પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ચીનના તિયાનજિનમાં 25મા SCO સમિટમાં ભાગ લીધો
01 SEP 2025 11:53AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 31 ઓગસ્ટથી 1 સપ્ટેમ્બર 2025 દરમિયાન ચીનના તિયાનજિનમાં યોજાયેલી શાંઘાઈ કોઓપરેશન ઓર્ગેનાઈઝેશન (SCO)ના રાષ્ટ્ર પ્રમુખોની પરિષદની 25મી બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો. આ સમિટમાં SCO વિકાસ વ્યૂહરચના, વૈશ્વિક શાસનમાં સુધારા, આતંકવાદનો વિરોધ, શાંતિ અને સુરક્ષા, આર્થિક અને નાણાકીય સહયોગ તેમજ સ્થાયી વિકાસ પર ઉત્પાદક ચર્ચાઓ થઈ હતી.
સમિટને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ SCO માળખામાં સહયોગને મજબૂત બનાવવાના ભારતના વિઝન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આ સંદર્ભમાં તેમણે કહ્યું કે ભારત ત્રણ સ્તંભો - સુરક્ષા, જોડાણ અને તક હેઠળ વ્યાપક કાર્યવાહી ઇચ્છે છે. શાંતિ, સુરક્ષા અને સ્થિરતા પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિની ચાવી છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, તેમણે સભ્ય દેશોને તેના તમામ સ્વરૂપોમાં આતંકવાદનો સામનો કરવા માટે મજબૂત અને નિર્ણાયક પગલાં લેવા હાકલ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ આતંકવાદી ભંડોળ અને કટ્ટરપંથીકરણ સામે સંકલિત કાર્યવાહીની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. પહેલગામ આતંકવાદી હુમલા પછી સભ્ય દેશોની મજબૂત એકતા બદલ આભાર માનતા, તેમણે ભાર મૂક્યો કે આતંકવાદ સામે લડવામાં કોઈ બેવડા ધોરણો ન હોવા જોઈએ. તેમણે જૂથને સરહદ પાર આતંકવાદને પ્રોત્સાહન અને સમર્થન આપતા દેશોને જવાબદાર ઠેરવવાનો આગ્રહ કર્યો હતો.
વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને વિશ્વાસ બનાવવા માટે કનેક્ટિવિટીની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારત ચાબહાર બંદર અને આંતરરાષ્ટ્રીય ઉત્તર-દક્ષિણ પરિવહન કોરિડોર જેવા પ્રોજેક્ટ્સને મજબૂત સમર્થન આપે છે. તેમણે સ્ટાર્ટ-અપ્સ, નવીનતા, યુવા સશક્તિકરણ અને સહિયારા વારસાના ક્ષેત્રોમાં તકો વિશે પણ વાત કરી જે SCO હેઠળ અનુસરવા જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ જૂથમાં એક સભ્યતા સંવાદ પ્લેટફોર્મ શરૂ કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો જેથી લોકોથી લોકોના સંબંધો અને સાંસ્કૃતિક સમજણને પ્રોત્સાહન મળે.
પ્રધાનમંત્રીએ જૂથના સુધારાલક્ષી કાર્યસૂચિને સમર્થન વ્યક્ત કર્યું હતું. આ સંદર્ભમાં તેમણે સંગઠિત ગુના, ડ્રગ હેરફેર અને સાયબર સુરક્ષા સામે લડવા માટે કેન્દ્રોની સ્થાપનાનું સ્વાગત કર્યું હતું. તેમણે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સહિત બહુપક્ષીય સંસ્થાઓમાં સુધારા માટે જૂથ દ્વારા સમાન અભિગમ અપનાવવા હાકલ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીનું સંપૂર્ણ ભાષણ અહીં [લિંક] પર જોઈ શકાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રપતિ શી જિનપિંગનો ઉષ્માભર્યા આતિથ્ય બદલ આભાર માન્યો અને સમિટના સફળ આયોજન બદલ અભિનંદન આપ્યા હતા. તેમણે SCOનું આગામી અધ્યક્ષપદ સંભાળવા બદલ કિર્ગિસ્તાનને પણ અભિનંદન આપ્યા હતા. સમિટના સમાપન પર SCO સભ્ય દેશોએ તિયાનજિન ઘોષણાપત્ર અપનાવ્યું હતું.

Prime Minister's Office
Prime Minister participates in the 25th SCO Summit in Tianjin, China
01 SEP 2025 11:53AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the 25th Meeting of the Council of Heads of State of the Shanghai Cooperation Organization (SCO), held in Tianjin, China, from 31 August to 1 September 2025. The Summit witnessed productive discussions on SCO Development Strategy, Reform of Global Governance, Counter-Terrorism, Peace and Security, Economic and Financial Cooperation, and Sustainable Development.
Addressing the Summit, Prime Minister highlighted India’s approach to strengthening cooperation under the SCO framework. In this regard, he noted that India seeks greater action under three pillars – Security, Connectivity and Opportunity. Emphasising that peace, security and stability remain key to progress and prosperity, he called upon member countries to take firm and decisive action to fight terrorism in all its manifestations. Prime Minister underlined the need for coordinated action against terror financing and radicalization. Thanking member countries for their strong solidarity in the wake of the Pahalgam terror attack, he emphasized that there should be no double standards in dealing with terrorism and urged the group to hold countries who perpetrate and support cross-border terrorism accountable.
Highlighting the role of connectivity in fostering development and building trust, Prime Minister stated that India strongly supported projects such as Chabahar port and International North-South Transport Corridor. He also spoke about opportunities in the fields of start-ups, innovation, youth empowerment and shared heritage, which must be pursued under the SCO umbrella. Prime Minister proposed commencing a Civilizational Dialogue Forum within the group to foster greater people-to-people ties and cultural understanding.
Prime Minister expressed support for the reform-oriented agenda of the group. In this regard, he welcomed the setting up of centres to deal with organized crime, drug trafficking and cyber security. He called for a similar approach by the group to reforming multilateral institutions, including the United Nations. Full address of PM may be seen here [Link].
Prime Minister thanked President Xi Jinping for his warm hospitality and congratulated him for the successful organization of the Summit. He also congratulated Kyrgyzstan on taking over the next Presidency of SCO. At the conclusion of the Summit, the SCO Member countries adopted the Tianjin Declaration.