ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ 10 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਸਟੇਟ-ਆਫ-ਦ-ਆਰਟ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵ੍ਹੀਕਲ (ਈਵੀ) ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਘਰੇਲੂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਸਸ਼ਕਤ ਈਵੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ
ਵਰਲਡ ਕਲਾਸ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਈਵੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ
09 SEP 2025 12:31PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਟਿਕਾਊ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 10 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੀ ਅਲੀਪੁਰ ਰੀਜਨਲ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ ਵਿੱਚ ਸਟੇਟ-ਆਫ-ਦ-ਆਰਟ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵ੍ਹੀਕਲ (ਈਵੀ) ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
ਐਡਵਾਂਸਡ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਲੈਸ, ਇਹ ਲੈਬ ਈਵੀ ਬੈਟਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੁਰਜਿਆਂ (ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ) ‘ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਐੱਫਸੀਸੀ/ਆਈਐੱਸਈਡੀ ਪਾਲਣਾ, ਕਾਰਜਾਤਮਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਟਿਕਾਊਤਾ, ਜਲਵਾਯੂ ਟੈਸਟਿੰਗ (ਆਈਪੀ, ਯੂਵੀ,ਖੋਰ), ਅਤੇ ਮਕੈਨੀਕਲ ਅਤੇ ਭੌਤਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ (ਜਲਣਸ਼ੀਲਤਾ, ਗਲੋ ਵਾਇਰ, ਆਦਿ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਈਵੀ ਬੈਟਰੀਆਂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸੇਯੋਗ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪਾਲਣਾ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਨੁਕਸ ਪਹਿਚਾਣ, ਉਤਪਾਦ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਸਖਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੀਨ ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ।
ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਈਵੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ, ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਐੱਨਟੀਐੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮਰਥਕ ਅਤੇ ਕੁਆਲਿਟੀ ਐਸ਼ੋਰੈਂਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਗਲੋਬਲ ਬਦਲਾਅ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਣ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਿਕਾਸੀ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨੇ 2030 ਤੱਕ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ (30@30) ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਮਹੱਤਵਕਾਂਖੀ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਖਤ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੋਣ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Union Food and Consumer Affairs minister to inaugurate state-of-the-art Electric Vehicle (EV) Testing Facility on 10th September
Robust EV Testing Infrastructure Supporting Domestic Manufacturing
Boosting EV Confidence Through World-Class Testing & Certification
09 SEP 2025 12:31PM by PIB Delhi
In line with India’s mission to promote sustainable mobility and reduce carbon emissions, Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution and New & Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi will inaugurate a state-of-the-art Electric Vehicle (EV) Testing Facility at its Alipore Regional Laboratory, Kolkata during an event on 10th September, 2025 in New Delhi.
Equipped with advanced infrastructure, the laboratory will conduct critical tests on EV batteries and components, including electrical safety, FCC/ISED compliance, functional safety, durability, climate tests (IP, UV, corrosion), and mechanical and material safety (flammability, glow wire, etc.). The facility will provide EV battery manufacturers, specifically in the eastern India, with reliable, internationally recognized testing and certification, ensuring product safety, performance, and regulatory compliance.
This facility will serve as a national benchmark for EV quality assurance, providing manufacturers with early fault detection, enhancing product reliability, and ensuring compliance with stringent safety and performance regulations. It will also significantly boost confidence among EV users and accelerate India’s journey towards green mobility.
The establishment of this facility reflects the Government of India’s commitment to creating a robust EV ecosystem, reducing import dependency, and empowering domestic manufacturers with affordable, testing services. With this development, NTH reinforces its role as a key enabler in India’s transition to sustainable transportation and a global leader in quality assurance infrastructure.
Electric Vehicles are at the forefront of the global transition to eco-friendly mobility solutions, playing a crucial role in reducing dependence on fossil fuels and lowering emissions. India has set an ambitious goal of achieving 30% EV penetration by 2030 (30@30). To support this target, it is essential to ensure that EVs and their components undergo rigorous testing, validation, and certification to meet national and international standards.