President's Secretariat
OFFICER TRAINEES OF INDIAN FOREIGN SERVICE CALL ON THE PRESIDENT
OUR DIPLOMATIC EFFORTS SHOULD BE CLOSELY ALIGNED WITH OUR DOMESTIC NEEDS AND WITH OUR OBJECTIVE OF BECOMING VIKSIT BHARAT BY 2047: PRESIDENT MURMU
19 AUG 2025 1:56PM by PIB Delhi
The Officer Trainees of Indian Foreign Service (2024 Batch) called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (August 19, 2025).
Addressing the officers, the President congratulated them for joining the Indian Foreign Service and said that as they embark upon their journey, they should carry with them the values of our civilizational wisdom – peace, pluralism, non-violence, and dialogue. At the same time, they should remain open to ideas, people, and perspectives from every culture they encounter. She said that the world around them is seeing rapid changes in terms of geopolitical shifts, digital revolution, climate change, and contested multilateralism. As young officers, their agility and adaptability will be the key to our success.
The President said that today, India is an essential part of the solution for the world’s main challenges – be it the issues stemming from disparity between the global north and south, dangers of cross-border terrorism, or the implications of climate change. India is not only the world’s largest democracy, but also a steadily rising economic power. Our voice carries weight. She added that as diplomats, IFS officers will be the first face of India that the world sees – in their words, actions, and values.
The President underlined the increasing importance of cultural diplomacy in today’s times. She said that connections formed through the heart and soul are always stronger. Be it Yoga, Ayurveda, and millets, or the musical, artistic, linguistic and spiritual traditions of Bharat, more creative and ambitious efforts will project and promote this vast heritage abroad.
The President said that our diplomatic efforts should be closely aligned with our domestic needs and with our objective of becoming Viksit Bharat by 2047. She urged young officers to consider themselves not only as custodians of India's interests, but as ambassadors of its soul.
Please click here to see the President's Speech-

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતીય વિદેશી સેવાના તાલીમાર્થી અધિકારીઓ રાષ્ટ્રપતિને મળ્યા
આપણા રાજદ્વારી પ્રયાસો આપણી સ્થાનિક જરૂરિયાતો અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનવાના આપણા ધ્યેય સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલા હોવા જોઈએ: રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુ
19 AUG 2025 1:56PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય વિદેશ સેવા (2024 બેચ)ના તાલીમાર્થી અધિકારીઓ આજે (19 ઓગસ્ટ, 2025) રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુને મળ્યા હતા.
અધિકારીઓને સંબોધતા, રાષ્ટ્રપતિએ તેમને ભારતીય વિદેશ સેવામાં જોડાવવા બદલ અભિનંદન આપ્યા અને કહ્યું કે તેમની યાત્રા શરૂ કરતી વખતે તેઓએ આપણી સભ્યતા જ્ઞાનના મૂલ્યો - શાંતિ, બહુલતાવાદ, અહિંસા અને સંવાદ - પોતાની સાથે રાખવા જોઈએ. તે જ સમયે તેઓએ દરેક સંસ્કૃતિના વિચારો, લોકો અને દ્રષ્ટિકોણ માટે ખુલ્લા હોવા જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે તેમની આસપાસની દુનિયા ભૂ-રાજકીય પરિવર્તન, ડિજિટલ ક્રાંતિ, આબોહવા પરિવર્તન અને બહુપક્ષીયતા તરફની સ્પર્ધાના સંદર્ભમાં ઝડપી ફેરફારો જોઈ રહી છે. યુવા અધિકારીઓ તરીકે, તેમની ચપળતા અને અનુકૂલનક્ષમતા આપણી સફળતાની ચાવી હશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આજે ભારત વિશ્વના મુખ્ય પડકારોના ઉકેલનો એક અનિવાર્ય ભાગ છે - પછી ભલે તે વૈશ્વિક ઉત્તર અને દક્ષિણ વચ્ચે અસમાનતાથી ઉદ્ભવતી સમસ્યાઓ હોય, સરહદ પાર આતંકવાદનો ખતરો હોય કે પછી આબોહવા પરિવર્તનની અસરો હોય. ભારત માત્ર વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહી જ નથી પણ એક સતત વિકસતી આર્થિક શક્તિ પણ છે. આપણો અવાજ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે રાજદ્વારીઓ તરીકે, ભારતીય વિદેશ સેવાના અધિકારીઓ ભારતનો પહેલો ચહેરો હશે, જેને વિશ્વ તેમના શબ્દો, કાર્યો અને મૂલ્યોમાં જોશે.
રાષ્ટ્રપતિએ આજના સમયમાં સાંસ્કૃતિક રાજદ્વારીના વધતા મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે હૃદય અને આત્માથી બનેલા સંબંધો હંમેશા મજબૂત હોય છે. યોગ હોય, આયુર્વેદ હોય કે ભારતની સંગીતમય, કલાત્મક, ભાષાકીય અને આધ્યાત્મિક પરંપરાઓ હોય, વધુ સર્જનાત્મક અને મહત્વાકાંક્ષી પ્રયાસો વિદેશમાં આ વિશાળ વારસાને પ્રદર્શિત અને પ્રોત્સાહન આપશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણા રાજદ્વારી પ્રયાસો આપણી સ્થાનિક જરૂરિયાતો અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનવાના આપણા ધ્યેય સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલા હોવા જોઈએ. તેમણે યુવા અધિકારીઓને પોતાને માત્ર ભારતના હિતોના રક્ષક જ નહીં પરંતુ તેના આત્માના સંદેશવાહક પણ માનવા વિનંતી કરી હતી.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે, કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-