આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે અરુણાચલ પ્રદેશના શી યોમી જિલ્લામાં રૂ. 8146.21 કરોડના ખર્ચે અને 72 મહિનાના પૂર્ણ સમયગાળા સાથે 700 મેગાવોટના ટાટો-II હાઇડ્રો ઇલેક્ટ્રિક પ્રોજેક્ટના નિર્માણ માટે રોકાણ દરખાસ્તને મંજૂરી આપી
12 AUG 2025 3:29PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની મંત્રીમંડળ સમિતિએ આજે અરુણાચલ પ્રદેશના શી યોમી જિલ્લામાં ટાટો-II હાઇડ્રો ઇલેક્ટ્રિક પ્રોજેક્ટ (HEP)ના નિર્માણ માટે રૂ. 8146.21 કરોડના રોકાણને મંજૂરી આપી છે. આ પ્રોજેક્ટ માટે અંદાજિત પૂર્ણતાનો સમયગાળો 72 મહિના છે.
700 મેગાવોટ (4 x 175 મેગાવોટ) ની સ્થાપિત ક્ષમતા ધરાવતો આ પ્રોજેક્ટ 2738.06 MU ઉર્જા ઉત્પન્ન કરશે. આ પ્રોજેક્ટમાંથી ઉત્પન્ન થતી વીજળી અરુણાચલ પ્રદેશ રાજ્યમાં વીજ પુરવઠાની સ્થિતિ સુધારવામાં મદદ કરશે અને રાષ્ટ્રીય ગ્રીડને સંતુલિત કરવામાં પણ મદદ કરશે.
આ પ્રોજેક્ટ નોર્થ ઈસ્ટર્ન ઇલેક્ટ્રિક પાવર કોર્પોરેશન લિમિટેડ (NEEPCO) અને અરુણાચલ પ્રદેશ સરકાર વચ્ચે સંયુક્ત સાહસ કંપની દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવશે. ભારત સરકાર સક્ષમ માળખાગત સુવિધા હેઠળ રસ્તાઓ, પુલો અને સંલગ્ન ટ્રાન્સમિશન લાઇનના નિર્માણ માટે બજેટરી સપોર્ટ તરીકે રૂ. 458.79 કરોડ આપશે, ઉપરાંત રાજ્યના ઇક્વિટી શેર માટે રૂ. 436.13 કરોડની કેન્દ્રીય નાણાકીય સહાય પણ આપશે.
રાજ્યને 12% મફત વીજળી અને સ્થાનિક વિસ્તાર વિકાસ ભંડોળ (LADF) માટે 1% લાભ ઉપરાંત નોંધપાત્ર માળખાગત સુધારણા અને પ્રદેશના સામાજિક-આર્થિક વિકાસનો લાભ મળશે.
આ પ્રોજેક્ટ આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનના ઉદ્દેશ્યો અને ઉદ્દેશ્યોને અનુરૂપ છે, જે સ્થાનિક સપ્લાયર્સ/ઉદ્યોગો/MSMEને પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગારની તકો સહિત વિવિધ લાભો પ્રદાન કરશે.
આ પ્રોજેક્ટ માટે લગભગ 32.88 કિલોમીટર લાંબા રસ્તાઓ અને પુલોના વિકાસ સહિત માળખાગત સુવિધાઓમાં નોંધપાત્ર સુધારો થશે, જે મોટાભાગે સ્થાનિક ઉપયોગ માટે ઉપલબ્ધ હશે. જિલ્લાને હોસ્પિટલો, શાળાઓ, બજારો, રમતના મેદાનો વગેરે જેવા આવશ્યક માળખાકીય સુવિધાઓના નિર્માણનો પણ લાભ મળશે, જે માટે રૂ. 20 કરોડના સમર્પિત પ્રોજેક્ટ ભંડોળમાંથી ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવશે. સ્થાનિક લોકોને અનેક પ્રકારના વળતર, રોજગાર અને CSR પ્રવૃત્તિઓનો પણ લાભ મળશે.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Investment Proposal for construction of 700 MW Tato-II Hydro Electric Project in Shi Yomi District of Arunachal Pradesh with an outlay of Rs.8146.21 crore and completion period of 72 months
12 AUG 2025 3:29PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today has approved investment of Rs.8146.21 crore for construction of Tato-II Hydro Electric Project (HEP) in Shi Yomi District of Arunachal Pradesh. The estimated completion period for the project is 72 months.
The project with an installed capacity of 700 MW (4 x 175 MW) would produce 2738.06 MU of energy. The Power generated from the Project will help improve the power supply position in the state of Arunachal Pradesh and will also help in balancing of the national Grid.
The Project will be implemented through a Joint Venture Co. between North Eastern Electric Power Corporation Ltd. (NEEPCO) and the Government of Arunachal Pradesh. Govt. of India shall extend Rs.458.79 crore as budgetary support for construction of roads, bridges and associated transmission line under enabling infrastructure besides Central Financial Assistance of Rs.436.13 crore towards equity share of the State.
The state would be benefitted from 12% free power and another 1% towards Local Area Development Fund (LADF) besides significant infrastructure improvement and socio-economic development of the region.
The Project is in line with the aims and objectives of Aatmanirbhar Bharat Abhiyan, would provide various benefits to local suppliers/enterprises/MSMEs including direct and indirect employment opportunities.
There will be significant improvement in infrastructure, including the development of around 32.88 kilometres of roads and bridges, for the project which shall be mostly available for local use. The district will also benefit from the construction of essential infrastructure such as hospitals, schools, marketplaces, playgrounds, etc. to be financed from dedicated project funds of Rs.20 crore. Local populace shall also be benefitted from many sorts of compensations, employment and CSR activities.