వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
కొవ్వు తగ్గడం, కూల్‌ స్కల్ప్టింగ్ అంటూ బూటకపు ప్రకటనలు చేసిన వీఎల్‌సీసీ కంపెనీకి రూ.3 లక్షల జరిమానా
విధించిన కేంద్ర వినియోగదారుల పరిరక్షణ అథారిటీ(సీసీపీఏ)
భవిష్యత్తులో ప్రకటనల పట్ల కఠినంగా వ్యవహరించాలని సీసీపీఏ ఆదేశం
23 AUG 2025 12:43PM by PIB Hyderabad
యూఎస్-ఎఫ్‌డీఏ ఆమోదం పొందిన కూల్‌ స్కల్ప్టింగ్ ప్రక్రియ/యంత్రాన్ని ఉపయోగించి కొవ్వు తగ్గించడం, బరువు తగ్గించే చికిత్సలకు సంబంధించి బూటకపు వాణిజ్య ప్రకటనలు జారీ చేసిన వీఎల్‌సీసీ కంపెనీకి కేంద్ర వినియోగదారుల పరిరక్షణ అథారిటీ (CCPA) రూ.3 లక్షల జరిమానా విధించింది.
గతంలో, కూల్‌ స్కల్ప్టింగ్ చికిత్సలకు సంబంధించి బూటకపు ప్రకటనలు ప్రచురించినందుకు కాయా అనే కంపెనీకి కూడా సీసీపీఏ రూ.3 లక్షల జరిమానా విధించింది. "కాయా నాన్-సర్జికల్ ఫ్యాట్ రిడక్షన్", "కూల్‌స్కల్ప్టింగ్ ద్వారా కాయా సులభంగా బరువు తగ్గిస్తుంది" అని సంస్థ వాణిజ్య ప్రకటనల్లో పేర్కొంది. శరీరంలో గణనీయమైన కొవ్వు తగ్గుదలను సూచించే 'ముందు-తర్వాత చిత్రాలను కూడా ప్రచురించింది. ఇవన్నీ యూఎస్-ఎఫ్‌డీఏ ఇచ్చిన ఆమోదాన్ని మించి బరువు తగ్గించే చికిత్సగా చూపించాయి. సీసీపీఏ ఆదేశానుసారం..కాయా కంపెనీ కూడా జరిమానా చెల్లించింది.
ఒక ఫిర్యాదు, స్లిమ్మింగ్, బ్యూటీ రంగాల ప్రకటనల పర్యవేక్షణ ద్వారా వీఎల్‌సీసీ లిమిటెడ్ చేసిన తప్పిదం గురించి సీసీపీఏకి తెలిసింది. పరిశీలనలో, వీఎల్‌సీసీ ఒకే సిట్టింగ్‌లో భారీగా బరువు తగ్గించటం, ఇంచు వరకు కొవ్వు తగ్గించటం వంటివి చేస్తున్నట్లు తేలింది. ఇవి కూల్‌స్కల్ప్టింగ్ యంత్రానికి ఇచ్చిన అసలు ఆమోదాన్ని దాటి, వినియోగదారులను తప్పుదోవ పట్టించాయి.
కూల్‌స్కల్ప్టింగ్, సంబంధిత చికిత్సల ద్వారా బరువు, పరిమాణం తగ్గించుకునే శాశ్వత పరిష్కారాలుగా వీఎల్‌సీసీ ప్రకటనలు తప్పుదారి పట్టిస్తున్నట్లు తదుపరి దర్యాప్తులో తేలింది.
వాటిలో కొన్ని వాదనలు ఈ విధంగా ఉన్నాయి:
-
"ఒకే సిట్టింగ్‌లో 600 గ్రాములు, 7 సెం.మీ. వరకు బరువు తగ్గండి"
-
"ఒకే సిట్టింగ్‌లో శాశ్వతంగా ఒక సైజు తగ్గండి"
-
"ఒకే గంటలో ఒక సైజు తగ్గండి"
-
"కొవ్వు తగ్గించే అద్భుత చికిత్సను వీఎల్‌సీసీ మీ ముందుకు తెస్తుంది"
-
"లైపోలేజర్‌తో ఒకే సిట్టింగ్‌లో 6 సెం.మీ., 400 గ్రాములు తగ్గండి"
కూల్‌స్కల్ప్టింగ్ ప్రకటనలు, శాశ్వతంగా, గణనీయంగా బరువు తగ్గిస్తాయనే తప్పుడు అభిప్రాయాన్ని వినియోగదారుల్లో కలిగించాయి. వాస్తవానికి, ఈ ప్రక్రియ శరీరంలోని కొన్ని నిర్దిష్ట ప్రాంతాల్లో మాత్రమే కొవ్వు తగ్గించటానికి, బీఎంఐ 30 లేదా అంతకంటే తక్కువ ఉన్న వ్యక్తులకు మాత్రమే అనుమతి ఉంటుంది.
యూఎస్-ఎఫ్‌డీఏ ఆమోదం పొందిన కూల్‌స్కల్ప్టింగ్ యంత్రానికి సంబంధించి సీసీపీఏ పరిశీలన ఇలా ఉంది:
-
కూల్‌స్కల్ప్టింగ్ యంత్రాన్ని జెల్టిక్ ఈస్థెటిక్స్ అనే సంస్థ తయారు చేస్తుంది. దీని ద్వారా కేవలం కొన్ని ప్రాంతాల్లో ఉండిపోయిన కొవ్వును తగ్గించడానికి మాత్రమే యూస్-ఎఫ్‌డీఏ ఆమోదం ఉంది. అవి: పైచేయి, రొమ్ము భాగంలోని కొవ్వు, వీపు కొవ్వు, బనానా రోల్, సబ్మెంటల్ ప్రాంతం, తొడ, పొట్ట, పక్క భాగాల్లోని కొవ్వు.
-
ఇది బరువు తగ్గించే చికిత్స కాదు.
-
యూఎస్-ఎఫ్‌డీఏకు సమర్పించిన క్లినికల్ ట్రయల్స్‌లో కేవలం 57 మంది పాల్గొన్నట్లు ఉంది. వీరంతా కాకేసియన్, హిస్పానిక్, ఆఫ్రికన్-అమెరికన్ జాతులకు చెందినవారు. ఇందులో భారతీయ లేదా ఆసియన్ జాతికి చెందినవారు ఒక్కరు కూడా లేరు.
-
భారతదేశంలో కూల్‌స్కల్ప్టింగ్‌ను ఉపయోగించడానికి యూఎస్-ఎఫ్‌డీఏ నిర్దిష్ట ఆమోదం తెలపలేదు.
కీలక నిజాలని దాచిపెట్టి వీఎల్‌సీసీ వినియోగదారులను తప్పుదోవ పట్టించింది. దీంతో వినియోగదారుల పరిరక్షణ చట్టం, 2019 ఉల్లంఘించినట్లు అయింది.
వీఎల్‌సీసీకి రూ.3 లక్షల జరిమానా విధించటంతో పాటు, భవిష్యత్తులో ప్రచురించే అన్ని ప్రకటనల్లో కింది నిబంధనలను కఠినంగా పాటించాలని సీసీపీఏ ఆదేశించింది:
ఎ. అన్ని భవిష్యత్తు ప్రకటనలు/నిరాకరణల్లో ఈ కింది విషయాలు స్పష్టంగా ఉండేలా చూపించాలి:
-
ఏ శరీర భాగాలు లక్ష్యంగా కొవ్వు తగ్గిస్తున్నారో స్పష్టంగా పేర్కొనాలి.
-
ఈ ప్రక్రియ బీఎంఐ 30 లేదా అంతకంటే తక్కువ ఉన్న వ్యక్తులకు మాత్రమే పనిచేస్తుందని తెలియజేయాలి.
-
యూఎస్-ఎఫ్‌డీఏ ఆమోదం ప్రకారం ఉన్న అన్ని చేరికలు, మినహాయింపులను పొందుపరచాలి.
-
ఈ యంత్రం ఏ ప్రాంతాల ప్రజలపై పరీక్షించారనే వివరాలను తెలియజేయాలి.
బి. ప్రకటనలు, సమ్మతి పత్రాలు రెండింటిలోనూ, "కూల్‌స్కల్ప్టింగ్ ప్రక్రియ శరీరంలోని కొవ్వును తగ్గించటానికి ఉపయోగపడుతుంది కానీ బరువు తగ్గించటానికి కాదు" అని స్పష్టంగా, సులభంగా చదవగలిగేలా తెలపాలి.
సి. యూఎస్-ఎఫ్‌డీఏ ఆమోదించిన వాటికి మాత్రమే పరిమితం కావాలని సీసీపీఏ ఆదేశించింది.
డి. ఈ సేవను పొందే ముందు, భారతీయులపై ఈ చికిత్సను పరీక్షించలేదని, అలాగే భారత్ కోసం యూఎస్-ఎఫ్‌డీఏ దీనికి ఆమోదం తెలపలేదని వినియోగదారులకు తెలియజేయాలి.
ఈ. ప్రకటనలకు సంబంధించి చట్టబద్ధమైన బాధ్యత, జవాబుదారీతనం నుంచి తప్పించుకునేందుకు ప్రయత్నించే అన్యాయమైన, పక్షపాతపూరిత ఒప్పంద నిబంధనలను నిలిపివేయాలి.
భారతదేశంలో కూల్‌ స్కల్ప్టింగ్ యంత్రాలను ఉపయోగించే అన్ని బ్యూటీ క్లినిక్లు, వెల్నెస్ సెంటర్లు, సర్వీస్ ప్రొవైడర్లు ఈ ఆదేశాలను కచ్చితంగా పాటించాలని సీసీపీఏ హెచ్చరించింది. ఈ ఆదేశాలను ఉల్లంఘిస్తే వినియోగదారుల పరిరక్షణ చట్టం, 2019 కింద జరిమానాలు విధించటం, తప్పుదోవ పట్టించే ప్రకటనలను నిలిపివేయటంతోపాటు చట్టపరమైన చర్యలను తీసుకుంటామని తెలిపింది.
ఈ ఆదేశాలు ఆరోగ్యం, వెల్నెస్, అందానికి సంబంధించిన ప్రకటనల్లో బూటకం, తప్పుదోవ పట్టించే, లేనిది ఉన్నట్లుగా చూపించే వాణిజ్య ప్రకటనల నుంచి వినియోగదారులను రక్షించాలనే సీసీపీఏ నిబద్ధతను బలోపేతం చేస్తాయి.
కూల్‌స్కల్ప్టింగ్ ద్వారా తక్షణమే బరువు తగ్గటం లేదా శాశ్వతంగా సైజు తగ్గించుకోవచ్చంటూ హామీలిచ్చే ప్రకటనలను నమ్మి మోసపోవద్దని, వినియోగదారులు జాగ్రత్తగా ఉండాలని సీసీపీఏ సూచించింది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Central Consumer Protection Authority (CCPA) Fines VLCC Limited ₹3 Lakh for Misleading Fat-Loss Ads on CoolSculpting
CCPA Orders Strict Disclosure in Future Ads
23 AUG 2025 12:43PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA) has imposed a penalty of ₹3 lakh on VLCC Limited for publishing misleading advertisements regarding fat-loss and slimming treatments through the use of the US-FDA approved CoolSculpting procedure/machine.
Earlier, CCPA had also levied a penalty of ₹3 lakh on Kaya Limited for publishing misleading advertisements on CoolSculpting treatments. The company’s advertisements claimed “Kaya’s Non-surgical Fat Reduction” and “Kaya brings you easy inch loss with CoolSculpting,” and even depicted misleading before-and-after images suggesting major fat loss all over the body. These claims went beyond the actual US-FDA approval and misrepresented the procedure as a weight-loss treatment. Kaya Limited has since complied with the CCPA’s order and deposited the penalty amount.
The matter of VLCC Limited came to the notice of CCPA through a complaint and monitoring of advertisements in the slimming and beauty sector. On examination, it was found that VLCC was making exaggerated claims of drastic weight loss and inch reduction within a single session, which went far beyond the actual approval granted to the CoolSculpting machine, thereby misleading consumers.
The investigation revealed that the advertisements of VLCC projected CoolSculpting and related procedures as a permanent weight-loss and size-reduction solution. Some of the alleged claims included:
• “Lose up to 600g and 7 cm in 1 session”
• “Drop 1 Size in 1 session permanently”
• “Drop one size in one hour”
• “VLCC brings you a ground-breaking fat reduction treatment”
• “With Lipolaser Lose 6cm and 400g in one session”
Such advertisements gave consumers the false impression that CoolSculpting guarantees permanent and significant weight loss. In reality, the procedure is only approved for localized fat reduction in specific body areas and only for individuals with a Body Mass Index (BMI) of 30 or less.
With respect to the US-FDA approved CoolSculpting machine CCPA observed that:
• The CoolSculpting machine, manufactured by Zeltiq Aesthetics, is approved by the US-FDA only for the reduction of localized fat bulges in areas such as the upper arm, bra fat, back fat, banana roll, submental area, thigh, abdomen, and flank.
• It is not a weight-loss treatment.
• Clinical trials submitted to the US-FDA included only 57 participants of Caucasian, Hispanic, and African American ethnicity, with no Indian or Asian representation.
• The US-FDA has not given any specific endorsement for the use of CoolSculpting in India.
By omitting these critical facts, VLCC misled consumers in violation of the Consumer Protection Act, 2019.
In addition to the monetary penalty of ₹3 lakh, CCPA has directed that VLCC must strictly adhere to the following in all its future advertisements:
A. In advertisements/disclaimers, disclose prominently:
• The specific body areas targeted for fat reduction.
• That the procedure works only for individuals with BMI of 30 or less.
• All inclusions and exclusions as per US-FDA approval.
• The demographics where the machine has been tested.
B. Clearly mention: “The CoolSculpting Procedure is used for treatment of the focal fat deposits and not weight loss” — in both advertisements and consent forms, in a clear and easily readable manner.
C. Restrict claims strictly to what has been approved by the US-FDA.
D. Inform consumers about the absence of testing on the Indian demographic and the lack of US-FDA endorsement for India before they avail of the service.
E. Discontinue unfair and prejudicial contract clauses that attempt to escape legal liability and accountability for the claims made.
CCPA further cautions all beauty clinics, wellness centers, and service providers using CoolSculpting machines in India that these directions must be followed with strict adherence. Any violation will invite stringent action under the Consumer Protection Act, 2019, including penalties, discontinuation of misleading advertisements, and legal proceedings.
This order reinforces CCPA’s commitment to protecting consumers from false, misleading, and exaggerated advertisements in the health, wellness, and beauty industry.
Consumers are advised to remain cautious and not fall prey to advertisements that promise instant weight loss or permanent size reduction through CoolSculpting.