ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਦੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਵਿੰਗ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 322 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 8 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਈ-ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਲਿਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਹ 11 ਸਾਲ ਸੁਨਹਿਰੇ ਅੱਖਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਖੇ ਜਾਣਗੇ
NCFL ਰਾਹੀਂ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀ 24 ਘੰਟੇ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਤਸਕਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ
ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ ਨੇ ਨਫ਼ਰਤ ਅਤੇ ਅਪਮਾਨ ਦੀ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਰਾਜਨੀਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ
ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਮੰਚ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸਵਰਗਵਾਸੀ ਮਾਤਾ ਜੀ ਲਈ ਅਪਮਾਨਜਨਕ ਸ਼ਬਦ ਬੋਲ ਕੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਘਿਣਾਉਣਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁੱਦਾਹੀਣ ਵਿਰੋਧ, ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਅਤੇ ਨਫ਼ਰਤ ਭਰੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਹ ਸਾਡੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਗਰਤ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ
ਮੁੱਖ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਫਤਵਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਸਕਦਾ
ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੇ ਹਰ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਅਪਮਾਨਜਨਕ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਪਰ ਫੇਰ ਵੀ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ
29 AUG 2025 4:34PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਦੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਭਵਨ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿਖੇ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਵਿੰਗ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 322 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 8 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਈ-ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਲਕਸ਼ਮਣ ਪ੍ਰਸਾਦ ਆਚਾਰੀਆ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਿਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਉਤਾਰ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਅਤੇ ਹਿੰਸਕ ਟਕਰਾਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅੱਜ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਾਮ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ, ਮਹਾਰਾਜਾ ਪ੍ਰਿਥੂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਲਚਿਤ ਬੋਰਫੁਕਨ ਤੱਕ ਅਤੇ ਚਿਲਾਰਾਈ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਏ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਤੱਕ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਹਮੇਸ਼ਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਾਲਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਕਲਾ, ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਭੋਜਨ, ਪਹਿਰਾਵਾ, ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਦਭੁਤ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਾਮ ਬਚਾਓ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੌਰਾਨ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਜਿਸ ਕਲਪਨਾ ਨਾਲ ਅੰਦੋਲਨ ਚਲਾਇਆ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਜ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਦੀ ਜੋੜੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਾਮ ਅੰਦੋਲਨ ਦੌਰਾਨ ਜਿਸ ਅਸਾਮ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਰਾਜ ਅੱਜ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਕਿਤੇ ਅੱਗੇ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਹ ਗਤੀ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਲਿਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਇਹ 11 ਸਾਲ ਸੁਨਹਿਰੇ ਅੱਖਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਖੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਾਹਰੀ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ, ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਵੇ, 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਰੇਖਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ 60 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘਰ, ਬਿਜਲੀ, ਪਖਾਨੇ, ਨਲ ਸੇ ਜਲ, ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ, 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖਰਚੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੋਣ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਇਸ ਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ 322 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ 8 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਤਿੰਨ ਪੁਰਾਣੇ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤੀ ਕਾਨੂੰਨ ਲਿਆਂਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਲੈਬੋਰਟਰੀ (FSL) 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਪੁਲਿਸ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਸਜ਼ਾ ਦੇਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2019 ਵਿੱਚ I4C ਅਧੀਨ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਈਬਰ ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਲੈਬੋਰਟਰੀ (NCFL) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਕਮਾਈ ਨੂੰ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਦੂਜਾ NCFL ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਸਾਰੇ 8 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰੇਗੀ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਡਾਰਕ ਨੈੱਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ, ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਲੱਭ ਕੇ ਘੁਸਪੈਠ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ NCFL ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਚਿਤ ਬੋਰਫੁਕਨ ਪੁਲਿਸ ਅਕੈਡਮੀ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਿਤ NCFL ਰਾਹੀਂ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀ 24 ਘੰਟੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ, ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਤਸਕਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਡੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ (CAPFs) ਦੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਭਗ 40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਅਤੇ 3300 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਰਾਜਨਿਵਾਸ ਦੇ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਵਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਕਲਾਕਾਰਾਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿਵਿਲ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਾਰਥਕ ਸੰਵਾਦ ਗੱਲਬਾਤ ਰਾਹੀਂ, ਰਾਜਪਾਲ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 27 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਰਵਉੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਲਈ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਮੁੱਖ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਨੇਤਾ ਨੇ ਨਫ਼ਰਤ ਅਤੇ ਅਪਮਾਨ ਦੀ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਰਾਜਨੀਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁੱਖ ਵਿਰੋਧੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਟੇਜ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸਵਰਗਵਾਸੀ ਮਾਤਾ ਜੀ ਲਈ ਅਪਮਾਨਜਨਕ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸਭ ਤੋਂ ਘਿਣਾਉਣਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁੱਖ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਨੇਤਾ ਦੁਆਰਾ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁੱਦਾਹੀਣ ਵਿਰੋਧ, ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਅਤੇ ਨਫ਼ਰਤ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਹ ਸਾਡੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਗਰਤ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ ਹਨ, ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਮੁੱਖ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਕਈ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਲਈ ਅਪਸ਼ਬਦ ਕਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁੱਖ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਅਜਿਹੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਫਤਵਾ ਨਹੀਂ ਲੈ ਸਕਦੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੇ ਹਰ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਅਪਸ਼ਬਦ ਵਰਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਾਰ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਹੈ ਪਰ ਫਿਰ ਵੀ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੋਣਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਆਤਮਾ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਘੁਸਪੈਠੀਏ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਕੇ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਮੁੱਖ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਾਪਾਕ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਅਤੇ ਦੁੱਖ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸਮਰਥਨ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਹੋਇਆ ਉਹ ਸਾਰੀਆਂ ਹੱਦਾਂ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਮਾਤਾ ਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਿਆਂ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਸਕਾਰ ਦੇ ਕੇ ਇਸ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੁੱਤਰ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇਤਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਜਿਹੇ ਅਪਮਾਨਜਨਕ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਾ ਕਦੇ ਵੀ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਇਸ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਨਹੀਂ ਡਿੱਗ ਸਕਦਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਮੁੱਖ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਨੇਤਾ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਵਰਗਵਾਸੀ ਮਾਤਾ ਜੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਮੁਆਫੀ ਮੰਗਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurates Brahmaputra Wing at Raj Bhavan in Guwahati, Assam, and performs inauguration and foundation laying of eight projects worth ₹322 crore through virtual mode
Under the leadership of Modi Ji, the Northeast has seen unprecedented development in the last 11 years, whenever the history of the Northeast will be written, these 11 years of the Modi government will be written in golden letters
Through NCFL, policemen from all eight states of the Northeast will work 24 hours a day to protect the borders, prevent narcotics and illegal smuggling and secure the earnings of citizens
On one hand the entire world respects Prime Minister Shri Narendra Modi, on the other hand the Leader of the Opposition has started a negative politics of hatred and contempt
Opposition leaders have done the most disgusting thing by using abusive language for Prime Minister Modi’s late mother, from the stage of a programme in Bihar
The kind of irrational protest, negativity and hate politics started by the Leader of the Opposition will drag our public life into decline
The main opposition party cannot win people’s appreciation by using this type of language
The opposition has used abusive language against the Prime Minister in every election and has faced humiliation, but still has not learnt anything
Elections are the soul of democracy in a democratic nation and if infiltrators enter the voter list and pollute the elections, then no nation can remain safe
The people of the entire country are watching with shock and dismay the nefarious efforts started by the main opposition party, these efforts will not get them public support
The Leader of the Opposition should apologize to the Prime Minister, his late mother and the people of the country
29 AUG 2025 4:34PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today inaugurated the Brahmaputra Wing at Raj Bhavan in Guwahati, Assam, and performed the inauguration and foundation laying of eight projects worth ₹322 crore through virtual mode. On this occasion, Assam Governor Shri Lakshman Prasad Acharya, Chief Minister Dr. Himanta Biswa Sarma, and Union Minister Shri Sarbananda Sonowal, along with several other dignitaries, were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that despite enduring various ups and downs and violent conflicts, the Northeast is now progressing towards peace, development, and comprehensive growth. He remarked that from Maharaja Prithu to Lachit Borphukan, and from Chilarai to the sacrifices made by the youth of Assam who joined the armed forces for Mother India, the Northeast has always been a vital pillar of India's security. Shri Shah further said that the Northeast is home to one of the world's oldest and most diverse cultures. The art, languages, cuisine, attire, music, and natural beauty of this region make the entire Northeast uniquely remarkable on the global stage.
Shri Amit Shah said that during the struggle of the Assam Bachao Andolan, many youths made sacrifices, and the vision with which students led the movement at that time has been realized today by the duo of Prime Minister Shri Narendra Modi and Chief Minister Shri Himanta Biswa Sarma. He said that the Assam envisioned during the Assam Movement has not only been achieved but surpassed, and this pace of development will continue unabated.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Northeast has witnessed unprecedented development over the past 11 years. Whenever the history of the Northeast is written, these 11 years of Prime Minister Shri Narendra Modi's governance will be inscribed in golden letters. He said that in the last 11 years, Prime Minister Modi has brought about transformative changes in every sector of the country. Be it external and internal security, infrastructure development, power generation, lifting 25 crore people above the poverty line, or providing 60 crore people with homes, electricity, toilets, piped water, gas cylinders, and healthcare coverage up to ₹5 lakh in the last 10 years, Prime Minister Modi has not only formulated policies but also ensured their implementation on the ground. He added that as a result, progress has been made in every sector across the country, and the world is watching this with astonishment.
Shri Amit Shah said that under today's program, eight projects worth over ₹322 crore have been inaugurated and their foundation stones laid. He said that the Modi government has repealed the three old criminal laws established by the British and introduced three new Indian laws for the criminal justice system. These new laws place significant emphasis on police investigations based on Forensic Science Laboratories (FSL) and efforts to ensure punishment for offenders. He added that under Prime Minister Shri Narendra Modi's leadership, the entire country is realizing the dream of a Digital India. Shri Shah emphasized that cyber security is extremely important for citizens, and therefore, the Government of India established the first National Cyber Forensic Laboratory (NCFL) in Delhi under the I4C initiative in 2019, which helps protect citizens' hard-earned money from cybercriminals. He said that after Delhi, the second NCFL has been established in Guwahati, Assam, which will safeguard the earnings of citizens across all eight Northeastern states. Furthermore, the NCFL will also prove instrumental in strengthening national security by countering those who use the dark net for narcotics, arms smuggling, and attempts to infiltrate by exploiting gaps in India's borders.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister said that through the NCFL established at the Lachit Borphukan Police Academy, policemen from all the eight states of the Northeast will work 24 hours a day to protect the country's borders, help in the fight against narcotics and illegal smuggling and secure the earnings of citizens. He said that today many facilities have also been inaugurated for the soldiers of the Central Armed Police Forces (CAPFs) who protect our borders.
The Home Minister said that the Brahmaputra wing of the Raj Niwas, built at a cost of more than Rs 40 crore and in an area of more than 3300 square meters, will have facilities to run many constitutional activities smoothly. He said that this facility will act as a place for acknowledging students, artists, and researchers from various disciplines. Further, through a meaningful dialogue, the Governor will also make the Assam Government aware of public sentiments.
Shri Amit Shah said that today the respect of our Prime Minister along with India has increased in the whole world and 27 countries have honoured Prime Minister Modi with their highest civilian award which is a matter of pride for India. He said that on one hand the whole world respects Prime Minister Shri Narendra Modi. On the other hand, the leader of the main opposition party has started a negative politics of hatred and contempt. Shri Shah said that the main opposition leaders have done the most despicable thing by using abusive words for Prime Minister Modi’s late mother from the stage of a programme in Bihar. The Home Minister strongly condemned this and said that the kind of irrational protest, negativity and hate politics by the leader of the main opposition party will drag our public life into decline.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that since Shri Narendra Modi became the Chief Minister of Gujarat, many leaders of the main opposition party have used abusive language for the Prime Minister. He said that the main opposition party cannot win people’s appreciation by using such language. Shri Shah said that the opposition has used abusive language against the Prime Minister in every election and has faced defeat but still has not learnt anything. He said that elections are the soul of democracy in any democratic nation and if infiltrators enter the voter list and pollute the elections, then no nation can remain safe. He said that the people of the entire country are watching with shock and dismay the nefarious efforts started by the main opposition party and their efforts will not get public support.
Shri Amit Shah said that what happened two days ago has crossed all limits. He said that Modi Ji's mother, while living in a poor household, has brought up all her children to such a level that her son has become a world leader. Shri Shah said that the people of India can never tolerate such abusive words against such a person, and there cannot be further degradation in politics and public life. Shri Shah told the leader of the main opposition party that he should apologize to the Prime Minister, his late mother and the people of the country for this.