પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
આત્મનિર્ભર ભારત: એક મજબૂત અને વિકસિત ભારતનો પાયો
15 AUG 2025 10:20AM by PIB Ahmedabad
79મા સ્વતંત્રતા દિવસ પર, પીએમ મોદીએ આત્મનિર્ભર ભારતને વિકસિત ભારતના મુખ્ય સ્તંભોમાંના એક તરીકે વર્ણવ્યું અને સંરક્ષણ, ટેકનોલોજી, ઉર્જા, અવકાશ અને ઉત્પાદનમાં ભારતની પ્રગતિનો ઉલ્લેખ કર્યો. ઓપરેશન સિંદૂર પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે કહ્યું કે વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતા અને સ્વદેશી ક્ષમતાઓ જોખમોનો નિર્ણાયક રીતે સામનો કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે, જે આત્મનિર્ભરતાને રાષ્ટ્રીય શક્તિ, સન્માન અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત તરફની યાત્રાનો પાયો બનાવે છે.
આત્મનિર્ભર ભારત: પીએમ મોદીના મુખ્ય મુદ્દાઓ
1. સંરક્ષણ સ્વ-નિર્ભરતા અને ઓપરેશન સિંદૂર: પીએમ મોદીએ ઓપરેશન સિંદૂરને ભારતની સંરક્ષણ સ્વ-નિર્ભરતાનું ઉદાહરણ ગણાવ્યું. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારતમાં ઉત્પાદિત શસ્ત્રો સહિત સ્વદેશી ક્ષમતાઓ ભારતને નિર્ણાયક અને સ્વતંત્ર રીતે કાર્ય કરવા સક્ષમ બનાવે છે, જે સાબિત કરે છે કે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા વિદેશી નિર્ભરતા પર આધાર રાખી શકતી નથી.
2. જેટ એન્જિનમાં આત્મનિર્ભરતા: તેમણે ભારતીય સંશોધકો અને યુવાનોને ભારતમાં જ જેટ એન્જિન વિકસાવવા વિનંતી કરી, જેથી ભવિષ્યની સંરક્ષણ ટેકનોલોજી સંપૂર્ણપણે સ્વદેશી અને આત્મનિર્ભર બને.
3. સેમિકન્ડક્ટર અને હાઇ-ટેક નેતૃત્વ: ભારત 2025ના અંત સુધીમાં ભારતમાં નિર્મિત સેમિકન્ડક્ટર ચિપ્સ લોન્ચ કરશે, જે મહત્વપૂર્ણ ટેકનોલોજી ક્ષેત્રોમાં દેશની વધતી જતી શક્તિને પ્રતિબિંબિત કરશે. તેમણે વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા માટે AI, સાયબર સુરક્ષા, ડીપ-ટેક અને ઓપરેટિંગ સિસ્ટમ્સમાં નવીનતા પર ભાર મૂક્યો.
4. અંતરિક્ષ ક્ષેત્રમાં સ્વતંત્રતા:
• ગ્રુપ કેપ્ટન શુભાંશુ શુક્લાની નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓની ઉજવણી કરતા, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારતના પોતાના અવકાશ મથક માટેની મહત્વાકાંક્ષી યોજનાઓની જાહેરાત કરી, જે સ્વદેશી અવકાશ ક્ષમતાઓના નવા યુગનો સંકેત આપે છે.
• તેમણે ભાર મૂક્યો કે 300થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ ઉપગ્રહો, સંશોધન અને અત્યાધુનિક અવકાશ તકનીકોમાં સક્રિયપણે નવીનતા લાવી રહ્યા છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભારત માત્ર અવકાશ વિજ્ઞાન અને સંશોધનમાં ભાગ લઈ રહ્યું નથી, પરંતુ વૈશ્વિક સ્તરે પણ અગ્રણી છે.
5. સ્વચ્છ અને નવીનીકરણીય ઉર્જા
• પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ઊર્જા સ્વતંત્રતાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા કહ્યું કે તે યુવાનો અને ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે મહત્વપૂર્ણ છે અને તે ચોક્કસપણે પ્રાપ્ત થશે.
• તેમણે જાહેરાત કરી કે જ્યારે વિશ્વ ગ્લોબલ વોર્મિંગ પર ચર્ચા કરી રહ્યું છે, ત્યારે ભારતે 2030 સુધીમાં 50% સ્વચ્છ ઊર્જા પ્રાપ્ત કરવાનો સંકલ્પ કર્યો છે, છતાં, તેના લોકોની પ્રતિબદ્ધતાને કારણે, આ લક્ષ્ય 2025 સુધીમાં પ્રાપ્ત થયું છે.
• સૌર, પરમાણુ, હાઇડ્રો અને હાઇડ્રોજન ઊર્જાને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે, જે ઊર્જા સ્વતંત્રતા તરફ એક નિર્ણાયક પગલું છે.
• પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી દ્વારા પરમાણુ ઊર્જાના વિસ્તરણ પર ભારતના ભાર પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે માહિતી આપી કે હાલમાં 10 નવા પરમાણુ રિએક્ટર કાર્યરત છે અને ભાર મૂક્યો કે ભારતની સ્વતંત્રતાના 100મા વર્ષ સુધીમાં, દેશ તેની પરમાણુ ઊર્જા ક્ષમતા દસ ગણી વધારવા, ઊર્જા સ્વ-નિર્ભરતાને મજબૂત બનાવવા અને ટકાઉ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો લક્ષ્ય રાખે છે.
6. રાષ્ટ્રીય ક્રિટિકલ મિનરલ્સ મિશન: ઉર્જા, ઉદ્યોગ અને સંરક્ષણ માટે જરૂરી સંસાધનો સુરક્ષિત કરવા માટે, ભારતે રાષ્ટ્રીય ક્રિટિકલ મિનરલ્સ મિશન શરૂ કર્યું છે, જે હેઠળ 1,200 સ્થળોની શોધખોળ કરવામાં આવી રહી છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આ ખનિજો પર નિયંત્રણ વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતાને મજબૂત બનાવે છે અને ભારતના ઔદ્યોગિક અને સંરક્ષણ ક્ષેત્રોને આત્મનિર્ભર બનાવે છે.
7. રાષ્ટ્રીય ડીપ વોટર એક્સપ્લોરેશન મિશન: ભારત તેના ડીપ વોટર એનર્જી સંસાધનોનો ઉપયોગ કરશે, ઉર્જા સ્વ-નિર્ભરતાને મજબૂત બનાવશે અને વિદેશી ઇંધણ આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડશે.
8. કૃષિ સ્વ-નિર્ભરતા અને ખાતરો: પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવા અને રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષાનું રક્ષણ કરવા માટે સ્થાનિક સ્તરે ખાતરોનું ઉત્પાદન કરવાની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડવાથી દેશના કૃષિ ક્ષેત્રને સ્વતંત્ર રીતે વિકાસ થાય છે, ખેડૂતોનું કલ્યાણ સુનિશ્ચિત થાય છે અને ભારતની આર્થિક સાર્વભૌમત્વ મજબૂત બને છે.
9. ડિજિટલ સાર્વભૌમત્વ અને સ્વદેશી પ્લેટફોર્મ: પ્રધાનમંત્રી મોદીએ યુવાનોને ભારતના પોતાના સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ અને ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવવા હાકલ કરી જેથી ખાતરી કરી શકાય કે સંદેશાવ્યવહાર, ડેટા અને ટેક ઇકોસિસ્ટમ સુરક્ષિત અને સ્વતંત્ર રહે અને ભારતની ડિજિટલ સ્વાયત્તતાને મજબૂત બનાવે.
10. દવાઓ અને નવીનતામાં આત્મનિર્ભરતા: પીએમ મોદીએ "વિશ્વની ફાર્મસી" તરીકે ભારતની શક્તિ પર પ્રકાશ પાડ્યો અને સંશોધન અને વિકાસમાં વધુ રોકાણોની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. તેમણે પૂછ્યું, "શું આપણે માનવતાના કલ્યાણ માટે શ્રેષ્ઠ અને સૌથી સસ્તી દવાઓના પ્રદાતા ન બનવું જોઈએ?"
• તેમણે સ્થાનિક ફાર્માસ્યુટિકલ નવીનતામાં ભારતની વધતી જતી શક્તિ પર પ્રકાશ પાડ્યો અને ભારતમાં જ નવી દવાઓ, રસીઓ અને જીવનરક્ષક સારવાર વિકસાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો.
• ભારતના COVID-19 પ્રતિભાવમાંથી પ્રેરણા લઈને, જ્યાં સ્વદેશી રસીઓ અને CoWin જેવા પ્લેટફોર્મે વિશ્વભરમાં લાખો લોકોના જીવ બચાવ્યા, તેમણે રાષ્ટ્રને નવીનતાની આ ભાવનાને વિસ્તૃત કરવાનો આગ્રહ કર્યો.
• તેમણે સંશોધકો અને ઉદ્યોગસાહસિકોને નવી દવાઓ અને તબીબી તકનીકો માટે પેટન્ટ મેળવવા હાકલ કરી જેથી ખાતરી કરી શકાય કે ભારત ફક્ત તેની પોતાની આરોગ્યસંભાળ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક કલ્યાણમાં પણ યોગદાન આપે, અને પોતાને તબીબી સ્વનિર્ભરતા અને નવીનતાના કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરે.
11. સ્વદેશીને ટેકો આપો: પીએમ મોદીએ નાગરિકો અને દુકાનદારોને "વોકલ ફોર લોકલ" પહેલ હેઠળ મેડ ઇન ઇન્ડિયા વસ્તુઓને ટેકો આપવાનો આગ્રહ કર્યો અને ભાર મૂક્યો કે સ્વદેશી ગર્વ અને શક્તિથી ઉદ્ભવવી જોઈએ, મજબૂરીથી નહીં. તેમણે દુકાનોની બહાર "સ્વદેશી" બોર્ડ જેવા દ્રશ્ય પ્રમોશન માટે હાકલ કરી જેથી આત્મનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન મળે, ઉદ્યોગસાહસિકતાને ટેકો મળે અને ભારતના આર્થિક અને ઔદ્યોગિક આધારને મજબૂત બનાવવામાં આવે.
12. મિશન સુદર્શન ચક્ર: પરંપરાનું સન્માન અને સંરક્ષણને મજબૂત બનાવવું: પીએમ મોદીએ "મિશન સુદર્શન ચક્ર" શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી, જેનો ઉદ્દેશ્ય દુશ્મન સંરક્ષણ ઘૂસણખોરીને બેઅસર કરવાનો અને ભારતની આક્રમક ક્ષમતાઓને વધારવાનો છે.
• તેમણે આ મિશનને પૌરાણિક શ્રી કૃષ્ણના સુદર્શન ચક્ર સાથે જોડ્યું અને આધુનિક સંરક્ષણ નવીનતાઓને માર્ગદર્શન આપવા માટે ભારત તેના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક અને પૌરાણિક વારસામાંથી કેવી રીતે પ્રેરણા લે છે તે પ્રકાશિત કર્યું. આ મિશન ભારતની વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે, જે કોઈપણ ખતરાનો ઝડપી, ચોક્કસ અને શક્તિશાળી પ્રતિભાવ સુનિશ્ચિત કરે છે.

Prime Minister's Office
Atmanirbhar Bharat: The Foundation of a Strong and Developed India
15 AUG 2025 10:20AM by PIB Delhi
On the 79th Independence Day, PM Modi underscored Atmanirbhar Bharat as one of the key foundational planks for Viksit Bharat, citing India’s advances in defence, technology, energy, space, and manufacturing. Highlighting Operation Sindoor, he said strategic autonomy and indigenous capabilities are key to decisively tackling threats, making self-reliance the bedrock of national strength, dignity, and the journey to a developed India by 2047.
Atmanirbhar Bharat: PM Modi’s Key Highlights
1. Defence Self-Reliance and Operation Sindoor: PM Modi hailed Operation Sindoor as a demonstration of India’s defence self-reliance. He emphasized that indigenous capabilities, including Made-in-India weapons, enable India to act decisively and independently, proving that national security cannot rely on foreign dependence.
2. Self-Reliance in Jet Engine: He urged Indian innovators and youth to develop jet engines within India, ensuring that future defence technology is entirely home-grown and self-reliant.
3. Semiconductors and High-Tech Leadership: India will launch Made in India semiconductor chips by the end of 2025, reflecting the nation’s growing strength in critical technology sectors. He emphasized innovation in AI, cyber security, deep-tech, and operating systems for global competitiveness.
4. Space Sector Independence:
• Celebrating the remarkable achievements of Group Captain Shubhanshu Shukla, PM Modi announced ambitious plans for India’s very own space station, signalling a new era of indigenous space capabilities.
• He highlighted that over 300 startups are actively innovating in satellites, exploration, and cutting-edge space technologies, ensuring that India is not just participating but leading globally in space science and exploration
1. Clean and Renewable Energy
• PM Modi stressed the importance of energy independence, adding that for the bright future of youth and for welfare of farmers energy independence will be ensured.
• He declared that while the world debates global warming, India had resolved to achieve 50% clean energy by 2030 but, thanks to the commitment of our people, the goal was met by 2025.
• Solar, nuclear, hydro, and hydrogen energy have been advanced, marking a decisive step towards energy independence.
• PM Modi highlighted India’s focus on expanding nuclear energy through private sector participation. He noted that 10 new nuclear reactors are currently operational and emphasized that by India’s 100th year of independence, the nation aims to increase its nuclear energy capacity tenfold, strengthening energy self-reliance and supporting sustainable growth.
1. National Critical Minerals Mission: To secure resources essential for energy, industry, and defence, India has launched the National Critical Minerals Mission, exploring 1,200 sites. PM Modi highlighted that controlling these minerals strengthens strategic autonomy, ensuring India’s industrial and defence sectors remain self-reliant.
2. National Deepwater Exploration Mission: India will harness its deepwater energy resources, strengthening energy self-reliance and reducing dependence on foreign fuel imports.
3. Agricultural Self-Reliance and Fertilisers: PM Modi stressed the urgent need to produce fertilisers domestically to empower farmers and protect national food security. Reducing import dependence ensures the nation’s agricultural sector thrives independently, safeguarding farmers’ welfare and strengthening India’s economic sovereignty.
4. Digital Sovereignty and Indigenous Platforms: PM Modi called on the youth to develop India’s own social media platforms and digital infrastructure, ensuring communication, data, and technological ecosystems remain secure and independent, reinforcing India’s digital autonomy.
5. Self-Reliance in Medicines and Innovation: PM Modi highlighted India’s strength as the “pharmacy of the world” and stressed the urgent need to invest more in research and development. He asked, “Shouldn’t we be the ones providing the best and most affordable medicines for the welfare of humanity?”
• He highlighted India’s growing strength in domestic pharmaceutical innovation, emphasizing the need to develop new medicines, vaccines, and life-saving treatments entirely within India.
• Drawing inspiration from India’s COVID-19 response, where indigenous vaccines and platforms like CoWin saved millions of lives globally, he urged the nation to expand this spirit of innovation.
• He called on researchers and entrepreneurs to secure patents for new drugs and medical technologies, ensuring that India not only meets its own healthcare needs but also contributes to global well-being, establishing itself as a hub of medical self-reliance and innovation.
1. Championing Swadeshi: PM Modi urged citizens and shopkeepers to champion India-made goods under the “Vocal for Local” initiative, stressing that Swadeshi should stem from pride and strength, not compulsion. He called for visible promotion, such as “Swadeshi” boards outside shops, to boost self-reliance, support entrepreneurship, and strengthen India’s economic and industrial base.
2. Mission Sudarshan Chakra: Honouring Tradition and Strengthening Defence, PM Modi announced the launch of “Mission Sudarshan Chakra”, aimed at neutralising enemy defence infiltrations and enhancing India’s offensive capabilities.
• He linked the mission to the legendary Shri Krishna’s Sudarshan Chakra, highlighting how India draws inspiration from its rich cultural and mythological heritage to guide modern defence innovations. This mission underscores India’s commitment to strategic autonomy, ensuring rapid, precise, and powerful responses to any threat.