ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೂಲ್ ಸ್ಕಲ್ಪ್ಟಿಂಗ್ ಬಗ್ಗೆ ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ ವಿ.ಎಲ್.ಸಿ.ಸಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿ.ಸಿ.ಪಿ.ಎ) 3 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ದಂಡ ವಿಧಿಸಿದೆ
ಭವಿಷ್ಯದ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಲ್ಲಿ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಿ.ಸಿ.ಪಿ.ಎ ಆದೇಶ
23 AUG 2025 12:43PM by PIB Bengaluru
ಯು.ಎಸ್-ಎಫ್.ಡಿ.ಎ ಅನುಮೋದಿತ ಕೂಲ್ ಸ್ಕಲ್ಪ್ಟಿಂಗ್ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ / ಯಂತ್ರದ ಬಳಕೆಯ ಮೂಲಕ ಕೊಬ್ಬು ನಷ್ಟ ಮತ್ತು ಸ್ಲಿಮ್ಮಿಂಗ್(ಸೌಂದರ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದು) ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿ.ಸಿ.ಪಿ.ಎ) ವಿ.ಎಲ್.ಸಿ.ಸಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಗೆ 3 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ದಂಡ ವಿಧಿಸಿದೆ.
ಈ ಹಿಂದೆ, ಕೂಲ್ ಸ್ಕಲ್ಪ್ಟಿಂಗ್ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಸಿ.ಸಿ.ಪಿ.ಎ ಕಾಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಗೆ 3 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ದಂಡವನ್ನು ವಿಧಿಸಿತ್ತು. ಕಂಪನಿಯ ಜಾಹೀರಾತುಗಳು "ಕಾಯಾಸ್ ನಾನ್-ಸರ್ಜಿಕಲ್ ಫ್ಯಾಟ್ ರಿಡಕ್ಷನ್" ಮತ್ತು "ಕಾಯಾ ಕೂಲ್ ಸ್ಕಲ್ಪ್ಟಿಂಗ್ ನೊಂದಿಗೆ ನಿಮಗೆ ಸುಲಭವಾದ ಇಂಚು ನಷ್ಟವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಹದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಬ್ಬು ನಷ್ಟವನ್ನು ಸೂಚಿಸುವ ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಸಹ ಚಿತ್ರಿಸಿದೆ. ಈ ಹಕ್ಕುಗಳು ನಿಜವಾದ ಯು.ಎಸ್-ಎಫ್.ಡಿ.ಎ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ಮೀರಿ ಹೋದವು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ತೂಕ ಇಳಿಸುವ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಎಂದು ತಪ್ಪಾಗಿ ನಿರೂಪಿಸಿದವು. ಕಾಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಸಿ.ಸಿ.ಪಿ.ಎ ಆದೇಶವನ್ನು ಪಾಲಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ದಂಡದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಠೇವಣಿ ಮಾಡಿದೆ.
ಸ್ಲಿಮ್ಮಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸೌಂದರ್ಯ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಜಾಹೀರಾತುಗಳ ದೂರು ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ಮೂಲಕ ವಿ.ಎಲ್.ಸಿ.ಸಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನ ವಿಷಯವು ಸಿ.ಸಿ.ಪಿ.ಎ ಗಮನಕ್ಕೆ ಬಂದಿತು. ಪರಿಶೀಲಿಸಿದಾಗ, ವಿ.ಎಲ್.ಸಿ.ಸಿ ಒಂದೇ ಸೆಷನ್ ನಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ತೂಕ ನಷ್ಟ ಮತ್ತು ಇಂಚು ಕಡಿತದ ಉತ್ಪ್ರೇಕ್ಷಿತ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಇದು ಕೂಲ್ ಸ್ಕಲ್ಪ್ಟಿಂಗ್ ಯಂತ್ರಕ್ಕೆ ನೀಡಲಾದ ನಿಜವಾದ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ಮೀರಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿ.ಎಲ್.ಸಿ.ಸಿಯ ಜಾಹೀರಾತುಗಳು ಕೂಲ್ ಸ್ಕಲ್ಪ್ಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಶಾಶ್ವತ ತೂಕ ನಷ್ಟ ಮತ್ತು ಗಾತ್ರ-ಕಡಿತ ಪರಿಹಾರವಾಗಿ ಬಿಂಬಿಸಿವೆ ಎಂದು ತನಿಖೆಯಿಂದ ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ. ಆಪಾದಿತ ಹಕ್ಕುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಸೇರಿವೆ:
• "1 ಸೆಷನ್ ನಲ್ಲಿ 600 ಗ್ರಾಂ. ವರೆಗೆ ಮತ್ತು 7 ಸೆಂ.ಮೀ ವರೆಗೆ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಿ"
• "1 ಸೆಷನ್ ನಲ್ಲಿ 1 ಗಾತ್ರವನ್ನು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಬಿಟ್ಟುಬಿಡಿ"
• "ಒಂದು ಗಂಟೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಗಾತ್ರವನ್ನು ಇಳಿಸಿ"
• "ವಿ.ಎಲ್.ಸಿ.ಸಿ ನಿಮಗೆ ತಳಮಟ್ಟದ ಕೊಬ್ಬು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ"
• "ಲಿಪೊಲೇಸರ್ ನೊಂದಿಗೆ ಒಂದು ಸೆಷನ್ ನಲ್ಲಿ 6 ಸೆಂ.ಮೀ ಮತ್ತು 400 ಗ್ರಾಂ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಿ"
ಅಂತಹ ಜಾಹೀರಾತುಗಳು ಕೂಲ್ ಸ್ಕಲ್ಪ್ಟಿಂಗ್ ಶಾಶ್ವತ ಮತ್ತು ಗಮನಾರ್ಹ ತೂಕ ನಷ್ಟವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ತಪ್ಪು ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ನೀಡಿತು. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಈ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ದೇಹದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಕೊಬ್ಬಿನ ಕಡಿತಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 30 ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಬಾಡಿ ಮಾಸ್ ಇಂಡೆಕ್ಸ್ (ಬಿ.ಎಂ.ಐ) ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ.
ಯು.ಎಸ್-ಎಫ್.ಡಿ.ಎ ಅನುಮೋದಿತ ಕೂಲ್ ಸ್ಕಲ್ಪ್ಟಿಂಗ್ ಯಂತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸಿ.ಸಿ.ಪಿ.ಎ ಗಮನಿಸಿದೆ:
• ಝೆಲ್ಟಿಕ್ ಸೌಂದರ್ಯಶಾಸ್ತ್ರವು ತಯಾರಿಸಿದ ಕೂಲ್ ಸ್ಕಲ್ಪ್ಟಿಂಗ್ ಯಂತ್ರವನ್ನು ಯು.ಎಸ್-ಎಫ್.ಡಿ.ಎ ಅನುಮೋದಿಸಿದ್ದು, ಮೇಲಿನ ತೋಳು, ಬ್ರಾ ಕೊಬ್ಬು, ಬೆನ್ನಿನ ಕೊಬ್ಬು, ಬಾಳೆಹಣ್ಣಿನ ರೋಲ್, ಸಬ್ಮೆಂಟಲ್ ಪ್ರದೇಶ, ತೊಡೆ, ಹೊಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಪಾರ್ಶ್ವದಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಕೊಬ್ಬಿನ ಉಬ್ಬುಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮಾತ್ರ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ.
• ಇದು ತೂಕ ಇಳಿಸುವ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಲ್ಲ.
• ಯು.ಎಸ್-ಎಫ್.ಡಿ.ಎಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಪ್ರಯೋಗಗಳಲ್ಲಿ ಕಕೇಷಿಯನ್, ಹಿಸ್ಪಾನಿಕ್ ಮತ್ತು ಆಫ್ರಿಕನ್ ಅಮೆರಿಕನ್ ಜನಾಂಗೀಯತೆಯ 57 ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಮಾತ್ರ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಯಾವುದೇ ಭಾರತೀಯ ಅಥವಾ ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
• ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೂಲ್ ಸ್ಕಲ್ಪ್ಟಿಂಗ್ ಬಳಕೆಗೆ ಯು.ಎಸ್-ಎಫ್.ಡಿ.ಎ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿಲ್ಲ.
ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಂಗತಿಗಳನ್ನು ಕೈಬಿಡುವ ಮೂಲಕ, ವಿ.ಎಲ್.ಸಿ.ಸಿ ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019 ಅನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸಿ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸಿದೆ.
3 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ವಿತ್ತೀಯ ದಂಡದ ಜೊತೆಗೆ, ಸಿ.ಸಿ.ಪಿ.ಎ ವಿ.ಎಲ್.ಸಿ.ಸಿ ತನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಭವಿಷ್ಯದ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದೆ:
ಎ. ಜಾಹೀರಾತುಗಳು / ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿ:
• ಕೊಬ್ಬನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ದೇಹದ ಪ್ರದೇಶಗಳು.
• ಈ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವು 30 ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಬಿ.ಎಂ.ಐ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
• ಯು.ಎಸ್-ಎಫ್.ಡಿ.ಎ ಅನುಮೋದನೆಯ ಪ್ರಕಾರ ಎಲ್ಲಾ ಸೇರ್ಪಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೊರಗಿಡುವಿಕೆಗಳು.
• ಯಂತ್ರವನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಿದ ಜನಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ.
ಬಿ. ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ: "ಕೂಲ್ ಸ್ಕಲ್ಪ್ಟಿಂಗ್ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಫೋಕಲ್ ಕೊಬ್ಬಿನ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆಯೇ ಹೊರತು ತೂಕ ನಷ್ಟಕ್ಕಾಗಿ ಅಲ್ಲ" - ಜಾಹೀರಾತುಗಳು ಮತ್ತು ಸಮ್ಮತಿ ನಮೂನೆಗಳಲ್ಲಿ, ಸ್ಪಷ್ಟ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾಗಿ ಓದಬಹುದಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿರಬೇಕು.
ಸಿ. ಯು.ಎಸ್-ಎಫ್.ಡಿ.ಎ ಅನುಮೋದಿಸಿದ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗೆ ಕ್ಲೈಮ್ ಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ನಿರ್ಬಂಧಿಸಿ.
ಡಿ. ಭಾರತೀಯ ಜನಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮೊದಲು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಯು.ಎಸ್-ಎಫ್.ಡಿ.ಎ ಅನುಮೋದನೆಯ ಕೊರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ತಿಳಿಸಿ.
ಇ. ಮಾಡಿದ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗೆ ಕಾನೂನು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವದಿಂದ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವ ಅನ್ಯಾಯದ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವಾಗ್ರಹ ಪೀಡಿತ ಒಪ್ಪಂದದ ಷರತ್ತುಗಳನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸುವುದು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೂಲ್ ಸ್ಕಲ್ಪ್ಟಿಂಗ್ ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಎಲ್ಲಾ ಸೌಂದರ್ಯ ಚಿಕಿತ್ಸಾಲಯಗಳು, ಕ್ಷೇಮ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಗೆ ಸಿ.ಸಿ.ಪಿ.ಎ ಈ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಎಚ್ಚರಿಸಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯು ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದಂಡ, ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಆದೇಶವು ಆರೋಗ್ಯ, ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸೌಂದರ್ಯ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಸುಳ್ಳು, ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಮತ್ತು ಉತ್ಪ್ರೇಕ್ಷಿತ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಿಂದ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಸಿ.ಸಿ.ಪಿ.ಎಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೂಲ್ ಸ್ಕಲ್ಪ್ಟಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ತ್ವರಿತ ತೂಕ ನಷ್ಟ ಅಥವಾ ಶಾಶ್ವತ ಗಾತ್ರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಭರವಸೆ ನೀಡುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಿಗೆ ಬಲಿಯಾಗದಂತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಲು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Central Consumer Protection Authority (CCPA) Fines VLCC Limited ₹3 Lakh for Misleading Fat-Loss Ads on CoolSculpting
CCPA Orders Strict Disclosure in Future Ads
23 AUG 2025 12:43PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA) has imposed a penalty of ₹3 lakh on VLCC Limited for publishing misleading advertisements regarding fat-loss and slimming treatments through the use of the US-FDA approved CoolSculpting procedure/machine.
Earlier, CCPA had also levied a penalty of ₹3 lakh on Kaya Limited for publishing misleading advertisements on CoolSculpting treatments. The company’s advertisements claimed “Kaya’s Non-surgical Fat Reduction” and “Kaya brings you easy inch loss with CoolSculpting,” and even depicted misleading before-and-after images suggesting major fat loss all over the body. These claims went beyond the actual US-FDA approval and misrepresented the procedure as a weight-loss treatment. Kaya Limited has since complied with the CCPA’s order and deposited the penalty amount.
The matter of VLCC Limited came to the notice of CCPA through a complaint and monitoring of advertisements in the slimming and beauty sector. On examination, it was found that VLCC was making exaggerated claims of drastic weight loss and inch reduction within a single session, which went far beyond the actual approval granted to the CoolSculpting machine, thereby misleading consumers.
The investigation revealed that the advertisements of VLCC projected CoolSculpting and related procedures as a permanent weight-loss and size-reduction solution. Some of the alleged claims included:
• “Lose up to 600g and 7 cm in 1 session”
• “Drop 1 Size in 1 session permanently”
• “Drop one size in one hour”
• “VLCC brings you a ground-breaking fat reduction treatment”
• “With Lipolaser Lose 6cm and 400g in one session”
Such advertisements gave consumers the false impression that CoolSculpting guarantees permanent and significant weight loss. In reality, the procedure is only approved for localized fat reduction in specific body areas and only for individuals with a Body Mass Index (BMI) of 30 or less.
With respect to the US-FDA approved CoolSculpting machine CCPA observed that:
• The CoolSculpting machine, manufactured by Zeltiq Aesthetics, is approved by the US-FDA only for the reduction of localized fat bulges in areas such as the upper arm, bra fat, back fat, banana roll, submental area, thigh, abdomen, and flank.
• It is not a weight-loss treatment.
• Clinical trials submitted to the US-FDA included only 57 participants of Caucasian, Hispanic, and African American ethnicity, with no Indian or Asian representation.
• The US-FDA has not given any specific endorsement for the use of CoolSculpting in India.
By omitting these critical facts, VLCC misled consumers in violation of the Consumer Protection Act, 2019.
In addition to the monetary penalty of ₹3 lakh, CCPA has directed that VLCC must strictly adhere to the following in all its future advertisements:
A. In advertisements/disclaimers, disclose prominently:
• The specific body areas targeted for fat reduction.
• That the procedure works only for individuals with BMI of 30 or less.
• All inclusions and exclusions as per US-FDA approval.
• The demographics where the machine has been tested.
B. Clearly mention: “The CoolSculpting Procedure is used for treatment of the focal fat deposits and not weight loss” — in both advertisements and consent forms, in a clear and easily readable manner.
C. Restrict claims strictly to what has been approved by the US-FDA.
D. Inform consumers about the absence of testing on the Indian demographic and the lack of US-FDA endorsement for India before they avail of the service.
E. Discontinue unfair and prejudicial contract clauses that attempt to escape legal liability and accountability for the claims made.
CCPA further cautions all beauty clinics, wellness centers, and service providers using CoolSculpting machines in India that these directions must be followed with strict adherence. Any violation will invite stringent action under the Consumer Protection Act, 2019, including penalties, discontinuation of misleading advertisements, and legal proceedings.
This order reinforces CCPA’s commitment to protecting consumers from false, misleading, and exaggerated advertisements in the health, wellness, and beauty industry.
Consumers are advised to remain cautious and not fall prey to advertisements that promise instant weight loss or permanent size reduction through CoolSculpting.