મંત્રીમંડળ
કોમનવેલ્થ ગેમ્સ (CWG) 2030 માટે બિડ રજૂ કરવાને કેબિનેટે મંજૂરી આપી
કેબિનેટે યજમાન સહયોગ કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવા અને CWG 2030 ની બિડ સ્વીકારાય તો ગુજરાત સરકાર માટે ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ મંજૂરીને મંજૂરી આપી
અમદાવાદ: વિશ્વ કક્ષાના સ્ટેડિયમ, અત્યાધુનિક તાલીમ સુવિધાઓ અને ઉત્સાહી રમતગમત સંસ્કૃતિ ધરાવતું એક આદર્શ યજમાન શહેર
નરેન્દ્ર મોદી સ્ટેડિયમ - વિશ્વનું સૌથી મોટું સ્ટેડિયમ - 2023 ICC ક્રિકેટ વર્લ્ડ કપ ફાઇનલનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરીને તેની ક્ષમતા દર્શાવી ચૂક્યું છે
72 દેશોની મોટા પાયે ભાગીદારી જોવા મળશે
રમતગમત ઉપરાંત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રોજગારીનું સર્જન, પર્યટનને વેગ આપવા અને વ્યાવસાયિક તકો ઊભી કરવા માટેનો કાર્યક્રમ
27 AUG 2025 3:38PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયના કોમનવેલ્થ ગેમ્સ (CWG) 2030 માટે બિડ રજૂ કરવાના પ્રસ્તાવને મંજૂરી આપી હતી. તેણે સંબંધિત મંત્રાલયો, વિભાગો અને સત્તાવાળાઓ તરફથી જરૂરી ગેરંટી સાથે યજમાન સહયોગ કરાર (HCA) પર હસ્તાક્ષર કરવા અને બિડ સ્વીકારાય તો ગુજરાત સરકારને જરૂરી ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ મંજૂર કરવાની મંજૂરી પણ આપી હતી.
કોમનવેલ્થ ગેમ્સમાં 72 દેશોના ખેલાડીઓ ભાગ લેશે. તેમાં રમતો દરમિયાન ભારતની મુલાકાત લેનારા રમતવીરો, કોચ, ટેકનિકલ અધિકારીઓ, પ્રવાસીઓ, મીડિયા કર્મચારીઓ સહિત મોટી સંખ્યામાં ભાગ લેવાનો પણ સમાવેશ થશે, જેનાથી સ્થાનિક વ્યવસાયોને ફાયદો થશે અને આવક થશે.
અમદાવાદ એક આદર્શ યજમાન શહેર છે જે વિશ્વ કક્ષાના સ્ટેડિયમ, અત્યાધુનિક તાલીમ સુવિધાઓ અને ઉત્સાહી રમતગમત સંસ્કૃતિ પ્રદાન કરે છે. વિશ્વનું સૌથી મોટું સ્ટેડિયમ, નરેન્દ્ર મોદી સ્ટેડિયમ, 2023 ICC ક્રિકેટ વર્લ્ડ કપ ફાઇનલનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરીને તેની ક્ષમતા દર્શાવી ચૂક્યું છે.
રમતગમત ઉપરાંત, ભારતમાં CWGનું આયોજન પ્રવાસનને વેગ આપવા, રોજગારીનું સર્જન કરવા અને લાખો યુવા રમતવીરોને પ્રેરણા આપવા માટે કાયમી અસર છોડશે. આ ઉપરાંત, રમતગમત વિજ્ઞાન, ઇવેન્ટ ઓપરેશન્સ અને મેનેજમેન્ટ, લોજિસ્ટિક્સ અને ટ્રાન્સપોર્ટ કોઓર્ડિનેટર, બ્રોડકાસ્ટ અને મીડિયા, IT અને કોમ્યુનિકેશન, જનસંપર્ક અને કોમ્યુનિકેશન અને અન્ય ક્ષેત્રોમાં પણ મોટી સંખ્યામાં વ્યાવસાયિકોને તકો મળશે.
આવા વૈશ્વિક સ્તરે પ્રતિષ્ઠિત કાર્યક્રમનું આયોજન રાષ્ટ્રીય ગૌરવ અને એકતાની મજબૂત ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપશે. તે એક વહેંચાયેલ રાષ્ટ્રીય અનુભવ પ્રદાન કરશે અને આપણા રાષ્ટ્રનું મનોબળ વધારશે. તે રમતવીરોની નવી પેઢીને કારકિર્દીના વિકલ્પ તરીકે રમતગમતમાં પ્રવેશવા માટે પ્રેરણા આપશે અને તમામ સ્તરે રમતગમતમાં વધુ ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરશે.

Cabinet
Cabinet approves submission of bid for the Commonwealth Games (CWG) 2030
Cabinet Approves Signing of Host Collaboration Agreement and Grant-in-Aid Sanction for Gujarat Government if CWG 2030 Bid gets accepted
Ahmedabad: An ideal host city offering world class stadiums, cutting-edge training facilities, and a passionate sporting culture
Narendra Modi Stadium - the largest stadium in the world - has already demonstrated its capability by successfully hosting the 2023 ICC Cricket World Cup Final
Games to witness large-scale participation from 72 countries
Event to generate jobs, boost tourism and create professional opportunities across diverse sectors beyond sports
27 AUG 2025 3:38PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the proposal of the Ministry of Youth Affairs & Sports for submission of bid for the Commonwealth Games (CWG) 2030. It also gave its approval to sign the Host Collaboration Agreement (HCA) along with the required Guarantees from concerned Ministries, Departments and Authorities and sanction of required grant-in-aid to Gujarat Government, in case the bid gets accepted.
Athletes from 72 countries will participate in the Commonwealth Games. It will also include participation of a large number of athletes, coaches, technical officials, tourists, media persons among others visiting India during the Games, benefiting local businesses and generating revenue.
Ahmedabad is an ideal host city offering world class stadiums, cutting-edge training facilities, and a passionate sporting culture. Narendra Modi Stadium, the largest stadium in the world, has already demonstrated its capability by successfully hosting the 2023 ICC Cricket World Cup Final.
Beyond sports, hosting the CWG in India would leave a lasting impact boosting tourism, creating jobs and inspiring millions of young athletes. Apart from that, a large number of professionals will be getting opportunities in Sports science, Event Operations and Management, Logistics and transport coordinators, Broadcast and media, IT and communications, Public relations and communications and in other fields as well.
Hosting such a globally prestigious event will foster a strong sense of national pride and unity. It will provide a shared national experience and boost the morale of our Nation. It will inspire a new generation of athletes to enter into Sports as a career option and encourage greater participation in sports at all levels.