ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ‘ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ’ ‘ਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਸਦੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪੌਂਸ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਗਤੀ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸਟੀਕਤਾ ਦੇ ਚਾਰ ਪਿਲਰਸ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਅਤੇ ਸੰਰਚਨਾਤਮਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਮਲਟੀ ਡਾਈਮੈਂਸ਼ਨਲ ਅਪ੍ਰੋਚ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ
ਬੱਦਲ ਫਟਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਫ਼ਤ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਬਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ‘ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ’ ਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ੇ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਕੀਮਤੀ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ ਲਈ ਕਮਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ
ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
NDMA ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਧਾਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ NDRF ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰ ਰਹੀ ਹੈ
19 AUG 2025 9:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ‘ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ’ ‘ਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸੰਸਦੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਬੰਦੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ (Sh. Bandi Sanjay Kumar), ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ (NDMA), ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪੌਂਸ ਫੋਰਸ ( NDRF), ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਅੱਗ ਬੁਝਾਊ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਸਿਵਿਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਤੇ ਹੋਮ ਗਾਰਡ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (NIDM) ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਰਾਹਤ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਪ੍ਰੋਚ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਪ੍ਰੋਚ ਅਤੇ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਚਾਅ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵੱਡੇ ਨੀਤੀਗਤ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪੌਂਸ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਗਤੀ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸਟੀਕਤਾ ਦੇ ਚਾਰ ਪਿਲਰਸ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਆਫ਼ਤਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਬਚਾਅ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ 1999 ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਏ ਸੁਪਰ ਸਾਈਕਲੋਨ ਵਿੱਚ 10,000 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਗਈ ਸੀ, ਜਦਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 2023 ਦੇ ਬਿਪਰਜੌਏ ਅਤੇ 2024 ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਦਾਨਾ ਵਿੱਚ ਜਾਨੀ ਨੁਕਸਾਨ ਜ਼ੀਰੋ ਰਿਹਾ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਚੱਕ੍ਰਵਾਤਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਵਿੱਚ 98 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ heat wave ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਮੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਦੀ ਬੱਦਲ ਫਟਣ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੱਦਲ ਫਟਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਫ਼ਤ -ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਅਤੇ ਸੰਰਚਨਾਤਮਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮਲਟੀ-ਡਾਈਮੈਂਸ਼ਨਲ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਫੋਕਸ ਆਫ਼ਤਾਂ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ 10-ਸੂਤਰੀ ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 2024 ਵਿੱਚ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਸੰਸ਼ੋਧਨ) ਬਿਲ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਨੂੰ transparency, responsibility, efficiency ਅਤੇ synergy ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਫ਼ਤ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਬਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2004-2014 ਵਿੱਚ SDRF ਅਤੇ NDRF ਨੂੰ 66 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ, 2014-2024 ਦੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਧਾ ਕੇ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2021-22 ਤੋਂ 2025-26 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ SDRF ਲਈ 1,28,122 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ NDRF ਦੇ ਲਈ 54,770 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2021-22 ਤੋਂ 2025-26 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਫੰਡ (NDMF) ਦੇ ਲਈ 13,693 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਫੰਡ (SDMF) ਦੇ ਲਈ 32,031 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੀ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਫ਼ਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲੀ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮ (IMCT) ਭੇਜਣ ਦੀ ਔਸਤ 96 ਦਿਨ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 8 ਦਿਨ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 8 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਔਸਤ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 83 ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮਾਂ ਭੇਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ NDMA ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਧਾਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ NDRF ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਖੂਬੀ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਿਆ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਈਕਲੋਨ ਰਿਸਕ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (National Cyclone Risk Mitigation Project (NCRMP)) ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਲਟੀ-ਪਰਪਸ ਸਾਈਕਲੋਨ ਸ਼ੈਲਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 92,995 ਕਮਿਊਨੀਟੀ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਈਕਲੋਨ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 5 ਤੱਟਵਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਭਿੰਨ ਚੱਕ੍ਰਵਾਤਾਂ ਦੌਰਾਨ ਜਾਨ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਤਿਅੰਤ ਉਪਯੋਗੀ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਦਾ ਮਿੱਤਰ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਆਪਦਾ ਮਿੱਤਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰ ਭਾਈਚਾਰਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਪਦਾ ਮਿੱਤਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਵਿਭਿੰਨ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੌਰਾਨ ਤਤਕਾਲ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 350 ਆਫ਼ਤ ਸੰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗ ਬੁਝਾਊ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ 5000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਫਾਇਰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਸਟੇਟ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਆਦਿ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਫੰਡ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2021-22 ਤੋਂ 2025-26 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਫੰਡ (NDMF) ਵਈ 13,693 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਫੰਡ (SDMF) ਦੇ ਲਈ 32,031 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੀ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਹਨ। NDMF ਦੇ ਤਹਿਤ 8072 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ (IMD) ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਕਮਿਸ਼ਨ (CWC) ਹੁਣ ਹੜ੍ਹ ਅਤੇ ਚੱਕ੍ਰਵਾਤਾਂ ਦਾ 7 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਅਲਰਟ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਅੰਤਿਮ ਸਿਰ੍ਹੇ ਤੱਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ SMS, ਤੱਟਵਰਤੀ ਸਾਇਰਨ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਲਰਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (CAP) ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ‘ਕੌਮਨ ਅਲਰਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ’ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੀ ਅਰਲੀ ਵਾਰਨਿੰਗ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ‘ਸਚੇਤ ਐਪ’ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ‘ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ’ ਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਕੀਮਤੀ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ ਲਈ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਐਪ, ਗਾਈਡਲਾਈਨ ਅਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਫੰਡ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਜਾਣਗੇ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs the meeting of the Parliamentary Consultative Committee for the Ministry of Home Affairs on 'Disaster Management and Capacity Building' in New Delhi
Modi government's disaster response policy is based on four pillars of capacity building, speed, efficiency and accuracy
Modi government has adopted financial, institutional and structural strenghtening along with a multi-dimensional approach in disaster management
A strategy is being formulated to deal with cloudbursts and landslides
Home Minister stressed the need to spread awareness about disaster prevention at the district and gram panchayat level
Union Home Minister thanked the members of the committee for raising important topic of 'Disaster Management’ and ‘Capacity Building' and giving valuable suggestions in the meeting
Members appreciated the steps taken by the Government in the field of disaster management
The NDMA has done important work in the use of technology and policy making and the NDRF is implementing it very well on the ground
19 AUG 2025 9:43PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chaired a meeting of the Parliamentary Consultative Committee for the Ministry of Home affairs (MHA) on ‘Disaster Management and Capacity Building’ in New Delhi, today. The meeting was attended by Ministers of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai and Shri Bandi Sanjay Kumar, Members of the Committee and Union Home Secretary, along with senior officials of the Ministry of Home Affairs, National Disaster Management Authority (NDMA),National Disaster Response Force (NDRF), Director General (Fire Services, Civil Defence& Home Guards) and National Institute of Disaster Management (NIDM).
Addressing the meeting, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that before 2014, there was a relief-centric approach towards disaster management, which was changed to a rescue-centric approach by the Modi government, by changing the approach and strategy. He said that in the last 10 years, many major policy-related and institutional decisions have been taken in the field of disaster management. He said that the disaster response policy of the Modi government is based on four pillars of capacity building, speed, efficiency and accuracy. This has resulted in significant prevention during disasters, from the 1999 super cyclone in Odisha that killed 10,000 people to the 2023 Biparjoy in Gujarat and 2024 Dana in Odisha with zero casualties. The Home Minister said that as a result of the efforts of the Modi Government in the field of disaster management, there has been 98 per cent reduction in the damage caused by cyclones and a significant reduction in the casualties of heat waves. The Home Minister mentioned about the recent cloudburst and landslide incidents in several states and said a strategy is being formulated to deal with cloudbursts and landslides.
Shri Amit Shah said that in the Modi government, a multi-dimensional approach has been adopted in the field of disaster management along with financial, institutional, structural strengthening. He said that the focus of the Modi government is to save people from the losses caused by disasters. He said that on the basis of Prime Minister Modi's 10-point agenda, the Disaster Management (Amendment) Bill was brought in 2024, which has been worked upon with transparency, responsibility, efficiency and synergy. The Home Minister emphasized the need to spread awareness about disaster prevention at the district and gram panchayat level.
Union Home Minister said that Rs. 66 thousand crores were given to SDRF and NDRF in 2004 -2014, which has been increased almost three times to Rs. 2 lakh crore in the 10 years from 2014-2024. He said that Rs. 1,28,122 crore has been allocated for SDRF and Rs. 54,770 crore for NDRF for the period 2021-22 to 2025-26. Shri Shah said that the Central Government has also allocated Rs. 13,693 crores for National Disaster Mitigation Fund (NDMF) and Rs. 32,031 crores for State Disaster Mitigation Fund (SDMF) for the period 2021-22 to 2025-26.
Shri Amit Shah informed that the average time taken to send Inter-Ministerial Central Team (IMCT) to disaster affected states has come down from 96 days to 8 days and in the last 10 years, 83 central teams have been sent to the states with an average of 8 days. He said that NDMA has done important work in the use of technology and in policy making, while NDRF has worked well to implement it at the ground level.Under the National Cyclone Risk Mitigation Project (NCRMP) multipurpose cyclone shelters were constructed and 92995 community volunteer and government officials were also trained in cyclone mitigation, besides establishing Early Warning Systems in 5 Coastal States. He added that the infrastructure created under the project have proved very useful in saving lives during various cyclones.
Shri Amit Shah said that with the implementation of Aapda Mitra Scheme and Yuva Aapda Mitra Scheme, Government has been paying due attention to develop capacity at community level and ensuring community participation during disasters. Under the Aapda Mitra scheme one lakh community volunteers have been trained in 350 disaster prone districts to provide immediate response during different disasters. Government has also launched a scheme for expansion and modernization of fire services in the States with an outlay of Rs 5000 crore under which States are provided central assistance for setting up of new fire stations, strengthening of State Training Centers and capacity building etc.
Union Home Minister also informed that for the first-time mitigation funds have been constituted at the National and State level. The Central Government has also allocated Rs 13,693 crore for the National Disaster Mitigation Fund(NDMF) and Rs 32,031 crore for the State Disaster Mitigation Fund (SDMF) for the period 2021-22 to 2025-26.Under NDMF, a number of mitigation projects have been approved with an allocation of Rs 8072 crore.
Home Minister said under the leadership of Shri Narendra Modi ji, India has made significant progress in early warning dissemination. India Meteorology Department (IMD) and Central Water Commission (CWC) now give accurate forecasts for floods and cyclones 7 days in advance. For last mile connectivity to disseminate alert to people, the Union Government has implemented a ‘Common Alerting Protocol’ based on Integrated Alert System (CAP) across the country through SMS, Coastal Siren etc. The Home Minister emphasized on maximum publicity of 'SACHET App' which gives early warning of disasters.
Union Home Minister thanked Committee Members for raising an important topic like 'Disaster Management and Capacity Building' in the meeting and for giving valuable suggestions. The Members appreciated the significant steps taken by the Government in the field of disaster management. The Home Minister said that information related to disaster information app, guidelines and information about disaster fund released to states by the Central Government in the last 10 years will be sent to all MPs.