વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
GST સુધારા વ્યવસાય માટે પરિવર્તનકારી સાબિત થશે: ભારત ન્યુટ્રાવર્સ એક્સ્પો 2025 ખાતે કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ
નવા દરોનો લાભ સંપૂર્ણપણે ગ્રાહકો સુધી પહોંચાડવો જોઈએ: શ્રી ગોયલ
આપણે ભારતીય ઉત્પાદનો - મહેનતુ ભારતીયોના પરસેવાથી બનેલા ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ થવું જોઈએ: શ્રી ગોયલ
મુશ્કેલીના સમયમાં ભારત વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી મોટી અર્થવ્યવસ્થા છે: શ્રી ગોયલ
સ્વસ્થ ખાદ્ય ઉત્પાદનો દ્વારા સમર્થિત એક ફિટ અને સ્વસ્થ ભારત, ભારતના વિકાસની ચાવી છે: શ્રી ગોયલ
પ્રધાનમંત્રી બધા ભારતીયો માટે શ્રેષ્ઠ નિવારક આરોગ્ય સંભાળ સુનિશ્ચિત કરવા માંગે છે: શ્રી ગોયલ
04 SEP 2025 2:31PM by PIB Ahmedabad
ગઈકાલે જાહેર કરાયેલ GSTમાં પરિવર્તનકારી ફેરફારોનો સૌથી મોટો લાભાર્થીઓમાંનો એક ન્યુટ્રાસ્યુટિકલ્સ ઉદ્યોગ છે, એમ કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે આજે ભારત ન્યુટ્રાવર્સ એક્સ્પો 2025ને સંબોધતા જણાવ્યું હતું. મંત્રીશ્રીએ ઉમેર્યું કે GST દરોમાં ઘટાડો વપરાશની માંગને જબરદસ્ત અને અભૂતપૂર્વ વેગ આપશે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ઉદ્યોગ હવે વેચાણના મોટા જથ્થાની અપેક્ષા રાખી શકે છે, જે બધા માટે ફાયદાકારક પરિસ્થિતિનું નિર્માણ કરશે. શ્રી ગોયલે વધુમાં ભાર મૂક્યો હતો કે વ્યવસાયોને મોટી તકોનો લાભ મળશે, જ્યારે GSTનો સંપૂર્ણ લાભ ગ્રાહકોને મળશે.
મંત્રીએ દેશને આપવામાં આવેલી તહેવારની ભેટ માટે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રીએ 15 ઓગસ્ટના રોજ જાહેરાત કરી હતી કે GST મોરચે એક મોટો અને સારા સમાચાર આવવાના છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે ગઈકાલે જાહેર કરાયેલા પરિવર્તનશીલ સુધારાઓથી ઉત્પાદનો, માલ અને સેવાઓની આટલી વિશાળ શ્રેણીનો લાભ કોઈને મળશે તેવી અપેક્ષા નહોતી.
શ્રી ગોયલે ઉદ્યોગને વિનંતી કરી હતી કે GST ઘટાડા દ્વારા બચાવાયેલ દરેક રૂપિયો ગ્રાહકોને આપવામાં આવે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે નવા માળખા હેઠળ, ઘણી શ્રેણીઓ પર GST ઘટાડીને 5 ટકા સુધી ઘટાડવામાં આવ્યો છે, જેના પરિણામે સમગ્ર ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર બચત થશે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ એક મજબૂત ડિમાન્ડ બૂસ્ટર તરીકે કાર્ય કરશે, કારણ કે નીચા ભાવો કુદરતી રીતે વધુ વપરાશને વેગ આપે છે અને ઉદ્યોગના વિકાસને વેગ આપે છે.
મંત્રીએ ઉદ્યોગોને પ્રધાનમંત્રી સમક્ષ મજબૂત બેવડી પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરવા વિનંતી કરી - પ્રથમ, GST ઘટાડાથી બચતનો દરેક રૂપિયો ગ્રાહકો સુધી પહોંચાડવો અને બીજું, ભારતીય ઉત્પાદનોને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપવું. તેમણે મહેનતુ ભારતીયોના પરસેવા અને પરિશ્રમથી બનેલા ઉત્પાદનો, ભારતની માટીમાં ઉછરેલા ઉત્પાદનોને ટેકો આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે આવા ઉત્પાદનો દેશના દરેક ખૂણા સુધી પહોંચે છે, ત્યારે તે માત્ર આર્થિક મૂલ્ય જ નહીં પરંતુ રાષ્ટ્રીય ગૌરવ અને આત્મનિર્ભરતાને પણ રજૂ કરે છે.
શ્રી ગોયલે ભાર મૂક્યો કે માલિકી ભારતીય ઉદ્યોગસાહસિકની હોય કે વિદેશી રોકાણકારની હોય તે મહત્વનું નથી - મહત્વનું એ છે કે ઉત્પાદનો ભારતમાં બનાવવામાં આવે છે, ભારતીય યુવાનો માટે રોજગારીનું સર્જન કરે છે, સ્થાનિક સમુદાયો માટે તકો ઉત્પન્ન કરે છે અને દેશની વિકાસગાથામાં યોગદાન આપે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે ભારતમાં બનેલી દરેક પ્રોડક્ટ તેની સાથે 1.4 અબજ લોકોની આકાંક્ષાઓ વહન કરે છે અને વિકાસ ભારત 2047 તરફ દેશની સફરનું પ્રતીક છે.
શ્રી ગોયલે ભાર મૂક્યો કે કોઈ કંપની ભારતીય હોય કે વિદેશી, જ્યાં સુધી તે ભારતમાં રોકાણ કરી રહી હોય, નોકરીઓનું સર્જન કરી રહી હોય, તકો ઉત્પન્ન કરી રહી હોય અને દેશની વિકાસગાથામાં યોગદાન આપી રહી હોય ત્યાં સુધી તે મહત્વનું નથી. ભારતના મજબૂત આર્થિક પ્રદર્શનનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે ભાર મૂક્યો કે પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં GDP 7.8 ટકા વધ્યો છે. વૈશ્વિક ઉથલપાથલ અને અનિશ્ચિતતા છતાં, તેમણે નોંધ્યું કે, ભારત સૌથી ઝડપથી વિકસતું વિશાળ અર્થતંત્ર રહ્યું છે અને વડા પ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીના નિર્ણાયક નેતૃત્વ હેઠળ, આગામી બે દાયકા સુધી નેતૃત્વ ચાલુ રાખશે.
તેમણે 2047 સુધીમાં ભારતનો GDP 4 ટ્રિલિયન USDથી 30 ટ્રિલિયન USD સુધી લઈ જવાના સરકારના વિઝનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો, ભાર મૂક્યો કે ભારત એક સમૃદ્ધ અને વિકસિત રાષ્ટ્ર તરીકે ઉભરી આવશે. શ્રી ગોયલે ભાર મૂક્યો કે વિકસિત ભારત 20471.4 અબજ ભારતીયોની સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતા છે અને અમૃત કાલની આ યાત્રામાં યોગદાન આપવાની દરેક નાગરિકની ફરજ ગણાવી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે યુવા ભારતની પ્રતિભા અને કૌશલ્ય સાથે, વ્યવસાય કરવાની સરળતા, ઓછા કરવેરા અને જીવનની સરળતા માટેની સરકારી પહેલો સાથે, દેશ ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ, આરોગ્યસંભાળ અને વિશ્વ-સ્તરીય માળખાગત સુવિધાઓની પહોંચ ધરાવતા દરેક બાળક માટે વધુ સારું ભવિષ્ય સુરક્ષિત કરવા તરફ આગળ વધી રહ્યો છે.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ન્યુટ્રાસ્યુટિકલ્સ ક્ષેત્ર અને સ્વસ્થ ખાદ્ય ઉત્પાદનો દ્વારા મોટા પાયે સમર્થિત, ફિટ અને સ્વસ્થ ભારત, ભારતના વિકાસ માટે ચાવીરૂપ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ ક્ષેત્ર માત્ર ખેડૂતોને મદદ કરી રહ્યું છે અને સૂક્ષ્મ, નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગોને ટેકો આપી રહ્યું છે, પરંતુ દરેક ભારતીયની આરોગ્ય સંભાળમાં પણ ફાળો આપી રહ્યું છે. તેમણે સ્વાસ્થ્યમાં હળદરના અપાર યોગદાન, આદુના શક્તિશાળી ફાયદાઓ અને યુવા ભારતીયોને ગુણવત્તાયુક્ત પ્રોટીન અને પોષણ પૂરું પાડવામાં પ્રોબાયોટિક્સની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દરેક નાગરિકને ઉચ્ચતમ સ્તરની નિવારક અને ઉપચારાત્મક આરોગ્યસંભાળ દ્વારા સમર્થિત સારી ગુણવત્તા અને સ્વસ્થ જીવનનો આનંદ માણવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ દ્રષ્ટિકોણ શ્રેષ્ઠ શિક્ષણ અને તકો પૂરી પાડવા સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલું છે જેથી દરેક ભારતીય ગૌરવપૂર્ણ, સુરક્ષિત અને સમૃદ્ધ જીવન જીવી શકે.
શ્રી ગોયલે વિશ્વાસ સાથે સમાપન કરતા કહ્યું કે ભારત ન્યુટ્રાવર્સ 2025 ઉદ્યોગ માટે એક મહાન ભવિષ્યની શરૂઆત અને ભારતની વિકાસ યાત્રામાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપશે.

Ministry of Commerce & Industry
GST reforms will be transformational for the business: Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal at Bharat Nutraverse Expo 2025
Benefit of the new rates should be passed on to the consumers entirely: Shri Goyal
We must commit to promote Indian products - products made with the sweat of hard working Indians: Shri Goyal
India is the fastest growing big economy of the world in times of turmoil: Shri Goyal
A fit and healthy India, supported by healthy food products, is key to India's growth: Shri Goyal
The Prime Minister wants to ensure best preventive health care for all Indian: Shri Goyal
04 SEP 2025 2:31PM by PIB Delhi
The nutraceuticals industry is one of the biggest beneficiaries of the transformational changes in GST announced yesterday, said Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, while addressing the Bharat Nutraverse Expo 2025 today. The Minister added that the reduction in GST rates will provide a tremendous and unprecedented boost to consumption demand. He noted that the industry can now aspire for a much greater volume of sales, creating a win-win situation for all. Shri Goyal further emphasized that businesses will gain from larger opportunities, while the entire GST benefit will be passed on to consumers.
The Minister thanked Prime Minister Narendra Modi for the festival gift given to the country. He noted that the Prime Minister announced on 15th August that there is going to be a major overall and good news on the GST front. He remarked that no one had expected such a wide range of products, goods and services to benefit from the transformational reforms announced yesterday.
Shri Goyal urged the industry to ensure that every rupee saved through the GST reduction is passed on to consumers. He emphasized that under the new structure, GST on several categories has been reduced to as low as 5 percent, resulting in substantial savings across the sector. He noted that this will act as a strong demand booster, as lower prices naturally drive higher consumption and accelerate industry growth.
The Minister urged the industry to make a strong twin commitment to the Prime Minister—first, to pass on every rupee of savings from the GST reduction to consumers, and second, to actively promote Indian products. He stressed the need to support products made with the sweat and toil of hardworking Indians, products nurtured in the soil of India. He emphasized that when such products reach every corner of the nation, they embody not only economic value but also national pride and self-reliance.
Shri Goyal underlined that it does not matter whether the ownership lies with an Indian entrepreneur or a foreign investor—what matters is that the products are manufactured in India, creating jobs for Indian youth, generating opportunities for local communities, and contributing to the nation’s growth story. He added that every product made in India carries with it the aspirations of 1.4 billion people and symbolizes the country’s journey towards Viksit Bharat 2047.
Shri Goyal emphasized that it does not matter whether a company is Indian or foreign, as long as it is investing in India, creating jobs, generating opportunities, and contributing to the country’s growth story. Referring to India’s robust economic performance, he highlighted that the GDP grew by 7.8 percent in the first quarter. Despite global turmoil and uncertainty, he noted, India continues to remain the fastest growing large economy and, under the decisive leadership of Prime Minister Narendra Modi, will continue to lead for the next two decades.
He reiterated the government’s vision of taking India’s GDP from USD 4 trillion to USD 30 trillion by 2047, stressing that India will emerge as a prosperous and developed nation. Shri Goyal highlighted that Viksit Bharat 2047 is a collective commitment of 1.4 billion Indians and called it the duty of every citizen to contribute to this journey of Amrit Kaal. He underlined that with the talent and skill of young India, along with government initiatives for ease of doing business, lower taxation, and ease of living, the country is on course to secure a better future for every child with access to quality education, healthcare, and world-class infrastructure.
Shri Goyal said that a fit and healthy India, supported by the nutraceuticals sector in a big way and by healthy food products, is key to India’s growth. He noted that the sector is not only helping farmers and supporting micro, small and medium enterprises, but is also contributing to every Indian’s healthcare. He highlighted the immense contribution of turmeric to health, the powerful benefits of ginger, and the role of probiotics in providing young Indians with quality protein and nutrition.
The Minister said that Prime Minister Narendra Modi is committed to ensuring that every citizen enjoys a good quality of life and healthy living, supported by both preventive and curative healthcare of the highest order. He added that this vision is closely linked with providing the best of education and opportunities so that every Indian can lead a dignified, secure, and prosperous life.
Shri Goyal concluded with confidence that Bharat Nutraverse 2025 will mark the beginning of a great future for the industry and a significant contribution to India’s development journey.