ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ‘ਤੇ ਦੋ ਪਹੀਆ ਵਾਹਨ ਚਾਲਕਾਂ ਤੋਂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਫੀਸ ਵਸੂਲੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਝੂਠੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ‘ਤੇ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਣ
21 AUG 2025 1:23PM by PIB Chandigarh
ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ‘ਤੇ ਦੋ ਪਹੀਆ ਵਾਹਨ ਚਾਲਕਾਂ ਤੋਂ ਟੋਲ ਫੀਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਝੂਠੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ‘ਤੇ ਦੋ ਪਹੀਆ ਵਾਹਨ ਚਾਲਕਾਂ ਤੋਂ ਕੋਈ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਫੀਸ ਨਹੀਂ ਲਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ‘ਤੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਫੀਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਫੀਸ (ਦਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਨ ਅਤੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ) ਨਿਯਮ, 2008 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੋ ਪਹੀਆ ਵਾਹਨਾਂ ਤੋਂ ਟੋਲ ਫੀਸ ਲੈਣ ਦਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ‘ਤੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਫੀਸ ਚਾਰ ਜਾਂ ਵੱਧ ਪਹੀਆਂ ਵਾਹਨਾਂ ਤੋਂ ਲਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰ, ਜੀਪ, ਵੈਨ ਅਤੇ ਹਲਕੇ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ/ਹਲਕੇ ਵਪਾਰਕ ਵਾਹਨ, ਹਲਕੇ ਮਾਲ ਵਾਹਨ ਜਾਂ ਮਿੰਨੀ ਬੱਸ/ਬੱਸ ਜਾਂ ਟਰੱਕ/ਭਾਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਮਸ਼ੀਨਰੀ (ਐੱਚਸੀਐੱਮ) ਜਾਂ ਅਰਥ ਮੂਵਿੰਗ ਇਕੁਵਿਪਮੈਂਟ (ਈਐੱਮਈ) ਜਾਂ ਮਲਟੀ ਐਕਸਲ ਵਾਹਨ (ਐੱਮਏਵੀ) (ਤਿੰਨ ਤੋਂ 6 ਐਕਸਲ)/ ਵੱਡੇ ਵਾਹਨ (ਸੱਤ ਜਾਂ ਵੱਧ ਐਕਸਲ) ਜਿਹੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

Ministry of Road Transport & Highways
Clarification on Fake News Regarding User Fee Collection from Two Wheelers at Toll Plazas
21 AUG 2025 1:23PM by PIB Delhi
In reference to the fake news circuiting on social media regarding toll collection from two wheelers on toll plaza, NHAI would like to clarify that no user fee is levied from two wheelers at the Toll plazas on National Highways and National Expressways across the country. User fee on National Highways is collected as per the National Highway Fee (Determination of Rates and Collection) Rules, 2008 and there is no proposal to charge toll fee from the two wheelers.
As per rules, the user fee at toll plazas is charged from four or more wheeled vehicles which include categories like Car, Jeep, Van or Light Motor Vehicle / Light Commercial Vehicle, Light Goods Vehicle or Mini Bus / Bus or Truck / Heavy Construction Machinery (HCM) or Earth Moving Equipment (EME) or Multi Axle Vehicle (MAV) (three to six axles) / Oversized Vehicles (seven or more axles).