ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 10ರಂದು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನ (ಇವಿ) ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ದೃಢವಾದ ಇವಿ ಪರೀಕ್ಷಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ
ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ವಿದ್ಯುತ್ ಚಾಲಿತ (ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್) ವಾಹನಗಳ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು
09 SEP 2025 12:31PM by PIB Bengaluru
ಸುಸ್ಥಿರ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಭಾರತದ ಧ್ಯೇಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು 2025ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 10ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದ ಅಲಿಪೋರ್ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನ (ಇವಿ) ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸುಧಾರಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಂಡಿರುವ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವು ವಿದ್ಯುತ್ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಎಫ್ ಸಿ ಸಿ /ಐ ಎಸ್ ಇ ಡಿ ಅನುಸರಣೆ, ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಬಾಳಿಕೆ, ಹವಾಮಾನ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು (ಐಪಿ, ಯುವಿ, ತುಕ್ಕು) ಮತ್ತು ಯಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ವಸ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆ (ಸುಡುವಿಕೆ, ಹೊಳೆಯುವ ತಂತಿ, ಇತ್ಯಾದಿ) ಸೇರಿದಂತೆ ಇವಿ ಬ್ಯಾಟರಿಗಳು ಮತ್ತು ಘಟಕಗಳ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸೌಲಭ್ಯವು ಇವಿ ಬ್ಯಾಟರಿ ತಯಾರಕರಿಗೆ, ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಪೂರ್ವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಉತ್ಪನ್ನದ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸೌಲಭ್ಯವು ಇವಿ ಗುಣಮಟ್ಟ ಭರವಸೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನದಂಡವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ತಯಾರಕರಿಗೆ ಆರಂಭಿಕ ದೋಷ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಉತ್ಪನ್ನದ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ನಿಯಮಗಳ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನ ಬಳಕೆದಾರರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಚಲನಶೀಲತೆಯತ್ತ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸೌಲಭ್ಯದ ಸ್ಥಾಪನೆಯು ದೃಢವಾದ ಇವಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವ, ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ತಯಾರಕರನ್ನು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೇವೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಸಾರಿಗೆಗೆ ಭಾರತದ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಎನ್ ಟಿ ಎಚ್ ತನ್ನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ಭರವಸೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿ ತನ್ನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಚಲನಶೀಲತೆ ಪರಿಹಾರಗಳಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿವೆ. ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ. 2030ರ ವೇಳೆಗೆ (30@30) ಶೇ.30 ರಷ್ಟು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಭಾರತ ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಘಟಕಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಕಠಿಣ ಪರೀಕ್ಷೆ, ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Union Food and Consumer Affairs minister to inaugurate state-of-the-art Electric Vehicle (EV) Testing Facility on 10th September
Robust EV Testing Infrastructure Supporting Domestic Manufacturing
Boosting EV Confidence Through World-Class Testing & Certification
09 SEP 2025 12:31PM by PIB Delhi
In line with India’s mission to promote sustainable mobility and reduce carbon emissions, Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution and New & Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi will inaugurate a state-of-the-art Electric Vehicle (EV) Testing Facility at its Alipore Regional Laboratory, Kolkata during an event on 10th September, 2025 in New Delhi.
Equipped with advanced infrastructure, the laboratory will conduct critical tests on EV batteries and components, including electrical safety, FCC/ISED compliance, functional safety, durability, climate tests (IP, UV, corrosion), and mechanical and material safety (flammability, glow wire, etc.). The facility will provide EV battery manufacturers, specifically in the eastern India, with reliable, internationally recognized testing and certification, ensuring product safety, performance, and regulatory compliance.
This facility will serve as a national benchmark for EV quality assurance, providing manufacturers with early fault detection, enhancing product reliability, and ensuring compliance with stringent safety and performance regulations. It will also significantly boost confidence among EV users and accelerate India’s journey towards green mobility.
The establishment of this facility reflects the Government of India’s commitment to creating a robust EV ecosystem, reducing import dependency, and empowering domestic manufacturers with affordable, testing services. With this development, NTH reinforces its role as a key enabler in India’s transition to sustainable transportation and a global leader in quality assurance infrastructure.
Electric Vehicles are at the forefront of the global transition to eco-friendly mobility solutions, playing a crucial role in reducing dependence on fossil fuels and lowering emissions. India has set an ambitious goal of achieving 30% EV penetration by 2030 (30@30). To support this target, it is essential to ensure that EVs and their components undergo rigorous testing, validation, and certification to meet national and international standards.