ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ (ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ) 2030 ਲਈ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ 2030 ਦੀ ਬੋਲੀ ਸਵੀਕਾਰ ਹੋਣ 'ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮਝੌਤੇ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਂਟ ਸਹਾਇਤਾ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ: ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਟੇਡੀਅਮ, ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਖੇਡ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ
ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਸੀ ਕ੍ਰਿਕਟ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ 2023 ਦਾ ਫਾਈਨਲ ਮੈਚ ਖੇਡਿਆ ਗਿਆ
ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ 72 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਕੇ ਸਿਰਜਿਤ ਹੋਣਗੇ
27 AUG 2025 3:38PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ (ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ) 2030 ਲਈ ਬੋਲੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ। ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਗਰੰਟੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਸਟ ਕੋਲੈਬੋਰੇਸ਼ਨ ਐਗਰੀਮੈਂਟ (ਐੱਚਸੀਏ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬੋਲੀ ਸਵੀਕਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ 72 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਐਥਲੀਟ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਐਥਲੀਟ, ਕੋਚ, ਤਕਨੀਕੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸੈਲਾਨੀ, ਮੀਡੀਆ ਕਰਮੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮਾਲੀਏ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਟੇਡੀਅਮਾਂ, ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਜੋਸ਼ੀਲੇ ਖੇਡ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਾਲਾ ਆਦਰਸ਼ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ। 2023 ਆਈਸੀਸੀ ਕ੍ਰਿਕਟ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਫਾਈਨਲ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਟੇਡੀਅਮ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟੇਡੀਅਮ ਹੈ।
ਖੇਡਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ, ਇਵੈਂਟ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ, ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ, ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ, ਜਨ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣਗੇ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਵਾਨ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਣ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਨੋਬਲ ਵਧੇਗਾ। ਇਹ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਰੀਅਰ ਵਿਕਲਪ ਵਜੋਂ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।

Cabinet
Cabinet approves submission of bid for the Commonwealth Games (CWG) 2030
Cabinet Approves Signing of Host Collaboration Agreement and Grant-in-Aid Sanction for Gujarat Government if CWG 2030 Bid gets accepted
Ahmedabad: An ideal host city offering world class stadiums, cutting-edge training facilities, and a passionate sporting culture
Narendra Modi Stadium - the largest stadium in the world - has already demonstrated its capability by successfully hosting the 2023 ICC Cricket World Cup Final
Games to witness large-scale participation from 72 countries
Event to generate jobs, boost tourism and create professional opportunities across diverse sectors beyond sports
27 AUG 2025 3:38PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the proposal of the Ministry of Youth Affairs & Sports for submission of bid for the Commonwealth Games (CWG) 2030. It also gave its approval to sign the Host Collaboration Agreement (HCA) along with the required Guarantees from concerned Ministries, Departments and Authorities and sanction of required grant-in-aid to Gujarat Government, in case the bid gets accepted.
Athletes from 72 countries will participate in the Commonwealth Games. It will also include participation of a large number of athletes, coaches, technical officials, tourists, media persons among others visiting India during the Games, benefiting local businesses and generating revenue.
Ahmedabad is an ideal host city offering world class stadiums, cutting-edge training facilities, and a passionate sporting culture. Narendra Modi Stadium, the largest stadium in the world, has already demonstrated its capability by successfully hosting the 2023 ICC Cricket World Cup Final.
Beyond sports, hosting the CWG in India would leave a lasting impact boosting tourism, creating jobs and inspiring millions of young athletes. Apart from that, a large number of professionals will be getting opportunities in Sports science, Event Operations and Management, Logistics and transport coordinators, Broadcast and media, IT and communications, Public relations and communications and in other fields as well.
Hosting such a globally prestigious event will foster a strong sense of national pride and unity. It will provide a shared national experience and boost the morale of our Nation. It will inspire a new generation of athletes to enter into Sports as a career option and encourage greater participation in sports at all levels.