિવિલ એન્ક્લેવ ખાતે વચગાળાના ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનું ઉદ્ઘાટન કરશે, જે પ્રદેશમાં મુસાફરોની હેન્ડલિંગ ક્ષમતામાં વધારો કરશે.
પ્રધાનમંત્રી પૂર્ણિયામાં લગભગ 36,000 કરોડ રૂપિયાના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી ભાગલપુરના પીરપૈંટી ખાતે 3x800 મેગાવોટ થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરશે. આ બિહારમાં 25,000 કરોડ રૂપિયાનું સૌથી મોટું ખાનગી ક્ષેત્રનું રોકાણ હશે. તે અલ્ટ્રા-સુપર ક્રિટિકલ, લો એમિશન ટેકનોલોજી પર ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટ સમર્પિત વીજળી પ્રદાન કરશે અને બિહારની ઉર્જા સુરક્ષાને મજબૂત બનાવશે.
પ્રધાનમંત્રી 2680 કરોડ રૂપિયાથી વધુના ખર્ચે કોશી-મેચી ઇન્ટર-સ્ટેટ રિવર લિંક પ્રોજેક્ટના પ્રથમ તબક્કાનું શિલાન્યાસ કરશે. આ પ્રોજેક્ટ નહેરના અપગ્રેડેશન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે જેમાં કાદવ કાઢવા, ક્ષતિગ્રસ્ત માળખાઓનું પુનર્નિર્માણ અને વસાહત બેસિનના પુનઃસ્થાપનનો સમાવેશ થાય છે, તેમજ તેની પાણી છોડવાની ક્ષમતા 15,000 ક્યુસેકથી વધારીને 20,000 ક્યુસેક કરવામાં આવશે. આનાથી સિંચાઈ વિસ્તરણ, પૂર નિયંત્રણ અને કૃષિ સ્થિતિસ્થાપકતામાં ઉત્તરપૂર્વ બિહારના ઘણા જિલ્લાઓને ફાયદો થશે.
રેલ કનેક્ટિવિટી સુધારવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતા અનુસાર, પ્રધાનમંત્રી બિહારમાં રેલ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે અને અનેક ટ્રેનોને લીલી ઝંડી આપશે.
પ્રધાનમંત્રી વિક્રમશિલા-કટારિયા વચ્ચે રૂ. 2,170 કરોડથી વધુના ખર્ચે નવી રેલ લાઇનનો શિલાન્યાસ કરશે, જે ગંગા નદી પર સીધી રેલ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે. આ ગંગા નદી પર સીધી રેલ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે અને પ્રદેશના લોકોને ઘણો ફાયદો થશે.
પ્રધાનમંત્રી અરરિયા-ગલગલિયા (ઠાકુરગંજ) વચ્ચે રૂ. 4,410 કરોડથી વધુના ખર્ચે નવી રેલ લાઇનનું લોકાર્પણ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી અરરિયા-ગલગલિયા (ઠાકુરગંજ) વિભાગ પર એક ટ્રેનને લીલી ઝંડી આપશે, જે અરરિયા અને કિશનગંજ જિલ્લાઓ વચ્ચે સીધી રેલ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરે છે અને ઉત્તરપૂર્વ બિહારમાં સુલભતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરે છે. તેઓ જોગબની અને દાનાપુર વચ્ચે વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનને પણ લીલી ઝંડી આપશે, જેનો સીધો લાભ અરરિયા, પૂર્ણિયા, મધેપુરા, સહરસા, ખગરિયા, બેગુસરાય, સમસ્તીપુર, મુઝફ્ફરપુર, વૈશાલી અને પટના જેવા જિલ્લાઓને મળશે. તેઓ સહરસા અને છેહરતા (અમૃતસર) અને જોગબની અને ઇરોડ વચ્ચે અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનોને પણ લીલી ઝંડી આપશે. આ ટ્રેનો આધુનિક આંતરિક સુવિધાઓ, સારી સુવિધાઓ અને ઝડપી મુસાફરી ક્ષમતાઓ પ્રદાન કરશે, તેમજ વિવિધ પ્રદેશોના આર્થિક, સાંસ્કૃતિક અને સામાજિક એકીકરણને પ્રોત્સાહન આપશે.
પ્રધાનમંત્રી પૂર્ણિયા ખાતે સેક્સ સોર્ટેડ સીમન સુવિધાનું પણ લોકાર્પણ કરશે. તે રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન હેઠળ એક અત્યાધુનિક સીમન સેન્ટર છે, જે વાર્ષિક 5 લાખ સેક્સ સોર્ટેડ સીમન ડોઝ ઉત્પન્ન કરવામાં સક્ષમ છે. પૂર્વ અને ઉત્તર-પૂર્વ ભારતમાં આ પ્રકારની પ્રથમ સુવિધા, મેક ઇન ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને અનુરૂપ, ઓક્ટોબર 2024માં શરૂ કરાયેલ સ્વદેશી રીતે વિકસિત ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે. માદા વાછરડાઓના જન્મની શક્યતા વધારીને, આ ટેકનોલોજી નાનાં, સીમાંત ખેડૂતો અને ભૂમિહીન મજૂરોને વધુ વાછરડાં મેળવવામાં, આર્થિક તણાવ ઘટાડવામાં અને ડેરી ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરીને આવક વધારવામાં મદદ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના (ગ્રામીણ) હેઠળ 35,000 ગ્રામીણ લાભાર્થીઓ અને પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના (શહેરી) હેઠળ 5,920 શહેરી લાભાર્થીઓ માટે આયોજિત ગૃહ પ્રવેશ સમારોહમાં પણ ભાગ લેશે અને કેટલાક લાભાર્થીઓને ચાવીઓ સોંપશે.
પ્રધાનમંત્રી બિહારમાં DAY-NRLM હેઠળ ક્લસ્ટર સ્તરના ફેડરેશનને લગભગ 500 કરોડ રૂપિયાના કોમ્યુનિટી ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ફંડનું વિતરણ પણ કરશે અને કેટલાક CLF અધ્યક્ષોને ચેક પણ સોંપશે.

Prime Minister's Office
PM to visit Mizoram, Manipur, Assam, West Bengal and Bihar from 13th to 15th September
PM to inaugurate and lay foundation stone of projects worth over Rs. 71,850 crore
PM to launch National Makhana Board in Bihar
Furthering regional connectivity, PM to inaugurate new terminal building of Purnea airport in Bihar
PM to lay foundation stone and inaugurate various development projects worth around Rs 36,000 crore at Purnea
PM to lay the foundation stone and inaugurate multiple development projects worth over Rs 9,000 crore at Aizawl, Mizoram
PM to inaugurate Bairabi-Sairang New Rail line connecting Mizoram to Indian Rail network for the first time
PM to lay the foundation stone and inaugurate multiple development projects worth over Rs 8,500 crore in Manipur
PM to participate in the celebrations of 100th birth Anniversary of Bharat Ratna Dr. Bhupen Hazarika in Guwahati, Assam
PM to also inaugurate and lay foundation stone of multiple development projects worth over Rs 18,350 crore in Assam
PM to inaugurate 16th Combined Commanders’ Conference-2025 in Kolkata
12 SEP 2025 2:12PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Mizoram, Manipur, Assam, West Bengal and Bihar from 13th to 15th September.
On 13th September, Prime Minister will visit Mizoram and lay the foundation stone and inaugurate multiple development projects worth over Rs 9000 crore at Aizawl, at around 10 AM. He will also address a public function.
Thereafter, Prime Minister will visit Manipur and lay the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 7,300 crore at Churachandpur at around 12:30 PM. He will also address the gathering on the occasion. Further, he will inaugurate various projects worth over Rs 1,200 crore at Imphal, at around 2:30 PM and address a public function.
Prime Minister will thereafter visit Assam and participate in the celebrations of the 100th birth Anniversary of Bharat Ratna Dr. Bhupen Hazarika in Guwahati, at around 5 PM. He will also address the gathering on the occasion.
On 14th September, Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of major infrastructure and industrial development projects worth over Rs 18,530 crore in Assam. He will lay the foundation stone of various projects at Darrang, at around 11 AM and address a public function. Thereafter, he will inaugurate Assam Bio-ethanol Private Limited, Numaligarh Refinery Plant at Golaghat, at around 1:45 PM. He will also lay the foundation stone of Polypropylene Plant at Golaghat.
On 15th September, Prime Minister will visit West Bengal and inaugurate the 16th Combined Commanders’ Conference-2025 in Kolkata, at around 9:30 AM.
Thereafter, Prime Minister will visit Bihar and inaugurate the new terminal building of Purnea airport at around 2:45 PM. Further, he will also lay the foundation stone and inaugurate multiple development projects worth around Rs 36,000 crore at Purnea and address the gathering on the occasion. He will also launch the National Makhana Board in Bihar.
PM in Mizoram
Prime Minister will lay the foundation stone and inaugurate multiple development projects worth over Rs 9000 crore at Aizawl. These projects will cater to multiple sectors including Railways, Roadways, Energy, Sports among others.
In line with his commitment to world-class infrastructure and last mile connectivity, Prime Minister will inaugurate the Bairabi-Sairang New Rail line, worth over Rs 8,070 crore, connecting the capital of Mizoram to the Indian Railways network for the first time. The Rail line Project, built in a challenging hilly area, has 45 tunnels constructed under complex geological conditions. Additionally, it also includes 55 major bridges and 88 minor bridges. The direct rail connectivity between Mizoram and the rest of the country will offer the people of the region safe, efficient, and cost-effective travel options. It will also ensure the timely and reliable supply of food grains, fertilizers, and other essential commodities, thereby enhancing overall logistical efficiency and regional accessibility.
Prime Minister will also flag off three new express trains, Sairang (Aizawl)-Delhi (Anand Vihar Terminal) Rajdhani express, Sairang-Guwahati Express and Sairang-Kolkata Express on this occasion. Aizawl will now be directly connected with Delhi through a Rajdhani Express. The Sairang-Guwahati Express will facilitate movement between Mizoram and Assam. Sairang-Kolkata Express will directly connect Mizoram to Kolkata. This enhanced connectivity will improve access to hospitals, universities, and markets, thereby strengthening educational, cultural, and economic ties across the region. It will also generate employment opportunities, and significantly boost tourism in the region.
In a major boost to road infrastructure, Prime Minister will lay the foundation stone of multiple road projects. It includes Aizawl Bypass Road, Thenzawl–Sialsuk Road and Khankawn–Rongura Road.
The 45 km Aizawl Bypass Road, worth over Rs 500 crore, under Prime Minister's Development Initiative for North East Region (PM-DevINE) scheme will aim to decongest Aizawl city, improve connectivity to Lunglei, Siaha, Lawngtlai, Lengpui Airport, and Sairang Railway Station among others. It will reduce the travel time from southern districts to Aizawl by around 1.5 hours significantly benefitting the people in the region. The Thenzawl–Sialsuk Road under North East Special Infrastructure Development Scheme NESIDS (Roads), will benefit many horticulture farmers, dragon fruit growers, paddy cultivators, and ginger processors, while strengthening connectivity with the Aizawl–Thenzawl–Lunglei Highway. The Khankawn–Rongura Road under NESIDS (Roads) in Serchhip District will provide better access to markets and benefit various horticulture farmers and other people in the region, while supporting the planned Ginger Processing Plant.
Prime Minister will also lay the foundation stone of Chhimtuipui River Bridge on the Lawngtlai–Siaha Road. It will provide all-weather connectivity and reduce travel time by two hours. The bridge will also support cross-border commerce under the Kaladan Multimodal Transit framework.
Prime Minister will lay the foundation stone of Khelo India Multipurpose Indoor Hall for Sports Development. The hall at Tuikual will provide modern sports facilities including a multipurpose indoor arena benefitting and nurturing Mizoram’s youth for national and international competitions.
Strengthening the energy infrastructure in the region, Prime Minister will lay the foundation stone of 30 TMTPA (thousand metric tons per annum) LPG Bottling Plant at Mualkhang in Aizawl. It will aim at ensuring a steady and reliable supply of LPG in Mizoram and neighbouring states providing easier access to clean cooking fuel. It will also create local employment opportunities.
Prime Minister will also inaugurate Residential School at Kawrthah under the Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakram (PMJVK) scheme. The school in Mamit aspirational district will provide modern classrooms, hostels, and sports facilities including an artificial football turf. It will benefit over 10,000 children and youth, laying the foundation for long-term social and educational progress.
Furthering his vision of quality education for all, Prime Minister will also inaugurate Eklavya Model Residential School at Tlangnuam. The school will improve enrollment, reduce dropout rates, and provide holistic education opportunities for tribal youth.
PM in Manipur
In line with his commitment to inclusive, sustainable and holistic development of Manipur, Prime Minister will lay the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 7,300 crore at Churachandpur. The projects include Manipur Urban Roads, drainage and asset management improvement project worth over Rs 3,600 crore; 5 National Highway projects worth more than Rs 2,500 crore; Manipur Infotech Development (MIND) project, Working Women Hostels at 9 locations, among others.
Prime Minister will also inaugurate multiple development projects worth more than Rs 1,200 crore at Imphal. They include the Civil Secretariat at Mantripukhri; IT SEZ Building and New Police Headquarters at Mantripukhri; Manipur Bhawans at Delhi and Kolkata; and Ima Markets, unique all women's market, in 4 districts.
PM in Assam
On 13th September, Prime Minister will participate in celebrations to commemorate the 100th Birth Anniversary of Bharat Ratna Dr. Bhupen Hazarika in Guwahati. The celebration will honour the life and legacy of Dr. Hazarika, whose contributions to Assamese music, literature and culture remain unparalleled.
On 14th September, Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of major infrastructure and industrial development projects worth over Rs 18,530 crore in Assam.
In Darrang, Prime Minister will lay the foundation stone of multiple projects. The projects include Darrang Medical College & Hospital and GNM School and B.Sc. Nursing College, strengthening medical education and healthcare delivery in the region; Guwahati Ring Road Project that will enhance urban mobility, decongest traffic, and improve connectivity in and around the capital city; and Kuruwa–Narengi Bridge over River Brahmaputra improving connectivity and promoting socio-economic development in the region.
At Numaligarh in Golaghat, Prime Minister will inaugurate the Assam Bioethanol Plant at Numaligarh Refinery Limited (NRL) aimed at promoting clean energy and reducing dependence on fossil fuels.
He will also lay the foundation stone of the Polypropylene Plant at Numaligarh Refinery Limited (NRL) adding significant value to Assam’s petrochemical sector. It will also generate employment opportunities and lead to overall socio economic development of the region.
PM in West Bengal
In line with his commitment to a strong, secure and self-reliant India, Prime Minister will inaugurate and address the 16th Combined Commanders’ Conference-2025 in Kolkata on 15th September. It is the apex-level brainstorming forum of the Armed Forces, that brings together the nation’s top civilian and military leadership to exchange views and lay the groundwork for the future development of India’s military preparedness.
Held once in two years, the 16th Combined Commanders’ Conference would be held in Kolkata from 15th - 17th September. The theme of this year’s conference is ‘Year of Reforms - Transforming for the Future’.
PM in Bihar
Prime Minister will launch the National Makhana Board in Bihar. The Board will promote production and new technology development, strengthen post-harvest management, promote value addition and processing and facilitate market, export and brand development in Makhana, thereby benefiting the Makhana farmers of Bihar and the country.
Bihar accounts for approximately 90% of the country’s total Makhana production. Key districts like Madhubani, Darbhanga, Sitamarhi, Saharsa, Katihar, Purnea, Supaul, Kishanganj and Araria serve as the primary hubs since they have favourable climatic conditions and fertile soil that contribute to the superior quality of makhana. The establishment of the Makhana Board in Bihar will give a major boost to the Makhana production in the State and the country and strengthen the presence of Bihar on the global map in this sector.
Prime Minister will inaugurate the Interim Terminal Building at New Civil Enclave of Purnea Airport which will enhance passenger handling capacity in the region.
Prime Minister will lay the foundation stone and inaugurate multiple development projects worth around Rs 36,000 crore at Purnea.
Prime Minister will lay the foundation stone of 3x800 MW thermal power project at Pirpainti, Bhagalpur. It will be Bihar’s largest private sector investment worth Rs 25,000 crore. It is designed on ultra-super critical, low-emission technology. The project will provide dedicated power and strengthen Bihar’s energy security.
Prime Minister will lay the foundation stone of Phase 1 of Kosi-Mechi Intra-State River Link Project worth over Rs 2680 crore. It will focus on upgrading the canal including desilting, reconstruction of damaged structures, and renovation of the settling basin, while also enhancing its discharge capacity from 15,000 to 20,000 cusecs. It will benefit multiple districts in northeastern Bihar with irrigation expansion, flood control, and agricultural resilience.
In line with his commitment to improve rail connectivity, Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of rail projects and flag off multiple trains in Bihar.
Prime Minister will lay the foundation stone of Rail Line between Bikramshila – Katareah worth over Rs 2,170 crore, providing direct rail link across the river Ganga. It will provide a direct rail link across the Ganga significantly benefitting people in the region.
Prime Minister will inaugurate the new Rail Line between Arariya - Galgalia (Thakurganj) worth over Rs 4,410 crore.
Prime Minister will flag off train in Araria – Galgalia (Thakurganj) Section which establishes direct rail connectivity between Araria and Kishanganj districts, significantly improving access across Northeastern Bihar. He will also flag off Vande Bharat Express Train between Jogbani and Danapur, directly benefitting districts such as Araria, Purnea, Madhepura, Saharsa, Khagaria, Begusarai, Samastipur, Muzaffarpur, Vaishali, and Patna. He will also flag off Amrit Bharat Express Trains between Saharsa and Chheharta (Amritsar) and Jogbani and Erode. These trains will provide modern interiors, improved facilities, and faster travel capabilities, while enhancing economic, cultural, and social integration across regions.
Prime Minister will also inaugurate the Sex Sorted Semen Facility at Purnea. It is a state-of-the-art semen station under the Rashtriya Gokul Mission, capable of producing 5 lakh sex-sorted semen doses annually. The facility, first of its kind in eastern and north-eastern India, uses indigenously developed technology launched in October 2024, aligning with the vision of Make in India and Atmanirbhar Bharat. By enabling higher chances of female calf births, the technology will help small, marginal farmers and landless labourers secure more replacement heifers, reduce economic stress, and raise incomes through improved dairy productivity.
Prime Minister will also participate in Griha Pravesh ceremonies being held for 35,000 rural beneficiaries under PMAY (R) and 5,920 urban beneficiaries under PMAY (U) and hand over keys to a few beneficiaries.
Prime Minister will also distribute Community Investment Funds of around Rs 500 crore to Cluster Level Federations under DAY-NRLM in Bihar and hand over cheques to a few CLF Presidents.