શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી વિકસિત ભારત રોજગાર યોજના પોર્ટલ લાઇવ થયું
પ્રધાનમંત્રી વિકસિત ભારત રોજગાર યોજના માટે નોંધણીની સુવિધા આપતું પોર્ટલ, પ્રધાનમંત્રી દ્વારા તેમના 12મા સ્વતંત્રતા દિવસના સંબોધનમાં જાહેર કરાયું
લગભગ ₹1 લાખ કરોડના ખર્ચ સાથેની યોજના, 3.5 કરોડથી વધુ નોકરીઓના સર્જનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે
પ્રધાનમંત્રી વિકસિત ભારત રોજગાર યોજના રોજગાર સર્જનને ટેકો આપવા, રોજગારક્ષમતા વધારવા અને તમામ ક્ષેત્રોમાં સામાજિક સુરક્ષા વધારવા માટે
18 AUG 2025 4:45PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેમના 12મા સ્વતંત્રતા દિવસના સંબોધનમાં જાહેર કરેલી પ્રધાનમંત્રી વિકસિત ભારત રોજગાર યોજના હેઠળ નોંધણીની સુવિધા આપતું પ્રધાનમંત્રી વિકસિત ભારત રોજગાર યોજના પોર્ટલ લાઇવ થઈ ગયું છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 1 જુલાઈ 2025ના રોજ પ્રધાનમંત્રી વિકસિત ભારત રોજગાર યોજના નામની રોજગાર સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન યોજનાને મંજૂરી આપી હતી. 99446 કરોડના ખર્ચ સાથે, આ યોજનાનો ઉદ્દેશ બે વર્ષના સમયગાળામાં દેશમાં 3.5 કરોડથી વધુ નોકરીઓના સર્જનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રી વિકસિત ભારત રોજગાર યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય ઉત્પાદન ક્ષેત્ર પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને તમામ ક્ષેત્રોમાં રોજગાર સર્જન, રોજગારક્ષમતા અને સામાજિક સુરક્ષા વધારવાનો છે. આ યોજનાના લાભો 1 ઓગસ્ટ 2025થી 31 જુલાઈ, 2027 વચ્ચે સર્જાયેલી નોકરીઓ પર લાગુ થશે.
આ યોજના નવા રોજગાર મેળવનારા યુવાનોને બે હપ્તામાં 15000 સુધીનું પ્રોત્સાહન અને નવી નોકરીની તકો ઉભી કરવા માટે નોકરીદાતાઓને પ્રતિ નવા કર્મચારી દીઠ 3000 સુધીનું પ્રોત્સાહન પૂરું પાડશે.
યોજનાના ભાગ A હેઠળ પહેલી વાર નોકરી મેળવનારા કર્મચારીઓને તમામ ચુકવણીઓ આધાર બ્રિજ પેમેન્ટ સિસ્ટમ (ABPS)નો ઉપયોગ કરીને ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) મોડ દ્વારા કરવામાં આવશે. ભાગ B હેઠળ નોકરીદાતાઓને ચૂકવણી સીધી તેમના PAN-લિંક્ડ ખાતાઓમાં કરવામાં આવશે.
નોકરીદાતાઓ હવે પ્રધાનમંત્રીની મુલાકાત લઈ શકશે વિકસિત ભારત રોજગાર યોજના પોર્ટલ (https://pmvbry.epfindia.gov.in અથવા https://pmvbry.labour.gov.in) પર જાઓ અને એક વખતની નોંધણી પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરો.
બધા પ્રથમ વખત અરજી કરનારાઓએ ઉમંગ એપ પર ઉપલબ્ધ ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટેકનોલોજી (FAT) દ્વારા યુનિવર્સલ એકાઉન્ટ નંબર (UAN) જનરેટ કરવાનો રહેશે.
યોજનાના ફાયદા:
કર્મચારી:
• સામાજિક સુરક્ષા કવરેજના વિસ્તરણ દ્વારા નોકરીનું ઔપચારિકીકરણ
• નોકરી પર તાલીમ નવી નોકરી મેળવનારાઓને રોજગારયોગ્ય બનાવે છે
• સતત રોજગાર દ્વારા રોજગારક્ષમતામાં સુધારો
• નાણાકીય સાક્ષરતા કુશળતા
નોકરીદાતાઓ:
• વધારાની રોજગારી સર્જનનો ખર્ચ ઓફસેટ
• કાર્યબળ સ્થિરતા અને ઉત્પાદકતામાં વધારો
• સામાજિક સુરક્ષાના કવરેજને પ્રોત્સાહન આપો
પ્રધાનમંત્રી​ વિકસિત ભારત રોજગાર આ યોજનાનો અમલ શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય દ્વારા કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ સંગઠન (EPFO) દ્વારા કરવામાં આવશે, જે કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ અને વિવિધ જોગવાઈઓ અધિનિયમ 1952 હેઠળ એક વૈધાનિક સંસ્થા છે.

Ministry of Labour & Employment
Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana Portal Goes Live
Portal to Facilitate Registration for Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana announced by Prime Minister in his 12th Independence Day Address
Scheme with Outlay of Nearly ₹1 Lakh Crore, To Incentivize Creation of Over 3.5 Crore Jobs
Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana to Support Employment Generation, Enhance Employability and Social Security Across All Sectors
18 AUG 2025 4:45PM by PIB Delhi
The Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana portal, facilitating registrations under the Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana announced by Prime Minister Narendra Modi in his 12th Independence Day address, has gone live.
The Union Cabinet on 1st July 2025 approved the Employment Linked Incentive Scheme, named as Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana. With an outlay of ₹99,446 Crore, the scheme aims to incentivize creation of more than 3.5 Crore jobs in the country, over a period of two years.
Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana aims to support employment generation, enhance employability and social security, across all sectors, with special focus on the manufacturing sector. The benefits of the scheme would be applicable to jobs created between 1st August 2025 and 31st July, 2027.
The scheme will provide incentive of up to ₹15,000 in two instalments to newly employed youth and upto 3000 per month per new employee to employers for creation of new job opportunities.
All payments to the First Time Employees under Part A of the Scheme will be made through Direct Benefit Transfer (DBT) mode using Aadhaar Bridge Payment System (ABPS). Payments to the Employers under Part B will be made directly into their PAN-linked Accounts.
Employers can now visit Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana portal (https://pmvbry.epfindia.gov.in or https://pmvbry.labour.gov.in) and complete one-time registration process.
All first timers have to generate Universal Account Number (UAN), through Face Authentication Technology (FAT) available on UMANG App.
Benefits of the Scheme:
Employee:
• Formalization of job through expansion of social security coverage
• On job training making First-timers employable
• Improved employability through sustained employment
• Financial literacy skills
Employers:
• Offset cost of additional job creation
• Enhancing workforce stability and productivity
• Incentivize coverage of social security
The Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana will be implemented by the Ministry of Labour & Employment through Employees Provident Fund Organisation (EPFO), a statutory body under the Employees' Provident Funds & Miscellaneous Provisions Act of 1952.