பிரதமர் அலுவலகம்
பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி பீகார் மாநில வாழ்வாதார கடன் கூட்டுறவு கூட்டமைப்பை நாளை (2 செப்டம்பர்) தொடங்கிவைக்கிறார்
மாநில வாழ்வாதார கடன் கூட்டுறவு கூட்டமைப்பு குறைந்த வட்டியில் கிராமப்புற பெண்களுக்கு கடனுதவி வழங்குகிறது
வாழ்வாதார கடன் கூட்டுறவு கூட்டமைப்பு சங்கம் முற்றிலும் டிஜிட்டல் தளத்தில் இயங்குவதால் நேரடியான, வெளிப்படையான பணப்பரிமாற்றத்தை உறுதி செய்கிறது
01 SEP 2025 3:28PM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி பீகார் மாநில வாழ்வாதார கடன் கூட்டுறவு கூட்டமைப்பை நாளை (2 செப்டம்பர்) பிற்பகல் 12.30 மணிக்கு காணொலி காட்சி மூலம் தொடங்கிவைக்கிறார். இந்நிகழ்ச்சியில் இந்த கூட்டமைப்பின் வங்கி கணக்குக்கு 105 கோடி ரூபாயை பிரதமர் பரிமாற்றம் செய்கிறார்.
இந்த வாழ்வாதார நிதி கூட்டமைப்பு வாயிலாக இதில் உறுப்பினர்களாக உள்ளவர்களுக்கு குறைந்த வட்டியில் கடனுதவி வழங்குவதை நோக்கமாக கொண்டு செயல்படுகிறது. தொகுதி நிலையிலான அமைப்புகள் மூலம் இந்த கடன் சங்கத்தில் உறுப்பினர்களாக சேர்வதற்கான நடைமுறைகள் மேற்கொள்ளப்படவுள்ளது. இந்தக் கடன் சங்கத்தில் செயல்பாடுகளுக்காக பீகார் மாநில அரசும், மத்திய அரசும் இணைந்து நிதியுதவி அளிக்கிறது.
வாழ்வாதாரத்திற்கான மகளிர் சுயஉதவிக் குழுக்களுடன் பெண் தொழில்முனைவோர்களை உருவாக்கும் வகையில் இது செயல்படுத்தப்படவுள்ளது. கிராமப்புறங்களில் உள்ள உற்பத்தி நிறுவனங்கள் மற்றும் ஏராளமான சிறிய நிறுவனங்களுக்கும் இந்த கடன் சங்கம் கடனுதவி வழங்குகிறது. எனினும் பெண் தொழில்முனைவோர் குறு கடனுதவி வழங்கும் நிறுவனங்களையே சார்ந்துள்ளதால் அவை 18 முதல் 24 சதவீதம் வரை அதிக வட்டியை வசூலித்து வருகின்றன. இதற்கு மாற்று முறையாக இந்த ஜீவிகா வாழ்வாதார கடன் சங்கம் குறைந்த வட்டியில் ஏராளமான கடனுதவிகளை குறித்த நேரத்தில் வழங்குகிறது.
இந்த கடன் சங்கத்தின் செயல்பாடுகள் முழுவதும் டிஜிட்டல் தளத்தில் மேற்கொள்ளப்படவுள்ளதால் விரைவு மற்றும் வெளிப்படைதன்மை உறுதிசெய்வதுடன் இச்சங்கத்தின் உறுப்பினர்களுக்கு அவர்களது வங்கிக் கணக்கில் நேரடி பணப்பரிமாற்றத்தை மேற்கொள்கிறது. இந்த கடன் சங்கத்தின் செயல்பாடுகளுக்காக 12,000 பேருக்கு தொடுதிரை கணினி வசதிகள் வழங்கப்பட்டுள்ளன.
இந்த முன் முயற்சி கிராமப்புற மகளிரிடையே தொழில்முனைவுக்கான சிந்தனையை வலுப்படுத்துவதுடன் சமுதாய தலைமை அடிப்படையிலான நிறுவனங்களின் வளர்ச்சியை விரைவுபடுத்த உதவுகிறது. பீகார் மாநிலத்திலிருந்து 20 லட்சம் பெண்கள் இந்த நிகழ்ச்சியில் பங்கேற்கவுள்ளனர்.

Prime Minister's Office
PM to Launch Bihar Rajya Jeevika Nidhi Saakh Sahkari Sangh Limited on 2nd September
Jeevika Nidhi to Provide Affordable Access to Funds for Rural Women Entrepreneurs
Jeevika Nidhi to operate entirely on Digital Platform Ensuring Direct and Transparent Fund Transfers
01 SEP 2025 3:28PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi will launch Bihar Rajya Jeevika Nidhi Saakh Sahkari Sangh Limited on 2nd September at 12:30 PM via video conferencing. On the occasion, Prime Minister will also transfer Rs. 105 crore into the institution’s bank account.
The objective of establishing the Jeevika Nidhi is to provide easy access to funds at affordable interest rates to community members associated with Jeevika. All registered cluster-level federations of Jeevika will become the members of the Society. For the operation of this institution, the Government of Bihar as well as the Central government will contribute funds.
Entrepreneurship has flourished among women associated with Jeevika’s self-help groups over the years, leading to the establishment of numerous small enterprises and producer companies in rural areas. However, women entrepreneurs have often been compelled to depend on microfinance institutions charging high interest rates of 18%–24%. The Jeevika Nidhi has been conceived as an alternative financial system to reduce dependence on MFIs and ensure the timely availability of larger loan amounts at lower interest rates.
The system will operate entirely on a digital platform, ensuring faster and more transparent fund transfers directly into the bank accounts of Jeevika Didis. To facilitate this, 12,000 community cadres are being equipped with tablets.
This initiative is expected to strengthen entrepreneurship development among rural women and accelerate the growth of community-led enterprises. Around 20 lakh women from across the state of Bihar will witness this event.