શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
રોજગાર સર્જનને વેગ આપવા માટે પ્રધાનમંત્રી વિકસિત ભારત રોજગાર યોજના શરૂ કરવામાં આવી
વધુ સારી સુલભતા માટે ઈ-શ્રમ સાથે સંકલિત ચૌદ મુખ્ય કલ્યાણકારી યોજનાઓ
21 AUG 2025 3:16PM by PIB Ahmedabad
સરકારે 01.07.2025ના રોજ રોજગાર સર્જનને ટેકો આપવા, રોજગારક્ષમતા વધારવા અને તમામ ક્ષેત્રોમાં સામાજિક સુરક્ષા વધારવા માટે, ઉત્પાદન ક્ષેત્ર પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, રોજગાર સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન (ELI) યોજનાને પ્રધાનમંત્રી વિકસિત ભારત રોજગાર યોજના તરીકે મંજૂરી આપી છે.
શ્રમ-સઘન મંત્રાલયો, ટ્રેડ યુનિયનો, ઉદ્યોગ સંગઠનો અને નિષ્ણાતો સહિત તમામ હિસ્સેદારો સાથે વ્યાપક પરામર્શ પછી આ યોજના ઘડવામાં આવી છે. શ્રમ-સઘન મંત્રાલયો/વિભાગોના પ્રતિનિધિઓનો સમાવેશ કરતી એક સ્ટીયરિંગ કમિટીની રચના કરવામાં આવી છે. વધુમાં, યોજનાના અસરકારક અમલીકરણ, નજીકથી દેખરેખ અને નિયમિત દેખરેખ સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક કારોબારી સમિતિની પણ રચના કરવામાં આવી છે.
આ યોજનાનો નોંધણી સમયગાળો 01.08.2025થી 31.07.2027 સુધી બે વર્ષનો છે અને નાણાકીય વર્ષ 2025-26થી નાણાકીય વર્ષ 2031-32ના સમયગાળા માટે 99446 કરોડનો અંદાજપત્રીય ખર્ચ છે. આ યોજનામાં બે ભાગોનો સમાવેશ થાય છે, એટલે કે ભાગ A અને ભાગ B, અને કર્મચારીઓ અને નોકરીદાતાઓ બંનેને પ્રોત્સાહન દ્વારા સહાય પૂરી પાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ યોજના ભાગ A હેઠળ 1.92 કરોડ નવા પાત્ર કર્મચારીઓ માટે પ્રોત્સાહનોની જોગવાઈ કરે છે. યોજનાના ભાગ B હેઠળ નોકરીદાતાઓને આશરે 2.59 કરોડ વધારાની નોકરીઓ બનાવવા માટે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે.
અસંગઠિત કામદારોને વિવિધ સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓનો લાભ મળે તે માટે ઈ-શ્રમને વન-સ્ટોપ-સોલ્યુશન તરીકે વિકસાવવાના બજેટ જાહેરાત 2024-25ના વિઝનને ધ્યાનમાં રાખીને, શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયે 21 ઓક્ટોબર 2024ના રોજ ઈ-શ્રમ - "વન-સ્ટોપ-સોલ્યુશન" શરૂ કર્યું. ઈ-શ્રમ - "વન-સ્ટોપ-સોલ્યુશન"માં એક જ પોર્ટલ પર વિવિધ સામાજિક સુરક્ષા/કલ્યાણ યોજનાઓનું એકીકરણ સામેલ છે. આનાથી ઈ-શ્રમ પર નોંધાયેલા અસંગઠિત કામદારો ઈ-શ્રમ દ્વારા સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓનો ઉપયોગ કરી શકે છે અને અત્યાર સુધી તેમના દ્વારા મેળવેલા લાભો જોઈ શકે છે.
અત્યાર સુધીમાં, વિવિધ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગોની ચૌદ (14) યોજનાઓ પહેલાથી જ ઇ-શ્રમ સાથે સંકલિત/મેપ કરવામાં આવી છે. જેથી પ્રધાનમંત્રી શેરી વિક્રેતાઓ આત્મનિર્ભર નિધિ (PMSVANidhi), પ્રધાન મંત્રી સુરક્ષા મંત્રી (JYPMV), બીમા યોજના (PMJJBY), રાષ્ટ્રીય કુટુંબ લાભ યોજના (NFBS), મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી યોજના (MGNREGS), પ્રધાન મંત્રી આવાસ યોજના – ગ્રામીણ (PMAY-G), આયુષ્માન ભારત – પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (AB-PMJAY), ઉર્જા યોજના (એબી-પીએમજેબીવાય), પ્રશાસન યોજના પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY), પ્રધાનમંત્રી કિસાન માન ધન યોજના (PM-KMY), વન નેશન વન રેશન કાર્ડ (ONORC) અને પ્રધાનમંત્રી માતૃ વંદના યોજના (PMMVY) યોજનાઓ સહિત ઇ-શ્રમ કાર્ડધારકોને સામાજિક સુરક્ષા, વીમા અથવા કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમોના લાભો અને ઍક્સેસનો વિસ્તાર કરવામાં આવે.
ઉપરોક્ત યોજનાઓ ઉપરાંત, ઈ-શ્રમ પ્રધાનમંત્રી શ્રમયોગી માન-ધન (PM-SYM), નેશનલ કેરિયર સર્વિસ (NCS), સ્કીલ ઈન્ડિયા ડિજિટલ હબ (SIDH), યુનિફાઇડ મોબાઇલ એપ્લિકેશન ફોર ન્યૂ-એજ ગવર્નન્સ (UMANG), ડિજિટલ લોકર (DigiLocker), માયસ્કીમ અને ઓપન ગવર્નમેન્ટ ડેટા પ્લેટફોર્મ (OGD) સાથે પણ સંકલિત છે.
અસંગઠિત કામદારો માટે ઈ-શ્રમ અને તેની સંલગ્ન સેવાઓની ઉપલબ્ધતા અને સુલભતાને વધુ વધારવા માટે, શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયે 24 ફેબ્રુઆરી 2025ના રોજ સત્તાવાર રીતે ઈ-શ્રમ મોબાઇલ એપ્લિકેશન શરૂ કરી. આ એપ્લિકેશન ઈ-શ્રમ પ્લેટફોર્મ સાથે સંકલિત કલ્યાણકારી યોજનાઓની રીઅલ-ટાઇમ ઍક્સેસની સુવિધા આપે છે, જેનાથી સુલભતા અને વપરાશકર્તા સુવિધા બંને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બને છે.
સરકારે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે તેની બજેટ જાહેરાતમાં, ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ (પ્લેટફોર્મ વર્કર્સ)ના ગિગ વર્કર્સના કલ્યાણ માટે ઘણા મુખ્ય પગલાંની જાહેરાત કરી છે, જેમ કે, ઈ-શ્રમ પોર્ટલ પર તેમની નોંધણી, ઓળખ કાર્ડ જારી કરવા અને આયુષ્માન ભારત-પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (AB-PMJAY) હેઠળ આરોગ્ય સંભાળ લાભોનો વિસ્તાર.
શ્રમ અને રોજગાર રાજ્યમંત્રી સુશ્રી શોભા કરંદલાજેએ આજે ​​રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આ માહિતી આપી હતી.

Ministry of Labour & Employment
Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana Launched to Boost Employment Generation
Fourteen Key Welfare Schemes Integrated with e-Shram for Better Accessibility
21 AUG 2025 3:16PM by PIB Delhi
The Government on 01.07.2025 approved the Employment Linked Incentive (ELI) Scheme named as Pradhan Mantri Viksit Bharat Rojgar Yojna to support employment generation, enhance employability and social security across all sectors, with special focus on the manufacturing sector.
The scheme has been formulated after extensive consultations with all stakeholders, including labour-intensive Ministries, Trade Unions, Industry Associations and Experts. A Steering Committee comprising representatives from labour-intensive Ministries/Departments has been constituted. In addition, an Executive Committee has also been constituted to ensure effective implementation, close monitoring, and regular oversight of the scheme.
The scheme has a registration period of two years from 01.08.2025 to 31.07.2027 and a budgetary outlay of ₹ 99,446 Crore for the period FY 2025-26 to FY 2031-32. The scheme comprises two parts, i.e. Part A and Part B, and focuses on providing support to both employees and employers by way of incentives. The scheme provides for incentives for 1.92 crore new eligible employees under Part A. Incentive for creation of approx. 2.59 crore additional jobs to employers is provided for under Part B of the scheme.
In keeping with the vision of the Budget Announcement 2024-25 on developing e-Shram as a One-Stop-Solution for unorganized workers to have access to various social security schemes, the Ministry of Labour and Employment launched the e-Shram–“One-Stop-Solution” on 21st October 2024. e-Shram– “One-Stop-Solution” entails integration of different social security/ welfare schemes at single portal. This enables unorganised workers registered on e-Shram to access social security schemes and see benefits availed by them so far, through e-Shram.
So far, fourteen (14) schemes of different Central Ministries/ Departments have already been integrated/ mapped with the e-Shram to extend benefits and access to social security, insurance or skill development programmes to e-Shram cardholders including Pradhan Mantri Street Vendors Atmanirbhar Nidhi (PMSVANidhi), Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY), Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY), National Family Benefit Scheme (NFBS), Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee scheme (MGNREGS), Pradhan Mantri Awas Yojana – Gramin (PMAY-G), Ayushman Bharat – Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY), Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban (PMAY-U), Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY), Pradhan Mantri Kisan Maan Dhan Yojana (PM-KMY), One Nation One Ration Card (ONORC) and Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY).
In addition to the above schemes, e-Shram is also integrated with Pradhan Mantri Shram Yogi Maan-dhan (PM-SYM), National Career Service (NCS), Skill India Digital Hub (SIDH), Unified Mobile Application for New-age Governance (UMANG), Digital Locker (DigiLocker), myScheme and Open Government Data Platform (OGD).
To further enhance the availability and accessibility of e-Shram and its associated services to unorganised workers, the Ministry of Labour and Employment officially launched the e-Shram mobile application on 24th February 2025. This application facilitates real-time access to welfare schemes integrated with the e-Shram platform, thereby significantly strengthening both accessibility and user convenience.
The Government, in its Budget Announcement for the financial year 2025-26, has announced several key measures for the welfare of Gig workers of online platforms (platform workers), viz., their registration on the e-Shram portal, issuance of identity cards, and extension of health care benefits under Ayushman Bharat-Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana (AB-PMJAY).
This information was given by the Minister of State for Labour and Employment Sushri
Shobha Karandlaje in a written reply to a question in Rajya Sabha today.