ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జాతీయ అంతరిక్ష దినోత్సవ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రసంగం
23 AUG 2025 12:13PM by PIB Hyderabad
మంత్రివర్గ సహచరులు.. ఇస్రో, అంతరిక్ష రంగ శాస్త్రవేత్తలు.. ఇంజనీర్లు.. నా ప్రియమైన దేశవాసులారా!
జాతీయ అంతరిక్ష దినోత్సవ సందర్భంగా మీ అందరికీ హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు. "ఆర్యభట్ట నుంచి గగన్‌యాన్ దాకా" అనే ఈ సంవత్సర ఇతివృత్తం.. భారత చరిత్ర పట్ల విశ్వాసాన్ని.. భవిష్యత్తు పట్ల సంకల్పాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది. తక్కువ సమయంలోనే జాతీయ అంతరిక్ష దినోత్సవం భారత యువతకు ఉత్సాహాన్ని, ప్రేరణను కలిగించే సందర్భంగా మారిన తీరును మనం ఇప్పుడు చూస్తున్నాం. నిజానికి ఇది దేశానికే గర్వకారణం. శాస్త్రవేత్తలు, యువత సహా అంతరిక్ష రంగానికి చెందిన అందరికీ ఈ సందర్భంగా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఇటీవల భారత్ అంతర్జాతీయ స్థాయి ఆస్ట్రానమీ – ఆస్ట్రోఫిజిక్స్ ఒలంపియాడ్ నిర్వహించింది. అరవైకి పైగా దేశాల నుంచి దాదాపు 300 మంది యువకులు ఈ ఒలంపియాడ్ పోటీల్లో పాల్గొన్నారు. మన భారతీయ యువత కూడా పలు పతకాలను గెలుచుకున్నారు. అంతరిక్ష రంగంలో భారత్ ప్రపంచ శక్తిగా ఎదుగుతున్న తీరుకు ఇది నిదర్శనం.
మిత్రులారా,
యువతలో అంతరిక్షం పట్ల ఆసక్తిని మరింత పెంపొందించడం కోసం ఇండియన్ స్పేస్ హ్యాకథాన్, రోబోటిక్స్ ఛాలెంజ్ వంటి కార్యక్రమాలను ఇస్రో ప్రారంభించడం నాకు సంతోషాన్ని కలిగించింది. ఈ పోటీల్లో పాల్గొన్న విద్యార్థులకు, పోటీల విజేతలకు నా అభినందనలు.
మిత్రులారా,
అంతరిక్ష రంగంలో వరుస విజయాలు సాధించడం భారత శాస్త్రవేత్తలకు సాధారణంగా మారింది. రెండేళ్ల కిందటే చంద్రుని దక్షిణ ధ్రువాన్ని చేరుకున్న తొలి దేశంగా భారత్ చరిత్ర సృష్టించింది. అంతరిక్షంలో డాకింగ్-అన్‌డాకింగ్ సామర్థ్యాలను కలిగి ఉన్న ప్రపంచంలోని నాల్గో దేశంగా భారత్ అవతరించింది. శుభాంశు శుక్లాను మూడు రోజుల కిందటే కలిశాను. అంతర్జాతీయ అంతరిక్ష కేంద్రంలో జాతీయ జెండాను ఎగురవేసిన ఆయన ప్రతి భారతీయుడు గర్వపడేలా చేశారు. ఆయన ఆ త్రివర్ణ పతాకాన్ని చూపించినప్పుడు అద్భుతమైన అనుభూతి కలిగింది. శుభాంశు శుక్లాతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు నవ భారత యువత అపరిమిత ధైర్యం.. అనంతమైన కలలను నేను దర్శించాను. ఈ కలలను ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి భారత్ "ఆస్ట్రోనాట్ పూల్" ను సిద్ధం చేస్తోంది. అంతరిక్ష దినోత్సవ సందర్భంగా యువత ఉత్సాహంగా దీనిలో భాగస్వాములై భారత ఆకాంక్షల సాకారం కోసం తోడ్పాటునందించాలని నేను ఆహ్వానిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
సెమీ-క్రయోజెనిక్ ఇంజిన్లు, ఎలక్ట్రిక్ ప్రొపల్షన్ వంటి అత్యాధునిక సాంకేతికతలతో భారత్ వేగంగా పురోగమిస్తోంది. త్వరలోనే భారత్ గగన్‌యాన్ మిషన్‌ను ప్రారంభించనుంది. రాబోయే సంవత్సరాల్లో సొంత అంతరిక్ష కేంద్రాన్నీ భారత్ ఏర్పాటు చేయనుంది. ఇప్పటికే మనం చంద్రుడిని, అంగారక గ్రహాన్ని చేరుకున్నాం. మానవాళి భవితను మరింత ఉజ్వలంగా చేసే అంతరిక్ష రహస్యాలను ఛేదించడానికి మరింత లోతుగా అంతరిక్షాన్ని మనం అన్వేషించాలి. మనం చూడాల్సిన విశ్వం అంతులేనిది.
మిత్రులారా,
ఏదీ మనకు చివరి సరిహద్దు కాదనే విషయాన్ని అంతులేని విశ్వం తెలియజేస్తుంది. అదే విధంగా భారత్ ఎలాంటి హద్దులు లేకుండా అంతరిక్షంలో పురోగమించాలి. ఎర్రకోట వేదికగా నేను చెప్పినట్లుగా సంస్కరణలు.. పనితీరు.. పరివర్తన అనే మార్గంలో భారత్ ముందుకు సాగుతోంది. గత పదకొండేళ్లుగా అంతరిక్ష రంగంలో అనేక ప్రధాన సంస్కరణలను దేశం అమలు చేసింది. అంతరిక్షం వంటి భవిష్యత్ రంగాలు అనేక పరిమితులకు కట్టుబడి ఉన్న సమయంలో మా ప్రభుత్వం ఈ పరిమితులన్నీ తొలగించింది. అంతరిక్ష సాంకేతికతలో ప్రైవేటు రంగ భాగస్వామ్యానికి వీలు కల్పించింది. ఈ కారణంగా నేడు 350కి పైగా అంకురసంస్థలు అంతరిక్ష సాంకేతికతలో ఆవిష్కరణలతో పాటు పురోగతికి చోదకశక్తిగా పనిచేస్తున్నాయి. పూర్తి ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యంతో రూపొందించిన మొదటి పీఎస్ఎల్‌వీ రాకెట్టును త్వరలోనే ప్రయోగించనున్నాం. భారత మొట్టమొదటి ప్రైవేట్ కమ్యూనికేషన్ ఉపగ్రహం కూడా అభివృద్ధి దశలో ఉందని తెలియజేయడానికి సంతోషిస్తున్నాను. భూమిని నిరంతరం పరిశీలించడం కోసం ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యంతో రూపొందించిన కృత్రిమ ఉపగ్రహాల వ్యవస్థను ప్రయోగించేందుకూ సన్నాహాలు జరుగుతున్నాయి. భారత యువతకు అంతరిక్ష రంగంలో విస్తృత అవకాశాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్య్ర దినోత్సవ సందర్భంగా ఎర్రకోట వేదికగా చేసిన ప్రసంగంలో స్వయంసమృద్ధి సాధించాల్సిన పలు రంగాలను నేను ప్రస్తావించాను. ప్రతీ రంగం తమ సొంత లక్ష్యాలు నిర్దేశించుకోవాలని నేను కోరాను. ఈరోజు అంతరిక్ష దినోత్సవ సందర్భంగా మన అంతరిక్ష రంగ అంకురసంస్థలను నేను ఒక ప్రశ్న అడగాలనుకుంటున్నాను. రాబోయే అయిదు సంవత్సరాల్లో అంతరిక్ష రంగంలో అయిదు యునికార్న్‌ల (బిలియన్ డాలర్ల విలువైన అంకురసంస్థలను) ఏర్పాటు లక్ష్యం మనం నిర్దేశించుకోగలమా? ప్రస్తుతం భారతగడ్డపై సంవత్సరానికి అయిదు నుంచి ఆరు ప్రధాన ప్రయోగాలు జరుగుతున్నాయి. రాబోయే అయిదేళ్లలో సంవత్సరానికి 50 రాకెట్లను అంటే వారానికో రాకెట్ ప్రయోగించేలా ప్రైవేట్ రంగం ముందంజ వేయాలి. ఈ దార్శనికత సాకారం కోసం అత్యాధునిక సంస్కరణలు అమలు చేయడానికి మా ప్రభుత్వం స్పష్టమైన ఉద్దేశంతో, సంకల్పంతో ముందుకు సాగుతోంది. అంతరిక్ష రంగానికి మా ప్రభుత్వం ప్రతి అడుగులోనూ అండగా ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
శాస్త్రీయ అన్వేషణ కోసం ఒక సాధనంగా మాత్రమే కాకుండా.. జీవన సౌలభ్యాన్ని పెంపొందించే మార్గంగానూ అంతరిక్ష సాంకేతికతను భారత్ ఉపయోగించుకుంటుంది. దేశ పరిపాలనలో అంతరిక్ష సాంకేతికత కీలక అంతర్భాగంగా మారుతోంది. పంటల బీమా పథకాల్లో ఉపగ్రహ ఆధారిత అంచనాలు అయినా.. మత్స్యకారులకు ఉపగ్రహ ఆధారిత సమాచారం అందించడం అయినా.. భద్రత, విపత్తు నిర్వహణలో ఉపగ్రహ సమాచారం వినియోగించడం అయినా.. ప్రధానమంత్రి గతి శక్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్‌లో జియోస్పేషియల్ డేటాను ఉపయోగించడం ద్వారా అయినా.. అంతరిక్ష రంగంలో భారత పురోగతి పౌరుల జీవితాన్ని సులభతరం చేస్తోంది. కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల్లో అంతరిక్ష సాంకేతికత వినియోగాన్ని మరింత ప్రోత్సహించడం కోసం నిన్న నేషనల్ మీట్ 2.0 నిర్వహించుకున్నాం. ఇటువంటి కార్యక్రమాలు నిరంతరం కొనసాగాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. ప్రజా సేవ లక్ష్యంగా కొత్త పరిష్కారాలు, ఆవిష్కరణలను అభివృద్ధి చేయాలని మన అంతరిక్షరంగ అంకురసంస్థలకు నేను విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను. రాబోయే కాలంలో అంతరిక్షంలో భారత ప్రయాణం సరికొత్త శిఖరాలకు చేరుకుంటుందని ఆశిస్తున్నాను. ఇదే నమ్మకంతో.. జాతీయ అంతరిక్ష దినోత్సవం సందర్భంగా మరోసారి మీ అందరికీ హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s video message on the occasion of National Space Day
23 AUG 2025 12:13PM by PIB Delhi
Cabinet Colleagues, all scientists and engineers of ISRO and the space sector, and my beloved countrymen!
My warmest greetings to all of you on National Space Day. This year, the theme of Space Day is 'Aryabhatta to Gaganyaan: Ancient Wisdom to Infinite Possibilities'. It embodies the confidence of the past as well as the resolve of the future. Today, we are witnessing how, in such a short span of time, National Space Day has become an occasion of enthusiasm and inspiration for our youth. This is indeed a matter of immense pride for the nation. I extend my heartfelt congratulations to all those associated with the space sector, to our scientists, and to all the youth on National Space Day. Recently, Bharat hosted the 'International Olympiad on Astronomy and Astrophysics'. In this competition, nearly 300 young participants from more than 60 countries across the world took part. Our Indian youth also won medals. This Olympiad is a symbol of India’s emerging leadership in the space sector.
Friends,
I am delighted that to kindle greater interest in space among our youth, ISRO has also launched initiatives such as the Indian Space Hackathon and the Robotics Challenge. I warmly congratulate all the students who participated in these competitions as well as the winners.
Friends,
In the space sector, achieving one milestone after another has now become second nature for Bharat and for our scientists. Just two years ago, Bharat became the first country in history to reach the South Pole of the Moon. We have also become the fourth country in the world with the capability of docking and undocking in space. Only three days ago, I had the opportunity to meet Group Captain Shubhanshu Shukla. By unfurling the Tricolour at the International Space Station, he filled every Indian with pride. When he showed me that Tricolour, that moment, that experience, was beyond words. In my conversation with Group Captain Shubhanshu, I saw the boundless courage and infinite dreams of the youth of New Bharat. To take these dreams forward, we are also preparing an Astronaut Pool for Bharat. On this Space Day, I invite my young friends to join this Astronaut Pool and give wings to the dreams of Bharat.
Friends,
Today Bharat is rapidly advancing in breakthrough technologies such as the semi-cryogenic engine and electric propulsion. Very soon, through the hard work of all our scientists, Bharat will launch Gaganyaan, and in the coming years, Bharat will also build its own space station. We have already reached the Moon and Mars. Now we must delve deeper into those regions of space where many vital mysteries for the future of humanity are concealed. Beyond galaxies lies our horizon!
Friends,
The infinite expanse of space constantly reminds us that no milestone is ever the final destination. I believe that even in the space sector, at the level of policy, there must never be a final halt/end point. That is why I had said from the ramparts of the Red Fort that our path is that of 'Reform, Perform and Transform. In the past eleven years, Bharat has carried out one major reform after another in the space sector. There was a time when futuristic sectors such as space were shackled with countless restrictions in our country. We broke those chains. We permitted the private sector to participate in space technology. And today, more than 350 start-ups have emerged as engines of innovation and acceleration in space-tech. Their strong presence can also be seen in this very event. Soon, the first PSLV rocket built by our private sector will be launched. I am also glad that Bharat's first private communication satellite is being developed. Through public-private partnership, preparations are underway to launch an Earth Observation Satellite Constellation as well. You can imagine the vast number of opportunities being created for Bharat's youth in the space sector.
Friends,
On 15th August from the ramparts of the Red Fort, I spoke about many such areas where it is essential for Bharat to become self-reliant. I asked every sector to set its own targets. Today, on Space Day, I would like to say to our space start-ups: can we aim to create five unicorns in the space sector in the next five years? At present, we witness about five to six major launches annually from Indian soil. I would like the private sector to take the lead so that in the next five years we reach a stage where we launch fifty rockets every year. One every week! For this, the government has both the intent and the willpower to bring in the next-generation reforms that the nation requires. I assure you, the government will stand with you at every step.
Friends,
Bharat regards space technology not only as a medium of scientific exploration but also as an instrument for Ease of Living. Today, space-tech is becoming an integral part of governance in Bharat. Whether it is satellite-based assessment in Fasal Bima Yojana, information and safety provided to fishermen through satellites, disaster management, or the use of geospatial data in the PM Gati Shakti National Master Plan, Bharat's advancements in space are making the lives of ordinary citizens easier. In this very direction, yesterday the 'National Meet 2.0' was also organised to enhance the use of space-tech at both the Centre and the state level. I would like such efforts to continue in the future. I also urge our space start-ups to create new solutions and innovations for the service of our citizens. I am confident that in the times to come, Bharat's journey into space will touch new heights. With this confidence, I once again extend my warmest greetings to you all on National Space Day.
Thank you!