श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
प्रधानमंत्री विकसित भारत रोजगार योजना पोर्टल कार्यान्वित
18 AUG 2025 4:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 ऑगस्ट 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी स्वातंत्र्यदिनाच्या भाषणात जाहीर केलेल्या प्रधानमंत्री विकसित भारत रोजगार योजनेअंतर्गत नोंदणी सुलभ करणारे 'प्रधानमंत्री विकसित भारत रोजगार योजना पोर्टलकार्यान्वित झाले आहे.
केंद्रीय मंत्रिमंडळाने 1 जुलै2025 रोजी 'प्रधानमंत्री विकसित भारत रोजगार योजना' असे नाव असलेल्या रोजगाराशी संबंधित प्रोत्साहन योजनेला मान्यता दिली होती. एकूण 99,446 कोटी रुपयांच्या या योजनेचा उद्देश दोन वर्षांच्या कालावधीत देशात 3.5 कोटींहून अधिक नोकऱ्या निर्माण करण्यास प्रोत्साहन देणे आहे.
प्रधानमंत्री विकसित भारत रोजगार योजनेनुसार उत्पादन क्षेत्रावर विशेष लक्ष केंद्रित करून सर्व क्षेत्रांमध्ये रोजगार निर्मितीरोजगारक्षमता वाढविणे आणि सामाजिक सुरक्षितता वाढविणे हे लक्ष्य आहे. या योजनेचे फायदे 1 ऑगस्ट 2025 ते 31 जुलै 2027 या दरम्यान निर्माण झालेल्या नोकऱ्यांसाठी लागू असतील.
या योजनेत नवीन नोकरी करणाऱ्या तरुणांना दोन हप्त्यांमध्ये 15,000 रुपयांपर्यंत भत्ता आणि नवीन नोकरीच्या संधी निर्माण करण्यासाठी नियोक्त्यांनाही प्रत्येक नवीन कर्मचाऱ्यामागे दरमहा 3000 रुपयांपर्यंत प्रोत्साहन भत्ता दिला जाईल.
या योजनेच्या 'भाग अ' अंतर्गत पहिल्यांदाच नोकरी करणाऱ्या कर्मचाऱ्यांना सर्व पेमेंट एबीपीएस म्हणजेच आधार ब्रिज पेमेंट सिस्टम वापरून डीबीटी - थेट लाभ हस्तांतर पद्धतीने दिला जाणार आहे. 'भाग ब' अंतर्गत येणाऱ्या कर्मचाऱ्यांना पेमेंट थेट त्यांच्या पॅन-संलग्न खात्यांमध्ये जमा केले जातील.
नियोक्ते आता प्रधानमंत्री विकसित भारत रोजगार योजना पोर्टल (https://pmvbry.epfindia.gov.in किंवा https://pmvbry.labour.gov.inला भेट देऊ शकतात आणि एकदाच करावी लागणारी नोंदणी प्रक्रिया पूर्ण करू शकतात.
सर्व नवीन कर्मचाऱ्यांना उमंग ॲपवर उपलब्ध असलेल्या फेस ऑथेंटिकेशन टेक्नॉलॉजी ‘ (एफएटीद्वारे युनिव्हर्सल अकाउंट नंबर (यूएएन तयार करावा लागेल.
प्रधानमंत्री विकसित भारत रोजगार योजनेचे फायदे:
कर्मचारी:
• सामाजिक सुरक्षा कवच विस्ताराद्वारे नोकरीचे औपचारिकीकरण
• नोकरी प्रशिक्षणाद्वारे नवीन काम करणाऱ्यांना रोजगारक्षम बनवणे
• शाश्वत रोजगाराद्वारे रोजगारक्षमता सुधारणे
• आर्थिक साक्षरता कौशल्ये
नियोक्त्यांना होणारा लाभ :
• अतिरिक्त रोजगार निर्मिती खर्चाची भरपाई
• कर्मचारी उपलब्धतेमध्‍ये स्थिरता येईल आणि उत्पादकता वाढवणे शक्य होईल.
• सामाजिक सुरक्षा कवचासाठी प्रोत्साहन देणे शक्य होईल.
प्रधानमंत्री विकसित भारत रोजगार योजना कामगार आणि रोजगार मंत्रालयाद्वारे कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधी संघटना ईपीएफओ) द्वारे लागू केली जाईल1952 च्या कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधी आणि विविध तरतुदी कायद्यांतर्गत एक वैधानिक संस्था आहे.

Ministry of Labour & Employment
Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana Portal Goes Live
Portal to Facilitate Registration for Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana announced by Prime Minister in his 12th Independence Day Address
Scheme with Outlay of Nearly ₹1 Lakh Crore, To Incentivize Creation of Over 3.5 Crore Jobs
Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana to Support Employment Generation, Enhance Employability and Social Security Across All Sectors
18 AUG 2025 4:45PM by PIB Delhi
The Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana portal, facilitating registrations under the Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana announced by Prime Minister Narendra Modi in his 12th Independence Day address, has gone live.
The Union Cabinet on 1st July 2025 approved the Employment Linked Incentive Scheme, named as Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana. With an outlay of ₹99,446 Crore, the scheme aims to incentivize creation of more than 3.5 Crore jobs in the country, over a period of two years.
Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana aims to support employment generation, enhance employability and social security, across all sectors, with special focus on the manufacturing sector. The benefits of the scheme would be applicable to jobs created between 1st August 2025 and 31st July, 2027.
The scheme will provide incentive of up to ₹15,000 in two instalments to newly employed youth and upto 3000 per month per new employee to employers for creation of new job opportunities.
All payments to the First Time Employees under Part A of the Scheme will be made through Direct Benefit Transfer (DBT) mode using Aadhaar Bridge Payment System (ABPS). Payments to the Employers under Part B will be made directly into their PAN-linked Accounts.
Employers can now visit Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana portal (https://pmvbry.epfindia.gov.in or https://pmvbry.labour.gov.in) and complete one-time registration process.
All first timers have to generate Universal Account Number (UAN), through Face Authentication Technology (FAT) available on UMANG App.
Benefits of the Scheme:
Employee:
• Formalization of job through expansion of social security coverage
• On job training making First-timers employable
• Improved employability through sustained employment
• Financial literacy skills
Employers:
• Offset cost of additional job creation
• Enhancing workforce stability and productivity
• Incentivize coverage of social security
The Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana will be implemented by the Ministry of Labour & Employment through Employees Provident Fund Organisation (EPFO), a statutory body under the Employees' Provident Funds & Miscellaneous Provisions Act of 1952.