Prime Minister's Office
PM to Launch Bihar Rajya Jeevika Nidhi Saakh Sahkari Sangh Limited on 2nd September
Jeevika Nidhi to Provide Affordable Access to Funds for Rural Women Entrepreneurs
Jeevika Nidhi to operate entirely on Digital Platform Ensuring Direct and Transparent Fund Transfers
01 SEP 2025 3:28PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi will launch Bihar Rajya Jeevika Nidhi Saakh Sahkari Sangh Limited on 2nd September at 12:30 PM via video conferencing. On the occasion, Prime Minister will also transfer Rs. 105 crore into the institution’s bank account.
The objective of establishing the Jeevika Nidhi is to provide easy access to funds at affordable interest rates to community members associated with Jeevika. All registered cluster-level federations of Jeevika will become the members of the Society. For the operation of this institution, the Government of Bihar as well as the Central government will contribute funds.
Entrepreneurship has flourished among women associated with Jeevika’s self-help groups over the years, leading to the establishment of numerous small enterprises and producer companies in rural areas. However, women entrepreneurs have often been compelled to depend on microfinance institutions charging high interest rates of 18%–24%. The Jeevika Nidhi has been conceived as an alternative financial system to reduce dependence on MFIs and ensure the timely availability of larger loan amounts at lower interest rates.
The system will operate entirely on a digital platform, ensuring faster and more transparent fund transfers directly into the bank accounts of Jeevika Didis. To facilitate this, 12,000 community cadres are being equipped with tablets.
This initiative is expected to strengthen entrepreneurship development among rural women and accelerate the growth of community-led enterprises. Around 20 lakh women from across the state of Bihar will witness this event.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान दिनांक 2 सप्टेंबर रोजी बिहार राज्य जीविका निधी साख सहकारी संघ लिमिटेडचा करणार शुभारंभ
हा जीविका निधी ग्रामीण महिला उद्योजकांना परवडणाऱ्या दरात निधीची उपलब्धता करून देणार
जीविका निधी पूर्णपणे डिजिटल पध्दतीने काम करेल, जेणेकरून निधी हस्तांतरण थेट आणि पारदर्शक पध्दतीने होणार सुनिश्चित
01 SEP 2025 3:28PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 सप्‍टेंबर 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी, 2 सप्टेंबर रोजी दुपारी 12:30 वाजता दृक्श्राव्य माध्यमाद्वारे बिहार राज्य जीविका निधी साख सहकारी संघ लिमिटेडचे उद्घाटन करणार आहेत. या प्रसंगी पंतप्रधान संस्थेच्या बँक खात्यात 105 कोटी रुपये देखील हस्तांतरित करतील.
जीविका निधी स्थापनेचा उद्देश समुदायातील सदस्यांना परवडणाऱ्या व्याजदरात उपजीविकेशी संबंधित निधी सहज उपलब्ध करून देणे असा आहे. जीविकाचे सर्व नोंदणीकृत समूह - या महासंघ सोसायटीचे सदस्य असतील. या संस्थेच्या कामकाजासाठी, बिहार सरकार तसेच केंद्र सरकार आपल्या निधीतून योगदान देईल.
गेल्या काही वर्षांत उपजीविकेसाठी तयार होणाऱ्या बचत गटांशी संबंधित महिलांमध्ये उद्योजकता वाढली आहे, ज्यामुळे ग्रामीण भागात असंख्य लघु उद्योग आणि उत्पादक कंपन्या स्थापन झाल्या आहेत. तथापि, महिला उद्योजकांना अनेकदा 18% ते 24% इतका उच्च व्याजदर आकारणाऱ्या लघुवित्त संस्थांवर अवलंबून राहावे लागते. या बचतगटांचे लघुवित्त संस्थांवरील अवलंबित्व कमी करण्यासाठी आणि कमी व्याजदराने मोठ्या कर्जाची वेळेवर उपलब्धता सुनिश्चित करण्यासाठी जीविका निधीची संकल्पना एक पर्यायी वित्तीय प्रणाली म्हणून करण्यात आली आहे.
ही प्रणाली पूर्णपणे डिजिटल पध्दतीने कार्य करेल, ज्यामुळे जीविका दीदींच्या बँक खात्यात थेट जलद आणि अधिक पारदर्शक पध्दतीने निधी हस्तांतरण करणे सुनिश्चित होईल. हे सुलभ करण्यासाठी, समुदायातील 12,000 कार्यकर्त्यांना टॅब्लेट्स प्रदान करण्यात येत आहेत.
या उपक्रमामुळे ग्रामीण महिलांमध्ये उद्योजकता विकासाला समर्थन मिळेल आणि समुदाय-नेतृत्वाखालील उद्योगांच्या वाढीला गती मिळेल अशी अपेक्षा आहे. बिहार राज्यातील सुमारे 20 लाख महिला या कार्यक्रमाच्या साक्षीदार होतील.