Ministry of Defence
Prime Minister Shri Narendra Modi to lead 79th Independence Day celebrations from Red Fort, Delhi
The grand spectacle to provide a glimpse of a prosperous, secure & bold Naya Bharat
13 AUG 2025 7:13PM by PIB Delhi
The Nation will celebrate the 79th Independence Day on August 15, 2025, with the Prime Minister Shri Narendra Modi leading the celebrations from the iconic Red Fort in Delhi. The Prime Minister will unfurl the National Flag and address the nation from the ramparts of the iconic monument. As the nation is making giant strides towards realising the Government’s vision of Viksit Bharat by 2047, the theme of this year’s celebrations is Naya Bharat. The celebrations will serve as a platform to commemorate the continuing rise of a prosperous, secure & bold Naya Bharat and provide renewed power to surge further ahead on the path to progress.
The Ceremony
Upon his arrival at the Red Fort, the Prime Minister will be received by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, Raksha Rajya Mantri Shri Sanjay Seth and Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh. The Defence Secretary will introduce the General Officer Commanding (GoC), Delhi Area Lieutenant General Bhavnish Kumar to the Prime Minister. The GoC, Delhi Area will then conduct Shri Narendra Modi to the Saluting Base where a combined Inter-Services and Delhi Police Guard will present general salute to the Prime Minister. Thereafter, the Prime Minister will inspect the Guard of Honour.
The Guard of Honour contingent for the Prime Minister will consist of 96 personnel (one officer & 24 personnel each from the Army, Navy, Air Force & Delhi Police. The Indian Air Force is the coordinating service for the Independence Day celebrations this year. The Guard of Honour will be commanded by Wing Commander AS Sekhon. The Army contingent in the Prime Minister’s Guard will be commanded by Major Arjun Singh, the Naval contingent by Lieutenant Commander Komaldeep Singh and the Air Force contingent by Squadron Leader Rajan Arora. The Delhi Police contingent will be commanded by Additional DCP Shri Rohit Rajbir Singh.
After inspecting the Guard of Honour, the Prime Minister will proceed to the ramparts of the Red Fort where he will be greeted by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, Raksha Rajya Mantri Shri Sanjay Seth, Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Chief of the Army Staff General Upendra Dwivedi, Chief of the Naval Staff Admiral Dinesh K Tripathi and Chief of the Air Staff Air Chief Marshal AP Singh. The GoC, Delhi area will conduct the Prime Minister to the dais on the ramparts to hoist the National Flag.
Flying Officer Rashika Sharma will assist the Prime Minister in hoisting the National Flag. It will be synchronised with the 21-Gun Salute by the valiant gunners of the 1721 Field Battery (Ceremonial). The ceremonial battery, utilising the indigenous 105mm Light Field Guns, will be commanded by Major Pawan Singh Shekhawat and the Gun Position Officer will be Naib Subedar (Assistant Instructor in Gunnery) Anuthosh Sarkar.
The National Flag Guard, comprising one officer and 32 Other Ranks each from the Army, Navy & Air Force and Delhi Police totalling 128 personnel, will present the Rashtriya Salute at the time of hoisting of the National Flag by the Prime Minister. Wing Commander Tarun Dagar will be in command of this Inter-Services Guard and Police Guard.
The Army Contingent in the National Flag Guard will be commanded by Major Prakash Singh, the Naval contingent by Lieutenant Commander Mohd Parvej and the Air Force Contingent by Squadron Leader VV Sharvan. The Delhi Police contingent will be commanded by Additional DCP Shri Abhimanyu Poswal.
After being hoisted, the Tricolour will receive a ‘Rashtriya Salute’. The Air Force band, consisting of one JCO and 25 Other Ranks, will play the National Anthem during the hoisting of the National Flag and presenting the ‘Rashtriya Salute’. The Band will be conducted by Junior Warrant Officer M Deka. For the first time, 11 Agniveer Vayu musicians will be part of the band which will be playing the National Anthem.
As soon as the National Flag is hoisted by the Prime Minister, flower petals will be showered at the venue by two Mi-17 helicopters of the Indian Air Force - one trooping the national flag and the other trooping a flag depicting ‘Operation Sindoor’. The captains of the helicopters will be Wing Commander Vinay Poonia and Wing Commander Aditya Jaiswal.
Operation Sindoor
The success of Operation Sindoor will be celebrated during the Independence Day Celebrations this year. View cutter at Gyanpath will have the Operation Sindoor logo. Floral decoration will also be based on the operation.
Invitation cards are also carrying the Operation Sindoor logo. Invitation cards are also carrying the water mark of Chenab bridge, depicting the rise of ‘Naya Bharat’.
Formation of ‘Naya Bharat’ at Gyanpath
After the showering of flower petals, the Prime Minister will address the Nation. At the conclusion of his speech, the cadets of National Cadet Corps (NCC) and ‘My Bharat’ volunteers will sing the National Anthem. A total of 2,500 boy & girl cadets (Army, Navy and Air Force) and ‘My Bharat’ volunteers will participate in the celebrations. These cadets & ‘My Bharat’ volunteers will be seated on Gyanpath, opposite the Rampart. They will be forming the ‘Naya Bharat’ logo.
Special Guests
Approx. 5,000 Special Guests, from different walks of life, have been invited to witness the celebrations at Red Fort this year. These include:
• Indian contingent of Special Olympics 2025
• Winner of international sports events
• Gold Medalists of Khelo India Para Games
• Best performing farmers trained & financially assisted under National Beekeeping and Honey Mission
• Best performing farmers under scheme on conservation, development and sustainable management of medicinal plants
• Best performing farmers traders/cooperatives who availed credit under Credit Guarantee Scheme for e-Negotiable Warehouse Receipts
• Best performing Sarpanches of Open Defecation Free Plus Villages
• Best performing Sarpanches of Catch the Rain Abhiyan
• Best performing young authors under PM YUVA (Youth Author Mentorship Scheme)
• Best performing Youth, skilled and trained under PM-VIKAS scheme
• Best performing entrepreneurs under PM Van Dhan Yojana by TRIFED
• Best performing entrepreneurs of SC/ST community under National SC/ST Hub Scheme
• Best performing students under PM-DAKSH, SHREYAS and SHRESTA scheme
• Best performing Self Help Groups under VISVAS scheme
• Best performing entrepreneurs by NSTFDC
• Best performing PACS
• Best performing Interns of PM Internship Scheme
• Best performing My Bharat Volunteers
• Beneficiaries of PM Awaas Yojana Gramin
• Delhi based school children who are winners of Online/Offline Quizzes/Competitions
• 50 better performing Swachhta workers of Swachhta Campaign
• Beneficiaries of Lakhpati Didi
• Anganwadi Workers/Helpers, Supervisors, Child Development Project Officers, Child Care Institutions, Mission Shakti
• Rehabilitated bonded labourers, rescued and rehabilitated women & children
• Volunteers/instructors involved with International Yoga Day
• Sarpanches/village leaders who have reached any one of the central/state sector social welfare schemes at saturation level
• Guests from Vibrant Villages
• Self Help Groups under National Rural Livelihoods Mission during last one year
• Innovators/Entrepreneurs from Innovations for Defence Excellence
• Tribal children from native communities of Andaman & Nicobar Islands
Over 1,500 people from various States/Union Territories dressed in traditional attire have also been invited to witness the grand ceremony.
Public convenience
• Provision of cloak room: Availability of cloak rooms was applauded by visitors during Republic Day Celebrations. For the ease of users, 25 cloak rooms at 12 locations have been installed for the first time during Independence Day celebrations.
• Volunteers at helpdesk: 190 volunteers (120 from ‘My Bharat’ & 70 from NCC) will assist the visitors along with police personnel in reaching the enclosures. The volunteers can be identified on the way to Red Fort by the visitors.
• Provision of Wheelchair: NCC cadets will be there at metro stations and parking areas for all the visitors who need assistance with wheelchairs.
• Additional Car parking facilities: Provision of car parking for 250 additional cars has been made in parking no. 4A.
• Metro Services: Metro will be operational from 4 AM on August 15th to help the people to reach the venue easily.
Competitions
In the run up to Independence Day, quizzes and competitions were conducted by Ministry of Defence in collaboration with My Gov. The details of the competitions are as follows:
• Competition for Design of Formation on Gyanpath
• Essay Competition on the topic ‘Operation Sindoor- Redefining India's policy against terrorism’
• Reel Competition: Walk to The Monuments/Sites of Indian Independence
• Painting Competition on the theme ‘New India Empowered India’
• Series of online quiz contests:
1. Role of Women in Shaping New India
2. Bharat Ranbhoomi: Border of India
3. Rise of Aatmanirbhar Innovation in National Security
Around 1,000 winners of the competitions will also be part of the celebrations.
Military Band Performances
To promote patriotic fervor among citizens and to celebrate victory of Operation Sindoor, a number of band performances will be conducted pan-India for the first time in the evening of Independence Day celebrations. The performances will be conducted by the bands of Army, Navy, Air Force, Indian Coast Guard, NCC, CRPF, ITBP, CISF, SSB, BSF, IDS, RPF and Assam Rifles at over 140 prominent locations throughout the country.
Locations of Band Performances

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ 79ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ
ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਝਲਕ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ
13 AUG 2025 7:13PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰ 15 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ ਆਪਣਾ 79ਵਾਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇਸ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸਮਾਰਕ ਦੀ ਫਸੀਲ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ “ਨਯਾ ਭਾਰਤ (Naya Bharat)” ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਮੰਚ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਸਮਾਰੋਹ
ਲਾਲ ਕਿਲੇ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ 'ਤੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ, ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਸੇਠ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਕਰਨਗੇ। ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ, ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜਨਰਲ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ (ਜੀਓਸੀ) ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਭਵਨੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਜਾਣ-ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਵਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜੀਓਸੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਸਲਾਮੀ ਮੰਚ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਅੰਤਰ-ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਗਾਰਡ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਟੁਕੜੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਸਲਾਮੀ ਦੇਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਾਰਡ ਆਫ਼ ਆਨਰ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਗਾਰਡ ਆਫ ਆਨਰ ਦਸਤੇ ਵਿੱਚ 96 ਜਵਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ (ਸੈਨਾ, ਜਲ ਸੈਨਾ, ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਹਰੇਕ ਤੋਂ 24 ਜਵਾਨ)। ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਗਾਰਡ ਆਫ ਆਨਰ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਵਿੰਗ ਕਮਾਂਡਰ ਏ.ਐਸ. ਸੇਖੋਂ ਸੰਭਾਲਣਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਗਾਰਡ ਵਿੱਚ ਸੈਨਾ ਦਸਤੇਦੀ ਕਮਾਂਡ ਮੇਜਰ ਅਰਜੁਨ ਸਿੰਘ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਸਤੇਦੀ ਕਮਾਂਡ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਕੋਮਲਦੀਪ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦਸਤੇ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਸਕੁਐਡ੍ਰਨ ਲੀਡਰ ਰਾਜਨ ਅਰੋੜਾ ਸੰਭਾਲਣਗੇ। ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਦਸਤੇ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਵਧੀਕ ਡੀ.ਸੀ.ਪੀ. ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਹਿਤ ਰਾਜਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸੰਭਾਲਣਗੇ।
ਗਾਰਡ ਆਫ ਆਨਰ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਫਸੀਲ ਦੇ ਵੱਲ ਜਾਣਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ, ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਸੇਠ, ਚੀਫ਼ ਆਫ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਅਨਿਲ ਚੌਹਾਨ, ਚੀਫ਼ ਆਫ ਆਰਮੀ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਉਪੇਂਦਰ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ, ਚੀਫ਼ ਆਫ ਨੇਵਲ ਸਟਾਫ ਐਡਮਿਰਲ ਦਿਨੇਸ਼ ਕੇ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਅਤੇ ਚੀਫ਼ ਆਫ ਏਅਰ ਸਟਾਫ ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਏਪੀ ਸਿੰਘ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨਗੇ। ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜਨਰਲ ਅਫ਼ਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ (ਜੀਓਸੀ) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਫਸੀਲ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਮੰਚ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣਗੇ।
ਫਲਾਇੰਗ ਅਫਸਰ ਰਸ਼ਿਕਾ ਸ਼ਰਮਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਸਲਾਮੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 1721 ਫੀਲਡ ਬੈਟਰੀ (ਸੈਰੋਮੋਨੀਅਲ) ਦੇ ਬਹਾਦਰ ਤੋਪਚੀਆਂ ਦੁਆਰਾ 21 ਤੋਪਾਂ ਦੀ ਸਲਾਮੀ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ 105 ਐੱਮਐੱਮ ਲਾਈਟ ਫੀਲਡ ਗੰਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇਸ ਰਸਮੀ ਬੈਟਰੀ ਦੀ ਕਮਾਂਡ, ਮੇਜਰ ਪਵਨ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਗੰਨ ਪੁਜੀਸ਼ਨ ਅਫ਼ਸਰ ਨਾਇਬ ਸੂਬੇਦਾਰ (ਗੰਨਰੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰ) ਅਨੁਤੋਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਹੋਣਗੇ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਲੈਗ ਗਾਰਡ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੈਨਾ, ਜਲ ਸੈਨਾ, ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ 32 ਹੋਰ ਰੈਂਕ ਦੇ ਕਰਮੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਕੁੱਲ 128 ਕਰਮੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਲਾਮੀ ਦੇਣਗੇ। ਵਿੰਗ ਕਮਾਂਡਰ ਤਰੁਣ ਡਾਗਰ ਇਸ ਇੰਟਰ-ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਗਾਰਡ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਗਾਰਡ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਸੰਭਾਲਣਗੇ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਲੈਗ ਗਾਰਡ ਵਿੱਚ ਥਲ ਸੈਨਾ ਦਸਤੇ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਮੇਜਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਿੰਘ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਸਤੇ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਮੁਹੰਮਦ ਪਰਵੇਜ ਅਤੇ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦਸਤੇ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਸਕੁਐਡ੍ਰਨ ਲੀਡਰ ਵੀ.ਵੀ. ਸ਼ਰਵਨ ਸੰਭਾਲਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਦਸਤੇਦੀ ਕਮਾਂਡ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡੀ.ਸੀ.ਪੀ. ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਮਨਿਯੂ ਪੋਸਵਾਲ ਸੰਭਾਲਣਗੇ।
ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਤਿਰੰਗੇ ਨੂੰ 'ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਲਾਮੀ' ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇੱਕ ਜੇਸੀਓ ਅਤੇ 25 ਹੋਰ ਰੈਂਕਾਂ ਵਾਲਾ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਬੈਂਡ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ 'ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਲਾਮੀ' ਦੇਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਗਾਨ ਵਜਾਏਗਾ। ਬੈਂਡ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਜੂਨੀਅਰ ਵਾਰੰਟ ਅਫਸਰ ਐੱਮ ਡੇਕਾ ਕਰਨਗੇ। ਅਜਿਹਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ 11 ਅਗਨੀਵੀਰ ਵਾਯੂ ਸੰਗੀਤਕਾਰ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਗਾਨ ਵਜਾਉਣ ਵਾਲੇ ਬੈਂਡ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਂਦੇ ਹੀ, ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਦੋ ਐੱਮਆਈ-17 ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ, ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਲੈ ਕੇ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ 'ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ' ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਝੰਡਾ ਲੈ ਕੇ, ਆਯੋਜਨ ਸਥਲ 'ਤੇ ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਵਰਖਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ ਦੇ ਕਪਤਾਨ ਵਿੰਗ ਕਮਾਂਡਰ ਵਿਨੈ ਪੂਨੀਆ ਅਤੇ ਵਿੰਗ ਕਮਾਂਡਰ ਆਦਿਤਿਆ ਜੈਸਵਾਲ ਹੋਣਗੇ।
ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ
ਇਸ ਸਾਲ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਵੀ ਖਾਸ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਗਿਆਨਪਥ ‘ਤੇ ਵਿਊ ਕਟਰ ‘ਤੇ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦਾ ਲੋਗੋ ਮੌਜੂਦ ਹੋਵੇਗਾ। ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਸਜਾਵਟ ਵੀ ਇਸੇ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸੱਦਾ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦਾ ਲੋਗੋ ਅੰਕਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਸੱਦਾ ਪੱਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਚਿਨਾਬ ਪੁਲ ਦਾ ਵਾਟਰਮਾਰਕ ਵੀ ਬਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ‘ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਉਦੈ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਗਿਆਨਪਥ 'ਤੇ 'ਨਯਾ ਭਾਰਤਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਵਰਖਾ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਡਿਟ ਕੋਰ (ਐੱਨਸੀਸੀ) ਕੈਡਿਟ ਅਤੇ 'ਮਾਈ ਭਾਰਤ' ਵਲੰਟੀਅਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਗਾਨ ਗਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 2,500 ਲੜਕੇ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਕੈਡਿਟ (ਥਲ ਸੈਨਾ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ) ਅਤੇ 'ਮਾਈ ਭਾਰਤ' ਵਲੰਟੀਅਰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਇਹ ਕੈਡਿਟ ਅਤੇ 'ਮਾਈ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਵਲੰਟੀਅਰ, ਫਸੀਲ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਗਿਆਨਪਥ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਸਾਰੇ 'ਨਯਾ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਲੋਗੋ ਦੇ ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ ਬੈਠਣਗੇ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ
ਇਸ ਸਾਲ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਕਰੀਬ 5,000 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਸਪੈਸ਼ਲ ਓਲੰਪਿਕਸ 2025 ਦਾ ਭਾਰਤੀ ਦਲ
• ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦੇ ਜੇਤੂ
• ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਪੈਰਾ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਧੂ-ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ, ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨ
• ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ, ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨ
• ਈ-ਨੈਗੋਸ਼ਿਏਬਲ ਵੇਅਰਹਾਊਸ ਰਸੀਦਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨ, ਵਪਾਰੀ/ਸਹਿਕਾਰੀ ਸ਼ਭਾਵਾਂ
• ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਮੁਕਤ ਪਲੱਸ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਰਪੰਚ
• ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਰਪੰਚ
• ਪੀਐੱਮ ਯੁਵਾ (ਯੁਵਾ ਲੇਖਕ ਮੈਂਟਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ) ਅਧੀਨ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਯੁਵਾ ਲੇਖਕ
• ਪੀਐੱਮ-ਵਿਕਾਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਂਡ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨ
• ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਨ ਧਨ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮੀ
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਹੱਬ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮੀ
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਦਕਸ਼, ਸ਼੍ਰੇਅਸ ਅਤੇ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ
• ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ
• ਐੱਨਐੱਸਟੀਐੱਫਡੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮੀ
• ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੈਕਸ
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੰਟਰਨ
• ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਵਲੰਟੀਅਰ
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ
• ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚੇ ਜੋ ਔਨਲਾਇਨ/ਔਫਲਾਇਨ ਕੁਇਜ਼/ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦੇ ਜੇਤੂ ਹਨ
• ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ 50 ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਰਕਰ
• ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ
• ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰ/ਸਹਾਇਕ, ਸੁਪਰਵਾਇਜ਼ਰ, ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਫਸਰ, ਬਾਲ ਸੰਭਾਲ ਸੰਸਥਾ, ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਕਤੀ
• ਪੁਨਰ ਵਸਾਏ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬੰਧੂਆ ਮਜ਼ਦੂਰ, ਬਚਾਏ ਗਏ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ
• ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਲੰਟੀਅਰ/ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰਸ
• ਸਰਪੰਚ/ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰ/ਰਾਜ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ
• ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਮਹਿਮਾਨ
• ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ
• ਰੱਖਿਆ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਰਸ/ਉਦਮੀ
• ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪਾਂ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚੇ
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਪੁਸ਼ਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਜੇ 1,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜਨਤਕ ਸੁਵਿਧਾ
• ਕਲੋਕ ਰੂਮ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ: ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੇ ਕਲੋਕ ਰੂਮ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਲਿਹਾਜ਼ਾ, ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 12 ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ 25 ਕਲੋਕ ਰੂਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਹੈਲਪਡੈਸਕ 'ਤੇ ਵਲੰਟੀਅਰ: 190 ਵਲੰਟੀਅਰ ('ਮਾਈ ਭਾਰਤ' ਤੋਂ 120 ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਤੋਂ 70) ਪੁਲਿਸ ਕਰਮੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵੱਲ ਜਾਂਦੇ ਹੋਏ ਸੈਲਾਨੀ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਸਕਦੇ ਹਨ।
· ਵ੍ਹੀਲਚੇਅਰ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ: ਵ੍ਹੀਲਚੇਅਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਵਿਜ਼ਿਟਰਾਂ ਲਈ, ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟ ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਪਾਰਕਿੰਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
• ਵਾਧੂ ਕਾਰ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ: ਪਾਰਕਿੰਗ ਨੰਬਰ 4ਏ ਵਿੱਚ 250 ਵਾਧੂ ਕਾਰਾਂ ਲਈ ਕਾਰ ਪਾਰਕਿੰਗ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਮੈਟਰੋ ਸੇਵਾਵਾਂ: ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਥਾਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਮੈਟਰੋ ਸੇਵਾਵਾਂ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 4 ਵਜੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਮੁਕਾਬਲੇ
ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਲਈ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ MyGov ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੁਇਜ਼ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਰਵਾਏ। ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
• ਗਿਆਨਪਥ ਵਿਖੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਮੁਕਾਬਲਾ
• 'ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ – ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਪੁਨਰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਨਿਬੰਧ ਮੁਕਾਬਲਾ
• ਰੀਲ ਮੁਕਾਬਲਾ: ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮਾਰਕਾਂ/ਸਥਲਾਂ ਦੀ ਸੈਰ
• 'ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ, ਸਸ਼ਕਤ ਭਾਰਤ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਪੇਂਟਿੰਗ ਮੁਕਾਬਲਾ
• ਔਨਲਾਇਨ ਕੁਇੱਜ਼ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦੀ ਸੀਰੀਜ਼:
a. ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ
b. ਭਾਰਤ ਰਣਭੂਮੀ: ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੀਮਾ
c. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੈ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦੇ ਕਰੀਬ 1,000 ਜੇਤੂ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ।
ਮਿਲਟਰੀ ਬੈਂਡ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਈ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਬੈਂਡ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਥਲ ਸੈਨਾ, ਜਲ ਸੈਨਾ, ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ, ਭਾਰਤੀ ਤਟ ਰੱਖਿਅਕ, ਐੱਨਸੀਸੀ, ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ, ਆਈਟੀਬੀਪੀ, ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ, ਐੱਸਐੱਸਬੀ, ਬੀਐੱਸਐੱਫ, ਆਈਡੀਐੱਸ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਰਾਇਫਲਸ ਦੇ ਬੈਂਡ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 140 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਬੈਂਡ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਸਥਲ