ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 'ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ' ಕುರಿತ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಂಸದೀಯ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿಯ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನೀತಿಯು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ, ವೇಗ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ನಿಖರತೆ ಎಂಬ ನಾಲ್ಕು ಸ್ತಂಭಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಹಣಕಾಸು, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ಬಲವರ್ಧನೆಯ ಜೊತೆಗೆ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಬಹುಮುಖಿ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ
ಮೇಘಸ್ಫೋಟಗಳು ಮತ್ತು ಭೂಕುಸಿತಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು
'ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ' ಮತ್ತು 'ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ' ಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಸಮಿತಿಯ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ತಿಳಿಸಿದರು
ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸದಸ್ಯರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ಎನ್‌ ಡಿ ಎಂ ಎ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಎನ್‌ ಡಿ ಆರ್‌ ಎಫ್ ಅದನ್ನು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ
19 AUG 2025 9:43PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 'ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ' ಕುರಿತು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಂಸದೀಯ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿಯ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ನಿತ್ಯಾನಂದ ರೈ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಬಂಡಿ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್, ಸಮಿತಿಯ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎನ್‌ ಡಿ ಎಂ ಎ), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಪಡೆ (ಎನ್‌ ಡಿ ಆರ್‌ ಎಫ್), ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು (ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಸೇವೆಗಳು, ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ಗೃಹರಕ್ಷಕರು) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್‌ ಐ ಡಿ ಎಂ)ಯ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, 2014 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು, ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಪರಿಹಾರ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನವಿತ್ತು, ಅದನ್ನು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಕ್ಷಣಾ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಬದಲಾಯಿಸಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಪ್ರಮುಖ ನೀತಿ-ಸಂಬಂಧಿತ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನೀತಿಯು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ, ವೇಗ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ನಿಖರತೆಯ ನಾಲ್ಕು ಸ್ತಂಭಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು 1999 ರಲ್ಲಿ ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ 10,000 ಜನರನ್ನು ಬಲಿತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಸೂಪರ್ ಸೈಕ್ಲೋನ್‌ ನಿಂದ ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ 2023 ರ ಬಿಪರ್‌ಜಾಯ್ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ 2024 ರ ಡಾನಾ ಚಂಡಮಾರುತದವರೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಾವುನೋವುಗಳಿಲ್ಲದೆ ವಿಪತ್ತುಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಚಂಡಮಾರುತಗಳಿಂದ ಉಂಟಾದ ಹಾನಿಯಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 98 ರಷ್ಟು ಕಡಿತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶಾಖದ ಅಲೆಗಳ ಸಾವುನೋವುಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಇಳಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಸಂಭವಿಸಿದ ಮೇಘಸ್ಫೋಟ ಮತ್ತು ಭೂಕುಸಿತ ಘಟನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮೇಘಸ್ಫೋಟ ಮತ್ತು ಭೂಕುಸಿತಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ, ಆರ್ಥಿಕ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ, ರಚನಾತ್ಮಕ ಬಲವರ್ಧನೆಯೊಂದಿಗೆ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಬಹು ಆಯಾಮದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವಿಪತ್ತುಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ನಷ್ಟದಿಂದ ಜನರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಗಮನ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರ 10 ಅಂಶಗಳ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, 2024 ರಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆಯನ್ನು ತರಲಾಯಿತು, ಇದನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಜವಾಬ್ದಾರಿ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
2004 - 2014 ರಲ್ಲಿ ಎಸ್‌ ಡಿ ಆರ್‌ ಎಫ್‌ ಮತ್ತು ಎನ್ ಡಿ ಆರ್‌ ಎಫ್‌ ಗೆ 66 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು, ಇದನ್ನು 2014 - 2024 ರವರೆಗಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 2021-22 ರಿಂದ 2025-26 ರ ಅವಧಿಗೆ ಎಸ್‌ ಡಿ ಆರ್‌ ಎಫ್‌ ಗೆ 1,28,122 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಎನ್ ಡಿ ಆರ್‌ ಎಫ್‌ ಗೆ 54,770 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2021-22 ರಿಂದ 2025-26 ರ ಅವಧಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ ನಿಧಿಗೆ (ಎನ್‌ ಡಿ ಎಂ ಎಫ್) 13,693 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ವಿಪತ್ತು ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ ನಿಧಿಗೆ (ಎಸ್ ಡಿ ಎಂ ಎಫ್) 32,031 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ವಿಪತ್ತು ಬಾಧಿತ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಅಂತರ-ಸಚಿವಾಲಯ ಕೇಂದ್ರ ತಂಡವನ್ನು (ಐಎಂಸಿಟಿ) ಕಳುಹಿಸಲು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸರಾಸರಿ ಸಮಯ 96 ದಿನಗಳಿಂದ 8 ದಿನಗಳಿಗೆ ಇಳಿದಿದೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸರಾಸರಿ 8 ದಿನಗಳಂತೆ 83 ಕೇಂದ್ರ ತಂಡಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ಎನ್‌ ಡಿ ಎಂ ಎ ಪ್ರಮುಖ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ, ಆದರೆ ಎನ್ ಡಿ ಆರ್‌ ಎಫ್‌ ಅದನ್ನು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಂಡಮಾರುತ ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ ಯೋಜನೆ (ಎನ್‌ ಸಿ ಆರ್‌ ಎಂ ಪಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಹುಪಯೋಗಿ ಚಂಡಮಾರುತ ಆಶ್ರಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 92,995 ಸಮುದಾಯ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಚಂಡಮಾರುತ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು, ಜೊತೆಗೆ 5 ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂಚಿನ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು ವಿವಿಧ ಚಂಡಮಾರುತಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆಪ್ದಾ ಮಿತ್ರ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಯುವ ಆಪ್ದಾ ಮಿತ್ರ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದೊಂದಿಗೆ, ಸರ್ಕಾರವು ಸಮುದಾಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತುಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರಿಯಾದ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆಪ್ದಾ ಮಿತ್ರ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ವಿವಿಧ ವಿಪತ್ತುಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತಕ್ಷಣದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು 350 ವಿಪತ್ತು ಪೀಡಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಸಮುದಾಯ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಸೇವೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವು 5000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಹೊಸ ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು, ರಾಜ್ಯ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರಿಹಾರ ನಿಧಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು 2021-22 ರಿಂದ 2025-26 ರ ಅವಧಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ಪರಿಹಾರ ನಿಧಿಗೆ (ಎನ್‌ ಡಿ ಎಂ ಎಫ್) 13,693 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ವಿಪತ್ತು ಪರಿಹಾರ ನಿಧಿಗೆ (ಎಎಸ್ ಡಿ ಎಂ ಎಫ್) 32,031 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ. ಎನ್‌ ಡಿ ಎಂ ಎಫ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 8072 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹಂಚಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಹಲವಾರು ಪರಿಹಾರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಪ್ರಸರಣದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆ (ಐಎಂಡಿ) ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಜಲ ಆಯೋಗ (ಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿ) ಈಗ ಪ್ರವಾಹ ಮತ್ತು ಚಂಡಮಾರುತಗಳಿಗೆ 7 ದಿನಗಳ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ನಿಖರವಾದ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಜನರಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಎಸ್‌ ಎಂ ಎಸ್, ಕೋಸ್ಟಲ್ ಸೈರನ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಏಕೀಕೃತ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಸಿಎಪಿ) ಆಧಾರಿತ 'ಸಾಮಾನ್ಯ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್' ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ವಿಪತ್ತುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡುವ 'SACHET ಆಪ್' ನ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಚಾರಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ 'ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ' ಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಸಮಿತಿಯ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ತಿಳಿಸಿದರು. ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸದಸ್ಯರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ವಿಪತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಆ್ಯಪ್, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ನಿಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸದರಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs the meeting of the Parliamentary Consultative Committee for the Ministry of Home Affairs on 'Disaster Management and Capacity Building' in New Delhi
Modi government's disaster response policy is based on four pillars of capacity building, speed, efficiency and accuracy
Modi government has adopted financial, institutional and structural strenghtening along with a multi-dimensional approach in disaster management
A strategy is being formulated to deal with cloudbursts and landslides
Home Minister stressed the need to spread awareness about disaster prevention at the district and gram panchayat level
Union Home Minister thanked the members of the committee for raising important topic of 'Disaster Management’ and ‘Capacity Building' and giving valuable suggestions in the meeting
Members appreciated the steps taken by the Government in the field of disaster management
The NDMA has done important work in the use of technology and policy making and the NDRF is implementing it very well on the ground
19 AUG 2025 9:43PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chaired a meeting of the Parliamentary Consultative Committee for the Ministry of Home affairs (MHA) on ‘Disaster Management and Capacity Building’ in New Delhi, today. The meeting was attended by Ministers of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai and Shri Bandi Sanjay Kumar, Members of the Committee and Union Home Secretary, along with senior officials of the Ministry of Home Affairs, National Disaster Management Authority (NDMA),National Disaster Response Force (NDRF), Director General (Fire Services, Civil Defence& Home Guards) and National Institute of Disaster Management (NIDM).
Addressing the meeting, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that before 2014, there was a relief-centric approach towards disaster management, which was changed to a rescue-centric approach by the Modi government, by changing the approach and strategy. He said that in the last 10 years, many major policy-related and institutional decisions have been taken in the field of disaster management. He said that the disaster response policy of the Modi government is based on four pillars of capacity building, speed, efficiency and accuracy. This has resulted in significant prevention during disasters, from the 1999 super cyclone in Odisha that killed 10,000 people to the 2023 Biparjoy in Gujarat and 2024 Dana in Odisha with zero casualties. The Home Minister said that as a result of the efforts of the Modi Government in the field of disaster management, there has been 98 per cent reduction in the damage caused by cyclones and a significant reduction in the casualties of heat waves. The Home Minister mentioned about the recent cloudburst and landslide incidents in several states and said a strategy is being formulated to deal with cloudbursts and landslides.
Shri Amit Shah said that in the Modi government, a multi-dimensional approach has been adopted in the field of disaster management along with financial, institutional, structural strengthening. He said that the focus of the Modi government is to save people from the losses caused by disasters. He said that on the basis of Prime Minister Modi's 10-point agenda, the Disaster Management (Amendment) Bill was brought in 2024, which has been worked upon with transparency, responsibility, efficiency and synergy. The Home Minister emphasized the need to spread awareness about disaster prevention at the district and gram panchayat level.
Union Home Minister said that Rs. 66 thousand crores were given to SDRF and NDRF in 2004 -2014, which has been increased almost three times to Rs. 2 lakh crore in the 10 years from 2014-2024. He said that Rs. 1,28,122 crore has been allocated for SDRF and Rs. 54,770 crore for NDRF for the period 2021-22 to 2025-26. Shri Shah said that the Central Government has also allocated Rs. 13,693 crores for National Disaster Mitigation Fund (NDMF) and Rs. 32,031 crores for State Disaster Mitigation Fund (SDMF) for the period 2021-22 to 2025-26.
Shri Amit Shah informed that the average time taken to send Inter-Ministerial Central Team (IMCT) to disaster affected states has come down from 96 days to 8 days and in the last 10 years, 83 central teams have been sent to the states with an average of 8 days. He said that NDMA has done important work in the use of technology and in policy making, while NDRF has worked well to implement it at the ground level.Under the National Cyclone Risk Mitigation Project (NCRMP) multipurpose cyclone shelters were constructed and 92995 community volunteer and government officials were also trained in cyclone mitigation, besides establishing Early Warning Systems in 5 Coastal States. He added that the infrastructure created under the project have proved very useful in saving lives during various cyclones.
Shri Amit Shah said that with the implementation of Aapda Mitra Scheme and Yuva Aapda Mitra Scheme, Government has been paying due attention to develop capacity at community level and ensuring community participation during disasters. Under the Aapda Mitra scheme one lakh community volunteers have been trained in 350 disaster prone districts to provide immediate response during different disasters. Government has also launched a scheme for expansion and modernization of fire services in the States with an outlay of Rs 5000 crore under which States are provided central assistance for setting up of new fire stations, strengthening of State Training Centers and capacity building etc.
Union Home Minister also informed that for the first-time mitigation funds have been constituted at the National and State level. The Central Government has also allocated Rs 13,693 crore for the National Disaster Mitigation Fund(NDMF) and Rs 32,031 crore for the State Disaster Mitigation Fund (SDMF) for the period 2021-22 to 2025-26.Under NDMF, a number of mitigation projects have been approved with an allocation of Rs 8072 crore.
Home Minister said under the leadership of Shri Narendra Modi ji, India has made significant progress in early warning dissemination. India Meteorology Department (IMD) and Central Water Commission (CWC) now give accurate forecasts for floods and cyclones 7 days in advance. For last mile connectivity to disseminate alert to people, the Union Government has implemented a ‘Common Alerting Protocol’ based on Integrated Alert System (CAP) across the country through SMS, Coastal Siren etc. The Home Minister emphasized on maximum publicity of 'SACHET App' which gives early warning of disasters.
Union Home Minister thanked Committee Members for raising an important topic like 'Disaster Management and Capacity Building' in the meeting and for giving valuable suggestions. The Members appreciated the significant steps taken by the Government in the field of disaster management. The Home Minister said that information related to disaster information app, guidelines and information about disaster fund released to states by the Central Government in the last 10 years will be sent to all MPs.