पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी दिली देहरादूनला भेट, उत्तराखंडमधील पुरामुळे झालेल्या नुकसानीच्या आढावा घेण्यासाठी घेतली बैठक
उत्तराखंडमधील पूर आणि पावसामुळे बाधित भागांसाठी 1200 कोटी रुपये आर्थिक मदतीची पंतप्रधानांची घोषणा
मृतांच्या कुटुंबियांना 2 लाख रुपये तर जखमींना 50,000 रुपये सानुग्रह मदत देण्याची पंतप्रधानांची घोषणा
अलीकडील पूर आणि भूस्खलनाच्या घटनांमुळे अनाथ झालेल्या मुलांसाठी पीएम केअर्स फॉर चिल्ड्रन योजनेअंतर्गत सर्वंकष मदतीची पंतप्रधानांची घोषणा
बाधित कुटुंबांची भेट घेऊन पंतप्रधानांनी केले त्यांचे सांत्वन
पंतप्रधान राष्ट्रीय आपत्ती निवारण दल, राज्य आपत्ती निवारण दल आणि आपदा मित्र स्वयंसेवकांच्या कर्मचाऱ्यांचीही घेतली भेट, त्यांच्या प्रयत्नांचीही केली प्रशंसा
केंद्र सरकारकडून बाधित भागांमध्ये पायाभूत सुविधांची पुनर्बांधणी आणि दुरुस्तीसाठी पूर्ण सहकार्य देण्याचे पंतप्रधानांचे आश्वासन
11 SEP 2025 7:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 सप्टेंबर 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज दि. 11 सप्टेंबर 2025 रोजी देहरादूनला भेट देऊन, ढगफुटी, पाऊस आणि भूस्खलनाने बाधित उत्तराखंडमधील भागांतील पूरस्थितीचा आणि नुकसानीचा आढावा घेतला.
यावेळी पंतप्रधानांनी मदत आणि पुनर्वसनविषय उपाययोजनांचा आढावा घेण्यासाठी तसेच उत्तराखंडमध्ये झालेल्या नुकसानाचे मूल्यमापन करण्यासाठी देहरादून इथे अधिकार्‍यांसोबत बैठकही घेतली. यावेळी त्यांनी उत्तराखंडसाठी 1200 कोटी रुपयांच्या आर्थिक मदतीची घोषणाही केली.
हा संपूर्ण बाधित प्रदेश तसेच इथल्या लोकांचे जगणे पुर्वपदावर आणण्यासाठी बहुआयामी दृष्टिकोनाची गरज पंतप्रधानांनी या बैठकीत अधोरेखित केली. या उपाययोजनांमध्ये प्रधानमंत्री आवास योजनेअंतर्गत घरांची पुनर्बांधणी करणे, राष्ट्रीय महामार्गांची दुरुस्ती करणे, शाळांची पुनर्बांधणी करणे, प्रधानमंत्री राष्ट्रीय मदत निधीतून मदत देणे आणि पशुधनासाठीच्या लघु संचाचे वितरण करणे यांसारख्या उपाययोजनांचा समावेश असेल असे ते म्हणाले.
पुरामुळे ज्या पात्र कुटुंबांच्या घरांचे नुकसान झाले आहे, त्या ग्रामीण भागातील घरांच्या पुनर्बांधणीसाठी उत्तराखंड सरकारने सादर केलेल्या विशेष प्रकल्पाकरता प्रधानमंत्री आवास योजना - ग्रामीण अंतर्गत आर्थिक मदत दिली जाईल असे त्यांनी सांगितले.
केंद्र सरकारने आधीच आंतर मंत्रालय स्तरावरील केंद्रीय पथकांना उत्तराखंड दौऱ्यावर पाठविले आहे. हे पथक तिथल्या नुकसानाचे मूल्यांकन करेल आणि त्यांच्या सविस्तर अहवालानुसार पुढील मदतीचा विचार केला जाईल.
या नैसर्गिक आपत्तीत मृत्यू झालेल्या नागरिकांच्या कुटुंबियांप्रती पंतप्रधानांनी सहवेदना व्यक्त केली. या कठीण प्रसंगी केंद्र सरकार राज्य सरकारच्या सोबत आहे असे सांगून सर्वप्रकारची मदत करण्याची ग्वाही त्यांनी राज्य सरकारला दिली.
भूस्खलन आणि पूर यासारख्या नैसर्गिक आपत्तीमुळे नुकसान झालेल्या उत्तराखंडमधील कुटुंबांची पंतप्रधानांनी भेट घेतली. अशा संकटकाळी आपण सोबत असल्याचा दिलासा देऊन त्यांनी मृतांच्या कुटुंबियांचे सांत्वन केले.
पंतप्रधान मोदी यांनी पूर आणि नैसर्गिक आपत्तीमध्ये मृत्यू झालेल्या मृतांच्या वारसाला 2 लाख रुपयांची आणि गंभीर जखमी व्यक्तींना 50,000 रुपयांची मदत देण्याची घोषणा केली.
या पूर आणि भूस्खलनाच्या आपत्तीत आपले पालक गमावलेल्या मुलांना त्यांच्या भविष्यासाठी पीएम केअर्स योजनेअंतर्गत मदत दिली जाईल असे पंतप्रधानांनी जाहीर केले.
आपत्ती व्यवस्थापन कायद्याच्या अनुषंगाने जाहीर केलेली मदत तसेच राज्यांना देण्यात येणारी आगाऊ रक्कम अंतरिम कालावधीसाठी असल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले. केंद्र सरकारच्या पथकांच्या अहवालानुसार तसेच राज्यांच्या मागणीनुसार केंद्र सरकार मदतीचा पुन्हा आढावा घेईल. आपत्तीच्या काळात तत्काळ प्रतिसाद देत मदत करणाऱ्या राष्ट्रीय व राज्य आपत्ती प्रतिसाद दल, लष्कर, राज्य प्रशासन आणि इतर सेवाभावी संस्थांची त्यांनी प्रशंसा केली.
परिस्थितीचे गांभीर्य लक्षात घेऊन केंद्र सरकार परिस्थिती हाताळण्यासाठी सर्वतोपरी प्रयत्न करेल अशी ग्वाही पंतप्रधानांनी दिली.

Prime Minister's Office
PM visits Dehradun and conducts review meeting to assess damage caused by floods in Uttarakhand
PM announces financial assistance of Rs. 1200 crore for flood and rain affected areas in Uttarakhand
PM announces ex-gratia of Rs. 2 lakh for the families of the deceased and Rs. 50,000 for those injured
PM announces comprehensive support under the PM CARES for Children scheme to children orphaned due to recent floods and landslides
PM meets affected families and offers condolences
PM also meets personnel of the NDRF, SDRF and Aapda Mitra volunteers and praises their efforts
Central Government assures full support for restoration and rebuilding of infrastructure in the affected regions
11 SEP 2025 5:50PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi visited Dehradun on 11th September 2025 and reviewed the flood situation and damage caused due to cloudbursts, rains and landslides in affected areas of Uttarakhand.
Prime Minister had an official meeting in Dehradun to review the relief and rehabilitation measures undertaken as well as assess the damage that has occurred in Uttarakhand. He announced financial assistance of Rs. 1200 crore for Uttarakhand.
Prime Minister emphasized the need for a multi-dimensional approach to help the entire region and its people recover. This would include measures such as rebuilding homes under the PM Awas Yojana, restoring national highways, reconstructing schools, providing relief through the PMNRF, and distributing mini kits for livestock.
Under the Pradhan Mantri Awas Yojana - Gramin, financial assistance will be extended under “Special Project’’ submitted by Government of Uttarakhand for reconstruction of houses in rural areas to eligible households whose houses have been damaged due to floods.
The Union Government has already sent Inter-Ministerial Central teams to visit Uttarakhand to visit the states to assess the extent of damage, and based on their detailed report further assistance will be considered.
The Prime Minister expressed his condolences to the family members of those who have lost their lives in the natural calamity and stated that the Union Government will work closely with the State Governments at this difficult time and extend all possible assistance.
The Prime Minister met families from Uttarakhand who had been affected by the recent natural calamities, including landslides and floods. He conveyed his solidarity with all those who had suffered and offered heartfelt condolences to the families who lost their loved ones.
PM Modi also announced an ex-gratia of ₹2 lakh for the next of kin of the deceased and ₹50,000 for those seriously injured in the floods and related disasters.
The Prime Minister declared that children orphaned by the recent floods and landslides will receive assistance through the PM CARES for Children scheme, ensuring their long-term care and welfare.
The Prime Minister also stated that the assistance under the purview of the Disaster Management Act and Rules including advance disbursements to the States being announced at this stage are for the interim period. The Central government will further review the assessment based on the memorandum of the State as well as the report of the Central teams. He appreciated the efforts of the personnel of NDRF, SDRF, Army, State administration and other service-oriented organisations for making efforts in immediate relief and response.
The Prime Minister acknowledged the gravity of the situation and assured that the Central Government will make all efforts to address the situation.